Ministry of Railways
Gati Shakti Vishwavidyalaya & DGCA Sign MoU to Revamp Aircraft Maintenance & Create Jobs
Both will Work Together to Design a Three-year B.Sc. Course in Aircraft Maintenance Engineering
Sh. Ashwini Vaishnaw Calls for Setting up of a Centre of Excellence for Manufacturing Technologies at GSV, which will Benefit 1,000 Students Every Year
Civil Aviation Minister Praises GSV for Developing a Skilled Workforce Equipped with Global Standards & Supporting the Evolving Needs of Fastest Growing Aviation Sector
Partnership Aims to Standardize Education in Aircraft Maintenance, Enhance Quality Benchmarks, and to Equip Youths with Future-ready Skills
3 Year Programme to Combine Academic Excellence, Regulatory Standards, and Industry-relevant Skills to Build a Highly Skilled Workforce for the Aviation Sector in India
30 MAR 2026 6:44PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding was signed between Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s leading university for the transportation and logistics sector and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) at Rail Bhawan today. This significant MoU was signed by Sh. Faiz Ahmed Kidwai (DG, DGCA) and Prof. Manoj Choudhary (VC, GSV) in the presence of Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw & Union Civil Aviation Minister Shri K. Ram Mohan Naidu. The Chairman of Railway Board, Sh. Satish Kumar and the Union Secretary of Civil Aviation, Sh. Samir Kumar Sinha were present amongst other top officials of Railways and Civil Aviation.
This strategic collaboration aims to support and enable the fast-growing Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) sector in India by strengthening human capital and revamping Aircraft Maintenance Engineering (AME) training. The partnership will focus on standardizing AME education, enhancing quality benchmarks, and making MRO careers more aspirational for the youth through the introduction of an undergraduate degree in Aviation Maintenance Engineering.
Speaking at the event, Sh. Ashwini Vaishnaw suggested establishing a Centre of Excellence at Gati Shakti Vishwavidyalaya focused on manufacturing technologies, particularly those requiring high levels of precision such as in aviation, railways, and marine sectors. The training required in these domains demands a different level of technical accuracy and expertise. Industry-oriented courses play a crucial role in ensuring that students are job-ready upon graduation, with access to diverse employment opportunities.
He further emphasized that global benchmark standards should be followed to guide the development of such programs. Highlighting the potential impact, he noted that at least 1,000 students could benefit annually from such initiatives, and assured that adequate funding support would be arranged to realize this vision.
Sh. Ram Mohan Naidu in his address said, “India’s aviation sector is the most progressive sector in the country today, growing at over 10–12% annually, a pace that is expected to continue for the next 15 years. The recent expansion in operational airports, passengers, and aircraft in the national fleet underscores the need to develop a workforce that meets global standards and supports the sector’s evolving needs. He highlighted that the recent inauguration of Jewar Airport reflects the scale and pace of development, aligned with the vision of establishing seamless multimodal connectivity across highways, railways, ports, and airports.”
He further noted that Gati Shakti Vishwavidyalaya embodies this integrated approach by bringing together diverse logistics sectors that have traditionally functioned in silos. Emphasizing the broader scope of aviation, he underlined that the sector today extends beyond passenger travel to include MRO, skilling and training, and indigenous aircraft component manufacturing, contributing to the vision of Atmanirbhar Bharat. He added that the MoU will help in creating the right talent pool, which, along with proper funding under initiatives like the Udaan scheme, is crucial for sustaining growth and ensuring a skilled workforce for the future.
GSV has already established formal collaborations with leading global and national aviation players including Airbus, Safran, and GMR School of Aviation. The university is also in the process of finalizing partnerships with ENAC France and Hindustan Aeronautics Limited. These collaborations have contributed significantly to the development of a robust, industry-relevant academic curriculum.
Under the MoU, GSV and DGCA will jointly design a future-ready three-year B.Sc. (AME) program that integrates academic rigor, regulatory compliance, and industry-aligned competencies. The program aims to create a highly skilled workforce equipped to meet the evolving demands of India’s aviation sector.
The pilot phase of the program will commence in the academic year 2026–27 at a select group of premier AME institutions, including GMR School of Aviation and Air India AME Academy. This phase will serve as a model for academic and regulatory excellence before a structured nationwide rollout.
