Ministry of Railways
Prime Minister Shri Narendra Modi to Dedicate Key Rail Infrastructure Projects in Gujarat on 31st March; Projects to Boost Connectivity, Regional Economic Development and Growth
More Trains to Run Now Between Rajkot and Jamnagar with Doubling of Kanalus–Jamnagar (28 km) Line
Farmers, Businessmen and Tourists to Benefit by Enhanced Connectivity Between Refinery Town Jamnagar & Temple Town Dwarka with Commercial Hub Rajkot
Quadrupling of Gandhidham-Adipur Section (10.69 km) will Transform Kutch; Enhanced Capacity will Ease Congestion Caused by Heavy Freight Traffic
Faster Goods Trains and More Reliable Passenger Services will Strengthen Port-led Development in Gujarat and Improve Connectivity to Inland Markets
Himmatnagar–Khedbrahma Gauge Conversion (54.83 km) Project to Advance Education, Healthcare Access and Employment; Farmers & Small Traders to Gain Better Market Connectivity and Higher Income Potential
PM to Also Flag Off Khedbrahma–Himmatnagar–Asarwa Train Service, Improving Regional Connectivity, Last-Mile Access, Livelihoods, Tourism, and Access to Essential Services in Sabarkantha
30 MAR 2026 8:04PM by PIB Delhi
Prime Minister, Shri Narendra Modi will visit Gujarat on 31st March 2026 and will inaugurate various projects along with key rail infrastructure projects aimed at strengthening connectivity and boosting regional development.
In the rail sector, the Prime Minister will dedicate to the Nation the Kanalus–Jamnagar doubling project (28 km), which forms part of the larger Rajkot–Kanalus doubling project (111.20 km), as well as the quadrupling of the Gandhidham–Adipur section (10.69 km). These capacity augmentation projects will significantly enhance rail infrastructure in the region by increasing line capacity, reducing congestion on busy routes, and improving overall operational efficiency.
The doubling of the Kanalus–Jamnagar section will directly benefit key urban and industrial centres such as Jamnagar and Rajkot by enabling faster and more frequent train services, as well as allowing the operation of additional trains on the line. Jamnagar, a major hub for petroleum refining and brass industries, will witness improved freight evacuation, reducing logistics delays and enhancing industrial productivity. The project will also strengthen agro-based industries by enabling faster movement of farm produce and improving farmers’ access to markets. Rajkot, an important commercial centre, will benefit from improved passenger connectivity, facilitating smoother business travel and regional mobility. Additionally, enhanced rail access will boost tourism in Dwarka by improving overall accessibility and connectivity to the region.
Similarly, the quadrupling of the Gandhidham–Adipur section will have a transformative impact on the Kutch region, particularly around Gandhidham and Adipur. This corridor plays a crucial role in connecting ports and industrial zones. Enhanced capacity will ease congestion caused by heavy freight traffic, ensuring faster turnaround of goods trains and more reliable passenger services. This will strengthen port-led development and improve connectivity to inland markets.
The Prime Minister will also inaugurate the Himmatnagar–Khedbrahma gauge conversion project (54.83 km), which will significantly improve connectivity in the tribal and semi-urban regions of northern Gujarat. Areas around Himmatnagar and Khedbrahma will now be seamlessly connected to the broader rail network through broad gauge lines, enabling the introduction of faster trains and better services.
This gauge conversion will particularly benefit local populations by improving access to education, healthcare, and employment opportunities. Farmers and small traders in these regions will gain improved access to larger markets, allowing them to transport agricultural produce more efficiently and at lower cost, thereby increasing their income potential.
Further enhancing regional connectivity, the Prime Minister will flag off the Khedbrahma–Himmatnagar–Asarwa train service. This new service will provide direct rail connectivity to Ahmedabad for the residents of Sabarkantha, creating a vital transport link between remote areas and urban centres. It will enhance livelihood opportunities and strengthen the local economy, while also promoting tourism in the region. Additionally, the improved connectivity will facilitate better access to healthcare, education, and essential services. The train service will greatly benefit daily commuters, students, and patients travelling for medical treatment by offering a safe, affordable, and time-efficient travel option.
Collectively, these rail projects and services will have a multiplier effect on regional development by enhancing connectivity between industrial hubs, ports, agricultural regions, and urban centres. They will reduce travel time, improve reliability, boost trade and commerce, and contribute to inclusive growth across the state, reaffirming the Government’s commitment to building a modern and efficient railway network.

