Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, replies to the discussion in the Lok Sabha on the efforts to free the country from Left-Wing Extremism (LWE)
30 MAR 2026 10:29PM by PIB Delhi
Naxalism is the product of Left-wing ideology
Naxalism did not spread because of poverty; rather, poverty spread because of Naxalism
Communist Party was not formed to oppose injustice, but to oppose our parliamentary system
Days of those who indulge in Naxalite violence are now over
Root cause of Naxalism is not lack of development but Left-wing ideology, which was accepted by the leader of then ruling party to win the Presidential electionin 1969
Naxal-free India is one of the biggest successes of the Modi government
How can a Communist Party whose foundation is inspired by the ideology of another country ever do good for India?
Maoists did not choose the Red Corridor to oppose discrimination, but because the government’s reach was weak there
Supporters of Left-wing ideology have not considered Bhagwan Birsa Munda, Shaheed Bhagat Singh or Subhas Chandra Bose as their ideals, but have instead chosen “Mao” as their ideal
This is the Modi government — whoever picks up arms will have to face the consequences
Bastar had lagged behind in development because of the shadow of Red Terror
Now that the shadow of Red Terror has been removed, Bastar is developing
Naxal-free India is one of the most historic and important successes of the Modi government
Entire credit for this goes to the Central Armed Police Forces, especially the jawans of COBRA and CRPF, the state police — particularly the Chhattisgarh Police and DRG jawans — and the local tribals
Where Left-wing extremists did not allow development to reach for decades, the Modi government is now taking development to every household
Modi government is not a government that gets scared, but a government that delivers justice to everyone
Without the support of those in power, it would have been impossible to create a Red Corridor right in the middle of the country, stretching from Tirupati to Pashupatinath
Left-wing ideology has lost its base, which is why all Leftists are busy inventing different theories to save their existence
Objective of Left-wing ideology is to create a vacuum in the State, governance, Constitution and security, and then carry out bloodshed — and this will no longer succeed
Naxalites burnt schools, dispensaries and banks in villages, and then misled people by saying that development had not reached there
I have read many articles by intellectuals who talk about the human rights of Naxalites, but not a single one of them was written for the mother whose child was forcibly taken away by Naxalites or for the widows of the martyrs killed by Naxalites
Guiding slogan of Left-wing ideology is not “Satyamev Jayate”, but “Power flows from the barrel of the gun”
By living with Naxalites, the main opposition party and its leaders have themselves become Naxalites
In the massacres carried out by Naxalites, their supporters are equally complicit as those who commit the violence
NAC, formed during the rule of the main opposition party, was filled with Naxal supporters
Those who describe the security forces’ anti-Naxal operations as a fight against injustice must visit the Bastar Olympics and BastarPandum
Whether it is meeting Naxalites or supporting them, leader of opposition always appears to stand with the Naxalites
Naxalites, who run a parallel government and justice system and exploit tribals, are staunch opponents of democracy
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today replied to the discussion in the Lok Sabha under Rule 193 on the efforts to free the country from Left-Wing Extremism (LWE).
While replying to the discussion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Left-wing extremists and their supporters had presented a false narrative before innocent tribals that they were fighting for their rights and to deliver justice to them. He said that Naxalism has now been almost completely eradicated from Bastar, and a campaign has begun to build schools and open ration shops in every village there. The Home Minister said that those who advocate for Naxalism should explain why all this did not happen from 1970 till now. He added that after the government of Shri Narendra Modi came to power in 2014, every poor person across the country received a house, gas connection, drinking water, insurance up to ₹5 lakh, and 5 kg of free food grains. However, the people of Bastar were left out because the truth was denied and due to the shadow of Red Terror, development could not reach there. Shri Shah said that Red Terror was not there because there was no development; rather, development could not happen there because of Red Terror. But today, the shadow of Red Terror has been removed, and Bastar is developing.
Shri Amit Shah said that this is the government of Narendra Modi Ji, and whoever picks up arms will have to face the consequences. The Home Minister said that the government is sensitive and wants to listen to all problems and resolve them. He said that the government has made schemes, but the Left-wing extremists and their supporters will not allow their implementation because they want their ideology — that is, their illegal rule — to continue there. Shri Shah said that even after 75 years of independence, the main opposition party ruled the country for 60 years, yet how did the tribals remain deprived of development? He added that it is now Narendra Modi Ji who is bringing development. He said that the opposition party should introspect and see who is really at fault.
Union Home Minister said that a complete Red Corridor had been created across 12 states, including Chhattisgarh, Telangana, Andhra Pradesh, Odisha, Maharashtra, Madhya Pradesh, Jharkhand, Bihar, Bengal, Kerala, parts of Karnataka, and 3 districts of Uttar Pradesh. In these areas, 12 crore people lived in poverty for years and 20,000 youths lost their lives, who is responsible for this. He said that the root cause of Naxalism is not the demand for development, but an ideology. Root cause of Naxalism is not lack of development but Left-wing ideology, which was accepted by the leader of then ruling party to win the Presidential election in 1969.
Shri Amit Shah said that former Prime Minister Dr. Manmohan Singh had openly admitted before the entire country that the biggest internal security challenge facing the nation, compared to Kashmir and the Northeast, was the armed Maoists. He said that a change occurred in 2014, and under the leadership of Prime Minister Modi Ji, several long-standing problems have been resolved. Article 370 and 35A were removed, a grand temple has been built at Ram Janmabhoomi, GST has become a reality, the Citizenship Amendment Act (CAA) has been enacted, and 33% reservation has been provided for women in legislative bodies. Shri Shah said that all the major tasks that the people of this country had been aspiring for since the time of independence have been accomplished in the 12 years of Narendra Modi Ji’s government. And now, the creation of anNaxalism-free India will also happen under the rule of Narendra Modi Ji. Shri Shah said that the past 12 years have proved to be very auspicious for the country. In these 12 years, a lot has been done to free the country from poverty, to bring a new education system for the youth, to ensure internal and external security, and to set aside policies not connected with the country’s core values. He said that if one looks at the most historic and important decisions, then without any hesitation, a Naxalism-free India would rank at the top.
Union Home Minister said that the credit for the major development of a Naxalism-free India, which is about to take shape in the country, goes entirely to our Central Armed Police Forces, especially the jawans of CoBRA and CRPF, the state police — particularly the jawans of Chhattisgarh State Police and DRG — and the local tribals. He said that the people have also made a significant contribution to the elimination of Left-Wing Extremism.
Shri Amit Shah said that this ideology has nothing to do with development or the demand for development. He questioned that what is this ideology? What is Maoist ideology? What is their guiding slogan? Their guiding slogan is “Power flows from the barrel of the gun.” He said these people are not fighting for development, but for the survival and victory of their ideology, and to capture power by spreading their ideology among innocent tribals. They have no faith in democracy. He said that some people have gone to the extent of comparing them with Shaheed Bhagat Singh and BhagwanBirsa Munda. Are you comparing Shaheed Bhagat Singh and Bhagwan Birsa Munda — who fought against the British — with those who break the Constitution, pick up arms and kill innocent people? He said this ideology believes that only a prolonged war can spread their ideology. They have no hesitation even in shedding the blood of their own people. The supporters of this ideology have not taken Bhagwan Birsa Munda, Shaheed Bhagat Singh or Subhas Chandra Bose as their ideals, but have instead chosen Mao as their ideal.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the truth is that they had deliberately chosen the entire Red Corridor because the reach of the state was weak there. Innocent tribals were misled and weapons were placed in their hands. He said that the tribals who, since before 15 August 1947, had considered Bhagwan Birsa Munda, TilkaManjhi, Rani Durgavati and the Murmu brothers as their heroes — how did those same tribals start considering Mao as their hero by the time 1970 arrived? Shri Shah said that it was not because of development or injustice, but because of the difficult geography and the absence of the state that the Leftists chose this area to spread their ideology and began misleading the innocent tribals. He said that the Left-wing extremists did not allow development to reach that area for years, but now under the governance of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, development is reaching every household there. The Home Minister said that Naxalism did not spread because of poverty; rather, poverty remained in the entire region for years because of Naxalism. He said that the roots of Naxalism are not linked to poverty and lack of development, but are ideological.
Shri Amit Shah said that the literacy rate in Naxalbari was 32%, in Bastar it was 23%, in Saharsa, Bihar it was 33%, and in Ballia, Uttar Pradesh it was 31%. Similarly, the per capita income in Naxalbari was ₹500, in Bastar it was ₹190, in Saharsa₹299, and in Ballia ₹374. He said that the per capita income in all four regions was more or less similar, yet Left-wing extremism flourished in Naxalbari and Bastar, but not in Saharsa and Ballia. This happened because the geography of Saharsa and Ballia was not favourable to them. There were no dense forests, rivers and streams, or hills to hide in. There was no favourable condition to carry weapons, conduct their movement, suppress the tribals, or forcibly link them with their ideology.He said that if development were the criterion, if per capita income were the criterion, then there were many parts of the country where development had not reached in 1970, but why did Naxalism not spread there?
