Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
IndiaSkills National Competition 2025–26 Kicks Off in Greater Noida, Showcasing India’s Finest Skilled Talent
We must begin taking pride in our skills as they define our identity, our capability, and our future: Smt. Debashree Mukherjee, Secretary, MSDE, at IndiaSkills National Competition 2025-26, Greater Noida
29 MAR 2026 7:42PM by PIB Delhi
India’s premier platform to celebrate excellence in skills, the IndiaSkills National Competition 2025–26 commenced today with a grand opening ceremony in Greater Noida. Organised under the aegis of the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and supported by the National Skill Development Corporation (NSDC), the competition brings together over 650 skilled youth from across the country, competing across 63 skill categories aligned with national and global industry standards. The competition marks a significant milestone in India’s journey towards building a future-ready workforce and advancing the vision of a Viksit Bharat.
The national competition features top-performing candidates who have emerged as winners from five regional rounds held across the country. These regional competitions—organized in different zones—witnessed participation from thousands of candidates, each demonstrating exceptional technical expertise, discipline, and commitment. The finalists gathered here today represent the very best talent from these rigorous selection stages.
Addressing the gathering, Smt. Debashree Mukherjee, Secretary, MSDE, said, “Education builds knowledge, but skills give that knowledge purpose and power. In a rapidly changing world, the real strength of a nation lies in its commitment to lifelong learning and pride in craftsmanship. Through platforms like IndiaSkills, we are nurturing role models who inspire young Indians to pursue excellence in skills. As we prepare to send a strong contingent to the WorldSkills Competition in Shanghai, we are sending a clear signal that India is building one of the most skilled workforces in the world.”
Smt. Manisha Sensarma, Senior Economic Adviser, MSDE, observed that IndiaSkills is not merely a competition but a key part of India’s effort to build a structured skilled talent ecosystem. She noted that with over 200 industry partners and competitions across 63 skills, 43 onsite and 20 offsite, the platform reflects strong industry alignment, scale, and inclusivity.
Shri Arunkumar Pillai, CEO, NSDC, highlighted the importance of industry-aligned skilling and collaboration, noting that IndiaSkills represents a powerful convergence of training, industry, and performance, setting benchmarks for excellence while equipping youth with skills aligned to real-world demands and global standards.
Prof. Rana Pratap Singh, Vice Chancellor, Gautam Buddha University, noted that platforms like IndiaSkills foster lifelong learning and help students view skills as integral to higher education and future workforce readiness. He added that NEP 2020 promotes strong integration of education and skills through multidisciplinary learning and flexible academic pathways.
The IndiaSkills Competition 2025–26 cycle has recorded one of the largest participation footprints in its history, with over 3.65 lakh registrations from across 36 States and Union Territories, competing across 63 skill categories through the Skill India Digital Hub (SIDH). This scale reflects the increasing aspiration among India’s youth to pursue skills as a viable and rewarding career pathway.
IndiaSkills Competition showcases an extraordinary spectrum of skills. Some of these skills are widely recognised—such as Electrical Installation, Electronics, Web Technologies, and Cloud Computing. Additionally, many others represent emerging and highly specialised careers shaping the industries of tomorrow, such as Autonomous Mobile Robotics, Additive Manufacturing, Cyber Security, Industry 4.0, Optoelectronic Technology, Unmanned Aerial Systems, Digital Construction, Logistics and Freight Forwarding, and Chemical Laboratory Technology.
The strength of IndiaSkills lies in its collaborative ecosystem, bringing together the Central and State Governments, Sector Skill Councils, academic institutions, and industry partners to ensure strong alignment with real-world requirements. In the current cycle, over a dozen Sector Skill Councils are supporting competitions across key sectors such as automotive, electronics, IT–ITeS, construction, retail, agriculture, tourism, and healthcare, with active participation from more than 200 leading industry partners, including Toyota Kirloskar, Maruti Suzuki, JK Cement, and Lincoln Electric, ensuring that tasks and assessments closely mirror industry standards.
Over the next few days, competitors will be evaluated by industry experts and domain specialists on parameters such as precision, creativity, efficiency, and adherence to global standards. Of the 63 categories, 43 skills are being conducted onsite, allowing for live demonstrations of technical proficiency, while 20 skills will be evaluated through offsite formats, ensuring comprehensive and inclusive assessment across a wide range of disciplines.
