Ministry of Information & Broadcasting
Government Counters Misinformation; PIB Fact-Check Unit Issues Over 2,900 Fact Checks
01 APR 2026 3:39PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) functions under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. FCU identifies fake news, misinformation relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources, FCU publishes correct information on its social media platforms. Additionally, it encourages citizens to report suspicious content for verification, thereby strengthening public participation in combating misinformation.
FCU has identified various fake claims related to the Government of India including deepfakes, AI-generated and misleading videos, notifications, letters and websites. A total of 2913 fact- checks have been published so far. All fact-checks are available across PIB Fact Check official social media platforms, including X, Facebook, Instagram, Telegram, Threads and WhatsApp Channel.
During Operation Sindoor, the PIB Fact Check Unit actively identified misinformation and hostile narratives circulating online. It promptly acted on fact-checking false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication, thereby helping prevent the spread of misleading and anti-India narratives. Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 such URLs on digital media during Operation Sindoor.
For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of an unstarred question of Shri. V K Sreekandan.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿರೋಧ; ಪಿಐಬಿ ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಘಟಕವು 2,900ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ
01 APR 2026 3:39PM by PIB Bengaluru
ಪತ್ರಿಕಾ ಮಾಹಿತಿ ಬ್ಯೂರೋ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಘಟಕ (FCU) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಕಲಿ ಸುದ್ದಿ, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು FCU ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸುದ್ದಿಗಳ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದ ನಂತರ, FCU ತನ್ನ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ನಾಗರಿಕರು ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ವಿಷಯವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುವಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ಗಳು, AI- ರಚಿತ ಮತ್ತು ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ವೀಡಿಯೊಗಳು, ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳು, ಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ನಕಲಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು FCU ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 2913 ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು X, Facebook, Instagram, Telegram, Threads ಮತ್ತು WhatsApp ಚಾನೆಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ PIB ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಅಧಿಕೃತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪಿಐಬಿ ಸತ್ಯ-ಪರಿಶೀಲನಾ ಘಟಕವು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರವಾಗುವ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಕೂಲ ನಿರೂಪಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿದೆ. ಸುಳ್ಳು ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸತ್ಯ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡುವುದು, ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಹನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಭಾರತ ವಿರೋಧಿ ನಿರೂಪಣೆಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದು ತಕ್ಷಣವೇ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿತು. ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ 1,400ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು URL ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ವಿಷಯದ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 (ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021) ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅಂತಹ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರು ಹಂತದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ವಿ ಕೆ ಶ್ರೀಕಂಠನ್ ಅವರ ಚುಕ್ಕಿ ರಹಿತ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.