Ministry of Commerce & Industry
Challenge of overcapacity and overfishing arises from heavily subsidised industrial fleets, not from small-scale fishermen in India and other developing countries and LDCs: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal at WTO Ministerial Conference
Shri Piyush Goyal highlights the role the fisheries sector plays in securing India’s food security, ensuring livelihood and supporting more than 9 million fisher families
Indian fishing comprises largely of small, traditional, and artisanal fishermen practising sustainable methods: Shri Piyush Goyal at WTO
Shri Goyal emphasises India’s proactive and historical conservation efforts, including the annual fishing ban, says India had long-standing commitment to sustainability well before it became a global priority
29 MAR 2026 8:22PM by PIB Delhi
Fisheries Subsidies was one of the key agenda items discussed by Trade Ministers at the World Trade Organization’s Fourteenth Ministerial Conference (MC14) held from March 26–29 in Yaoundé, Cameroon. The Indian delegation, led by Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, actively contributed to shaping the Ministerial Decision that sets out the future course of Phase II negotiations on fisheries subsidies relating to overcapacity and overfishing.
Keeping sustainability concerns at the forefront and in line with Sustainable Development Goal 14.6, India emphasised that Phase II negotiations must reflect core principles of equity, including Special and Differential Treatment (S&DT) for developing countries and Least Developed Countries, as well as the principles of Common but Differentiated Responsibilities and Respective Capabilities (CBDR-RC) and the Polluter Pays Principle. Consistent with these principles, India highlighted key priorities such as a 25-year transition period for developing countries, stronger disciplines on distant-water industrial fishing fleets, a permanent carve-out for small-scale and artisanal fishers, and subsidy disciplines based on per capita intensity, thereby broadening the scope of Phase II discussions.
In the Ministerial discussions held on the issue, Shri Goyal emphasised that fisheries sector play a key role in securing India’s food security and ensuring livelihood, supporting more than 9 million fisher families largely comprising small, traditional, and artisanal fishermen practising sustainable methods. He also highlighted that India is not a heavily industrialized fishing nation and do not have large-scale, distant-water fleets or heavily mechanized operations. Further, India’s fisheries subsidies are among the lowest in the world—barely about USD 15 per fisher family annually—compared to tens of thousands elsewhere.
Shri Goyal presented India’s balanced and people-centric approach to fisheries governance. Emphasising on India’s proactive and historical conservation efforts, including the annual fishing ban, Shri Goyal underlined India’s long-standing commitment to sustainability well before it became a global priority. India also underscored that the challenge of overcapacity and overfishing arises from heavily subsidised industrial fleets, and not from small-scale fishermen in India and other developing countries & LDCs. Therefore, India made a strong case in the WTO forum for ensuring that emerging decisions remain fair and do not disproportionately impact vulnerable communities.
In the negotiations on the MC-14 Ministerial Decision on Fisheries Subsidies, India engaged constructively and based its negotiating stance on the principles of equity, sustainability, and common but differentiated responsibilities. India also highlighted that further decisions must deliver an equitable and development-oriented outcome that protects both marine resources and livelihoods.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ઓવરકેપેસિટી અને ઓવરફિશિંગનું સંકટ ભારે સબસિડી ધરાવતા ઔદ્યોગિક કાફલાઓને કારણે ઊભું થાય છે, ભારત અને અન્ય વિકાસશીલ દેશો તથા LDCs ના નાના પાયાના માછીમારોને કારણે નહીં: WTO મંત્રી સ્તરીય સંમેલનમાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
શ્રી પીયૂષ ગોયલ ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં, આજીવિકા સુરક્ષિત કરવામાં અને 9 મિલિયનથી વધુ માછીમાર પરિવારોને ટેકો આપવામાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર જે ભૂમિકા ભજવે છે તેના પર પ્રકાશ ફેંકે છે
ભારતીય મત્સ્યઉદ્યોગમાં મોટાભાગે નાના, પરંપરાગત અને કારીગર (artisanal) માછીમારોનો સમાવેશ થાય છે જેઓ ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવે છે: WTO ખાતે શ્રી પીયૂષ ગોયલ
શ્રી ગોયલે વાર્ષિક માછીમારી પ્રતિબંધ સહિત ભારતના સક્રિય અને ઐતિહાસિક સંરક્ષણ પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો, કહ્યું કે સ્થિરતા વૈશ્વિક પ્રાથમિકતા બની તે પહેલાથી જ ભારતની તેના પ્રત્યે લાંબા સમયથી પ્રતિબદ્ધતા છે
29 MAR 2026 8:22PM by PIB Ahmedabad
26-29 માર્ચ દરમિયાન કેમરૂનના યાઉન્ડેમાં યોજાયેલ વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઈઝેશન (WTO) ના 14મા મંત્રી સ્તરીય સંમેલન (MC14) માં વેપાર મંત્રીઓ દ્વારા ચર્ચાયેલા મુખ્ય એજન્ડા પૈકી એક 'મત્સ્યઉદ્યોગ સબસિડી' હતી. કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલના નેતૃત્વમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળે મંત્રી સ્તરીય નિર્ણયને આકાર આપવામાં સક્રિય યોગદાન આપ્યું હતું, જે ઓવરકેપેસિટી અને ઓવરફિશિંગ સંબંધિત મત્સ્યઉદ્યોગ સબસિડી પરના બીજા તબક્કાની વાટાઘાટોનો ભવિષ્યનો માર્ગ નક્કી કરે છે.