The winners of the national competition will earn the opportunity to represent India at the prestigious WorldSkills Competition Shanghai 2026, often referred to as the “Olympics of Skills.”
The opening ceremony was graced by several distinguished dignitaries, including Shri Gyanendra Dev Tripathi, Principal Secretary, SEED, Assam; Shri Manish Singh, Principal Secretary, Department of Technical Education, Skill Development & Employment, Government of Madhya Pradesh; Shri Zubemo Lotha Tsanglao, Additional Director, Government of Nagaland; Ms. Leena Padha, Mission Director, J&K Skill Development Mission; Shri Prashant Sinha, COO, NSDC; Shri Rajesh Swaika, CFO, NSDC; Shri Jagdish Mitra, Board Member, NSDC; along with senior officials from the Ministry and NSDC, industry leaders, and partners from academia and the skilling ecosystem. Their presence underscored the collaborative spirit driving India’s skilling ecosystem.
The national competition will continue until April 2, 2026, culminating in a closing ceremony where winners across categories will be felicitated.
Aligned with national priorities such as Skill India, Atmanirbhar Bharat, and Viksit Bharat, the IndiaSkills Competition reinforces the importance of inclusive, decentralised, and future-oriented growth. MSDE continues to play a pivotal role in strengthening the country’s skilling landscape. With a focus on scale, speed, and standards, MSDE remains committed to building a future-ready workforce and positioning India as a global hub for skilled talent.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ગ્રેટર નોઈડામાં ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ નેશનલ કોમ્પિટિશન 2025-26નો પ્રારંભ, ભારતની શ્રેષ્ઠ કુશળ પ્રતિભાનું પ્રદર્શન
આપણે આપણી કુશળતા (સ્કીલ્સ) પર ગર્વ લેવાનું શરૂ કરવું જોઈએ કારણ કે તે આપણી ઓળખ, આપણી ક્ષમતા અને આપણા ભવિષ્યને વ્યાખ્યાયિત કરે છે: શ્રીમતી દેબશ્રી મુખર્જી, સચિવ, MSDE, ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ નેશનલ કોમ્પિટિશન 2025-26, ગ્રેટર નોઈડા ખાતે
29 MAR 2026 7:42PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્યમાં શ્રેષ્ઠતાની ઉજવણી કરવા માટેના ભારતના પ્રીમિયર પ્લેટફોર્મ, 'ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ નેશનલ કોમ્પિટિશન 2025–26' નો આજે ગ્રેટર નોઈડામાં ભવ્ય ઉદઘાટન સમારોહ સાથે પ્રારંભ થયો હતો. કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) ના નેજા હેઠળ આયોજિત અને રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ નિગમ (NSDC) દ્વારા સમર્થિત, આ સ્પર્ધા દેશભરના 650 થી વધુ કુશળ યુવાનોને એકસાથે લાવે છે, જેઓ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક ઉદ્યોગ ધોરણો સાથે સંરેખિત 63 કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે. આ સ્પર્ધા ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા અને 'વિકસિત ભારત' ના વિઝનને આગળ વધારવા તરફની ભારતની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં ટોચનું પ્રદર્શન કરનારા ઉમેદવારો છે જેઓ દેશભરમાં યોજાયેલા પાંચ પ્રાદેશિક રાઉન્ડમાંથી વિજેતા તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. વિવિધ ઝોનમાં આયોજિત આ પ્રાદેશિક સ્પર્ધાઓમાં હજારો ઉમેદવારોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેમાંથી દરેક અસાધારણ તકનીકી કુશળતા, શિસ્ત અને પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. આજે અહીં એકત્ર થયેલા ફાઇનલિસ્ટ આ સખત પસંદગીના તબક્કાઓમાંથી શ્રેષ્ઠ પ્રતિભાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
સભાને સંબોધતા MSDE ના સચિવ શ્રીમતી દેબશ્રી મુખર્જીએ જણાવ્યું હતું કે, “શિક્ષણ જ્ઞાનનું નિર્માણ કરે છે, પરંતુ કૌશલ્ય તે જ્ઞાનને હેતુ અને શક્તિ આપે છે. ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં, રાષ્ટ્રની વાસ્તવિક શક્તિ તેની આજીવન શિક્ષણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા અને કારીગરીમાં ગર્વ લેવામાં રહેલી છે. ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા, અમે એવા રોલ મોડલ તૈયાર કરી રહ્યા છીએ જે યુવાન ભારતીયોને કૌશલ્યમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે પ્રેરણા આપે છે. જ્યારે આપણે શાંઘાઈમાં વર્લ્ડસ્કિલ્સ સ્પર્ધામાં એક મજબૂત ટુકડી મોકલવાની તૈયારી કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે અમે સ્પષ્ટ સંકેત આપી રહ્યા છીએ કે ભારત વિશ્વના સૌથી કુશળ કાર્યબળમાંનું એક બનાવી રહ્યું છે.”
