Ministry of Housing & Urban Affairs
Roundtable on Expansion of PNG Services and Maintaining Essential Services in Urban areas
An ambitious target of providing 50 lakh new PNG connections was also highlighted during the Rountable
28 MAR 2026 4:59PM by PIB Delhi
A Roundtable Review Meeting on “Expansion of Piped Natural Gas (PNG) Services and Maintaining Essential Services” in urban areas was held today at Vigyan Bhavan, bringing together key stakeholders to deliberate on accelerating PNG network expansion across urban India and ensuring uninterrupted delivery of essential services.
The meeting was graced by Hon’ble Union Ministers from the Ministries of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Petroleum and Natural Gas (MoPNG), and Consumer Affairs and Food & Public Distribution (MoCAFPD), along with Secretaries, senior officials from the Government of India, Hon’ble State Ministers, State Secretaries from Urban Development and Food & Civil Supplies Departments, Municipal Commissioners, CMDs of GAIL, Indian Oil and representatives of City Gas Distribution (CGD) units.
Hon’ble Ministers from several States, including Uttar Pradesh, Delhi, Maharashtra, Haryana and Odisha participated in person, while representatives from Telangana, Karnataka and Rajasthan joined virtually in the roundtable session.
Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, highlighted the growing urban energy demand and underscored the need for efficient service delivery alongside expansion of clean energy access.
A detailed presentation by the Ministry of Petroleum and Natural Gas outlined the current status of PNG rollout, emphasising its advantages over LPG in terms of safety, reliability, affordability and environmental sustainability. Key challenges identified included delays in municipal permissions, Right of Way (RoW) approvals and high restoration charges, which continue to impede timely network expansion.
The Hon’ble Minister for Housing and Urban Affairs Shri Manohar Lal underscored the critical role of cities as engines of economic growth and called for mission-mode implementation to accelerate PNG expansion. He outlined key priorities, including institutionalisation of single-window approvals, integration of PNG infrastructure into urban planning, facilitation of last-mile connectivity and convergence with ongoing urban development initiatives.An ambitious target of providing 50 lakh new PNG connections was also highlighted.
Addressing the gathering, the Hon’ble Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri highlighted the evolving global energy landscape and stressed the importance of strengthening PNG infrastructure to enhance energy security and resilience. He encouraged States and Urban Local Bodies (ULBs) to actively promote PNG adoption, particularly in areas where infrastructure is already available.
The Hon’ble Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution Shri Pralhad Joshi emphasised the need to maintain uninterrupted essential supplies, curb misinformation, and prevent black marketing of fuel. He advised States to strengthen monitoring and vigilance mechanisms and to encourage consumers to transition from LPG to PNG wherever feasible, with priority given to public institutions such as schools and colleges.
Deliberations during the roundtable highlighted several best practices, including fast-tracking of road-cutting permissions and adoption of deemed approval mechanisms to expedite project implementation. However, concerns were raised regarding high RoW charges and procedural delays. Participants stressed the need for rationalisation or temporary waiver of such charges and adoption of single-window, time-bound clearance systems.
State representatives shared their experiences and emphasised the importance of enhanced coordination among Urban Development Departments, Municipal bodies, and Food & Civil Supplies Departments for seamless implementation. There was broad consensus on facilitating a phased and structured transition from LPG to PNG in areas with existing infrastructure, supported by adequate consumer awareness and safeguards to prevent disruption of essential services.
States and ULBs agreed to streamline approval processes, rationalise RoW charges, and designate nodal officers for effective coordination. CGD entities and Municipal Commissioners committed to closer collaboration to resolve operational challenges and enhance service delivery.
Post roundtable meeting, a break-out session between CGD entities and Municipal Commissioners organised which focused on city-specific issues, identifying key bottlenecks and pending approvals. It was agreed to adopt a structured action plan with defined timelines, establish local task teams and implement regular monitoring and review mechanisms to ensure accountability and timely progress in PNG network expansion.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
PNG સેવાઓના વિસ્તરણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં આવશ્યક સેવાઓની જાળવણી પર રાઉન્ડટેબલ બેઠક
રાઉન્ડટેબલ દરમિયાન 50 લાખ નવા PNG કનેક્શન પૂરા પાડવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક પણ હાઈલાઈટ કરવામાં આવ્યો હતો
28 MAR 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
શહેરી ભારતમાં પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) નેટવર્ક વિસ્તરણને વેગ આપવા અને આવશ્યક સેવાઓની અવિરત ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્ય હિતધારકોને એકસાથે લાવવા માટે આજે વિજ્ઞાન ભવન ખાતે "પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ (PNG) સેવાઓનું વિસ્તરણ અને આવશ્યક સેવાઓની જાળવણી" પર એક રાઉન્ડટેબલ સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી.
આ બેઠકમાં આવાસ અને શહેરી બાબતો (MoHUA), પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ (MoPNG), અને ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ (MoCAFPD) મંત્રાલયોના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, ભારત સરકારના સચિવો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, માનનીય રાજ્ય મંત્રીઓ, શહેરી વિકાસ અને ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા વિભાગના રાજ્ય સચિવો, મ્યુનિસિપલ કમિશનરો, GAIL અને ઇન્ડિયન ઓઇલના CMD અને સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન (CGD) એકમોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉત્તર પ્રદેશ, દિલ્હી, મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા અને ઓડિશા સહિતના અનેક રાજ્યોના માનનીય મંત્રીઓએ રૂબરૂ ભાગ લીધો હતો, જ્યારે તેલંગાણા, કર્ણાટક અને રાજસ્થાનના પ્રતિનિધિઓ રાઉન્ડટેબલ સત્રમાં વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.
