Ministry of Statistics & Programme Implementation
Release of publication “Energy Statistics India 2026”
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Delhi
The National Statistics Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation has released the annual publication “Energy Statistics India 2026”. The publication is available at the website of Ministry www.mospi.gov.in.
2. The Publication comprises integrated dataset containing diverse key information about reserve, capacity, production, Consumption and import/export of all the energy commodities (like Coal, Lignite, Petroleum, Natural Gas, Renewable Energy, etc.) of India. The publication also contains different tables (like Energy Balance), graphs (like Sankey Diagram), and Sustainable Energy Indicators as per International Standards.
Improvements in the publication:
3. The 33rd edition of the publication has enhanced its’ coverage by incorporating aspects like Credit Flow to domestic energy-sectors, world energy-statistics etc.; have effectively addressed the major data gaps like consumption of domestic Coal through e-Auction, imported non-Coking Coal, sub-sectoral consumption pattern of electricity under Industry by utilizing the data from the Annual Survey of Industries (ASI) database. Further information like the industry-wise distribution of HSD through Retail/Reseller, the International Aviation and Marine Bunker Data have also been incorporated in the domestic supply/consumption of energy for the 1st time.
4. The publication has brought harmonization among the sectoral end-use consumption Statistics of all Energy Commodities by standardizing the end-use sectors.
Key Highlights
5. During the FY 2024-25, the Indian economy has depicted a healthy expansion in the Total Primary Energy Supply (TPES) registering a growth of 2.95% over the past year and stood at 9,32,816 KToE(Kilo Tonnes of oil Equivalent).
• India has a huge potential for generation of renewable energy which stands at 47,04,043 Megawatt as on 31-Mar-25. In the total potential, the Solar Energy has witnessed a staggering growth from 748,990 Megawatt during FY: 2023-24 to 33,43,378 Megawatt during FY: 2024-25 and is having the highest share (around 71%) followed by Wind Power (11,63,856 Megawatt) and Large Hydro (1,33,410). More than 70% of the total potential for generation of renewable energy is concentrated in the following six(6) States viz. Rajasthan (23.70%), Maharashtra (14.26%), Gujarat (9.10%), Andhra Pradesh (9.1%), Karnataka (8.59%) and Madhya Pradesh(8.09%).
• The installed-capacity for generating electricity (including Utility and Non-Utility) from the Renewable resources has also experienced a significant growth over the past years. From 90,134 Mega Watt as on 31-Mar-2016, it has risen to 2,29,346 Mega Watt as on 31-Mar-2025, which is a CAGR of 10.93% over the years.
• The gross generation of electricity from the Renewable resources (both Utility and Non-Utility together) has also increased significantly over the years. From an amount of 1,89,314 GWH of electricity generated during FY 2015-16, it has increased to 4,16,823 GWH during FY 2024-25, which is a CAGR of 9.17% over the years.
• The per-capita consumption of energy over the years has gone up from 15,296 Mega Joule/person during FY 2015-16 to 18,096 Mega Joule/person during FY 2024-25 which is a CAGR of 1.89% over the years.
• The utilization of the electricity has significantly improved over the years on account of reduction in the transmission and distribution losses. Percentage loss due to Transmission and Distribution which was around 22% during FY 2015-16 has gone down to around 17% during FY 2024-25.
• Among all the major energy supply sources, coal has remained the dominant source, contributing the highest share to the total energy supply. Energy supply from coal (including lignite) has increased from 3,87,761 Ktoe in FY 2015-16 to 5,52,315 Ktoe in FY 2024-25. All other sources like Crude Oil, Natural Gas etc. have also registered a consistent growth over the periods.
• The Total Final Consumption (TFC) of energy, into different end-use sectors, has also experienced a steady rise. TFC of energy surged by over 30.41 % from 4,69,212 Ktoe in FY 2015-16 to 608,578 Ktoe in FY 2024-25.
• The Credit Flow to the energy sector in India has also experienced a steadfast growth over the years. From an amount of ₹ 1,688 Cr during 2021, it has gone up to ₹10,325 crore during 2025 which is a growth of over six times during this period.

