Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Centre–State Synergy Ushers in a New Era of Agriculture; Reform Agenda to Resonate from Jaipur
Shri Shivraj Singh Chouhan Launches Landmark Initiative to Unite Policy, Science, and Field Experience on One Platform
Regional Agriculture Conferences Focused on Farmers’ Income, Technology, and Innovation to Begin from April 7: Shri Shivraj Singh Chouhan
Nationwide Conference Series from Jaipur to Guwahati; Next Stops in Lucknow, Bhubaneswar, and Hyderabad: Shri Shivraj Singh Chouhan
01 APR 2026 4:36PM by PIB Delhi
Under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi and the leadership of Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan, the Government of India is set to roll out a comprehensive nationwide series of region-wise Regional Conferences during April–May 2026. These conferences will serve as an important platform for structured dialogue, review, and future planning in the agriculture sector. The initiative aims to bring together Union and State Agriculture Ministers, senior officials, scientists, progressive farmers, farmer organisations, Farmer Producer Organisations (FPOs), agri-startups, and private sector stakeholders to jointly review the progress of key schemes and formulate forward-looking strategies based on field-level insights.
Conference Series: From Jaipur to Guwahati
Sharing details, Shri Chouhan informed that the first Zonal Conference for the Western Region will be held on April 7, 2026, in Jaipur. Representatives from Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra, Gujarat, and Goa will participate. The conference will be attended by Rajasthan Chief Minister Bhajan Lal Sharma, along with Agriculture Ministers and senior officials of the participating states.
The Northern Region Conference will be organised on April 17 in Lucknow, covering Delhi, Chandigarh, Jammu & Kashmir, Uttar Pradesh, Haryana, Himachal Pradesh, Ladakh, Punjab, and Uttarakhand.
The Eastern Region Conference is scheduled for April 24 in Bhubaneswar, with participation from Bihar, Jharkhand, Odisha, and West Bengal. The series will continue towards the end of May with conferences in Hyderabad and Guwahati, focusing on the specific needs and opportunities of the Southern and North-Eastern regions.
Objective: Strengthening Implementation and Farmers’ Prosperity
Shri Chouhan stated that the primary objective of these Zonal Conferences is to further strengthen Centre–State coordination and ensure effective implementation of central schemes in accordance with local requirements, in line with the vision of Prime Minister Modi. Key focus areas will include the Aatmanirbhar Dalhan Mission, National Edible Oil Mission, Natural Farming Mission, and the Digital Agriculture Mission. The conferences will also facilitate identification of implementation challenges and enable timely resolution through collaborative decision-making. In addition, successful models adopted by states in areas such as irrigation, fertiliser distribution, agri-stack development, horticulture, and value chain management will be shared to enable replication across regions.
Inclusive Participation and Forward Strategy
The conferences will witness participation from a wide range of stakeholders, including State Agriculture Ministers, senior officials, scientists from the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), experts from Krishi Vigyan Kendras (KVKs), representatives from the National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) and banks, along with progressive farmers, FPOs, agri-startups, and private enterprises. Interactive sessions will provide farmers with a direct platform to share their experiences and suggestions, ensuring that policy decisions are informed by both grassroots realities and market requirements. This participatory approach is expected to enhance transparency, accountability, and effectiveness in implementation.
Expressing confidence in the initiative, Shri Chouhan said that these Zonal Conferences will accelerate innovation, investment, and adoption of technology in agriculture, thereby contributing to higher farmer incomes, improved productivity, and sustainable rural development. He further emphasised that meaningful progress in agriculture can only be achieved through continuous engagement at the field level. Since assuming office, Shri Chouhan has consistently undertaken visits across states, engaging directly with farmers, scientists, and stakeholders to ensure that policies remain practical, responsive, and outcome-oriented.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ; ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ ಜೈಪುರದಿಂದ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಲಿದೆ
ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ನೀತಿ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಭವವನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಹೆಗ್ಗುರುತಿನ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ರೈತರ ಆದಾಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್‌ 7ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
ಜೈಪುರದಿಂದ ಗುವಾಹಟಿಯವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸಮ್ಮೇಳನ ಸರಣಿ; ಲಕ್ನೋ, ಭುವನೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಮುಂದಿನ ನಿಲುಗಡೆಗಳು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌
01 APR 2026 4:36PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2026 ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌-ಮೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದೇಶವಾರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಂವಾದ, ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಒಳನೋಟಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು, ರೈತ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು), ಕೃಷಿ-ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನ ಸರಣಿ: ಜೈಪುರದಿಂದ ಗುವಾಹಟಿ
ವಿವರಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌, ಪಶ್ಚಿಮ ಪ್ರದೇಶದ ಮೊದಲ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನವು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 7ರಂದು ಜೈಪುರದಲ್ಲಿನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಗುಜರಾತ್‌ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಭಜನ್‌ ಲಾಲ್‌ ಶರ್ಮಾ, ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ದೆಹಲಿ, ಚಂಡೀಗಢ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಲಡಾಖ್‌, ಪಂಜಾಬ್‌ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 17ರಂದು ಲಕ್ನೋದಲ್ಲಿಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್‌ 24ರಂದು ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಿಗದಿಯಾಗಿದೆ. ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ ಮತ್ತು ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಣಿಯು ಮೇ ಅಂತ್ಯದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ.
ಉದ್ದೇಶ: ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು
ಕೇಂದ್ರ-ರಾಜ್ಯ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಯೋಜನೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ದಲ್ಹಾನ್‌ ಮಿಷನ್‌, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮಿಷನ್‌, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್‌ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್‌ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್‌ ಪ್ರಮುಖ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿವೆ. ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಸಮಯೋಚಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ನೀರಾವರಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಿತರಣೆ, ಕೃಷಿ-ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡ ಯಶಸ್ವಿ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ್ಯಂತ ಪುನರಾವರ್ತನೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಅಂತರ್ಗತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ
ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್‌) ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಕೆವಿಕೆ) ತಜ್ಞರು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ (ನಬಾರ್ಡ್‌) ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು, ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು, ಕೃಷಿ-ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಶ್ರೇಣಿಯ ಪಾಲುದಾರರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ರೈತರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನೇರ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತವಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಎರಡಕ್ಕೂ ತಿಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ವಿಧಾನವು ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉಪಕ್ರಮದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌, ಈ ವಲಯ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಹೆಚ್ಚಿನ ರೈತರ ಆದಾಯ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಾಗಿನಿಂದ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೌಹಾಣ್‌ ಅವರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಭೇಟಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ನೀತಿಗಳು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಸ್ಪಂದನಶೀಲ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರೈತರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.