Union Home Minister said that this is not a government that gets scared, but one that delivers justice to everyone. He said that the Naxalite movement began in the 1970s from Naxalbari and Bengal. In the single year of 1971, there were 3,620 incidents of violence there. By the 1980s, the People's War Group was formed and the movement spread to the states of Maharashtra, Madhya Pradesh, and Odisha. In the 1990s, the Left-wing ideology began to shrink and mergers started between extremist groups and Left-wing parties. In 2004, two major groups merged and formed the CPI (Maoist). From 1970 to 2004, except for four years, the entire period was under the rule of the main opposition party.
Shri Amit Shah said that this was the period when the movement that started from Naxalbari spread to 12 states, covering 17% of the country’s land area and more than 10% of its population. He said that without the support of those in power, it would have been impossible to create a Red Corridor right in the middle of the country, stretching from Tirupati to Pashupatinath. He said that out of the weapons that have been seized, 92% were looted from the police. Police stations and bullets were looted, and they were used to kill innocent jawans, children, and farmers. The Left-wing ideology propagated this through propaganda as if it were a delusion — spreading the narrative that arms were being picked up to escape injustice, in order to sustain their ideology.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the fundamental principle of democracy is that any problem can be solved through debate, not through weapons. He said that the Naxalites tried to create a vacuum in this country — a vacuum of the State, a vacuum of governance by destroying all systems, a vacuum of the Constitution by ending faith in it, and a vacuum of security by burning down police stations. The Home Minister said that the days of Maoists and Naxalites who indulge in violence are now over, and under the Modi government, this will not continue for long.
Shri Amit Shah said that we should not make the mistake of considering Maoist extremists as people fighting a battle with arms against injustice, because Left-wing ideology has lost its base. That is why all Leftists are busy inventing different theories to save their existence. Their only agenda is to create a vacuum in the country. Their objective is to create a vacuum in the State, governance, Constitution, and security, and then carry out bloodshed but this will no longer succeed. Shri Shah said that the Naxalites have hanged many innocent villagers by labelling them as “enemy informers”. They have staged a farce in the name of “People’s Court”, where there is no lawyer, no judge — they themselves sit as judges, deliver verdicts themselves, and hang people themselves.
Union Home Minister said that the Naxalites created a false narrative in the name of ‘People’s government’, and worked to stop development schemes. Their aim was to target the Constitution and the justice system and create a vacuum in the Constitution. Those who are now saying “talk to them” should know that I have gone to Bastar and said on public platforms more than 50 times that they should lay down their arms and the government will make complete arrangements for their rehabilitation. He said that our government’s policy is clear - dialogue is held only with those who surrender their weapons, but those who fire bullets are answered with bullets.
Shri Amit Shah said that as soon as the Communist government was formed in Soviet Union, the CPI was established here in 1925. The Communist government was formed in Soviet Union and at the same time the CPI was founded here. Is there any relationship between the two? The Soviet government sponsored and helped in the creation of Communist parties across the world. Now, how can a party whose foundation itself was inspired by another country ever think of the welfare of our nation? These people had even supported the British. In 1964, the Communist Party of India (Marxist) was formed. It is important to understand why CPI(M) was created. When the CPI already existed, why was CPI(M) formed? In 1964, a dispute arose between Soviet Russia and China. As a result, two different ideological Communist governments emerged in the two Communist nations. As soon as these governments with different ideologies came into being, a China-supported party — the CPI (Marxist) — was created here. After that, in 1969, the CPI (ML) was established to oppose parliamentary politics. Its objective was not to create a vacuum for development or to protect rights. Its stated objective in its constitution was to oppose parliamentary politics and carry out an armed revolution.
Union Home Minister said that they formed the CPI (Marxist) with two objectives — armed revolution and opposition to parliamentary politics — and these are the same people who are today’s Maoists. After that, in 1975, as soon as they received support from the Congress, the MCC (Maoist Communist Centre) was formed and it became a central party in Bihar and Jharkhand. Then the PWG (People’s War Group) was formed in 1980, which was Andhra-centric. In 1982, the CPI (ML) Party Unity was formed in Bihar with the objective of Dalit-Kisan Central Armed Struggle. In 1998, the People’s War Group was formed and the Maoists united under it. Even after doing all this, they did not succeed. In 2000, the PLGA (People’s Liberation Guerrilla Army) was created and a guerrilla force was established. In 2004, the PWG and MCC merged. In 2014, Modi Ji came to power and by 2026, the end of all of them has been achieved. This is their 101-year history from 1925 to 2026. Do not glorify this history by calling it a struggle against injustice. These people want to capture power through bullets instead of votes. Some people do not understand through dialogue. In such cases, force has to be used to protect innocent citizens from their atrocities. This is our party’s government and Narendra Modi Ji has ensured the security of every citizen. Whoever commits injustice against citizens - if they understand, it is fine; otherwise, this force has been created for this very purpose. It will be used, results will come, and today the results have already started coming.
Shri Amit Shah said that Urban Naxals say that we should hold talks with the Maoists who roam around with arms because they are fighting for injustice, they should not be killed, and there should be sympathy for them. He said that not a single intellectual writes for the farmers who become disabled, for the more than 5,000 jawans of the security forces who have been martyred, for their widows, or for their orphaned children. He said that their humanity is only for those who break the Constitution and roam around with weapons. They have no humanity for the citizens who are being killed by their weapons. We cannot accept this dual character of humanity. These people are not humanitarians; they are supporters of the Naxalites. These people want to spread their ideology by putting weapons in the hands of the poor, but their days are also over now.
Union Home Minister said that Salwa Judum started in 2005 as a government-supported people’s movement. Tribal youth were made Special Police Officers (SPOs) and were given training to fight against those spreading terror. Salwa Judum was started by Shri Karma, who was later killed by the Naxalites. On 5 July 2011, Nandini Sundar and others filed a petition in the Supreme Court. The Supreme Court, under Justice Sudarshan Reddy, ruled that this fight by the state against Naxalites was illegal and immediately ordered the surrender of their weapons. As a result, their weapons were taken back, and the Naxalites selectively killed people associated with Salwa Judum. And the same Justice Sudarshan Reddy later became the opposition’s candidate for the post of Vice President. Those who respect the country’s law and order would never make Sudarshan Reddy their candidate. He said that if a person, while acting as a judge, uses his personal ideology, wears constitutional robes, converts his ideology into an order, and delivers a judgment that leads to the death of thousands of innocent tribals, then we strongly condemn this judgment. Ideology cannot be placed above the welfare of the people.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi Ji, since 2014, approval has been given for constructing 17,589 kilometres of roads in Naxalism-affected areas, out of which 12,000 kilometres of roads have already been built. Development is happening because Naxalism is gradually being eradicated. We have installed nearly 5,000 mobile towers at a cost of ₹6,000 crore. Narendra Modi Ji has also decided to install another 8,000 4G towers under two other schemes. In the last 12 years, 1,804 bank branches have been opened, 1,321 ATMs have been installed, 37,850 Banking Correspondents have been appointed, and 6,025 post offices have been opened. All this has happened in just 12 years. We did not hold talks with the Maoists; we eliminated them and pushed development forward. We have built 259 Eklavya Model Residential Schools. Along with this, 46 ITIs, 49 Skill Development Centres, and 16 Skill Development Centres have been established. We have spent nearly ₹800 crore on all these in the last 12 years. Under civic programmes, works worth ₹212 crore have been carried out, related to health camps and medicines. We have also launched programmes for tribal youth exchange. For security, we introduced the SRE (Security Related Expenditure) scheme, under which ₹3,000 crore has been provided to the states in 10 years. We also brought the Special Infrastructure Scheme and provided ₹5,000 crore under it. He asked that why did all this not happen from 1970 till now? Whenever previous governments tried to do it, those people would carry out blasts and kill them. We eliminated those who carried out the blasts, and now development is taking place.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that since 2014, a clear policy and strong political will have been attached to this work. He said that Narendra Modi Ji has made it absolutely clear that no illegal activity will be tolerated in any part of the country - whether it is Kashmir, the Northeast, or Left-wing Extremism-affected areas - and strict action will be taken against it. There has been complete alignment between the Centre and the states. We have improved the capacity of the states in governance, government functioning, and policing. Coordination between CAPF and state police has been enhanced. A system has been put in place to percolate actionable intelligence down to the ground level and responsibilities have been clearly defined. We started an All-Agency Approach and struck not only at weapons, but also at the entire network including NIA, ED, intelligence agencies, as well as their funding and support systems. We introduced an effective surrender policy. In development and governance, we left no vacuum. Earlier, where there was no presence of the state, today the state is present. The biggest reason for the defeat of Naxalism is that the state has now reached every village and panchayats have been formed there. For development, we adopted a Whole of Government approach, and for tightening the noose of security, we adopted a Whole of Agency approach.
Shri Amit Shah said that he would like to mention three important dates - 20 August 2019, 24 August 2024, and yesterday, 31 March 2026. On 20 August 2019, a meeting was held in the Home Ministry in which the entire police coordination, modernisation, induction of retired Naxalites into the police force, and their coordination with intelligence agencies - all of this was designed on 20 August. At that time, there was an opposition party government in Chhattisgarh which did not cooperate. Bihar had already become Naxalism-free before 2024. Maharashtra had become Naxalism-free before 2024, except for one tehsil. Odisha had become Naxalism-free before 2024. Jharkhand had become Naxalism-free before 2024, except for one district. Only Chhattisgarh was left because the opposition party’s government there had been protecting the Naxalites. In January 2024, our government was formed in Chhattisgarh and from the very next day, we received full support and assurance. A joint strategy was prepared and on 24 August 2024, we had announced that by 31 March 2026, Naxalism would be completely eradicated from the entire country.
