Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates Phase I of Noida International Airport, developed with an investment of around ₹11,200 crore
The inauguration of Phase-I of Noida International Airport marks a major step in Uttar Pradesh’s growth story and India’s aviation future: PM
UP has now emerged as one of the states with the highest number of international airports in India: PM
Airports are not just basic facilities in any country, they give wings to progress: PM
Our government is making unprecedented investments in modern infrastructure to build a Viksit Bharat: PM
28 MAR 2026 2:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated the Noida International Airport at Jewar in Uttar Pradesh. Expressing his pride and joy on the occasion, the Prime Minister said that today marks a new chapter in the Viksit UP, Viksit Bharat Abhiyan. He noted that India's largest state has now become one of the states with the highest number of international airports. PM Modi shared that he felt doubly proud , first, for having laid the foundation stone of this airport and now inaugurating it, and second, because the name of this grand airport is linked to Uttar Pradesh. "This is the state that chose me as its representative and made me a Member of Parliament, and its identity is now associated with this magnificent airport," remarked Shri Modi.
Highlighting the far-reaching impact of the new airport, the Prime Minister said that the Noida airport will benefit a vast region encompassing Agra, Mathura, Aligarh, Ghaziabad, Meerut, Etawah, Bulandshahr, and Faridabad. He emphasised that the airport will bring numerous new opportunities for the farmers, small and medium enterprises, and the youth of western Uttar Pradesh. "Aircraft will fly from here to the world, and this airport will also become a symbol of a developed Uttar Pradesh taking flight," said Shri Modi, extending his heartfelt congratulations to the people of the state, especially western UP.
Speaking about the current global situation, the Prime Minister observed that the entire world is deeply concerned today, with a war raging in West Asia for over a month, creating crises of essential commodities including food, petrol, diesel, gas, and fertilizers in many countries. He noted that India imports a very large quantity of crude oil and gas from the conflict-affected region. "The Government is taking every possible step to ensure that the burden of this crisis does not fall on ordinary families and farmers," affirmed Shri Modi.
Underscoring India's continued momentum of rapid development even during times of global crisis, the Prime Minister noted that in Western Uttar Pradesh alone, this is the fourth major project to be either inaugurated or have its foundation stone laid in recent weeks. "During this period, the foundation stone of a major semiconductor factory in Noida was laid, the country's first Delhi-Meerut Namo Bharat train gained speed, the Meerut Metro was expanded, and today the Noida International Airport is being inaugurated," highlighted PM Modi.
The Prime Minister credited the current Government for these remarkable achievements in UP's development. He noted that the semiconductor factory is making India self-reliant in technology, the Meerut Metro and Namo Bharat Rail are providing fast and smart connectivity, and the Jewar Airport is connecting entire North India to the world. " Today under the current government, the same Noida is becoming a powerful engine of UP's development," asserted Shri Modi.
Elaborating on the history of the airport project, The Prime Minister recalled that the Jewar Airport was approved by Atal ji as early as 2003. And as soon as the current government was formed here, the foundation was laid, construction happened, and now it has started operations," said Shri Modi.
Drawing attention to the region's emerging role as a logistics hub, the Prime Minister pointed out that this area is becoming the hub of two major freight corridors , special railway tracks laid for goods trains, which have enhanced North India's connectivity with the seas of Bengal and Gujarat. He noted that Dadri is the strategic point where both these corridors converge, meaning whatever farmers grow and industries produce here can now reach every corner of the world swiftly, by land and by air. "This kind of multi-modal connectivity is making UP a major attraction for investors worldwide," explained PM Modi.
Addressing the transformation of the region's image, the Prime Minister said. "Today, Noida is ready to welcome the entire world. This whole area is strengthening the resolve of Aatmanirbhar Bharat”.
The Prime Minister expressed his gratitude to the farmers who gave up their lands to make this project a reality, noting that agriculture and farming hold great importance in the region's economy. Shri Modi noted that the expansion of modern connectivity will further boost food processing prospects in Western UP, adding, "The agricultural produce from here will now reach global markets more efficiently."
Acknowledging the contribution of sugarcane farmers to reducing India's dependence on crude oil, the Prime Minister highlighted the significant role of ethanol produced from sugarcane. PM Modi highlighted that without the increase in ethanol production and its blending with petrol, India would have had to import an additional four and a half crore barrels,approximately 700 crore litres of crude oil annually, adding, "The hard work of our farmers has given the country this enormous relief during the time of crisis."
