Ministry of Education
IIT Gandhinagar researchers proposed a novel control framework for flexible continuum robots, unlocking their potential in surgical robotics and industrial automation
Researchers proposed the concept of virtual actuation space (VAS) for Tendon-driven Continuum Robots (TDCRs)
This framework can significantly reduce computational demands, improve tracking precision, and reduce the complexity of controlling multi-section robots
The scalability of this method can unlock potential in applications, such as minimally invasive surgical procedures and confined-space inspections, like in aircraft engines
30 MAR 2026 4:48PM by PIB Ahmedabad
Researchers from the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) have proposed the concept of virtual actuation space (VAS) for Tendon-driven Continuum Robots (TDCRs). This framework can handle multiple sections of a robot with ease, significantly reduce computational demands and improve tracking precision. Their findings were recently published in Robotica.
We often imagine robots as machines with rigid arms, rotating joints and targeted mechanical movements. However, such robots would be unable to function in confined and cramped environments. Imagine trying to perform a surgery inside the human body. It would be challenging because of the presence of delicate organs and soft tissue. Stiff robots would not be able to navigate such places without causing damage, as they would require larger openings to move around.
Enter continuum robots (CRs) with flexible bodies to effectively navigate cluttered spaces! The tendon-driven continuum robot (TDCR) is a type of CR known for its compact, lightweight design, precise control, and cost-effectiveness. It has thin wires (tendons) that help it to smoothly and accurately bend in different directions. The tendons are attached along a flexible backbone, and when pulled, appear to mimic animal appendages to create the required motion.
However, predictions involving TDCRs are challenging. “While a rigid robot may have a fixed number of joints that would limit its movement, a TDCR can bend in infinite ways. The situation is further complicated by its multiple sections,” explained Dr Madhu Vadali, Associate Professor, Department of Mechanical Engineering, who co-heads the IITGN Robotics Lab.
The VAS proposed by IITGN researchers is a step towards solving this problem. It imagines a simple representation of the robot’s motion instead of directly controlling its physical tendons and enables independent control of its individual sections. This feature reduces the complexity of controlling multi-section robots.
According to Md Modassir Firdaus and Dr Shail Jadav, “To estimate this method’s effectiveness, we developed a robotic arm with two sections having six tendons. Small LED markers allowed a camera to track the robot’s position. Later, a computer compared the actual position with the robot’s desired position and adjusted the attached motors accordingly.” While Mr Firdaus is a PhD scholar in the Department of Mechanical Engineering, Dr Jadav is a former PhD scholar in the same department. Currently, he is a postdoctoral research fellow at the Technical University of Vienna.
The error margin for movement in experimental tasks was less than one per cent, highlighting remarkable precision. Further, the two sections of the robot could operate independently based on the situation. To understand it better, imagine moving one’s fingers while keeping one’s wrist straight and then doing the opposite.
