Ministry of Commerce & Industry
Consensus-based decision-making is the bedrock of WTO’s legitimacy: Commerce and Industries Minister, Shri. Piyush Goyal in WTO MC-14
Shri. Goyal emphasised that WTO reforms must address the asymmetries from the Uruguay Round.
Shri. Goyal also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
India support a time-bound restart of reform efforts with milestones and cautioned against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system.
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Delhi
On the second day of WTO MC14, which is currently underway in Yaounde, Cameroon, Trade Ministers of WTO member countries deliberated on WTO reform issues. Hon’ble Commerce and Industries Minister, Shri Piyush Goyal is leading the Indian delegation for MC 14.
Speaking on the issue of ‘Decision making including past mandates’, Shri Goyal emphasised that consensus-based decision-making is the bedrock of the WTO’s legitimacy, and it is important for the WTO not to ignore the sovereign right of each member to not bind itself to rules which they do not agree to. While underlining the importance of rebuilding trust for overcoming challenges in reaching decisions through consensus, India stressed on the importance of the WTO to undertake a careful stock-take of the current impasse and its underlying causes, while ensuring discussions remain transparent, inclusive and Member-driven. India also highlighted that an integrated multilateral trading system cannot thrive alongside fragmentation within its own institutional framework.
On the ‘Level playing field issues’, Shri. Goyal emphasised that discussions must take into account the asymmetries from the Uruguay Round. India focused on the need for long pending issues like food security, PSH, SSM on Cotton to be prioritised while taking up new issues to address the structural asymmetries. Highlighting the continued dysfunction of the dispute settlement system, India emphasised that without effective adjudication, rules lose their enforceability, thereby disproportionately disadvantaging smaller economies. India also cautioned against weaponising transparency to justify trade retaliation or challenge legitimate domestic policies. Instead, it should be accompanied by meaningful and sustained capacity-building support, ensuring that all Members can meet obligations fairly and effectively. India also stressed on the importance of all Members to have a fair opportunity to build productive capacity, create employment, and participate meaningfully in global trade.
The day concluded with a Ministerial Plenary Session on WTO Reform Transparency. Speaking during this session, Commerce Secretary, Shri Rajesh Agrawal, extended India’s support for a time-bound restart of reform efforts with milestones, based on a more robust evidentiary analysis and through engagement with submissions and Ministerial Decisions. India unequivocally called for eschewing cherry-picking issues and proliferating preconceived and prejudged positions. India also highlighted the need to give greater importance to the role of WTO Committees, which, through their lived and learned experiences, can contribute to an exhaustive stocktake through a bottom-up approach. While cautioning against plurilaterals fragmenting the multilateral trading system, Shri Agrawal called for the consensus process to be premised on the principles of openness, transparency, inclusivity, participative and member-driven.
On the sidelines of the second day of the MC14 meetings, Shri Goyal held bilateral meetings with his counterparts from US, China, Korea, Switzerland, New Zealand, Canada, Morocco and Oman. Discussions were focused on the MC 14 agenda as well as on matters related to deepening bilateral trade ties.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સર્વસંમતિ આધારિત નિર્ણય લેવો એ WTOની કાયદેસરતાનો પાયો છે: WTO MC-14 માં વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલ
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે WTO સુધારાઓએ ઉરુગ્વે રાઉન્ડમાંથી ઉદ્ભવતા અસમપ્રમાણતાને સંબોધવા જોઈએ
શ્રી ગોયલે એ પણ ભાર મૂક્યો કે બધા સભ્ય દેશો માટે ઉત્પાદક ક્ષમતા વિકસાવવા, નોકરીઓનું સર્જન કરવા અને વૈશ્વિક વેપારમાં અર્થપૂર્ણ રીતે ભાગ લેવા માટે વાજબી તક મળવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
ભારત નિર્ધારિત લક્ષ્યો સાથે સમયમર્યાદામાં સુધારાના પ્રયાસો ફરી શરૂ કરવાનું સમર્થન કરે છે, અને બહુપક્ષીય મંચો દ્વારા બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને વિભાજીત કરવા સામે ચેતવણી આપી છે
28 MAR 2026 12:07PM by PIB Ahmedabad
કેમરૂનના યાઉંડેમાં ચાલી રહેલા WTO MC14 ના બીજા દિવસે, WTO સભ્ય દેશોના વેપાર મંત્રીઓએ WTO સુધારા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી. માનનીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ, MC14માં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યા છે.