The Prime Minister further elaborated that ethanol has not only benefited the nation but has also greatly benefited farmers, with approximately Rs 1.5 lakh crore worth of foreign exchange being saved. He recalled the earlier days when sugarcane farmers had to wait for years for their dues. "Today, thanks to the efforts of the current Government, the condition of sugarcane farmers has improved significantly," affirmed Shri Modi.
Emphasizing that airports are not merely amenities but catalysts for progress, the Prime Minister pointed out the remarkable expansion of India's aviation infrastructure. Highlighting that today, there are more than 160 airports, PM Modi remarked that the Air connectivity is now reaching not just metropolitan cities but also smaller towns. “ The current government has made air travel accessible for the common Indian," asserted Shri Modi, adding that the number of airports in Uttar Pradesh has been increased to seventeen.
Highlighting the impact of the UDAN scheme, the Prime Minister said that the government has consistently strived to ensure that while airports are built, airfares remain within the reach of ordinary families. Noting that more than one crore sixty lakh citizens have travelled by air at affordable rates by booking tickets under the UDAN scheme, Shri Modi remarked, “ Recently, the Central Government has further expanded the UDAN scheme with an approval of approximately Rs 29,000 crore, under which 100 new airports and 200 new helipads will be built in smaller cities in the coming years. UP will also benefit immensely from this."
Speaking about India's rapidly growing aviation sector, the Prime Minister noted that as new airports are being built, the demand for new aircraft is also rising, with various airlines placing orders for hundreds of new planes. Shri Modi observed that this creates tremendous opportunities for the youth, including pilots, cabin crew, and maintenance professionals, adding that "our government is also expanding training facilities in the aviation sector" to meet this growing demand.
Addressing a critical gap in India's aviation ecosystem, the Prime Minister drew attention to the Maintenance, Repair, and Overhaul (MRO) sector, noting that 85 per cent of Indian aircraft still have to go abroad for MRO services. PM Modi noted that the government has resolved to make India self-reliant in the MRO sector as well and highlighted that today, the foundation stone of an MRO facility has been laid here at Jewar. “When ready, it will serve aircraft from India and abroad , generating revenue for the country, keeping our money within India, and creating numerous jobs for the youth," announced Shri Modi.
Underlining the government's priority of ensuring citizen convenience and saving their time and money, the Prime Minister spoke about the expansion of modern rail services such as Metro and Vande Bharat. "The Delhi-Meerut Namo Bharat Rail has already been used by over two and a half crore passengers. The journey between Delhi and Meerut that used to take hours is now completed in minutes," said PM Modi.
Underscoring the unprecedented investment in modern infrastructure for a Viksit Bharat, the Prime Minister shared that over the past eleven years, the infrastructure budget has been increased more than six-fold, with Rs 17 lakh crore spent on highways and expressways and over one lakh kilometres of highways constructed. He noted that railway electrification has expanded from 20,000 kilometres before 2014 to over 40,000 kilometres since then, with nearly 100 per cent of the broad-gauge network now electrified. The Prime Minister highlighted that for the first time, the Kashmir Valley and the capitals of the North-East are being connected to the rail network, while port capacity has more than doubled in the past decade and the number of inland waterways continues to grow. "India is working at a rapid pace in every sector necessary for building a Viksit Bharat," stated Shri Modi.
Calling for collective effort and national unity in the face of global challenges, the Prime Minister said he had spoken at length in Parliament and held detailed discussions with Chief Ministers about tackling the crisis arising from the ongoing conflict. He appealed to the people to face this crisis with a calm mind and patience, calling it the greatest strength of Indians. PM Modi reiterated that what is in the interest of Indians and in the interest of India, that alone is the policy and strategy of the Government of India." I am fully confident that all political parties will lend strength to the country's united efforts”, concluded Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આશરે ₹11,200 કરોડના રોકાણ સાથે વિકસિત નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટના પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન ઉત્તર પ્રદેશની વિકાસગાથા અને ભારતના ઉડ્ડયન ભવિષ્યમાં એક મોટું પગલું છે: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરપ્રદેશ હવે ભારતના સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે: પ્રધાનમંત્રી
કોઈ પણ દેશમાં એરપોર્ટ ફક્ત માળખાગત સુવિધા નથી, તે પ્રગતિને પાંખો પણ પૂરી પાડે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર 'વિકસિત ભારત' બનાવવા માટે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
28 MAR 2026 2:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ઉત્તર પ્રદેશના જેવરમાં નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે પોતાના ગર્વ અને ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આજે "વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશ, વિકસિત ભારત" અભિયાનમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ થયો છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારતનું સૌથી મોટું રાજ્ય હવે સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકો ધરાવતા રાજ્યોમાંનું એક બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ બેવડી ખુશી વ્યક્ત કરી - પ્રથમ કારણ કે તેમણે આ એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો અને હવે તેનું ઉદ્ઘાટન કરી રહ્યા છે; અને બીજું કારણ કે આ ભવ્ય એરપોર્ટ ઉત્તર પ્રદેશ સાથે સંકળાયેલું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આ એ જ રાજ્ય છે જેણે મને પોતાના પ્રતિનિધિ તરીકે ચૂંટ્યો અને મને સંસદ સભ્ય બનાવ્યો અને હવે તેની ઓળખ આ ભવ્ય એરપોર્ટ સાથે જોડાયેલી છે."
