Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
8 States/UTs getting additional LPG allocation for PNG reforms; applications from 3 States under consideration
Government permits supply of C3 & C4 streams to critical sectors including pharmaceuticals, food & public distribution, and chemicals & petrochemicals as per CHT Allocation
More than 55,000 PNG connections gasified in last five days
Over 4.3 Lakh - 5 Kg FTL cylinders sold since 23rd March
Government grants full customs duty exemption on critical petrochemical products in view of ongoing conflict in West Asia
Exemption to benefit sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediates such as plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing segments
Proactive Measures taken to safeguard trade and support exporters
Inter-Ministerial coordination, exporter facilitation, logistics support and targeted relief measures initiated to ensure continuity of trade
Safe repatriation of more than 975 Indian seafarers facilitated so far from the region, including 11 in the past 24 hours
External Affairs Ministry continues to closely monitor the evolving situation in region; safety, security and welfare of the Indian community remain priority
Around 6,24,000 passengers having travelled to India since 28 February; Flight situation improving
02 APR 2026 6:19PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance extended to Indian nationals in the region, and measures being taken to maintain overall stability. Officers from the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance and Ministry of Commerce and Industry also participated, with the CBIC outlining tax and duty-related interventions, while the Ministry of Commerce and Industry highlighted steps being taken to safeguard trade and support exporters in view of the ongoing disruptions in West Asia.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across the country.
· The Middle East crisis has resulted in an abnormal increase in crude prices. To protect consumers from this impact, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
· The Government of India has imposed an export levy of ₹21.5 per litre on diesel and ₹29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability of these products in the domestic market.
· Instances of panic buying due to rumours have been reported in certain areas, resulting in unusually high sales and crowding at retail outlets. However, adequate stocks of petrol and diesel are available across all petrol pumps in the country.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged. There is under recovery of Rs. 24.40/Ltr on Petrol and Rs. 104.99/Ltr on Diesel to PSU OMCs.
• The Government has reiterated its advice to the public not to believe rumours and has requested State Governments to disseminate accurate information through regular press briefings.
Natural Gas
· Priority allocation continues with 100% supply to domestic PNG and CNG (transport).
· Supply to industrial and commercial consumers connected to the grid is being maintained at around 80% of average consumption.
· CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens.
· Supply to operating urea plants is steady at around 70–75% of their last six-month average consumption. Additional LNG and RLNG supplies are being sourced to maintain pipeline operations.
· Industrial consumers, including fertiliser plants, have been advised to indicate additional requirements on a spot basis.
· CGD companies such as IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India has requested States/UTs and Central Ministries to expedite approvals required for CGD network expansion.
• An additional 10% allocation of commercial LPG has been offered to States/UTs, linked to the transition from LPG to PNG, with further allocations being recommended for reform-oriented States. At present, eight States/UTs are being provided with this additional allocation, and applications received from three other States are currently under consideration.
· PNGRB has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens within five days, wherever feasible.
· Ministry of Road Transport and Highways has adopted an accelerated approval framework for CGD infrastructure with reduced timelines for a period of three months.
· The Government of India has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution Order, 2026, providing a streamlined and time-bound framework for expansion of pipeline infrastructure and enhancing last-mile connectivity.
· Ministry of Defence has issued a temporary policy modification to expedite PNG infrastructure installation in defence residential areas till 30 June 2026.
· PNGRB has extended National PNG Drive 2.0 till 30 June 2026 to sustain momentum in PNG expansion.
· More than 55,000 PNG connections have been gasified across 110 geographical areas in the last five days.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Online LPG cylinder bookings have increased to 95% on industry basis yesterday.
· To prevent diversion at the distributor level, Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased from 53% (Feb-2026) to 85% yesterday.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Refining companies including Petrochemical Complexes in India to make available certain minimum quantities of C3 & C4 streams for critical sectors like Department of Pharmaceuticals, Department of Food & Public Distribution, Department of Chemicals & Petro Chemicals etc. based on specific quantity and refinery source as determined by the Centre for High Technology (CHT).
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has decided to allocate an additional 20% for commercial LPG (this would bring the total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based). This additional 20% allocation would be given to industries with priority to steel, automobile, textile, dye, chemicals and plastics. Among this, priority shall be given to process industries or those requiring LPG for specialised heating purposes that cannot be substituted by natural gas.
· Since 23rd March 2026, more than 4.3 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
· Most of the States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. A total of 60370 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been made to all States/UTs over and above regular allocation.
· Distribution of PDS SKO has been facilitated in SKO-free States/UTs, with up to two designated PSU OMC service stations per district allowed to store up to 5,000 litres.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Role of State Governments / UTs
· Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Governments are empowered to act against hoarding and black marketing and play a primary role in regulating supply of essential commodities.
· States/UTs have been requested to:
Ø Institutionalise daily press briefings and issue regular public advisories.
Ø Set up dedicated control rooms and helplines.
Ø Actively monitor and counter misinformation on social media.
Ø Intensify enforcement drives and conduct regular raids and inspections.
Ø Issue commercial LPG and SKO allocation orders.
Ø Fast-track CGD expansion, including RoW/RoU approvals.
Ø Promote PNG adoption and alternate fuels.
Ø Nominate senior nodal officers for coordination with the Ministry.
· 17 States/UTs are currently conducting regular press briefings.
Enforcement Action
· Enforcement drives are ongoing across States/UTs, with more than 2,600 raids conducted and around 700 LPG cylinders seized on the previous day.
· PSU Oil Marketing Companies are conducting daily surprise inspections across retail outlets and LPG distributorships.
· More than 600 show cause notices have been issued to LPG distributorships.
Government Measures
· The Government continues to prioritise domestic LPG and PNG supply, along with critical sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals and prioritised allocation of supplies.
· Alternate fuels such as kerosene and coal are being promoted to ease LPG demand.
· Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to increase supply for distribution to small and medium consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial users.
Public Advisory
· The Government is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchases.
· Citizens are advised to rely only on official sources and not believe rumours.
· For LPG, consumers are requested to use digital modes for booking and avoid visiting LPG distributors unnecessarily.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are requested to conserve energy in their daily usage.
Tax & Duty Measures
CBIC briefed the media on tax and duty-related measures being undertaken in view of the evolving situation. It was stated that:
· The Government of India has taken measures for reduction of duties on certain items in the petrochemical sector in view of the ongoing situation.
· In light of the conflict in West Asia and disruptions in global supply chains, a full customs duty exemption has been granted on critical petrochemical products for a temporary period of three months, i.e., until 30th June 2026.
· This measure has been taken as a temporary and targeted relief aimed at ensuring continuous availability of essential petrochemical inputs for domestic industries; reduce cost pressures on downstream sectors and safeguard supply stability across the country.
· A wide range of sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediate products are expected to benefit, including plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing industries.
· The measure is also expected to provide relief to consumers of final products.
· The estimated revenue loss over the three-month period is approximately ₹1,800 crore, subject to variation based on the evolving situation.
· The decision has been taken after consultations with concerned ministries, industry stakeholders and trade representatives.
· Critical products essential for downstream industries have been identified, and customs duty on these products has been reduced to zero for the specified period.
· The measure is expected to ensure price stability for these sectors, strengthen supply chains and support continued production of essential goods.
