Ministry of Information & Broadcasting
Over 140 TV Violations Acted Upon Under Programme and Advertising Codes in Past Five Years
01 APR 2026 5:38PM by PIB Delhi
The private television channels are required to adhere to the Programme Code and Advertising Code framed under the Cable Television Networks (Regulation) Act, 1995. The Programme Code provides that programme which contains any of the following should not be telecast on a private television channel:
• Obscenity
• Attack on religions or communities
• Visuals or words contemptuous of religious groups
• Content which promotes communal attitudes
• Content which criticizes, maligns or slanders any individual in person or certain groups, segments of social, public and moral life of the country
Further, the Advertising Code, inter-alia, stipulates that indecent, vulgar, suggestive, repulsive or offensive themes or treatment shall be avoided in all advertisements.
The Central Government has also established a statutory mechanism for redressal of grievances/ complaints of violation of Programme and Advertising Codes. As per the three-level grievance redressal mechanism, any complaints regarding the content broadcast by private satellite TV channels, are dealt as follows:
• Level-I: directly received and disposed of by the Broadcaster
• Level -II: Self-Regulating Bodies of the Broadcasters
• Level-III provides for Oversight mechanism by the Central Government.
The Government acts against private satellite TV channels by issuance of advisories, warnings, apology scroll orders and off-air orders etc. The Ministry also issues Advisories from time to time to private satellite TV channels for adhering to the Programme Code and Advertising Code.
The details of action taken by this Ministry in last 5 years in respect of all violations of the Programme Code and Advertising Code as under:
S. No.
Description
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1
Advisories to specific
channels
5
7
14
3
6
35
2
Warnings
25
6
17
1
1
50
3
Orders for Apology Scrolls
11
39
3
-
1
54
4
Off-air Orders
-
-
3
-
-
3
5
Cancellation of permission
1
-
-
-
-
1
6
Order for disclaimer
1
-
-
-
-
1
TOTAL
43
52
37
4
8
144
Apart from above, the Government takes all possible steps to curb violations by other media platforms, which include:
• Print media: Newspapers have to adhere to “Norms of Journalistic Conduct” brought out by the Press Council of India (PCI). These norms, inter-alia, restrain publication of fake/ defamatory/ misleading news. The Council holds inquiry into alleged violations of the norms, as per section 14 of the PCI Act, and may warn, admonish or censure the newspaper, editors, journalists, etc. as the case may be.
• Digital media: For the publishers of news and current affairs on digital media and publishers of online curated content, the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (IT Rules, 2021) provides for a Code of Ethics along with a three-level institutional mechanism for redressal of grievance relating to violation of Code of Ethics by such publishers.
This Information was submitted by the Minister of State for Information and Broadcasting Dr. L. Murugan in a written reply in Lok Sabha today in response of questions asked by Shri. Kalyan Banerjee.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 140 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟಿವಿ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು
01 APR 2026 5:38PM by PIB Bengaluru
ಖಾಸಗಿ ದೂರದರ್ಶನ ವಾಹಿನಿಗಳು ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳು (ನಿಯಂತ್ರಣ) ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆಯು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದನ್ನಾದರೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ದೂರದರ್ಶನ ವಾಹಿನಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ:
• ಅಶ್ಲೀಲತೆ
• ಧರ್ಮಗಳು ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ
• ಧಾರ್ಮಿಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಅವಹೇಳನ ಮಾಡುವ ದೃಶ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಪದಗಳು
• ಕೋಮು ವರ್ತನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವಿಷಯ
• ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ಅಥವಾ ಕೆಲವು ಗುಂಪುಗಳನ್ನು, ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಜೀವನದ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸುವ ಅಥವಾ ನಿಂದಿಸುವ ವಿಷಯ
ಇದಲ್ಲದೆ, ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯು ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಜಾಹೀರಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಭ್ಯ, ಅಸಭ್ಯ, ಸೂಚಕ, ಅಸಹ್ಯಕರ ಅಥವಾ ಆಕ್ರಮಣಕಾರಿ ವಿಷಯಗಳು ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಷರತ್ತು ವಿಧಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು/ದೂರುಗಳ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಶಾಸನಬದ್ಧ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಮೂರು ಹಂತದ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ, ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ವಿಷಯದ ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ದೂರುಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ:
• ಹಂತ-I: ಪ್ರಸಾರಕರು ನೇರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ
• ಹಂತ-II: ಪ್ರಸಾರಕರ ಸ್ವಯಂ-ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು
• ಹಂತ-III ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಸಲಹೆಗಳು, ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ಕ್ಷಮೆಯಾಚನೆ ಸ್ಕ್ರಾಲ್ ಆದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಆಫ್-ಏರ್ ಆದೇಶಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪಾಲಿಸಲು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಖಾಸಗಿ ಉಪಗ್ರಹ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆ ಮತ್ತು ಜಾಹೀರಾತು ಸಂಹಿತೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಚಿವಾಲಯವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ವಿವರ
2021
2022
2023
2024
2025
Total
1
ನಿರ್ದಿಷ್ಟಚಾನೆಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆಗಳು
5
7
14
3
6
35
2
ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳು
25
6
17
1
1
50
3
ಕ್ಷಮಾಪಣೆ ಸ್ಕ್ರಾಲ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಆದೇಶಗಳು
11
39
3
-
1
54
4
ಆಫ್-ಏರ್ ಆರ್ಡರ್‌ಗಳು
-
-
3
-
-
3
5
ಅನುಮತಿಯ ರದ್ದತಿ
1
-
-
-
-
1
6
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆಗಾಗಿ ಆದೇಶ
1
-
-
-
-
1
ಒಟ್ಟು
43
52
37
4
8
144
ಮೇಲಿನವುಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳನ್ನು ತಡೆಯಲು ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ:
ಮುದ್ರಣ ಮಾಧ್ಯಮ: ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (PCI) ಹೊರಡಿಸಿದ "ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು" ಪಾಲಿಸಬೇಕು. ಈ ಮಾನದಂಡಗಳು, ಇತರ ವಿಷಯಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ನಕಲಿ/ಮಾನಹಾನಿಕರ/ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಸುದ್ದಿಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ. ಕೌನ್ಸಿಲ್ PCI ಕಾಯಿದೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 14 ರ ಪ್ರಕಾರ, ನಿಯಮಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯ ಆರೋಪಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಭಾನುಸಾರ ಪತ್ರಿಕೆ, ಸಂಪಾದಕರು, ಪತ್ರಕರ್ತರು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಬಹುದು, ಎಚ್ಚರಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಖಂಡಿಸಬಹುದು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ : ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಲಿತ ವಿದ್ಯಮಾನಗಳ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕ್ಯುರೇಟೆಡ್ ವಿಷಯದ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಗೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳು, 2021 (ಐಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2021) ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅಂತಹ ಪ್ರಕಾಶಕರಿಂದ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆಯ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮೂರು ಹಂತದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ ಅವರು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.