Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates, and dedicates to the Nation development projects worth more than ₹20,000 crore in Vav-Tharad,Gujarat
These projects will improve connectivity and support socio-economic development of the region: PM
Infrastructure projects provide impetus to development, connect villages to markets, farmers to new opportunities and youth to employment: PM
The way solar energy projects are being developed in Gujarat ,the day is not far when Gujarat will emerge as a major center for renewable energy in the world: PM
Today when the world talks about India's development and growth story, the 'Gujarat Model' is praised, Gujarat has shown that welfare schemes are as important as infrastructure projects for development: PM
As long as trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed: PM
Today when many countries in the world are facing war, unrest and instability, India is not only maintaining stability but moving forward on the path of development every single day: PM
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today addressed a public gathering at Vav-Tharad in Banaskantha district, where he inaugurated and laid the foundation stones for development projects worth approximately ₹20,000 crore for North Gujarat. Noting that the sacred festival of Navratri had just concluded and that the day also marked Bhagwan Mahavir Jayanti, the Prime Minister paid his respects to Maa Ambaji and Bhagwan Shri Dharanidharji.
Sharing his delight at landing directly at the Deesa Airbase for the first time, the Prime Minister highlighted its strategic significance, given its proximity of just 130 kilometres from the international border. He pointed out that the expansion of the Deesa Airport had been stuck for decades, despite farmers having willingly given their land for the project. "It is our government that completed this work on priority," remarked PM Modi, adding that the airport is both a developmental milestone and a major strategic asset for the nation.
Recalling his deep personal bond with the Vav-Tharad and Banaskantha region, the Prime Minister spoke of his days as an organisational worker, when he would spend extended periods in the villages of the area. He fondly recalled the bajra rotla, ghee, gaud, and sheera lovingly prepared by the mothers and sisters of the region.
Reflecting on his 25-year association with the development of this region, the Prime Minister noted that the chain of development he was fortunate to initiate as Chief Minister has continued uninterrupted, now strengthened further by the current government since 2014. Highlighting that the projects launched today span energy, roads, railways, and housing, PM Modi asserted, "These projects worth ₹20,000 crore will transform the entire picture of this area and give new momentum to life here."
Detailing the road infrastructure projects, the Prime Minister spoke about the 4-lane highway from Idar to Vadali Bypass, the highway upgradation from Dholavira to Santalpur, and the dedication of the complete Ahmedabad-Dholera Expressway corridor. He emphasised that such connectivity brings industries, investment, and opportunities in its wake. On rail connectivity, he highlighted the gauge conversion from Himmatnagar to Khedbrahma, which connects North Gujarat's tribal areas to the national broad gauge network, and the launch of a new train service linking Khedbrahma, Himmatnagar, and Asarwa. "When villages get connected to markets, farmers to opportunities, and youth to employment, that is real development," remarked Shri Modi.
Underlining the critical role of energy in driving industrial growth and new investment, the Prime Minister spoke about the transmission projects linked to the Khavda Renewable Energy Park, which will generate 4.5 gigawatts of electricity. Recalling that he had launched the country's first solar park at Charanka in 2010 as Chief Minister of Gujarat, he noted that this early initiative laid the foundation for Gujarat's current leadership in renewable energy. "The day is not far when Gujarat will emerge as a major global centre in renewable energy," affirmed PM Modi.
The Prime Minister observed that when the world discusses India's growth story, the 'Gujarat Model' is widely appreciated, as it demonstrates that infrastructure development and public welfare must go hand in hand. Noting that approximately 40,000 families received pucca houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana at today's event, he said, "The change that a pucca house brings in a family's life is visible on the faces of the beneficiaries ,roads and highways must be built, but the living standard of the common person must also improve," remarked Shri Modi.
Recalling the decades of hardship that North Gujarat once endured , drought, acute water scarcity, the Prime Minister spoke of the time when women had to walk kilometres to fetch water and farmers could not get fair value for their labour. He credited the spirit of Gujarat's people for resolving to change their destiny, and highlighted the Sujalam Sufalam scheme and the extension of Narmada waters as transformative interventions. "Today, the farmer here is no longer dependent on a single crop , Banaskantha's emergence as a leading potato producer is an example in itself," asserted PM Modi.
Celebrating Gujarat's unbroken 25-year development journey, the Prime Minister noted how the state has consistently set and surpassed its own records. He recalled launching the 'Urban Development Year' in 2005 with a budget of ₹650 crore, which has now grown to over ₹33,000 crore. Pointing to the approval of nearly 300 proposals worth ₹2,300 crore for 9 new municipal corporations, the upgradation of 72 municipalities, and a state budget exceeding ₹4 lakh crore, he assured that development will reach every village, town, and city. "As long as your trust remains from Panchayat to Parliament, the superfast express of development will keep running at this speed," affirmed Shri Modi.
