Department of Space
PARLIAMENT QUESTION: PSLV AND SSLV PROGRAMMES
01 APR 2026 3:30PM by PIB Delhi
The factors that led to the recent deferments in scheduled Indian Space Research Organization (ISRO) launches, for the missions planned under the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) is purely due to technical reasons. In view of the failure observed in the PSLV-C62 mission, a National Level Expert Committee has been constituted to review the reason for anomaly in PSLV vehicle and recommend corrective measures. PSLV will return to flight after implementing the corrective actions. SSLV has successfully completed the developmental flights and handed over to NSIL and Industry for production and launch.
The Gaganyaan human spaceflight mission, the NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISAR) earth-observation initiative, and the upcoming climate and weather monitoring satellites are being executed by respective project teams of ISRO. The New Space India Limited (NSIL), a Central Public Sector Enterprise (CPSE) under the administrative control of the Department of Space is responsible for the commercial missions with active support of ISRO & Indian industry.
This information was given by the Minister of State for Personnel, Public Grievances & Pensions and Prime Minister’s Office Dr. Jitendra Singh in a written reply in the Lok Sabha today.

અંતરિક્ષ વિભાગ
સંસદનો પ્રશ્ન: PSLV અને SSLV કાર્યક્રમો
01 APR 2026 3:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય અંતરીક્ષ સંશોધન સંસ્થા (ISRO) ના તાજેતરના નિર્ધારિત લોન્ચિંગમાં વિલંબ માટેના પરિબળો, જે પોલર સેટેલાઇટ લોન્ચ વ્હીકલ (PSLV) હેઠળ આયોજિત મિશન માટે હતા, તે સંપૂર્ણપણે ટેકનિકલ કારણોસર છે. PSLV-C62 મિશનમાં જોવા મળેલી નિષ્ફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને, PSLV વ્હીકલમાં રહેલી ખામીના કારણની સમીક્ષા કરવા અને સુધારાત્મક પગલાંની ભલામણ કરવા માટે એક રાષ્ટ્રીય સ્તરની નિષ્ણાત સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. સુધારાત્મક પગલાં અમલમાં મૂક્યા પછી PSLV ફરીથી ઉડાન ભરશે. SSLV એ તેની વિકાસલક્ષી ઉડાનો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે અને ઉત્પાદન તથા લોન્ચિંગ માટે NSIL અને ઉદ્યોગને સોંપવામાં આવ્યું છે.
ગગનયાન માનવ અંતરીક્ષ ઉડાન મિશન, નાસા-ઈસરો સિન્થેટિક અપર્ચર રડાર (NISAR) પૃથ્વી-નિરીક્ષણ પહેલ, અને આગામી આબોહવા અને હવામાન નિરીક્ષણ ઉપગ્રહોનું અમલીકરણ ISROની સંબંધિત પ્રોજેક્ટ ટીમો દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. ન્યૂ સ્પેસ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (NSIL), જે અંતરીક્ષ વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળનું સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSE) છે, તે ISRO અને ભારતીય ઉદ્યોગના સક્રિય સમર્થન સાથે વ્યાપારી મિશનો માટે જવાબદાર છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ દ્વારા આપવામાં આવી હતી.