Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates, and dedicates to the Nation development projects worth more than ₹20,000 crore in Vav-Tharad,Gujarat
These projects will improve connectivity and support socio-economic development of the region: PM
Infrastructure projects provide impetus to development, connect villages to markets, farmers to new opportunities and youth to employment: PM
The way solar energy projects are being developed in Gujarat ,the day is not far when Gujarat will emerge as a major center for renewable energy in the world: PM
Today when the world talks about India's development and growth story, the 'Gujarat Model' is praised, Gujarat has shown that welfare schemes are as important as infrastructure projects for development: PM
As long as trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed: PM
Today when many countries in the world are facing war, unrest and instability, India is not only maintaining stability but moving forward on the path of development every single day: PM
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed a public gathering at Vav-Tharad in Banaskantha district, where he inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth approximately ₹20,000 crore for North Gujarat. Noting that the sacred festival of Navratri had just concluded and that the day also marked Bhagwan Mahavir Jayanti, the Prime Minister paid his respects to Maa Ambaji and Bhagwan Shri Dharanidharji.
Sharing his delight at landing directly at the Deesa Airbase for the first time, the Prime Minister highlighted its strategic significance, given its proximity of just 130 kilometres from the international border. He pointed out that the expansion of the Deesa Airport had been stuck for decades, despite farmers having willingly given their land for the project. "It is our government that completed this work on priority," remarked PM Modi, adding that the airport is both a developmental milestone and a major strategic asset for the nation.
Recalling his deep personal bond with the Vav-Tharad and Banaskantha region, the Prime Minister spoke of his days as an organisational worker, when he would spend extended periods in the villages of the area. He fondly recalled the bajra rotla, ghee, gaud, and sheera lovingly prepared by the mothers and sisters of the region.
Reflecting on his 25-year association with the development of this region, the Prime Minister noted that the chain of development he was fortunate to initiate as Chief Minister has continued uninterrupted, now strengthened further by the current government since 2014. Highlighting that the projects launched today span energy, roads, railways, and housing, PM Modi asserted, "These projects worth ₹20,000 crore will transform the entire picture of this area and give new momentum to life here."
Detailing the road infrastructure projects, the Prime Minister spoke about the 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, the highway upgradation from Dholavira to Santalpur, and the dedication of the complete Ahmedabad-Dholera Expressway corridor. He emphasised that such connectivity brings industries, investment, and opportunities in its wake. On rail connectivity, he highlighted the gauge conversion from Himmatnagar to Khedbrahma, which connects North Gujarat's tribal areas to the national broad gauge network, and the launch of a new train service linking Khedbrahma, Himmatnagar, and Asarwa. "When villages get connected to markets, farmers to opportunities, and youth to employment, that is real development," remarked Shri Modi.
Underlining the critical role of energy in driving industrial growth and new investment, the Prime Minister spoke about the transmission projects linked to the Khavda Renewable Energy Park, which will generate 4.5 gigawatts of electricity. Recalling that he had launched the country's first solar park at Charanka in 2010 as Chief Minister of Gujarat, he noted that this early initiative laid the foundation for Gujarat's current leadership in renewable energy. "The day is not far when Gujarat will emerge as a major global centre in renewable energy," affirmed PM Modi.
The Prime Minister observed that when the world discusses India's growth story, the 'Gujarat Model' is widely appreciated, as it demonstrates that infrastructure development and public welfare must go hand in hand. Noting that approximately 40,000 families received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana at today's event, he said, "The change that a pucca house brings in a family's life is visible on the faces of the beneficiaries ,roads and highways must be built, but the living standard of the common person must also improve," remarked Shri Modi.
Recalling the decades of hardship that North Gujarat once endured , drought, acute water scarcity, the Prime Minister spoke of the time when women had to walk kilometres to fetch water and farmers could not get fair value for their labour. He credited the spirit of Gujarat's people for resolving to change their destiny, and highlighted the Sujalam Sufalam scheme and the extension of Narmada waters as transformative interventions. "Today, the farmer here is no longer dependent on a single crop , Banaskantha's emergence as a leading potato producer is an example in itself," asserted PM Modi.
