Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates, and dedicates to the Nation development projects worth more than ₹20,000 crore in Vav-Tharad,Gujarat
These projects will improve connectivity and support socio-economic development of the region: PM
Infrastructure projects provide impetus to development, connect villages to markets, farmers to new opportunities and youth to employment: PM
The way solar energy projects are being developed in Gujarat ,the day is not far when Gujarat will emerge as a major center for renewable energy in the world: PM
Today when the world talks about India's development and growth story, the 'Gujarat Model' is praised, Gujarat has shown that welfare schemes are as important as infrastructure projects for development: PM
As long as trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed: PM
Today when many countries in the world are facing war, unrest and instability, India is not only maintaining stability but moving forward on the path of development every single day: PM
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed a public gathering at Vav-Tharad in Banaskantha district, where he inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth approximately ₹20,000 crore for North Gujarat. Noting that the sacred festival of Navratri had just concluded and that the day also marked Bhagwan Mahavir Jayanti, the Prime Minister paid his respects to Maa Ambaji and Bhagwan Shri Dharanidharji.
Sharing his delight at landing directly at the Deesa Airbase for the first time, the Prime Minister highlighted its strategic significance, given its proximity of just 130 kilometres from the international border. He pointed out that the expansion of the Deesa Airport had been stuck for decades, despite farmers having willingly given their land for the project. "It is our government that completed this work on priority," remarked PM Modi, adding that the airport is both a developmental milestone and a major strategic asset for the nation.
Recalling his deep personal bond with the Vav-Tharad and Banaskantha region, the Prime Minister spoke of his days as an organisational worker, when he would spend extended periods in the villages of the area. He fondly recalled the bajra rotla, ghee, gaud, and sheera lovingly prepared by the mothers and sisters of the region.
Reflecting on his 25-year association with the development of this region, the Prime Minister noted that the chain of development he was fortunate to initiate as Chief Minister has continued uninterrupted, now strengthened further by the current government since 2014. Highlighting that the projects launched today span energy, roads, railways, and housing, PM Modi asserted, "These projects worth ₹20,000 crore will transform the entire picture of this area and give new momentum to life here."
Detailing the road infrastructure projects, the Prime Minister spoke about the 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, the highway upgradation from Dholavira to Santalpur, and the dedication of the complete Ahmedabad-Dholera Expressway corridor. He emphasised that such connectivity brings industries, investment, and opportunities in its wake. On rail connectivity, he highlighted the gauge conversion from Himmatnagar to Khedbrahma, which connects North Gujarat's tribal areas to the national broad gauge network, and the launch of a new train service linking Khedbrahma, Himmatnagar, and Asarwa. "When villages get connected to markets, farmers to opportunities, and youth to employment, that is real development," remarked Shri Modi.
Underlining the critical role of energy in driving industrial growth and new investment, the Prime Minister spoke about the transmission projects linked to the Khavda Renewable Energy Park, which will generate 4.5 gigawatts of electricity. Recalling that he had launched the country's first solar park at Charanka in 2010 as Chief Minister of Gujarat, he noted that this early initiative laid the foundation for Gujarat's current leadership in renewable energy. "The day is not far when Gujarat will emerge as a major global centre in renewable energy," affirmed PM Modi.
The Prime Minister observed that when the world discusses India's growth story, the 'Gujarat Model' is widely appreciated, as it demonstrates that infrastructure development and public welfare must go hand in hand. Noting that approximately 40,000 families received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana at today's event, he said, "The change that a pucca house brings in a family's life is visible on the faces of the beneficiaries ,roads and highways must be built, but the living standard of the common person must also improve," remarked Shri Modi.
Recalling the decades of hardship that North Gujarat once endured , drought, acute water scarcity, the Prime Minister spoke of the time when women had to walk kilometres to fetch water and farmers could not get fair value for their labour. He credited the spirit of Gujarat's people for resolving to change their destiny, and highlighted the Sujalam Sufalam scheme and the extension of Narmada waters as transformative interventions. "Today, the farmer here is no longer dependent on a single crop , Banaskantha's emergence as a leading potato producer is an example in itself," asserted PM Modi.
Celebrating Gujarat's unbroken 25-year development journey, the Prime Minister noted how the state has consistently set and surpassed its own records. He recalled launching the 'Urban Development Year' in 2005 with a budget of ₹650 crore, which has now grown to over ₹33,000 crore. Pointing to the approval of nearly 300 proposals worth ₹2,300 crore for 9 new municipal corporations, the upgradation of 72 municipalities, and a state budget exceeding ₹4 lakh crore, he assured that development will reach every village, town, and city. "As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed," affirmed Shri Modi.