ટકાઉપણાની ચિંતાઓને અગ્રેસર રાખીને અને 'સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 14.6' (SDG 14.6) ને અનુરૂપ, ભારતે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બીજા તબક્કાની વાટાઘાટોમાં સમાનતાના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો પ્રતિબિંબિત થવા જોઈએ, જેમાં વિકાસશીલ દેશો અને અલ્પવિકસિત દેશો (LDCs) માટે વિશેષ અને વિભેદક સારવાર (S&DT), તેમજ સામાન્ય પરંતુ વિભેદક જવાબદારીઓ અને સંબંધિત ક્ષમતાઓ (CBDR-RC) અને 'પોલ્યુટર પેઝ' (Polluter Pays) સિદ્ધાંતનો સમાવેશ થાય છે. આ સિદ્ધાંતોને અનુરૂપ, ભારતે મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જેમ કે વિકાસશીલ દેશો માટે 25 વર્ષનો સંક્રમણ સમયગાળો (transition period), દૂરના પાણીમાં માછીમારી કરતા ઔદ્યોગિક કાફલાઓ પર મજબૂત શિસ્ત, નાના પાયાના અને કારીગર માછીમારો માટે કાયમી મુક્તિ (carve-out), અને માથાદીઠ તીવ્રતા પર આધારિત સબસિડી શિસ્ત, જેનાથી બીજા તબક્કાની ચર્ચાઓનો વ્યાપ વિસ્તરે છે.
આ મુદ્દે યોજાયેલી મંત્રી સ્તરીય ચર્ચાઓમાં શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં અને આજીવિકા સુરક્ષિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે, જે 9 મિલિયનથી વધુ માછીમાર પરિવારોને ટેકો આપે છે જેમાં મોટાભાગે નાના, પરંપરાગત અને કારીગર માછીમારો છે જેઓ ટકાઉ પદ્ધતિઓ અપનાવે છે. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે ભારત ભારે ઔદ્યોગિક માછીમારી કરતો દેશ નથી અને તેની પાસે મોટા પાયાના, દૂરના પાણીના કાફલાઓ અથવા ભારે મશીનરીવાળી કામગીરી નથી. વધુમાં, ભારતની મત્સ્યઉદ્યોગ સબસિડી વિશ્વમાં સૌથી ઓછી છે—અન્ય સ્થળોએ હજારો ડોલરની સરખામણીમાં માછીમાર પરિવાર દીઠ વાર્ષિક માંડ આશરે 15 યુએસ ડોલર છે.
શ્રી ગોયલે મત્સ્યઉદ્યોગ શાસન માટે ભારતનો સંતુલિત અને લોકો-કેન્દ્રી અભિગમ રજૂ કર્યો હતો. વાર્ષિક માછીમારી પ્રતિબંધ સહિત ભારતના સક્રિય અને ઐતિહાસિક સંરક્ષણ પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા, શ્રી ગોયલે સ્થિરતા પ્રત્યે ભારતની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી હતી, જે તે વૈશ્વિક પ્રાથમિકતા બની તે પહેલાની છે. ભારતે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે ઓવરકેપેસિટી અને ઓવરફિશિંગનું સંકટ ભારે સબસિડી ધરાવતા ઔદ્યોગિક કાફલાઓને કારણે ઊભું થાય છે, અને ભારત તથા અન્ય વિકાસશીલ દેશો અને LDCs ના નાના પાયાના માછીમારોને કારણે નહીં. તેથી, ભારતે WTO મંચ પર એ વાત સુનિશ્ચિત કરવા માટે મજબૂત રજૂઆત કરી હતી કે ઉભરતા નિર્ણયો ન્યાયી રહે અને તેની અસુરક્ષિત સમુદાયો પર અપ્રમાણસર અસર ન પડે.
મત્સ્યઉદ્યોગ સબસિડી પરના MC-14 મંત્રી સ્તરીય નિર્ણયની વાટાઘાટોમાં, ભારત રચનાત્મક રીતે જોડાયેલું રહ્યું અને સમાનતા, સ્થિરતા અને સામાન્ય પરંતુ જવાબદારીઓના સિદ્ધાંતો પર તેનું વલણ આધારિત રાખ્યું. ભારતે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે આગળના નિર્ણયો સમાન અને વિકાસલક્ષી પરિણામ લાવવા જોઈએ જે દરિયાઈ સંસાધનો અને આજીવિકા બંનેનું રક્ષણ કરે.