Ministry of Commerce & Industry
India–Australia ECTA Completes Four Years, Strengthening Bilateral Economic Partnership
India–Australia Trade Reaches USD 24.1 Billion in 2024–25 Amid Strong Export Growth
Australia Grants 100% Tariff Line Access to India Under ECTA; Zero Duty on All Exports from 2026
02 APR 2026 1:19PM by PIB Delhi
The India–Australia Economic Cooperation and Trade Agreement (Ind-Aus ECTA) completes four years since its signing today, marking an important milestone in the evolving economic partnership between India and Australia. Since its signing on 2 April 2022, the Agreement has played a pivotal role in enhancing trade flows, fostering industry linkages, and creating new opportunities for businesses, entrepreneurs, and employment in both countries.
Over the past four years, the Agreement has continued to strengthen bilateral economic engagement, with both sides benefiting from improved market access and reduced trade barriers. India’s exports to Australia have more than doubled, rising from USD 4 billion in FY 2020–21 to USD 8.5 billion in FY 2024–25. During 2024–25, total bilateral trade stood at USD 24.1 billion, while India’s exports to Australia recorded an 8% growth over the previous year. In FY 2025–26 (up to February), India’s total trade with Australia stood at USD 19.3 billion.
Under the India–Australia ECTA, India granted preferential market access on 70.3% of its tariff lines, covering 90.6% of trade value, while Australia granted preferential market access on 100% of its tariff lines, corresponding to 100% of imports from India. Of this, 98.3% of tariff lines became duty-free immediately upon implementation, while the remaining 1.7% (113 tariff lines) are being phased out over five years. From 1 January 2026, all Indian exports are eligible for zero-duty market access into Australia.
Sectoral gains under the ECTA have become more broad-based, with notable growth in exports across textiles, pharmaceuticals, chemicals, and agricultural products. On the import side, the Agreement continues to facilitate access to essential raw materials such as base metals, raw cotton, chemicals and fertilisers, and pulses, which are critical for India’s manufacturing and industrial sectors. This complementary trade structure has strengthened supply chain resilience and supported domestic value addition.
A major milestone in bilateral cooperation was achieved with the signing of the Mutual Recognition Arrangement (MRA) on Organic Products between India and Australia on 24 September 2025. The MRA facilitates seamless trade in organic products by recognising each other’s certification systems, thereby reducing duplication, cost, and time for exporters. This step has strengthened cooperation in the organic sector and enhanced transparency and trust in organic trade practices.
The Agreement has emerged as a key pillar of bilateral engagement, delivering tangible benefits for businesses, MSMEs, workers, and consumers in both countries. As India and Australia commemorate four years of the Ind-Aus ECTA, both sides reaffirm their commitment to expanding trade, strengthening supply chains, promoting investment partnerships, and advancing the shared objective of taking the bilateral economic partnership to even greater heights.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ECTAએ ચાર વર્ષ પૂર્ણ કર્યા, દ્વિપક્ષીય આર્થિક ભાગીદારી મજબૂત થઈ
મજબૂત નિકાસ વૃદ્ધિ વચ્ચે, ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વેપાર 2024-25માં $24.1 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો
ઓસ્ટ્રેલિયા ECTA હેઠળ ભારતને 100% ટેરિફ લાઇન ઍક્સેસ આપે છે; 2026થી તમામ નિકાસ પર શૂન્ય ડ્યુટી
02 APR 2026 1:19PM by PIB Ahmedabad
આજે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા આર્થિક સહકાર અને વેપાર કરાર (Ind-Aus ECTA) પર હસ્તાક્ષર થયાને ચાર વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે વિકસિત થતી આર્થિક ભાગીદારીમાં આ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે. 2 એપ્રિલ, 2022ના રોજ તેના પર હસ્તાક્ષર થયા પછી, આ કરારે વેપાર પ્રવાહ વધારવા, ઔદ્યોગિક સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવા અને બંને દેશોમાં વ્યવસાયો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને રોજગાર માટે નવી તકો ઉભી કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
છેલ્લા ચાર વર્ષોમાં, આ કરારે દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણને સતત મજબૂત બનાવ્યું છે, જેમાં સુધારેલ બજાર ઍક્સેસ અને ઘટાડા દ્વારા બંને પક્ષોને ફાયદો થયો છે. ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતની નિકાસ બમણી થઈ ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2020-21માં 4 બિલિયન યુએસ ડોલરથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 8.5 બિલિયન યુએસ ડોલર થઈ ગઈ છે. 2024-25 દરમિયાન, કુલ દ્વિપક્ષીય વેપાર 24.1 બિલિયન યુએસ ડોલર રહ્યો હતો, જેમાં ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતની નિકાસ પાછલા વર્ષ કરતા 8% વધુ નોંધાઈ હતી. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 (ફેબ્રુઆરી સુધી)માં ભારતનો ઓસ્ટ્રેલિયા સાથે કુલ વેપાર 19.3 બિલિયન યુએસ ડોલર હતો.
ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા ECTA હેઠળ ભારતે તેની ટેરિફ લાઇનના 70.3% પર પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ આપ્યો, જે વેપાર મૂલ્યના 90.6%ને આવરી લે છે; જ્યારે ઓસ્ટ્રેલિયાએ તેની ટેરિફ લાઇનના 100% પર પ્રેફરન્શિયલ માર્કેટ એક્સેસ આપ્યો, જે ભારતમાંથી થતી આયાતના 100% જેટલી છે. આમાંથી, 98.3% ટેરિફ લાઇન અમલમાં આવ્યા પછી તરત જ ડ્યુટી-મુક્ત થઈ ગઈ, જ્યારે બાકીની 1.7% (113 ટેરિફ લાઇન) પાંચ વર્ષમાં તબક્કાવાર રીતે દૂર કરવામાં આવી રહી છે. 1 જાન્યુઆરી, 2026થી તમામ ભારતીય નિકાસ ઓસ્ટ્રેલિયન બજારમાં શૂન્ય-ડ્યુટી એક્સેસ માટે પાત્ર બનશે.
ECTA હેઠળ વિવિધ ક્ષેત્રોને મળતા ફાયદા હવે વધુ વ્યાપક બન્યા છે, જેમાં કાપડ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, રસાયણો અને કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આયાત મોરચે, કરાર બેઝ મેટલ્સ, કાચા કપાસ, રસાયણો અને ખાતરો અને કઠોળ જેવા આવશ્યક કાચા માલની ઍક્સેસને સરળ બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે; આ ભારતના ઉત્પાદન અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રો માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ પૂરક વેપાર માળખાએ સપ્લાય ચેઇનની મજબૂતાઈમાં વધારો કર્યો છે અને સ્થાનિક મૂલ્ય વધારાને ટેકો આપ્યો છે.
24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો પર મ્યુચ્યુઅલ રેકગ્નિશન એરેન્જમેન્ટ (MRA) પર હસ્તાક્ષર કરીને દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું. આ MRA બંને દેશોની પ્રમાણપત્ર પ્રણાલીઓને માન્યતા આપીને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાં સીમાચિહ્ન વેપારને સરળ બનાવે છે, નિકાસકારો માટે કામ, ખર્ચ અને સમયનું પુનરાવર્તન બચાવે છે. આ પગલાથી ઓર્ગેનિક ક્ષેત્રમાં સહયોગ મજબૂત થયો છે અને ઓર્ગેનિક વેપાર પ્રક્રિયાઓમાં પારદર્શિતા અને વિશ્વાસ વધ્યો છે.
આ કરાર દ્વિપક્ષીય જોડાણના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જે બંને દેશોમાં વ્યવસાયો, MSME, કામદારો અને ગ્રાહકોને લાભ પહોંચાડે છે. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા ઇન્ડ-ઓસ ECTAના ચાર વર્ષની ઉજવણી કરી રહ્યા છે, બંને પક્ષો વેપારને વિસ્તૃત કરવા, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા, રોકાણ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા અને દ્વિપક્ષીય આર્થિક ભાગીદારીને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાના સહિયારા ઉદ્દેશ્યને આગળ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરે છે.