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
"ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು - 2026" ಪ್ರಕಟಣೆಯ ಬಿಡುಗಡೆ
30 MAR 2026 1:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಂಕಿಅಂಶ ಕಚೇರಿ (ಎನ್.‌ಎಸ್.‌ಒ.) ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ "ಭಾರತದ ಇಂಧನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು - 2026" ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಸಚಿವಾಲಯದ http://www.mospi.gov.in ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
2. ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಲಿಗ್ನೈಟ್, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಇತ್ಯಾದಿ) ಮೀಸಲು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆಮದು/ರಫ್ತು ಬಗ್ಗೆ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಂಯೋಜಿತ ಮಾಹಿತಿ ಕೋಷ್ಟಕ(ಡೇಟಾಸೆಟ್)ವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಿಭಿನ್ನ ಕೋಷ್ಟಕಗಳು (ಇಂಧನ ಸಮತೋಲನದಂತೆ), ಗ್ರಾಫ್‌ ಗಳು (ಸ್ಯಾಂಕಿಕ ರೇಖಾಚಿತ್ರದಂತೆ) ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು:
3. ಪ್ರಕಟಣೆಯ 33 ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ದೇಶೀಯ ಇಂಧನ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಹರಿವು, ವಿಶ್ವ ಇಂಧನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ; ಇ-ಹರಾಜಿನ ಮೂಲಕ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಬಳಕೆ, ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕೋಕಿಂಗ್ ಅಲ್ಲದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಉಪ-ವಲಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ದತ್ತಾಂಶ ಅಂತರವನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ಎ.ಎಸ್.ಐ.) ಡೇಟಾಬೇಸ್‌ನಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಚಿಲ್ಲರೆ/‌ ಮರುಮಾರಾಟಗಾರರ ಮೂಲಕ ಎಚ್.‌ಎಸ್.‌ಡಿ. ಉದ್ಯಮವಾರು ವಿತರಣೆ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನಯಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ/ಸಮುದ್ರ ಬಂಕರ್ ಡೇಟಾದಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆ/ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಅಂತಿಮ-ಬಳಕೆಯ ವಲಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯು ಎಲ್ಲಾ ಇಂಧನ ಸರಕುಗಳ ವಲಯವಾರು ಅಂತಿಮ-ಬಳಕೆಯ ಬಳಕೆಯ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
5. 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2.95% ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿ (ಟಿಪಿಇಎಸ್) ಆರೋಗ್ಯಕರ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು 9,32,816 ಕೆ.ಟಿ.ಒ.ಇ. (ಕಿಲೋ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ತೈಲಕ್ಕೆ ಸಮಾನ ಮಾನದಂಡ) ರಷ್ಟು ಇದೆ.
• ಭಾರತವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬೃಹತ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 31, 25 ರಂದು 47,04,043 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳಷ್ಟಿದೆ. ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ, ಸೌರಶಕ್ತಿಯು 2023-24 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 748,990 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳಿಂದ 2024-25 ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 33,43,378 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅಗಾಧವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ (ಸುಮಾರು 71%), ಹಾಗೂ ಪವನ ವಿದ್ಯುತ್ (11,63,856 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್) ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಜಲವಿದ್ಯುತ್ (1,33,410). ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 70% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆರು (6) ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ – ಅಂದರೆ , ರಾಜಸ್ಥಾನ (23.70%), ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ (14.26%), ಗುಜರಾತ್ (9.10%), ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ (9.1%), ಕರ್ನಾಟಕ (8.59%) ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ (8.09%) ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ.
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ (ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಯೇತರ ಸೇರಿದಂತೆ) ಸ್ಥಾಪಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. 31-ಮಾರ್ಚ್-2016 ರಂದು 90,134 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳಿಂದ, 31-ಮಾರ್ಚ್-2025 ರಂದು 2,29,346 ಮೆಗಾ ವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10.93% ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.‌
• ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ (ಉಪಯುಕ್ತತೆ ಮತ್ತು ಉಪಯುಕ್ತತೆಯೇತರ ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ) ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2015-16ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾದ 1,89,314 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ವಿದ್ಯುತ್ ಪ್ರಮಾಣದಿಂದ, 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 4,16,823 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 9.17% ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.‌
• ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಇಂಧನ ಬಳಕೆ 2015-16ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 15,296 ಮೆಗಾ ಜೌಲ್/ ವ್ಯಕ್ತಿಯಿಂದ 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 18,096 ಮೆಗಾ ಜೌಲ್/ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1.89% ಸಿ.ಎ.ಜಿ.ಆರ್. ರಷ್ಟಾಗಿದೆ.‌
• ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ನಷ್ಟಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಿತದಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಳಕೆಯು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. 2015-16ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 22% ರಷ್ಟಿದ್ದ ಪ್ರಸರಣ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಶೇಕಡಾವಾರು ನಷ್ಟವು 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 17% ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
• ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪ್ರಬಲ ಮೂಲವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಅತ್ಯಧಿಕ ಪಾಲನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನಿಂದ (ಲಿಗ್ನೈಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆ 2015-16ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 3,87,761 ಕೆ.ಟಿ.ಒ.ಇ. ನಿಂದ 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 5,52,315 ಕೆ.ಟಿ.ಒ.ಇ. ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮುಂತಾದ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಮೂಲಗಳು ಸಹ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿವೆ.
• ವಿವಿಧ ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆಯ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಧನದ ಒಟ್ಟು ಅಂತಿಮ ಬಳಕೆ (ಟಿ.ಎಫ್.‌ಸಿ.) ಕೂಡ ಸ್ಥಿರವಾದ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ಇಂಧನದ ಟಿ.ಎಫ್.‌ಸಿ. 2015-16ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 4,69,212 ಕೆ.ಟಿ.ಒ.ಇ.ನಿಂದ 2024-25ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 608,578 ಕೆ.ಟಿ.ಒ.ಇ. ಗೆ 30.41% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವ ಸಾಲದ ಒಳಹರಿವು ಸಹ ಇತ್ತೀಚಿಗಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. 2021 ರಲ್ಲಿ ₹ 1,688 ಕೋಟಿಯಿಂದ, 2025 ರಲ್ಲಿ ₹ 10,325 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.