In essence, the VAS framework can significantly improve the accuracy of TDCR. The scalability of this method extends to TDCRs with additional sections, opening doors to practical applications, such as surgeries, industrial automation and confined-space inspections, like in aircraft engines.
This study aligns with India’s National Strategy on Robotics, which aims to position India as a global leader in robotics by 2030. It builds upon Make in India 2.0, which identified robotics as a sub-sector to enhance the country’s integration in the global value chain. In the words of Dr Vadali, “At IITGN, we have built an enthusiastic and engaging culture surrounding robotics. Robotics is becoming a domain where curiosity drives cutting-edge and societally-relevant innovation”
The researchers have filed a patent (number 202421002550) related to this work with the Office of the Controller General of Patents, Designs and Trade Marks, Government of India. They acknowledged the Gujarat Council on Science and Technology for providing financial support. They also acknowledged feedback from the IITGN Robotics Lab team.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગરના સંશોધકોએ ફ્લેક્સિબલ કન્ટિન્યુઅમ રોબોટ્સ માટે નવતર કંટ્રોલ ફ્રેમવર્ક પ્રસ્તાવિત કર્યું, જે સર્જિકલ રોબોટિક્સ અને ઔદ્યોગિક ઓટોમેશનમાં તેમની સંભાવનાઓને ખોલશે
સંશોધકોએ ટેન્ડન-ડ્રિવન કન્ટિન્યુઅમ રોબોટ્સ (TDCRs) માટે વર્ચ્યુઅલ એક્ટ્યુએશન સ્પેસ (VAS)ની વિભાવના પ્રસ્તાવિત કરી
આ ફ્રેમવર્ક ગણતરીની માંગમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકે છે, ટ્રેકિંગની ચોકસાઈમાં સુધારો કરી શકે છે અને મલ્ટી-સેક્શન રોબોટ્સને નિયંત્રિત કરવાની જટિલતા ઘટાડી શકે છે
આ પદ્ધતિની માપનીયતા (Scalability) લઘુત્તમ આક્રમક સર્જિકલ પ્રક્રિયાઓ અને એરક્રાફ્ટ એન્જિન જેવી મર્યાદિત જગ્યાના નિરીક્ષણ જેવી એપ્લિકેશન્સમાં સંભાવનાઓ ખોલી શકે છે
30 MAR 2026 4:48PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) ના સંશોધકોએ ટેન્ડન-ડ્રિવન કન્ટિન્યુઅમ રોબોટ્સ (TDCRs) માટે વર્ચ્યુઅલ એક્ટ્યુએશન સ્પેસ (VAS) ની વિભાવના પ્રસ્તાવિત કરી છે. આ ફ્રેમવર્ક રોબોટના બહુવિધ વિભાગોને સરળતાથી હેન્ડલ કરી શકે છે, ગણતરીની માંગમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકે છે અને ટ્રેકિંગની ચોકસાઈમાં સુધારો કરી શકે છે. તેમનું તારણ તાજેતરમાં 'રોબોટિકા' (Robotica) માં પ્રકાશિત થયું હતું.
આપણે ઘણીવાર રોબોટ્સની કલ્પના મજબૂત હાથ, ફરતા સાંધા અને લક્ષિત યાંત્રિક હલનચલન ધરાવતા મશીનો તરીકે કરીએ છીએ. જોકે, આવા રોબોટ્સ મર્યાદિત અને સાંકડી જગ્યાઓમાં કામ કરવામાં અસમર્થ હોય છે. માનવ શરીરની અંદર સર્જરી કરવાનો વિચાર કરો. નાજુક અંગો અને નરમ પેશીઓની હાજરીને કારણે તે પડકારજનક હોઈ શકે છે. સખત રોબોટ્સ નુકસાન પહોંચાડ્યા વિના આવી જગ્યાઓ પર નેવિગેટ કરી શકશે નહીં, કારણ કે તેમને હલનચલન કરવા માટે મોટા છિદ્રોની જરૂર પડશે.
ભીડવાળી જગ્યાઓમાં અસરકારક રીતે નેવિગેટ કરવા માટે ફ્લેક્સિબલ બોડી ધરાવતા કન્ટિન્યુઅમ રોબોટ્સ (CRs) નો પ્રવેશ થાય છે! ટેન્ડન-ડ્રિવન કન્ટિન્યુઅમ રોબોટ (TDCR) CR નો એક પ્રકાર છે જે તેની કોમ્પેક્ટ, હળવા વજનની ડિઝાઇન, ચોકસાઈભર્યા નિયંત્રણ અને ખર્ચ-અસરકારકતા માટે જાણીતો છે. તેમાં પાતળા વાયરો (ટેન્ડન - સ્નાયુબંધ જેવી રચના) હોય છે જે તેને વિવિધ દિશાઓમાં સરળતાથી અને સચોટ રીતે વળવામાં મદદ કરે છે. ટેન્ડન એક ફ્લેક્સિબલ બેકબોન (કરોડરજ્જુ જેવી રચના) સાથે જોડાયેલા હોય છે, અને જ્યારે ખેંચવામાં આવે છે, ત્યારે જરૂરી ગતિ બનાવવા માટે પ્રાણીઓના અંગોની નકલ કરતા હોય તેવું લાગે છે.
જોકે, TDCR ને લગતી આગાહીઓ પડકારજનક છે. "જ્યારે એક સખત રોબોટમાં મર્યાદિત સંખ્યામાં સાંધા હોઈ શકે છે જે તેની હિલચાલને મર્યાદિત કરે છે, ત્યારે TDCR અસંખ્ય રીતે વળી શકે છે. તેના બહુવિધ વિભાગો દ્વારા પરિસ્થિતિ વધુ જટિલ બને છે," એમ મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના એસોસિયેટ પ્રોફેસર ડૉ. મધુ વડાલીએ સમજાવ્યું હતું, જેઓ IITGN રોબોટિક્સ લેબના સહ-વડા છે.
