PIB Backgrounder
PMAY-G: Advancing Housing for All in Rural India
31 MAR 2026 11:27AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Under PMAY‑Gramin Phase I & II, 4.15 crore houses allocated to states, 3.90 crore sanctioned, 2.99 crore houses completed.
• The cumulative target aims to achieve 4.95 crore rural houses by the year 2029.
• A total of 4,03,886.12 crore has been transferred to beneficiaries, ensuring timely construction support nationwide.
• AI‑driven monitoring tools like geo‑tagging, anomaly detection, and Aadhaar face authentication strengthen transparency and credibility.
• Seamless convergence with Swachh Bharat Mission-Gramin, Jal Jeevan Mission, PM Ujjwala Yojana, and PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana has enhanced rural living standards.
Introduction
The journey of rural housing in India over the past decade is a story of transformation and dignity. What began as a vision to ensure that every rural family has a secure home has grown into a nationwide movement that has touched millions of lives. A permanent (pucca) house is not just a shelter - it is a foundation for stability, opportunity, and hope for the future.
Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin, being implemented since 1st April 2016, has steadily evolved into one of the largest social welfare initiatives in the country. It seeks to provide permanent houses with basic amenities to all houseless households and those living in temporary (kutcha) or dilapidated homes. By addressing the rural housing shortage and reducing the housing deficit, the scheme plays a vital role in advancing the mission of "Housing for All." The minimum size of the houses under PMAY-G is 25 sq. m., including a dedicated area for hygienic cooking. The scheme has been implemented in multiple phases to progressively achieve its goals.
By combining housing with access to sanitation, clean cooking energy, electricity, and drinking water, it has improved the quality of life in villages across India. Over the years, the scheme has embraced technology, transparency, and convergence with other national programmes, becoming a symbol of inclusive growth and rural empowerment.
A Home That Changed Everything:
Taid’s Journey to Safety and Stability
Taid, a widow from the Titabor area of Jorhat district in Assam, lived for years in a flood‑prone area where her fragile home offered little protection. Life was uncertain, but in 2016–17, her dream of a permanent house became a reality through Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G). With support, she built a strong home that provided her family with safety and dignity. Today, her permanent house stands as a symbol of resilience, protects her family against floods, and offers stability for the future. Taid’s journey reflects how PMAY‑G is transforming rural lives, ensuring even the most vulnerable households step into a brighter tomorrow.
A Decade of Progress and Achievements
Over the past ten years, PMAY‑G has steadily expanded its reach and delivered housing at scale. The scheme has demonstrated consistent performance, with year-wise completions indicating its capacity to maintain steady progress across various phases. PMAY‑G has empowered beneficiaries through seamless convergence with the Viksit Bharat-Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) (erstwhile MGNREGA), Swachh Bharat Mission ‑ Gramin, Self-Help Groups, Jal Jeevan Mission, and PM‑Surya Ghar: Muft Bijli Yojana.
Allocated Target and Achievements
As of 26 March 2026, a target of 4.15 crore houses has been allocated under phases I and II. In total, 3.90 crore houses have been sanctioned, and 2.99 crore houses have been completed. To support this scale of implementation, a cumulative fund transfer of 4,03,886.12 crore has been made, ensuring timely resources for construction and beneficiary support across states.
Collectively, these milestones reflect the sustained momentum and wide-scale impact of PMAY-G, highlighting its effectiveness in moving toward universal housing in rural areas.
Implementation Framework and Reforms
PMAY‑G has been designed as a beneficiary‑led programme, where families take ownership of building their homes. Over the years, several reforms have been introduced to strengthen transparency, efficiency, and quality in implementation.
1. Direct Benefit Transfer (DBT): Financial assistance is released directly into the beneficiary’s bank account. This ensures that funds reach households without delay or leakage, strengthening financial inclusion.
2. Geo‑tagging of Houses: At every stage of construction, time and date-stamped photographs are uploaded. This digital record allows real‑time monitoring of progress and ensures that houses are built as per guidelines.
