Ministry of Defence
INDIGENOUS STEALTH FRIGATE ‘DUNAGIRI’ DELIVERED TO INDIAN NAVY – A MAJOR BOOST TO AATMANIRBHARTA IN WARSHIP BUILDING
INDIAN NAVY RECEIVES INDIGENOUS STEALTH FRIGATE ‘DUNAGIRI’ UNDER PROJECT 17A AT GRSE, KOLKATA
31 MAR 2026 9:12AM by PIB Delhi
Dunagiri (Yard 3023), the fifth ship of Nilgiri Class (Project 17A) and second of the class built at Garden Reach Shipbuilding and Engineers Ltd (GRSE), was delivered to the Indian Navy on 30 Mar 2026 at GRSE, Kolkata, marking a major milestone in achieving self-reliance in warship design and construction. Project 17A frigates are versatile multi-mission platforms, designed to address current and future challenges in the maritime domain.
Dunagiri is a reincarnation of the erstwhile INS Dunagiri, a Leander-class frigate, that was part of the Indian Navy fleet from 05 May 1977 to 10 Oct 2010, rendering 33 years of glorious service to the nation. This state-of-the-art frigate reflects a quantum leap in naval design, stealth, firepower, automation and survivability and is an admirable symbol of Aatmanirbharta in warship building.
Designed by Warship Design Bureau (WDB) and overseen by Warship Overseeing Team (Kolkata), P17A frigates reflect a generational leap in indigenous ship design, stealth, survivability, and combat capability. Driven by the philosophy of Integrated Construction, the ship was built and delivered in envisaged timeline.
P17A ships are fitted with an advanced weapon and sensor suite compared to the P17 (Shivalik) class. These ships are configured with Combined Diesel or Gas (CODOG) propulsion plants, comprising a diesel engine and a gas turbine that drive a Controllable Pitch Propeller (CPP) on each shaft, and state-of-the-art Integrated Platform Management System (IPMS). The potent weapons and sensors suite comprises of BrahMos SSM, MFSTAR and MRSAM complex, 76mm SRGM, and a combination of 30 mm and 12.7 mm close-in weapon system, along with rocket and torpedoes for anti- submarine warfare.
Dunagiri is the fifth P17A ship getting delivered to the Indian Navy in the last 16 months. The experiences gained from construction of the first four P17A ships have enabled compressing of build period of Dunagiri to 80 months, in comparison to 93 months taken for first of class (Nilgiri).
Delivery of Dunagiri showcases the design, ship construction and engineering prowess of nation, and reflects the Navy’s unrelenting focus on Aatmanirbharta in both ship design and shipbuilding.
With an indigenisation content of 75%, the project has involved over 200 MSMEs and has enabled employment generation of approximately 4,000 personnel directly and more than 10,000 personnel indirectly.
(2)W3AM.jpeg)
(2)G7SP.jpeg)

రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత నౌకాదళంలోకి చేరిన దునగిరి -యుద్ధ నౌకల నిర్మాణంలో ఆత్మనిర్భరతకు ప్రధాన ఊతం
‘ప్రాజెక్ట్ 17ఏ’ కింద స్వదేశీ స్టెల్త్ ఫ్రిగేట్ దునగిరిని కలకత్తాలోని జీఆర్‌ఎస్‌ఈలో స్వీకరించిన భారత నౌకాదళం
31 MAR 2026 9:12AM by PIB Hyderabad
నీలగిరి తరగతి (ప్రాజెక్ట్ 17ఏ)కు చెందిన ఐదవ నౌకగా, గార్డెన్ రీచ్ షిప్‌బిల్డింగ్ అండ్ ఇంజినీర్స్ లిమిటెడ్ (జీఆర్‌ఎస్‌ఈ)లో నిర్మితమైన రెండవ నౌక దునగిరి (యార్డ్ 3023)ను 30 మార్చి 2026న కలకత్తాలోని జీఆర్‌ఎస్‌ఈలో భారత నౌకాదళానికి అప్పగించారు. ఇది యుద్ధ నౌకల రూపకల్పన, నిర్మాణంలో స్వావలంబన సాధనలో ఒక ముఖ్యమైన ముందడుగుగా చెప్పవచ్చు. ప్రాజెక్ట్ 17ఏ ఫ్రిగేట్‌లు బహుముఖ సామర్థ్యాలు కలిగి ఉన్నాయి. సముద్ర రంగంలో ప్రస్తుత, భవిష్యత్ సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకొని వాటిని ఎదుర్కొనే విధంగా రూపకల్పన చేశారు.
దునగిరి అనే పేరును పూర్వం ఉన్న ఐఎన్‌ఎస్ దునగిరి అనే లియాండర్ తరగతి ఫ్రిగేట్ నుంచి తీసుకున్నారు.. ఈ నౌక 05 మే 1977 నుండి 10 అక్టోబర్ 2010 వరకు భారత నౌకాదళంలో భాగంగా ఉండి, దేశానికి 33 సంవత్సరాల విశిష్టమైన సేవలను అందించింది. ఈ ఆధునిక ఫ్రిగేట్ నౌకాదళ రూపకల్పన, స్టెల్త్ సామర్థ్యం, అగ్ని శక్తి, ఆటోమేషన్ వివిధ అంశాల్లో విశేషమైన పురోగతిని ప్రతిబింబిస్తూ, యుద్ధ నౌకల నిర్మాణంలో ఆత్మనిర్భరతకు ఒక ప్రతీకగా నిలుస్తుంది.
ఈ దునగిరి, వార్‌షిప్ డిజైన్ బ్యూరో (డబ్ల్యూడీబీ) రూపొందించి, కలకత్తాకు చెందిన వార్‌షిప్ ఓవర్‌సీయింగ్ టీమ్ పర్యవేక్షణలో నిర్మించిన ప్రాజెక్ట్. స్వదేశీ నౌకా రూపకల్పనలో రూపుదిద్దుకున్న ఈ 17ఏ ఫ్రిగేట్‌లు, స్టెల్త్, మనుగడ శక్తి, యుద్ధ సామర్థ్యాల్లో తరాల మార్పును ప్రతిబింబిస్తాయి. సమగ్ర నిర్మాణాంశాలతో రూపొందించిన ఈ నౌకను, నిర్దేశిత కాలపరిమితిలో భారత నౌకాదళానికి అందజేశారు.
ప్రాజెక్ట్ 17ఏ నౌకలు ప్రాజెక్ట్ 17 (శివాలిక్) తరగతితో పోలిస్తే అధునాతన ఆయుధాలు, సెన్సార్ వ్యవస్థలను కలిగి ఉన్నాయి. ఈ నౌకలను కంబైన్డ్ డీజిల్ ఆర్ గ్యాస్ (కోడాగ్) ప్రొపల్షన్ వ్యవస్థతో అమర్చారు. ఇందులో డీజిల్ ఇంజిన్ గ్యాస్ టర్బైన్ కలిసి ప్రతి షాఫ్ట్‌పై కంట్రోలబుల్ పిచ్ ప్రొపెల్లర్ (సీపీపీ)ను నడుపుతాయి. అలాగే అత్యాధునిక సమగ్ర ప్లాట్‌ఫాం నిర్వహణ వ్యవస్థ (ఐపీఎంఎస్)ను కలిగి ఉన్నాయి. శక్తివంతమైన ఆయుధాలు, సెన్సార్ వ్యవస్థలో బ్రహ్మోస్ ఎస్ఎస్ఎం, ఎమ్ఎఫ్స్టార్, ఎమ్ఆర్ఎస్ఏఎమ్ కాంప్లెక్స్, 76 మి.మీ ఎస్‌ఆర్‌జీఎమ్, 30 మి.మీ, 12.7 మి.మీ సమీప రక్షణ ఆయుధ వ్యవస్థలు, అలాగే యాంటీ సబ్‌మరైన్ రాకెట్లు, టార్పెడోలు ఉన్నాయి.
కేవలం 16 నెలల్లో భారత నౌకాదళానికి అందించిన ఐదవ ప్రాజెక్ట్ 17ఏ నౌకగా దునగిరి నిలిచింది. తొలి నాలుగు ప్రాజెక్ట్ 17ఏ నౌకల నిర్మాణ అనుభవంతో, మొదటి నౌక (నీలగిరి) నిర్మాణానికి పట్టిన 93 నెలలతో పోలిస్తే, దునగిరి నిర్మాణ కాలాన్ని 80 నెలలకు తగ్గించడం సాధ్యపడింది.
దునగిరి అప్పగింత స్వదేశీ రూపకల్పన, నౌకా నిర్మాణం, ఇంజినీరింగ్ ప్రతిభను ప్రతిబింబిస్తుంది. ఆత్మనిర్భరత సాధనలో భాగంగా భారత నౌకాదళం చూపుతున్న నిరంతర కృషికి ఈ నౌక రూపకల్పన ఉదాహరణగా నిలుస్తుంది.
75 శాతం స్వదేశీకరణ స్థాయితో ఈ ప్రాజెక్ట్‌లో 200కు పైగా ఎమ్‌ఎస్‌ఎమ్‌ఈలు భాగస్వామ్యమయ్యాయి. దీని ద్వారా సుమారు 4 వేల మందికి ప్రత్యక్షంగా 10వేల మందికి పైగా పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించారు.