Ministry of Information & Broadcasting
Government Counters Misinformation; PIB Fact-Check Unit Issues Over 2,900 Fact Checks
01 APR 2026 3:39PM by PIB Delhi
A Fact Check Unit (FCU) functions under Press Information Bureau, Ministry of Information and Broadcasting. FCU identifies fake news, misinformation relating to the Central Government. After verifying the authenticity of news from authorized sources, FCU publishes correct information on its social media platforms. Additionally, it encourages citizens to report suspicious content for verification, thereby strengthening public participation in combating misinformation.
FCU has identified various fake claims related to the Government of India including deepfakes, AI-generated and misleading videos, notifications, letters and websites. A total of 2913 fact- checks have been published so far. All fact-checks are available across PIB Fact Check official social media platforms, including X, Facebook, Instagram, Telegram, Threads and WhatsApp Channel.
During Operation Sindoor, the PIB Fact Check Unit actively identified misinformation and hostile narratives circulating online. It promptly acted on fact-checking false claims, providing authentic information, and ensuring accurate public communication, thereby helping prevent the spread of misleading and anti-India narratives. Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 such URLs on digital media during Operation Sindoor.
For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in the Lok Sabha today in response of an unstarred question of Shri. V K Sreekandan.

വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
തെറ്റായ വിവരങ്ങളെ പ്രതിരോധിച്ച് സർക്കാർ; 2,900-ലധികം വസ്തുതാ പരിശോധനകൾ നടത്തി പിഐബി വസ്തുതാ പരിശോധന വിഭാഗം
01 APR 2026 3:39PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയത്തിൻ്റെ പ്രസ് ഇൻഫർമേഷൻ ബ്യൂറോയ്ക്ക് കീഴിൽ ഒരു വസ്തുതാ പരിശോധന വിഭാഗം (എഫ് സി യു) പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കേന്ദ്ര സർക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യാജ വാർത്തകളും തെറ്റായ വിവരങ്ങളും വസ്തുതാ പരിശോധന വിഭാഗം കണ്ടെത്തുന്നു. അംഗീകൃത ഉറവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വാർത്തകളുടെ ആധികാരികത പരിശോധിച്ച ശേഷം, വസ്തുതാ പരിശോധന വിഭാഗം ശരിയായ വിവരങ്ങൾ അതിൻ്റെ സമൂഹ മാധ്യമങ്ങളിൽ പ്രസിദ്ധീകരിക്കുന്നു. കൂടാതെ, സംശയാസ്പദമായ ഉള്ളടക്കം പരിശോധിക്കുന്നതിനായി അവ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യാൻ പൗരന്മാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി തെറ്റായ വിവരങ്ങൾക്കെതിരെ പോരാടുന്നതിൽ പൊതുജനപങ്കാളിത്തം ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
കേന്ദ്ര സർക്കാരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഡീപ്പ്ഫേക്കുകൾ, എഐ ഉപയോഗിച്ച് സൃഷ്ടിച്ചതും തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതുമായ വീഡിയോകൾ, അറിയിപ്പുകൾ, കത്തുകൾ, വെബ്‌സൈറ്റുകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ വ്യാജ അവകാശവാദങ്ങൾ വസ്തുത പരിശോധന വിഭാഗം കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതുവരെ ആകെ 2913 വസ്തുതാ പരിശോധനകൾ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. എല്ലാ വസ്തുതാ പരിശോധനകളും എക്സ്, ഫേസ്ബുക്ക്, ഇൻസ്റ്റാഗ്രാം, ടെലിഗ്രാം, ത്രെഡ്‌സ്, വാട്സ്ആപ് ചാനൽ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പിഐബി വസ്തുതാ പരിശോധനയുടെ ഔദ്യോഗിക സമൂഹ മാധ്യമ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ ലഭ്യമാണ്.
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിൻ്റെ സമയത്ത്, ഓൺലൈനിൽ പ്രചരിച്ചിരുന്ന തെറ്റായ വിവരങ്ങളും വിദ്വേഷകരമായ വിവരണങ്ങളും പിഐബി വസ്തുതാ പരിശോധന വിഭാഗം സജീവമായി കണ്ടെത്തി. വസ്തുതാ പരിശോധന നടത്തുന്നതിലെ തെറ്റായ അവകാശവാദങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നതിലും, ആധികാരിക വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും, കൃത്യമായ പൊതു ആശയവിനിമയം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും ഉടനടി നടപടി സ്വീകരിച്ചതിലൂടെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിക്കുന്നതും ഇന്ത്യാ വിരുദ്ധവുമായ വിവരണങ്ങളുടെ വ്യാപനം തടയാൻ സഹായിച്ചു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിൻ്റെ സമയത്ത് ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളിലെ ഇത്തരത്തിലുള്ള 1,400-ലധികം URL-കൾ തടയുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങളും മന്ത്രാലയം പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നു.
ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളിലെ വാർത്തകളുടെയും സമകാലിക സംഭവങ്ങളുടെയും പ്രസാധകർക്കും തിരഞ്ഞെടുത്ത ഓൺലൈൻ ഉള്ളടക്കത്തിൻ്റെ പ്രസാധകർക്കും, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ (ഇൻ്റർമീഡിയറി മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങളും ഡിജിറ്റൽ മീഡിയ എത്തിക്സ് കോഡും) നിയമങ്ങൾ, 2021 (ഐടി നിയമങ്ങൾ, 2021) ഒരു ധാർമ്മിക കോഡും അത്തരം പ്രസാധകർ ധാർമ്മിക കോഡ് ലംഘിക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പരാതികൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു ത്രിതല സംവിധാനവും ഉറപ്പുവരുത്തുന്നു.
കേന്ദ്ര വാർത്താ വിതരണ പ്രക്ഷേപണ സഹമന്ത്രി ഡോ. എൽ. മുരുകൻ ഇന്ന് ലോക്‌സഭയിൽ ശ്രീ വി.കെ. ശ്രീകണ്ഠൻ്റെ നക്ഷത്രച്ചിഹ്നമിടാത്ത ചോദ്യത്തിന് മറുപടിയായാണ് ഈ വിവരം സമർപ്പിച്ചത്.