3. Village‑level Functionaries: Each sanctioned house is tagged to a local functionary who follows up with the beneficiary. This system provides hands‑on support and ensures that construction is completed in a timely manner.
4. Block and District Inspections: Officers at the block level inspect around 10% of houses, while district officers inspect 2% at each stage of construction. These inspections add an additional layer of quality assurance and oversight.
5. Social Audits: Every Gram Panchayat conducts a formal social audit at least once a year. This involves community participation and review of all aspects of the scheme, reinforcing transparency and accountability.
6. National‑level Monitoring: Officers and National-level monitors from the Ministry of Rural Development visit houses during field inspections. They assess progress, verify beneficiary selection, and ensure that procedures are being followed correctly.
7. AwaasSoft MIS Platform: AwaasSoft is a bilingual, web‑based platform that integrates all functions of PMAY‑G. From beneficiary identification and sanction orders to fund release and construction monitoring, it provides a single source of information for all stakeholders.
These reforms have created a strong framework that combines technology, community participation, and institutional oversight. This has enabled PMAY‑G to deliver housing transparently and efficiently.
Impact on Rural Households
Rural households have experienced profound transformation - secure homes, better services, and empowerment. PMAY-G has driven this by strengthening social inclusion and access to essentials.
1. Improved Living Conditions: Families now live in permanent houses that are durable, safe, and weather‑resistant. This shift from temporary to permanent housing has enhanced security and dignity for millions of households.
2. Access to Sanitation: Through convergence with various other schemes, PMAY-G beneficiaries get assistance of ₹12,000 from Swachh Bharat Mission- Grameen [SBM(G)], MGNREGA ( Now VB: G RAM G) or any other dedicated funding source for the construction of toilets. This has promoted hygiene, reduced health risks, and contributed to cleaner villages.
3. Employment Support: The scheme ensures 90–95 person‑days of unskilled labour wages under MGNREGA (now VB: G RAM G). This not only supports construction but also provides livelihood opportunities for rural workers.
4. Clean Cooking Energy: Convergence with the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana has enabled households to access LPG connections. This has reduced dependence on traditional fuels, improved health, and promoted cleaner energy use.
5. Electricity and Water Supply: Beneficiaries gain access to electricity connections and piped drinking water through linked government programmes. These amenities have improved daily living standards and reduced drudgery.
6. Renewable Energy Options: Solar lanterns and rooftop systems have been introduced to promote sustainable energy use. This supports environmental goals while providing reliable power in rural areas.
7. Building Skills for Quality Homes: The Rural Mason Training program under PMAY‑G addresses the shortage of skilled masons, ensuring quality housing and creating rural livelihoods. Supported by the National Skill Development Corporation (NSDC), it has enrolled 3,75,265 candidates and certified 3,02,377 masons as of 25.11.2025.
8. Women’s Empowerment: By encouraging house ownership in women’s names or jointly with spouses, PMAY-G enhances women’s property rights and social standing. The National Institute of Public Finance & Policy (NIPFP) Study Report (2019) notes that this approach contributes to India’s Sustainable Development Goals (SDGs), particularly advancing SDG 5a by supporting gender equality and sustained empowerment.
AI‑Driven Monitoring in Rural Housing
Modern technology has added a new dimension to rural housing delivery. By using Artificial Intelligence and Machine Learning tools, monitoring has become sharper, fraud prevention stronger, and implementation more credible. These innovations ensure that every house built is genuine and every beneficiary verified.
1. Recommendation System: AI models identify attributes of houses such as walls, roofs, doors, and windows from uploaded photographs. Based on these attributes, the system recommends the most appropriate final photograph for approval, ensuring that only genuine and complete houses are marked as finished.
2. Anomaly Detection and Fraud Prevention: Machine learning algorithms compare photographs of houses with others in the same locality. If similarities are detected, the system raises alerts to prevent duplication or fraudulent reporting. This adds a strong safeguard against misuse of resources.