Turning to the global situation, the Prime Minister noted that while many countries are grappling with war, instability, and soaring fuel prices, with diesel and petrol prices rising by 10 to 25 percent even in superpower nations ,India has kept the situation under control through its successful foreign policy and the unity of its people.
Recalling the nation's united response during the COVID pandemic, the Prime Minister urged citizens to stand together during the current challenging times as well. "India has not only maintained stability while the world struggles , it is moving forward on the path of development every single day, and today's projects are another example of this resolve," concluded PM Modi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गुजरातच्या वाव-थराद येथे 20,000 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विकास प्रकल्पांचे केले भूमिपूजन, उद्घाटन आणि लोकार्पण
नव्या प्रकल्पांमुळे या भागातील संपर्क व्यवस्था सुधारून, परिसरातील सामाजिक-आर्थिक विकासाला मिळेल चालना : पंतप्रधान
पायाभूत सुविधा प्रकल्पांमुळे विकासाला गती मिळून, ते गावांना बाजारपेठांशी, शेतकऱ्यांना नवीन संधींशी आणि तरुणांना रोजगाराशी जोडतात : पंतप्रधान
सौर ऊर्जा प्रकल्पांच्या वेगवान विकासामुळे गुजरात जगामध्ये नवीकरणीय ऊर्जेचे एक प्रमुख केंद्र म्हणून उदयास येण्‍याचा सुदिन लवकरच : पंतप्रधान
जगभरामध्‍ये भारताच्या विकास आणि प्रगतीच्या गाथेबद्दल चर्चा करताना, 'गुजरात मॉडेल'ची प्रशंसा होते; विकासासाठी पायाभूत सुविधांचे प्रकल्प जितके महत्त्वाचे आहेत, तितक्याच कल्याणकारी योजनाही महत्त्वाच्या असल्याचे गुजरातने केले सिध्‍द : पंतप्रधान
जोपर्यंत पंचायत ते संसद या स्तरांवर परस्पर विश्वास कायम राहील, तोपर्यंत विकासाची ही 'सुपरफास्ट एक्सप्रेस' याच वेगाने धावत राहील: पंतप्रधान
आज जगातील अनेक देश युद्ध, अशांतता आणि अस्थिरतेचा सामना करत असताना, भारताने आपली स्थिरताच टिकवून ठेवली नाही, तर दररोज विकासाच्या मार्गावरून देशाची पुढची वाटचाल सुरू : पंतप्रधान
31 MAR 2026 7:35PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज बनासकांठा जिल्ह्यातील वाव-थराद येथे एका जाहीर सभेला संबोधित केले. याप्रसंगी त्यांनी उत्तर गुजरातसाठी सुमारे 20,000 कोटी रुपयांच्या विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन केले; तसेच काही प्रकल्पांचे भूमिपूजन केले. नवरात्रीचा पवित्र उत्सव नुकताच साजरा झाला असून, आज 'भगवान महावीर जयंती' देखील आहे, याची नोंद घेत पंतप्रधानांनी 'माँ अंबाजी' आणि 'भगवान श्री धरणीधरजी' यांना आदरांजली अर्पण केली.
यावेळी प्रथमच थेट 'दीसा हवाई तळा'वर उतरण्याचा योग आल्याबद्दल आनंद व्यक्त करतानाच, पंतप्रधानांनी दीसा तळाचे मोक्याचे असलेले स्थान या दृष्टीने महत्त्व अधोरेखित केले. आंतरराष्ट्रीय सीमेपासून केवळ 130 किलोमीटर अंतरावर हा तळ आहे. त्यांनी निदर्शनास आणून दिले की शेतकऱ्यांनी जरी या प्रकल्पासाठी आपली जमीन स्वेच्छेने दिली होती, तरीही दीसा विमानतळाच्या विस्ताराचे काम अनेक दशकांपासून रखडले होते. "हे काम प्राधान्याने पूर्ण करण्याचे श्रेय आमच्या सरकारला जाते," असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले. तसेच, हा विमानतळ विकासाच्या दृष्टीने एक महत्त्वाचा टप्पा असून, राष्ट्रासाठी एक प्रमुख सामरिक संपत्ती असल्याचेही त्यांनी नमूद केले.