MSDE ના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર શ્રીમતી મનીષા સેનશર્માએ અવલોકન કર્યું કે ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ માત્ર એક સ્પર્ધા નથી પરંતુ માળખાગત કુશળ પ્રતિભા ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના ભારતના પ્રયાસનો એક મુખ્ય ભાગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે 200 થી વધુ ઉદ્યોગ ભાગીદારો અને 63 કૌશલ્યો (43 ઓનસાઇટ અને 20 ઓફસાઇટ) માં સ્પર્ધાઓ સાથે, આ પ્લેટફોર્મ મજબૂત ઉદ્યોગ સંરેખણ, વ્યાપ અને સર્વસમાવેશકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
NSDC ના CEO શ્રી અરુણકુમાર પિલ્લઈએ ઉદ્યોગ-સંરેખિત કૌશલ્ય અને સહયોગના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ તાલીમ, ઉદ્યોગ અને પ્રદર્શનના શક્તિશાળી સંગમનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે યુવાનોને વાસ્તવિક દુનિયાની માંગ અને વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કૌશલ્યોથી સજ્જ કરતી વખતે શ્રેષ્ઠતા માટેના બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કરે છે.
ગૌતમ બુદ્ધ યુનિવર્સિટીના વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. રાણા પ્રતાપ સિંહે નોંધ્યું હતું કે ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ જેવા પ્લેટફોર્મ આજીવન શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વિદ્યાર્થીઓને કૌશલ્યને ઉચ્ચ શિક્ષણ અને ભાવિ કાર્યબળની સજ્જતાના અભિન્ન અંગ તરીકે જોવામાં મદદ કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે NEP 2020 બહુશાખાકીય શિક્ષણ અને લવચીક શૈક્ષણિક માર્ગો દ્વારા શિક્ષણ અને કૌશલ્યોના મજબૂત સંકલનને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ કોમ્પિટિશન 2025–26 સાયકલમાં તેના ઇતિહાસમાં સૌથી મોટું સહભાગી ફૂટપ્રિન્ટ નોંધાયું છે, જેમાં 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 3.65 લાખથી વધુ નોંધણીઓ થઈ છે, જે સ્કીલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) દ્વારા 63 કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં સ્પર્ધા કરે છે. આ વ્યાપ ભારતના યુવાનોમાં કૌશલ્યને વ્યવહારુ અને લાભદાયી કારકિર્દીના માર્ગ તરીકે અપનાવવાની વધતી જતી આકાંક્ષાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ સ્પર્ધા કૌશલ્યોના અસાધારણ સ્પેક્ટ્રમનું પ્રદર્શન કરે છે. આમાંના કેટલાક કૌશલ્યો વ્યાપકપણે જાણીતા છે—જેમ કે ઇલેક્ટ્રિકલ ઇન્સ્ટોલેશન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, વેબ ટેકનોલોજીસ અને ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ. આ ઉપરાંત, અન્ય ઘણા કૌશલ્યો આવતીકાલના ઉદ્યોગોને આકાર આપતી ઉભરતી અને અત્યંત વિશિષ્ટ કારકિર્દીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમ કે ઓટોનોમસ મોબાઇલ રોબોટિક્સ, એડિટિવ મેન્યુફેક્ચરિંગ, સાયબર સિક્યુરિટી, ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0, ઓપ્ટોઇલેક્ટ્રોનિક ટેકનોલોજી, અનમેન્ડ એરિયલ સિસ્ટમ્સ (ડ્રોન), ડિજિટલ કન્સ્ટ્રક્શન, લોજિસ્ટિક્સ એન્ડ ફ્રેટ ફોરવર્ડિંગ અને કેમિકલ લેબોરેટરી ટેકનોલોજી.
