Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks during ‘Karmayogi Sadhana Saptah’
02 APR 2026 11:38AM by PIB Delhi
Principal Secretary Shri P. K. Mishra, Chairman of Karmayogi Bharat Shri S. Ramadorai, Chairperson of the Capacity Building Commission S. Radha Chauhan, Other distinguished guests, ladies and gentlemen!
My heartfelt congratulations to all of you on the occasion of Karmayogi Sadhana Week. In this era of the 21st century, with rapidly changing systems, a swiftly transforming world, and India advancing at the same pace, it is essential to continuously update public service in line with the times. Karmayogi Sadhana Week is an important step in this effort. You are all familiar with the principle of governance we are pursuing today, whose core mantra is Citizen Devo Bhava. With this spirit, the focus is now on making public service more capable and more sensitive to citizens. Governance is being given a new identity by making it citizen-centric.
Friends,
A major principle of success is not to shorten someone else’s line, but to lengthen your own. Since independence, many institutions in our country have worked with different focuses, but there was a need for one institution dedicated to capacity building-one that could enhance the abilities of every employee, every karmayogi working in government. This vision gave birth to the Capacity Building Commission (CBC). On its foundation day today, this new beginning, along with the successful role of iGOT Mission Karmayogi, is giving our efforts manifold energy. I am confident that through these initiatives, we will succeed in building a team of modern, capable, dedicated, and sensitive karmayogis.
Friends,
A few weeks ago, during the inauguration of Seva Teerth, I had also spoken to you in detail about the resolve of a developed India. To achieve this goal, we need fast economic growth, modern infrastructure and technology, and a large skilled workforce. In achieving these targets, the role of our public institutions and public servants is crucial. We are all witnessing and experiencing how aspirational today’s India is. Every citizen has their own dreams and goals, and it is our responsibility to provide maximum support in fulfilling them. Our governance must ensure that citizens’ ease of living and quality of life improve day by day. That is our benchmark. For this, you must learn something new every day and embody the spirit of karmayogi.
Friends,
When we speak of reforms and changes in administrative services, it also means a change in the behavior of public servants. We all know that in the old system, emphasis was placed more on being an officer. But today, the country emphasizes duty-importance lies not in position, but in work. The Constitution grants us rights through our duties. If, before every decision, you ask yourself what your duty demands, the impact of your decisions will automatically multiply. I repeat once again: we must view our present efforts on the canvas of the future. 2047, a developed India-that is our canvas, that is our goal. We must ask ourselves: what impact will our work today have on the nation’s development journey? How many citizens’ lives can change through one decision? How can individual transformation become institutional transformation? These questions must be part of every effort. From my experience, I can say that this requires immense energy, and such energy can only come from a spirit of service.
Friends,
When we talk about learning, technology becomes extremely important in today’s context. You have all seen how, in the past 11 years, technology has been integrated into governance and administration. From governance and delivery to the economy, we have witnessed the power of the tech revolution. With the advent of AI, this change will accelerate even further. Therefore, understanding technology and using it correctly has become an essential part of public service. The best administrators and public servants will now be those who understand technology and data. This will form the basis of decision-making. Hence, efforts are being made to facilitate capacity building and continuous learning in the field of AI. Your participation and involvement in this are very important. I hope that Karmayogi Sadhana Week will focus equally on this subject.
Friends,
In our federal structure, the success of the nation means the collective success of the states. For decades, states were categorized as advanced, backward, or sick. Today, we are ending all such definitions. We must bridge every gap between states, and this will only happen when every state works with equal intensity. We must break silos and move forward with better coordination and shared understanding. For this, we need a whole-of-government approach. If both government and bureaucracy adopt this approach, every mission will succeed. Karmayogi Sadhana Week is an effort to ensure exactly this.
Friends,
We must always remember that for the common citizen, the local office is the face of the government. Your working style, your behavior-these determine citizens’ trust in democracy and constitutional systems. Therefore, whatever we do, at whichever level, we must preserve that trust. Once again, I congratulate the entire team of the Capacity Building Commission. I am confident that Karmayogi Sadhana Week will become an important chapter in our journey towards a developed India.
Thank you very much.
Namaskar.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
‘കർമയോഗി സാധനാ സപ്താഹ്’ വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പരാമർശങ്ങളുടെ പൂർണ്ണ രൂപം
02 APR 2026 11:38AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറി ശ്രീ പി. കെ. മിശ്ര, കർമ്മയോഗി ഭാരത് ചെയർമാൻ ശ്രീ എസ്. രാമദൊരൈ, ശേഷി വികസന കമ്മീഷൻ ചെയർപേഴ്‌സൺ എസ്. രാധ ചൗഹാൻ, മറ്റ് വിശിഷ്ടാതിഥികളെ, മഹതികളെ, മാന്യരെ!
കർമ്മയോഗി സാധനാ വാരാഘോഷ വേളയിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ. അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സംവിധാനങ്ങളും, അതിവേഗം മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന ലോകവും, ഇന്ത്യയും ഒരേ വേഗതയിൽ മുന്നേറുന്ന 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ, കാലത്തിനനുസരിച്ച് പൊതുസേവനം തുടർച്ചയായി നവീകരിക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്. കർമ്മയോഗി സാധനാ വാരം ഈ ശ്രമത്തിലെ ഒരു പ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പാണ്. പൗര ദേവോ ഭവ എന്ന പ്രധാന മന്ത്രം ഇന്ന് നാം പിന്തുടരുന്ന ഭരണ തത്വത്തെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും പരിചിതമായിരിക്കും. ഈ മനോഭാവത്തോടെ, പൊതുസേവനം കൂടുതൽ സമർത്ഥവും പൗരന്മാരോട് കൂടുതൽ സംവേദനക്ഷമതയുള്ളതുമാക്കുന്നതിലാണ് ഇപ്പോൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നത്. പൗരകേന്ദ്രീകൃതമാക്കി ഭരണത്തിന് ഒരു പുതിയ സ്വത്വം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
മറ്റൊരാളുടെ പുരോ​ഗതി ചുരുക്കുകയല്ല, മറിച്ച് സ്വന്തം പുരോ​ഗതി നീട്ടുക എന്നതാണ് വിജയത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന തത്വം. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ പല സ്ഥാപനങ്ങളും വ്യത്യസ്ത ലക്ഷ്യങ്ങളോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഒരു സ്ഥാപനത്തിന്റെ ആവശ്യകത ഉണ്ടായിരുന്നു - ​ഗവൺമെൻ്റിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഓരോ ജീവനക്കാരന്റെയും, ഓരോ കർമ്മയോഗിയുടെയും കഴിവുകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയുന്ന ഒന്ന്. ഈ ദർശനം ശേഷി നിർമ്മാണ കമ്മീഷന് (CBC) രൂപം നൽകി. ഇന്ന് അതിന്റെ സ്ഥാപക ദിനത്തിൽ, ഈ പുതിയ തുടക്കം, iGOT മിഷൻ കർമ്മയോഗിയുടെ വിജയകരമായ പങ്കിനൊപ്പം, നമ്മുടെ ശ്രമങ്ങൾക്ക് പലമടങ്ങ് ഊർജ്ജം നൽകുന്നു. ഈ സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, ആധുനിക, കഴിവുള്ള, സമർപ്പിത, സംവേദനക്ഷമതയുള്ള കർമ്മയോഗികളുടെ ഒരു ടീമിനെ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിൽ നമുക്ക് വിജയിക്കാനാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഏതാനും ആഴ്ചകൾക്ക് മുമ്പ്, സേവാ തീർത്ഥത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് വിശദമായി സംസാരിച്ചിരുന്നു. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന്, നമുക്ക് വേഗത്തിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ച, ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യ, വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഒരു വലിയ തൊഴിൽ ശക്തി എന്നിവ ആവശ്യമാണ്. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ, നമ്മുടെ പൊതു സ്ഥാപനങ്ങളുടെയും പൊതുപ്രവർത്തകരുടെയും പങ്ക് നിർണായകമാണ്. ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യ എത്രത്തോളം അഭിലാഷപൂർണ്ണമാണെന്ന് നാമെല്ലാവരും കാണുകയും അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഓരോ പൗരനും അവരുടേതായ സ്വപ്നങ്ങളും ലക്ഷ്യങ്ങളുമുണ്ട്, അവ നിറവേറ്റുന്നതിൽ പരമാവധി പിന്തുണ നൽകേണ്ടത് നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. പൗരന്മാരുടെ ജീവിത സൗകര്യവും ജീവിത നിലവാരവും ദിനംപ്രതി മെച്ചപ്പെടുന്നുണ്ടെന്ന് നമ്മുടെ ഭരണം ഉറപ്പാക്കണം. അതാണ് നമ്മുടെ മാനദണ്ഡം. ഇതിനായി, നിങ്ങൾ എല്ലാ ദിവസവും പുതിയ എന്തെങ്കിലും പഠിക്കുകയും കർമ്മയോഗിയുടെ ചൈതന്യത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഭരണപരമായ സേവനങ്ങളിലെ പരിഷ്കാരങ്ങളെയും മാറ്റങ്ങളെയും കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് പൊതുപ്രവർത്തകരുടെ പെരുമാറ്റത്തിലെ മാറ്റത്തെയും അർത്ഥമാക്കുന്നു. പഴയ സമ്പ്രദായത്തിൽ, ഒരു ഉദ്യോഗസ്ഥനാകുന്നതിനാണ് കൂടുതൽ ഊന്നൽ നൽകിയിരുന്നത് എന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. എന്നാൽ ഇന്ന്, രാജ്യം കടമയുടെ പ്രാധാന്യം സ്ഥാനത്തിലല്ല, ജോലിയിലാണ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. നമ്മുടെ കടമകളിലൂടെ ഭരണഘടന നമുക്ക് അവകാശങ്ങൾ നൽകുന്നു. ഓരോ തീരുമാനത്തിനും മുമ്പ്, നിങ്ങളുടെ കടമ എന്താണ് ആവശ്യപ്പെടുന്നതെന്ന് നിങ്ങൾ സ്വയം ചോദിച്ചാൽ, നിങ്ങളുടെ തീരുമാനങ്ങളുടെ സ്വാധീനം സ്വയമേവ വർദ്ധിക്കും. ഞാൻ വീണ്ടും ആവർത്തിക്കുന്നു: നമ്മുടെ വർത്തമാനകാല ശ്രമങ്ങളെ ഭാവിയുടെ ക്യാൻവാസിൽ കാണണം. 2047, വികസിത ഇന്ത്യ - അതാണ് നമ്മുടെ കാൻവാസ്, അതാണ് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം. നമ്മൾ സ്വയം ചോദിക്കണം: ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വികസന യാത്രയിൽ എന്ത് സ്വാധീനം ചെലുത്തും? ഒരു തീരുമാനത്തിലൂടെ എത്ര പൗരന്മാരുടെ ജീവിതങ്ങൾ മാറും? വ്യക്തിഗത പരിവർത്തനം എങ്ങനെ സ്ഥാപനപരമായ പരിവർത്തനമായി മാറും? ഈ ചോദ്യങ്ങൾ ഓരോ ശ്രമത്തിന്റെയും ഭാഗമായിരിക്കണം. എന്റെ അനുഭവത്തിൽ നിന്ന്, ഇതിന് വളരെയധികം ഊർജ്ജം ആവശ്യമാണെന്ന് എനിക്ക് പറയാൻ കഴിയും, അത്തരം ഊർജ്ജം സേവന മനോഭാവത്തിൽ നിന്ന് മാത്രമേ ഉണ്ടാകൂ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
പഠനത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഇന്നത്തെ സാഹചര്യത്തിൽ സാങ്കേതികവിദ്യ വളരെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, ഭരണത്തിലും വ്യവസ്ഥിതിയിലും സാങ്കേതികവിദ്യ എങ്ങനെ സംയോജിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഭരണനിർവ്വഹണവും സേവനവും മുതൽ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വരെ, സാങ്കേതിക വിപ്ലവത്തിന്റെ ശക്തി നമ്മൾ കണ്ടു. AI യുടെ വരവോടെ, ഈ മാറ്റം കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടും. അതിനാൽ, സാങ്കേതികവിദ്യയെ മനസ്സിലാക്കുകയും അത് ശരിയായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് പൊതുസേവനത്തിന്റെ ഒരു അനിവാര്യ ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സാങ്കേതികവിദ്യയും ഡാറ്റയും മനസ്സിലാക്കുന്നവരായിരിക്കും ഇപ്പോൾ മികച്ച ഭരണാധികാരികളും പൊതുപ്രവർത്തകരും. ഇത് തീരുമാനമെടുക്കലിന്റെ അടിസ്ഥാനമാകും. അതിനാൽ, AI മേഖലയിൽ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തുടർച്ചയായ പഠനത്തിനും സൗകര്യമൊരുക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങൾ നടക്കുന്നു. ഇതിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തവും കൂട്ടായപ്രവർത്തനവും വളരെ പ്രധാനമാണ്. കർമ്മയോഗി സാധന വാരം ഈ വിഷയത്തിൽ തുല്യ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമ്മുടെ ഫെഡറൽ ഘടനയിൽ, രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വിജയം എന്നാൽ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ കൂട്ടായ വിജയമാണ്. പതിറ്റാണ്ടുകളായി, സംസ്ഥാനങ്ങളെ വികസിത, പിന്നോക്ക, അല്ലെങ്കിൽ സാമ്പത്തികമായി ബുദ്ധിമുട്ടുന്നവ എന്നിങ്ങനെ തരംതിരിച്ചിരുന്നു. ഇന്ന്, അത്തരം എല്ലാ നിർവചനങ്ങളും നമ്മൾ അവസാനിപ്പിക്കുകയാണ്. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കിടയിലുള്ള എല്ലാ വിടവുകളും നാം നികത്തണം, ഓരോ സംസ്ഥാനവും തുല്യ തീവ്രതയോടെ പ്രവർത്തിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ ഇത് സംഭവിക്കൂ. നമ്മൾ തടസ്സങ്ങൾ തകർത്ത് മികച്ച ഏകോപനത്തോടെയും പങ്കിട്ട ധാരണയോടെയും മുന്നോട്ട് പോകണം. ഇതിനായി, നമുക്ക് ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ​ഗവൺമെൻ്റ് സമീപനം ആവശ്യമാണ്. ​ഗവൺമെൻ്റും ഉദ്യോഗസ്ഥവൃന്ദവും ഈ സമീപനം സ്വീകരിച്ചാൽ, ഓരോ ദൗത്യവും വിജയിക്കും. ഇത് കൃത്യമായി ഉറപ്പാക്കാനുള്ള ശ്രമമാണ് കർമ്മയോഗി സാധന വാരം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
സാധാരണ പൗരന്, ​ഗവൺമെൻ്റിന്റെ മുഖമാണ് പ്രാദേശിക ഓഫീസ് എന്ന് നാം എപ്പോഴും ഓർമ്മിക്കണം. നിങ്ങളുടെ പ്രവർത്തന ശൈലി, നിങ്ങളുടെ പെരുമാറ്റം - ഇവയാണ് ജനാധിപത്യത്തിലും ഭരണഘടനാ സംവിധാനങ്ങളിലുമുള്ള പൗരന്മാരുടെ വിശ്വാസത്തെ നിർണ്ണയിക്കുന്നത്. അതിനാൽ, നമ്മൾ എന്ത് ചെയ്താലും, ഏത് തലത്തിലും, നമ്മൾ ആ വിശ്വാസം സംരക്ഷിക്കണം. ഒരിക്കൽ കൂടി, ശേഷി നിർമ്മാണ കമ്മീഷന്റെ മുഴുവൻ ടീമിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള നമ്മുടെ യാത്രയിൽ കർമ്മയോഗി സാധന വാരം ഒരു പ്രധാന അധ്യായമായി മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
വളരെ നന്ദി.
നമസ്കാരം.