NITI Aayog
Gut Microbiota and Probiotic Science Foundation organises 16th India Probiotic Symposium in New Delhi
28 MAR 2026 10:54AM by PIB Delhi
The Gut Microbiota and Probiotic Science Foundation organised the 16th India Probiotic Symposium on “Gut Microbiome and Probiotics: Impact from Cradle to Centenarians” in New Delhi on March 27–28, 2026.
Delivering the Chief Guest address, Shri Rajiv Gauba, Member, NITI Aayog underscored the critical role of the gut microbiome in immunity, metabolism and preventive healthcare.
Shri Gauba expressed concern over the rapid shift in dietary habits in India, noting that urbanisation, changing lifestyles and the increasing consumption of ultra-processed and refined foods often driven by social media and quick commerce platforms are distancing people from traditional, nutritionally rich diets. He cautioned that these trends could have serious long-term consequences for gut health highlighting that an estimated 56.4% of India’s disease burden is attributable to unhealthy or imbalanced diets. He further warned that if neglected, “micro-organisms could create macro consequences.”
Situating gut health within a wider development context, Shri Gauba described healthcare as the most critical sector for both individual well-being and economic growth. He stated that India’s demographic dividend can only be realised with a healthy workforce and timely preparation for active and healthy ageing as the elderly share of the population rises. He emphasised that investment in health is an investment in Viksit Bharat and cited initiatives such as Ayushman Bharat, PM-JAY, PM Bharatiya Janaushadhi Pariyojana and Ayushman Arogya Mandirs have significantly strengthened primary healthcare and financial protection. He pointed out that out-of-pocket health expenditure has declined from 62.6% to 39.4% between FY15 and FY22, resulting in savings of over ₹1.25 lakh crore for households.
At the same time, Shri Gauba acknowledged persistent challenges related to access, equity, affordability, quality, patient safety and shortages of skilled healthcare professionals. He emphasised that access to healthcare services continues to be influenced by socio-economic factors. Urging healthcare professionals to play a proactive role, he called for increased prescription of affordable generic medicines and greater use of digital health tools, telemedicine, data analytics and AI to expand specialist care to underserved communities and act as advocates for those lacking access to quality medical services.
Addressing the evolving field of probiotics, Shri Gauba noted that microbiome science has progressed from descriptive studies to mechanistic and translational research. He highlighted emerging frontiers such as next-generation microbiome-based therapeutics, synthetic biology and CRISPR-enabled engineering of probiotic strains with targeted anti-inflammatory and metabolic functions for precision medicine. However, he cautioned against the growing spread of misinformation and misleading advertisements in the probiotics and supplements market, urging clinicians and researchers to use their credibility and media reach to disseminate accurate information, promote healthy dietary habits and champion preventive lifestyles that reduce the need for expensive diagnostics and procedures.
Highlighting India’s rich heritage of fermented foods and traditional dietary practices, Shri Gauba stated that the country is uniquely positioned to lead the global probiotic movement by combining traditional knowledge with genomic and microbiome research to develop clinically validated probiotics. He underlined the vast public health potential of probiotics to reduce infectious and chronic disease burdens, improve nutrition and strengthen population immunity. He also stressed that robust collaboration between academia, industry and regulators is essential to translate scientific advances into safe, effective and accessible products.
Lauding the participation of young researchers and innovators, Shri Gauba encouraged them to adopt multidisciplinary and evidence-based approaches to address complex health challenges. He expressed confidence that the symposium would catalyse new collaborations and reinforce India’s leadership in the field of microbiome and probiotic science.