3. Face Authentication and e‑KYC: Beneficiaries are verified through Aadhaar‑based, AI‑enabled face authentication, ensuring that only eligible households receive support and strengthening the credibility of the database. The Awaas+ 2024 mobile app further enhances transparency in beneficiary identification by integrating Aadhaar face authentication with innovative features such as 3D house designs developed in collaboration with the Central Building Research Institute. This combination of technology and research ensures accuracy, fairness, and accountability in the delivery of benefits.
4. Liveliness Detection: Advanced features such as eye‑blink and motion detection are used during beneficiary verification. These checks confirm that the authentication process is live and genuine, preventing impersonation or misuse.
The Road Ahead
The coming years mark a decisive phase in achieving universal rural housing. With 2.99 crore houses already completed out of 3.90 crore sanctioned under Phase I and II, the programme is steadily advancing toward its cumulative target of 4.95 crore houses by 2029. This progress sets the stage for saturation coverage, ensuring that every eligible household will have a permanent home.
PMAY‑G has evolved into one of India’s most impactful rural development programmes. By combining housing delivery with dignity, empowerment, and convergence of amenities, it has transformed millions of lives. With a clear roadmap to 2029, the scheme continues to embody the vision of “Housing for All” in rural India.
References:
Ministry of Rural Development:
https://pmayg.dord.gov.in/netiayHome/Home.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2151276
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201070&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2092893&reg=3&lang=2#:~:text=PMAY%2DG%20is%20not%20just,dedication%20to%20holistic%20rural%20development.&text=by%20PIB%20Delhi-,The%20Ministry%20of%20Rural%20Development%20is%20committed%20to%20achieving%20the,of%20%E2%82%B93%2C06%2C137%20crore
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS245_Gd0dcP.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU473_bCgMMw.pdf?source=pqals
https://sansad.in/getFile/annex/269/AU1576_qYDA7Q.pdf?source=pqars#:~:text=(a)%20&%20(b):,%2C%20and%20female%2Dheaded%20households
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2075171&reg=3&lang=2#:~:text=Celebrating%20Awaas%20Diwas%202024:%20Empowering,Pradhan%20Mantri%20Awaas%20Yojana%2DGramin
https://www.youtube.com/watch?v=vgRkpqs4u5I
Click here to see pdf
PIB Research

PIB Backgrounder
PMAY-G: ગ્રામીણ ભારતમાં સૌના માટે આવાસને વેગ આપવો
31 MAR 2026 11:27AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય મુદ્દાઓ
• PMAY-Gramin Phase I & II હેઠળ, રાજ્યોને 4.15 crore મકાનો ફાળવવામાં આવ્યા, 3.90 crore મંજૂર કરવામાં આવ્યા, 2.99 crore મકાનો પૂર્ણ થયા.
• વર્ષ 2029 સુધીમાં 4.95 crore ગ્રામીણ મકાનો હાંસલ કરવાનો સંચિત લક્ષ્યાંક છે.
• લાભાર્થીઓને કુલ ₹4,03,886.12 crore ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે, જે દેશભરમાં સમયસર બાંધકામ સહાય સુનિશ્ચિત કરે છે.
• AI-આધારિત મોનિટરિંગ ટૂલ્સ જેમ કે જીઓ-ટેગિંગ (geo-tagging), વિસંગતતા શોધ (anomaly detection), અને આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન પારદર્શિતા અને વિશ્વસનીયતાને મજબૂત કરે છે.
• સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ, જલ જીવન મિશન, PM ઉજ્જવલા યોજના અને PM સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના સાથેના સીમલેસ કન્વર્જન્સે ગ્રામીણ જીવનધોરણમાં સુધારો કર્યો છે.