નવા એરપોર્ટના દૂરગામી પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે નોઈડા એરપોર્ટ આગ્રા, મથુરા, અલીગઢ, ગાઝિયાબાદ, મેરઠ, ઇટાવા, બુલંદશહેર અને ફરીદાબાદ સહિત વિશાળ પ્રદેશને લાભ આપશે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ એરપોર્ટ પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના ખેડૂતો, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો અને યુવાનો માટે રોજગારની ઘણી નવી તકો લાવશે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "અહીંથી સમગ્ર વિશ્વમાં વિમાનો ઉડાન ભરશે અને આ એરપોર્ટ 'વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશ'ના ઉડાનનું પ્રતીક પણ બનશે." તેમણે રાજ્યના લોકોને, ખાસ કરીને પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશના લોકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
વર્તમાન વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ પર બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વ ખૂબ જ ચિંતિત છે; પશ્ચિમ એશિયામાં એક મહિનાથી વધુ સમયથી યુદ્ધ ચાલી રહ્યું છે, જેના કારણે ઘણા દેશોમાં ખોરાક, પેટ્રોલ, ડીઝલ, ગેસ અને ખાતર જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની અછત સર્જાઈ રહી છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારત આ યુદ્ધગ્રસ્ત પ્રદેશમાંથી મોટા પ્રમાણમાં ક્રૂડ તેલ અને ગેસની આયાત કરે છે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી, "સરકાર આ કટોકટીનો બોજ સામાન્ય પરિવારો અને ખેડૂતો પર ન પડે તે માટે દરેક શક્ય પગલાં લઈ રહી છે."
વૈશ્વિક કટોકટી દરમિયાન પણ ભારતના સતત ઝડપી વિકાસ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ફક્ત પશ્ચિમ ઉત્તર પ્રદેશમાં જ, છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં ઉદ્ઘાટન અથવા શિલાન્યાસ કરાયેલ આ ચોથો મોટો પ્રોજેક્ટ છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "આ સમયગાળા દરમિયાન નોઈડામાં એક મોટી સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો, દેશની પ્રથમ દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત ટ્રેન ચાલી હતી, મેરઠ મેટ્રોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું હતું, અને આજે નોઈડા આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર પ્રદેશના વિકાસમાં આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ માટે વર્તમાન સરકારને શ્રેય આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સેમિકન્ડક્ટર ફેક્ટરી ભારતને ટેકનોલોજીમાં આત્મનિર્ભર બનાવી રહી છે, મેરઠ મેટ્રો અને નમો ભારત રેલ ઝડપી અને સ્માર્ટ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરી રહી છે અને જેવર એરપોર્ટ સમગ્ર ઉત્તર ભારતને વિશ્વ સાથે જોડી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો, "આજે, વર્તમાન સરકાર હેઠળ, તે જ નોઈડા યુપીના વિકાસનું એક શક્તિશાળી એન્જિન બની રહ્યું છે."
એરપોર્ટ પ્રોજેક્ટના ઇતિહાસ વિશે વિગતવાર વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે જેવર એરપોર્ટને 2003માં અટલજી દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "અને વર્તમાન સરકાર અહીં સત્તામાં આવતાની સાથે જ શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો, બાંધકામ શરૂ થયું, અને હવે તે કાર્યરત થઈ ગયું છે."