"પહેલાના આદેશો સહિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા" વિષય પર બોલતા શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે સર્વસંમતિ આધારિત નિર્ણય લેવો એ WTOની કાયદેસરતાનો પાયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે WTO માટે દરેક સભ્યના સાર્વભૌમ અધિકારને અવગણવો નહીં તે મહત્વપૂર્ણ છે, જેના હેઠળ કોઈપણ સભ્ય એવા નિયમોથી બંધાયેલો નથી જેની સાથે તે સંમત નથી. સર્વસંમતિ આધારિત નિર્ણય લેવાના પડકારોને દૂર કરવા માટે પરસ્પર વિશ્વાસ પુનઃનિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ભારતે ભાર મૂક્યો કે WTO એ વર્તમાન મડાગાંઠ અને તેના મૂળ કારણોની કાળજીપૂર્વક સમીક્ષા કરવી જોઈએ. એ પણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ચર્ચાઓ પારદર્શક, સમાવિષ્ટ અને સભ્ય-સંચાલિત રહે. ભારતે એ પણ સ્પષ્ટ કર્યું કે જ્યારે વિભાજન તેના પોતાના સંસ્થાકીય માળખામાં હોય ત્યારે એક સંકલિત બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી ખીલી શકતી નથી.
સમાન ક્ષેત્ર સંબંધિત મુદ્દાઓ પર, શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે ચર્ચામાં ઉરુગ્વે રાઉન્ડ પછીથી ચાલી રહેલી અસમાનતાઓને ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ. ભારતે ભાર મૂક્યો કે ખાદ્ય સુરક્ષા, PSH અને SSM જેવા લાંબા સમયથી ચાલતા મુદ્દાઓને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ, જ્યારે માળખાકીય અસમાનતાઓને દૂર કરવા માટે નવા મુદ્દાઓ પણ ઉઠાવવા જોઈએ. વિવાદ નિરાકરણ પ્રણાલીની સતત ખામીઓ પર પ્રકાશ પાડતા, ભારતે ભાર મૂક્યો કે અસરકારક નિર્ણય પ્રક્રિયા વિના, નિયમો બંધનકર્તા બની જાય છે, જે નાના દેશોની અર્થવ્યવસ્થાને અપ્રમાણસર રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. ભારતે એ પણ ચેતવણી આપી હતી કે પારદર્શિતાનો દુરુપયોગ વેપાર બદલાને વાજબી ઠેરવવા અથવા કાયદેસર સ્થાનિક નીતિઓને પડકારવા માટે ન કરવો જોઈએ. તેના બદલે, તેની સાથે અર્થપૂર્ણ અને ટકાઉ ક્ષમતા-નિર્માણ સહાય હોવી જોઈએ જેથી ખાતરી કરી શકાય કે બધા સભ્યો તેમની જવાબદારીઓ ન્યાયી અને અસરકારક રીતે પૂર્ણ કરી શકે. ભારતે એ પણ ભાર મૂક્યો કે બધા સભ્યો પાસે ઉત્પાદન ક્ષમતા વિકસાવવા, રોજગારીની તકો બનાવવા અને વૈશ્વિક વેપારમાં અર્થપૂર્ણ રીતે ભાગ લેવા માટે વાજબી તકો હોવી જોઈએ.
દિવસનો અંત WTO સુધારાઓમાં પારદર્શિતા પર મંત્રી સ્તરીય પૂર્ણ સત્ર સાથે થયો. આ સત્ર દરમિયાન બોલતા, વાણિજ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ અગ્રવાલે સમયમર્યાદામાં અને નિર્ધારિત લક્ષ્યો સાથે સુધારાના પ્રયાસો ફરી શરૂ કરવા માટે ભારતનો ટેકો વ્યક્ત કર્યો હતો. આ પ્રયાસો વધુ મજબૂત પુરાવા-આધારિત વિશ્લેષણ પર આધારિત હશે અને તેમાં વિવિધ દરખાસ્તો અને મંત્રી સ્તરીય નિર્ણયો સાથે જોડાણનો સમાવેશ થશે. ભારતે સ્પષ્ટપણે મુદ્દાઓને અલગ અલગ રીતે પસંદ કરવાનું અને પૂર્વગ્રહયુક્ત અને પક્ષપાતી મંતવ્યો લાદવાનું ટાળવા હાકલ કરી હતી. ભારતે WTO સમિતિઓની ભૂમિકાને વધુ મહત્વ આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો; આ સમિતિઓ, તેમના વ્યવહારુ અને સંચિત અનુભવોના આધારે, નીચેથી ઉપર તરફનો અભિગમ અપનાવીને પરિસ્થિતિના વ્યાપક મૂલ્યાંકનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી શકે છે. બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને વિભાજીત કરતા 'બહુપક્ષીય' કરારો સામે ચેતવણી આપતા, શ્રી અગ્રવાલે એમ પણ કહ્યું કે સર્વસંમતિ નિર્માણ પ્રક્રિયા ખુલ્લાપણું, પારદર્શિતા, સમાવેશીતા, ભાગીદારી અને સભ્ય-સંચાલિત હોવાના સિદ્ધાંતો પર આધારિત હોવી જોઈએ.
MC14 બેઠકોના બીજા દિવસે શ્રી ગોયલે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, ચીન, કોરિયા, સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડ, ન્યુઝીલેન્ડ, કેનેડા, મોરોક્કો અને ઓમાનના તેમના સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી. આ ચર્ચાઓ MC14 એજન્ડા તેમજ દ્વિપક્ષીય વેપાર સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવા સંબંધિત મુદ્દાઓ પર કેન્દ્રિત હતી.
SM/IJ/GP/JT
`