Ministry of Finance
In pursuance of Union Budget 2026-27 announcement, CBIC operationalises comprehensive reforms for e-commerce exports and courier trade to enhance ease of doing business from April 1, 2026
₹10 lakh cap on courier export consignments removed to boost e-commerce exports
Measures to strengthen India’s e-commerce export ecosystem and global competitiveness
Major push to ease of doing business with flexibility enhanced for MSMEs, artisans and start-ups
Reforms to reduce logistics inefficiencies, dwell time and transaction costs with system-driven process simplification to improve efficiency in courier-based trade
Return to Origin (RTO) mechanism introduced for faster clearance of unclaimed imports; Uncleared courier imports beyond 15 days to be returned through simplified process; risk-based framework adopted
A risk-based framework is adopted for re-importing returned or rejected goods and a dedicated return module is created to simplify courier returns to boost e-commerce exports, which currently face high return rates
31 MAR 2026 5:20PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2026-27 announcement, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has operationalised a set of comprehensive reforms to strengthen and streamline E-Commerce exports as well as broader courier-based imports and exports with effect from 1st April 2026.
These reforms include the complete removal of the ₹10 lakh value cap per consignment on courier exports, the introduction of a streamlined framework for handling returned and rejected parcels and a legally backed Return to Origin (RTO) mechanism for uncleared shipments, aimed at enhancing ease of doing business, reduce logistics inefficiencies and strengthen India’s global export competitiveness, particularly for MSMEs, artisans and start-ups
As part of these reforms, the existing value limit of ₹10 lakh for commercial export consignments through courier mode has been removed. This measure is expected to significantly boost exports, especially for e-commerce exporters, by allowing greater flexibility in shipment value and enabling seamless exports through the courier mode. eliminating the need to divert such shipments to conventional air or sea cargo solely due to value restrictions.
In order to address congestion and delays in disposal of uncleared or unclaimed imported goods at International Courier Terminals, CBIC has introduced a Return to Origin (RTO) facility. Under this facility, goods that remain uncleared or unclaimed for more than 15 days and are not prohibited, restricted or under enforcement hold may be returned to the origin following a simplified procedure. This is expected to ease congestion at courier terminals and improve logistics efficiency.
CBIC has also simplified the procedure for re-import of returned or rejected goods, including those relating to e-commerce exports. A risk-based approach has been adopted in place of consignment-wise verification, and necessary amendments have been carried out in the relevant notification. In addition, a dedicated return module has been developed in the Express Cargo Clearance System to facilitate smooth processing of such returns.
These reforms are supported by system-based enhancements and process simplifications aimed at improving the overall efficiency of courier-based trade. The measures are expected to reduce dwell time, lower transaction costs and provide significant relief to exporters, logistics operators and other stakeholders involved in international courier trade, especially E-commerce.
The introduction of these measures marks another important milestone in the Governments ongoing efforts to promote ease of doing business, strengthen Indias e-commerce export ecosystem and enhance the countrys competitiveness in global trade.
The CBIC has carried out amendments in the Courier Imports and Exports (Electronic Declaration and Processing) Regulations 2010 vide Notification 33/2026-Customs (N.T.) and Courier Imports and Exports (Clearance) Regulations, 1998 vide Notification 34/2026-Customs (N.T.). Further, Circular No. 17/2026-Customs explaining the amendments and detailing the operational modalities have also been issued today.