Celebrating Gujarat's unbroken 25-year development journey, the Prime Minister noted how the state has consistently set and surpassed its own records. He recalled launching the 'Urban Development Year' in 2005 with a budget of ₹650 crore, which has now grown to over ₹33,000 crore. Pointing to the approval of nearly 300 proposals worth ₹2,300 crore for 9 new municipal corporations, the upgradation of 72 municipalities, and a state budget exceeding ₹4 lakh crore, he assured that development will reach every village, town, and city. "As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed," affirmed Shri Modi.
Turning to the global situation, the Prime Minister noted that while many countries are grappling with war, instability, and soaring fuel prices, with diesel and petrol prices rising by 10 to 25 percent even in superpower nations ,India has kept the situation under control through its successful foreign policy and the unity of its people.
Recalling the nation's united response during the COVID pandemic, the Prime Minister urged citizens to stand together during the current challenging times as well. "India has not only maintained stability while the world struggles , it is moving forward on the path of development every single day, and today's projects are another example of this resolve," concluded PM Modi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನ ವಾವ್-ಥರಡ್‌ನಲ್ಲಿ ₹20,000 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ರಾಷ್ಟ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ, ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು
ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ರನ್ನು ಹೊಸ ಅವಕಾಶ, ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿರುವ ರೀತಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, 'ಗುಜರಾತ್ ಮಾದರಿ'ಯನ್ನು ಹೊಗಳಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಗುಜರಾತ್ ತೋರಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಪಂಚಾಯತ್‌ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವವರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸೂಪರ್‌ಫಾಸ್ಟ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಈ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು ವಿಶ್ವದ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಯುದ್ಧ, ಅಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತವು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದಲ್ಲದೇ ಪ್ರತಿದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯ ವಾವ್-ಥರಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ಸುಮಾರು ₹20,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು. ಪವಿತ್ರ ನವರಾತ್ರಿ ಉತ್ಸವವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ದಿನ ಭಗವಾನ್ ಮಹಾವೀರ ಜಯಂತಿಯೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಮಾ ಅಂಬಾಜಿ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಧರಣಿಧರ್ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದರು.
ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೀಸಾ ವಾಯುನೆಲೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಬಂದಿಳಿದ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಿಂದ ಕೇವಲ 130 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ದೀಸಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸಾಮೀಪ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅದರ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರೈತರು ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸ್ವಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ನೀಡಿದ್ದರೂ ಸಹ, ದೀಸಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ವಿಸ್ತರಣೆ ದಶಕಗಳಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಆಸ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಾವ್-ಥರಡ್ ಮತ್ತು ಬನಸ್ಕಾಂತ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಆಳವಾದ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬಾಂಧವ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಸಂಘಟನಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ ತಮ್ಮ ದಿನಗಳನ್ನು, ಆ ಪ್ರದೇಶದ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಬಾಜ್ರಾ ರೋಟ್ಲಾ, ತುಪ್ಪ, ಗೌಡ್ ಮತ್ತು ಶೀರಾವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ 25 ವರ್ಷಗಳ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ತಾವು ಆರಂಭಿಸಿದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸರಪಳಿಯು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ, ಈಗ 2014 ರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಇಂಧನ, ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ವಸತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, "₹ 20,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇಡಾರ್ ನಿಂದ ವಡಾಲಿ ಬೈಪಾಸ್‌ವರೆಗಿನ 4-ಪಥ ಹೆದ್ದಾರಿ, ಧೋಲಾವಿರದಿಂದ ಸಂತಲ್‌ಪುರದವರೆಗಿನ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಹಮದಾಬಾದ್-ಧೋಲೇರಾ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಲೋಕಾರ್ಪಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಅಂತಹ ಸಂಪರ್ಕವು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಕುರಿತು, ಅವರು ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಜಾಲಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹಿಮ್ಮತ್‌ನಗರದಿಂದ ಖೇದ್‌ಬ್ರಹ್ಮಕ್ಕೆ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ ಮತ್ತು ಖೇದ್‌ಬ್ರಹ್ಮ, ಹಿಮ್ಮತ್‌ನಗರ ಮತ್ತು ಅಸರ್ವಾವನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ, ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ದೊರೆಯಲು ಇದು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಇದು ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, 4.5 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಖಾವ್ಡಾ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. 