પ્રસ્તાવના
છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતમાં ગ્રામીણ આવાસની સફર પરિવર્તન અને ગૌરવની વાર્તા છે. જે દરેક ગ્રામીણ પરિવાર પાસે સુરક્ષિત ઘર હોય તે સુનિશ્ચિત કરવાના વિઝન સાથે શરૂ થયું હતું તે હવે દેશવ્યાપી ચળવળમાં ફેરવાઈ ગયું છે જેણે લાખો લોકોના જીવનને સ્પર્શ્યું છે. કાયમી મકાન એ માત્ર આશ્રય નથી - તે સ્થિરતા, તક અને ભવિષ્ય માટેની આશાનો પાયો છે.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ, જે 1 એપ્રિલ, 2016થી અમલમાં છે, તે ધીમે-ધીમે દેશની સૌથી મોટી સામાજિક કલ્યાણ પહેલોમાંની એક બની ગઈ છે. તે તમામ ઘરવિહોણા પરિવારો અને કાચા અથવા જર્જરિત ઘરોમાં રહેતા લોકોને પાયાની સુવિધાઓ સાથે કાયમી મકાનો પૂરા પાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. ગ્રામીણ આવાસની અછતને સંબોધીને અને આવાસની ખાધ ઘટાડીને, આ યોજના સૌના માટે આવાસના મિશનને આગળ વધારવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. PMAY-G હેઠળ મકાનોનું લઘુત્તમ કદ 25 સ્કવેર મીટર છે, જેમાં આરોગ્યપ્રદ રસોઈ માટે સમર્પિત વિસ્તારનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના તેના લક્ષ્યોને ક્રમશઃ હાંસલ કરવા માટે બહુવિધ તબક્કામાં અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
આવાસને શૌચાલય, સ્વચ્છ રસોઈ ઉર્જા, વીજળી અને પીવાના પાણીની સુલભતા સાથે જોડીને, તેણે ભારતના ગામડાઓમાં જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો છે. વર્ષોથી, આ યોજનાએ ટેકનોલોજી, પારદર્શિતા અને અન્ય રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમો સાથેના જોડાણને અપનાવ્યું છે, જે સર્વસમાવેશક વિકાસ અને ગ્રામીણ સશક્તિકરણનું પ્રતીક બની ગયું છે.
એક ઘર જેણે બધું બદલી નાખ્યું:
તાઈદની સુરક્ષા અને સ્થિરતાની સફર
આસામના જોરહાટ જિલ્લાના તિતાબોર વિસ્તારના વિધવા તાઈદ વર્ષો સુધી પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારમાં રહેતા હતા જ્યાં તેમનું નાજુક ઘર બહુ ઓછું રક્ષણ પૂરું પાડતું હતું. જીવન અનિશ્ચિત હતું, પરંતુ 2016–17 માં, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – ગ્રામીણ (PMAY-G) દ્વારા તેમનું કાયમી ઘરનું સ્વપ્ન સાકાર થયું. સહાય સાથે, તેણીએ એક મજબૂત ઘર બનાવ્યું જેણે તેના પરિવારને સુરક્ષા અને ગૌરવ પ્રદાન કર્યું. આજે, તેમનું કાયમી ઘર સ્થિતિસ્થાપકતાના પ્રતીક તરીકે ઊભું છે, તેમના પરિવારને પૂર સામે રક્ષણ આપે છે અને ભવિષ્ય માટે સ્થિરતા આપે છે. તાઈદની સફર પ્રતિબિંબિત કરે છે કે કેવી રીતે PMAY-G ગ્રામીણ જીવનને બદલી રહ્યું છે, અને સુનિશ્ચિત કરે છે કે અત્યંત નબળા પરિવારો પણ ઉજ્જવળ આવતીકાલમાં ડગ માંડે.
પ્રગતિ અને સિદ્ધિઓનો એક દાયકો
છેલ્લા દસ વર્ષોમાં, PMAY-G એ સતત તેની પહોંચ વિસ્તારી છે અને મોટા પાયે મકાનો પહોંચાડ્યા છે. યોજનાએ સતત પ્રદર્શન દર્શાવ્યું છે, જેમાં વર્ષવાર પૂર્ણ થયેલા મકાનો વિવિધ તબક્કામાં તેની સ્થિર પ્રગતિ જાળવી રાખવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે. PMAY-G એ વિકસિત ભારત-ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) (અગાઉનું MGNREGA), સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ, સ્વ-સહાય જૂથો, જલ જીવન મિશન અને PM-સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના સાથેના સીમલેસ કન્વર્જન્સ દ્વારા લાભાર્થીઓને સશક્ત કર્યા છે.
