Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of publication “Energy Statistics India 2026”
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Delhi
The National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation has released the annual publication “Energy Statistics India 2026”. The publication is available at the website of Ministry www.mospi.gov.in.
2. The Publication comprises integrated dataset containing diverse key information about reserve, capacity, production, Consumption and import/export of all the energy commodities (like Coal, Lignite, Petroleum, Natural Gas, Renewable Energy, etc.) of India. The publication also contains different tables (like Energy Balance), graphs (like Sankey Diagram), and Sustainable Energy Indicators as per International Standards.
Improvements in the publication:
3. The 33rd edition of the publication has enhanced its’ coverage by incorporating aspects like Credit Flow to domestic energy-sectors, world energy-statistics etc.; have effectively addressed the major data gaps like consumption of domestic Coal through e-Auction, imported non-Coking Coal, sub-sectoral consumption pattern of electricity under Industry by utilizing the data from the Annual Survey of Industries (ASI) database. Further information like the industry-wise distribution of HSD through Retail/Reseller, the International Aviation and Marine Bunker Data have also been incorporated in the domestic supply/consumption of energy for the 1st time.
4. The publication has brought harmonization among the sectoral end-use consumption Statistics of all Energy Commodities by standardizing the end-use sectors.
Key Highlights
5. During the FY 2024-25, the Indian economy has depicted a healthy expansion in the Total Primary Energy Supply (TPES) registering a growth of 2.95% over the past year and stood at 9,32,816 KToE(Kilo Tonnes of oil Equivalent).
• India has a huge potential for generation of renewable energy which stands at 47,04,043 Megawatt as on 31-Mar-25. In the total potential, the Solar Energy has witnessed a staggering growth from 748,990 Megawatt during FY: 2023-24 to 33,43,378 Megawatt during FY: 2024-25 and is having the highest share (around 71%) followed by Wind Power (11,63,856 Megawatt) and Large Hydro (1,33,410). More than 70% of the total potential for generation of renewable energy is concentrated in the following six(6) States viz. Rajasthan (23.70%), Maharashtra (14.26%), Gujarat (9.10%), Andhra Pradesh (9.1%), Karnataka (8.59%) and Madhya Pradesh(8.09%).
• The installed-capacity for generating electricity (including Utility and Non-Utility) from the Renewable resources has also experienced a significant growth over the past years. From 90,134 Mega Watt as on 31-Mar-2016, it has risen to 2,29,346 Mega Watt as on 31-Mar-2025, which is a CAGR of 10.93% over the years.
• The gross generation of electricity from the Renewable resources (both Utility and Non-Utility together) has also increased significantly over the years. From an amount of 1,89,314 GWH of electricity generated during FY 2015-16, it has increased to 4,16,823 GWH during FY 2024-25, which is a CAGR of 9.17% over the years.
• The per-capita consumption of energy over the years has gone up from 15,296 Mega Joule/person during FY 2015-16 to 18,096 Mega Joule/person during FY 2024-25 which is a CAGR of 1.89% over the years.
• The utilization of the electricity has significantly improved over the years on account of reduction in the transmission and distribution losses. Percentage loss due to Transmission and Distribution which was around 22% during FY 2015-16 has gone down to around 17% during FY 2024-25.
• Among all the major energy supply sources, coal has remained the dominant source, contributing the highest share to the total energy supply. Energy supply from coal (including lignite) has increased from 3,87,761 Ktoe in FY 2015-16 to 5,52,315 Ktoe in FY 2024-25. All other sources like Crude Oil, Natural Gas etc. have also registered a consistent growth over the periods.
• The Total Final Consumption (TFC) of energy, into different end-use sectors, has also experienced a steady rise. TFC of energy surged by over 30.41 % from 4,69,212 Ktoe in FY 2015-16 to 608,578 Ktoe in FY 2024-25.
• The Credit Flow to the energy sector in India has also experienced a steadfast growth over the years. From an amount of ₹ 1,688 Cr during 2021, it has gone up to ₹10,325 crore during 2025 which is a growth of over six times during this period.

