Ministry of Information & Broadcasting
‘Innovate2Educate’ Challenge Spurs Affordable & Accessible EdTech Solutions at WAVES 2025
01 APR 2026 4:41PM by PIB Delhi
The ‘Innovate2Educate’ challenge under the first season of Create in India Challenge (CIC) was aimed at encouraging innovation by creatively intertwining education and technology. The challenge was focused on designing and development of handheld learning devices by students, startups and innovators.
The challenge framework encouraged participants to design solutions that are innovative and accessible, including for children with diverse learning needs such as visually impaired and neurodivergent learners. The initiative received participation from across the country, including students and innovators from diverse backgrounds. An industry association, with support from the Ministry, executed this challenge and undertook outreach activities in schools, universities etc. This was to ensure wider participation of all stakeholders.
The challenge guidelines prescribed a cost criterion to design and develop handheld devices using hardware components within a ceiling of ₹1,000. This was aimed at promoting affordability, accessibility, and frugal innovation in educational technology solutions. Following mentoring and workshop sessions with the preliminarily selected participants, the solutions were further refined and improved.
A total of 10 finalists were selected from more than 1,800 registrations. The shortlisted teams were provided opportunities to showcase their prototypes at CreatoSphere, WAVES 2025 and engage with industry stakeholders.
In addition, the top three winning teams were awarded prize money of up to ₹50,000 in recognition of their innovation and effort. The designs and prototypes showcased reflected diverse approaches to accessibility, interactive learning and technology-enabled education.
After the Summit, out of the 10 finalist teams, 4 teams have evolved into startups, and 2 of these startups are exploring incubation through WAVEX Startup Accelerator Programme. Through WAVES Bazaar outreach events, winners have been provided opportunities to interact with potential investors to scale up their solutions.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha today in response of questions asked by Shri Basavaraj Bommai.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
‘Innovate2Educate’ ચેલેન્જે WAVES 2025 માં સસ્તી અને સુલભ એડટેક (EdTech) સોલ્યુશન્સને વેગ આપ્યો
01 APR 2026 4:41PM by PIB Ahmedabad
'ક્રિએટ ઇન ઈન્ડિયા ચેલેન્જ' (CIC) ની પ્રથમ સીઝન હેઠળની 'Innovate2Educate' ચેલેન્જનો ઉદ્દેશ્ય શિક્ષણ અને ટેકનોલોજીને સર્જનાત્મક રીતે જોડીને નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરવાનો હતો. આ ચેલેન્જ વિદ્યાર્થીઓ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઇનોવેટર્સ દ્વારા હાથમાં રાખી શકાય તેવા લર્નિંગ ડિવાઇસ (handheld learning devices) ની ડિઝાઇન અને વિકાસ પર કેન્દ્રિત હતી.
ચેલેન્જ ફ્રેમવર્કે સહભાગીઓને એવા સોલ્યુશન્સ ડિઝાઇન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા જે નવીન અને સુલભ હોય, જેમાં દ્રષ્ટિહીન અને ન્યુરોડાયવર્જન્ટ લર્નર્સ જેવી વિવિધ શીખવાની જરૂરિયાતો ધરાવતા બાળકોનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ પહેલમાં વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ અને ઇનોવેટર્સ સહિત દેશભરમાંથી ભાગીદારી જોવા મળી હતી. એક ઉદ્યોગ મંડળે, મંત્રાલયના સમર્થન સાથે, આ ચેલેન્જનું અમલીકરણ કર્યું હતું અને શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ વગેરેમાં આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી હતી. આ તમામ હિતધારકોની વ્યાપક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
ચેલેન્જ માર્ગદર્શિકામાં ₹1,000 ની મર્યાદામાં હાર્ડવેર ઘટકોનો ઉપયોગ કરીને હેન્ડહેલ્ડ ડિવાઇસ ડિઝાઇન અને વિકસાવવા માટેના ખર્ચના માપદંડ નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યા હતા. આનો ઉદ્દેશ્ય શૈક્ષણિક ટેકનોલોજી સોલ્યુશન્સમાં પરવડે તેવી ક્ષમતા, સુલભતા અને કરકસરયુક્ત નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. પ્રાથમિક રીતે પસંદ કરાયેલા સહભાગીઓ સાથે મેન્ટરિંગ અને વર્કશોપ સત્રો પછી, સોલ્યુશન્સને વધુ શુદ્ધ અને સુધારવામાં આવ્યા હતા.
1,800 થી વધુ નોંધણીઓમાંથી કુલ 10 ફાઇનલિસ્ટ પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. શોર્ટલિસ્ટ થયેલી ટીમોને ક્રિએટોસ્ફિયર (CreatoSphere), WAVES 2025માં તેમના પ્રોટોટાઇપ્સ પ્રદર્શિત કરવાની અને ઉદ્યોગના હિતધારકો સાથે જોડાવાની તકો પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
આ ઉપરાંત, ટોચની ત્રણ વિજેતા ટીમોને તેમની નવીનતા અને પ્રયત્નોની માન્યતામાં ₹50,000 સુધીની ઇનામી રકમ આપવામાં આવી હતી. પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલી ડિઝાઇન અને પ્રોટોટાઇપ્સ સુલભતા, ઇન્ટરેક્ટિવ લર્નિંગ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ શિક્ષણ પ્રત્યેના વિવિધ અભિગમોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સમિટ પછી, 10 ફાઇનલિસ્ટ ટીમોમાંથી, 4 ટીમો સ્ટાર્ટઅપ્સમાં વિકસી છે, અને આમાંથી 2 સ્ટાર્ટઅપ્સ WAVEX સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ દ્વારા ઇન્ક્યુબેશન શોધી રહ્યા છે. WAVES બઝાર આઉટરીચ ઇવેન્ટ્સ દ્વારા, વિજેતાઓને તેમના સોલ્યુશન્સને મોટા પાયે લઈ જવા માટે સંભવિત રોકાણકારો સાથે વાતચીત કરવાની તકો પૂરી પાડવામાં આવી છે.
આ માહિતી આજે લોકસભામાં શ્રી બસવરાજ બોમ્મઈ દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોના જવાબમાં માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગન દ્વારા લેખિત જવાબમાં સબમિટ કરવામાં આવી હતી.