Ministry of Education
IIT Gandhinagar-incubated startup AB6 Robotics partners with iACE to scale robotics skilling
02 APR 2026 3:25PM by PIB Ahmedabad
AB6 Robotics, an IIT Gandhinagar-incubated startup, has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the International Automobile Centre of Excellence (iACE), Gandhinagar, recently to scale high-quality robotics and physical AI training across Gujarat and India.
The collaboration comes at a time when industries are rapidly adopting robotics, automation, and AI-driven systems, leading to a growing demand for skilled talent in hands-on, hardware-oriented domains. However, access to structured and industry-relevant robotics training remains limited for many students and professionals. The partnership aims to address this gap by making advanced robotics learning more accessible, experiential, and aligned with real-world applications.
AB6 Robotics develops AI-driven, hands-on learning platforms for robotics and related fields. Built on challenge-based pedagogy and real hardware interaction, its programmes focus on building practical skills, strengthening conceptual understanding, and enhancing industry readiness. With deployments across multiple institutions and a growing learner base, the startup is working towards redefining hands-on technical education in the AI era.
iACE, a joint venture between the Government of Gujarat and Maruti Suzuki India Limited with equal equity participation, has been at the forefront of skill development in emerging technology domains. With strong industry linkages, world-class infrastructure, and a focus on future mobility and advanced manufacturing, iACE provides a robust platform for scaling impactful skilling initiatives.
Through this partnership, AB6 Robotics and iACE will jointly offer robotics training programmes and experiential learning pathways for college students across Gujarat, as well as for industry professionals seeking to upskill in robotics and automation. The collaboration will leverage iACE’s infrastructure and outreach capabilities along with AB6 Robotics’ technology platform and products.
The initiative is expected to expand access to high-quality robotics education, nurture skilled talent, and contribute to building a future-ready workforce aligned with India’s ambitions in manufacturing, automation, and deep-tech innovation.
Prof Amit Prashant, Dean, External Relations, IITGN, said “A big area of need in engineering education today is deeply experiential, hands-on learning that is closely aligned with emerging industry needs. We are happy to see innovations emerging from our ecosystem scale to broader impact.”
Prof Harish P M, Co-founder of AB6 Robotics, said “At AB6 Robotics, we are focused on enabling real, hands-on mastery in robotics. Partnering with iACE allows us to take this approach to a much larger audience and build a strong pipeline of skilled talent.”

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર-ઇન્ક્યુબેટેડ સ્ટાર્ટઅપ AB6 રોબોટિક્સે રોબોટિક્સ કૌશલ્ય વધારવા માટે iACE સાથે ભાગીદારી કરી
02 APR 2026 3:25PM by PIB Ahmedabad
IIT ગાંધીનગર-ઇન્ક્યુબેટેડ સ્ટાર્ટઅપ AB6 રોબોટિક્સે ગુજરાત અને સમગ્ર ભારતમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા રોબોટિક્સ અને ફિઝિકલ AI તાલીમને સ્કેલ કરવા માટે તાજેતરમાં ઇન્ટરનેશનલ ઓટોમોબાઇલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (iACE), ગાંધીનગર સાથે સમજૂતી પત્ર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
આ સહયોગ એવા સમયે થયો છે જ્યારે ઉદ્યોગો ઝડપથી રોબોટિક્સ, ઓટોમેશન અને AI-સંચાલિત પ્રણાલીઓ અપનાવી રહ્યા છે, જેના કારણે હેન્ડ્સ-ઓન, હાર્ડવેર-ઓરિએન્ટેડ ડોમેન્સમાં કુશળ પ્રતિભાની માંગ વધી રહી છે. જો કે, ઘણા વિદ્યાર્થીઓ અને વ્યાવસાયિકો માટે સંરચિત અને ઉદ્યોગ-સંબંધિત રોબોટિક્સ તાલીમની પહોંચ મર્યાદિત રહે છે. આ ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ્ય અદ્યતન રોબોટિક્સ શિક્ષણને વધુ સુલભ, પ્રાયોગિક અને વાસ્તવિક દુનિયાના ઉપયોગો સાથે સુસંગત બનાવીને આ ખામીને દૂર કરવાનો છે.