રેલવે મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 માર્ચે ગુજરાતમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વના પ્રોજેક્ટ્સ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે; પ્રોજેક્ટ્સ કનેક્ટિવિટી, પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસ અને વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપશે
કાનાલુસ-જામનગર (28 km) લાઇનના ડબલિંગ સાથે હવે રાજકોટ અને જામનગર વચ્ચે વધુ ટ્રેનો દોડશે
રિફાઇનરી ટાઉન જામનગર અને ટેમ્પલ ટાઉન દ્વારકા વચ્ચે કોમર્શિયલ હબ રાજકોટ સાથે બહેતર કનેક્ટિવિટીથી ખેડૂતો, વેપારીઓ અને પ્રવાસીઓને ફાયદો થશે
ગાંધીધામ-આદિપુર સેક્શનનું ક્વાડ્રુપ્લિંગ (10.69 km) કચ્છનો કાયાકલ્પ કરશે; વિસ્તૃત ક્ષમતા ભારે માલવાહક ટ્રાફિકને કારણે થતી ભીડને હળવી કરશે
ઝડપી માલગાડીઓ અને વધુ ભરોસાપાત્ર પેસેન્જર સેવાઓ ગુજરાતમાં પોર્ટ-લેડ ડેવલપમેન્ટને મજબૂત બનાવશે અને અંતરિયાળ બજારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધારશે
હિંમતનગર-ખેડબ્રહ્મા ગેજ કન્વર્ઝન (54.83 km) પ્રોજેક્ટ શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળની સુવિધા અને રોજગારીને આગળ વધારશે; ખેડૂતો અને નાના વેપારીઓને બહેતર માર્કેટ કનેક્ટિવિટી અને ઉચ્ચ આવકની સંભાવના મળશે
પ્રધાનમંત્રી ખેડબ્રહ્મા-હિંમતનગર-અસારવા ટ્રેન સેવાને પણ લીલી ઝંડી બતાવશે, જે સાબરકાંઠામાં પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી, લાસ્ટ-માઈલ એક્સેસ, આજીવિકા, પ્રવાસન અને આવશ્યક સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો કરશે
30 MAR 2026 8:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 31 માર્ચ 2026 ના રોજ ગુજરાતની મુલાકાત લેશે અને કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા તથા પ્રાદેશિક વિકાસને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની સાથે મુખ્ય રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે.
રેલવે ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી કાનાલુસ-જામનગર ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ (28 km), જે મોટા રાજકોટ-કાનાલુસ ડબલિંગ પ્રોજેક્ટ (111.20 km) નો ભાગ છે, તેમજ ગાંધીધામ-આદિપુર સેક્શનના ક્વાડ્રુપ્લિંગ (10.69 km) ને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે. આ ક્ષમતા વૃદ્ધિના પ્રોજેક્ટ્સ લાઇન ક્ષમતા વધારીને, વ્યસ્ત રૂટો પર ભીડ ઘટાડીને અને એકંદર કામગીરીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરીને પ્રદેશમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે.
કાનાલુસ-જામનગર સેક્શનનું ડબલિંગ ઝડપી અને વધુ વારંવાર ટ્રેન સેવાઓ સક્ષમ કરીને, તેમજ લાઇન પર વધારાની ટ્રેનોના સંચાલનને મંજૂરી આપીને જામનગર અને રાજકોટ જેવા મુખ્ય શહેરી અને ઔદ્યોગિક કેન્દ્રોને સીધો ફાયદો પહોંચાડશે. જામનગર, જે પેટ્રોલિયમ રિફાઇનિંગ અને બ્રાસ ઉદ્યોગોનું મુખ્ય હબ છે, ત્યાં માલસામાનની હેરફેરમાં સુધારો જોવા મળશે, જે લોજિસ્ટિક્સમાં થતો વિલંબ ઘટાડશે અને ઔદ્યોગિક ઉત્પાદકતામાં વધારો કરશે. આ પ્રોજેક્ટ ખેત પેદાશોની ઝડપી હેરફેરને સક્ષમ કરીને અને બજારોમાં ખેડૂતોની પહોંચમાં સુધારો કરીને કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગોને પણ મજબૂત બનાવશે. રાજકોટ, એક મહત્વનું વ્યાપારી કેન્દ્ર હોવાથી, બહેતર પેસેન્જર કનેક્ટિવિટીથી લાભ મેળવશે, જે વ્યવસાયિક મુસાફરી અને પ્રાદેશિક ગતિશીલતાને સરળ બનાવશે. વધુમાં, વિસ્તૃત રેલવે સુવિધા પ્રદેશમાં એકંદર સુલભતા અને જોડાણમાં સુધારો કરીને દ્વારકામાં પ્રવાસનને વેગ આપશે.