લોજિસ્ટિક્સ હબ તરીકે પ્રદેશની ઉભરતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે આ વિસ્તાર બે મુખ્ય ફ્રેઇટ કોરિડોર (માર્ગદર્શક ટ્રેનો માટે બિછાવેલા વિશિષ્ટ રેલ ટ્રેક)નું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે, જેણે બંગાળ અને ગુજરાતના સમુદ્ર સાથે ઉત્તર ભારતનું જોડાણ વધાર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે દાદરી એક વ્યૂહાત્મક બિંદુ છે જ્યાં આ બે કોરિડોર મળે છે; આનો અર્થ એ છે કે અહીં ખેડૂતો જે પણ ઉગાડે છે અને ઉદ્યોગો જે પણ ઉત્પાદન કરે છે તે હવે જમીન અને હવા બંને દ્વારા વિશ્વના દરેક ખૂણામાં ઝડપથી પરિવહન કરી શકાય છે. પીએમ મોદીએ સમજાવ્યું, "આવી મલ્ટી-મોડલ કનેક્ટિવિટી યુપીને વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે એક મુખ્ય આકર્ષણ બનાવે છે."
પ્રદેશની છબીમાં પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આજે, નોઇડા સમગ્ર વિશ્વને આવકારવા માટે તૈયાર છે. આ સમગ્ર વિસ્તાર 'આત્મનિર્ભર ભારત' માટેના સંકલ્પને મજબૂત બનાવી રહ્યો છે."
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટને વાસ્તવિકતા બનાવવા માટે તેમની જમીન દાન કરનારા ખેડૂતો પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી; તેમણે નોંધ્યું કે કૃષિ અને ખેતી પ્રદેશના અર્થતંત્ર માટે મહત્વપૂર્ણ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે આધુનિક કનેક્ટિવિટીના વિસ્તરણથી પશ્ચિમ યુપીમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગની સંભાવના વધુ વધશે, અને વધુમાં કહ્યું હતું કે, "અહીંથી કૃષિ ઉત્પાદનો હવે વૈશ્વિક બજારોમાં વધુ કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચશે."
ભારતની ક્રૂડ ઓઇલ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવામાં શેરડીના ખેડૂતોના યોગદાનને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ શેરડીમાંથી ઉત્પાદિત ઇથેનોલની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે ઇથેનોલ ઉત્પાદનમાં વધારો અને પેટ્રોલ સાથે તેનું મિશ્રણ કર્યા વિના, ભારતે દર વર્ષે આશરે 45 મિલિયન બેરલ - અથવા આશરે 7 અબજ લિટર - વધારાનું ક્રૂડ ઓઇલ આયાત કરવું પડશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે, આ કટોકટીના સમયમાં આપણા ખેડૂતોની મહેનતથી દેશને આ મોટી રાહત મળી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, "ઇથેનોલથી માત્ર દેશને જ નહીં પરંતુ ખેડૂતોને પણ ખૂબ ફાયદો થયો છે; તેનાથી લગભગ ₹1.5 લાખ કરોડ વિદેશી હૂંડિયામણ બચ્યું છે. તેમણે જૂના દિવસો યાદ કર્યા જ્યારે શેરડીના ખેડૂતોને તેમના બાકી લેણાંની ચુકવણી માટે વર્ષો સુધી રાહ જોવી પડતી હતી. આજે વર્તમાન સરકારના પ્રયાસોને કારણે, શેરડીના ખેડૂતોની સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે."
એરપોર્ટ ફક્ત સુવિધાઓ જ નહીં પરંતુ પ્રગતિના વાહન છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના ઉડ્ડયન માળખાના જબરદસ્ત વિસ્તરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. દેશમાં આજે 160થી વધુ એરપોર્ટ છે તે દર્શાવતા, પીએમ મોદીએ કહ્યું કે હવાઈ જોડાણ હવે મોટા મહાનગરો સુધી મર્યાદિત નથી રહ્યું પરંતુ નાના શહેરો સુધી પણ પહોંચી રહ્યું છે. વર્તમાન સરકારે સામાન્ય ભારતીય માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બનાવી છે, ઉત્તર પ્રદેશમાં એરપોર્ટની સંખ્યા વધારીને સત્તર કરવામાં આવી છે.
ઉડાન યોજનાની અસર પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે સરકારે સતત પ્રયાસ કર્યો છે કે એરપોર્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યા હોય, પરંતુ સામાન્ય પરિવારો માટે વિમાન ભાડા સસ્તા રહે. ઉડાન યોજના હેઠળ 16 મિલિયનથી વધુ નાગરિકોએ સસ્તા દરે મુસાફરી કરવા માટે ટિકિટ બુક કરાવી છે તે દર્શાવતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, "તાજેતરમાં, કેન્દ્ર સરકારે આશરે ₹29,000 કરોડની મંજૂરી સાથે ઉડાન યોજનાનો વધુ વિસ્તાર કર્યો છે, જે હેઠળ આગામી વર્ષોમાં નાના શહેરોમાં 100 નવા એરપોર્ટ અને 200 નવા હેલિપેડ બનાવવામાં આવશે. આનાથી ઉત્તર પ્રદેશને પણ મોટો ફાયદો થશે."