Union Home Minister said that after this, we increased the security grid. In 11 years of Prime Minister Modi Ji, 596 fortified police stations have been built. The number of Naxal-affected districts, which was 126 in 2014, has come down to just two today. The number of most-affected districts, which was 35 in 2014, is now zero. The number of police stations recording Naxal incidents, which was 350, has come down to 60 today. In the last 6 years, 406 new CAPF camps have been established, 68 night landing helipads have been built, 400 bullet-proof and blast-proof vehicles have been provided to our jawans, five hospitals have been built for our jawans, and the entire communication system has been strengthened.
Shri Amit Shah said that if we look at the combined figures for 2024, 2025 and 2026, a total of 706 Naxalites were killed in encounters till March 2026 in these three years. 2,218 were arrested and sent to jails, while 4,839 surrendered. He said that the opposition talks about dialogue. The approach of governance should be that dialogue should be held with those who want to talk, but those who fire bullets at our jawans, farmers, tribals and children must be answered with bullets. We have used all three — dialogue, security and coordination. We have utilised the latest technology for precise surveillance and analysed a large number of telephone bills. The Home Ministry led the entire campaign with the help of location tracking systems, mobile phone activities, scientific call logs, social media analysis, and support from forensic and technical institutions. This success has been achieved through drone surveillance, satellite usage, imaging technology and Artificial Intelligence-based data analysis. In Bihar, Operation Octopus was conducted in the Burha Pahad area in 2022. Operation Double Bull was conducted from 8 to 25 February 2022 in Gumla, Lohardaga and Latehar districts, after which all three districts became free from Naxalism. Operation Thunderstorm was conducted from 1 to 3 September 2022 in Saraikela, West Singhbhum and Khunti districts of Jharkhand. Operation Bhimbarg was conducted in Munger district in June and July 2022. Operation Chakrbandha was conducted in Gaya and Aurangabad districts of Bihar in 2022, and all these areas were freed from Naxalism. Operation Black Forest was conducted on a hill spread over 50 km in length and 37 km in width on the Telangana-Chhattisgarh border. The Naxalites had established a permanent camp there with arrangements to sustain fighting for 5 years - including weapons, solar lights, factories for making a large number of IEDs, and food grains stocked for 5 years. Besides this, 400 to 500 cadres were gathered there.
The Home Minister said that at 45 degrees Celsius temperature, the stones on the hill would become extremely hot. Jawans would sweat 2 to 3 litres, but they did not utter a word of complaint. The operation continued for 21 days. More than 30 Maoists were killed there, while the rest were either killed in encounters with the police as they came down or surrendered. We seized the entire cache of arms and ammunition. This operation effectively ended the Maoist movement in Maharashtra, Chhattisgarh (Bastar) and Telangana. Shri Shah said that the jawans of COBRA, CRPF, DRG and Chhattisgarh Police have broken the fort of the Naxalites with inhuman patience and courage.
Union Home Minister said that at the beginning of 2024, there were a total of 21 members in the Central Committee and Politburo, which constituted the central leadership of their party. One has been arrested, seven have surrendered, 12 have been killed, and one is absconding - talks are also underway with him. All 21 Central Committee and Politburo members have been neutralised and their central structure has been completely broken. In Dandakaranya, there was a State Committee of 27 members. Three were arrested, 20 surrendered, 11 were killed, and talks are continuing with two. Their main State Committee in Dandakaranya has been eliminated. In the MMC State Committee of Madhya Pradesh, Maharashtra and Chhattisgarh, only three members were left - all three have surrendered. In Odisha, four were left - one surrendered and three were killed. In OSC (Odisha), there were only 10 members - five surrendered and five were killed. In the Disturbed Region Bureau, one was arrested, three were killed, and one is absconding. In Telangana, six surrendered and three were killed - not a single one is left. Thus, their Politburo and CMC have been completely wiped out. We had set a target to make the country Naxalism-free by 31 March, and we have achieved it. There is no hesitation now in saying that the country has become Naxalism-free. Basvaraju, their General Secretary, has been neutralised. Hidma, who had killed 27 people, has been neutralised. Gajurella Ravi, who was active for 11 years, has been neutralised. Kadari Satyanarayana Reddy, active for 46 years, has been neutralised. Ganesh Uike, active for 44 years, has been neutralised. Venugopal has surrendered - he was active for 46 years. Vasudev has surrendered - he was active for 36 years. Palluri Prasad Rao Chandna, active for 46 years, has surrendered. Ramdev Manjhi Debu, active for 36 years, has surrendered. Tipri Tirupati, active for 44 years, has also surrendered. All the top armed Maoist leaders have been eliminated. We have adopted an attractive rehabilitation policy under which an incentive of ₹50,000 is given for surrender, which is doubled in case of group surrenders. The government provides mobile phones to all. Additional compensation is given for depositing weapons. Skill training and tool kits are provided at rehabilitation centres. We give them ₹10,000 per month for 36 months. Prime Minister Narendra Modi Ji has gifted all of them houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. As soon as a village becomes Naxalism-free and a panchayat is formed, ₹1 crore is given for the development of the village.
Shri Amit Shah said that who is responsible for ruining the lives of 15,000 children by the Naxalites? You sit in air-conditioned chambers under the protection of the courts and write articles, while lives have been destroyed there and no one cares.He said that those who consider themselves champions of human rights should be asked who will worry about the human rights of a girl child who could not even apply mehndi till the age of 32? He said that only Narendra Modi Ji will worry about her, and no one else.He said that those who snatched away their rights will have to answer for it sooner or later.Shri Shah said that all those who have supported the Naxalites directly or indirectly through words or in disguised form are equally complicit in this sin as those who roam around with guns.
Union Home Minister said that we have made several efforts for their employment and jobs by setting up skill centres. We have provided free education up to Class 12 for their children. We have arranged loans of ₹2 lakh for women and ₹5 lakh for men. We are promoting culture and sports there through the Bastar Olympics and Bastar Pandum. More than 1.20 lakh artists participated in Bastar Pandum and 5.50 lakh tribals took part in the sports events. Those who call this a fight for justice should visit Bastar Pandum and Bastar Olympics. Shri Shah said that you have plenty of time to deliver speeches in support of those who have committed atrocities on the victims.
Shri Amit Shah said that when the government of former Prime Minister Dr. Manmohan Singh was formed, a National Advisory Council (NAC) was created. A new extra-constitutional forum was set up in the form of the National Advisory Council that virtually made laws for the country. He said that Harsh Mander was one of its members, whose NGO Aman Vedika had given responsibility to the wife of a top Naxal leader. Records show that she was involved in kidnapping cases in urban areas. He said that this NAC was formulating policies for the country. Ramdayal Munda used to say that Naxal operations were harsher than necessary. He said that this covert support had only emboldened the Naxalites. He mentioned that Nandini Sundar, Ramachandra Guha, E.A.S. Sarma and others were also associated with the Salwa Judum case. He asked that when members of an extra-constitutional authority — which was even above the Prime Minister — are supporters of Naxalism, how will the morale of the Naxalites ever be broken? He said that this was done by the main opposition party. This is history, and those who oppose this fact should know that in the coming days, hundreds of books will be written that will be filled with your deeds.
Union Home Minister said that the Leader of Opposition has been seen many times in his long political career with Naxalites and their sympathisers. He said that several Naxal frontal organisations participated in the Bharat Jodo Yatra and there is a record of it. He said that in 2010, he was seen on stage with Lado Sikoka in Odisha. Sikoka gave an inflammatory speech from the same stage and was also garlanded by him. He said that in 2018, the Leader of Opposition met Gummadi Vitthal Rao alias Gaddar in Hyderabad, who was close to their ideology. In May 2025, he met the Coordination Committee of Peace. He said that when Hidma - the one who killed 172 jawans - was eliminated, slogans were raised at India Gate: “How many Hidmas will you kill? A Hidma will emerge from every house.” The Leader of Opposition himself shared the video of these slogans.
Shri Amit Shah said that the supporters of Naxalites have supported Naxalism from 1970 till March 2026. He said that this is support for massacre, and if there is one culprit behind the killing of 20,000 people, it is the Left-wing ideology of the main opposition party. He said that by living with Naxalites, this party and its leaders have themselves become Naxalites. He said that the people of this country will have to give their answer in the elections, because this matter will not stop here - it will go to the court of the people.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು
ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದೆ
ಬಡತನದಿಂದಾಗಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಹರಡಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ, ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿಯೇ ಬಡತನ ಹರಡಿತು
ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷವು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್ ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದವರ ದಿನಗಳು ಈಗ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡಿವೆ
ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆ ಮೂಲ ಕಾರಣವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವೇ ಮೂಲ ಕಾರಣ. 1969ರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೆಲ್ಲಲು ಅಂದಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು
ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಬೇರೊಂದು ದೇಶದ ಸಿದ್ಧಾಂತದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಎಂದಾದರೂ ಒಳ್ಳೆಯದನ್ನು ಮಾಡಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ?
ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು 'ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್' ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ತಲುಪುವಿಕೆ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಆ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು
ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ, ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಆದರ್ಶಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಅವರು "ಮಾವೋ" ನನ್ನು ತಮ್ಮ ಆದರ್ಶವನ್ನಾಗಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ
30 MAR 2026 10:29PM by PIB Bengaluru
ಇದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರಯಾರೇ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡರೂ ಅವರು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ
'ರೆಡ್ ಟೆರರ್' (ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ) ನೆರಳಿನಿಂದಾಗಿ ಬಸ್ತಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದಿತ್ತು
ಈಗ 'ರೆಡ್ ಟೆರರ್' ನೆರಳು ದೂರವಾಗಿದ್ದು, ಬಸ್ತಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ
ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅತ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಯಶಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಇದರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋಬ್ರಾ ಮತ್ತು ಸಿ ಆರ್ಪಿ ಎಫ್ ಜವಾನರಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಆರ್ಜಿ ಯೋಧರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ
ದಶಕಗಳ ಕಾಲ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಬಿಡದ ಜಾಗಗಳಿಗೆ, ಈಗ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆದರುವ ಸರ್ಕಾರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ
ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವವರ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ, ತಿರುಪತಿಯಿಂದ ಪಶುಪತಿನಾಥದವರೆಗೆ ದೇಶದ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲಿ 'ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್' ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು
ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ತನ್ನ ನೆಲೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಎಲ್ಲಾ ಎಡಪಂಥೀಯರು ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಭಿನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಉದ್ದೇಶವು ರಾಜ್ಯ, ಆಡಳಿತ, ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ ರಕ್ತಪಾತ ಮಾಡುವುದಾಗಿದೆಇದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ
ನಕ್ಸಲೀಯರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳು, ಚಿಕಿತ್ಸಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಸುಟ್ಟುಹಾಕಿದರು, ನಂತರ ಅಲ್ಲಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪಿಲ್ಲ ಎಂದು ಜನರನ್ನು ಹಾದಿ ತಪ್ಪಿಸಿದರು
ನಕ್ಸಲೀಯರ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿಗಳ ಅನೇಕ ಲೇಖನಗಳನ್ನು ನಾನು ಓದಿದ್ದೇನೆ. ಆದರೆ ನಕ್ಸಲೀಯರಿಂದ ಬಲವಂತವಾಗಿ ಅಪಹರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಗುವಿನ ತಾಯಿಗಾಗಿ ಅಥವಾ ಹುತಾತ್ಮರಾದ ಯೋಧರ ವಿಧವೆಯರಿಗಾಗಿ ಅವರಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಒಂದು ಲೇಖನವನ್ನೂ ಬರೆಯಲಿಲ್ಲ
ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಘೋಷಣೆ "ಸತ್ಯಮೇವ ಜಯತೇ" ಅಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ "ಬಂದೂಕಿನ ನಳಿಕೆಯಿಂದ ಅಧಿಕಾರ ಹರಿಯುತ್ತದೆ" ಎಂಬುದು
ನಕ್ಸಲೀಯರ ಜೊತೆ ನಿಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ, ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಯಕರು ತಾವೇ ನಕ್ಸಲೀಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ
ನಕ್ಸಲೀಯರು ನಡೆಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹತ್ಯೆಗಳಲ್ಲಿ, ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮಾಡುವವರಷ್ಟೇ ಅವರ ಬೆಂಬಲಿಗರೂ ಸಮಾನ ಅಪರಾಧಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರಚನೆಯಾಗಿದ್ದ ಎನ್..ಸಿ, ನಕ್ಸಲ್ ಬೆಂಬಲಿಗರಿಂದ ತುಂಬಿತ್ತು
ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ನಕ್ಸಲ್ ನಿಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅನ್ಯಾಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸುವವರು ಒಮ್ಮೆ 'ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್' ಮತ್ತು 'ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್' ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು
ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವುದಿರಲಿ ಅಥವಾ ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದಿರಲಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಯಾವಾಗಲೂ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಪರವಾಗಿಯೇ ನಿಂತಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಾರೆ
ಸಮಾನಾಂತರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಡೆಸುವ ಹಾಗೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಶೋಷಿಸುವ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಕಟ್ಟಾ ವಿರೋಧಿಗಳು
ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಕುರಿತು ನಿಯಮ 193ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು.
ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಾ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಮುಂದೆ ತಾವು ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸಿಕೊಡಲು ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬ ಸುಳ್ಳು ಕಥೆಯನ್ನು (ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು) ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಈಗ ಬಹುತೇಕ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ಪಡಿತರ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಪರವಾಗಿ ವಾದಿಸುವವರು 1970 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಏಕೆ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಮನೆ, ಗ್ಯಾಸ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ವಿಮೆ ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಸಿಕ್ಕಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬಸ್ತಾರ್‌ ನ ಜನರು ಇದರಿಂದ ಹೊರಗುಳಿದಿದ್ದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಸತ್ಯವನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು 'ರೆಡ್ ಟೆರರ್' (ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ) ನೆರಳಿನಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಅಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಇರಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಕೆಂಪು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ನೆರಳು ದೂರವಾಗಿದ್ದು, ಬಸ್ತಾರ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ, ಯಾರೇ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡರೂ ಅವರು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಆಲಿಸಲು ಹಾಗೂ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ, ಆದರೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು - ಅಂದರೆ ತಮ್ಮ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಅಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು 60 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದ್ದರೂ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಈಗ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಆತ್ಮಾವಲೋಕನ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಯಾರ ತಪ್ಪು ಇದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಛತ್ತೀಸಗಢ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಿಹಾರ, ಬಂಗಾಳ, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ 3 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 12 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ 'ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್' ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 12 ಕೋಟಿ ಜನರು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಬದುಕಿದರು ಮತ್ತು 20,000 ಯುವಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು, ಇದಕ್ಕೆ ಯಾರು ಜವಾಬ್ದಾರರು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೇಡಿಕೆ ಮೂಲ ಕಾರಣವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಒಂದು ಸಿದ್ಧಾಂತವೇ ಮೂಲ ಕಾರಣ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆ ಮೂಲ ಕಾರಣವಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವೇ ಮೂಲ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದು, 1969 ರ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಗೆಲ್ಲಲು ಅಂದಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಡಾ. ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕಾಶ್ಮೀರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಸಶಸ್ತ್ರ ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಂತರಿಕ ಭದ್ರತಾ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಇಡೀ ದೇಶದ ಮುಂದೆ ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ಸಂಭವಿಸಿತು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಹಲವಾರು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರ್ಟಿಕಲ್ 370 ಮತ್ತು 35ಎ ಅನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ರಾಮಜನ್ಮಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಭವ್ಯವಾದ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಜಿ ಎಸ್‍ ಟಿ ವಾಸ್ತವವಾಗಿದೆ, ಪೌರತ್ವ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಸನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇ. 33 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಆಶಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಗಳು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಈಗ, ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣವು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲೇ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಂಗಳಕರವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು, ಯುವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತರಲು, ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮೂಲ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವು ಅಗ್ರಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೋಬ್ರಾ ಮತ್ತು ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್ ಜವಾನರಿಗೆ, ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರಿಗೆ - ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಛತ್ತೀಸಗಢ ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸ್ ಮತ್ತು ಡಿ ಆರ್‌ ಜಿ ಜವಾನರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಸ್ಥಳೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದದ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಲ್ಲಿ ಜನರು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೂ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೇಡಿಕೆಗೂ ಯಾವುದೇ ಸಂಬಂಧವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಏನಿದು ಸಿದ್ಧಾಂತ? ಮಾವೋವಾದಿ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಎಂದರೇನು? ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಘೋಷಣೆ ಯಾವುದು? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಘೋಷಣೆ "ಬಂದೂಕಿನ ನಳಿಕೆಯಿಂದ ಅಧಿಕಾರ ಹರಿಯುತ್ತದೆ" ಎಂಬುದು. ಈ ಜನರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹೋರಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಉಳಿವು ಮತ್ತು ವಿಜಯಕ್ಕಾಗಿ ಹಾಗೂ ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಹರಡುವ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯಿಲ್ಲ. ಕೆಲವರು ಅವರನ್ನು ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರಿಗೆ ಹೋಲಿಸುವ ಹಂತಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿದ ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರನ್ನು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಮುರಿಯುವ, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಮುಗ್ಧ ಜನರನ್ನು ಕೊಲ್ಲುವವರೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಹೋಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಾ? ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಸುದೀರ್ಘ ಯುದ್ಧವೊಂದೇ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಹರಡಬಲ್ಲದು ಎಂದು ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತ ನಂಬುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮದೇ ಜನರ ರಕ್ತವನ್ನು ಹರಿಸಲು ಕೂಡ ಅವರು ಹಿಂಜರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಸಿದ್ಧಾಂತದ ಬೆಂಬಲಿಗರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ, ಶಹೀದ್ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಅಥವಾ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಆದರ್ಶಗಳಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಮಾವೋ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಆದರ್ಶವಾಗಿ ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸತ್ಯವೇನೆಂದರೆ, ಸರ್ಕಾರದ ತಲುಪುವಿಕೆ ಅಲ್ಲಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿದ್ದ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿಯೇ ಇಡೀ 'ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್' ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಹಾದಿ ತಪ್ಪಿಸಿ ಅವರ ಕೈಗೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. 15 ಆಗಸ್ಟ್ 1947 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲಿನಿಂದಲೂ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ, ತಿಲ್ಕಾ ಮಾಂಝಿ, ರಾಣಿ ದುರ್ಗಾವತಿ ಮತ್ತು ಮುರ್ಮು ಸಹೋದರರನ್ನು ತಮ್ಮ ವೀರರೆಂದು (ಹೀರೋಗಳು) ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದ ಅದೇ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು, 1970 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮಾವೋನನ್ನು ತಮ್ಮ ಹೀರೊ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಇದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಥವಾ ಅನ್ಯಾಯದ ಕಾರಣದಿಂದಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಕಠಿಣ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಎಡಪಂಥೀಯರು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತ ಹರಡಲು ಆರಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಡತನದಿಂದಾಗಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಹರಡಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಾಗಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದಾಗಿಯೇ ಆ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಡತನ ನೆಲೆಸಿತ್ತು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಬೇರುಗಳು ಬಡತನ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿಲ್ಲ, ಅವು ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲ್ಬಾರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇ. 32 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶೇ. 23, ಬಿಹಾರದ ಸಹರ್ಸಾದಲ್ಲಿ ಶೇ. 33 ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಲ್ಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಶೇ. 31 ರಷ್ಟಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ತಲಾ ಆದಾಯವು ನಕ್ಸಲ್ಬಾರಿಯಲ್ಲಿ ₹500, ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ₹190, ಸಹರ್ಸಾದಲ್ಲಿ ₹299 ಮತ್ತು ಬಲ್ಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ₹374 ಇತ್ತು. ಈ ನಾಲ್ಕೂ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಆದಾಯವು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಒಂದೇ ಸಮನಾಗಿದ್ದರೂ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದವು ನಕ್ಸಲ್ಬಾರಿ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು, ಆದರೆ ಸಹರ್ಸಾ ಮತ್ತು ಬಲ್ಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಹರ್ಸಾ ಮತ್ತು ಬಲ್ಲಿಯಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಅವರಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಅಡಗಿಕೊಳ್ಳಲು ದಟ್ಟವಾದ ಅರಣ್ಯಗಳು, ನದಿಗಳು, ಹಳ್ಳಗಳು ಅಥವಾ ಬೆಟ್ಟಗಳಿರಲಿಲ್ಲ. ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು, ಚಳುವಳಿ ನಡೆಸಲು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಅಥವಾ ಬಲವಂತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತದೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಅಲ್ಲಿ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣವಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೇ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದ್ದರೆ, ತಲಾ ಆದಾಯವೇ ಮಾನದಂಡವಾಗಿದ್ದರೆ, 1970 ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಲುಪಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಏಕೆ ಹರಡಲಿಲ್ಲ? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು.
ಇದು ಹೆದರುವ ಸರ್ಕಾರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೈಟ್ ಚಳವಳಿಯು 1970 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲ್ಬಾರಿ ಮತ್ತು ಬಂಗಾಳದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇವಲ 1971 ರ ಒಂದೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲಿ 3,620 ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆದವು. 1980 ರ ದಶಕದ ವೇಳೆಗೆ 'ಪೀಪಲ್ಸ್ ವಾರ್ ಗ್ರೂಪ್' ರಚನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಚಳವಳಿಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹರಡಿತು. 1990 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಕುಗ್ಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಉಗ್ರಗಾಮಿ ಗುಂಪುಗಳು ಹಾಗೂ ಎಡಪಂಥೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ನಡುವೆ ವಿಲೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಆರಂಭವಾದವು. 2004 ರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಗುಂಪುಗಳು ವಿಲೀನಗೊಂಡು ಸಿಪಿಐ (ಮಾವೋವಾದಿ) ರಚನೆಯಾಯಿತು. 1970 ರಿಂದ 2004 ರವರೆಗೆ, ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇಡೀ ಅವಧಿಯು ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತದಲ್ಲೇ ಇತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲ್‌ಬಾರಿಯಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ಈ ಚಳವಳಿಯು 12 ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಹರಡಿ, ದೇಶದ ಶೇ. 17 ರಷ್ಟು ಭೂಭಾಗ ಮತ್ತು ಶೇ. 10 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಆವರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದವರ ಬೆಂಬಲವಿಲ್ಲದೆ, ತಿರುಪತಿಯಿಂದ ಪಶುಪತಿನಾಥದವರೆಗೆ ದೇಶದ ಮಧ್ಯಭಾಗದಲ್ಲೇ ಇಂತಹ ಒಂದು 'ರೆಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್' ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜಪ್ತಿ ಮಾಡಲಾದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 92 ರಷ್ಟು ಪೊಲೀಸರಿಂದ ಲೂಟಿ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟವುಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುಂಡುಗಳನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಮುಗ್ಧ ಜವಾನರು, ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ರೈತರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಲು ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಇದನ್ನು ಒಂದು ಭ್ರಮೆಯಂತೆ ಪ್ರಚಾರದ ಮೂಲಕ ಹರಡಿತು — ಅಂದರೆ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಅನ್ಯಾಯದಿಂದ ಪಾರಾಗಲು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ಸುಳ್ಳು ಕಥೆಯನ್ನು ಹರಡಿತು.
ಯಾವುದೇ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಚರ್ಚೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಹರಿಸಬಹುದೇ ಹೊರತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಮೂಲಕ ಅಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲಭೂತ ತತ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು — ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತದ ಶೂನ್ಯತೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂವಿಧಾನದ ಶೂನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಸುಟ್ಟುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಭದ್ರತೆಯ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಯತ್ನಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಂಸಾಚಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲೀಯರ ದಿನಗಳು ಈಗ ಮುಗಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಮುಂದುವರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾವೋವಾದಿ ಉಗ್ರಗಾಮಿಗಳನ್ನು ಅನ್ಯಾಯದ ವಿರುದ್ಧ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ತಪ್ಪು ಮಾಡಬಾರದು, ಏಕೆಂದರೆ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ತನ್ನ ನೆಲೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಎಲ್ಲಾ ಎಡಪಂಥೀಯರು ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಭಿನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದೇ ಅವರ ಏಕೈಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ, ಆಡಳಿತ, ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿ ನಂತರ ರಕ್ತಪಾತ ಮಾಡುವುದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಅನೇಕ ಮುಗ್ಧ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರನ್ನು "ಶತ್ರು ಮಾಹಿತಿದಾರರು" (ಇನ್ಫಾರ್ಮರ್ಸ್) ಎಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಹಚ್ಚಿ ನೇಣು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು "ಜನತಾ ನ್ಯಾಯಾಲಯ" ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಹಸನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವಕೀಲರಿಲ್ಲ, ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಿಲ್ಲ — ಅವರೇ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾಗಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಅವರೇ ತೀರ್ಪು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರೇ ಜನರನ್ನು ನೇಣು ಹಾಕುತ್ತಾರೆ.
