Ministry of Cooperation
National Conclave organized at Vigyan Bhawan, New Delhi to accelerate implementation of National Cooperation Policy 2025
Centre, States and experts deliberate to expedite the operationalisation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” at the grassroots level
National Cooperation Policy 2025 presents a comprehensive and forward-looking roadmap to establish cooperatives as the second engine of national growth
Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar calls for making cooperation a mass movement
Emphasis on PACS computerization, decentralized storage and strengthening cooperative ecosystem
Experts deliberate on strategies to triple the contribution of cooperatives to the economy
Cooperative sector most effective in delivering affordable credit to the last mile
30 MAR 2026 4:46PM by PIB Delhi
A National Conclave on the theme of “Implementation Pathways for National Cooperation Policy 2025 and the Way Forward” was organised today at Vigyan Bhawan, New Delhi to expedite the operationalisation of Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” and reinforcing the efforts towards strengthening the cooperative sector as a key engine of national development under the leadership of Hon’ble Union Minister of Home and Cooperation Shri Amit Shah. The conclave was jointly organized by the Ministry of Cooperation, Government of India, and “Tribhuvan” Sahkari University (TSU). Policymakers, representatives of cooperative institutions, experts and stakeholders from across the country participated in the conclave and deliberated on effective implementation of the policy.
Addressing the National Conclave, Hon’ble Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar stated that the cooperative movement has been a strong pillar of India’s socio-economic framework and has played a significant role in empowering rural India over decades. He said that in view of changing times, rising rural aspirations and an evolving economic landscape, the National Cooperation Policy 2025 presents a comprehensive and forward-looking roadmap that will play a decisive role in establishing cooperatives as the second engine of national growth. He emphasized that the policy aims to accelerate inclusive development through cooperatives, energize the rural economy, and contribute significantly towards building a developed India by 2047.
The Union Minister of State for Cooperation further stated that the policy has been formulated through an extensive consultative process, incorporating inputs from across the country through 17 meetings and 4 regional workshops conducted by a 48-member national committee. Highlighting the key pillars of the policy, he noted that strengthening the foundation of cooperatives, expanding cooperative structures, developing a vibrant business ecosystem, ensuring transparent and professional management, promoting member-centricity, expanding into new sectors and encouraging youth participation are its core focus areas. He also informed that states are being encouraged to formulate their own cooperation policies to further strengthen the movement.
Shri Krishan Pal Gurjar further highlighted that the Ministry of Cooperation has undertaken several transformative initiatives in line with the National Cooperation Policy 2025, including transforming PACS into multi-functional economic units and enabling them to undertake more than 25 activities, establishment of “Tribhuvan" Sahkari University, White Revolution 2.0, National Cooperative Database, Cooperative Ranking Framework and innovative initiatives such as Bharat Taxi. He expressed confidence that the conclave would lay a strong foundation for effective and time-bound implementation of the policy and provide new direction to the cooperative sector.
On the occasion, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani stated that more than 80,000 PACS are being computerized across the country to transform them into multi-functional, business-oriented and more efficient entities. He emphasized that decentralization of storage at the PACS level, ensuring fair prices to farmers, reducing post-harvest losses and lowering logistics costs are key priorities of the Ministry.
Chairman of the Economic Advisory Council to Prime Minister, Prof. S. Mahendra Dev, in his special lecture emphasized strategies to triple the contribution of the cooperative sector to the Indian economy, stating that cooperatives can emerge as a powerful vehicle for inclusive and sustainable development. On the same occasion, Shri Satish Marathe, Director on the Central Board of the Reserve Bank of India, stated that the cooperative sector is the most effective mechanism for delivering affordable credit to the last mile.
During the conclave, multiple thematic sessions were organized covering areas such as digital public infrastructure, strengthening PACS as engines of growth, member education, participation of youth and women, leadership in organic product markets, and cooperative credit and banking. Breakout sessions and open house discussions provided practical recommendations for policy implementation, followed by deliberations on the way forward during the concluding session.
The National Conclave served as a significant platform for advancing the effective implementation of the National Cooperation Policy 2025 and is expected to further strengthen the cooperative sector as a transparent, technology-driven and people-centric system, thereby accelerating the realization of the vision of “Sahkar Se Samriddhi”.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025" ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎರಡನೇ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ "ಸಹಕಾರಿ"ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025" ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ
ಸಹಕಾರವನ್ನು ಒಂದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳುವಳಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ
ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಣಕೀಕರಣ, ವಿಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳ ಕುರಿತು ತಜ್ಞರು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಲವನ್ನು ತಲುಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ
30 MAR 2026 4:46PM by PIB Bengaluru
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025" ಇದರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಾರಿ" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ"ವನ್ನು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಯಂತ್ರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು "ತ್ರಿಭುವನ್" ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಟಿಎಸ್‌ಯು) ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಈ ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾಲುದಾರರು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಅವರು, ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿ ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದಶಕಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕಾಲ, ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025 ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯತ್ತಿನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎರಡನೇ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುವುದು ಮತ್ತು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಈ ನೀತಿಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
48 ಸದಸ್ಯರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಿತಿಯು ನಡೆಸಿದ 17 ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು 4 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಮಾಹಿತಿಯ ಒಳಹರಿವು (ಇನ್‌ಪುಟ್‌)ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸಹಕಾರಿ ರಚನೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ರೋಮಾಂಚಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಸದಸ್ಯ ಕೇಂದ್ರಿತತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಹೊಸ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಯುವ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಗಮನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಭಿಯಾನ - ಆಂದೋಲನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025" ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹಲವಾರು ಪರಿವರ್ತನಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್ ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಹು-ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಆರ್ಥಿಕ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದು ಮತ್ತು 25 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು, “ತ್ರಿಭುವನ್” ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ದತ್ತಸಂಚಯ, ಸಹಕಾರಿ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿಯಂತಹ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಸಮಾವೇಶವು ನೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ ಅವರು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 80,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಹುಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ, ವ್ಯವಹಾರ-ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಘಟಕಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ, ರೈತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಕೊಯ್ಲಿನ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರೊ. ಎಸ್. ಮಹೇಂದ್ರ ದೇವ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಉಪನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಸಹಕಾರಿಗಳು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಬಲ ವಾಹನವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಕೇಂದ್ರ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಮರಾಠೆ, ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸಾಲವನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾವೇಶದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್‌ಗಳಾಗಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಸದಸ್ಯರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್‌ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಬಹು ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಬ್ರೇಕ್‌ಔಟ್ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಮತ್ತು ಮುಕ್ತ ಸಭೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನೀತಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದವು, ನಂತರ ಸಮಾರೋಪ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ಹಾದಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶವು "ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ 2025" ಇದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಮಹತ್ವದ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ, ಹಾಗೂ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು "ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.