Ministry of Environment, Forest and Climate Change
PARLIAMENT QUESTION: Solid Waste Management Rules, 2026 to come into effect from April 1
30 MAR 2026 1:37PM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change, Government of India notified the Solid Waste Management Rules, 2026 on 27th January 2026 in the Official Gazette, superseding the Solid Waste Management Rules, 2016. The rules shall come into effect from April 1, 2026. The revised rules integrate the principles of circular economy and extended producer responsibility, with a specific focus on efficient waste segregation and management.
The Solid Waste Management Rules, 2026, mandate four-stream segregation of solid waste at source into wet waste, dry waste, sanitary waste and special care waste and prescribe clear definition of bulk waste generators who have a mandate to fulfil Extended Bulk Waste Generator Responsibility, in order to ensure that the waste generated is collected, transported and processed in an environmentally sound manner. The rules also operationalize the online tracking and monitoring of all stages of solid waste management through Centralised Online Portal including collection, transportation, processing and disposal.
The rules prescribe specific roles and responsibilities for urban and rural local bodies, State/ UT Governments and concerned Ministries at Government of India. The rules prescribe an increase in the fuel substitution rate from current 5 % to 15 % over a six year period for industrial units, including cement plants and waste-to-energy plants for use of Refuse Derived Fuel (RDF). In order to facilitate faster allocation of land for solid waste processing and disposal facilities, graded criteria for development has been prescribed in the rules. Further, the solid waste processing and disposal facilities have been mandated for online submission of reports. Waste processing facilities have also been subjected to audit under the rules.
The rules also mandate development and implementation of a time bound action plan for remediation of legacy waste and further strengthening of restrictions on landfilling of solid waste. Special provisions for solid waste management in hilly areas and islands have also been included. Provision for levy of environmental compensation based on the ‘Polluter Pays’ principle has been provided. The rules prescribe the constitution of Central and State-level Committees for their effective implementation. The Central Pollution Control Board has constituted the Central Implementation Committee for effective implementation of the rules.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR ENVIRONMENT, FOREST AND CLIMATE CHANGE, SHRI KIRTI VARDHAN SINGH, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
સંસદનો પ્રશ્ન: સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રુલ્સ, 2026 1 એપ્રિલથી અમલમાં આવશે
30 MAR 2026 1:37PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલયે 27 જાન્યુઆરી, 2026ના રોજ સત્તાવાર ગેઝેટમાં "ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન નિયમો, 2026" ને સૂચિત કર્યું, જે "ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન નિયમો, 2016"ને બદલે છે. આ નિયમો 1 એપ્રિલ, 2026થી અમલમાં આવશે. આ સુધારેલા નિયમોમાં પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારીના સિદ્ધાંતોનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં કાર્યક્ષમ કચરાના પૃથ્ક્કરણ અને વ્યવસ્થાપન પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે.
"સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રુલ્સ, 2026" હેઠળ, ઘન કચરાને સ્ત્રોત પર ચાર શ્રેણીઓમાં વિભાજીત કરવું ફરજિયાત છે - ભીનો કચરો, સૂકો કચરો, સેનિટરી કચરો અને ખાસ સંભાળવાળો કચરો. વધુમાં, આ નિયમો સ્પષ્ટપણે "બલ્ક વેસ્ટ જનરેટર્સ" (જેઓ મોટા પ્રમાણમાં કચરો ઉત્પન્ન કરે છે) ને વ્યાખ્યાયિત કરે છે; આ ઉત્પાદકોને "વિસ્તૃત બલ્ક વેસ્ટ ઉત્પાદક જવાબદારી" લેવાની ફરજ પાડવામાં આવે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે તેઓ ઉત્પન્ન કરેલો કચરો પર્યાવરણને અનુકૂળ રીતે એકત્રિત, પરિવહન અને પ્રક્રિયા કરવામાં આવે છે. વધુમાં, આ નિયમો કેન્દ્રિયકૃત ઓનલાઈન પોર્ટલ દ્વારા ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનના તમામ તબક્કાઓનું ઓનલાઈન ટ્રેકિંગ અને દેખરેખ લાગુ કરે છે - જેમાં સંગ્રહ, પરિવહન, પ્રક્રિયા અને નિકાલનો સમાવેશ થાય છે.
આ નિયમો શહેરી અને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓ, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો અને ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો માટે ચોક્કસ ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ નિર્ધારિત કરે છે. નિયમોમાં ઔદ્યોગિક એકમો, જેમાં સિમેન્ટ પ્લાન્ટ અને કચરાથી ઉર્જા પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે, માટે છ વર્ષના સમયગાળામાં બળતણ અવેજીના દરમાં વર્તમાન 5% થી વધારો કરીને 15% કરવાનો ઉલ્લેખ છે. ઘન કચરા પ્રક્રિયા અને નિકાલ સુવિધાઓ માટે જમીનની ઝડપી ફાળવણીને સરળ બનાવવા માટે, નિયમોમાં વિકાસ માટે ક્રમાંકિત માપદંડ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, ઘન કચરા પ્રક્રિયા અને નિકાલ સુવિધાઓ માટે અહેવાલો ઓનલાઇન સબમિટ કરવા ફરજિયાત કરવામાં આવ્યા છે. કચરા પ્રક્રિયા સુવિધાઓનું પણ નિયમો હેઠળ ઓડિટ કરવામાં આવ્યું છે.
આ નિયમોમાં જૂના કચરાના નિકાલ માટે સમય-મર્યાદા કાર્ય યોજનાની રચના અને અમલીકરણ અને લેન્ડફિલ્સમાં ઘન કચરાના નિકાલ પરના નિયંત્રણોને મજબૂત બનાવવાની પણ જોગવાઈ છે. પર્વતીય વિસ્તારો અને ટાપુઓમાં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન માટે ખાસ જોગવાઈઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રદૂષક ચૂકવણી સિદ્ધાંત પર આધારિત પર્યાવરણીય વળતર પણ પૂરું પાડવામાં આવ્યું છે. આ નિયમોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટે કેન્દ્રીય અને રાજ્ય સ્તરીય સમિતિઓની પણ રચના કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય પ્રદૂષણ નિયંત્રણ બોર્ડે આ નિયમોને અસરકારક રીતે અમલમાં મૂકવા માટે એક કેન્દ્રીય અમલીકરણ સમિતિની રચના કરી છે.
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન રાજ્યમંત્રી શ્રી કીર્તિ વર્ધન સિંહે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ માહિતી આપી હતી.