ನಕ್ಸಲೀಯರು "ಜನತಾ ಸರ್ಕಾರ" ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸುವುದು ಹಾಗೂ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ಅವರ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಈಗ "ಅವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಗೊತ್ತಿರಲಿ, ನಾನು ಬಸ್ತಾರ್‌ ಗೆ ಹೋಗಿ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಾರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದೇನೆ — ಅವರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸುವವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸುವವರಿಗೆ ಗುಂಡಿನ ಮೂಲಕವೇ ಉತ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೋವಿಯತ್ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣವೇ, ಇಲ್ಲಿ 1925 ರಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಐ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸೋವಿಯತ್ ಒಕ್ಕೂಟದಲ್ಲಿ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಐ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಯಿತು; ಇವೆರಡರ ನಡುವೆ ಏನಾದರೂ ಸಂಬಂಧವಿದೆಯೇ? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಸೋವಿಯತ್ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಜಕತ್ವ ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ಈಗ, ತನ್ನ ಅಡಿಪಾಯವೇ ಮತ್ತೊಂದು ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿರುವ ಪಕ್ಷವು ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಗೆ ತಾನೇ ಯೋಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ? ಈ ಜನರು ಬ್ರಿಟಿಷರನ್ನೂ ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 1964 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಪಕ್ಷ (ಮಾರ್ಕ್ಸ್ ವಾದಿ) ಅಥವಾ ಸಿಪಿಐ(ಎಂ) ರಚನೆಯಾಯಿತು. ಸಿಪಿಐ(ಎಂ) ಏಕೆ ರಚನೆಯಾಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈಗಾಗಲೇ ಸಿಪಿಐ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಸಿಪಿಐ(ಎಂ) ಏಕೆ ರಚನೆಯಾಯಿತು? 1964 ರಲ್ಲಿ ಸೋವಿಯತ್ ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ನಡುವೆ ವಿವಾದ ಉಂಟಾಯಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಎರಡು ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಸೈದ್ಧಾಂತಿಕ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದವು. ವಿಭಿನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದ ತಕ್ಷಣವೇ, ಚೀನಾ ಬೆಂಬಲಿತ ಪಕ್ಷವಾದ ಸಿಪಿಐ (ಮಾರ್ಕ್ಸ್‌ ವಾದಿ) ಇಲ್ಲಿ ರಚನೆಯಾಯಿತು. ಅದರ ನಂತರ, 1969 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸದೀಯ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಲು ಸಿಪಿಐ (ಎಂಎಲ್) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಉದ್ದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದಾಗಲಿ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಸಂಸದೀಯ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಇದರ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಶಸ್ತ್ರ ಕ್ರಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ರಾಜಕಾರಣದ ವಿರೋಧ ಎಂಬ ಎರಡು ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಸಿಪಿಐ (ಮಾರ್ಕ್ಸ್‌ ವಾದಿ) ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದರು — ಮತ್ತು ಇವರೇ ಇಂದಿನ ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದರ ನಂತರ, 1975 ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್‌ ನಿಂದ ಬೆಂಬಲ ಸಿಕ್ಕ ತಕ್ಷಣ, ಎಂಸಿಸಿ (ಮಾವೋಯಿಸ್ಟ್ ಕಮ್ಯುನಿಸ್ಟ್ ಸೆಂಟರ್) ರಚನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅದು ಬಿಹಾರ ಹಾಗೂ ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಕ್ಷವಾಯಿತು. ನಂತರ 1980 ರಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ (ಪೀಪಲ್ಸ್ ವಾರ್ ಗ್ರೂಪ್) ರಚನೆಯಾಯಿತು. 1982 ರಲ್ಲಿ ದಲಿತ-ಕಿಸಾನ್ ಕೇಂದ್ರಿತ ಸಶಸ್ತ್ರ ಹೋರಾಟದ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಬಿಹಾರದಲ್ಲಿ ಸಿಪಿಐ (ಎಂಎಲ್) ಪಾರ್ಟಿ ರಚನೆಯಾಯಿತು. 1998 ರಲ್ಲಿ ಪೀಪಲ್ಸ್ ವಾರ್ ಗ್ರೂಪ್ ರಚನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾದರು. ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಮಾಡಿದ ನಂತರವೂ ಅವರು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲಿಲ್ಲ. 2000 ನೇ ಇಸವಿಯಲ್ಲಿ ಪಿ ಎಲ್‌ ಜಿ ಎ (ಪೀಪಲ್ಸ್ ಲಿಬರೇಶನ್ ಗೆರಿಲ್ಲಾ ಆರ್ಮಿ) ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಗೆರಿಲ್ಲಾ ಪಡೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು. 2004 ರಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಜಿ ಮತ್ತು ಎಂಸಿಸಿ ವಿಲೀನಗೊಂಡವು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದರು ಮತ್ತು 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅವರೆಲ್ಲರ ಅಂತ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು 1925 ರಿಂದ 2026 ರವರೆಗಿನ ಅವರ 101 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸವಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಅನ್ಯಾಯದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟ ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಈ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ವೈಭವೀಕರಿಸಬೇಡಿ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಜನರು ಮತಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಗುಂಡುಗಳ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಹಿಡಿಯಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವು ಜನರಿಗೆ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ವಿಷಯ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಅವರ ದೌರ್ಜನ್ಯದಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಬಲಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಾಗರಿಕರ ವಿರುದ್ಧ ಅನ್ಯಾಯ ಎಸಗುವವರು ಯಾರೇ ಆಗಿರಲಿ - ಅವರು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ ಸರಿ; ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುವುದು, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಬರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಬರಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಓಡಾಡುವ ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಅನ್ಯಾಯದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರನ್ನು ಕೊಲ್ಲಬಾರದು ಮತ್ತು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಇರಬೇಕು ಎಂದು 'ಅರ್ಬನ್ ನಕ್ಸಲರು' (ನಗರ ನಕ್ಸಲರು) ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಅಂಗವಿಕಲರಾದ ರೈತರಿಗಾಗಿ, ಹುತಾತ್ಮರಾದ 5,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಜವಾನರಿಗಾಗಿ, ಅವರ ವಿಧವೆಯರಿಗಾಗಿ ಅಥವಾ ಅವರ ಅನಾಥ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ಬುದ್ಧಿಜೀವಿ ಬರೆಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಾನವೀಯತೆ ಇರುವುದು ಕೇವಲ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಮುರಿಯುವ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಓಡಾಡುವವರಿಗಾಗಿ ಮಾತ್ರ. ಅವರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳಿಂದ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಡುತ್ತಿರುವ ನಾಗರಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಾನವೀಯತೆ ಇಲ್ಲ. ಮಾನವೀಯತೆಯ ಇಂತಹ ದ್ವಂದ್ವ ಚಾರಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಒಪ್ಪಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರು ಮಾನವತಾವಾದಿಗಳಲ್ಲ; ಅವರು ನಕ್ಸಲೀಯರ ಬೆಂಬಲಿಗರು. ಈ ಜನರು ಬಡವರ ಕೈಗೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಹರಡಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರ ದಿನಗಳು ಈಗ ಅಂತ್ಯಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಲ್ವಾ ಜುಡುಮ್ 2005 ರಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಬೆಂಬಲಿತ ಜನ ಚಳವಳಿಯಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರನ್ನು ವಿಶೇಷ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನಾಗಿ ನೇಮಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಹರಡುವವರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸಲ್ವಾ ಜುಡುಮ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀ ಕರ್ಮ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಅವರನ್ನು ನಂತರ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಕೊಂದರು. 5 ಜುಲೈ 2011 ರಂದು, ನಂದಿನಿ ಸುಂದರ್ ಮತ್ತು ಇತರರು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸುದರ್ಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ಪೀಠವು, ನಕ್ಸಲೀಯರ ವಿರುದ್ಧ ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಹೋರಾಟವು ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಎಂದು ತೀರ್ಪು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ತಕ್ಷಣವೇ ಅವರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಮರಳಿಸಲು ಆದೇಶಿಸಿತು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲೀಯರು ಸಲ್ವಾ ಜುಡುಮ್‌ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರನ್ನು ಆಯ್ದು ಕೊಂದರು. ಇದೇ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಸುದರ್ಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರು ನಂತರ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹುದ್ದೆಗೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯಾದರು. ದೇಶದ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವವರು ಸುದರ್ಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ ಅವರನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ತಮ್ಮ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವಾಗ ತನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಬಳಸಿ, ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಉಡುಪನ್ನು ಧರಿಸಿ, ತನ್ನ ಸಿದ್ಧಾಂತವನ್ನು ಆದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಾವಿರಾರು ಮುಗ್ಧ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಸಾವಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ತೀರ್ಪನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ನಾವು ಅಂತಹ ತೀರ್ಪನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಿಂತ ಸಿದ್ಧಾಂತವು ಮೇಲಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, 2014 ರಿಂದ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 17,589 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 12,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಕ್ರಮೇಣ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ₹6,000 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5,000 ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತರ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 8,000 4ಜಿ ಟವರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1,804 ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, 1,321 ಎಟಿಎಂಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, 37,850 ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕರೆಸ್ಪಾಂಡೆಂಟ್‌ ಗಳನ್ನು ನೇಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 6,025 ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಕೇವಲ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿವೆ. ನಾವು ಮಾವೋವಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಲಿಲ್ಲ; ನಾವು ಅವರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದೆವು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದೆವು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾವು 259 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ 46 ಐಟಿಐಗಳು, 49 ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇವೆಲ್ಲದಕ್ಕೂ ನಾವು ಸುಮಾರು ₹800 ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾಗರಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ₹212 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ, ನಾವು ಎಸ್‌ ಆರ್‌ ಇ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ₹₹3,000 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ವಿಶೇಷ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಹ ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹₹5,000 ಕೋಟಿ ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. 