2010 ರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಚರಂಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಮೊದಲ ಸೌರ ಉದ್ಯಾನವನವನ್ನು ತಾವು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಈ ಆರಂಭಿಕ ಉಪಕ್ರಮವು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಪ್ರಸ್ತುತ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ಚರ್ಚಿಸುವಾಗ, 'ಗುಜರಾತ್ ಮಾದರಿ'ಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಿಳಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣವು ಜೊತೆಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 40,000 ಕುಟುಂಬಗಳು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, "ಒಂದು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯು ಕುಟುಂಬದ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತರುವ ಬದಲಾವಣೆಯು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ, ರಸ್ತೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು, ಆದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನ ಮಟ್ಟವೂ ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಗುಜರಾತ್ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ ದಶಕಗಳ ಕಷ್ಟ, ಬರ, ತೀವ್ರ ನೀರಿನ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ನಡೆಯಬೇಕಾದ ಸಮಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ದೂರ ತೆರಳಿ ನೀರು ತರಲು ರೈತರು ಕಷ್ಟಪಡುತ್ತಿದ್ದರು, ದುಡಿಮೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ಬೆಲೆ ಪಡೆಯಲಿಲ್ಲ. ಗುಜರಾತ್ ಜನರು ತಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹ ಬದಲಾಯಿಸಲು ದೃಢಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅವರು ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸುಜಲಾಮ್ ಸುಫಲಾಮ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ನೀರಿನ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತನಾ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ಇಲ್ಲಿನ ರೈತರು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಒಂದೇ ಬೆಳೆಯ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಬನಸ್ಕಾಂತ ಪ್ರಮುಖ ಆಲೂಗಡ್ಡೆ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿರುವುದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಗುಜರಾತ್‌ನ 25 ವರ್ಷಗಳ ನಿರಂತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಾ, ರಾಜ್ಯವು ತನ್ನದೇ ಆದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೇಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮೀರಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿವರಿಸಿದರು. 2005 ರಲ್ಲಿ ₹650 ಕೋಟಿ ಬಜೆಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ 'ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ವರ್ಷ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈಗ ಅದು ₹33,000 ಕೋಟಿಗೆ ಬೆಳೆದಿದೆ. 9 ಹೊಸ ಪುರಸಭೆ ನಿಗಮಗಳಿಗೆ ₹2,300 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸುಮಾರು 300 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆ, 72 ಪುರಸಭೆಗಳ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆೀಕರಣ ಮತ್ತು ₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೀರಿದ ರಾಜ್ಯ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರ ಅವರು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ, ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ನಗರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದರು. "ಪಂಚಾಯತ್ ನಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ನಿಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆ ಇರುವವರೆಗೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗದ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಇದೇ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಯುದ್ಧ, ಅಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಗಗನಕ್ಕೇರುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೆಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೆಣಸಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಡೀಸೆಲ್ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಬೆಲೆಗಳು ಸೂಪರ್ ಪವರ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಶೇಕಡಾ 10 ರಿಂದ 25 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಯಶಸ್ವಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ಮತ್ತು ತನ್ನ ಜನರ ಏಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಪ್ರಸ್ತುತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾಗರಿಕರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. "ಜಗತ್ತು ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಭಾರತ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳು ಈ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.