वाव-थराद आणि बनासकांठा क्षेत्राशी आपले गाढ व्यक्तिगत ऋणानुबंध असल्याची आठवण करून देताना, पंतप्रधानांनी आपण ज्या काळामध्‍ये 'संघटन कार्यकर्ता' म्हणून काम केले, त्या दिवसांमधल्या आठवणी सांगितल्या. त्या काळामध्‍ये नरेंद्र मोदी या भागातल्या गावांमध्ये दीर्घकाळ वास्तव्य करीत असत. त्या प्रदेशातील माता आणि भगिनींनी अत्यंत प्रेमाने तयार केलेले बाजरीच्या रोटली, तूप, गूळ आणि शिरा या खाद्यपदार्थांची त्यांनी मोठ्या आपुलकीने आठवण काढली.
या प्रदेशाच्या विकासाशी असलेल्या आपल्या 25 वर्षांच्या संबंधांचे सिंहावलोकन करताना, पंतप्रधानांनी नमूद केले की मुख्यमंत्री म्हणून ज्या विकासाच्या साखळीची सुरुवात करण्याचे भाग्य आपल्याला लाभले होते, ती साखळी आजही अखंड सुरू राहिली आहे; आणि 2014 पासूनच्या इथे आलेल्या सरकारांनी तिला आणखी बळकटी दिली आहे. आज सुरू करण्यात आलेले प्रकल्प ऊर्जा, रस्ते, रेल्वे आणि गृहनिर्माण या क्षेत्रांचा विस्तार करणारे आहेत, हे अधोरेखित करत पंतप्रधान मोदी ठामपणे म्हणाले, "20,000 कोटी रुपयांचे हे प्रकल्प या संपूर्ण परिसराचे चित्रच पालटून टाकतील आणि येथील जनजीवनाला नवी गती देतील."
रस्ते पायाभूत सुविधा प्रकल्पांची सविस्तर माहिती देताना, पंतप्रधानांनी इडर ते वडाली बायपासपर्यंतच्या चौपदरी महामार्गाचा, धोलावीरा ते संतालपूर महामार्गाच्या आधुनिकीकरणाचा आणि संपूर्ण अहमदाबाद-धोलेरा द्रुतगती महामार्ग कॉरिडॉरच्या लोकार्पण सोहळ्याचा उल्लेख केला. अशा प्रकारच्या दळणवळण सुविधांमुळे उद्योग, गुंतवणूक आणि संधी आपोआपच चालत येतात, यावर त्यांनी विशेष भर दिला. रेल्वे दळणवळणाबाबत बोलताना, त्यांनी हिम्मतनगर ते खेडब्रह्मा दरम्यानच्या 'गेज रूपांतरण' प्रकल्पाकडे लक्ष वेधले. या प्रकल्पामुळे उत्तर गुजरातचा आदिवासी भाग देशाच्या 'ब्रॉड गेज' रेल मार्ग जाळ्याशी जोडला गेला आहे. खेडब्रह्मा, हिम्मतनगर आणि असरवा यांना जोडणाऱ्या नवीन रेल सेवेच्या शुभारंभाचाही त्यांनी यावेळी उल्लेख केला. "ज्यावेळी गावे बाजारपेठांशी जोडली जातात, त्यावेळी शेतकरी संधींशी जोडले जातात आणि तरुण रोजगाराशी जोडले जातात. आणि त्याचवेळी खऱ्या अर्थाने विकास साधला जातो," असे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी यावेळी नमूद केले.
औद्योगिक विकास तसेच नव्या गुंतवणुकीला चालना देण्यात उर्जेची महत्त्वाची भूमिका अधोरेखित करत पंतप्रधान खावडा नवीकरणीय उर्जा पार्कशी जोडलेल्या पारेषण प्रकल्पाबद्दल बोलले. हा प्रकल्प 4.5 गिगावॉट वीज निर्माण करणार आहे. गुजरातचे मुख्यमंत्री या नात्याने मोदी यांनी वर्ष 2010 मध्ये चारंका येथे देशातील पहिल्यावहिल्या सौर पार्कची सुरुवात केली होती, अशी आठवण सांगत पंतप्रधान म्हणाले की त्या प्रारंभिक उपक्रमाने नवीकरणीय उर्जा क्षेत्रात गुजरातच्या विद्यमान नेतृत्वाची पायाभरणी केली. “ज्या दिवशी गुजरात नवीकरणीय उर्जेचे प्रमुख जागतिक केंद्र बनेल, तो दिवस आता दूर नाही,” अशी ग्वाही पंतप्रधानांनी दिली.