ભારતના ઝડપથી વિકસતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર વિશે બોલતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમ જેમ નવા એરપોર્ટ બની રહ્યા છે, તેમ તેમ નવા વિમાનોની માંગ પણ વધી રહી છે અને વિવિધ એરલાઇન્સ સેંકડો નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આનાથી યુવાનો માટે રોજગારની જબરદસ્ત તકો ઉભી થાય છે, જેમાં પાઇલોટ્સ, કેબિન ક્રૂ અને જાળવણી વ્યાવસાયિકો સામેલ છે; આ વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે અમારી સરકાર ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં તાલીમ સુવિધાઓનો પણ વિસ્તાર કરી રહી છે.
ભારતના ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમમાં નોંધપાત્ર અંતરને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જાળવણી, સમારકામ અને ઓવરહોલ (MRO) ક્ષેત્ર તરફ ધ્યાન દોર્યું, નોંધ્યું કે 85 ટકા ભારતીય વિમાનોને હજુ પણ MRO સેવાઓ માટે વિદેશ જવું પડે છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર MRO ક્ષેત્રમાં પણ ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને આજે અહીં જેવરમાં MRO સુવિધાનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે તે વાત પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ જાહેર કર્યું, પૂર્ણ થયા પછી તે ભારત અને વિદેશ બંનેના વિમાનોને સેવા આપશે, દેશ માટે આવક ઉત્પન્ન કરશે, આપણા પૈસા ભારતમાં રાખશે અને યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય તકો ઉભી કરશે.
નાગરિકોની સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવા અને તેમનો સમય અને નાણાં બચાવવાની સરકારની પ્રાથમિકતા પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ મેટ્રો અને વંદે ભારત જેવી આધુનિક રેલ સેવાઓના વિસ્તરણ વિશે વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "અત્યાર સુધીમાં 25 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોએ દિલ્હી-મેરઠ નમો ભારત રેલનો ઉપયોગ કર્યો છે. દિલ્હી અને મેરઠ વચ્ચેની મુસાફરી, જે પહેલા કલાકો લેતી હતી, હવે તે મિનિટોમાં પૂર્ણ થાય છે."
વિકસિત ભારત માટે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા અગિયાર વર્ષમાં માળખાગત સુવિધાઓનું બજેટ છ ગણાથી વધુ વધારવામાં આવ્યું છે; હાઇવે અને એક્સપ્રેસવે પર ₹17 લાખ કરોડ ખર્ચવામાં આવ્યા છે, અને 100,000 કિલોમીટરથી વધુનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે રેલવે વીજળીકરણ 2014 પહેલાના 20,000 કિલોમીટરથી વધીને હવે 40,000 કિલોમીટરથી વધુ થઈ ગયું છે અને બ્રોડ-ગેજ નેટવર્કનો લગભગ 100 ટકા ભાગ હવે વીજળીકૃત થઈ ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પહેલી વાર કાશ્મીર ખીણ અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોની રાજધાનીઓને રેલ નેટવર્ક દ્વારા જોડવામાં આવી રહી છે, જ્યારે છેલ્લા દસ વર્ષમાં બંદર ક્ષમતા બમણી થઈ ગઈ છે અને આંતરિક જળમાર્ગોની સંખ્યા સતત વધી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારત વિકસિત ભારત બનાવવા માટે જરૂરી દરેક ક્ષેત્રમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે."
વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સામૂહિક પ્રયાસો અને રાષ્ટ્રીય એકતાનું આહ્વાન કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમણે સંસદમાં વિસ્તૃત રીતે વાત કરી છે અને ચાલુ સંઘર્ષથી ઉદ્ભવતા સંકટનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે વિગતવાર ચર્ચા કરી છે. તેમણે લોકોને શાંતિ અને ધીરજથી આ સંકટનો સામનો કરવા અપીલ કરી, તેને ભારતીયોની સૌથી મોટી તાકાત ગણાવી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારતીયોના હિતમાં અને ભારતના હિતમાં જે છે તે ભારત સરકારની નીતિ અને વ્યૂહરચના છે. શ્રી મોદીએ એમ કહીને સમાપન કર્યું, "મને વિશ્વાસ છે કે તમામ રાજકીય પક્ષો દેશના સંયુક્ત પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે."
SM/IJ/GP/JT
`