Ministry of Information & Broadcasting
Digital Radio and Direct-to-Mobile Technologies Transform Mass Communication; Enable Affordable Entertainment and Education, and Robust Critical Messaging
TRAI Strengthens Curb on Spam Calls through DLT Platform; Enables Consumer Preferences and Redresses Complaints
01 APR 2026 5:37PM by PIB Delhi
Digital radio and Direct-to-Mobile (D2M) technologies revolutionise mass communication by optimizing spectrum to deliver multiple channels over a single frequency. Digital radio provides an affordable, free-to-air ecosystem. D2M extends this by broadcasting video, audio and data directly to mobile handsets using terrestrial infrastructure, independent of SIM cards or mobile data. This creates a robust “data pipe” for disseminating affordable entertainment, education, and critical emergency or disaster management alerts.
Unsolicited Commercial Communication (UCC) or spam calls are regulated by the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) under its Telecom Commercial Communications Customer Preference Regulations (TCCCPR). With a view to control UCC, TRAI has implemented a distributed ledger technology (DLT) platform (blockchain technology) on which consumers can register their preferences regarding receipt of promotional communication. Principal entities (businesses like banks, insurance companies, airlines etc.) and telemarketers are also registered on the DLT platform. In addition, a complaint mechanism has been implemented on the DLT platform for registration of complaints from both registered and unregistered telemarketers. It facilitates the flow of complaints among various access service providers for taking action.
The Ministry of Information and Broadcasting supports and promotes adoption of emerging technologies in broadcasting sector by issuing appropriate policy directions from time to time. The Broadcasting Infrastructure and Network Development (BIND) scheme, a Central Sector Scheme, is for the development, modernization and upgradation of broadcasting infrastructure of Doordarshan and Akashvani. Under this scheme, Prasar Bharati continuously upgrades the Akashvani and Doordarshan networks by adopting emerging technologies in broadcasting sector. It includes digitalization of network and upgradation to latest equipment as per emerging technology.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha today in response of questions asked by Shri Rao Rajendra Singh.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿಜಿಟಲ್ ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಡೈರೆಕ್ಟ್-ಟು-ಮೊಬೈಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸಮೂಹ ಸಂವಹನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ; ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮನರಂಜನೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಂದೇಶ ಕಳುಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ
ಭಾರತದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಯ (ಟಿ.ಆರ್.ಎ.ಐ.) ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ. ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಕರೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ; ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೂರುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ
01 APR 2026 5:37PM by PIB Bengaluru
ಡಿಜಿಟಲ್ ರೇಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಡೈರೆಕ್ಟ್-ಟು-ಮೊಬೈಲ್ (ಡಿ2ಎಂ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಒಂದೇ ಆವರ್ತನದಲ್ಲಿ ಬಹು ಚಾನೆಲ್ ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಅನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮೂಹ ಸಂವಹನದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ರೇಡಿಯೋ ಕೈಗೆಟುಕುವ, ಉಚಿತ-ಗಾಳಿಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿ2ಎಂ - ಇದನ್ನು ಸಿಮ್ ಕಾರ್ಡ ಗಳು ಅಥವಾ ಮೊಬೈಲ್ ಡೇಟಾದಿಂದ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಭೂಮಂಡಲದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಮೊಬೈಲ್ ಹ್ಯಾಂಡ್ಸೆಟ್ಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವೀಡಿಯೊ, ಆಡಿಯೋ ಮತ್ತು ಡೇಟಾವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮನರಂಜನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ತುರ್ತು ಅಥವಾ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ದೃಢವಾದ "ಡೇಟಾ ಪೈಪ್" ಅನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂವಹನ (ಯುಸಿಸಿ) ಅಥವಾ ಸ್ಪ್ಯಾಮ್ ಕರೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಟಿ.ಆರ್.ಎ.ಐ./ಟ್ರಾಯಿ) ತನ್ನ ಟೆಲಿಕಾಂ ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಂವಹನ ಗ್ರಾಹಕ ಆದ್ಯತೆ ನಿಯಮಗಳ (ಟಿಸಿಸಿಸಿಪಿಆರ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಯುಸಿಸಿಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಡಿಸ್ಟ್ರಿಬ್ಯೂಟೆಡ್ ಲೆಡ್ಜರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ.) ವೇದಿಕೆಯನ್ನು (ಬ್ಲಾಕ್ ಚೈನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ) ಟಿ.ಆರ್.ಎ.ಐ.(ಟ್ರಾಯಿ) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರು ಪ್ರಚಾರ ಸಂವಹನದ ಸ್ವೀಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು, ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು, ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ) ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮಾರ್ಕೆಟರ್ ಗಳನ್ನು ಸಹ ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ. ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ನೋಂದಾಯಿತ ಮತ್ತು ನೋಂದಾಯಿಸದ ಟೆಲಿಮಾರ್ಕೆಟರ್ಗಳಿಂದ ದೂರುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಡಿ.ಎಲ್.ಟಿ. ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ದೂರು ಸ್ವೀಕಾರ-ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ವಿವಿಧ ಪ್ರವೇಶ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ನಡುವೆ ದೂರುಗಳ ಹರಿವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಸಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯಾದ ಪ್ರಸಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ (ಬಿ.ಐ.ಎನ್.ಡಿ) ಯೋಜನೆಯು ದೂರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಆಕಾಶವಾಣಿಯ ಪ್ರಸಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಧುನೀಕರಣ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಸಾರ ಭಾರತಿ ಪ್ರಸಾರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಆಕಾಶವಾಣಿ ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನ ಜಾಲಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉಪಕರಣಗಳಿಗೆ ಅಪ್ ಗ್ರೇಡ್ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಶ್ರೀ ರಾವ್ ರಾಜೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.