Ministry of Finance
In pursuance of Union Budget 2026-27 announcement, CBIC operationalises comprehensive reforms for e-commerce exports and courier trade to enhance ease of doing business from April 1, 2026
₹10 lakh cap on courier export consignments removed to boost e-commerce exports
Measures to strengthen India’s e-commerce export ecosystem and global competitiveness
Major push to ease of doing business with flexibility enhanced for MSMEs, artisans and start-ups
Reforms to reduce logistics inefficiencies, dwell time and transaction costs with system-driven process simplification to improve efficiency in courier-based trade
Return to Origin (RTO) mechanism introduced for faster clearance of unclaimed imports; Uncleared courier imports beyond 15 days to be returned through simplified process; risk-based framework adopted
A risk-based framework is adopted for re-importing returned or rejected goods and a dedicated return module is created to simplify courier returns to boost e-commerce exports, which currently face high return rates
31 MAR 2026 5:20PM by PIB Delhi
In pursuance of the Union Budget 2026-27 announcement, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) has operationalised a set of comprehensive reforms to strengthen and streamline E-Commerce exports as well as broader courier-based imports and exports with effect from 1st April 2026.
These reforms include the complete removal of the ₹10 lakh value cap per consignment on courier exports, the introduction of a streamlined framework for handling returned and rejected parcels and a legally backed Return to Origin (RTO) mechanism for uncleared shipments, aimed at enhancing ease of doing business, reduce logistics inefficiencies and strengthen India’s global export competitiveness, particularly for MSMEs, artisans and start-ups
As part of these reforms, the existing value limit of ₹10 lakh for commercial export consignments through courier mode has been removed. This measure is expected to significantly boost exports, especially for e-commerce exporters, by allowing greater flexibility in shipment value and enabling seamless exports through the courier mode. eliminating the need to divert such shipments to conventional air or sea cargo solely due to value restrictions.
In order to address congestion and delays in disposal of uncleared or unclaimed imported goods at International Courier Terminals, CBIC has introduced a Return to Origin (RTO) facility. Under this facility, goods that remain uncleared or unclaimed for more than 15 days and are not prohibited, restricted or under enforcement hold may be returned to the origin following a simplified procedure. This is expected to ease congestion at courier terminals and improve logistics efficiency.
CBIC has also simplified the procedure for re-import of returned or rejected goods, including those relating to e-commerce exports. A risk-based approach has been adopted in place of consignment-wise verification, and necessary amendments have been carried out in the relevant notification. In addition, a dedicated return module has been developed in the Express Cargo Clearance System to facilitate smooth processing of such returns.
These reforms are supported by system-based enhancements and process simplifications aimed at improving the overall efficiency of courier-based trade. The measures are expected to reduce dwell time, lower transaction costs and provide significant relief to exporters, logistics operators and other stakeholders involved in international courier trade, especially E-commerce.
The introduction of these measures marks another important milestone in the Governments ongoing efforts to promote ease of doing business, strengthen Indias e-commerce export ecosystem and enhance the countrys competitiveness in global trade.
The CBIC has carried out amendments in the Courier Imports and Exports (Electronic Declaration and Processing) Regulations 2010 vide Notification 33/2026-Customs (N.T.) and Courier Imports and Exports (Clearance) Regulations, 1998 vide Notification 34/2026-Customs (N.T.). Further, Circular No. 17/2026-Customs explaining the amendments and detailing the operational modalities have also been issued today.
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (ELECTRONIC DECLARATION AND PROCESSING) REGULATIONS 2010 VIDE NOTIFICATION 33/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (CLEARANCE) REGULATIONS, 1998 VIDE NOTIFICATION 34/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
CIRCULAR NO. 17/2026-CUSTOMS

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27 ರ ಘೋಷಣೆಯನ್ವಯ, ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಕೊರಿಯರ್ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಬಿಐಸಿ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊರಿಯರ್ ರಫ್ತು ರವಾನೆಗಳ ಮೇಲಿದ್ದ ₹10 ಲಕ್ಷದ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಭಾರತದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳು
ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನ
ಕೊರಿಯರ್ ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಿಸ್ಟಮ್-ಚಾಲಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳು, ವಿಳಂಬ ಅವಧಿ ಮತ್ತು ವಹಿವಾಟು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಕ್ಲೈಮು ಮಾಡದ ಆಮದುಗಳ ವೇಗದ ವಿಲೇವಾರಿಗಾಗಿ ರಿಟರ್ನ್ ಟು ಒರಿಜಿನ್ (ಆರ್‌ ಟಿ ಒ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಪರಿಚಯ; 15 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗದ ಕೊರಿಯರ್ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕೃತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ; ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ
ಹಿಂತಿರುಗಿದ ಅಥವಾ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸರಕುಗಳ ಮರು-ಆಮದುಗಾಗಿ ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೆಚ್ಚಿನ ರಿಟರ್ನ್ ದರಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಕೊರಿಯರ್ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಲು ಮೀಸಲಾದ ರಿಟರ್ನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ
31 MAR 2026 5:20PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2026-27 ರ ಘೋಷಣೆಯನ್ವಯ, ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಸ್ಟಮ್ಸ್ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮಂಡಳಿಯು (ಸಿಬಿಐಸಿ), ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಲು ಹಾಗೂ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಕೊರಿಯರ್ ಆಧಾರಿತ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಕೊರಿಯರ್ ರಫ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿ ರವಾನೆಗೆ ಇದ್ದ ₹10 ಲಕ್ಷ ಮೌಲ್ಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಹಿಂತಿರುಗಿದ ಮತ್ತು ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪಾರ್ಸೆಲ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗದ ರವಾನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಬೆಂಬಲವಿರುವ ರಿಟರ್ನ್ ಟು ಒರಿಜಿನ್ (ಆರ್‌ ಟಿ ಒ) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಇವು ವ್ಯವಹಾರ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂ ಎಸ್‌ ಎಂ ಇ ಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಕೊರಿಯರ್ ಮೂಲಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ರಫ್ತು ರವಾನೆಗಳಿಗೆ ಇದ್ದ ₹10 ಲಕ್ಷದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೌಲ್ಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ರವಾನೆಯ ಮೌಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಕೊರಿಯರ್ ಮೂಲಕ ತಡೆರಹಿತ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ; ಇದು ಕೇವಲ ಮೌಲ್ಯದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ಅಂತಹ ರವಾನೆಗಳನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಮಾನ ಅಥವಾ ಸಮುದ್ರ ಸರಕು ಸಾಗಣೆಗೆ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೊರಿಯರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗದ ಅಥವಾ ಕ್ಲೈಮು ಮಾಡದ ಆಮದು ಸರಕುಗಳ ವಿಲೇವಾರಿಯಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆ ಮತ್ತು ವಿಳಂಬವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಸಿಬಿಐಸಿ 'ರಿಟರ್ನ್ ಟು ಒರಿಜಿನ್' (ಆರ್‌ ಟಿ ಒ) ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 15 ದಿನಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗದ ಅಥವಾ ಕ್ಲೈಮು ಮಾಡದ ಮತ್ತು ನಿಷೇಧಿತ, ನಿರ್ಬಂಧಿತ ಅಥವಾ ಜಾರಿ ತಡೆಗೆ ಒಳಪಡದ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕೃತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಮೂಲ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹಿಂತಿರುಗಿಸಬಹುದು. ಇದು ಕೊರಿಯರ್ ಟರ್ಮಿನಲ್‌ ಗಳಲ್ಲಿನ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ, ಹಿಂತಿರುಗಿದ ಅಥವಾ ತಿರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸರಕುಗಳ ಮರು-ಆಮದು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಿಬಿಐಸಿ ಸರಳಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ರವಾನೆಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯ ಬದಲಾಗಿ ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಸೂಚನೆಯಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅಂತಹ ರಿಟರ್ನ್‌ ಗಳ ಸುಗಮ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಕಾರ್ಗೋ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ರಿಟರ್ನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಸಿಸ್ಟಮ್-ಆಧಾರಿತ ವರ್ಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕರಣಗಳ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಕೊರಿಯರ್-ಆಧಾರಿತ ವ್ಯಾಪಾರದ ಒಟ್ಟಾರೆ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ವಿಳಂಬ ಅವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವಹಿವಾಟು ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೊರಿಯರ್ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ರಫ್ತುದಾರರು, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಆಪರೇಟರ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್‌ ಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಚಯವು ವ್ಯವಹಾರದ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಭಾರತದ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ರಫ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿಬಿಐಸಿ, ಅಧಿಸೂಚನೆ 33/2026-Customs (N.T.) ಮೂಲಕ 'ಕೊರಿಯರ್ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು (ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಡಿಕ್ಲರೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್) ನಿಯಮಗಳು 2010' ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಸೂಚನೆ 34/2026-Customs (N.T.) ಮೂಲಕ 'ಕೊರಿಯರ್ ಆಮದು ಮತ್ತು ರಫ್ತು (ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್) ನಿಯಮಗಳು, 1998' ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಸುತ್ತೋಲೆ ಸಂಖ್ಯೆ 17/2026-Customs ಅನ್ನು ಸಹ ಇಂದು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (ELECTRONIC DECLARATION AND PROCESSING) REGULATIONS 2010 VIDE NOTIFICATION 33/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
COURIER IMPORTS AND EXPORTS (CLEARANCE) REGULATIONS, 1998 VIDE NOTIFICATION 34/2026-CUSTOMS (N.T.) NOTIFICATION
CIRCULAR NO. 17/2026-CUSTOMS