Ministry of Defence
FOURTH SURVEY VESSEL (LARGE) ‘SANSHODHAK’ DELIVERED TO INDIAN NAVY AT GRSE KOLKATA
INDIAN NAVY INDUCTS FINAL SURVEY VESSEL (LARGE) ‘SANSHODHAK’, COMPLETING FOUR-SHIP PROJECT
31 MAR 2026 9:35AM by PIB Delhi
Sanshodhak (Yard 3028), the last Survey Vessel (Large) ship steered by the Indian Navy’s Warship Design Bureau, being built at Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), Kolkata was delivered to the Indian Navy on 30 Mar 2026.
The contract for four Survey Vessel (Large) ships was signed on 30 Oct 2018. The previous ships of the same class, INS Sandhayak, INS Nirdeshak and INS Ikshak were commissioned on 03 Feb 2024, 18 Dec 2024 and 06 Nov 2025, respectively.
The SVL ships are designed and built as per classification rules of Indian Register of Shipping by M/s Garden Reach Shipbuilders & Engineers Ltd (GRSE), Kolkata. The ship is capable of full-scale coastal and deep-water Hydrographic survey of port/Harbour approaches and determination of navigational channels/ routes. The ship's role also includes collecting oceanographic and geophysical data for defence and civil applications.
With a displacement of about 3400 tons and an overall length 110 meters, Sanshodhak is fitted with state-of-the-art hydrographic equipment such as Data Acquisition and Processing System, Autonomous Underwater Vehicle, Remotely Operated Vehicle, DGPS long-range positioning systems, Digital Side Scan Sonar, etc. Powered by two diesel engines, the ship can achieve speeds in excess of 18 knots.
Keel of the ship was laid in Jun 22 and the ship was launched in Jun 23. The ship has undergone a comprehensive schedule of trials in harbour and at sea prior to its delivery.
Sanshodhak has an indigenous content in excess of 80% by cost. The delivery of Sanshodhak is a testimony to the relentless efforts of the Government of India and the Indian Navy towards Aatmanirbhar Bharat and is a tribute to the collaborative efforts of a large number of stake holders, MSMEs and the Indian industry in enhancing the maritime prowess of the nation in the Indian Ocean Region.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੌਥੇ ਸਰਵੇ ਵੈਸਲ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ‘ਸੰਸ਼ੋਧਕ’ ਜੀਆਰਐੱਸਈ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਅੰਤਿਮ ਸਰਵੇ ਵੈਸਲ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ‘ਸੰਸ਼ੋਧਕ’ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਚਾਰ-ਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਏ
31 MAR 2026 9:35AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਵੌਰਸ਼ਿਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਿਊਰੋ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅੰਤਿਮ ਸਰਵੇ ਵੈਸਲ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ਸੰਸ਼ੋਧਕ (ਯਾਰਡ 3028) ਨੂੰ 30 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਜੀਆਰਐੱਸਈ) ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਚਾਰ ਵੱਡੇ ਸਰਵੇ ਵੈਸਲ (ਵਿਸ਼ਾਲ) ਕਾਨਟ੍ਰੈਕਟ ‘ਤੇ 30 ਅਕਤੂਬਰ 2018 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸੇ ਲੜੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਸ਼ਿਪਸ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਸੰਥਾਯਕ (INS Sandhayak), ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (INS Nirdeshak) ਅਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਇਕਸ਼ਕ (INS Ikshak) ਨੂੰ ਲੜੀਵਾਰ 3 ਫਰਵਰੀ 2024, 18 ਦਸੰਬਰ 2024 ਅਤੇ 6 ਨਵੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਸਵੀਐੱਲ ਸ਼ਿਪਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਮੈਸਰਜ਼ ਗਾਰਡਨ ਰੀਚ ਸ਼ਿਪਬਿਲਡਰਜ਼ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (GRSE), ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਿਪ ਪੋਰਟ/ਹਾਰਬਰ ਦੇ ਰੂਟਸ ਦਾ ਪੂਰੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨਲ ਚੈਨਲਾਂ/ਰੂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੀਓਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਡੇਟਾ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 3400 ਟਨ ਦੀ ਵਿਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ 110 ਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲੇ ਸੰਸ਼ੋਧਕ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਉਪਕਰਣ ਲਗੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਡੇਟਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਿਸਟਮ, ਆਟੋਨੋਮਸ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ, ਰੀਮੋਟਲੀ ਓਪਰੇਟਿਡ ਵ੍ਹੀਕਲ, ਡੀਜੀਪੀਐੱਸ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਰਧਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਈਡ ਸਕੈਨ ਸੋਨਾਰ ਆਦਿ। ਦੋ ਡੀਜ਼ਲ ਇੰਜਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਹ ਸ਼ਿਪ 18 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ (18 knots) ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 22 ਜੂਨ ਨੂੰ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਨੂੰ 23 ਜੂਨ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦਰਗਾਹ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੰਸ਼ੋਧਕ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੰਸ਼ੋਧਕ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਪਣ ਹੈ।