As part of its role as a nodal centre, GSV will collaborate with DGCA as a research partner in emerging areas such as Sustainable Aviation Fuels (SAF) and related domains. The university will also conduct specialized training programs to support the capacity building and upskilling of DGCA personnel.
The partnership establishes a structured bridge between regulation, academia, and industry. While DGCA will continue to define licensing standards under CAR-66 and CAR-147 frameworks, GSV will function as a national academic anchor for curriculum innovation, faculty development, research integration, and industry-linked apprenticeship models.
This scalable and replicable framework aligns with India’s vision of reducing dependence on foreign MRO facilities and building strong indigenous maintenance capabilities. By embedding hands-on MRO training, simulation-based learning, OEM partnerships, and competency-driven pathways into AME education, the collaboration is expected to create a future-ready workforce capable of supporting India’s expanding airline fleet and enhancing the country’s position as a competitive global MRO destination.
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s only University in Transportation and Logistics sector, was established as a Central University by the Act of Parliament in 2022. Following demand-driven curriculum, the University is mandated to cover the entire transportation sector including Railways, Aviation, Highways, Ports, Maritime, Shipping, Inland Waterways, Urban Transport and complete Logistics and supply chain networks. The university is headed by Sh. Ashwini Vaishnaw (Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology) as the University Chancellor.

રેલવે મંત્રાલય
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય અને DGCA એ એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સમાં સુધારો કરવા અને રોજગારી નિર્માણ માટે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
બંને સંસ્થાઓ એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સ એન્જિનિયરિંગમાં ત્રણ વર્ષનો B.Sc. કોર્સ તૈયાર કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરશે
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે GSV ખાતે મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેક્નોલોજી માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવા હાકલ કરી, જેનાથી દર વર્ષે 1,000 વિદ્યાર્થીઓને ફાયદો થશે
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રીએ વૈશ્વિક ધોરણોથી સજ્જ કુશળ કાર્યબળ વિકસાવવા અને ઝડપથી વિકસતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની બદલાતી જરૂરિયાતોને સમર્થન આપવા બદલ GSVની પ્રશંસા કરી
ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સમાં શિક્ષણનું માનકીકરણ કરવાનો, ગુણવત્તાના માપદંડો વધારવાનો અને યુવાનોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો છે
ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર માટે ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળ તૈયાર કરવા માટે શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા, નિયમનકારી ધોરણો અને ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્યોને જોડતો 3 વર્ષનો કાર્યક્રમ
30 MAR 2026 6:44PM by PIB Ahmedabad
ભારતની પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રની અગ્રણી યુનિવર્સિટી, ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV) અને ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (DGCA) વચ્ચે આજે રેલ ભવન ખાતે એક સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ મહત્વપૂર્ણ MoU પર શ્રી ફૈઝ અહેમદ કિદવઈ (DG, DGCA) અને પ્રો. મનોજ ચૌધરી (VC, GSV) દ્વારા કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ અને કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કે. રામ મોહન નાયડુની ઉપસ્થિતિમાં હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. રેલવે બોર્ડના અધ્યક્ષ શ્રી સતીશ કુમાર અને કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન સચિવ શ્રી સમીર કુમાર સિન્હા રેલવે અને નાગરિક ઉડ્ડયનના અન્ય ઉચ્ચ અધિકારીઓ સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ વ્યૂહાત્મક સહયોગનો ઉદ્દેશ્ય માનવ મૂડીને મજબૂત કરીને અને એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સ એન્જિનિયરિંગ (AME) તાલીમમાં સુધારો કરીને ભારતમાં ઝડપથી વિકસતા મેન્ટેનન્સ, રિપેર અને ઓવરહોલ (MRO) ક્ષેત્રને ટેકો આપવા અને સક્ષમ બનાવવાનો છે. આ ભાગીદારી એવિએશન મેન્ટેનન્સ એન્જિનિયરિંગમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ ડિગ્રી દાખલ કરીને AME શિક્ષણનું માનકીકરણ કરવા, ગુણવત્તાના માપદંડો વધારવા અને યુવાનો માટે MRO કારકિર્દીને વધુ આકાંક્ષી બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં બોલતા, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ ટેક્નોલોજી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવાનું સૂચન કર્યું હતું, ખાસ કરીને ઉડ્ડયન, રેલવે અને મરીન જેવા ક્ષેત્રોમાં જેમાં ઉચ્ચ સ્તરની ચોકસાઈ (precision) જરૂરી હોય છે. આ ક્ષેત્રોમાં જરૂરી તાલીમ માટે ટેકનિકલ ચોકસાઈ અને કુશળતાના અલગ સ્તરની જરૂર હોય છે. ઉદ્યોગ-લક્ષી અભ્યાસક્રમો એ સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે કે વિદ્યાર્થીઓ સ્નાતક થયા પછી નોકરી માટે તૈયાર હોય અને વિવિધ રોજગારીની તકો સુધી તેમની પહોંચ હોય.
તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે આવા કાર્યક્રમોના વિકાસમાં માર્ગદર્શન માટે વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક ધોરણોનું પાલન કરવું જોઈએ. સંભવિત પ્રભાવને રેખાંકિત કરતા, તેમણે નોંધ્યું કે આવી પહેલોથી વાર્ષિક ઓછામાં ઓછા 1,000 વિદ્યાર્થીઓને ફાયદો થઈ શકે છે, અને ખાતરી આપી હતી કે આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે પર્યાપ્ત ભંડોળની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે.
શ્રી રામ મોહન નાયડુએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, “ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર આજે દેશનું સૌથી પ્રગતિશીલ ક્ષેત્ર છે, જે વાર્ષિક 10–12% થી વધુના દરે વૃદ્ધિ પામી રહ્યું છે, આ ગતિ આગામી 15 વર્ષ સુધી ચાલુ રહેવાની અપેક્ષા છે. રાષ્ટ્રીય કાફલામાં કાર્યરત એરપોર્ટ્સ, મુસાફરો અને વિમાનોમાં તાજેતરનો વિસ્તરણ એવા કાર્યબળને વિકસાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકે છે જે વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરે અને ક્ષેત્રની વિકસતી જરૂરિયાતોને સમર્થન આપે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે જેવાર એરપોર્ટનું તાજેતરનું ઉદ્ઘાટન વિકાસના સ્કેલ અને ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે હાઇવે, રેલવે, બંદરો અને એરપોર્ટ પર સીમલેસ મલ્ટિમોડલ કનેક્ટિવિટી સ્થાપિત કરવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે.”
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય વિવિધ લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રો કે જે પરંપરાગત રીતે અલગ-અલગ (silos) કાર્ય કરતા હતા તેમને એકસાથે લાવીને આ સંકલિત અભિગમને સાકાર કરે છે. ઉડ્ડયનના વ્યાપક કાર્યક્ષેત્ર પર ભાર મૂકતા, તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે આ ક્ષેત્ર આજે પેસેન્જર ટ્રાવેલથી આગળ વધીને MRO, સ્કીલિંગ અને તાલીમ, અને સ્વદેશી એરક્રાફ્ટ ઘટકોના ઉત્પાદન સુધી વિસ્તરેલું છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ MoU યોગ્ય ટેલેન્ટ પૂલ બનાવવામાં મદદ કરશે, જે ઉડાન (Udaan) જેવી યોજનાઓ હેઠળ યોગ્ય ભંડોળની સાથે, વૃદ્ધિ જાળવી રાખવા અને ભવિષ્ય માટે કુશળ કાર્યબળ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ણાયક છે.
GSV એ એરબસ, સેફ્રાન અને જીએમઆર સ્કૂલ ઓફ એવિએશન સહિત અગ્રણી વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન કંપનીઓ સાથે પહેલેથી જ ઔપચારિક સહયોગ સ્થાપિત કર્યો છે. યુનિવર્સિટી ENAC ફ્રાન્સ અને હિન્દુસ્તાન એરોનોટિક્સ લિમિટેડ સાથે ભાગીદારીને અંતિમ રૂપ આપવાની પ્રક્રિયામાં પણ છે. આ સહયોગોએ મજબૂત, ઉદ્યોગ-સંબંધિત શૈક્ષણિક અભ્યાસક્રમના વિકાસમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપ્યો છે.
MoU હેઠળ, GSV અને DGCA સંયુક્ત રીતે ભવિષ્ય માટે તૈયાર ત્રણ વર્ષનો B.Sc. (AME) પ્રોગ્રામ ડિઝાઇન કરશે જે શૈક્ષણિક કઠોરતા, નિયમનકારી પાલન અને ઉદ્યોગ-સંરેખિત ક્ષમતાઓને એકીકૃત કરશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રની વિકસતી માંગને પહોંચી વળવા માટે સજ્જ ઉચ્ચ કુશળ કાર્યબળ બનાવવાનો છે.
પ્રોગ્રામનો પાયલોટ તબક્કો શૈક્ષણિક વર્ષ 2026–27 માં જીએમઆર સ્કૂલ ઓફ એવિએશન અને એર ઈન્ડિયા AME એકેડેમી સહિત પ્રીમિયર AME સંસ્થાઓના પસંદગીના જૂથમાં શરૂ થશે. આ તબક્કો રાષ્ટ્રવ્યાપી વ્યવસ્થિત રોલઆઉટ પહેલા શૈક્ષણિક અને નિયમનકારી શ્રેષ્ઠતા માટેના મોડેલ તરીકે કામ કરશે.
નોડલ સેન્ટર તરીકેની તેની ભૂમિકાના ભાગ રૂપે, GSV સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) અને સંબંધિત ક્ષેત્રો જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સંશોધન ભાગીદાર તરીકે DGCA સાથે સહયોગ કરશે. યુનિવર્સિટી DGCA ના કર્મચારીઓની ક્ષમતા નિર્માણ અને અપસ્કિલિંગને ટેકો આપવા માટે વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમો પણ ચલાવશે.
આ ભાગીદારી નિયમન, શૈક્ષણિક જગત અને ઉદ્યોગ વચ્ચે એક સુવ્યવસ્થિત સેતુ સ્થાપિત કરે છે. જ્યારે DGCA CAR-66 અને CAR-147 માળખા હેઠળ લાયસન્સિંગ ધોરણો વ્યાખ્યાયિત કરવાનું ચાલુ રાખશે, GSV અભ્યાસક્રમ નવીનતા, ફેકલ્ટી વિકાસ, સંશોધન એકીકરણ અને ઉદ્યોગ-લિંક્ડ એપ્રેન્ટિસશીપ મોડેલ્સ માટે રાષ્ટ્રીય શૈક્ષણિક એન્કર તરીકે કાર્ય કરશે.
આ સ્કેલેબલ અને અનુકરણીય માળખું વિદેશી MRO સુવિધાઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડવા અને મજબૂત સ્વદેશી મેન્ટેનન્સ ક્ષમતાઓ બનાવવાના ભારતના વિઝન સાથે સુસંગત છે. AME શિક્ષણમાં હેન્ડ્સ-ઓન MRO તાલીમ, સિમ્યુલેશન-આધારિત લર્નિંગ, OEM ભાગીદારી અને ક્ષમતા-સંચાલિત માર્ગોનો સમાવેશ કરીને, આ સહયોગથી ભારતના વિસ્તરતા એરલાઇન કાફલાને ટેકો આપવા માટે સક્ષમ ભવિષ્ય-તૈયાર કાર્યબળ તૈયાર થવાની અને વૈશ્વિક MRO ગંતવ્ય તરીકે દેશની સ્થિતિ મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે.
ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય (GSV), પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રની ભારતની એકમાત્ર યુનિવર્સિટી, 2022 માં સંસદના અધિનિયમ દ્વારા કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. માંગ-આધારિત અભ્યાસક્રમ અનુસરીને, યુનિવર્સિટીને રેલવે, ઉડ્ડયન, હાઇવે, બંદરો, મેરીટાઇમ, શિપિંગ, આંતરદેશીય જળમાર્ગો, શહેરી પરિવહન અને સંપૂર્ણ લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇન નેટવર્ક સહિતના સમગ્ર પરિવહન ક્ષેત્રને આવરી લેવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે. યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર તરીકે શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ (કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી) કાર્યરત છે.