Ministry of Railways
Advertisements Objectionable in the Eyes of Law like Alcoholic Drinks, Tobacco & Smoking are Prohibited For Display in Railways: Shri Ashwini Vaishnaw
Indian Railways Adopts An Ethical Policy-Driven Approach in Advertisements on Trains (Inside & Outside Coaches), besides Station Premises
No Erotic Content is Displayed; No Ads Taken from Private Insurance Companies Offering Policies Against Railway Accidents
All Advertisements are Awarded to Agencies through E-Auction; Online Portal Ensures Fair Selection
Advertising Agencies Must Comply with Central and State Laws and Ensure Objectionable Advertisements Are Prohibited; Immediate Corrective Actions Taken for Violations
28 MAR 2026 4:42PM by PIB Delhi
Indian Railways has formulated comprehensive Non-Fare Revenue (NFR) policies to earn non-fare revenue through advertisement and branding initiatives. Under the Out-of-Home (OOH) advertising policy, there are opportunities for advertising in circulating areas of stations. Rail Display Network (RDN) policy enables digital advertising through screens and display systems in stations and circulating areas. In addition, mobile assets such as trains and coaches (both inside and outside) have been leveraged for branding and advertising under extant guidelines.
Revenue earned from Advertisement is a part of Sundry Revenue. The segment-wise Revenue details is available in the Annual Statistical Statement of Indian Railways.
All advertisement contracts are awarded through e-auction on the Indian Railways E-Procurement System (IREPS) online portal. The bidder is selected as per the policy on Commercial Earnings and Non-Fare Revenue and the related Special Conditions of Contract which outline the eligibility criteria for advertisers.
For advertisements displayed in trains, prior approval to every Advertising Plan is mandatory and has to be submitted to the office of Divisional Authority of the concerned Railway Division. However, brand selection for display of advertisement is advertising agency’s prerogative. Advertising agency is required to follow Central/ State Laws for display of advertisements. Advertisements that are objectionable in the eyes of law are prohibited. The following advertisements are not permitted for display inside/outside trains:
• Advertisements of alcoholic drinks.
• Advertisements against background scenes which are erotic in character.
• Competitive advertisements from other modes of transport.
• Advertisement from Private Insurance companies offering policies against Railway Accidents.
• Advertisements of Cigarettes, Bidis and other Tobacco products.
However, in case of any violation, an immediate corrective action is taken.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha on Friday.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾನೂನಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹವಾದ ಮದ್ಯಸಾರಯುಕ್ತ ಪಾನೀಯಗಳು, ತಂಬಾಕು ಮತ್ತು ಧೂಮಪಾನದಂತಹ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ರೈಲ್ವೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ಆವರಣದ ಹೊರತಾಗಿ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿನ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ (ರೈಲು ಬೋಗಿಗಳ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ) ನೈತಿಕ ನೀತಿ-ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ
ಯಾವುದೇ ಕಾಮಪ್ರಚೋದಕ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ; ರೈಲ್ವೆ ಅಪಘಾತಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನೀತಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಖಾಸಗಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ಎಲ್ಲಾ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ; ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನ್ಯಾಯಯುತ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಜಾಹೀರಾತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು; ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ತಕ್ಷಣದ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು
28 MAR 2026 4:42PM by PIB Bengaluru
ಜಾಹೀರಾತು ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಶುಲ್ಕೇತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಸಮಗ್ರ ಶುಲ್ಕೇತರ ಆದಾಯ (ಎನ್. ಎಫ್. ಆರ್. ) ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ಮನೆಯ ಹೊರಗೆ (ಒಒಎಚ್) ಜಾಹೀರಾತು ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಪ್ರಸರಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತು ನೀಡಲು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ರೈಲು ಪ್ರದರ್ಶನ ಜಾಲ (ಆರ್.ಡಿ.ಎನ್.) ನೀತಿಯು ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಚಾರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರದೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಹೀರಾತನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಗಿಗಳಂತಹ ಸಂಚಾರಿ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು (ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ಎರಡೂ) ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತುಗಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಜಾಹೀರಾತಿನಿಂದ ಗಳಿಸಿದ ಆದಾಯವು ವಿವಿಧ ಇತರೇ ಆದಾಯದ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ವಿಭಾಗವಾರು ಆದಾಯದ ವಿವರಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಜಾಹೀರಾತು ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಇ-ಪ್ರೊಕ್ಯೂರ್‌ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಐ.ಆರ್.ಇ.ಪಿ.ಎಸ್) ಆನ್‌ಲೈನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕೇತರ ಆದಾಯದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತುದಾರರಿಗೆ ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಶೇಷ ಒಪ್ಪಂದದ ಷರತ್ತುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಬಿಡ್ಡುದಾರರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಿಗಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಜಾಹೀರಾತು ಯೋಜನೆಗೆ ಪೂರ್ವಾನುಮೋದನೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ರೈಲ್ವೆ ವಿಭಾಗದ ವಿಭಾಗೀಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಕಚೇರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ಹಾಗೂ, ಜಾಹೀರಾತು ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಯ್ಕೆ ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿಶೇಷ ಹಕ್ಕು. ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಕಾನೂನಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹವಾದ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲುಗಳ ಒಳಗೆ/ಹೊರಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ:
• ಮದ್ಯಸಾರಯುಕ್ತ ಪಾನೀಯಗಳ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು.
• ಕಾಮಪ್ರಚೋದಕ ಸ್ವಭಾವದ ಹಿನ್ನೆಲೆ ದೃಶ್ಯಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು.
• ಇತರ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು.
• ರೈಲ್ವೆ ಅಪಘಾತಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪಾಲಿಸಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಖಾಸಗಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಂದ ಜಾಹೀರಾತು.
• ಸಿಗರೇಟ್, ಬೀಡಿ ಮತ್ತು ಇತರ ತಂಬಾಕು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಜಾಹೀರಾತುಗಳು.
ಹಾಗೂ, ಯಾವುದೇ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ತಕ್ಷಣದ ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.