मोदी त्यांचे निरीक्षण नोंदवत म्हणाले की जेव्हा जग भारताच्या विकासगाथेची चर्चा करते तेव्हा ‘गुजरात मॉडेल’चे मोठ्या प्रमाणात कौतुक होते कारण या मॉडेलने दाखवून दिले आहे की पायाभूत सुविधा विकास आणि लोक कल्याण यांनी हातात हात घालून पुढे गेले पाहिजे. आजच्या कार्यक्रमात सुमारे 40,000 कुटुंबांना पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत पक्की घरे मिळाली आहेत याची नोंद घेत ते म्हणाले, “एक पक्के घर त्या कुटुंबाच्या जीवनात जो बदल घडवते तो लाभार्थ्यांच्या चेहेऱ्यांवर स्पष्ट दिसून येतो, रस्ते आणि महामार्ग तर बांधायलाच हवेत, पण सर्वसामान्य व्यक्तीचे राहणीमान देखील सुधारले पाहिजे.”
एकेकाळी उत्तर गुजरातने सोसलेल्या दशकांच्या दुष्काळ, तीव्र पाणीटंचाईसारख्या संकटांचे स्मरण करत, जेव्हा महिलांना पाणी आणण्यासाठी कित्येक किलोमीटर चालत जावे लागत असे आणि शेतकऱ्यांना त्यांच्या श्रमांचा योग्य मोबदला मिळत नसे अशा काळाबद्दल पंतप्रधानांनी चर्चा केली. नशिबावर मात करण्याचा निर्धार केलेल्या गुजरातच्या जनतेच्या जिद्दीचे त्यांनी कौतुक केले आणि सुजलाम सुफलाम योजना तसेच नर्मदेच्या पाण्याचा विस्तार यांना परिवर्तनकारी उपक्रम म्हणून अधोरेखित केले. “आज इथला शेतकरी एकाच पिकावर अवलंबून नाही, आघाडीचा बटाटा उत्पादक प्रदेश म्हणून बनासकांठाचा उदय, हे स्वतःच एक असे उदाहरण आहे,”पंतप्रधान मोदींनी दुजोरा दिला.
गुजरातची सलग 25 वर्षांच्या विकासात्मक वाटचाल साजरी करत, या राज्याने सातत्याने विक्रम केले आणि स्वतःचेच विक्रम मोडले, याची पंतप्रधानांनी नोंद घेतली. सुमारे 650 कोटी रुपयांच्या तरतुदीसह 2005 हे वर्ष ‘शहरी विकास वर्ष’ म्हणून साजरे केल्याची आठवण सांगत पंतप्रधान म्हणाले की आता ही तरतूद 33,000 कोटी रुपयांहून अधिक झाली आहे. राज्यातील 9 नव्या महानगरपालिकांसाठी सुमारे 300 प्रस्तावांना मान्यता, 72 महानगरपालिकांचे अद्ययावतीकरण आणि राज्याचा 4 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक मूल्याचा अर्थसंकल्प यांकडे निर्देश करत, हा विकास राज्यातील प्रत्येक गाव, नगर आणि शहरापर्यंत पोहोचेल अशी ग्वाही त्यांनी दिली. “जोपर्यंत पंचायतीपासून संसदेपर्यंत प्रत्येक संस्थेवर तुमचा विश्वास आहे, तोपर्यंत विकासाची ही सुपरफास्ट एक्स्प्रेस याच वेगाने धावत राहील,” असे मोदींनी सर्वांना आश्वस्त करत सांगितले.
जागतिक परिस्थितीकडे बोलण्याचा रोख वळवत, पंतप्रधान म्हणाले की जगात अनेक देश युध्द, अस्थिरता आणि इंधनांच्या चढत्या दरांमुळे त्रासलेले आहेत, अगदी महासत्ता म्हणवणाऱ्या देशांमध्ये देखील पेट्रोल आणि डिझेलच्या किंमती 10 ते 25 टक्क्यांनी वाढल्या आहेत, पण भारताने मात्र यशस्वी परराष्ट्र धोरण आणि नागरिकांच्या ऐक्याच्या बळावर परिस्थिती नियंत्रणात ठेवली आहे.
कोविड साथरोगाच्या काळात देशाने दिलेल्या एकजुटीच्या प्रतिसादाची अथवा करून देत, सध्याच्या आव्हानात्मक काळात देखील नागरिकांनी एकमेकांसोबत उभे राहावे, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. जग संघर्ष करत असताना भारताने स्थैर्य तर राखलेच, पण दर दिवशी आपला देश विकासाच्या मार्गावर पुढे जात आहे, आणि आजचे प्रकल्प हे या निर्धाराचे आणखी एक उदाहरण आहे, असे, भाषण संपवताना पंतप्रधान मोदी म्हणाले.