Measures to support Trade & Exporters
The Ministry of Commerce and Industry apprised the media of the steps being taken to address the impact of disruptions in West Asia on trade, with a focus on safeguarding supply chains, supporting exporters, and ensuring continuity of trade through timely interventions. As per Ministry:
· The Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, has taken timely, proactive and coordinated steps to address the impact of the evolving situation in West Asia on India’s trade, logistics and supply chains. Recognising the strategic importance of the region for India’s exports, imports and connectivity, a whole-of-government approach has been adopted to ensure continuity of trade, reduce operational stress on exporters and maintain stability in critical supply chains.
· Given the significance of the Gulf and West Asia region in India’s external trade, disruptions in this corridor have implications for freight movement, insurance costs, delivery schedules and working capital cycles of exporters. The Department of Commerce has therefore put in place an institutional mechanism for real-time monitoring, stakeholder coordination and resolution of emerging bottlenecks.
· On 2 March 2026, the Department of Commerce constituted an Inter-Ministerial Group (IMG) to monitor developments arising from the West Asia situation and to coordinate necessary interventions. The IMG brings together DPIIT, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Department of Financial Services, CBIC, RBI, Ministry of External Affairs and Ministry of Railways.
· The IMG has focused on three core areas which include maintaining supply chain and logistics continuity, monitoring critical exports and imports, and enabling pre-emptive mitigation measures. This has ensured timely attention to issues relating to shipping routes, freight escalation, insurance availability, customs clearances and movement of cargo impacted by disruptions.
· A dedicated West Asia Crisis Desk has been operationalised, supported by a toll-free helpline and email-based grievance redressal mechanism, to provide timely support to exporters facing disruptions. A focused sub-group for perishable cargo has also been constituted to address the special requirements of agricultural and other time-sensitive exports.
· Indian Missions in the region have also been engaged for field-level feedback and support to facilitate resolution of issues on the ground and ensure timely coordination with exporters and stakeholders.
· In coordination with CBIC, customs-related interventions have been initiated, including handling of return cargo, holding regular Customs Clearance Facilitation Committee meetings and allowing relaxation for Back-to-Town movement in affected cases. These measures have helped ease procedural bottlenecks and facilitate smoother cargo movement.
· In coordination with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and DG Shipping, steps have been taken to ensure operational continuity at ports, improve transparency in shipping-related pricing and discourage arbitrary freight practices. Relief in storage, dwell time and certain container-related charges has also been facilitated in appropriate cases.
· The Department of Commerce has worked closely with the Ministry of Railways, CONCOR and ICD operators to support container availability, inland movement and handling of export cargo affected by routing disruptions. Alternate routing options, including suitable transshipment pathways, have been continuously examined and enabled wherever feasible to reduce delays and uncertainty.
· A major intervention coordinated by the Department of Commerce has been the launch of RELIEF, Resilience and Logistics Intervention for Export Facilitation, under the Export Promotion Mission on 19 March 2026 with ECGC as the nodal agency. The initiative provides enhanced risk coverage, premium stability and special support for MSME exporters, including assistance for extraordinary logistics-related surcharges in deserving cases. The RELIEF initiative is designed to protect export momentum while ensuring that smaller exporters are not disproportionately affected by external shocks and disruptions arising from the situation in West Asia.
· Trade policy and procedural measures have also been undertaken to ease the burden on exporters. Exporters holding Advance Authorisations and EPCG authorisations have been granted additional time for fulfilment of export obligations, thereby preventing hardship arising from shipment delays beyond their control.
· Restoration of RoDTEP rates to 100 percent has further supported cost competitiveness and provided confidence to exporting sectors during a period of uncertainty. In parallel, DGFT has launched a nationwide drive for expedited issuance of Export Obligation Discharge Certificates to help unlock working capital and improve liquidity for exporters.
· Sector-specific support measures have also been taken in areas such as gems and jewellery and agricultural exports, where the impact of disruption has been particularly significant.
· The Department of Commerce remains in close engagement with Export Promotion Councils, industry associations, logistics stakeholders and concerned Ministries. Its approach continues to be practical, responsive and solution-oriented, with emphasis on trade facilitation, rapid grievance redressal and continuous monitoring of emerging risks.
· The Government remains committed to ensuring that India’s trade ecosystem remains resilient, responsive and competitive. The Department of Commerce will continue to take all necessary steps, in coordination with partner Ministries and agencies, to safeguard national trade interests and support exporters during this challenging period.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the evolving situation in the West Asia region.
· All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours. The situation remains stable with no incidents reported in the recent period.
· A total of 18 Indian-flagged vessels with 485 Indian seafarers continue to remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping), in coordination with ship owners, RPSL (Recruitment & Placement) agencies, and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24x7 and has handled a cumulative 4,885 calls and over 9,934 emails since activation, including 116 calls and 335 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 975 Indian seafarers so far from the region, including 11 in the past 24 hours.
· Port operations across India remain normal, with no congestion reported in the past 24 hours. State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh, and Puducherry have confirmed smooth functioning.
• The Ministry Ports, Shipping and Waterways continues to maintain close coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer safety, welfare, and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
An update on the latest developments in the region, including ongoing assistance through Indian Missions, was also shared by the Ministry of External Affairs. It was informed that:
· Indian Embassy in Tehran has so far facilitated 1200 Indian nationals, including 845 Indian students, to exit Iran via the land border into Armenia and Azerbaijan. Of these, 996 have crossed over into Armenia and 204 into Azerbaijan.
· Several Indian nationals have also been relocated to safer places within Iran.
· The Ministry thanked the authorities in Armenia and Azerbaijan for their support in facilitating the safe transit of Indian nationals from Iran.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· A dedicated special control room is operational to assist Indian nationals and their families, with regular coordination being maintained with State Governments, Union Territories, Embassies and Consulates.
· Indian Missions and Posts across the region are operating 24x7 helplines and remain actively engaged with Indian community associations, organizations and companies.
· Regular advisories are being issued for nationals, students, seafarers and resident Indian communities, with Missions maintaining close coordination with local governments.
· Missions continue to proactively address issues raised by Indian nationals, including visa facilitation, consular services, transit support through neighbouring countries and logistical assistance wherever required.
· The welfare of Indian students in the Gulf region remains a high priority, with efforts being made to ensure that their academic year is not impacted.
· Missions are coordinating with local authorities, Indian schools, CBSE, ICSE, Kerala Boards and the National Testing Agency to address concerns related to JEE and NEET examinations.
· Missions are in continuous contact with Indian crew members on vessels in the region, providing support including coordination with local authorities, consular assistance, communication with families and facilitation of return to India.
· The overall flight situation is improving, with additional flights operating from the region to India, and around 6,24,000 passengers having travelled to India since 28 February.
· In the UAE, limited non-scheduled flights continue to operate, with around 90 flights expected to operate to India.
· Flights are operating from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 8 to 10 flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed, with Jazeera Airways and Gulf Air operating flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Due to airspace restrictions, Indian nationals are being facilitated through alternate routes including:
• From Iran, through Armenia and Azerbaijan to India.
• From Israel, through Egypt and Jordan to India.
• From Iraq, through Jordan and Saudi Arabia to India.
• From Kuwait and Bahrain, through Saudi Arabia to India.