IITGN ના સંશોધકો દ્વારા પ્રસ્તાવિત VAS આ સમસ્યાને ઉકેલવા તરફનું એક પગલું છે. તે રોબોટના ભૌતિક ટેન્ડનોને સીધા નિયંત્રિત કરવાને બદલે રોબોટની ગતિના સરળ પ્રતિનિધિત્વની કલ્પના કરે છે અને તેના વ્યક્તિગત વિભાગોના સ્વતંત્ર નિયંત્રણને સક્ષમ કરે છે. આ વિશેષતા મલ્ટી-સેક્શન રોબોટ્સને નિયંત્રિત કરવાની જટિલતા ઘટાડે છે.
મોહમ્મદ મોદસ્સીર ફિરદૌસ અને ડૉ. શૈલ જાદવના જણાવ્યા મુજબ, “આ પદ્ધતિની અસરકારકતાનો અંદાજ કાઢવા માટે, અમે છ ટેન્ડન ધરાવતા બે વિભાગોવાળો એક રોબોટિક હાથ વિકસાવ્યો છે. નાના LED માર્કર્સે કેમેરાને રોબોટની સ્થિતિ ટ્રૅક કરવાની મંજૂરી આપી. બાદમાં, કમ્પ્યુટરે વાસ્તવિક સ્થિતિની રોબોટની ઇચ્છિત સ્થિતિ સાથે તુલના કરી અને તે મુજબ જોડાયેલ મોટર્સને એડજસ્ટ કરી."
જ્યારે શ્રી ફિરદૌસ મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પીએચડી સ્કોલર છે, ત્યારે ડૉ. જાદવ તે જ વિભાગના ભૂતપૂર્વ પીએચડી સ્કોલર છે. હાલમાં, તેઓ વિયેનાની ટેકનિકલ યુનિવર્સિટીમાં પોસ્ટડોક્ટરલ રિસર્ચ ફેલો છે.
પ્રાયોગિક કાર્યોમાં હિલચાલ માટે ભૂલનું માર્જિન એક ટકા કરતા ઓછું હતું, જે નોંધપાત્ર ચોકસાઈ દર્શાવે છે. વધુમાં, રોબોટના બે વિભાગો પરિસ્થિતિના આધારે સ્વતંત્ર રીતે કાર્ય કરી શકે છે. તેને વધુ સારી રીતે સમજવા માટે, પોતાના કાંડાને સીધું રાખીને આંગળીઓ હલાવવાની અને પછી તેનાથી વિપરીત કરવાની કલ્પના કરો.
ટૂંકમાં, VAS ફ્રેમવર્ક TDCR ની સચોટતામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરી શકે છે. આ પદ્ધતિની માપનીયતા વધારાના વિભાગો ધરાવતા TDCR સુધી વિસ્તરે છે, જે સર્જરી, ઔદ્યોગિક ઓટોમેશન અને એરક્રાફ્ટ એન્જિન જેવા મર્યાદિત-જગ્યાના નિરીક્ષણો જેવી વ્યવહારુ એપ્લિકેશન્સ માટે દરવાજા ખોલે છે.
આ અભ્યાસ ભારતની 'નેશનલ સ્ટ્રેટેજી ઓન રોબોટિક્સ' સાથે સુસંગત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં ભારતને રોબોટિક્સમાં વૈશ્વિક લીડર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. તે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા 2.0' પર આધારિત છે, જેણે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલામાં દેશના જોડાણને વધારવા માટે રોબોટિક્સને પેટા-ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાવ્યું હતું. ડૉ. વડાલીના શબ્દોમાં, “IITGN માં, અમે રોબોટિક્સની આસપાસ એક ઉત્સાહી અને આકર્ષક સંસ્કૃતિ બનાવી છે. રોબોટિક્સ એવું ક્ષેત્ર બની રહ્યું છે જ્યાં જિજ્ઞાસા અત્યાધુનિક અને સામાજિક રીતે સુસંગત નવીનતા તરફ દોરી જાય છે."
સંશોધકોએ આ કાર્ય સંબંધિત પેટન્ટ (નંબર 202421002550) ગવર્મેન્ટ ઓફ ઇન્ડિયાના ઓફિસ ઓફ ધ કંટ્રોલર જનરલ ઓફ પેટન્ટ્સ, ડિઝાઇન્સ એન્ડ ટ્રેડ માર્કસમાં ફાઇલ કરી છે. તેઓએ નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડવા બદલ ગુજરાત કાઉન્સિલ ઓન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજીનો આભાર માન્યો હતો. તેઓએ IITGN રોબોટિક્સ લેબ ટીમ તરફથી મળેલા પ્રતિસાદનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો.