Ministry of Railways
Gati Shakti Vishwavidyalaya & DGCA Sign MoU to Revamp Aircraft Maintenance & Create Jobs
Both will Work Together to Design a Three-year B.Sc. Course in Aircraft Maintenance Engineering
Sh. Ashwini Vaishnaw Calls for Setting up of a Centre of Excellence for Manufacturing Technologies at GSV, which will Benefit 1,000 Students Every Year
Civil Aviation Minister Praises GSV for Developing a Skilled Workforce Equipped with Global Standards & Supporting the Evolving Needs of Fastest Growing Aviation Sector
Partnership Aims to Standardize Education in Aircraft Maintenance, Enhance Quality Benchmarks, and to Equip Youths with Future-ready Skills
3 Year Programme to Combine Academic Excellence, Regulatory Standards, and Industry-relevant Skills to Build a Highly Skilled Workforce for the Aviation Sector in India
30 MAR 2026 6:44PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding was signed between Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s leading university for the transportation and logistics sector and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) at Rail Bhawan today. This significant MoU was signed by Sh. Faiz Ahmed Kidwai (DG, DGCA) and Prof. Manoj Choudhary (VC, GSV) in the presence of Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw & Union Civil Aviation Minister Shri K. Ram Mohan Naidu. The Chairman of Railway Board, Sh. Satish Kumar and the Union Secretary of Civil Aviation, Sh. Samir Kumar Sinha were present amongst other top officials of Railways and Civil Aviation.
This strategic collaboration aims to support and enable the fast-growing Maintenance, Repair and Overhaul (MRO) sector in India by strengthening human capital and revamping Aircraft Maintenance Engineering (AME) training. The partnership will focus on standardizing AME education, enhancing quality benchmarks, and making MRO careers more aspirational for the youth through the introduction of an undergraduate degree in Aviation Maintenance Engineering.
Speaking at the event, Sh. Ashwini Vaishnaw suggested establishing a Centre of Excellence at Gati Shakti Vishwavidyalaya focused on manufacturing technologies, particularly those requiring high levels of precision such as in aviation, railways, and marine sectors. The training required in these domains demands a different level of technical accuracy and expertise. Industry-oriented courses play a crucial role in ensuring that students are job-ready upon graduation, with access to diverse employment opportunities.
He further emphasized that global benchmark standards should be followed to guide the development of such programs. Highlighting the potential impact, he noted that at least 1,000 students could benefit annually from such initiatives, and assured that adequate funding support would be arranged to realize this vision.
Sh. Ram Mohan Naidu in his address said, “India’s aviation sector is the most progressive sector in the country today, growing at over 10–12% annually, a pace that is expected to continue for the next 15 years. The recent expansion in operational airports, passengers, and aircraft in the national fleet underscores the need to develop a workforce that meets global standards and supports the sector’s evolving needs. He highlighted that the recent inauguration of Jewar Airport reflects the scale and pace of development, aligned with the vision of establishing seamless multimodal connectivity across highways, railways, ports, and airports.”
He further noted that Gati Shakti Vishwavidyalaya embodies this integrated approach by bringing together diverse logistics sectors that have traditionally functioned in silos. Emphasizing the broader scope of aviation, he underlined that the sector today extends beyond passenger travel to include MRO, skilling and training, and indigenous aircraft component manufacturing, contributing to the vision of Atmanirbhar Bharat. He added that the MoU will help in creating the right talent pool, which, along with proper funding under initiatives like the Udaan scheme, is crucial for sustaining growth and ensuring a skilled workforce for the future.
GSV has already established formal collaborations with leading global and national aviation players including Airbus, Safran, and GMR School of Aviation. The university is also in the process of finalizing partnerships with ENAC France and Hindustan Aeronautics Limited. These collaborations have contributed significantly to the development of a robust, industry-relevant academic curriculum.
Under the MoU, GSV and DGCA will jointly design a future-ready three-year B.Sc. (AME) program that integrates academic rigor, regulatory compliance, and industry-aligned competencies. The program aims to create a highly skilled workforce equipped to meet the evolving demands of India’s aviation sector.