નીતિ આયોગ
ગટ માઇક્રોબાયોટા અને પ્રોબાયોટિક સાયન્સ ફાઉન્ડેશન દ્વારા નવી દિલ્હીમાં 16મા ઇન્ડિયા પ્રોબાયોટિક સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું
28 MAR 2026 10:54AM by PIB Ahmedabad
ગટ માઇક્રોબાયોટા અને પ્રોબાયોટિક સાયન્સ ફાઉન્ડેશન દ્વારા 27-28 માર્ચ, 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં "ગટ માઇક્રોબાયોમ અને પ્રોબાયોટિક્સ: જન્મથી શતાબ્દી સુધીની અસર" વિષય પર 16મા ઇન્ડિયા પ્રોબાયોટિક સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
મુખ્ય મહેમાન તરીકેના પોતાના સંબોધનમાં નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી રાજીવ ગૌબાએ રોગપ્રતિકારક શક્તિ, ચયાપચય અને નિવારક આરોગ્યસંભાળમાં ગટ માઇક્રોબાયોમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
ભારતમાં આહારની આદતોમાં ઝડપી ફેરફાર અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા શ્રી ગૌબાએ જણાવ્યું હતું કે શહેરીકરણ, બદલાતી જીવનશૈલી અને અલ્ટ્રા-પ્રોસેસ્ડ અને રિફાઇન્ડ ખોરાકનો વધતો વપરાશ - જે ઘણીવાર સોશિયલ મીડિયા અને ઝડપી વાણિજ્ય પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રભાવિત થાય છે - લોકોને પરંપરાગત અને પોષક તત્વોથી ભરપૂર આહારથી દૂર લઈ જઈ રહ્યા છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે આ વલણો આંતરડાના સ્વાસ્થ્ય માટે ગંભીર લાંબા ગાળાના પરિણામો લાવી શકે છે. તેમણે એ પણ પ્રકાશિત કર્યું કે ભારતમાં રોગનો અંદાજિત 56.4% બોજ બિનઆરોગ્યપ્રદ અથવા અસંતુલિત આહારને કારણે છે. તેમણે વધુમાં ચેતવણી આપી હતી કે જો ધ્યાન ન આપવામાં આવે તો, "સુક્ષ્મજીવો મેક્રો પરિણામો લાવી શકે છે."
વિકાસના વ્યાપક સંદર્ભમાં આંતરડાના સ્વાસ્થ્યને મૂકતા, શ્રી ગૌબાએ આરોગ્યસંભાળને વ્યક્તિગત સુખાકારી અને આર્થિક વિકાસ બંને માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્ર તરીકે વર્ણવ્યું. તેમણે કહ્યું કે ભારતનો વસ્તી વિષયક લાભ ફક્ત ત્યારે જ મેળવી શકાય છે જો આપણી પાસે સ્વસ્થ કાર્યબળ હોય અને વધતી જતી વૃદ્ધ વસ્તી માટે સક્રિય અને સ્વસ્થ વૃદ્ધત્વ માટે સમયસર તૈયારી હોય. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આરોગ્યમાં રોકાણ કરવું એ ખરેખર વિકસિત ભારતમાં રોકાણ છે. તેમણે આયુષ્માન ભારત, પીએમ-જેએવાય, પીએમ ભારતીય જનઔષધિ પરિયોજના અને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર જેવી પહેલોનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું કે આ પહેલોએ પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ અને નાણાકીય સુરક્ષાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે નાણાકીય વર્ષ 2015 અને નાણાકીય વર્ષ 2022 વચ્ચે, આરોગ્ય પરનો ખર્ચ 62.6% થી ઘટીને 39.4% થયો છે, જેના પરિણામે પરિવારો માટે ₹1.25 લાખ કરોડથી વધુની બચત થઈ છે.
