Election Commission
General Elections to Legislative Assemblies and bye-elections 2026
Second Randomisation of EVM-VVPATs for Assam, Kerala and Puducherry completed
31 MAR 2026 7:26PM by PIB Delhi
1. Election Commission of India (ECI) announced the schedule for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states on March 15, 2026.
2. EVMs are allotted to their respective polling stations through a 2-stage randomisation process through EVM Management System. In the first stage, EVMs are randomly allocated from District level warehouses to the Assembly Constituencies. In the second stage, EVMs are randomly allocated from the AC level to the polling station level.
3. As per the directions of the Election Commission of India (ECI), the First Randomization was done through EVM Management System (EMS) by the DEOs in the presence of the representatives of National and State recognised political parties for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala, Puducherry, Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in 6 states. Around
8.85 lakh units of EVM (Ballot Unit, Control Unit and VVPAT) were allocated for use in elections through the first randomization process of EVMs.
1. Second randomisation of EVMs has been done through EVM Management System (EMS) by the ROs in the presence of contesting candidates for the General Election to Legislative Assemblies of Assam, Kerala and Puducherry and bye-elections in Goa, Karnataka, Nagaland and Tripura going to polls on April 9, 2026.
2. The list of first and second randomized EVMs and VVPATs will also be shared with all the contesting candidates.
1. Second randomization of EVMs will also be done for the General Election to Legislative Assemblies of Tamil Nadu and West Bengal and bye-elections in remaining 2 states as per procedure, after the last date of withdrawal of candidature.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
2026-ലെ നിയമസഭാ പൊതുതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളും ഉപതെരഞ്ഞെടുപ്പുകളും
അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഇവിഎം-വിവിപാറ്റുകളുടെ രണ്ടാം ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയായി.
31 MAR 2026 7:26PM by PIB Thiruvananthpuram
1. അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിൻ്റേയും ആറ് സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകളുടേയും സമയക്രമം 2026 മാർച്ച് 15-ന് കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
2. ഇവിഎം മാനേജ്‌മെൻ്റ് സിസ്റ്റം വഴി രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളായുള്ള റാൻഡമൈസേഷൻ പ്രക്രിയയിലൂടെയാണ് ഇവിഎമ്മുകൾ അതത് പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലേക്ക് അനുവദിക്കുന്നത്. ആദ്യ ഘട്ടത്തിൽ ജില്ലാതല വെയർഹൗസുകളിൽ നിന്ന് നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിലേക്ക് വോട്ടിങ് മെഷീനുകള്‍ ക്രമരഹിതമായി അനുവദിക്കുന്നു. രണ്ടാം ഘട്ടത്തിൽ നിയമസഭാ മണ്ഡലങ്ങളിൽ നിന്ന് പോളിംഗ് സ്റ്റേഷനുകളിലേക്ക് ഇവ അനുവദിക്കുന്നു.
3.കേന്ദ്ര തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ്റെ നിർദ്ദേശപ്രകാരം, അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി, തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിനും 6 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കുമായി ദേശീയ-സംസ്ഥാന തലത്തിലുള്ള അംഗീകൃത രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികളുടെ പ്രതിനിധികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ ജില്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ഓഫീസർമാർ ഇവിഎം മാനേജ്‌മെൻ്റ് സിസ്റ്റം വഴി ആദ്യ ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ പൂർത്തിയാക്കി. ഇവിഎമ്മുകളുടെ ആദ്യ ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ പ്രക്രിയയിലൂടെ ഏകദേശം 8.85 ലക്ഷം ഇവിഎം യൂണിറ്റുകൾ (ബാലറ്റ് യൂണിറ്റ്, കൺട്രോൾ യൂണിറ്റ്, വിവിപാറ്റ്) തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ആവശ്യങ്ങൾക്കായി അനുവദിച്ചു.
4. 2026 ഏപ്രിൽ 9-ന് വോട്ടെടുപ്പ് നടക്കുന്ന അസം, കേരളം, പുതുച്ചേരി നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിനും ഗോവ, കർണാടക, നാഗാലാൻഡ്, ത്രിപുര എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കുമായി മത്സരിക്കുന്ന സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ റിട്ടേണിംഗ് ഓഫീസർമാർ ഇവിഎം മാനേജ്‌മെൻ്റ് സിസ്റ്റം വഴി ഇവിഎമ്മുകളുടെ രണ്ടാം ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ നടത്തി.
5. ഒന്നും രണ്ടും ഘട്ടങ്ങളിൽ റാൻഡമൈസേഷൻ നടത്തിയ ഇവിഎമ്മുകളുടേയും വിവിപാറ്റുകളുടേയും പട്ടിക മത്സരിക്കുന്ന എല്ലാ സ്ഥാനാർത്ഥികൾക്കും കൈമാറും.
6. തമിഴ്‌നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ നിയമസഭകളിലേക്കുള്ള പൊതുതിരഞ്ഞെടുപ്പിനും ബാക്കിയുള്ള 2 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ഉപതിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്കുമായി, സ്ഥാനാർത്ഥിത്വം പിൻവലിക്കാനുള്ള അവസാന തീയതിക്ക് ശേഷം നടപടിക്രമങ്ങൾ അനുസരിച്ച് ഇവിഎമ്മുകളുടെ രണ്ടാം ഘട്ട റാൻഡമൈസേഷൻ നടത്തുന്നതാണ്.