ફાળવેલ લક્ષ્યાંક અને સિદ્ધિઓ
26 માર્ચ, 2026 સુધીમાં, ફેઝ I અને II હેઠળ 4.15 crore મકાનોનો લક્ષ્યાંક ફાળવવામાં આવ્યો છે. કુલ મળીને, 3.90 કરોડ મકાનો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, અને 2.99 કરોડ મકાનો પૂર્ણ થયા છે. અમલીકરણના આ સ્કેલને ટેકો આપવા માટે, ₹4,03,886.12 કરોડનું સંચિત ભંડોળ ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યું છે, જે રાજ્યોમાં બાંધકામ અને લાભાર્થી સહાય માટે સમયસર સંસાધનો સુનિશ્ચિત કરે છે.
સામૂહિક રીતે, આ માઈલસ્ટોન્સ PMAY-Gની ગતિ અને વ્યાપક અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સાર્વત્રિક આવાસ તરફ આગળ વધવામાં તેની અસરકારકતા દર્શાવે છે.
અમલીકરણ માળખું અને સુધારાઓ
PMAY-G લાભાર્થી-આધારિત કાર્યક્રમ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જ્યાં પરિવારો તેમના ઘર બનાવવા માટે માલિકી લે છે. વર્ષોથી, અમલીકરણમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તાને મજબૂત કરવા માટે અનેક સુધારાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
1. ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાંસફર (DBT): નાણાંકીય સહાય સીધી લાભાર્થીના બેંક ખાતામાં જમા કરવામાં આવે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ભંડોળ કોઈપણ વિલંબ કે ગળતર વિના પરિવારો સુધી પહોંચે, જે નાણાંકીય સમાવેશને મજબૂત બનાવે છે.
• ii. ઘરોનું જીઓ-ટેગિંગ (Geo-tagging): બાંધકામના દરેક તબક્કે, સમય અને તારીખ સાથેના ફોટોગ્રાફ્સ અપલોડ કરવામાં આવે છે. આ ડિજિટલ રેકોર્ડ પ્રગતિના રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગની મંજૂરી આપે છે અને ખાતરી કરે છે કે ઘરો માર્ગદર્શિકા મુજબ બનાવવામાં આવ્યા છે.
1. ગ્રામ-સ્તરના કાર્યકર્તાઓ: દરેક મંજૂર કરાયેલ મકાનને સ્થાનિક કાર્યકર્તા સાથે જોડવામાં આવે છે જે લાભાર્થી સાથે ફોલો-અપ કરે છે. આ સિસ્ટમ વ્યક્તિગત સહાય પૂરી પાડે છે અને ખાતરી કરે છે કે બાંધકામ સમયસર પૂર્ણ થાય.
• iv. બ્લોક અને જિલ્લા તપાસ: બ્લોક કક્ષાના અધિકારીઓ અંદાજે 10% ઘરોની તપાસ કરે છે, જ્યારે જિલ્લા અધિકારીઓ બાંધકામના દરેક તબક્કે 2% ઘરોની તપાસ કરે છે. આ તપાસ ગુણવત્તા ખાતરી અને દેખરેખનું વધારાનું સ્તર ઉમેરે છે.
1. સોશિયલ ઓડિટ: દરેક ગ્રામ પંચાયત વર્ષમાં ઓછામાં ઓછું એકવાર ઔપચારિક સોશિયલ ઓડિટ કરે છે. આમાં સમુદાયની ભાગીદારી અને યોજનાના તમામ પાસાઓની સમીક્ષા સામેલ છે, જે પારદર્શિતા અને જવાબદારીને મજબૂત બનાવે છે.