Turning to the global situation, the Prime Minister noted that while many countries are grappling with war, instability, and soaring fuel prices, with diesel and petrol prices rising by 10 to 25 percent even in superpower nations ,India has kept the situation under control through its successful foreign policy and the unity of its people.
Recalling the nation's united response during the COVID pandemic, the Prime Minister urged citizens to stand together during the current challenging times as well. "India has not only maintained stability while the world struggles , it is moving forward on the path of development every single day, and today's projects are another example of this resolve," concluded PM Modi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਵਿੱਚ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ, ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ; ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧੁਰੇ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ 'ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ' ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿੰਨੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਿੰਨਾ ਚਿਰ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀ ਰਹੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਯੁੱਧ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਿਰਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਲਈ ਲਗਭਗ ₹20,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਇਹ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਨਰਾਤਿਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨ ਭਗਵਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਾਂ ਅੰਬਾਜੀ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਨੀਧਰ ਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ।
ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਡੀਸਾ ਏਅਰਬੇਸ 'ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਉੱਤਰਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਰਹੱਦ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ 130 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਡੀਸਾ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, 'ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸਨੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸੰਪਤੀ ਵੀ ਹੈ।
ਵਾਵ-ਥਰਾਦ ਅਤੇ ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਡੂੰਘੇ ਨਿੱਜੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਵਰਕਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਦਿਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ, ਜਦੋਂ ਉਹ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਬਾਜਰਾ ਰੋਟਲਾ, ਘਿਓ, ਗੌੜ ਅਤੇ ਸ਼ੀਰਾ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਯਾਦ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਆਪਣੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੜੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਜਾਰੀ ਹੈ, ਹੁਣ 2014 ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ, ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦੇਣਗੇ।"
ਸੜਕੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਦਰ ਤੋਂ ਵਡਾਲੀ ਬਾਈਪਾਸ ਤੱਕ 4-ਲੇਨ ਹਾਈਵੇਅ, ਧੋਲਾਵੀਰਾ ਤੋਂ ਸੰਤਲਪੁਰ ਤੱਕ ਹਾਈਵੇਅ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ-ਧੋਲੇਰਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸਵੇਅ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਉਦਯੋਗ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਲਿਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਤੋਂ ਖੇੜਬ੍ਰਹਮਾ ਤੱਕ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੌੜੀ ਗੇਜ ਵਾਲੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇੜਬ੍ਰਹਮਾ, ਹਿੰਮਤਨਗਰ ਅਤੇ ਅਸਾਰਵਾ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਜਦੋਂ ਪਿੰਡ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ, ਕਿਸਾਨ ਮੌਕਿਆਂ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਇਹ ਅਸਲ ਵਿਕਾਸ ਹੈ।"
ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖਾਵੜਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ 4.5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਬਿਜਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2010 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਚਰਨਕਾ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਲਰ ਪਾਰਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰੇਗਾ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ 'ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ' ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 40,000 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇੱਕ ਪੱਕਾ ਘਰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਚਿਹਰਿਆਂ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਉੱਤਰੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਔਕੜ, ਸੋਕਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਿੱਲੋਮੀਟਰਾਂ ਤੱਕ ਤੁਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਸਹੀ ਮੁੱਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਬਦਲਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲਈ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਿਹਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਸੁਜਲਮ ਸੁਫਲਮ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਦਖ਼ਲ ਵਜੋਂ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਅੱਜ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨ ਹੁਣ ਇੱਕ ਫ਼ਸਲ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਨਾਸਕਾਂਠਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਆਲੂ ਉਤਪਾਦਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।"
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਅਟੁੱਟ 25 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਰਾਜ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2005 ਵਿੱਚ ₹650 ਕਰੋੜ ਦੇ ਬਜਟ ਨਾਲ 'ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਾਲ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਹੁਣ ₹33,000 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 9 ਨਵੀਂਆਂ ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ ਲਈ 2,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ 300 ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, 72 ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਰਾਜ ਬਜਟ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਕਸਬੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, "ਜਿੰਨਾ ਚਿਰ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਤੱਕ ਰਹੇਗਾ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਇਸੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀ ਰਹੇਗੀ,"।
ਆਲਮੀ ਸਥਿਤੀ ਵੱਲ ਝਾਤ ਮਾਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਯੁੱਧ, ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਧਦੀਆਂ ਈਂਧਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ, ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਫਲ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਏਕਤਾ ਸਦਕਾ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਹੁੰਗਾਰੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇੱਕਜੁੱਟ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੰਤ 'ਚ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਿਰਤਾ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਦੁਨੀਆ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਹ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।"