AB6 રોબોટિક્સ રોબોટિક્સ અને સંબંધિત ક્ષેત્રો માટે AI-સંચાલિત, હેન્ડ્સ-ઓન લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ વિકસાવે છે. ચેલેન્જ-આધારિત શિક્ષણ પદ્ધતિ અને વાસ્તવિક હાર્ડવેર ક્રિયાપ્રતિક્રિયા પર બનેલા તેના કાર્યક્રમો વ્યવહારુ કૌશલ્યો બનાવવા, વૈચારિક સમજને મજબૂત કરવા અને ઉદ્યોગની તૈયારી વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. બહુવિધ સંસ્થાઓમાં તેના અમલીકરણ અને વધતા જતા લર્નર બેઝ સાથે, આ સ્ટાર્ટઅપ AI યુગમાં હેન્ડ્સ-ઓન ટેકનિકલ શિક્ષણને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા તરફ કામ કરી રહ્યું છે.
iACE, જે ગુજરાત સરકાર અને મારુતિ સુઝુકી ઇન્ડિયા લિમિટેડ વચ્ચે સમાન ઇક્વિટી ભાગીદારી સાથેનું સંયુક્ત સાહસ છે, તે ઉભરતા ટેકનોલોજી ડોમેન્સમાં કૌશલ્ય વિકાસમાં મોખરે રહ્યું છે. મજબૂત ઉદ્યોગ જોડાણો, વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ અને ભાવિ ગતિશીલતા અને અદ્યતન ઉત્પાદન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે, iACE પ્રભાવશાળી કૌશલ્ય પહેલને સ્કેલ કરવા માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
આ ભાગીદારી દ્વારા, AB6 રોબોટિક્સ અને iACE સંયુક્ત રીતે ગુજરાતભરના કોલેજ વિદ્યાર્થીઓ તેમજ રોબોટિક્સ અને ઓટોમેશનમાં અપસ્કિલિંગ કરવા માંગતા ઉદ્યોગ વ્યાવસાયિકો માટે રોબોટિક્સ તાલીમ કાર્યક્રમો અને પ્રાયોગિક શિક્ષણના માર્ગો ઓફર કરશે. આ સહયોગ iACE ની માળખાગત સુવિધાઓ અને પહોંચની ક્ષમતાઓ તેમજ AB6 રોબોટિક્સના ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ અને ઉત્પાદનોનો લાભ લેશે.
આ પહેલથી ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા રોબોટિક્સ શિક્ષણની પહોંચ વિસ્તરશે, કુશળ પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન મળશે અને મેન્યુફેક્ચરિંગ, ઓટોમેશન અને ડીપ-ટેક નવીનતામાં ભારતની મહત્વાકાંક્ષાઓને અનુરૂપ ભવિષ્ય માટે તૈયાર વર્કફોર્સ બનાવવામાં યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
IITGN ના ડીન (એક્સટર્નલ રિલેશન્સ) પ્રો. અમિત પ્રશાંતે જણાવ્યું હતું કે, “આજે એન્જિનિયરિંગ શિક્ષણમાં સૌથી મોટી જરૂરિયાત એ ઊંડા પ્રાયોગિક, હેન્ડ્સ-ઓન શિક્ષણની છે જે ઉભરતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતો સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું હોય. અમને અમારા ઇકોસિસ્ટમમાંથી ઉભરી આવતી નવીનતાઓને વ્યાપક પ્રભાવ તરફ સ્કેલ થતી જોઈને આનંદ થાય છે.
AB6 રોબોટિક્સના સહ-સ્થાપક પ્રો. હરીશ પી. એમ. એ જણાવ્યું હતું કે, “AB6 રોબોટિક્સમાં, અમે રોબોટિક્સમાં વાસ્તવિક, હેન્ડ્સ-ઓન નિપુણતા સક્ષમ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ છીએ. iACE સાથે ભાગીદારી અમને આ અભિગમને વધુ મોટા પ્રેક્ષકો સુધી લઈ જવા અને કુશળ પ્રતિભાની મજબૂત પાઈપલાઈન બનાવવાની મંજૂરી આપે છે.