Ministry of Railways
To Make Train Journey Comfortable & Safe During Rush Hours, Besides Holding Areas, 76 Stations Across India are Being Equipped with All Latest Amenities
Access Control, Wider Foot-Over-Bridges, and AI-Enabled CCTV Systems to Streamline Passenger Flow
War Rooms, New Generation Communication Equipments and QR-Based ID Systems to Strengthen On-Ground Coordination
New Delhi Railway Station with Facilities like Additional Ticket Counters, Automatic Ticket Vending Machines, RO Drinking Water, and Separate Toilets for Men, Women, and Divyangjan is Already Serving Travellers
All Departments & Agencies to Work Under One Station Director, Empowered to Control the Sale of Tickets as per Its Capacity & Trains will Help in efficient management
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Delhi
To handle heavy rush of passengers at stations over the Indian Railways, following decisions have been taken:
1. Creation of Permanent holding areas at 76 identified stations for crowd management:
• The Ministry of Railways has initiated plans to establish passenger holding areas to decongest the platforms at 76 stations, designed as comfortable, organized spaces with essential amenities such as seating, drinking water, toilets, ticketing facilities, information displays, and security checks to handle peak-hour footfall. Holding area at New Delhi Railway Station has already been commissioned, easing congestion and enhancing passenger convenience with facilities like additional ticket counters, ATVMs, PAS, electronic train information boards, CCTV surveillance, luggage scanners, DFMDs, uninterrupted power supply, improved lighting, HVLS fans, fire- fighting and lightning protection systems, RO drinking water, and separate toilets for men, women, and Divyangjans.
• Similar provisions at other stations are under various stages of planning and execution, with timelines subject to iterative optimization.
2. Access control:
Complete access control is being provided, allowing passengers with confirmed reserved tickets direct entry to the platforms, while those without tickets or holding waiting list tickets will be accommodated in designated outside waiting areas. Complete access control is being provided where passengers with confirmed reserved tickets will be given direct access to the platforms whereas, passengers without a ticket or with a waiting list ticket will wait in the holding area.
3. Wider foot-over-bridges (FOB):
Two new designs of 12 metre wide (40 feet) and 6 metre wide (20 feet) standard FOB have been developed. These new standard wide FOBs will be installed in all the stations.
4. CCTV Cameras:
A large number of AI-enabled CCTV cameras are being installed at railway stations and adjoining areas to facilitate close monitoring and effective crowd management.
5. War rooms:
War rooms are being established at major stations, where officers from all departments will work in coordination to manage crowd situations effectively.
6. New generation communication equipment:
Latest design digital communication equipment like walkie-talkies, announcement systems, calling systems will be installed on all heavy crowd stations.
7. New design ID card:
All staff and service personnel will be issued newly designed QR-based ID cards to ensure controlled and secure access to the station.
8. New design uniform for staff:
All staff members will be given new design uniforms so that they can be easily identified during a crisis situation.
9. Upgradation of Station Director post:
At all major stations, a senior officer will be designated as the Station Director, vested with financial powers to take on-the-spot decisions for station improvement. All other departments will report directly to the Station Director to ensure unified command and efficient management.
10. Sale of tickets as per capacity:
Station Director will be empowered to control the sale of tickets as per capacity of the station and the available trains.