1970 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಏಕೆ ನಡೆಯಲಿಲ್ಲ? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಆ ಜನರು ಸ್ಫೋಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ ಅವರನ್ನು ಕೊಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಸ್ಫೋಟ ನಡೆಸಿದವರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2014 ರಿಂದ ಈ ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜೋಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾಶ್ಮೀರ, ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತ ಅಥವಾ ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಾಗಿರಲಿ - ದೇಶದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸಹಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮನ್ವಯವಿದೆ. ಆಡಳಿತ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಾರ್ಯವೈಖರಿ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸಿಂಗ್ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಪೊಲೀಸರ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತರಬಹುದಾದ ಗುಪ್ತಚರ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದವರೆಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು 'ಆಲ್-ಏಜೆನ್ಸಿ ಅಪ್ರೋಚ್' (ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಮನ್ವಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಎನ್‌ ಐ ಎ, ಇಡಿ, ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅವರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಇಡೀ ಜಾಲದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡಿವೆ. ನಾವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಶರಣಾಗತಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಶೂನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಈ ಹಿಂದೆ ಎಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಇರಲಿಲ್ಲವೋ, ಇಂದು ಅಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ. ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಸೋಲಲು ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ಸರ್ಕಾರವು ಈಗ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾವು 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರದ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯ ಹಿಡಿತವನ್ನು ಬಿಗಿಗೊಳಿಸಲು 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ' ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಗಸ್ಟ್ 20, 2019, ಆಗಸ್ಟ್ 24, 2024 ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 - ಈ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ದಿನಾಂಕಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆಗಸ್ಟ್ 20, 2019 ರಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಸಭೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೊಲೀಸ್ ಸಮನ್ವಯ, ಆಧುನೀಕರಣ, ನಿವೃತ್ತ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗೆ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಗುಪ್ತಚರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಸಮನ್ವಯ - ಇವೆಲ್ಲವನ್ನೂ ಆಗಸ್ಟ್ 20 ರಂದು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದು, ಅದು ಸಹಕರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಬಿಹಾರವು 2024 ರ ಮೊದಲೇ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದು ತಹಸಿಲ್ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 2024 ರ ಮೊದಲು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ಒಡಿಶಾ 2024 ರ ಮೊದಲು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ 2024 ರ ಮೊದಲೇ ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿತ್ತು. ಅಲ್ಲಿನ ಸರ್ಕಾರವು ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಾರಣ ಛತ್ತೀಸಗಢ ಮಾತ್ರ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು. ಜನವರಿ 2024 ರಲ್ಲಿ ಛತ್ತೀಸಗಢದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಮರುದಿನದಿಂದಲೇ ನಮಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಭರವಸೆ ದೊರೆಯಿತು. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 24, 2024 ರಂದು ನಾವು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಇಡೀ ದೇಶದಿಂದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದೆವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದರ ನಂತರ ನಾವು ಭದ್ರತಾ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ 11 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ 596 ಸುಸಜ್ಜಿತ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ 126 ರಷ್ಟಿದ್ದ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಂದು ಕೇವಲ ಎರಡಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ 35 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಪೀಡಿತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಈಗ ಶೂನ್ಯವಾಗಿದೆ. ನಕ್ಸಲ್ ಘಟನೆಗಳು ದಾಖಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 350 ರಿಂದ ಇಂದು 60 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಕಳೆದ 6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 406 ಹೊಸ ಸಿಎಪಿಎಫ್ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, 68 ನೈಟ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಹೆಲಿಪ್ಯಾಡ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಜವಾನರಿಗೆ 400 ಬುಲೆಟ್-ಪ್ರೂಫ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಸ್ಟ್-ಪ್ರೂಫ್ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಜವಾನರಿಗಾಗಿ ಐದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂವಹನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
2024, 2025 ಮತ್ತು 2026ರ ಒಟ್ಟು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಈ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಚ್ 2026ರವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 706 ನಕ್ಸಲೀಯರು ಎನ್‌ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2,218 ಜನರನ್ನು ಬಂಧಿಸಿ ಜೈಲಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4,839 ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದವರು ಮಾತುಕತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ; ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುವವರ ಜೊತೆ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಬೇಕು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಜವಾನರು, ರೈತರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮೇಲೆ ಗುಂಡು ಹಾರಿಸುವವರಿಗೆ ಗುಂಡಿನ ಮೂಲಕವೇ ಉತ್ತರಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಸಂವಾದ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯ ಎಂಬ ಮೂರೂ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಖರವಾದ ಕಣ್ಗಾವಲಿಗಾಗಿ ನಾವು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಟೆಲಿಫೋನ್ ಬಿಲ್‌ ಗಳನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಲೊಕೇಶನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾಲ್ ಲಾಗ್‌ ಗಳು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಹಾಗೂ ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ಇಡೀ ಅಭಿಯಾನದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿತ್ತು. ಡ್ರೋನ್ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಸ್ಯಾಟಲೈಟ್ ಬಳಕೆ, ಇಮೇಜಿಂಗ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಆಧಾರಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಬುರ್ಹಾ ಪಹಾಡ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 2022 ರಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಆಕ್ಟೋಪಸ್' ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 2022 ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 8 ರಿಂದ 25 ರವರೆಗೆ ಗುಮ್ಲಾ, ಲೋಹರ್ದಗ ಮತ್ತು ಲತೇಹರ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಡಬಲ್ ಬುಲ್' ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಅದರ ನಂತರ ಈ ಮೂರೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾದವು. ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ ನ ಸರೈಕೆಲಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಸಿಂಗ್‌ಭೂಮ್ ಮತ್ತು ಖುಂಟಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2022 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 1 ರಿಂದ 3 ರವರೆಗೆ 'ಆಪರೇಷನ್ ಥಂಡರ್‌ ಸ್ಟಾರ್ಮ್' ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 2022 ರ ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಜುಲೈನಲ್ಲಿ ಮುಂಗೇರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಭೀಂಬರ್ಗ್' ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 2022 ರಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಗಯಾ ಮತ್ತು ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಚಕ್ರಬಂಧ' ನಡೆಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ತೆಲಂಗಾಣ-ಛತ್ತೀಸಗಢ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ 50 ಕಿಮೀ ಉದ್ದ ಮತ್ತು 37 ಕಿಮೀ ಅಗಲವಿರುವ ಬೆಟ್ಟದ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 'ಆಪರೇಷನ್ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್ ಫಾರೆಸ್ಟ್' ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಅಲ್ಲಿ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು, ಸೋಲಾರ್ ದೀಪಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಐಇಡಿ ತಯಾರಿಸುವ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಾಡಲಾದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಬೇಕಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, 400 ರಿಂದ 500 ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಅಲ್ಲಿ ಜಮಾಯಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
45 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಸಿಯಸ್ ತಾಪಮಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲಿನ ಕಲ್ಲುಗಳು ವಿಪರೀತವಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಜವಾನರು 2 ರಿಂದ 3 ಲೀಟರ್‌ ಗಳಷ್ಟು ಬೆವರುತ್ತಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರು ಒಂದು ಸಣ್ಣ ದೂರು ಸಹ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು 21 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಮುಂದುವರಿಯಿತು. ಅಲ್ಲಿ 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾವೋವಾದಿಗಳು ಹತರಾದರು, ಉಳಿದವರು ಬೆಟ್ಟದಿಂದ ಕೆಳಗಿಳಿಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಪೊಲೀಸರೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಎನ್‌ಕೌಂಟರ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಹತರಾದರು ಅಥವಾ ಶರಣಾದರು. ನಾವು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಜಪ್ತಿ ಮಾಡಿದೆವು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಛತ್ತೀಸಗಢ (ಬಸ್ತಾರ್) ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸಿತು. ಕೋಬ್ರಾ, ಸಿ ಆರ್‌ ಪಿ ಎಫ್, ಡಿ ಆರ್‌ ಜಿ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢ ಪೊಲೀಸರ ಜವಾನರು ಅಸಾಮಾನ್ಯ ತಾಳ್ಮೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯದಿಂದ ನಕ್ಸಲೀಯರ ಕೋಟೆಯನ್ನು ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2024ರ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಕ್ಷದ ಕೇಂದ್ರ ನಾಯಕತ್ವವಾಗಿದ್ದ ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿ (ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕಮಿಟಿ) ಮತ್ತು ಪಾಲಿಟ್‌ ಬ್ಯೂರೋದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 21 ಸದಸ್ಯರಿದ್ದರು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಗಿದೆ, ಏಳು ಜನರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ, 12 ಜನರು ಹತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ತಲೆಮರೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ — ಅವರೊಂದಿಗೂ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ 21 ಕೇಂದ್ರ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಪಾಲಿಟ್‌ ಬ್ಯೂರೋ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರ ಕೇಂದ್ರ ರಚನೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಧ್ವಂಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ದಂಡಕಾರಣ್ಯದಲ್ಲಿ 27 ಸದಸ್ಯರ ರಾಜ್ಯ ಸಮಿತಿ ಇತ್ತು. ಮೂವರನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು, 20 ಜನರು ಶರಣಾದರು, 11 ಜನರು ಹತರಾದರು ಮತ್ತು ಇಬ್ಬರೊಂದಿಗೆ ಮಾತುಕತೆ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ. ದಂಡಕಾರಣ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ಎಂಎಂಸಿ ರಾಜ್ಯ ಸಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಮೂವರು ಸದಸ್ಯರು ಉಳಿದಿದ್ದರು - ಆ ಮೂವರೂ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ವರು ಉಳಿದಿದ್ದರು - ಒಬ್ಬ ಶರಣಾದರು ಮತ್ತು ಮೂವರು ಹತರಾದರು. ಒ ಎಸ್‌ ಸಿ (ಒಡಿಶಾ) ದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 10 ಸದಸ್ಯರಿದ್ದರು - ಐವರು ಶರಣಾದರು ಮತ್ತು ಐವರು ಹತರಾದರು. 'ಡಿಸ್ಟರ್ಬ್ಡ್ ರೀಜನ್ ಬ್ಯೂರೋ'ದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬನನ್ನು ಬಂಧಿಸಲಾಯಿತು, ಮೂವರು ಹತರಾದರು ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ತಲೆಮರೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾನೆ. ತೆಲಂಗಾಣದಲ್ಲಿ ಆರು ಮಂದಿ ಶರಣಾದರು ಮತ್ತು ಮೂವರು ಹತರಾದರು - ಅಲ್ಲಿ ಈಗ ಒಬ್ಬನೇ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯನೂ ಉಳಿದಿಲ್ಲ. ಹೀಗೆ, ಅವರ ಪಾಲಿಟ್‌ ಬ್ಯೂರೋ ಮತ್ತು ಸಿಎಂಸಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಳಿಸಿಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 31 ರೊಳಗೆ ದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಈಗ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಈಗ ಯಾವುದೇ ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಅವರ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಬಸವರಾಜು ಹತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. 27 ಜನರನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದ ಹಿಡ್ಮಾನನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 11 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಗಜುರೆಲ್ಲ ರವಿಯನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 46 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಕಾದರಿ ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ ರೆಡ್ಡಿಯನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 44 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಗಣೇಶ್ ಉಯಿಕೆಯನ್ನು ಹತ್ಯೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 46 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ವೇಣುಗೋಪಾಲ್ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾನೆ. 36 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ವಾಸುದೇವ್ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾನೆ. 46 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಪಲ್ಲೂರಿ ಪ್ರಸಾದ್ ರಾವ್ ಚಂದನಾ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾನೆ. 36 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ರಾಮದೇವ್ ಮಾಂಝಿ ದೇಬು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾನೆ. 44 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸಕ್ರಿಯನಾಗಿದ್ದ ಟಿಪ್ರಿ ತಿರುಪತಿ ಕೂಡ ಶರಣಾಗಿದ್ದಾನೆ. ಎಲ್ಲಾ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಶಸ್ತ್ರ ಮಾವೋವಾದಿ ನಾಯಕರನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಆಕರ್ಷಕವಾದ ಪುನರ್ವಸತಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶರಣಾಗತಿಗಾಗಿ ₹50,000 ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಶರಣಾದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಕರಗಳ ಕಿಟ್‌ ಗಳನ್ನು (ಟೂಲ್ ಕಿಟ್‌) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಅವರಿಗೆ 36 ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ₹10,000 ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ಗ್ರಾಮವು ನಕ್ಸಲ್ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಅಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣ, ಆ ಗ್ರಾಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ₹₹1 ಕೋಟಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಕ್ಸಲೀಯರಿಂದ 15,000 ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನ ಹಾಳಾಗಿರುವುದಕ್ಕೆ ಯಾರು ಜವಾಬ್ದಾರರು? ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ನೀವು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ಲೇಖನಗಳನ್ನು ಬರೆಯುತ್ತೀರಿ, ಆದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಜನರ ಜೀವನ ನಾಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರಿಗೂ ಕಾಳಜಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಎಂದು ಕರೆದುಕೊಳ್ಳುವವರನ್ನು ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಬೇಕು - 32 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ ಕೈಗೆ ಮೆಹಂದಿ ಹಚ್ಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ಹೆಣ್ಣು ಮಗುವಿನ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರು ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾರೆ? ಕೇವಲ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾತ್ರ ಆಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾರೆ, ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಂಡವರು ಇಂದು ಅಥವಾ ನಾಳೆ ಅದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಲೇಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ಅಥವಾ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ನಕ್ಸಲೀಯರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದವರೆಲ್ಲರೂ, ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರ ಹಿಡಿದು ಓಡಾಡುವವರಷ್ಟೇ ಈ ಪಾಪದಲ್ಲಿ ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಾವು ಕೌಶಲ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ 12ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ₹2 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪುರುಷರಿಗೆ ₹5 ಲಕ್ಷ ಸಾಲದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. 'ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್' ಮತ್ತು 'ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್' ಮೂಲಕ ನಾವು ಅಲ್ಲಿನ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್‌ ನಲ್ಲಿ 1.20 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಲಾವಿದರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ 5.50 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಇದನ್ನು ನ್ಯಾಯಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹೋರಾಟ ಎಂದು ಕರೆಯುವವರು ಒಮ್ಮೆ ಬಸ್ತಾರ್ ಪಾಂಡುಮ್ ಮತ್ತು ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂತ್ರಸ್ತರ ಮೇಲೆ ದೌರ್ಜನ್ಯ ಎಸಗಿದವರ ಪರವಾಗಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲು ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಡಾ. ಮನಮೋಹನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ ಎ ಸಿ) ಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂವಿಧಾನೇತರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಅದು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಹರ್ಷ್ ಮಂದರ್ ಅದರ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು, ಇವರ 'ಅಮನ್ ವೇದಿಕಾ' ಎಂಬ ಎನ್‌ ಜಿ ಒ ಉನ್ನತ ನಕ್ಸಲ್ ನಾಯಕನ ಪತ್ನಿಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಪಹರಣ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಆಕೆ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವುದು ದಾಖಲೆಗಳಿಂದ ತಿಳಿದುಬರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಲಹಾ ಮಂಡಳಿಯು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಠಿಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ರಾಮದಯಾಳ್ ಮುಂಡಾ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ರಹಸ್ಯ ಬೆಂಬಲವು ನಕ್ಸಲೀಯರಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಧೈರ್ಯ ತುಂಬಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಂದಿನಿ ಸುಂದರ್, ರಾಮಚಂದ್ರ ಗುಹಾ, ಇ.ಎ.ಎಸ್. ಶರ್ಮಾ ಮತ್ತು ಇತರರು ಕೂಡ 'ಸಲ್ವಾ ಜುಡುಮ್' ಪ್ರಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಿಂತಲೂ ಮಿಗಿಲಾಗಿದ್ದ ಇಂತಹ ಸಂವಿಧಾನೇತರ ಅಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರದ ಸದಸ್ಯರೇ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಬೆಂಬಲಿಗರಾಗಿದ್ದಾಗ, ನಕ್ಸಲೀಯರ ಆತ್ಮಬಲ ಕುಗ್ಗಲು ಹೇಗೆ ಸಾಧ್ಯ? ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವೇ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಇತಿಹಾಸ, ಮತ್ತು ಈ ಸತ್ಯವನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವವರು ತಿಳಿದಿರಲಿ - ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಕೃತ್ಯಗಳಿಂದಲೇ ತುಂಬಿರುವ ನೂರಾರು ಪುಸ್ತಕಗಳು ಬರೆಯಲ್ಪಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ತಮ್ಮ ಸುದೀರ್ಘ ರಾಜಕೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ನಕ್ಸಲೀಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಹೊಂದಿರುವವರೊಂದಿಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಹಲವಾರು ಮುಂಚೂಣಿ ಸಂಘಟನೆಗಳು 'ಭಾರತ್ ಜೋಡೋ ಯಾತ್ರೆ'ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಅದರ ದಾಖಲೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 2010 ರಲ್ಲಿ ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಲಾಡೋ ಸಿಕೋಕಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಅವರು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು. ಸಿಕೋಕಾ ಅದೇ ವೇದಿಕೆಯಿಂದ ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರಿಂದ ಹಾರವನ್ನು ಹಾಕಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2018 ರಲ್ಲಿ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ನಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಗುಮ್ಮಡಿ ವಿಠ್ಠಲ ರಾವ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಗದ್ದರ್ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದರು, ಅವರು ನಕ್ಸಲ್ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾಗಿದ್ದವರು. ಮೇ 2025 ರಲ್ಲಿ ಅವರು ಶಾಂತಿ ಸಮನ್ವಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು. 172 ಜವಾನರನ್ನು ಕೊಂದಿದ್ದ ಹಿಡ್ಮಾನನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್‌ ನಲ್ಲಿ "ಎಷ್ಟು ಹಿಡ್ಮಾಗಳನ್ನು ಕೊಲ್ಲುತ್ತೀರಿ? ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಿಂದ ಒಬ್ಬ ಹಿಡ್ಮಾ ಹುಟ್ಟಿ ಬರುತ್ತಾನೆ" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಕೂಗಲಾಗಿತ್ತು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರೇ ಸ್ವತಃ ಈ ಘೋಷಣೆಗಳ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲೀಯರ ಬೆಂಬಲಿಗರು 1970 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರವರೆಗೆ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಾಮೂಹಿಕ ಹತ್ಯೆಗೆ ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು 20,000 ಜನರ ಹತ್ಯೆಯ ಹಿಂದೆ ಒಬ್ಬರೇ ಅಪರಾಧಿಗಳಿದ್ದರೆ ಅದು ಮುಖ್ಯ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಎಡಪಂಥೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರ ಜೊತೆ ನಿಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಈ ಪಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಯಕರು ತಾವೇ ನಕ್ಸಲೀಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದ ಜನರು ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ವಿಷಯ ಇಲ್ಲಿಗೇ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ - ಇದು ಜನರ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.