Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Shri C R Paatil chairs 18th Meeting of Empowered Task Force on Ganga Rejuvenation
17 STP projects commissioned during FY 2025-26
30 MAR 2026 7:43PM by PIB Delhi
Strengthening the momentum of river rejuvenation efforts, the 18th meeting of the Empowered Task Force (ETF) was held on 30 March 2026 under the chairmanship of the Union Minister for Jal Shakti, Shri C.R. Paatil. The meeting reviewed progress under the National Mission for Clean Ganga (NMCG) and deliberated on key policy, infrastructure, and coordination issues to further accelerate the Namami Gange Programme.
The meeting brought together key stakeholders from various ministries and state governments, including Secretary, Department of Water Resources, Shri V.L. Kantha Rao; Secretary, Department of Drinking Water & Sanitation, Shri Ashok K.K Meena; Director General of the National Mission for Clean Ganga (NMCG) Shri Rajeev Kumar Mital; JS&FA Department of Water Resources Shri Gaurav Masaldan; Shri Nalin Srivastava (Deputy Director General, NMCG); Shri Brijendra Swaroop, Executive Director (Projects), Shri Anup Kumar Srivastava (Executive Director, Technical); Shri Bhaskar Dasgupta (Executive Director, Finance); Ms. Aishwarya Singh Joint Secretary (DDWS), Sh. Anurag Srivastava, ACS UP, Sh. Raj Shekhar, Managing Director UPJN, Sh. Nitesh Jha Secretary (Urban Development, Uttarakhand, Ms. Sonika Meena, Mela Adhikari, Haridwar, Sh. Rohit Meena, Project Director (Uttarakhand), Ms Nandini Ghosh (Project Director, West Bengal SPMG); Sh. Suraj Project Director (Jharkhand); along with senior officers of NMCG and participating states. Meeting was attended by representatives of Ministry of Power, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Home Affairs of Government of India.
Expressing satisfaction over the progress achieved, the Minister appreciated the accelerated implementation of projects under the Namami Gange Programme during FY 2025–26. He was informed that 524 projects have been sanctioned so far, of which 355 have been completed. In addition, 17 STP projects have been commissioned during the current financial year across Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand and West Bengal, underscoring improved coordination among stakeholders and sustained momentum in execution.
The meeting highlighted key developments in sewerage infrastructure across states, with focused discussions on expeditious submission of DPR and improved inter-agency coordination. The Minister directed states to expedite pending works and ensure seamless implementation of pollution abatement projects to achieve tangible improvements in river water quality.
Emphasis was laid on policy reforms, particularly the safe reuse of treated wastewater. A major push and impetus on this area has been given by Union Minister Jal Shakti Sh. C.R. Paatil in previous ETF meetings. It was brought out that with continued monitoring states of Uttarakhand and Uttar Pradesh have made significant progress by notifying their policies aligned with the national framework after taking approval from state cabinet, while other states such as Bihar and West Bengal are in advanced stages of finalization. The Minister stressed the importance of promoting reuse as a key strategy for sustainable water management.
The meeting also reviewed initiatives related to aquifer mapping, wetland conservation, and aerial drainage mapping, highlighting their role in strengthening scientific planning and integrated river basin management. Progress on identification and conservation of high-priority wetlands in Uttar Pradesh and Bihar was also discussed.
A series of key initiatives and activities were highlighted, showcasing the programme’s significant progress and collaborative efforts. These included the inauguration of the Ganga Aqualife Conservation Monitoring Centre, the presentation of success stories in small river rejuvenation across states, and recent technical workshops on glaciers and sludge management, alongside public outreach programmes. Shri C.R. Paatil also lauded the commissioning of multiple Sewage Treatment Plants (STPs) across states, recognizing them as a crucial step in reducing pollution in the Ganga and its tributaries, and appreciated the ongoing ghat cleanliness drives contributing to cleaner and healthier riverfronts.
A presentation by the Government of Uttarakhand on preparations for the upcoming Kumbh 2027 was also showcased, focusing on infrastructure readiness, sanitation arrangements, and river conservation measures to ensure a clean and sustainable event.
Concluding the meeting, the Minister emphasized the importance of sustained coordination among central ministries, state governments, and implementing agencies. He reiterated that the rejuvenation of the Ganga is a collective responsibility requiring timely action, technological innovation, and community participation. He reaffirmed the Government’s commitment to achieving the vision of a clean, flowing, and sustainable Ganga, calling for continued dedication and convergence of efforts across all stakeholders.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਜੀਵਨ ਪਰ ਗਠਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਕਾਰਜ ਬਲ ਦੀ 18ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 17 ਐਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ 'ਤੇ ਗਠਿਤ ਸਸ਼ਕਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ 18ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। 2025-26 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 17 ਐਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚਾਲੂ ਕੀਤੇ ਗਏ
30 MAR 2026 7:43PM by PIB Chandigarh
ਨਦੀ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਸਸ਼ੱਕਤ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ਈਟੀਐਫ) ਦੀ 18ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ 30 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਐਮਸੀਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੱਖ ਨੀਤੀ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐਲ. ਕੰਥਾ ਰਾਓ, ਸਕੱਤਰ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੇ.ਕੇ. ਮੀਨਾ, ਸਕੱਤਰ, ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਮਿੱਤਲ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਕਲੀਨ ਗੰਗਾ (ਐਨਐਮਸੀਜੀ), ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਮਸਾਲਦਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਜਲ ਸਰੋਤ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਲਿਨ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐਨਐਮਸੀਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜੇਂਦਰ ਸਵਰੂਪ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਤਕਨੀਕੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਸਕਰ ਦਾਸਗੁਪਤਾ, ਵਿੱਤ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਐਸ਼ਵਰਿਆ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਡੀਡਬਲਯੂਐਸ), ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ, ਏਸੀਐਸ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਸ਼ੇਖਰ, ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਯੂਪੀਜੇਐਨ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਤਰਾਖੰਡ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਕੱਤਰ ਨਿਤੇਸ਼ ਝਾਅ, ਹਰਿਦੁਆਰ ਮੇਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੋਨਿਕਾ ਮੀਣਾ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਰੋਹਿਤ ਮੀਨਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਐਸਪੀਐਮਜੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੰਦਿਨੀ ਘੋਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸੂਰਜ, ਅਤੇ ਐਨਐਮਸੀਜੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2025-26 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਨਮਾਮੀ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 524 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 355 ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 17 ਐਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਵਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ (ਡੀਪੀਆਰ) ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਉਹ ਲੰਬਿਤ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਰਿਆਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਟ੍ਰੀਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਪਿਛਲੀਆਂ ਈਟੀਐਫ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਕੈਬਨਿਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਰਾਜ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਉੱਨਤ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਟਿਕਾਊ ਪਾਣੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐਕੁਆਇਫਰ ਮੈਪਿੰਗ, ਵੈੱਟਲੈਂਡ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਏਰੀਅਲ ਡਰੇਨੇਜ ਮੈਪਿੰਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਨਦੀ ਬੇਸਿਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਵੈੱਟਲੈਂਡਜ਼ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਗਾ ਐਕੁਆਟਿਕ ਲਾਈਫ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਮਾਨੀਟਰਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ, ਅਤੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਗਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਾਂ (ਐਸਟੀਪੀ) ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਇਸਨੂੰ ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਿਆ, ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਘਾਟ ਸਫਾਈ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਦੀ ਦੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁੰਭ 2027 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਗੰਗਾ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਇੱਕ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਾਰਵਾਈ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ, ਵਗਦੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਗੰਗਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਪਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।