The pilot phase of the program will commence in the academic year 2026–27 at a select group of premier AME institutions, including GMR School of Aviation and Air India AME Academy. This phase will serve as a model for academic and regulatory excellence before a structured nationwide rollout.
As part of its role as a nodal centre, GSV will collaborate with DGCA as a research partner in emerging areas such as Sustainable Aviation Fuels (SAF) and related domains. The university will also conduct specialized training programs to support the capacity building and upskilling of DGCA personnel.
The partnership establishes a structured bridge between regulation, academia, and industry. While DGCA will continue to define licensing standards under CAR-66 and CAR-147 frameworks, GSV will function as a national academic anchor for curriculum innovation, faculty development, research integration, and industry-linked apprenticeship models.
This scalable and replicable framework aligns with India’s vision of reducing dependence on foreign MRO facilities and building strong indigenous maintenance capabilities. By embedding hands-on MRO training, simulation-based learning, OEM partnerships, and competency-driven pathways into AME education, the collaboration is expected to create a future-ready workforce capable of supporting India’s expanding airline fleet and enhancing the country’s position as a competitive global MRO destination.
Gati Shakti Vishwavidyalaya (GSV), India’s only University in Transportation and Logistics sector, was established as a Central University by the Act of Parliament in 2022. Following demand-driven curriculum, the University is mandated to cover the entire transportation sector including Railways, Aviation, Highways, Ports, Maritime, Shipping, Inland Waterways, Urban Transport and complete Logistics and supply chain networks. The university is headed by Sh. Ashwini Vaishnaw (Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology) as the University Chancellor.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಡಿ.ಜಿ.ಸಿ.ಎ. ಪರಸ್ಪರ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ
ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಬಿ.ಎಸ್ಸಿ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲು ಎರಡೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ(ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ)ದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 1,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ
ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುಸಜ್ಜಿತವಾದ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ವಾಯುಯಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ವಿಕಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರು ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ) ವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ್ದಾರೆ
ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವುದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಯುವಕರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಾಯುಯಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ 3 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
30 MAR 2026 6:44PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾದ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ) ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಡಿಜಿಸಿಎ) ನಡುವೆ ಇಂದು ರೈಲ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ. ರಾಮ್ ಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಫೈಜ್ ಅಹ್ಮದ್ ಕಿದ್ವಾಯಿ (ಡಿಜಿ, ಡಿಜಿಸಿಎ) ಮತ್ತು ಪ್ರೊ. ಮನೋಜ್ ಚೌಧರಿ (ವಿಸಿ, ಜಿಎಸ್‌ವಿ) ಅವರುಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ರೈಲ್ವೆ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಮೀರ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಹಾಗೂ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನದ ಇತರ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೂ ಕೂಡ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಸಹಯೋಗವು ಮಾನವ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ (ಎ.ಎಂ.ಇ.) ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ವಹಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಕೂಲಂಕುಷ ಪರೀಕ್ಷೆ (ಎಂ.ಆರ್.ಒ.) ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ (ಎ.ಎಂ.ಇ.) ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಿಸುವುದು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಪದವಿಪೂರ್ವ ಪದವಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಯುವಕರಿಗೆ ವಿಮಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ (ಎ.ಎಂ.ಇ.) ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಾಯುಯಾನ, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ವಲಯಗಳಂತಹ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ನಿಖರತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ತರಬೇತಿಗೆ ವಿಭಿನ್ನ ಮಟ್ಟದ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪದವಿ ಪಡೆದ ನಂತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ-ಆಧಾರಿತ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಹ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಕನಿಷ್ಠ 1,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಮೋಹನ್ ನಾಯ್ಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, "ಭಾರತದ ವಾಯುಯಾನ ವಲಯವು ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಗತಿಪರ ವಲಯವಾಗಿದ್ದು, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10–12% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಮುಂದಿನ 15 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮತ್ತು ವಲಯದ ವಿಕಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜೆವರ್ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆಗಳು, ಬಂದರುಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆರಹಿತ ಮಲ್ಟಿಮೋಡಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ " ಎಂದು ಅವರು ಕೆಲವು ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕವಾಗಿ ಸಿಲೋಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಸಂಯೋಜಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಾಯುಯಾನದ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ಈ ವಲಯವು ಇಂದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮೀರಿ ಎಂ.ಆರ್.ಒ. , ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಮಾನ ಘಟಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಸರಿಯಾದ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವೇಷಣೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಉಡಾನ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ನಿಧಿಯ ಜೊತೆಗೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ. ಈಗಾಗಲೇ ಏರ್‌ಬಸ್, ಸಫ್ರಾನ್ ಮತ್ತು ಜಿಎಂಆರ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಏವಿಯೇಷನ್ ​​ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಾಯುಯಾನ ಆಟಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ಎನಾಕ್ ಫ್ರಾನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಹಿಂದೂಸ್ತಾನ್ ಏರೋನಾಟಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಸಹಯೋಗಗಳು ದೃಢವಾದ, ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ.
ಒಪ್ಪಂದದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ. ಮತ್ತು ಡಿಜಿಸಿಎ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ B.Sc. ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. (ಎಎಂಇ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಠಿಣತೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಅನುಸರಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಸಂಯೋಜಿತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ವಾಯುಯಾನ ವಲಯದ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿರುವ ಹೆಚ್ಚು ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪೈಲಟ್ ಹಂತವು 2026–27ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಜಿಎಂಆರ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಏವಿಯೇಷನ್ ​​ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಎಂಇ ಅಕಾಡೆಮಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಆಯ್ದ ಪ್ರಮುಖ ಎಎಂಇ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಹಂತವು ರಚನಾತ್ಮಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಮೊದಲು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ನೋಡಲ್ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ತನ್ನ ಪಾತ್ರದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ ಸುಸ್ಥಿರ ವಾಯುಯಾನ ಇಂಧನಗಳು (ಎಸ್.ಎಂ.ಎಫ್.) ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಡೊಮೇನ್‌ಗಳಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಡಿಜಿಸಿಎ ಯೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಸಿಎ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತದೆ.
ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ನಿಯಂತ್ರಣ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ನಡುವೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಸಿಎ, ಕಾರ್-66 ಮತ್ತು ಕಾರ್-147 ಚೌಕಟ್ಟುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದರೆ, ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಅಧ್ಯಾಪಕರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನಾ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ-ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಆಧಾರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸ್ಕೇಲೆಬಲ್ ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಚೌಕಟ್ಟು ವಿದೇಶಿ ಎಂ.ಆರ್.ಒ. ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸ್ಥಳೀಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಎಎಂಇ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಎಂ.ಆರ್.ಒ. ತರಬೇತಿ, ಸಿಮ್ಯುಲೇಶನ್-ಆಧಾರಿತ ಕಲಿಕೆ, ಒ.ಇ.ಎಂ. ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ-ಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಹಯೋಗವು ಭಾರತದ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಮಾನಯಾನ ಫ್ಲೀಟ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಜಾಗತಿಕ ಎಂ.ಆರ್.ಒ. ತಾಣವಾಗಿ ದೇಶದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಏಕೈಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾದ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಜಿ.ಎಸ್.ವಿ) ಅನ್ನು 2022 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಾಯಿದೆಯ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವು ರೈಲ್ವೆ, ವಾಯುಯಾನ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಬಂದರುಗಳು, ಕಡಲ, ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್, ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು, ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಗಾಣಿಕೆ (ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್) ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಜಾಲಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾರಿಗೆ ವಲಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಈ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯದ ಕುಲಪತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾ, ಸಂಪೂರ್ಣ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.