Ministry of Commerce & Industry
Consensus-based decision-making is the bedrock of WTO’s legitimacy: Commerce and Industries Minister, Shri. Piyush Goyal in WTO MC-14
Shri. Goyal emphasised that WTO reforms must address the asymmetries from the Uruguay Round.
Shri. Goyal also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
India support a time-bound restart of reform efforts with milestones and cautioned against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system.
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Delhi
On the second day of WTO MC14, which is currently underway in Yaounde, Cameroon, Trade Ministers of WTO member countries deliberated on WTO reform issues. Hon’ble Commerce and Industries Minister, Shri Piyush Goyal is leading the Indian delegation for MC 14.
Speaking on the issue of ‘Decision making including past mandates’, Shri Goyal emphasised that consensus-based decision-making is the bedrock of the WTO’s legitimacy, and it is important for the WTO not to ignore the sovereign right of each member to not bind itself to rules which they do not agree to. While underlining the importance of rebuilding trust for overcoming challenges in reaching decisions through consensus, India stressed on the importance of the WTO to undertake a careful stock-take of the current impasse and its underlying causes, while ensuring discussions remain transparent, inclusive and Member-driven. India also highlighted that an integrated multilateral trading system cannot thrive alongside fragmentation within its own institutional framework.
On the ‘Level playing field issues’, Shri. Goyal emphasised that discussions must take into account the asymmetries from the Uruguay Round. India focused on the need for long pending issues like food security, PSH, SSM on Cotton to be prioritised while taking up new issues to address the structural asymmetries. Highlighting the continued dysfunction of the dispute settlement system, India emphasised that without effective adjudication, rules lose their enforceability, thereby disproportionately disadvantaging smaller economies. India also cautioned against weaponising transparency to justify trade retaliation or challenge legitimate domestic policies. Instead, it should be accompanied by meaningful and sustained capacity-building support, ensuring that all Members can meet obligations fairly and effectively. India also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
The day concluded with a Ministerial Plenary Session on WTO Reform Transparency. Speaking during this session, Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal, extended India’s support for a time-bound restart of reform efforts with milestones, based on a more robust evidentiary analysis and through engagement with submissions and Ministerial Decisions. India unequivocally called for eschewing cherry-picking issues and proliferating preconceived and prejudged positions. India also highlighted the need to give greater importance to the role of WTO Committees, which, through their lived and learned experiences, can contribute to an exhaustive stocktake through a bottom-up approach. While cautioning against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system, Shri Agrawal called for the consensus process to be premised on the principles of openness, transparency, inclusivity, participative and member-driven.
On the sidelines of the second day of the MC14 meetings, Shri Goyal held bilateral meetings with his counterparts from US, China, Korea, Switzerland, New Zealand, Canada, Morocco and Oman. Discussions were focused on the MC 14 agenda as well as on matters related to deepening bilateral trade ties.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఏకాభిప్రాయంతో నిర్ణయాలు తీసుకోవటమే డబ్ల్యూటీఓ చట్టబద్ధతకు మూలం.. డబ్ల్యూటీఓ ఎంసీ14లో కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఉరుగ్వే రౌండ్ నాటి అసమానతలను సరిదిద్దేలా డబ్ల్యూటీఓ సంస్కరణలుండాలన్న శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ఉత్పాదక సామర్థ్య పెంపునకు, ఉపాధి కల్పనకు, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యానికి సభ్యులందరికీ సమాన అవకాశాలుండటం కీలకమని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ వ్యాఖ్య
నిర్ణీత కాలంలో పూర్తిచేసేలా వాణిజ్య సంస్కరణల పునఃప్రారంభాన్ని సమర్థించిన భారత్.. బహుముఖ వాణిజ్య వ‌్యవస్థను దెబ్బతీసే పక్షపాత వాణిజ్య ఒప్పంద ధోరణులపై హెచ్చరిక
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Hyderabad
కామెరూన్‌లోని యావుండేలో జరుగుతున్న డబ్ల్యూటీఓ ఎంసీ 14 రెండో రోజు సమావేశంలో సంస్థాగత సంస్కరణలపై సభ్య దేశాల వాణిజ్య మంత్రులు చర్చించారు. ఈ సమావేశంలో భారత ప్రతినిధి బృందానికి కేంద్ర వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ నాయకత్వం వహించారు.
'గత ఆదేశాలతో నిర్ణయాధికారం' అంశంపై శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ.. ఏకాభిప్రాయంతో నిర్ణయాలు తీసుకోవటమే డబ్ల్యూటీఓ చట్టబద్ధతకు మూలమని స్పష్టం చేశారు. సమ్మతం లేని నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండాలా వద్దా అనే అంశం ఆయా దేశాల సార్వభౌమాధికారమని.. ఆ హక్కును డబ్ల్యూటీఓ విస్మరించకూడదన్నారు. ఏకాభిప్రాయం ద్వారా నిర్ణయం తీసుకోవటంలోని సవాళ్లను అధిగమించేందుకు పరస్పర విశ్వాసాన్ని పునరుద్ధరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని భారత్ స్పష్టం చేసింది. ప్రస్తుత ప్రతిష్టంభన, దానికి గల మూలకారణాలను డబ్ల్యూటీఓ జాగ్రత్తగా సమీక్షించాలని భారత్ కోరింది. ఈ చర్చలు పారదర్శకంగా, సమ్మిళితంగా, సభ్య దేశాల నేతృత్వంలోనే జరగాలని స్పష్టం చేసింది. అంతర్గతంగా ముక్కలైన వ్యవస్థలో సమగ్ర బహుముఖ వాణిజ్య వ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందటం సాధ్యం కాదని భారత్ హెచ్చరించింది.