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (ELECTRONIC DECLARATION AND PROCESSING) REGULATIONS 2010 VIDE NOTIFICATION 33/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (CLEARANCE) REGULATIONS, 1998 VIDE NOTIFICATION 34/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
CIRCULAR NO. 17/2026-CUSTOMS

નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27ની જાહેરાતના અનુસંધાને, CBICએ 1 એપ્રિલ, 2026 થી વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવા માટે ઈ-કોમર્સ નિકાસ અને કુરિયર વેપાર માટે વ્યાપક સુધારાઓ અમલી બનાવ્યા
ઈ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કુરિયર નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટ પરની ₹10 લાખની મર્યાદા હટાવવામાં આવી
ભારતની ઈ-કોમર્સ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવાના પગલાં
MSMEs, કારીગરો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે લવચીકતા વધારીને વ્યવસાય કરવાની સરળતા (Ease of Doing Business) ને મોટો વેગ
કુરિયર-આધારિત વેપારમાં કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે સિસ્ટમ-સંચાલિત પ્રક્રિયાના સરળીકરણ સાથે લોજિસ્ટિક્સની બિનકાર્યક્ષમતા, ડવેલ ટાઈમ અને ટ્રાન્ઝેક્શન ખર્ચ ઘટાડવા માટેના સુધારાઓ
બિનવારસી આયાતને ઝડપી ક્લિયરન્સ આપવા માટે રિટર્ન ટુ ઓરિજિન (RTO) મિકેનિઝમ દાખલ કરવામાં આવ્યું; 15 દિવસથી વધુ સમયની ક્લિયર ન થયેલી કુરિયર આયાત સરળ પ્રક્રિયા દ્વારા પરત કરવામાં આવશે; જોખમ-આધારિત માળખું અપનાવવામાં આવ્યું
પરત કરવામાં આવેલ અથવા નકારવામાં આવેલ માલની પુનઃ આયાત કરવા માટે જોખમ-આધારિત માળખું અપનાવવામાં આવ્યું છે અને ઈ-કોમર્સ નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કુરિયર રિટર્નને સરળ બનાવવા માટે એક સમર્પિત રિટર્ન મોડ્યુલ બનાવવામાં આવ્યું છે, જે હાલમાં ઊંચા રિટર્ન રેટનો સામનો કરે છે
31 MAR 2026 5:20PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ની જાહેરાતના અનુસંધાને, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઈનડાયરેક્ટ ટેક્સિસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC) એ 1લી એપ્રિલ 2026 થી અમલમાં આવે તે રીતે ઈ-કોમર્સ નિકાસ તેમજ વ્યાપક કુરિયર-આધારિત આયાત અને નિકાસને મજબૂત અને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે વ્યાપક સુધારાઓનો એક સેટ અમલી બનાવ્યો છે.
આ સુધારાઓમાં કુરિયર નિકાસ પર પ્રતિ કન્સાઇનમેન્ટ ₹10 લાખની મૂલ્ય મર્યાદાને સંપૂર્ણપણે હટાવવા, પરત કરવામાં આવેલ અને નકારવામાં આવેલ પાર્સલના સંચાલન માટે સુવ્યવસ્થિત માળખાની રજૂઆત અને ક્લિયર ન થયેલા શિપમેન્ટ માટે કાયદેસર રીતે સમર્થિત રિટર્ન ટુ ઓરિજિન (RTO) મિકેનિઝમનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય વ્યવસાય કરવાની સરળતા વધારવાનો, લોજિસ્ટિક્સની બિનકાર્યક્ષમતા ઘટાડવાનો અને ભારતની વૈશ્વિક નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવાનો છે, ખાસ કરીને MSMEs, કારીગરો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે.
આ સુધારાઓના ભાગરૂપે, કુરિયર મોડ દ્વારા વ્યાપારી નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટ માટે ₹10 લાખની હાલની મૂલ્ય મર્યાદા હટાવી દેવામાં આવી છે. આ માપદંડથી નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની અપેક્ષા છે, ખાસ કરીને ઈ-કોમર્સ નિકાસકારો માટે, શિપમેન્ટ મૂલ્યમાં વધુ લવચીકતા આપીને અને કુરિયર મોડ દ્વારા સીમલેસ નિકાસને સક્ષમ કરીને; માત્ર મૂલ્યના નિયંત્રણોને કારણે આવા શિપમેન્ટને પરંપરાગત હવાઈ અથવા દરિયાઈ કાર્ગો તરફ વાળવાની જરૂરિયાતને દૂર કરે છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય કુરિયર ટર્મિનલ્સ પર ક્લિયર ન થયેલા અથવા બિનવારસી આયાતી માલના નિકાલમાં ભીડ અને વિલંબને ઉકેલવા માટે, CBIC એ રિટર્ન ટુ ઓરિજિન (RTO) સુવિધા દાખલ કરી છે. આ સુવિધા હેઠળ, જે માલ 15 દિવસથી વધુ સમય માટે ક્લિયર થયા વિનાનો અથવા બિનવારસી રહે છે અને જે પ્રતિબંધિત, મર્યાદિત અથવા એન્ફોર્સમેન્ટ હોલ્ડ હેઠળ નથી, તેને સરળ પ્રક્રિયાને અનુસરીને મૂળ સ્થાને પરત કરી શકાય છે. આનાથી કુરિયર ટર્મિનલ્સ પર ભીડ ઓછી થવાની અને લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે.