સચિવ, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે વધતી જતી શહેરી ઉર્જા માંગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સ્વચ્છ ઉર્જાની પહોંચના વિસ્તરણની સાથે કાર્યક્ષમ સેવા વિતરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય દ્વારા એક વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશનમાં PNG રોલઆઉટની વર્તમાન સ્થિતિની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી, જેમાં સુરક્ષા, વિશ્વસનીયતા, પરવડે તેવી ક્ષમતા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતાના સંદર્ભમાં LPG કરતા તેના ફાયદાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ઓળખાયેલા મુખ્ય પડકારોમાં મ્યુનિસિપલ પરવાનગીઓમાં વિલંબ, રાઈટ ઓફ વે (RoW) મંજૂરીઓ અને ઉચ્ચ રિસ્ટોરેશન ચાર્જનો સમાવેશ થાય છે, જે સમયસર નેટવર્ક વિસ્તરણમાં અવરોધ ઊભો કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
માનનીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે આર્થિક વૃદ્ધિના એન્જિન તરીકે શહેરોની નિર્ણાયક ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને PNG વિસ્તરણને વેગ આપવા માટે મિશન-મોડ અમલીકરણ માટે આહવાન કર્યું હતું. તેમણે સિંગલ-વિન્ડો મંજૂરીઓના સંસ્થાકીયકરણ, શહેરી આયોજનમાં PNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું એકીકરણ, લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટીની સુવિધા અને ચાલુ શહેરી વિકાસ પહેલો સાથે સંકલન સહિતની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓની રૂપરેખા આપી હતી. 50 લાખ નવા PNG કનેક્શન પૂરા પાડવાનો મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંક પણ હાઈલાઈટ કરવામાં આવ્યો હતો.
સભાને સંબોધતા, માનનીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ બદલાતા વૈશ્વિક ઉર્જા લેન્ડસ્કેપ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉર્જા સુરક્ષા અને સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે PNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ (ULBs) ને સક્રિયપણે PNG અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, ખાસ કરીને એવા વિસ્તારોમાં જ્યાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પહેલેથી જ ઉપલબ્ધ છે.
માનનીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ અવિરત આવશ્યક પુરવઠો જાળવવા, ખોટી માહિતીને રોકવા અને ઇંધણના કાળાબજાર અટકાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને દેખરેખ અને તકેદારી મિકેનિઝમ્સ મજબૂત કરવા અને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં ગ્રાહકોને LPG થી PNG તરફ વળવા પ્રોત્સાહિત કરવાની સલાહ આપી હતી, જેમાં શાળાઓ અને કોલેજો જેવી જાહેર સંસ્થાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી હતી.
રાઉન્ડટેબલ દરમિયાનની ચર્ચાઓમાં પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં ઝડપ લાવવા માટે રોડ-કટિંગની પરવાનગીઓને ફાસ્ટ-ટ્રેક કરવા અને 'ડીમ્ડ એપ્રુવલ' (સ્વીકૃત મંજૂરી) મિકેનિઝમ અપનાવવા સહિતની અનેક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. જોકે, ઉચ્ચ RoW શુલ્ક અને પ્રક્રિયાગત વિલંબ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરવામાં આવી હતી. સહભાગીઓએ આવા શુલ્કના તર્કસંગતકરણ અથવા કામચલાઉ માફી અને સિંગલ-વિન્ડો, સમયબદ્ધ ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ્સ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાજ્યના પ્રતિનિધિઓએ તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા અને સીમલેસ અમલીકરણ માટે શહેરી વિકાસ વિભાગો, મ્યુનિસિપલ સંસ્થાઓ અને ખાદ્ય અને નાગરિક પુરવઠા વિભાગો વચ્ચે ઉન્નત સંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. અસ્તિત્વમાં રહેલા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરવાળા વિસ્તારોમાં LPG થી PNG માં તબક્કાવાર અને માળખાગત સંક્રમણની સુવિધા માટે વ્યાપક સર્વસંમતિ હતી, જે પર્યાપ્ત ગ્રાહક જાગૃતિ અને આવશ્યક સેવાઓના વિક્ષેપને રોકવા માટેના સુરક્ષા પગલાં દ્વારા સમર્થિત હતી.
રાજ્યો અને ULBs મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા, RoW શુલ્કને તર્કસંગત બનાવવા અને અસરકારક સંકલન માટે નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવા સંમત થયા હતા. CGD સંસ્થાઓ અને મ્યુનિસિપલ કમિશનરોએ ઓપરેશનલ પડકારોને ઉકેલવા અને સેવા વિતરણ વધારવા માટે નજીકના સહયોગની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી.
રાઉન્ડટેબલ મીટિંગ પછી, CGD સંસ્થાઓ અને મ્યુનિસિપલ કમિશનરો વચ્ચે બ્રેક-આઉટ સેશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જે શહેર-વિશિષ્ટ મુદ્દાઓ, મુખ્ય અવરોધો અને બાકી મંજૂરીઓને ઓળખવા પર કેન્દ્રિત હતું. PNG નેટવર્ક વિસ્તરણમાં જવાબદારી અને સમયસર પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ધારિત સમયરેખા સાથે માળખાગત કાર્ય યોજના અપનાવવા, સ્થાનિક ટાસ્ક ટીમો સ્થાપવા અને નિયમિત દેખરેખ અને સમીક્ષા મિકેનિઝમ્સ અમલમાં મૂકવા માટે સંમતિ સાધવામાં આવી હતી.