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to a question in Rajya Sabha on Friday.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ದಟ್ಟಣೆಯ ಕಾಲಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸಲು, ರೈಲ್ವೆಯ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಳಕೆ ಜೊತೆಗೆ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 76 ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿವೆ
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಹರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಅಗಲವಾದ ಪಾದಚಾರಿ ಸೇತುವೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ನೆಲದ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಯುದ್ಧ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಂವಹನ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ಯೂಆರ್-ಆಧಾರಿತ ಐಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು
ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಟಿಕೆಟ್ ವಿತರಣಾ ಯಂತ್ರಗಳು, ಆರ್.ಒ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನವದೆಹಲಿ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣವು ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿದೆ
ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಒಬ್ಬ ನಿಲ್ದಾಣದ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಟಿಕೆಟ್ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳು ದಕ್ಷ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ
28 MAR 2026 4:43PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮೇಲಿನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಭಾರೀ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
1. ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾದ 76 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಶಾಶ್ವತ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳ ರಚನೆ:
• ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ 76 ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸಂಘಟಿತ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆಸನಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಟಿಕೆಟ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಮಾಹಿತಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ತಪಾಸಣೆಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೀಕ್ ಅವರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಜನರನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವದೆಹಲಿ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಟಿಕೆಟ್ ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳು, ಎಟಿವಿಎಂಗಳು, ಪಿಎಎಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ರೈಲು ಮಾಹಿತಿ ಮಂಡಳಿಗಳು, ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಲಗೇಜ್ ಸ್ಕ್ಯಾನರ್‌ ಗಳು, ಡಿಎಫ್‌ಎಂಡಿಗಳು, ನಿರಂತರ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು, ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳಕು, ಎಚ್‌ವಿಎಲ್‌ಎಸ್ ಫ್ಯಾನ್‌ ಗಳು, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಮತ್ತು ಮಿಂಚಿನ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಆರ್‌.ಒ. ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಪುರುಷರು, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಇತರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳು, ಅನುಕೂಲತೆಗಳು, ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ, ಸಮಯಸೂಚಿಗಳು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಗರಿಷ್ಠತಮ ಹಂತಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತವೆ.
2. ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣ:
ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ದೃಢೀಕೃತ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಟಿಕೆಟ್ ಇಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವ ಪಟ್ಟಿ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಹೊರಗಿನ ಕಾಯುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರವೇಶ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ದೃಢೀಕೃತ ಕಾಯ್ದಿರಿಸಿದ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಟಿಕೆಟ್ ಇಲ್ಲದ ಅಥವಾ ಕಾಯುವ ಪಟ್ಟಿ ಟಿಕೆಟ್ ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾಯುತ್ತಾರೆ.
3. ಅಗಲವಾದ ಪಾದಚಾರಿ ಸೇತುವೆಗಳು (ಎಫ್.ಒ.ಬಿ):
ಗರಿಷ್ಠ 12 ಮೀಟರ್ ಅಗಲ (40 ಅಡಿ) ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ 6 ಮೀಟರ್ ಅಗಲ (20 ಅಡಿ) ಪ್ರಮಾಣಿತ ಪಾದಚಾರಿ ಸೇತುವೆಗಳು (ಎಫ್.ಒ.ಬಿ) ಗಳ ಎರಡು ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಅಗಲ ಪಾದಚಾರಿ ಸೇತುವೆಗಳು (ಎಫ್.ಒ.ಬಿ) ಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
4. ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳು:
ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಜನಸಂದಣಿ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಎಐ - ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕ್ಯಾಮೆರಾಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
5. ಯುದ್ಧ ಕೊಠಡಿಗಳು:
ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಹಿನ್ನೆಲೆ ಸೇವಾ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಜನಸಂದಣಿಯ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
6. ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂವಹನ ಉಪಕರಣಗಳು:
ವಾಕಿ-ಟಾಕಿಗಳು, ಘೋಷಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಕರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಂತಹ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿನ್ಯಾಸ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾರೀ ಜನದಟ್ಟಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
7. ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ:
ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ನಿಯಂತ್ರಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ QR-ಆಧಾರಿತ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
8. ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಮವಸ್ತ್ರ:
ಸಮಸ್ಯೆ/ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸದ ಸಮವಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
9. ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ದೇಶಕ ಹುದ್ದೆಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೀಕರಣ:
ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ನಿಲ್ದಾಣ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಆರ್ಥಿಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಏಕೀಕೃತ ಆಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಇಲಾಖೆಗಳು ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
10. ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳ ಮಾರಾಟ:
ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಲಭ್ಯವಿರುವ ರೈಲುಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಟಿಕೆಟ್‌ ಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ನಿಲ್ದಾಣ ನಿರ್ದೇಶಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಶುಕ್ರವಾರ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.