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સની શક્તિ તેની સહયોગી ઇકોસિસ્ટમમાં રહેલી છે, જે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ ભાગીદારોને વાસ્તવિક જરૂરિયાતો સાથે મજબૂત સંરેખણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એકસાથે લાવે છે. વર્તમાન સાયકલમાં, એક ડઝનથી વધુ સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલ ઓટોમોટિવ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, IT-ITeS, બાંધકામ, રિટેલ, કૃષિ, પ્રવાસન અને આરોગ્યસંભાળ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્પર્ધાઓને ટેકો આપી રહી છે, જેમાં ટોયોટા કિર્લોસ્કર, મારુતિ સુઝુકી, જેકે સિમેન્ટ અને લિંકન ઇલેક્ટ્રિક સહિત 200 થી વધુ અગ્રણી ઉદ્યોગ ભાગીદારોની સક્રિય ભાગીદારી છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે કાર્યો અને મૂલ્યાંકન ઉદ્યોગના ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
આગામી થોડા દિવસોમાં, સ્પર્ધકોનું મૂલ્યાંકન ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો અને ડોમેન નિષ્ણાતો દ્વારા ચોકસાઇ, સર્જનાત્મકતા, કાર્યક્ષમતા અને વૈશ્વિક ધોરણોના પાલન જેવા માપદંડો પર કરવામાં આવશે. 63 શ્રેણીઓમાંથી, 43 કૌશલ્યો ઓનસાઇટ ચલાવવામાં આવી રહ્યા છે, જે તકનીકી નિપુણતાના જીવંત પ્રદર્શન માટે પરવાનગી આપે છે, જ્યારે 20 કૌશલ્યોનું મૂલ્યાંકન ઓફસાઇટ ફોર્મેટ દ્વારા કરવામાં આવશે, જે વિષયોની વિશાળ શ્રેણીમાં વ્યાપક અને સર્વસમાવેશક મૂલ્યાંકન સુનિશ્ચિત કરશે.
રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાના વિજેતાઓને પ્રતિષ્ઠિત 'વર્લ્ડસ્કિલ્સ કોમ્પિટિશન શાંઘાઈ 2026' માં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક મળશે, જેને ઘણીવાર "કૌશલ્યોના ઓલિમ્પિક્સ" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
ઉદઘાટન સમારોહમાં આસામના સીડ (SEED) ના મુખ્ય સચિવ શ્રી જ્ઞાનેન્દ્ર દેવ ત્રિપાઠી; મધ્યપ્રદેશ સરકારના ટેકનિકલ શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર વિભાગના મુખ્ય સચિવ શ્રી મનીષ સિંહ; નાગાલેન્ડ સરકારના અધિક નિયામક શ્રી જુબેમો લોથા સાંગલાઓ; જે એન્ડ કે સ્કીલ ડેવલપમેન્ટ મિશનના મિશન ડાયરેક્ટર સુશ્રી લીના પાધા; NSDC ના COO શ્રી પ્રશાંત સિંહા; NSDC ના CFO શ્રી રાજેશ સ્વૈકા; NSDC ના બોર્ડ મેમ્બર શ્રી જગદીશ મિત્રા; તેમજ મંત્રાલય અને NSDC ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ અને શિક્ષણ તથા કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમના ભાગીદારો સહિત અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. તેમની ઉપસ્થિતિએ ભારતના કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને ચલાવતી સહયોગી ભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા 2 એપ્રિલ, 2026 સુધી ચાલુ રહેશે, જેનો સમાપન સમારોહ સાથે અંત આવશે જ્યાં વિવિધ શ્રેણીઓના વિજેતાઓનું સન્માન કરવામાં આવશે.
સ્કીલ ઇન્ડિયા, આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકસિત ભારત જેવી રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંરેખિત, ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ સ્પર્ધા સર્વસમાવેશક, વિકેન્દ્રિત અને ભવિષ્યલક્ષી વૃદ્ધિના મહત્વને પુનઃસ્થાપિત કરે છે. MSDE દેશના કૌશલ્ય લેન્ડસ્કેપને મજબૂત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખે છે. સ્કેલ (વ્યાપ), સ્પીડ (ઝડપ) અને સ્ટાન્ડર્ડ્સ (ધોરણો) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, MSDE ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા અને ભારતને કુશળ પ્રતિભા માટે વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.