CBIC એ પરત કરાયેલા અથવા નકારવામાં આવેલા માલના પુનઃ આયાતની પ્રક્રિયાને પણ સરળ બનાવી છે, જેમાં ઈ-કોમર્સ નિકાસ સંબંધિત માલનો પણ સમાવેશ થાય છે. કન્સાઇનમેન્ટ-વાર વેરિફિકેશનને બદલે જોખમ-આધારિત અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે, અને સંબંધિત નોટિફિકેશનમાં જરૂરી સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત, આવા રિટર્નનું સરળ પ્રોસેસિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક્સપ્રેસ કાર્ગો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમમાં એક સમર્પિત રિટર્ન મોડ્યુલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે.
આ સુધારાઓને સિસ્ટમ-આધારિત ઉન્નતીકરણો અને પ્રક્રિયાના સરળીકરણ દ્વારા સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે જેનો ઉદ્દેશ્ય કુરિયર-આધારિત વેપારની એકંદર કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો છે. આ પગલાંથી ડ્વેલ ટાઈમ ઘટવાની, ટ્રાન્ઝેક્શન ખર્ચ ઓછો થવાની અને નિકાસકારો, લોજિસ્ટિક્સ ઓપરેટરો અને આંતરરાષ્ટ્રીય કુરિયર વેપાર, ખાસ કરીને ઈ-કોમર્સ સાથે સંકળાયેલા અન્ય હિતધારકોને નોંધપાત્ર રાહત મળવાની અપેક્ષા છે.
આ પગલાંની રજૂઆત એ વ્યવસાય કરવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવા, ભારતની ઈ-કોમર્સ નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને વૈશ્વિક વેપારમાં દેશની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે સરકારના ચાલી રહેલા પ્રયાસોમાં વધુ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે.
CBIC એ નોટિફિકેશન 33/2026-કસ્ટમ્સ (N.T.) દ્વારા કુરિયર ઈમ્પોર્ટ્સ એન્ડ એક્સપોર્ટ્સ (ઈલેક્ટ્રોનિક ડિક્લેરેશન એન્ડ પ્રોસેસિંગ) રેગ્યુલેશન્સ 2010 માં અને નોટિફિકેશન 34/2026-કસ્ટમ્સ (N.T.) દ્વારા કુરિયર ઈમ્પોર્ટ્સ એન્ડ એક્સપોર્ટ્સ (ક્લિયરન્સ) રેગ્યુલેશન્સ, 1998 માં સુધારા કર્યા છે. વધુમાં, સુધારાઓ સમજાવતા અને ઓપરેશનલ મોડલિટીઝની વિગતો આપતો પરિપત્ર નંબર 17/2026-કસ્ટમ્સ પણ આજે જારી કરવામાં આવ્યો છે.
નોટિફિકેશન 33/2026-કસ્ટમ્સ (N.T.) દ્વારા કુરિયર આયાત અને નિકાસ (ઈલેક્ટ્રોનિક ડિક્લેરેશન અને પ્રોસેસિંગ) રેગ્યુલેશન્સ 2010 નોટિફિકેશન
નોટિફિકેશન 34/2026-કસ્ટમ્સ (N.T.) દ્વારા કુરિયર આયાત અને નિકાસ (ક્લિયરન્સ) રેગ્યુલેશન્સ, 1998 નોટિફિકેશન