• vi. રાષ્ટ્રીય કક્ષાનું નિરીક્ષણ: ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયના અધિકારીઓ અને રાષ્ટ્રીય કક્ષાના મોનિટર્સ ક્ષેત્ર નિરીક્ષણ દરમિયાન ઘરોની મુલાકાત લે છે. તેઓ પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરે છે, લાભાર્થીઓની પસંદગીની ચકાસણી કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે પ્રક્રિયાઓનું યોગ્ય રીતે પાલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
1. AwaasSoft MIS પ્લેટફોર્મ: AwaasSoft એ દ્વિભાષી, વેબ-આધારિત પ્લેટફોર્મ છે જે PMAY-G ના તમામ કાર્યોને સંકલિત કરે છે. લાભાર્થીની ઓળખ અને મંજૂરીના આદેશોથી લઈને ભંડોળ મુક્ત કરવા અને બાંધકામ મોનિટરિંગ સુધી, તે તમામ હિતધારકો માટે માહિતીનો એકમાત્ર સ્ત્રોત પૂરો પાડે છે.
આ સુધારાઓએ એક મજબૂત માળખું બનાવ્યું છે જે ટેકનોલોજી, સમુદાયની ભાગીદારી અને સંસ્થાકીય દેખરેખને જોડે છે. આનાથી PMAY-G પારદર્શક અને કાર્યક્ષમ રીતે આવાસ પહોંચાડવા માટે સક્ષમ બન્યું છે.
ગ્રામીણ પરિવારો પર અસર
ગ્રામીણ પરિવારોએ ઊંડો પરિવર્તન અનુભવ્યો છે - સુરક્ષિત ઘરો, બહેતર સેવાઓ અને સશક્તિકરણ. PMAY-G એ સામાજિક સમાવેશ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની પહોંચને મજબૂત કરીને આ પરિવર્તન લાવ્યું છે.
1. સુધારેલી જીવનશૈલી: પરિવારો હવે કાયમી ઘરોમાં રહે છે જે ટકાઉ, સુરક્ષિત અને હવામાન-પ્રતિરોધક છે. કામચલાઉ આવાસમાંથી કાયમી આવાસમાં આ પરિવર્તને લાખો પરિવારો માટે સુરક્ષા અને ગૌરવ વધાર્યું છે.
• ii. સ્વચ્છતાની પહોંચ: વિવિધ અન્ય યોજનાઓ સાથેના જોડાણ દ્વારા, PMAY-G લાભાર્થીઓને શૌચાલયના બાંધકામ માટે સ્વચ્છ ભારત મિશન-ગ્રામીણ [SBM(G)], MGNREGA (હવે VB: G RAM G) અથવા અન્ય કોઈપણ સમર્પિત ભંડોળ સ્ત્રોતમાંથી ₹12,000ની સહાય મળે છે. આનાથી સ્વચ્છતાને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે, આરોગ્યના જોખમો ઘટ્યા છે અને ગામડાઓને સ્વચ્છ બનાવવામાં ફાળો આપ્યો છે.
1. રોજગાર સહાય: આ યોજના MGNREGA (હવે VB: G RAM G) હેઠળ 90–95 માનવ-દિવસના અકુશળ મજૂરી વેતનની ખાતરી આપે છે. આ માત્ર બાંધકામને ટેકો આપતું નથી પણ ગ્રામીણ કામદારો માટે આજીવિકાની તકો પણ પૂરી પાડે છે.
• iv. સ્વચ્છ રસોઈ ઉર્જા: પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના સાથેના જોડાણને કારણે પરિવારો LPG કનેક્શન મેળવી શક્યા છે. આનાથી પરંપરાગત ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટી છે, સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો છે અને સ્વચ્છ ઉર્જાના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે.
1. વીજળી અને પાણી પુરવઠો: લાભાર્થીઓ સંલગ્ન સરકારી કાર્યક્રમો દ્વારા વીજળી જોડાણ અને પાઈપ દ્વારા પીવાનું પાણી મેળવે છે. આ સુવિધાઓએ દૈનિક જીવનધોરણમાં સુધારો કર્યો છે અને મહેનત ઘટાડી છે.
