Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Government Approves Redevelopment of Berth No. 9 at New Mangalore Port to Boost Liquid Bulk Capacity and Maritime Efficiency
30 MAR 2026 11:05AM by PIB Delhi
In a major step towards augmenting India’s port infrastructure and strengthening maritime logistics, the Hon’ble Minister of Ports, Shipping and Waterways has approved the proposal of New Mangalore Port Authority (NMPA) for the redevelopment of Berth No. 9 for handling liquid bulk cargo on a Public-Private Partnership (PPP) basis under the DBFOT model. The approval for implementation has been conveyed on 25th March 2026.
The project envisages the dismantling of legacy infrastructure and comprehensive redevelopment of Berth No. 9 to handle liquid bulk cargo such as crude oil, petroleum products (POL), and LPG. As part of the modernization, the berth draft will be enhanced from the existing 10.5 metres to 14 metres, with a future-ready design provision up to 19.8 metres, enabling the port to accommodate vessels up to 2,00,000 DWT, including Very Large Gas Carriers (VLGCs).
Highlighting the significance of the project, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal said,“This transformative project is a reflection of the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi ji, under whom India’s maritime infrastructure is being modernised at an unprecedented pace. By replacing ageing facilities with world-class marine infrastructure, enhancing cargo handling capacity to 10.90 MTPA, and enabling the handling of larger vessels including VLGCs, we are positioning our ports to meet future energy and trade demands while strengthening India’s role as a global maritime leader.”
With an estimated project cost of ₹438.29 crore, the redevelopment will be undertaken by a private concessionaire selected through an open competitive bidding process (single-stage, two-envelope system). The project will have a capacity of 10.90 MTPA, and the concessionaire will commit to a Minimum Guaranteed Cargo (MGC) of 7.63 MTPA by the 5th year of operations. The construction period is 2 years, with a concession period of 30 years, inclusive of construction.
The project is expected to deliver significant strategic and operational benefits. It will replace nearly 50-year-old structures with modern marine infrastructure designed for a 50-year structural life, ensuring long-term sustainability and resilience. The enhanced capacity will strengthen the port’s ability to meet the growing regional demand for liquid bulk cargo, particularly energy commodities.
By enabling the handling of larger vessels and VLGCs, the project will improve economies of scale, reduce logistics costs, and enhance overall port competitiveness. Operational efficiency will be significantly improved through mechanisation, including the installation of high-capacity Marine Unloading Arms (MULAs) and automated mooring systems.
The project also incorporates advanced safety and compliance systems, including modern firefighting infrastructure, nitrogen generation skids, and integrated control systems to ensure safe handling of hazardous liquid cargo.
From a financial standpoint, the project will ensure stable and sustained revenue streams for the Port Authority through fixed royalty payments linked to cargo volumes, along with mandatory MGC commitments.
Strategically, the redevelopment will further reinforce New Mangalore Port’s position as a key maritime gateway for the Karnataka and Kerala hinterlands, facilitating trade, supporting industrial growth, and enhancing energy supply chain resilience.

ನೌಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ದ್ರವ ಬೃಹತ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಕಡಲ ದಕ್ಷ ತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ ಬರ್ತ್‌ ನಂ. 9 ರ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಮೋದನೆ
30 MAR 2026 11:05AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಬಂದರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಡಿಬಿಎಫ್‌ಒಟಿ ಮಾದರಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ-ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ (ಪಿಪಿಪಿ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದ್ರವ ಬೃಹತ್‌ ಸರಕುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬರ್ತ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ 9 ಅನ್ನು ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುವ ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎನ್‌ಎಂಪಿಎ) ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಮಾನ್ಯ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವರು ಅನುಮೋದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು 2026 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 25 ರಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು (ಪಿಒಎಲ್‌) ಮತ್ತು ಎಲ್‌ಪಿಜಿಯಂತಹ ದ್ರವ ಬೃಹತ್‌ ಸರಕುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬರ್ತ್‌ ಸಂಖ್ಯೆ 9ರ ಸಮಗ್ರ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಕಿತ್ತುಹಾಕಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಆಧುನೀಕರಣದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಬರ್ತ್‌ ಡ್ರಾಫ್ಟ್‌ಅನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 10.5 ಮೀಟರ್‌ನಿಂದ 14 ಮೀಟರ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು, 19.8 ಮೀಟರ್‌ವರೆಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ವಿನ್ಯಾಸ ನಿಬಂಧನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಬಂದರಿಗೆ 2,00,000 ಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂಟಿ ವರೆಗೆ ಹಡಗುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬಂದರು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಸರ್ಬಾನಂದ ಸೋನೊವಾಲ್‌, ಈ ಪರಿವರ್ತಕ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ, ಅವರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಭಾರತದ ಕಡಲ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಳೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸಾಗರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರಕು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು 10.90 ಎಂಟಿಪಿಎಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ವಿಎಲ್‌ಜಿಸಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಬಂದರುಗಳನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಇಂಧನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಕಡಲ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
438.29 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಮುಕ್ತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್‌ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ (ಏಕ-ಹಂತ, ಎರಡು-ಲಕೋಟೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಖಾಸಗಿ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಿಂದ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 10.90 ಎಂಟಿಪಿಎ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 5ನೇ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೇಳೆಗೆ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರು 7.63 ಎಂಟಿಪಿಎ ಕನಿಷ್ಠ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದ ಸರಕು (ಎಂಜಿಸಿ) ಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ. ನಿರ್ಮಾಣದ ಅವಧಿ 2 ವರ್ಷಗಳು, ನಿರ್ಮಾಣ ಅವಧಿಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ 30 ವರ್ಷಗಳ ರಿಯಾಯಿತಿ ಅವಧಿ ಇರುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 50 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ರಚನೆಗಳನ್ನು 50 ವರ್ಷಗಳ ರಚನಾತ್ಮಕ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಆಧುನಿಕ ಸಮುದ್ರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಧಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವು ದ್ರವ ಬೃಹತ್‌ ಸರಕುಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಬಂದರಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೊಡ್ಡ ಹಡಗುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಎಲ್‌ಜಿಸಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಯು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್‌ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಂದರು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಸಾಗರ ಅನ್‌ ಲೋಡಿಂಗ್‌ ಆರ್ಮ್ಸ್ ( ಎಂಯುಎಲ್‌ಎ) ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮೂರಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಪಾಯಕಾರಿ ದ್ರವ ಸರಕುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಆಧುನಿಕ ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸಾರಜನಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸ್ಕಿಡ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಧಾರಿತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅನುಸರಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಹಣಕಾಸಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಡ್ಡಾಯ ಎಂಜಿಸಿ ಬದ್ಧತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಕು ಪರಿಮಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸ್ಥಿರ ರಾಯಧನ ಪಾವತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಬಂದರು ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆದಾಯದ ಹರಿವುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ವ್ಯೂಹಾತ್ಮಕವಾಗಿ, ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಕೇರಳದ ಒಳನಾಡಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಡಲ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿ ನವ ಮಂಗಳೂರು ಬಂದರಿನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.