'సమాన అవకాశాల కల్పన' అంశంపై మాట్లాడిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్.. ఉరుగ్వే రౌండ్ నాటి అసమానతలను తప్పనిసరిగా పరిగణలోకి తీసుకోవాలని స్పష్టం చేశారు. నిర్మాణాత్మక అసమానతల పరిష్కారానికి నూతన అంశాలను చేపట్టే ముందు, వ్యవస్థలో పేరుకుపోయిన వ్యత్యాసాలను సరిదిద్దేందుకు ఆహార భద్రత, పీఎస్హెచ్, పత్తిపై ఎస్‌ఎస్‌ఎం వంటి పెండింగ్ అంశాలకు ప్రాధాన్యతనివ్వాలని భారత్ స్పష్టం చేసింది. వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ నిరంతరం విఫలమవుతుండటంపై భారత్ ఆందోళన వ్యక్తం చేసింది. సమర్థవంతమైన తీర్పులు లేకపోతే, అమలు శక్తిని నిబంధనలు కోల్పోవటం వల్ల చిన్న ఆర్థిక వ‌్యవస్థలు తీవ్రంగా నష్టపోతాయని హెచ్చరించింది. వాణిజ్యపరమైన ప్రతీకార చర్యలను సమర్థించుకోవటానికి, దేశ చట్టబద్ధ స్వదేశీ విధానాలను అడ్డుకునేందుకు పారదర్శకతను ఆయుధంగా ఉపయోగించవద్దని భారత్ హెచ్చరించింది. బదులుగా, సభ్య దేశాలన్నింటికీ అర్థవంతమైన, నిరంతర సామర్థ్య పెంపుదలకు సహకారం అందించాలని, తద్వారా న్యాయంగా, సమర్థవంతంగా దేశాల బాధ్యతలను నిర్వర్తిస్తాయని తెలిపింది. ఉత్పాదక సామర్థ్య పెంపునకు, ఉపాధి కల్పనకు, ప్రపంచ వాణిజ్యంలో అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యానికి సభ్య దేశాలకు సమాన అవకాశాలుండాలని భారత్ స్పష్టం చేసింది.
డబ్ల్యూటీఓ సంస్కరణల పారదర్శకతపై జరిగిన మినిస్టీరియల్ ప్లీనరీ సెషన్‌తో చర్చలు ముగిశాయి. ఈ సమావేశంలో వాణిజ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్ అగర్వాల్ మాట్లాడుతూ.. మరింత పటిష్టమైన సాక్ష్యాధారిత విశ్లేషణ, సమర్పించిన ప్రతిపాదనలు, మంత్రుల నిర్ణయాలతో కూడిన పద్ధతిలో నిర్ణీత కాలంలో పూర్తి చేసే వాణిజ్య సంస్కరణల ప్రక్రియను తిరిగి ప్రారంభించేందుకు భారత్ మద్దతిస్తుందని తెలిపారు. లాభాలను చేకూర్చే అంశాలను మాత్రమే ఎంచుకోవటాన్ని, ముందుగా నిర్ణయించుకున్న ఏకపక్ష వైఖరిని ప్రచారం చేయటాన్ని భారత్ వ్యతిరేకించింది. డబ్ల్యూటీఓ కమిటీల పాత్రకు అధిక ప్రాధాన్యతనిస్తూ.. ఆయా కమిటీల అనుభవాలు, క్షేత్రస్థాయి నుంచి సమాచారాన్ని సేకరించే విధానం ద్వారా సమగ్ర సమీక్ష నిర్వహించవచ్చని సూచించింది. బహుముఖ వాణిజ్య వ‌్యవస్థను దెబ్బతీసే పక్షపాత వాణిజ్య ఒప్పంద ధోరణులపై హెచ్చరిస్తూనే.. బహిరంగంగా, పారదర్శకతతో కూడిన, సమగ్రత గల, సభ్య దేశాల భాగస్వామ్యంతో ప్రజాస్వామ్య సూత్రాలపై ఏకాభిప్రాయ ప్రక్రియ ఆధారపడి ఉండాలని శ్రీ అగర్వాల్ పిలుపునిచ్చారు.
ఎంసీ14 సమావేశాల రెండో రోజున.. అమెరికా, చైనా, కొరియా, స్విట్జర్లాండ్, న్యూజిలాండ్, కెనడా, మొరాకో, ఒమన్ దేశాల ప్రతినిధులతో కేంద్రమంత్రి పీయూష్ గోయల్ ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. ఎంసీ14 అజెండాతో పాటు ఆయా దేశాలతో ద్వైపాక్షిక వాణిజ్య సంబంధాలను మరింత బలోపేతం చేయటంపై ఈ చర్చలు ప్రధానంగా దృష్టి సారించాయి.