તેવી જ રીતે, ગાંધીધામ-આદિપુર સેક્શનનું ક્વાડ્રુપ્લિંગ કચ્છ પ્રદેશમાં, ખાસ કરીને ગાંધીધામ અને આદિપુરની આસપાસ પરિવર્તનકારી અસર કરશે. આ કોરિડોર બંદરો અને ઔદ્યોગિક ઝોનને જોડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે. વધેલી ક્ષમતા ભારે માલવાહક ટ્રાફિકને કારણે થતી ભીડને હળવી કરશે, માલગાડીઓના ઝડપી ટર્નઅરાઉન્ડ અને વધુ ભરોસાપાત્ર પેસેન્જર સેવાઓની ખાતરી કરશે. આનાથી પોર્ટ-લેડ ડેવલપમેન્ટ (બંદર-આધારિત વિકાસ) મજબૂત થશે અને અંતરિયાળ બજારોમાં કનેક્ટિવિટી સુધરશે.
પ્રધાનમંત્રી હિંમતનગર-ખેડબ્રહ્મા ગેજ કન્વર્ઝન પ્રોજેક્ટ (54.83 km) નું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે, જે ઉત્તર ગુજરાતના આદિવાસી અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે. હિંમતનગર અને ખેડબ્રહ્માની આસપાસના વિસ્તારો હવે બ્રોડગેજ લાઇન દ્વારા વ્યાપક રેલવે નેટવર્ક સાથે સીમલેસ રીતે જોડાશે, જેનાથી ઝડપી ટ્રેનો અને બહેતર સેવાઓ શરૂ થઈ શકશે. આ ગેજ કન્વર્ઝનથી ખાસ કરીને સ્થાનિક વસ્તીને શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને રોજગારીની તકોમાં સુધારો કરીને ફાયદો થશે. આ પ્રદેશોના ખેડૂતો અને નાના વેપારીઓને મોટા બજારોમાં બહેતર પહોંચ મળશે, જેનાથી તેઓ કૃષિ પેદાશોને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે અને ઓછા ખર્ચે પરિવહન કરી શકશે, જેનાથી તેમની આવકની સંભાવના વધશે.
પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને વધુ વધારતા, પ્રધાનમંત્રી ખેડબ્રહ્મા-હિંમતનગર-અસારવા ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી બતાવશે. આ નવી સેવા સાબરકાંઠાના રહેવાસીઓને અમદાવાદ સાથે સીધું રેલવે જોડાણ પૂરું પાડશે, જે દૂરના વિસ્તારો અને શહેરી કેન્દ્રો વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ પરિવહન કડી બનાવશે. તે આજીવિકાની તકોમાં વધારો કરશે અને સ્થાનિક અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવશે, સાથે સાથે પ્રદેશમાં પ્રવાસનને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. વધુમાં, સુધારેલી કનેક્ટિવિટી આરોગ્ય સંભાળ, શિક્ષણ અને આવશ્યક સેવાઓ સુધી પહોંચવામાં વધુ સરળતા આપશે. આ ટ્રેન સેવા સુરક્ષિત, સસ્તો અને સમય-કાર્યક્ષમ મુસાફરીનો વિકલ્પ પૂરો પાડીને દૈનિક મુસાફરો, વિદ્યાર્થીઓ અને તબીબી સારવાર માટે મુસાફરી કરતા દર્દીઓને ઘણો લાભ આપશે.
સામૂહિક રીતે, આ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ અને સેવાઓ ઔદ્યોગિક હબ, બંદરો, કૃષિ પ્રદેશો અને શહેરી કેન્દ્રો વચ્ચે કનેક્ટિવિટી વધારીને પ્રાદેશિક વિકાસ પર બહુવિધ અસર કરશે. તેઓ મુસાફરીનો સમય ઘટાડશે, વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે, વેપાર અને વાણિજ્યને વેગ આપશે અને સમગ્ર રાજ્યમાં સર્વસમાવેશક વિકાસમાં ફાળો આપશે, જે આધુનિક અને કાર્યક્ષમ રેલવે નેટવર્ક બનાવવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
SM/IJ/GP/JT
`