• vi. પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા વિકલ્પો: ટકાઉ ઉર્જા વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સોલર ફાનસ અને રૂફટોપ સિસ્ટમ્સ રજૂ કરવામાં આવી છે. આ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ભરોસાપાત્ર પાવર પૂરો પાડવા સાથે પર્યાવરણીય લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે.
1. ગુણવત્તાયુક્ત ઘરો માટે કૌશલ્ય નિર્માણ: PMAY-G હેઠળ ગ્રામીણ મેસન તાલીમ (Rural Mason Training) કાર્યક્રમ કુશળ કડિયાઓની અછતને દૂર કરે છે, ગુણવત્તાયુક્ત આવાસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને ગ્રામીણ આજીવિકાનું સર્જન કરે છે. નેશનલ સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (NSDC) દ્વારા સમર્થિત, તેણે 25.11.2025 સુધીમાં 3,75,265 ઉમેદવારોની નોંધણી કરી છે અને 3,02,377 કડિયાઓને પ્રમાણિત કર્યા છે.
2. મહિલા સશક્તિકરણ: મહિલાઓના નામે અથવા પતિ-પત્નીના સંયુક્ત નામે ઘરની માલિકીને પ્રોત્સાહિત કરીને, PMAY-G મહિલાઓના મિલકત અધિકારો અને સામાજિક દરજ્જાને વધારે છે. નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક ફાઇનાન્સ એન્ડ પોલિસી (NIPFP) સ્ટડી રિપોર્ટ (2019) નોંધે છે કે આ અભિગમ ભારતના સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDGs), ખાસ કરીને જેન્ડર ઇક્વાલિટી અને સતત સશક્તિકરણને ટેકો આપીને SDG 5a ને આગળ વધારવામાં ફાળો આપે છે.
ગ્રામીણ આવાસમાં AI-સંચાલિત દેખરેખ
આધુનિક ટેકનોલોજીએ ગ્રામીણ આવાસ વિતરણમાં એક નવો આયામ ઉમેર્યો છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગ ટૂલ્સનો ઉપયોગ કરીને, મોનિટરિંગ વધુ સચોટ બન્યું છે, છેતરપિંડી નિવારણ મજબૂત બન્યું છે અને અમલીકરણ વધુ વિશ્વસનીય બન્યું છે. આ નવીનતાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે કે દરેક ઘર સાચું બને અને દરેક લાભાર્થીની ચકાસણી થાય.
1. ભલામણ સિસ્ટમ (Recommendation System): AI મોડલ્સ અપલોડ કરેલા ફોટોગ્રાફ્સમાંથી ઘરોના લક્ષણો જેમ કે દિવાલો, છત, દરવાજા અને બારીઓને ઓળખે છે. આ લક્ષણોના આધારે, સિસ્ટમ મંજૂરી માટે સૌથી યોગ્ય અંતિમ ફોટોગ્રાફની ભલામણ કરે છે, તેની ખાતરી કરે છે કે માત્ર વાસ્તવિક અને પૂર્ણ થયેલા મકાનોને જ ફિનિશ્ડ તરીકે ચિહ્નિત કરવામાં આવે.
• ii. વિસંગતતા શોધ અને છેતરપિંડી નિવારણ: મશીન લર્નિંગ અલ્ગોરિધમ્સ તે જ વિસ્તારના અન્ય ઘરો સાથે ઘરોના ફોટોગ્રાફ્સની તુલના કરે છે. જો સમાનતા જોવા મળે, તો સિસ્ટમ ડુપ્લિકેશન અથવા કપટપૂર્ણ રિપોર્ટિંગ અટકાવવા માટે ચેતવણી આપે છે. આ સંસાધનોના દુરુપયોગ સામે મજબૂત સુરક્ષા ઉમેરે છે.