గణాంకాలు- కార్యక్రమాల అమలు మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఎనర్జీ స్టాటిస్టిక్స్ ఇండియా - 2026’ ప్రచురణ విడుదల
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Hyderabad
‘ఎనర్జీ స్టాటిస్టిక్స్ ఇండియా- 2026’ వార్షిక ప్రచురణను జాతీయ గణాంక కార్యాలయం (ఎన్ఎస్‌వో), గణాంక - కార్యక్రమ అమలు మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేశాయి. మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ www.mospi.gov.inలో ఇది అందుబాటులో ఉంది.
2. బొగ్గు, లిగ్నైట్, పెట్రోలియం, సహజ వాయువు, పునరుత్పాదక ఇంధనం వంటి దేశంలోని అన్ని ఇంధన వనరుల నిల్వలు, సామర్థ్యం, ఉత్పత్తి, వినియోగం, ఎగుమతి/దిగుమతులకు సంబంధించిన కీలక సమాచారం ఉన్న సమగ్ర సమాచారం ఈ ప్రచురణలో ఉంది. వివిధ పట్టికలు (ఇంధన సమతౌల్యం వంటివి), గ్రాఫులు (సాంకీ రేఖాచిత్రం వంటివి), అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో కూడిన సుస్థిర ఇంధన సూచికలు కూడా ఈ ప్రచురణలో ఉన్నాయి.
ప్రచురణలో మెరుగుదల:
3. దేశీయ ఇంధన రంగాలకు రుణ లభ్యత, అంతర్జాతీయ ఇంధన గణాంకాల వంటి నూతన అంశాలను చేర్చడం ద్వారా ఈ ప్రచురణ 33వ ఎడిషన్ పరిధి విశేషంగా విస్తరించింది.
ఇ-వేలం ద్వారా దేశీయ బొగ్గు వినియోగం, దిగుమతి చేసుకున్న నాన్-కోకింగ్ బొగ్గు, వార్షిక పారిశ్రామిక సర్వే (ఏఎస్ఐ) డేటా ఆధారంగా పరిశ్రమల్లోని వివిధ ఉపరంగాల విద్యుత్ వినియోగ ధోరణుల వంటి పాత గణాంక లోపాలను సమర్థంగా అధిగమించింది. అంతేకాకుండా రిటైల్/ రీసెల్లర్ల ద్వారా పరిశ్రమల వారీగా హెచ్‌ఎస్‌డీ పంపిణీ వివరాలను, అంతర్జాతీయ విమానయాన, నౌకాయాన ఇంధన డేటా వంటి సమాచారాన్ని తొలిసారిగా దేశీయ ఇంధన సరఫరా/వినియోగ గణాంకాల్లో చేర్చారు.
4. తుది వినియోగ రంగాలను ప్రామాణీకరించడం ద్వారా.. అన్ని ఇంధన వనరుల రంగాల వారీ తుది వినియోగ గణాంకాల్లో ఈ ప్రచురణ సమన్వయాన్ని తీసుకొచ్చింది.
ముఖ్యాంశాలు
5. 2024-25లో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ మొత్తం ప్రాథమిక ఇంధన సరఫరా (టీపీఈఎస్)లో ఆరోగ్యకరమైన వృద్ధిని కనబరిచింది. గతేడాదితో పోలిస్తే ఇది 2.95 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేస్తూ.. 9,32,816 కేటీవోఈ (కిలో టన్నుల చమురుకు సమానం) వద్ద నిలిచింది.
· పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తిలో భారత్‌కు అపారమైన సామర్థ్యముంది. 2025 మార్చి 31 నాటికి ఇది 47,04,043 మెగావాట్లుగా ఉంది. మొత్తం సామర్థ్యంలో సౌరశక్తి అత్యధికంగా 71 శాతం వాటాతో అగ్రస్థానంలో నిలిచింది. ఇది 2023-24లో 7,48,990 మెగావాట్లుగా ఉండగా, 2024-25 నాటికి 33,43,378 మెగావాట్లకు చేరింది. అనంతరం పవన శక్తి 11,63,856 మెగావాట్లతో, భారీ జలవిద్యుత్ 1,33,410 మెగావాట్లతో తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. దేశంలోని మొత్తం పునరుత్పాదక ఇంధన సామర్థ్యంలో 70 శాతానికి పైగా వాటా ఆరు రాష్ట్రాల్లోనే కేంద్రీకృతమై ఉంది. అవి: రాజస్థాన్ (23.70%), మహారాష్ట్ర (14.26%), గుజరాత్ (9.10%), ఆంధ్రప్రదేశ్ (9.1%), కర్ణాటక (8.59%), మధ్యప్రదేశ్ (8.09%).
· పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల (వినియోగ, వినియోగేతర) ద్వారా విద్యుదుత్పత్తి స్థాపిత సామర్థ్యం కొన్నేళ్లుగా గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. 2016 మార్చి 31 నాటికి 90,134 మెగావాట్లుగా ఉన్న ఈ సామర్థ్యం.. 2025 మార్చి 31 నాటికి 2,29,346 మెగావాట్లకు చేరింది. ఈ సమయంలో 10.93% సమ్మిళిత వార్షిక వృద్ధి రేటును (సీఏజీఆర్) నమోదు చేసింది.
· కొన్నేళ్లలో పునరుత్పాదక ఇంధన వనరుల (వినియోగ, వినియోగేతర) ద్వారా స్థూల విద్యుదుత్పత్తిలోనూ గణనీయమైన వృద్ధి నమోదైంది. 2015-16లో ఇది 1,89,314 గిగావాట్ అవర్ల విద్యుదుత్పత్తి కాగా, 2024-25 నాటికి అది 4,16,823 గిగావాట్ అవర్లకు చేరుకుంది. ఈ కాలంలో 9.17% సమ్మిళిత వార్షిక వృద్ధి రేటును (సీఏజీఆర్) ఇది సూచిస్తుంది.
· గడిచిన కొన్నేళ్లలో దేశంలో తలసరి ఇంధన వినియోగంలో స్థిరమైన వృద్ధి నమోదైంది. 2015-16లో ఒక వ్యక్తికి సగటున 15,296 మెగా జూల్స్ ఇంధన వినియోగం ఉండగా, 2024-25లో అది 18,096 మెగా జూల్స్‌కు చేరింది. ఈ కాలంలో 1.89% సమ్మిళిత వార్షిక వృద్ధి రేటు (సీఏజీఆర్)ను ఇది సూచిస్తుంది.
· ప్రసార, పంపిణీపరమైన నష్టాలు తగ్గడం వల్ల.. కొన్నేళ్లుగా విద్యుత్ వినియోగం గణనీయంగా మెరుగుపడింది. 2015-16లో ప్రసారం, పంపిణీ కారణంగా ఏర్పడిన నష్టం దాదాపు 22 శాతం ఉండగా.. 2024-25లో అది దాదాపు 17 శాతానికి చేరింది.
· ఇంధన సరఫరా వనరులన్నింటిలోనూ బొగ్గు అత్యంత ప్రధానమైన వనరుగా కొనసాగుతోంది. మొత్తం ఇంధన సరఫరాలో సింహభాగాన్ని అది ఆక్రమిస్తోంది. బొగ్గు (లిగ్నైట్‌తో కలిపి) ద్వారా లభించే ఇంధన సరఫరా 2015-16లో 3,87,761 కేటీఓఈ ఉండగా.. 2024-25 నాటికి అది 5,52,315 కేటీఓఈలకు పెరిగింది. ముడి చమురు, సహజ వాయువు వంటి ఇతర వనరులు కూడా కాలక్రమేణా స్థిరమైన వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.
· వివిధ తుది వినియోగ రంగాల్లో.. మొత్తం ఇంధన తుది వినియోగం (టీఎఫ్‌సీ)లో కూడా స్థిరమైన పెరుగుదల నమోదైంది. 2015-16లో ఇంధన టీఎఫ్‌సీ 4,69,212 కేటీఓఈ ఉండగా.. 2024-25లో అది 6,08,578 కేటీఓఈకి పెరిగింది. ఇందులో 30.41 శాతానికి పైగా వృద్ధి నమోదైంది.
· దేశంలో ఇంధన రంగానికి రుణ ప్రవాహం కూడా కొన్నేళ్లుగా స్థిరమైన వృద్ధిని సాధించింది. 2021లో రూ. 1,688 కోట్ల నుంచి 2025 నాటికి రూ. 10,325 కోట్లకు చేరింది. ఈ తక్కువ కాలంలోనే ఆరు రెట్లకు పైగా వృద్ధి నమోదైంది.