· An Indian national was injured in an attack in Umm Al Quwain in the UAE and is currently under treatment, with the Consulate extending all necessary assistance.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమాసియా పరిణామాలపై అంతర-మంత్రిత్వశాఖల తాజా సమాచారం
పీఎన్‌జీ సంస్కరణల అమలు కోసం 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనపు వంటగ్యాస్‌ కేటాయింపు... పరిశీలనలో 3 రాష్ట్రాల దరఖాస్తులు
· ‘సీహెచ్‌టీ’ కేటాయింపుల ప్రకారం ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆహార-ప్రజా పంపిణీ... రసాయనాలు-పెట్రో కెమికల్స్ వంటి కీలక రంగాలకు సీ3.. సీ4 స్ట్రీమ్‌ల సరఫరాకు ప్రభుత్వం అనుమతి
· గడచిన 5 రోజుల్లో 55,000కు పైగా పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల గ్యాసిఫికేషన్
· మార్చి 23 నుంచి 4.3 లక్షలకు పైగా 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల విక్రయం
· పశ్చిమాసియాలో సంఘర్షణ దృష్ట్యా కీలక పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తులపై కస్టమ్స్ సుంకం పూర్తి మినహాయింపు
· ప్లాస్టిక్స్.. ప్యాకేజింగ్.. జౌళి.. ఫార్మాస్యూటికల్స్.. రసాయనాలు.. ఆటోమోటివ్ విడి భాగాలు.. ఇతర తయారీ రంగాల వంటి పెట్రోకెమికల్ ఫీడ్‌స్టాక్.. మధ్యస్థ సామగ్రిపై ఆధారపడిన రంగాలకు ఈ మినహాయింపుతో ప్రయోజనం
· వాణిజ్య పరిరక్షణ.. ఎగుమతిదారులకు మద్దతు దిశగా చురుకైన చర్యలు
· నిరంతరాయ వాణిజ్యం కోసం అంతర-మంత్రిత్వ శాఖల సమన్వయం సహా ఎగుమతిదారులకు సౌకర్యాల కల్పన... రవాణా మద్దతు లక్షిత సహాయక చర్యలు ప్రారంభం
· గడచిన 24 గంటల్లో ఈ ప్రాంతం నుంచి 11 మంది సహా ఇప్పటిదాకా 975 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించేందుకు ఏర్పాట్లు
· ఈ ప్రాంతంలో అనుక్షణం మారే పరిస్థితిని విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తూనే ఉంది.. తదనుగుణంగా ప్రవాస భారతీయుల భద్రత.. రక్షణ.. సంక్షేమానికి ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది
· ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 28 నుంచి సుమారు 6,24,000 మంది భారత్‌కు ప్రయాణించారు... విమానయాన రంగం పరిస్థితి కూడా మెరుగుపడుతోంది
02 APR 2026 6:19PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా దేశ పౌరులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం క్రమం తప్పకుండా తాజా సమాచారం తెలియజేస్తూనే ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇవాళ జాతీయ మీడియా కేంద్రంలో విలేకరుల సమావేశం నిర్వహించింది. ఇందులో పెట్రోలియం-సహజ వాయువు, ఓడరేవులు-నౌకా రవాణా-జలమార్గాలు, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు తమతమ శాఖల సంబంధిత వివరాలను వెల్లడించారు. ఈ మేరకు ఇంధన లభ్యత, సముద్ర కార్యకలాపాలు, ఆ ప్రాంతంలోని భారత పౌరులకు చేయూత, మొత్తంగా స్థిరత్వానికి భరోసాపై చేపట్టిన చర్యల గురించి వివరించారు. నేటి సమావేశంలో ఆర్థిక, వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి, కేంద్రీయ కస్టమ్స్‌-పరోక్ష పన్నుల బోర్డు (సీబీఐసీ) నుంచి కూడా అధికారులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా పన్నులు-సుంకాల సంబంధిత చర్యల గురించి ‘సీబీఐసీ’ అధికారులు వివరించారు. పశ్చిమాసియాలో అంతరాయాల దృష్ట్యా వాణిజ్య పరిరక్షణతోపాటు ఎగుమతిదారులకు మద్దతుగా చేపట్టిన చర్యల గురించి వాణిజ్య-పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రముఖంగా వివరించింది.
విద్యుత్‌ సరఫరా... ఇంధన లభ్యత
పశ్చిమాసియాలో పరిస్థితుల దృష్ట్యా, పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, వంటగ్యాస్‌ నిరంతరాయ సరఫరా దిశగా చేపట్టిన చర్యలను వివరిస్తూ- ప్రస్తుత ఇంధన సరఫరా పరిస్థితిపై అధికారులు వెల్లడించిన తాజా సమాచారం కిందివిధంగా ఉంది:
ముడిచమురు... శుద్ధి కర్మాగారాలు
· దేశంలో తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో పాటు అన్ని శుద్ధి కర్మాగారాలు అదనపు సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతోపాటు పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వల నిర్వహణ సంతృప్తికరంగా ఉంది.
· దేశీయ వినియోగానికి కొరత రాకుండా శుద్ధి కర్మాగారాల్లో వంటగ్యాస్‌ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలు
· దేశవ్యాప్తంగా అన్ని చిల్లర విక్రయ కేంద్రాలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
· మధ్యప్రాచ్య సంక్షోభం వల్ల ముడిచమురు ధర అసాధారణంగా పెరిగింది. దీంతో వినియోగదారులను ఆదుకోవడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్రోల్, డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ.10 చొప్పున ఎక్సైజ్ సుంకం తగ్గించింది.
· దేశీయ మార్కెట్లో ఈ ఉత్పత్తుల లభ్యతకు భరోసా ఇస్తూ డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ. 21.50, ఏవియేషన్ టర్బైన్ ఫ్యూయల్‌పై లీటరుకు రూ.29.50 వంతున ఎగుమతి సుంకం విధించింది.
· ఇంధన లభ్యతపై వదంతుల వల్ల కొన్ని ప్రాంతాల్లో ప్రజలు భయాందోళనలతో కొనుగోళ్లు చేస్తున్నారు. దీంతో చిల్లర విక్రయ కేంద్రాల వద్ద అమ్మకాలు అసాధారణంగా పెరిగి, రద్దీ ఏర్పడింది. కానీ, దేశంలోని అన్ని పెట్రోల్ పంపులలో పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వలు తగుమేర అందుబాటులో ఉన్నాయి.
· పెట్రోల్, డీజిల్ సాధారణ చిల్లర ధరలో ఎలాంటి మార్పు లేదు. ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలకు ప్రస్తుతం పెట్రోల్‌పై లీటరుకు రూ.24.40, డీజిల్‌పై లీటరుకు రూ.104.99 వంతున నష్టం వస్తోంది.
· ఈ వాస్తవాల నేపథ్యంలో వదంతులను నమ్మవద్దని ప్రభుత్వం పునరుద్ఘాటించింది. అలాగే, పత్రికా సమావేశాల ద్వారా వాస్తవ సమాచారాన్ని ప్రజలకు అందించాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కేంద్రం కోరింది.
సహజ వాయువు
· గృహ వినియోగ పీఎన్‌జీ, సీఎన్‌జీ రవాణాకు 100 శాతం సరఫరాతో వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యం.
· గ్రిడ్‌ అనుసంధానిత పారిశ్రామిక-వాణిజ్య వినియోగదారులకు వారి సగటు వినియోగంలో 80 శాతం సరఫరా.
· పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లలో రెస్టారెంట్లు, హోటళ్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని సీజీడీ సంస్థలకు ప్రభుత్వ సూచన.
· ప్రస్తుతం ఉత్పత్తిలోగల యూరియా ప్లాంట్లకు వారి గత 6 నెలల సగటు వినియోగంలో సుమారు 70–75 శాతం వద్ద సరఫరా స్థిరంగా ఉంది. పైప్‌లైన్‌ కార్యకలాపాల కొనసాగింపు దిశగా ప్రభుత్వం అదనంగా ‘ఎల్‌ఎన్‌జీ’, ‘ఆర్‌ఎల్‌ఎన్‌జీ’ కొనుగోళ్లు చేపట్టింది.
· ఎరువుల ప్లాంట్లు సహా పారిశ్రామిక వినియోగదారులకు, అదనపు అవసరాల గురించి తక్షణం తెలియజేయాలని సూచించింది.
· ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, గెయిల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ కంపెనీలు గృహ-వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు ప్రోత్సాహకాలు అందజేస్తున్నాయి.
· సీజీడీ విస్తరణకు అనుమతులు-ఆమోదాలను వేగిరపరచాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతోపాటు కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలను ప్రభుత్వం కోరింది.
· వంటగ్యాస్‌ నుంచి ‘పీఎన్‌జీ’ వినియోగం వైపు మార్పు సంబంధిత సంస్కరణలతో ముడిపడిన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు వాణిజ్య ‘ఎల్‌పీజీ’ని అదనంగా 10 శాతం కేటాయించడంపై ప్రతిపాదన చేసింది. తదనుగుణంగా కేటాయింపులకు సిఫారసు చేసింది. ప్రస్తుతం, 8 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఈ అదనపు కేటాయింపు లభిస్తుండగా, మరో 3 రాష్ట్రాల దరఖాస్తులు పరిశీలనలో ఉన్నాయి.
· పాఠశాలలు, హాస్టళ్లు, సామాజిక వంటశాలల వంటి సంస్థలకు వీలైనంత మేర 5 రోజుల్లోగా పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల మంజూరుకు ప్రాధాన్యమివ్వాలని ‘సీజీడీ’ సంస్థలను ‘పీఎన్‌జీఆర్‌బీ’ ఆదేశించింది.
· రోడ్డు రవాణా-రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం 3 నెలలపాటు సత్వర ఆమోద చట్రాన్ని అమలు చేస్తోంది.
· పైప్‌లైన్ విస్తరణ క్రమబద్ధీకరణ సహా చివరి అంచె అనుసంధానం మెరుగుదలకు ప్రభుత్వం సహజ వాయువు-పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ ఉత్తర్వు-2026ను జారీచేసింది.
· రక్షణ రంగ నివాస ప్రాంతాల్లో ‘పీఎన్‌జీ’ మౌలిక సదుపాయాలను వేగిరపరచేందుకు రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ 2026 జూన్‌ 30 దాకా అమలయ్యేలా ఒక స్వల్పకాలిక విధాన సవరణను జారీ చేసింది.
· పీఎన్‌జీ’ విస్తరణ వేగం కొనసాగింపు దిశగా ‘పీఎన్‌జీఆర్‌బీ’ చేపట్టిన జాతీయ ‘పీఎన్‌జీ’ కార్యక్రమం 2.0ను ప్రభుత్వం 2026 జూన్‌ 30 వరకూ పొడిగించింది.
· గడచిన 5 రోజుల్లో 110 భౌగోళిక ప్రాంతాలలో 55,000కు పైగా పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల గ్యాసిఫికేషన్ పూర్తయింది.
వంటగ్యాస్‌ (ఎల్‌పీజీ)
· ప్రస్తుత భౌగోళిక-రాజకీయ పరిస్థితుల వల్ల వంటగ్యాస్‌ సరఫరాపై ప్రభావం పడింది.
గృహ వినియోగ ఎల్‌పీజీ సరఫరా:
· వంటగ్యాస్‌ పంపిణీ కేంద్రాలలో నిల్వలు లేవనే సమాచారం ఏదీ లేదు.
· పరిశ్రమల వారీగా నిన్న ఆన్‌లైన్ వంటగ్యాస్‌ బుకింగ్‌ 95 శాతానికి పెరిగింది.
· పంపిణీదారుల స్థాయిలో గ్యాస్‌ మళ్లింపు నివారణ కోసం చేపట్టిన సరఫరా నిర్ధారణ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత పంపిణీ (ఫిబ్రవరి 2026 నాటి) 53 శాతం నుంచి 85 శాతానికి పెరిగింది.
· గృహ వంటగ్యాస్‌ సిలిండర్ల సరఫరా సాధారణ స్థాయిలో కొనసాగుతోంది.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ సరఫరా:
· సెంటర్ ఫర్ హై టెక్నాలజీ (సీహెచ్‌టీ) నిర్ధారించిన నిర్దిష్ట పరిమాణం, శుద్ధి వనరుల ఆధారంగా ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆహార-ప్రజా పంపిణీ, రసాయనాలు-పెట్రో కెమికల్స్ వంటి కీలక రంగాలకు సి3, సి4 స్ట్రీమ్‌లను కనీస పరిమాణంలో అందుబాటులో ఉంచే విధంగా దేశంలోని పెట్రోకెమికల్ ప్రాంగణాలు సహా శుద్ధి కంపెనీలను అనుమతిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం 01.04.2026న ఒక ఉత్తర్వు జారీచేసింది.
· వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ వినియోగదారులకు ప్రభుత్వం ఇప్పటికే పాక్షిక (20 శాతం) సరఫరాను పునరుద్ధరించింది. అలాగే, పీఎన్‌జీ విస్తరణ కోసం వాణిజ్య సౌలభ్య సంస్కరణల ప్రాతిపదికన రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు అదనంగా 10 శాతం వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ కేటాయించాలని కేంద్రం 18.03.2026న ఒక లేఖ ద్వారా సూచించింది.
· కేంద్ర ప్రభుత్వం 21.03.2026న ఒక లేఖ ద్వారా రాష్ట్రాలకు వాణిజ్య వంటగ్యాస్‌ కేటాయింపులో మరో 20 శాతం సరఫరాకు అనుమతించింది. దీంతో (పీఎన్‌జీ విస్తరణ కోసం సంస్కరణల సౌలభ్యం ప్రాతిపదికన 10 శాతం సహా) మొత్తం కేటాయింపు 50 శాతానికి చేరుతుంది. ఈ అదనపు 20 శాతాన్ని రెస్టారెంట్లు, ధాబాలు, హోటళ్లు, పారిశ్రామిక క్యాంటీన్లు, ఆహార తయారీ, పాడి పరిశ్రమ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు లేదా స్థానిక సంస్థలు నిర్వహించే రాయితీ క్యాంటీన్లు, విక్రయ కేంద్రాలు, సామాజిక వంటశాలలు, వలస కార్మికులకు 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్ల సరఫరా వంటివాటికి ప్రాధాన్యం ప్రాతిపదికన సరఫరా చేస్తారు.
· అంతేకాకుండా 27.03.2026న జారీ చేసిన లేఖ ద్వారా వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ కోసం అదనంగా 20 శాతం కేటాయించాలని నిర్ణయించింది (దీంతో సంస్కరణల ఆధారిత 10 శాతంతో కలిపి మొత్తం వాణిజ్య కేటాయింపు సంక్షోభానికి ముందు స్థాయిలోని 70 శాతానికి చేరుతుంది). ఈ అదనపు 20 శాతాన్ని ఉక్కు, ఆటోమొబైల్, వస్త్ర, రంగులు, రసాయనాలు, ప్లాస్టిక్స్ వంటి పరిశ్రమలకు ప్రాధాన్యం ప్రాదిపదికన సరఫరా చేస్తారు. ఇందులో తయారీ పరిశ్రమలకు లేదా సహజ వాయువుకు ప్రత్యామ్నాయం వీలుకాని ప్రత్యేక ప్రయోజనాల కోసం ఎల్‌పీజీ అవసరమయ్యే పరిశ్రమలకు ప్రాధాన్యం ఇస్తారు.
2026 మార్చి 23 నుంచి 4.3 లక్షలకు పైగా 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్ సిలిండర్లు విక్రయమయ్యాయి.
కేంద్ర ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా మెజారిటీ రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు గృహేతర ఎల్‌పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేశాయి. 2026 మార్చి 14 నుంచి రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని వాణిజ్య సంస్థలు మొత్తం 60,370 మెట్రిక్ టన్నుల గ్యాస్‌ను పొందాయి.
కిరోసిన్
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు సాధారణ కేటాయింపులతో పాటు అదనంగా 48,000 కిలో లీటర్ల (కేఎల్) కిరోసిన్‌ను కేటాయించారు.
ఎస్‌కేఓ-రహిత రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పీడీఎస్ కిరోసిన్ పంపిణీని సులభతరం చేశారు. దీనికోసం ప్రతి జిల్లాలో గరిష్ఠంగా రెండు ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థల సర్వీస్ స్టేషన్లకు 5,000 లీటర్ల చొప్పున నిల్వ చేసుకునేందుకు అనుమతినిచ్చారు.
ఇప్పటికే 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయగా హిమాచల్ ప్రదేశ్, లడఖ్ ప్రాంతాలు తమకు ఎటువంటి అవసరం లేదని తెలిపాయి
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పాత్ర :
నిత్యావసర సరకుల చట్టం- 1955, ఎల్‌పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు- 2000 ప్రకారం అక్రమనిల్వ, నల్లబజారు క్రయవిక్రయాలు వంటి అక్రమ చర్యలపై చర్యలు తీసుకోవడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు అధికారం ఉంది. నిత్యావసరాల సరఫరాను నియంత్రించడం, క్రమబద్ధీకరించడంలో ఆయా ప్రభుత్వాలు ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చేసిన అభ్యర్థనలు:
రోజువారీ మీడియా సమావేశాలను వ్యవస్థీకృతం చేయాలి. క్రమబద్ధంగా ప్రజా సూచనలు జారీ చేయాలి. ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూమ్‌లు, హెల్ప్‌లైన్లను ఏర్పాటు చేయాలి.
సామాజిక మాధ్యమాల్లో వచ్చే దుష్ప్రచారాన్ని చురుకుగా పర్యవేక్షించటంతో పాటు అరికట్టాలి.
ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయాలి. అలాగే క్రమం తప్పకుండా దాడులు, తనిఖీలు నిర్వహించాలి.
వాణిజ్య ఎల్‌పీజీ, కిరోసిన్ (ఎస్‌కేఓ) కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేయాలి.
ఆర్ఓడబ్ల్యూ/ఆర్ఓయూ అనుమతులతో సహా సీజీడీ విస్తరణను వేగవంతం చేయాలి.
పీఎన్‌జీ వినియోగం, ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహించాలి.
కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖతో సమన్వయం కోసం సీనియర్ నోడల్ అధికారులను నియమించాలి.
ప్రస్తుతం 17 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు క్రమం తప్పకుండా మీడియా సమావేశాలను నిర్వహిస్తున్నాయి.
అమలు చేసేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలు:
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ చర్యలు నిరంతరాయంగా కొనసాగుతున్నాయి. నిన్న ఒక్కరోజే 2,600కి పైగా దాడులు నిర్వహించి సుమారు 700 ఎల్‌పీజీ సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకున్నారు.
రిటైల్ విక్రయకేంద్రాలు, ఎల్‌పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్‌షిప్‌ల వద్ద ప్రభుత్వ రంగ చమురు సంస్థలు ప్రతిరోజూ ఆకస్మిక తనిఖీలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
నిబంధనలు ఉల్లంఘించినందుకు ఇప్పటివరకు ఎల్‌పీజీ డిస్ట్రిబ్యూటర్‌షిప్‌లకు 600కి పైగా షోకాజ్ నోటీసులు జారీ చేశారు.
ప్రభుత్వ చర్యలు:
గృహావసరాల ఎల్‌పీజీ, పీఎన్‌జీ సరఫరాతో పాటు ఆసుపత్రులు, విద్యాసంస్థల వంటి కీలక రంగాలకు ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రాధాన్యతనిస్తోంది.
చమురు శుద్ధి కేంద్రాల ఉత్పత్తిని పెంచడం, బుకింగ్ సమయ వ్యవధిని మార్చటం, సరఫరాలో ప్రాధాన్యతా కేటాయింపులు చేయడం వంటి చర్యలు తీసుకున్నారు.
ఎల్‌పీజీ డిమాండ్‌ను తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
చిన్న, మధ్యతరహా వినియోగదారులకు బొగ్గు సరఫరాను పెంచాలని కోల్ ఇండియా, సింగరేణి కాలరీస్‌ను బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆదేశించింది.
గృహ, వాణిజ్య వినియోగదారుల కోసం కొత్త పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను పొందటాన్ని సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
ప్రజా సూచనలు:
పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్‌పీజీ అందుబాటులో ఉండేలా ప్రభుత్వం అన్ని చర్యలు తీసుకుంటోంది. ప్రజలు ఆందోళనతో అనవసరంగా ఇంధనాన్ని నిల్వ చేసుకోవద్దని సూచించారు.
ప్రజలు కేవలం అధికారిక సమాచారాన్ని మాత్రమే నమ్మాలని, వదంతులను విశ్వసించొద్దని కోరారు.
ఎల్‌పీజీ వినియోగదారులు బుకింగ్ కోసం డిజిటల్ పద్ధతులను ఉపయోగించాలని, అనవసరంగా గ్యాస్ డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్దకు వెళ్లొద్దని కోరారు.
ప్రజలు పీఎన్‌జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ స్టవ్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వనరులను ఉపయోగించాల్సిందిగా ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
ప్రజలందరూ రోజువారీ జీవితంలో ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయాలని అభ్యర్థించారు.
పన్ను, సుంకాలకు సంబంధించిన చర్యలు:
ప్రస్తుత పరిస్థితుల దృష్ట్యా పన్ను, సుంకాల విషయంలో ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి సీబీఐసీ (సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండైరెక్ట్ టాక్సెస్ అండ్ కస్టమ్స్) మీడియాకు వివరించింది. ఆ వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
ప్రస్తుత పరిణామాలను దృష్టిలో ఉంచుకొని పెట్రోకెమికల్ రంగంలోని కొన్ని వస్తువులపై సుంకాలను తగ్గిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్ణయం తీసుకుంది.
పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న ఉద్రిక్తతలు, ప్రపంచ సరఫరా గొలుసులో ఏర్పడిన అంతరాయాల దృష్ట్యా కీలకమైన పెట్రోకెమికల్ ఉత్పత్తులపై పూర్తి కస్టమ్స్ సుంకం మినహాయింపుకు ఆమోదం తెలిపారు. ఈ మినహాయింపు మూడు నెలల కాలానికి అనగా 30 జూన్ 2026 వరకు తాత్కాలికంగా అమలులో ఉంటుంది.
దేశీయ పరిశ్రమలకు అవసరమైన పెట్రోకెమికల్ ముడిసరుకు నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉండేలా చూడటం, దిగువ స్థాయి రంగాలపై ఖర్చుల ఒత్తిడిని తగ్గించడం, దేశవ్యాప్తంగా సరఫరా స్థిరత్వాన్ని కాపాడటం కోసం ఈ తాత్కాలిక, లక్షిత ఉపశమన చర్య తీసుకున్నారు.
ప్లాస్టిక్స్- ప్యాకేజింగ్, వస్త్రాలు, ఔషధాలు, రసాయనాలు, వాహనాల విడిభాగాలు, ఇతర తయారీ పరిశ్రమలతో సహా పెట్రోకెమికల్ ముడిసరుకు, మధ్యంతర ఉత్పత్తులపై ఆధారపడిన అనేక రంగాలు దీనివల్ల ప్రయోజనం పొందుతాయని భావిస్తున్నారు.
దీనివల్ల అంతిమ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసే వినియోగదారులకు కూడా ఉపశమనం కలుగుతుందన్న అంచనా ఉంది.
ఈ మూడు నెలల కాలానికి సుమారు రూ. 1,800 కోట్ల ఆదాయ నష్టం వాటిల్లవచ్చని అంచనా ఉంది. అయితే మారుతున్న పరిస్థితులను బట్టి ఈ అంకెల్లో మార్పులు ఉండొచ్చు.
సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, పరిశ్రమల భాగస్వాములు, వాణిజ్య ప్రతినిధులతో సంప్రదింపులు జరిపిన తర్వాతే ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
దిగువ స్థాయి పరిశ్రమలకు అత్యంత అవసరమైన ఉత్పత్తులను గుర్తించి.. నిర్దేశించిన కాలానికి ఆ ఉత్పత్తులపై కస్టమ్స్ సుంకాన్ని సున్నాకు తగ్గించారు.
ఈ చర్య ఆయా రంగాల్లో ధరల స్థిరత్వాన్ని నిర్ధారించటం, సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం చేయటంతో పాటు నిత్యావసరాల ఉత్పత్తి నిరంతరాయంగా కొనసాగడానికి తోడ్పడుతుందని భావిస్తున్నారు.
వాణిజ్యం, ఎగుమతిదారులకు మద్దతుగా తీసుకున్న చర్యలు:
పశ్చిమాసియాలో ఏర్పడిన అంతరాయాలు వాణిజ్యంపై చూపుతున్న ప్రభావాన్ని ఎదుర్కోవడానికి తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ మీడియాకు వివరించింది. సరఫరా గొలుసులను కాపాడటం, ఎగుమతిదారులకు మద్దతు ఇవ్వడం, సకాలంలో జోక్యం చేసుకోవడం ద్వారా వాణిజ్యం నిరంతరాయంగా కొనసాగేలా చూడటంపై మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టి సారించింది. మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపిన వివరాలు:
పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితుల వల్ల భారత వాణిజ్యం, రవాణా, సరఫరా గొలుసులపై పడే ప్రభావాన్ని ఎదుర్కోవడానికి వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖలోని వాణిజ్య విభాగం సకాలంలో ముందస్తుగా సమన్వయంతో కూడిన చర్యలను చేపట్టింది. భారతదేశ ఎగుమతులు, దిగుమతులు, అనుసంధానత పరంగా ఈ ప్రాంతానికి ఉన్న వ్యూహాత్మక ప్రాముఖ్యతను గుర్తించిన ప్రభుత్వం వాణిజ్య కొనసాగింపును నిర్ధారించడానికి, ఎగుమతిదారులపై పని ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి, కీలకమైన సరఫరా గొలుసులలో స్థిరత్వాన్ని కాపాడటానికి ప్రభుత్వం ఒక సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించింది.
భారతదేశ విదేశీ వాణిజ్యంలో గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యత దృష్ట్యా ఈ కారిడార్‌లో ఏర్పడే అంతరాయాలు ఎగుమతిదారుల సరుకు రవాణా, భీమా ఖర్చులు, డెలివరీ షెడ్యూల్‌లు, తాత్కాలిక మూలధనంపై ప్రభావం చూపుతాయి. అందువల్ల మారుతున్న పరిస్థితులను ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షించడం, భాగస్వాముల సమన్వయం, ఎదురవుతున్న అడ్డంకులను పరిష్కరించడానికి వాణిజ్య విభాగం ఒక సంస్థాగత యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
2026 మార్చి 2న పశ్చిమాసియా పరిస్థితుల వల్ల తలెత్తుతున్న పరిణామాలను పర్యవేక్షించడం, అవసరమైన జోక్యాలను సమన్వయం చేయడానికి వాణిజ్య విభాగం.. వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలతో కూడిన బృందాన్ని (ఇంటర్ మినిస్ట్రీయల్ గ్రూప్) ఏర్పాటు చేసింది. ఈ బృందంలో డీపీఐఐటీ, పెట్రోలియం- సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, ఓడరేవులు - నౌకాయాన - జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, ఆర్థిక సేవల విభాగం, సీబీఐసీ, ఆర్‌బీఐ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖలు సభ్యులుగా ఉన్నాయి.
పశ్చిమాసియాలో నెలకొన్న పరిస్థితుల దృష్ట్యా సరఫరా గొలుసుతో పాటు రవాణాను నిరంతరాయంగా కొనసాగడం, కీలకమైన ఎగుమతులు- దిగుమతులను పర్యవేక్షించడం, ముందస్తు ఉపశమన చర్యలను చేపట్టడం అనే మూడు ప్రధానాంశాలపై ఐఎంజీ దృష్టి సారించింది. దీనివల్ల రవాణా మార్గాలు, సరుకు రవాణా ఛార్జీల పెరుగుదల, బీమా లభ్యత, కస్టమ్స్ అనుమతులు, అంతరాయాల వల్ల ప్రభావితమైన కార్గో కదలికలకు సంబంధించిన సమస్యలపై సకాలంలో దృష్టి సారించడం సాధ్యమైంది.
ఎగుమతిదారులు ఎదుర్కొంటున్న అంతరాయాల విషయంలో సకాలంలో మద్దతునిచ్చేందుకు టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్‌లైన్, ఈమెయిల్ ఆధారిత ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగంతో కూడిన ప్రత్యేక 'వెస్ట్ ఆసియా క్రైసిస్ డెస్క్' అందుబాటులోకి వచ్చింది. వ్యవసాయ, ఇతర సమయంతో కూడుకున్న ఎగుమతుల ప్రత్యేక అవసరాలను తీర్చడానికి త్వరగా పాడైపోయే కార్గో కోసం ఒక ప్రత్యేక ఉప-బృందాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
క్షేత్రస్థాయి అభిప్రాయాలు, మద్దతు కోసం ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ మిషన్లు నిరంతరం పని చేస్తున్నాయి. దీనివల్ల క్షేత్రస్థాయిలో తలెత్తే సమస్యల పరిష్కారం సులభతరం కావడంతో పాటు ఎగుమతిదారులు, భాగస్వాములతో సకాలంలో సమన్వయం సాధ్యమవుతోంది.
సీబీఐసీ సమన్వయంతో తిరిగి వచ్చే కార్గో నిర్వహణ, క్రమం తప్పకుండా కస్టమ్స్ క్లియరెన్స్ ఫెసిలిటేషన్ కమిటీ సమావేశాలను నిర్వహించడం, ప్రభావితమైన కేసుల్లో 'బ్యాక్-టు-టౌన్' తరలింపునకు మినహాయింపులు ఇవ్వడం వంటి కస్టమ్స్ సంబంధిత చర్యలను ప్రారంభించారు. ఈ చర్యలు విధానపరమైన అడ్డంకులను తగ్గించి కార్గో కదలికను సులభతరం చేయడంలో సహాయపడ్డాయి.
ఓడరేవులు - నౌకాయాన - జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ, డీజీ షిప్పింగ్ సమన్వయంతో ఓడరేవుల వద్ద కార్యకలాపాలు కొనసాగేలా చూసుకోవటం, షిప్పింగ్ ధరలలో పారదర్శకతను మెరుగుపరచడానికి, ఏకపక్ష సరుకు రవాణా పద్ధతులను నిరుత్సాహపరచడానికి చర్యలు తీసుకున్నారు. తగిన సందర్భాల్లో నిల్వ, డ్వెల్ టైమ్, కొన్ని కంటైనర్ సంబంధిత ఛార్జీలలో రాయితీలు కూడా కల్పించారు.
·కంటైనర్ల లభ్యత, అంతర్గత రవాణా, రూటింగ్ అంతరాయాల వల్ల ప్రభావితమైన ఎగుమతి కార్గో నిర్వహణకు మద్దతు ఇవ్వడానికి వాణిజ్య విభాగం రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, కాన్‌కోర్, ఐసీడీ సంస్థలతో కలిసి పనిచేసింది. జాప్యం, అనిశ్చితిని తగ్గించడానికి తగిన ట్రాన్స్‌షిప్‌మెంట్ మార్గాలతో సహా ప్రత్యామ్నాయ రూటింగ్ ఎంపికలను నిరంతరం పరిశీలిస్తున్నారు… సాధ్యమైన చోటల్లా అందుబాటులోకి తీసుకొచ్చారు.
రిస్తుంది. ఈ పథకం ద్వారా ఎగుమతిదారులకు మెరుగైన ప్రమాద కవరేజీ, స్థిరమైన ప్రీమియం, ఎంఎస్‌ఎంసీ ఎగుమతిదారులకు ప్రత్యేక మద్దతు లభిస్తుంది. రిలీఫ్‌ కార్యక్రమం ఎగుమతుల వేగాన్ని కొనసాగిస్తూ.. పశ్చిమ ఆసియాలో నెలకొన్న పరిస్థితుల వల్ల ఏర్పడే అంతరాయాల నుంచి చిన్న ఎగుమతిదారులు నష్టపోకుండా రక్షించడానికి, అవసరమైన సందర్భాల్లో అదనపు రవాణా ఛార్జీల కోసం ఆర్థిక సహాయం కూడా అందిస్తుంది.
· ఎగుమతిదారులపై భారాన్ని తగ్గించడానికి వాణిజ్య విధానంలో మార్పులు చేశారు. అడ్వాన్స్ ఆథరైజేషన్లు, ఈపీసీజీ ఆథరైజేషన్లు కలిగిన ఎగుమతిదారులకు ఎగుమతి బాధ్యతలను పూర్తి చేయడానికి అదనపు సమయం కేటాయించారు. దీనివల్ల వారి నియంత్రణలో లేని రవాణా ఆలస్యాల వల్ల తలెత్తే ఇ‍బ్బందులను నివారించవచ్చు.
· ఆర్‌ఓడీటీఈపీ రేట్లను తిరిగి 100 శాతానికి పెంచడం ద్వారా ఎగుమతిదారుల ఖర్చు తగ్గడమే కాకుండా పోటీ సామర్థ్యం మరింత మెరుగుపడి, అనిశ్చితి కాలంలో ఎగుమతి రంగాలకు విశ్వాసం కలిగించింది. ఎగుమతిదారుల పెట్టుబడి, నగదు లభ్యతను మెరుగుపరచడం కోసం ఎగుమతి బాధ్యత విడుదల ధ్రువీకరణ పత్రాలను వేగంగా జారీ చేయడానికి డీజీఎఫ్‌టీ దేశవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది.
· అంతరాయాల ప్రభావం ఎక్కువగా ఉన్న రత్నాలు, ఆభరణాలు, వ్యవసాయ ఎగుమతుల వంటి రంగాల కోసం ప్రత్యేక మద్దతు చర్యలు చేపట్టారు.
· ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్లు, పరిశ్రమల సంఘాలు, సరఫరాదారులు, సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో వాణిజ్య శాఖ నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది. వాణిజ్య సరళీకరణ, వేగవంతమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, తలెత్తే ప్రమాదాలను నిరంతరం పర్యవేక్షించడంపై దృష్టి సారిస్తూ.. ఆచరణాత్మకమైన, పరిష్కార దిశగా సాగే విధానాన్ని ప్రభుత్వం అనుసరిస్తోంది.
· దేశ వాణిజ్య వ్యవస్థ పటిష్టంగా, స్పందనాత్మకమైన, పోటీతత్వంతో ఉండేలా చూడటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ సవాలుతో కూడుకున్న సమయంలో జాతీయ వాణిజ్య ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి, ఎగుమతిదారులకు అండగా నిలవడానికి భాగస్వామ్య మంత్రిత్వ శాఖలు, సంస్థల సమన్వయంతో వాణిజ్య శాఖ అవసరమైన అన్ని చర్యలను కొనసాగిస్తుంది.
సముద్ర భద్రత, నౌకా రవాణా కార్యకలాపాలు
· పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో సముద్ర పరిస్థితిపై ప్రస్తుతం నెలకొన్న పరిస్థితులపై రేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నౌకలు, సిబ్బంది భద్రతను నిర్ధారించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరిస్తూ కింది అంశాలను వెల్లడించింది.
· పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో మారుతున్న పరిస్థితిని ఓడరేవులు, నౌకా రవాణా, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తోంది.
· ఆ ప్రాంతంలో ఉన్న భారతీయ నావికులందరూ సురక్షితంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారతీయ జెండా ఉన్న నౌకలకు సంబంధించి ఎటువంటి అవాంఛనీయ సంఘటనలు జరగలేదు. ప్రస్తుతానికి పరిస్థితి స్థిరంగా ఉంది.
· పశ్చిమ పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో ప్రస్తుతం 18 భారతీయ జెండా కలిగిన నౌకల్లో 485 మంది భారతీయ నావికులు పనిచేస్తున్నారు. నౌకా యజమానులు, ఆర్‌పీఎస్‌ఎల్‌ సంస్థలు, భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలతో షిప్పింగ్ డైరెక్టరేట్ జనరల్ సమన్వయం చేసుకుంటూ పరిస్థితిని నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది.
· డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్‌ రూం 24x7 గంటల పాటు పని చేస్తోంది. ఇది ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటివరకు 4,885 కాల్స్.. 9,934 ఈమెయిళ్లను పరిష్కరించింది. గత 24 గంటల్లోనే 116 కాల్స్, 335 ఈమెయిళ్లు అందాయి.
· ఇప్పటి వరకు 972 మందికి పైగా భారతీయ నావికులను సురక్షితంగా స్వదేశానికి రప్పించడంలో డీజీ షిప్పింగ్ సహాయపడింది. ఇందులో గత 24 గంటల్లో వచ్చిన 11 మంది నావికులు కూడా ఉన్నారు.
· దేశవ్యాప్తంగా ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు సాధారణంగానే కొనసాగుతున్నాయి. గత 24 గంటల్లో ఎటువంటి రద్దీ నమోదు కాలేదు. గుజరాత్, మహారాష్ట్ర, గోవా, కేరళ, ఆంధ్రప్రదేశ్, పుదుచ్చేరి రాష్ట్రాల సముద్రయాన బోర్డులు తమ పరిధిలోని కార్యకలాపాలు సజావుగా సాగుతున్నాయని ధ్రువీకరించాయి.
· నావికుల భద్రత, సంక్షేమాన్ని, నిరంతర నౌకాయాన కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ.. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత రాయబార కార్యాలయాలు, సముద్ర రంగ భాగస్వాములతో సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
యుద్ధ ‍ప్రభావ ప్రాంతంలో భారత పౌరుల భద్రత
· ఆ ప్రాంతంలో ప్రస్తుత పరిణామాలు, భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల ద్వారా అందుతున్న నిరంతర సహాయంపై విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తాజా సమాచారాన్ని అందించింది. ఆ వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
· టెహ్రాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఇప్పటి వరకు 845 మంది భారతీయ విద్యార్థులతో సహా 1200 మంది దేశ పౌరులను భూ సరిహద్దుల ద్వారా అర్మేనియా, అజర్‌బైజాన్‌లకు సురక్షితంగా చేర్చింది. వీరిలో 996 మంది అర్మేనియాలోకి, 204 మంది అజర్‌బైజాన్‌లోకి ప్రవేశించారు.
· ఇరాన్‌లోని పలువురు భారతీయ పౌరులను కూడా సురక్షిత ప్రాంతాలకు తరలించారు.
· ఇరాన్ నుంచి భారతీయ పౌరులు సురక్షితంగా ప్రయాణించేందుకు సహకరించిన అర్మేనియా, అజర్‌బైజాన్ అధికారులకు మంత్రిత్వ శాఖ కృతజ్ఞతలు తెలిపింది.
· గల్ఫ్, పశ్చిమ ఆసియా ప్రాంతంలో మారుతున్న పరిస్థితులను విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిశితంగా పరిశీలిస్తోంది. భారతీయ పౌరుల భద్రత, సంక్షేమానికి అత్యున్నత ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.
· భారతీయ పౌరులకు, వారి కుటుంబ సభ్యులకు సహాయం చేయడానికి ఒక ప్రత్యేక కంట్రోల్ రూం నిరంతరం పనిచేస్తోంది. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, రాయబార కార్యాలయాలు, కాన్సులేట్లతో నిరంతర సమన్వయం జరుపుతోంది.
· ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ రాయబార కార్యాలయాలు, పోస్టులు 24x7 హెల్ప్‌లైన్లను నిర్వహిస్తున్నాయి. భారతీయ సంఘాల అసోసియేషన్లు, సంస్థలు, కంపెనీలతో ఇవి నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి.
· భారతీయ పౌరులు, విద్యార్థులు, నావికులు, అక్కడ నివసిస్తున్న భారతీయుల కోసం క్రమం తప్పకుండా సూచనలు జారీ చేస్తున్నారు. స్థానిక ప్రభుత్వాలతో రాయబార కార్యాలయాలు సంప్రదింపులను నిర్వహిస్తున్నాయి.
· వీసా సౌలభ్యం, కాన్సులర్ సేవలు, పొరుగు దేశాల ద్వారా ప్రయాణ మద్దతు, అవసరమైన చోట రవాణా సహాయం అందిస్తూ భారతీయుల సమస్యలను రాయబార కార్యాలయాలు ఎప్పటికప్పుడు పరిష్కరిస్తున్నాయి.
· గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని భారతీయ విద్యార్థుల సంక్షేమానికి అత్యంత ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. వారి విద్యా సంవత్సరం దెబ్బతినకుండా అన్ని ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
· జేఈఈ, నీట్ పరీక్షలకు సంబంధించిన ఆందోళనలను పరిష్కరించడానికి స్థానిక అధికారులు, భారతీయ పాఠశాలలు, సీబీఎస్ఈ, ఐసీఎస్ఈ, కేరళ బోర్డులు, నేషనల్ టెస్టింగ్ ఏజెన్సీతో రాయబార కార్యాలయాలు సమన్వయం చేసుకుంటున్నాయి.
· ఆ ప్రాంతంలోని నౌకల్లో ఉన్న భారతీయ సిబ్బందితో నిరంతరం సంబంధాలు కొనసాగిస్తూ.. స్థానిక అధికారులతో సమన్వయం, కాన్సులర్ సహాయం, కుటుంబ సభ్యులతో సంప్రదింపులు, స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చేలా ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు.
· విమాన ప్రయాణ పరిస్థితి మెరుగుపడుతోంది. ఆ ప్రాంతం నుంచి భారత్‌కు అదనపు విమానాలు నడుస్తున్నాయి. ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటి వరకు సుమారు 6,24,000 మంది ప్రయాణికులు భారత్‌కు చేరుకున్నారు.
· యూఏఈలో పరిమిత సంఖ్యలో నాన్-షెడ్యూల్డ్ విమానాలు నడుస్తున్నాయి. భారత్‌కు సుమారు 90 విమానాలు నడిచే అవకాశం ఉంది.
· సౌదీ అరేబియా, ఒమన్‌లోని వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి భారత్‌కు విమానాలు నడుస్తున్నాయి.
· ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరుచుకోవడంతో ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ నేడు భారత్‌కు సుమారు 8 నుంచి 10 విమానాలను నడపనుంది.
· కువైట్, బహ్రెయిన్ గగనతలాలు మూసివేసే ఉన్నాయి. జజీరా ఎయిర్‌వేస్, గల్ఫ్ ఎయిర్ సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మామ్ విమానాశ్రయం నుంచి భారత్‌కు విమానాలను నడుపుతున్నాయి.
· గగనతల ఆంక్షల కారణంగా భారతీయ పౌరులను ఈ కింది ప్రత్యామ్నాయ మార్గాల ద్వారా తరలిస్తున్నారు:
· ఇరాన్ నుంచి అర్మేనియా, అజర్‌బైజాన్ మీదుగా భారత్‌కు.
· ఇజ్రాయెల్ నుంచి ఈజిప్ట్, జోర్డాన్ మీదుగా భారత్‌కు.
· ఇరాక్ నుంచి జోర్డాన్, సౌదీ అరేబియా మీదుగా భారత్‌కు.
· కువైట్, బహ్రెయిన్ నుంచి సౌదీ అరేబియా మీదుగా భారత్‌కు.
· యూఏఈలోని ఉమ్ అల్ క్వైన్‌లో జరిగిన దాడిలో ఒక భారతీయ పౌరుడు గాయపడి, ప్రస్తుతం చికిత్స పొందుతున్నాడు. అతనికి కాన్సులేట్ అవసరమైన సహాయాన్ని అందిస్తోంది.