તે જ સમયે, શ્રી ગૌબાએ આરોગ્યસંભાળની પહોંચના સતત પડકારો, જેમ કે સમાનતા, પોષણક્ષમતા, ગુણવત્તા, દર્દીની સલામતી અને કુશળ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની અછતનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આરોગ્યસંભાળની પહોંચ હજુ પણ સામાજિક-આર્થિક પરિબળોથી પ્રભાવિત છે. આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોને સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા વિનંતી કરતા, તેમણે સસ્તી જેનેરિક દવાઓનું પ્રિસ્ક્રિપ્શન વધારવા અને ડિજિટલ આરોગ્ય સાધનો, ટેલિમેડિસિન, ડેટા એનાલિટિક્સ અને AI (કૃત્રિમ બુદ્ધિ)નો વધુ ઉપયોગ કરવા હાકલ કરી. આનાથી એવા સમુદાયોને વિશેષ તબીબી સેવાઓની ઍક્સેસ મળશે જ્યાં આ સેવાઓની અછત છે. વધુમાં, તેઓ ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સેવાઓની ઍક્સેસ ન ધરાવતા લોકો માટે હિમાયતીની ભૂમિકા પણ ભજવી શકશે.
પ્રોબાયોટિક્સના વિકાસશીલ ક્ષેત્ર પર બોલતા, શ્રી ગૌબાએ જણાવ્યું હતું કે માઇક્રોબાયોમ વિજ્ઞાન વર્ણનાત્મક અભ્યાસોથી આગળ વધીને યાંત્રિક અને લાગુ સંશોધન તરફ આગળ વધ્યું છે. તેમણે આગામી પેઢીના માઇક્રોબાયોમ-આધારિત ઉપચાર, કૃત્રિમ જીવવિજ્ઞાન અને CRISPR-સક્ષમ એન્જિનિયરિંગ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડ્યો જેથી લક્ષિત બળતરા વિરોધી અને મેટાબોલિક કાર્યો સાથે પ્રોબાયોટિક સ્ટ્રેન બનાવવામાં આવે, જે ચોકસાઇ દવા માટે ઉપયોગી છે. જો કે, તેમણે પ્રોબાયોટિક્સ અને સપ્લિમેન્ટ્સ બજારમાં ખોટી માહિતી અને ભ્રામક જાહેરાતોના વધતા વ્યાપ સામે ચેતવણી આપી અને ચિકિત્સકો અને સંશોધકોને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમની વિશ્વસનીયતા અને મીડિયા પહોંચનો ઉપયોગ સચોટ માહિતીનો પ્રસાર કરવા, સ્વસ્થ આહારની આદતોને પ્રોત્સાહન આપવા અને નિવારક જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરે, જેનાથી ખર્ચાળ નિદાન અને પ્રક્રિયાઓની જરૂરિયાત ઓછી થાય.
ભારતના આથોવાળા ખોરાક અને પરંપરાગત આહારની આદતોના સમૃદ્ધ વારસા પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી ગૌબાએ જણાવ્યું હતું કે ભારત ક્લિનિકલી સાબિત પ્રોબાયોટિક્સ વિકસાવવા માટે પરંપરાગત જ્ઞાનને જીનોમિક અને માઇક્રોબાયોમ સંશોધન સાથે જોડીને વૈશ્વિક પ્રોબાયોટિક ચળવળનું નેતૃત્વ કરવા માટે અનન્ય રીતે સ્થિત છે. તેમણે ચેપી અને ક્રોનિક રોગોના ભારણને ઘટાડવા, પોષણ સુધારવા અને વસ્તીની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રોબાયોટિક્સની વિશાળ જાહેર આરોગ્ય સંભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિને સલામત, અસરકારક અને સુલભ ઉત્પાદનોમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને નિયમનકારો વચ્ચે મજબૂત સહયોગની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
યુવા સંશોધકો અને નવીનતાઓની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરતા, શ્રી ગૌબાએ તેમને જટિલ આરોગ્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે બહુ-શાખાકીય અને પુરાવા-આધારિત અભિગમ અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પરિસંવાદ નવા સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે અને માઇક્રોબાયોમ અને પ્રોબાયોટિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં ભારતના નેતૃત્વને વધુ મજબૂત બનાવશે.
SM/JY/GP/JT
`