1. ફેસ ઓથેન્ટિકેશન અને e-KYC: લાભાર્થીઓની આધાર-આધારિત, AI-સક્ષમ ફેસ ઓથેન્ટિકેશન દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવે છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે માત્ર પાત્ર પરિવારોને જ સહાય મળે અને ડેટાબેઝની વિશ્વસનીયતા મજબૂત બને. Awaas+ 2024 મોબાઈલ એપ સેન્ટ્રલ બિલ્ડીંગ રિસર્ચ ઈન્સ્ટિટ્યુટના સહયોગથી વિકસિત 3D હાઉસ ડિઝાઈન જેવી નવીન સુવિધાઓ સાથે આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશનને એકીકૃત કરીને લાભાર્થીની ઓળખમાં પારદર્શિતા વધારે છે. ટેકનોલોજી અને સંશોધનનું આ સંયોજન લાભોના વિતરણમાં ચોકસાઈ, ન્યાયીપણું અને જવાબદારીની ખાતરી આપે છે.
2. લાઇવલિનેસ ડિટેક્શન (Liveliness Detection): લાભાર્થીની ચકાસણી દરમિયાન આંખ ઝબકાવવી (eye-blink) અને ગતિ શોધ (motion detection) જેવી અદ્યતન સુવિધાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. આ તપાસ પુષ્ટિ કરે છે કે પ્રમાણીકરણ પ્રક્રિયા જીવંત અને વાસ્તવિક છે, જે નકલી ઓળખ અથવા દુરુપયોગને અટકાવવે છે.
આગળનો માર્ગ
આગામી વર્ષો સાર્વત્રિક ગ્રામીણ આવાસ હાંસલ કરવા માટે નિર્ણાયક તબક્કો છે. ફેઝ I અને II હેઠળ મંજૂર કરાયેલા 3.90 crore માંથી 2.99 crore મકાનો પહેલેથી જ પૂર્ણ થયા હોવાથી, આ કાર્યક્રમ 2029 સુધીમાં 4.95 crore મકાનોના તેના સંચિત લક્ષ્યાંક તરફ સતત આગળ વધી રહ્યો છે. આ પ્રગતિ સેચ્યુરેશન કવરેજ (સંપૂર્ણ સંતૃપ્તિ) માટે સ્ટેજ સેટ કરે છે, તેની ખાતરી કરે છે કે દરેક પાત્ર પરિવાર પાસે કાયમી ઘર હશે.
PMAY-G ભારતના સૌથી પ્રભાવશાળી ગ્રામીણ વિકાસ કાર્યક્રમોમાંના એક તરીકે વિકસિત થયો છે. આવાસ વિતરણને ગૌરવ, સશક્તિકરણ અને સુવિધાઓના જોડાણ સાથે જોડીને, તેણે લાખો લોકોના જીવનમાં પરિવર્તન લાવ્યું છે. 2029 સુધીના સ્પષ્ટ રોડમેપ સાથે, આ યોજના ગ્રામીણ ભારતમાં “Housing for All” (સૌના માટે આવાસ) ના વિઝનને મૂર્ત સ્વરૂપ આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
સંદર્ભ:
સંદર્ભ: ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય:
https://pmayg.dord.gov.in/netiayHome/Home.aspx https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2151276 https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2201070&reg=3&lang=2 https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2092893&reg=3&lang=2#:~:text=PMAY%2DG%20is%20not%20just,dedication%20to%20holistic%20rural%20development.&text=by%20PIB%20Delhi-,The%20Ministry%20of%20Rural%20Development%20is%20committed%20to%20achieving%20the,of%20%E2%82%B93%2C06%2C137%20crore https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AS245_Gd0dcP.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU473_bCgMMw.pdf?source=pqals https://sansad.in/getFile/annex/269/AU1576_qYDA7Q.pdf?source=pqars#:~:text=(a)%20&%20(b):,%2C%20and%20female%2Dheaded%20households https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2075171&reg=3&lang=2#:~:text=Celebrating%20Awaas%20Diwas%202024:%20Empowering,Pradhan%20Mantri%20Awaas%20Yojana%2DGramin https://www.youtube.com/watch?v=vgRkpqs4u5I
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો