Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
8 States/UTs getting additional LPG allocation for PNG reforms; applications from 3 States under consideration
Government permits supply of C3 & C4 streams to critical sectors including pharmaceuticals, food & public distribution, and chemicals & petrochemicals as per CHT Allocation
More than 55,000 PNG connections gasified in last five days
Over 4.3 Lakh - 5 Kg FTL cylinders sold since 23rd March
Government grants full customs duty exemption on critical petrochemical products in view of ongoing conflict in West Asia
Exemption to benefit sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediates such as plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing segments
Proactive Measures taken to safeguard trade and support exporters
Inter-Ministerial coordination, exporter facilitation, logistics support and targeted relief measures initiated to ensure continuity of trade
Safe repatriation of more than 975 Indian seafarers facilitated so far from the region, including 11 in the past 24 hours
External Affairs Ministry continues to closely monitor the evolving situation in region; safety, security and welfare of the Indian community remain priority
Around 6,24,000 passengers having travelled to India since 28 February; Flight situation improving
02 APR 2026 6:19PM by PIB Delhi
Amid the evolving situation in West Asia, the Government of India continues its efforts to keep citizens informed through regular updates. In this regard, a media briefing was held today at the National Media Centre, where officers from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance extended to Indian nationals in the region, and measures being taken to maintain overall stability. Officers from the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Ministry of Finance and Ministry of Commerce and Industry also participated, with the CBIC outlining tax and duty-related interventions, while the Ministry of Commerce and Industry highlighted steps being taken to safeguard trade and support exporters in view of the ongoing disruptions in West Asia.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas provided an update on the current fuel supply situation, outlining measures being taken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG in the context of the evolving situation in West Asia. It was noted that:
Crude and Refineries
· All refineries are operating at high capacity, with adequate crude inventories in place, and sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
Retail Outlets
· All retail outlets are operating normally across the country.
· The Middle East crisis has resulted in an abnormal increase in crude prices. To protect consumers from this impact, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
· The Government of India has imposed an export levy of ₹21.5 per litre on diesel and ₹29.5 per litre on aviation turbine fuel (ATF) to ensure availability of these products in the domestic market.
· Instances of panic buying due to rumours have been reported in certain areas, resulting in unusually high sales and crowding at retail outlets. However, adequate stocks of petrol and diesel are available across all petrol pumps in the country.
• Regular Retail Prices for Petrol and Diesel are unchanged. There is under recovery of Rs. 24.40/Ltr on Petrol and Rs. 104.99/Ltr on Diesel to PSU OMCs.
• The Government has reiterated its advice to the public not to believe rumours and has requested State Governments to disseminate accurate information through regular press briefings.
Natural Gas
· Priority allocation continues with 100% supply to domestic PNG and CNG (transport).
· Supply to industrial and commercial consumers connected to the grid is being maintained at around 80% of average consumption.
· CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as restaurants, hotels and canteens.
· Supply to operating urea plants is steady at around 70–75% of their last six-month average consumption. Additional LNG and RLNG supplies are being sourced to maintain pipeline operations.
· Industrial consumers, including fertiliser plants, have been advised to indicate additional requirements on a spot basis.
· CGD companies such as IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· The Government of India has requested States/UTs and Central Ministries to expedite approvals required for CGD network expansion.
• An additional 10% allocation of commercial LPG has been offered to States/UTs, linked to the transition from LPG to PNG, with further allocations being recommended for reform-oriented States. At present, eight States/UTs are being provided with this additional allocation, and applications received from three other States are currently under consideration.
· PNGRB has directed CGD entities to prioritise PNG connections for residential schools, colleges, hostels, community kitchens and anganwadi kitchens within five days, wherever feasible.
· Ministry of Road Transport and Highways has adopted an accelerated approval framework for CGD infrastructure with reduced timelines for a period of three months.
· The Government of India has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution Order, 2026, providing a streamlined and time-bound framework for expansion of pipeline infrastructure and enhancing last-mile connectivity.
· Ministry of Defence has issued a temporary policy modification to expedite PNG infrastructure installation in defence residential areas till 30 June 2026.
· PNGRB has extended National PNG Drive 2.0 till 30 June 2026 to sustain momentum in PNG expansion.
· More than 55,000 PNG connections have been gasified across 110 geographical areas in the last five days.
LPG
· Supply of LPG is affected due to prevailing geopolitical situation.
Domestic LPG Supply:
· No reported dry-out at LPG distributorships.
· Online LPG cylinder bookings have increased to 95% on industry basis yesterday.
· To prevent diversion at the distributor level, Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have been increased from 53% (Feb-2026) to 85% yesterday.
· Delivery of Domestic LPG Cylinders is normal.
Commercial LPG supply:
· Govt. of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Refining companies including Petrochemical Complexes in India to make available certain minimum quantities of C3 & C4 streams for critical sectors like Department of Pharmaceuticals, Department of Food & Public Distribution, Department of Chemicals & Petro Chemicals etc. based on specific quantity and refinery source as determined by the Centre for High Technology (CHT).
· Govt. had already restored Partial Commercial LPG supply (20%) to consumers. Further, Govt. of India vide letter dated 18.03.2026 had proposed to allocate additional 10% of Commercial LPG to States/UTs based on ease of doing business reforms for PNG expansion.
· Govt. of India vide letter dated 21.03.2026 has allowed another 20% allocation of commercial LPG to States, which would take overall allocation to 50% (incl. 10% allocation based on ease of doing reforms for PNG expansion). This additional 20% allocation shall be given on priority to sectors like restaurants, dhabas, hotels, industrial canteens, food processing/dairy, subsidised canteens/outlets run by State Govt. or local bodies for food, community kitchens, 5 Kg FTL for migrant labourers.
· Govt. of India vide letter dated 27.03.2026 has decided to allocate an additional 20% for commercial LPG (this would bring the total commercial allocation to 70% of the pre-crises level incl. 10% reform based). This additional 20% allocation would be given to industries with priority to steel, automobile, textile, dye, chemicals and plastics. Among this, priority shall be given to process industries or those requiring LPG for specialised heating purposes that cannot be substituted by natural gas.
· Since 23rd March 2026, more than 4.3 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
· Most of the States/UTs have issued orders to allocate the Non-domestic LPG in line with the guidelines issued by the Govt. of India. A total of 60370 MT has been uplifted since 14th March 2026 by commercial entities in the States/UTs.
Kerosene
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been made to all States/UTs over and above regular allocation.
· Distribution of PDS SKO has been facilitated in SKO-free States/UTs, with up to two designated PSU OMC service stations per district allowed to store up to 5,000 litres.
· 17 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Role of State Governments / UTs
· Under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000, State Governments are empowered to act against hoarding and black marketing and play a primary role in regulating supply of essential commodities.
· States/UTs have been requested to:
Ø Institutionalise daily press briefings and issue regular public advisories.
Ø Set up dedicated control rooms and helplines.
Ø Actively monitor and counter misinformation on social media.
Ø Intensify enforcement drives and conduct regular raids and inspections.
Ø Issue commercial LPG and SKO allocation orders.
Ø Fast-track CGD expansion, including RoW/RoU approvals.
Ø Promote PNG adoption and alternate fuels.
Ø Nominate senior nodal officers for coordination with the Ministry.
· 17 States/UTs are currently conducting regular press briefings.
Enforcement Action
· Enforcement drives are ongoing across States/UTs, with more than 2,600 raids conducted and around 700 LPG cylinders seized on the previous day.
· PSU Oil Marketing Companies are conducting daily surprise inspections across retail outlets and LPG distributorships.
· More than 600 show cause notices have been issued to LPG distributorships.
Government Measures
· The Government continues to prioritise domestic LPG and PNG supply, along with critical sectors such as hospitals and educational institutions.
· Measures include enhanced refinery production, revised booking intervals and prioritised allocation of supplies.
· Alternate fuels such as kerosene and coal are being promoted to ease LPG demand.
· Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to increase supply for distribution to small and medium consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial users.
Public Advisory
· The Government is making all efforts to ensure availability of petrol, diesel and LPG. Citizens are advised to avoid panic purchases.
· Citizens are advised to rely only on official sources and not believe rumours.
· For LPG, consumers are requested to use digital modes for booking and avoid visiting LPG distributors unnecessarily.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are requested to conserve energy in their daily usage.
Tax & Duty Measures
CBIC briefed the media on tax and duty-related measures being undertaken in view of the evolving situation. It was stated that:
· The Government of India has taken measures for reduction of duties on certain items in the petrochemical sector in view of the ongoing situation.
· In light of the conflict in West Asia and disruptions in global supply chains, a full customs duty exemption has been granted on critical petrochemical products for a temporary period of three months, i.e., until 30th June 2026.
· This measure has been taken as a temporary and targeted relief aimed at ensuring continuous availability of essential petrochemical inputs for domestic industries; reduce cost pressures on downstream sectors and safeguard supply stability across the country.
· A wide range of sectors dependent on petrochemical feedstock and intermediate products are expected to benefit, including plastics, packaging, textiles, pharmaceuticals, chemicals, automotive components and other manufacturing industries.
· The measure is also expected to provide relief to consumers of final products.
· The estimated revenue loss over the three-month period is approximately ₹1,800 crore, subject to variation based on the evolving situation.
· The decision has been taken after consultations with concerned ministries, industry stakeholders and trade representatives.
· Critical products essential for downstream industries have been identified, and customs duty on these products has been reduced to zero for the specified period.
· The measure is expected to ensure price stability for these sectors, strengthen supply chains and support continued production of essential goods.
Measures to support Trade & Exporters
The Ministry of Commerce and Industry apprised the media of the steps being taken to address the impact of disruptions in West Asia on trade, with a focus on safeguarding supply chains, supporting exporters, and ensuring continuity of trade through timely interventions. As per Ministry:
· The Department of Commerce, Ministry of Commerce and Industry, has taken timely, proactive and coordinated steps to address the impact of the evolving situation in West Asia on India’s trade, logistics and supply chains. Recognising the strategic importance of the region for India’s exports, imports and connectivity, a whole-of-government approach has been adopted to ensure continuity of trade, reduce operational stress on exporters and maintain stability in critical supply chains.
· Given the significance of the Gulf and West Asia region in India’s external trade, disruptions in this corridor have implications for freight movement, insurance costs, delivery schedules and working capital cycles of exporters. The Department of Commerce has therefore put in place an institutional mechanism for real-time monitoring, stakeholder coordination and resolution of emerging bottlenecks.
· On 2 March 2026, the Department of Commerce constituted an Inter-Ministerial Group (IMG) to monitor developments arising from the West Asia situation and to coordinate necessary interventions. The IMG brings together DPIIT, Ministry of Petroleum and Natural Gas, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Department of Financial Services, CBIC, RBI, Ministry of External Affairs and Ministry of Railways.
· The IMG has focused on three core areas which include maintaining supply chain and logistics continuity, monitoring critical exports and imports, and enabling pre-emptive mitigation measures. This has ensured timely attention to issues relating to shipping routes, freight escalation, insurance availability, customs clearances and movement of cargo impacted by disruptions.
· A dedicated West Asia Crisis Desk has been operationalised, supported by a toll-free helpline and email-based grievance redressal mechanism, to provide timely support to exporters facing disruptions. A focused sub-group for perishable cargo has also been constituted to address the special requirements of agricultural and other time-sensitive exports.
· Indian Missions in the region have also been engaged for field-level feedback and support to facilitate resolution of issues on the ground and ensure timely coordination with exporters and stakeholders.
· In coordination with CBIC, customs-related interventions have been initiated, including handling of return cargo, holding regular Customs Clearance Facilitation Committee meetings and allowing relaxation for Back-to-Town movement in affected cases. These measures have helped ease procedural bottlenecks and facilitate smoother cargo movement.
· In coordination with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and DG Shipping, steps have been taken to ensure operational continuity at ports, improve transparency in shipping-related pricing and discourage arbitrary freight practices. Relief in storage, dwell time and certain container-related charges has also been facilitated in appropriate cases.
· The Department of Commerce has worked closely with the Ministry of Railways, CONCOR and ICD operators to support container availability, inland movement and handling of export cargo affected by routing disruptions. Alternate routing options, including suitable transshipment pathways, have been continuously examined and enabled wherever feasible to reduce delays and uncertainty.
· A major intervention coordinated by the Department of Commerce has been the launch of RELIEF, Resilience and Logistics Intervention for Export Facilitation, under the Export Promotion Mission on 19 March 2026 with ECGC as the nodal agency. The initiative provides enhanced risk coverage, premium stability and special support for MSME exporters, including assistance for extraordinary logistics-related surcharges in deserving cases. The RELIEF initiative is designed to protect export momentum while ensuring that smaller exporters are not disproportionately affected by external shocks and disruptions arising from the situation in West Asia.
· Trade policy and procedural measures have also been undertaken to ease the burden on exporters. Exporters holding Advance Authorisations and EPCG authorisations have been granted additional time for fulfilment of export obligations, thereby preventing hardship arising from shipment delays beyond their control.
· Restoration of RoDTEP rates to 100 percent has further supported cost competitiveness and provided confidence to exporting sectors during a period of uncertainty. In parallel, DGFT has launched a nationwide drive for expedited issuance of Export Obligation Discharge Certificates to help unlock working capital and improve liquidity for exporters.
· Sector-specific support measures have also been taken in areas such as gems and jewellery and agricultural exports, where the impact of disruption has been particularly significant.
· The Department of Commerce remains in close engagement with Export Promotion Councils, industry associations, logistics stakeholders and concerned Ministries. Its approach continues to be practical, responsive and solution-oriented, with emphasis on trade facilitation, rapid grievance redressal and continuous monitoring of emerging risks.
· The Government remains committed to ensuring that India’s trade ecosystem remains resilient, responsive and competitive. The Department of Commerce will continue to take all necessary steps, in coordination with partner Ministries and agencies, to safeguard national trade interests and support exporters during this challenging period.
Maritime Safety and Shipping Operations
The Ministry of Ports, Shipping and Waterways provided an update on the prevailing maritime situation in the Persian Gulf, detailing the measures being undertaken to ensure the safety and security of Indian vessels and crew in the region. It was stated that:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways continues to closely monitor the evolving situation in the West Asia region.
· All Indian seafarers in the region are safe, and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours. The situation remains stable with no incidents reported in the recent period.
· A total of 18 Indian-flagged vessels with 485 Indian seafarers continue to remain in the western Persian Gulf region. The Directorate General of Shipping (DG Shipping), in coordination with ship owners, RPSL (Recruitment & Placement) agencies, and Indian Missions, is actively monitoring the situation.
· The DG Shipping Control Room remains operational 24x7 and has handled a cumulative 4,885 calls and over 9,934 emails since activation, including 116 calls and 335 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of more than 975 Indian seafarers so far from the region, including 11 in the past 24 hours.
· Port operations across India remain normal, with no congestion reported in the past 24 hours. State Maritime Boards of Gujarat, Maharashtra, Goa, Keralam, Andhra Pradesh, and Puducherry have confirmed smooth functioning.
• The Ministry Ports, Shipping and Waterways continues to maintain close coordination with the Ministry of External Affairs, Indian Missions, and maritime stakeholders to ensure seafarer safety, welfare, and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
An update on the latest developments in the region, including ongoing assistance through Indian Missions, was also shared by the Ministry of External Affairs. It was informed that:
· Indian Embassy in Tehran has so far facilitated 1200 Indian nationals, including 845 Indian students, to exit Iran via the land border into Armenia and Azerbaijan. Of these, 996 have crossed over into Armenia and 204 into Azerbaijan.
· Several Indian nationals have also been relocated to safer places within Iran.
· The Ministry thanked the authorities in Armenia and Azerbaijan for their support in facilitating the safe transit of Indian nationals from Iran.
· The Ministry of External Affairs continues to closely monitor the evolving situation in the Gulf and West Asia region, with the safety, security and welfare of the Indian community remaining the highest priority.
· A dedicated special control room is operational to assist Indian nationals and their families, with regular coordination being maintained with State Governments, Union Territories, Embassies and Consulates.
· Indian Missions and Posts across the region are operating 24x7 helplines and remain actively engaged with Indian community associations, organizations and companies.
· Regular advisories are being issued for nationals, students, seafarers and resident Indian communities, with Missions maintaining close coordination with local governments.
· Missions continue to proactively address issues raised by Indian nationals, including visa facilitation, consular services, transit support through neighbouring countries and logistical assistance wherever required.
· The welfare of Indian students in the Gulf region remains a high priority, with efforts being made to ensure that their academic year is not impacted.
· Missions are coordinating with local authorities, Indian schools, CBSE, ICSE, Kerala Boards and the National Testing Agency to address concerns related to JEE and NEET examinations.
· Missions are in continuous contact with Indian crew members on vessels in the region, providing support including coordination with local authorities, consular assistance, communication with families and facilitation of return to India.
· The overall flight situation is improving, with additional flights operating from the region to India, and around 6,24,000 passengers having travelled to India since 28 February.
· In the UAE, limited non-scheduled flights continue to operate, with around 90 flights expected to operate to India.
· Flights are operating from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 8 to 10 flights to India today.
· Kuwait and Bahrain airspaces remain closed, with Jazeera Airways and Gulf Air operating flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India.
• Due to airspace restrictions, Indian nationals are being facilitated through alternate routes including:
• From Iran, through Armenia and Azerbaijan to India.
• From Israel, through Egypt and Jordan to India.
• From Iraq, through Jordan and Saudi Arabia to India.
• From Kuwait and Bahrain, through Saudi Arabia to India.
· An Indian national was injured in an attack in Umm Al Quwain in the UAE and is currently under treatment, with the Consulate extending all necessary assistance.

|
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પશ્ચિમ એશિયામાં તાજેતરના ઘટનાક્રમ અંગે આંતર-મંત્રાલય બ્રીફિંગ
PNG સુધારા માટે 8 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાની LPG ફાળવણી મળી રહી છે; 3 રાજ્યોની અરજીઓ વિચારણા હેઠળ છે સરકારે CHT ફાળવણી મુજબ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, અને કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ સહિતના નિર્ણાયક ક્ષેત્રોને C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સના સપ્લાયની મંજૂરી આપી છે છેલ્લા પાંચ દિવસમાં 55,000 થી વધુ PNG કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે 23 માર્ચથી અત્યાર સુધીમાં 4.3 લાખથી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને સરકારે નિર્ણાયક પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો પર સંપૂર્ણ કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ આપી છે આ મુક્તિનો લાભ પ્લાસ્ટિક, પેકેજિંગ, ટેક્સટાઈલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ, ઓટોમોટિવ ઘટકો અને અન્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રો જેવા પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક અને ઇન્ટરમીડિએટ્સ પર નિર્ભર ક્ષેત્રોને મળશે વેપારને સુરક્ષિત રાખવા અને નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે સક્રિય પગલાં લેવામાં આવ્યા છે વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે આંતર-મંત્રાલય સંકલન, નિકાસકાર સુવિધા, લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ અને લક્ષિત રાહત પગલાં શરૂ કરવામાં આવ્યા છે આ પ્રદેશમાંથી અત્યાર સુધીમાં 975 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત આવવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 11 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે વિદેશ મંત્રાલય પ્રદેશમાં બદલાતી જતી પરિસ્થિતિ પર સતત ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે; ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 6,24,000 મુસાફરોએ ભારતની મુસાફરી કરી છે; ફ્લાઇટની સ્થિતિમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે
02 APR 2026 6:19PM by PIB Ahmedabad
પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી જતી પરિસ્થિતિ વચ્ચે, ભારત સરકાર નાગરિકોને નિયમિત અપડેટ્સ દ્વારા માહિતગાર રાખવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખી રહી છે. આ સંદર્ભમાં, આજે નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયા બ્રીફિંગ યોજાઈ હતી, જેમાં પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગો અને વિદેશ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ બળતણની ઉપલબ્ધતા, દરિયાઈ કામગીરી, આ પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોને પૂરી પાડવામાં આવતી સહાય અને એકંદર સ્થિરતા જાળવવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાં અંગે અપડેટ્સ પૂરા પાડ્યા હતા. સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઈનડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC), નાણા મંત્રાલય અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના અધિકારીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો, જેમાં CBIC એ ટેક્સ અને ડ્યુટી સંબંધિત હસ્તક્ષેપોની રૂપરેખા આપી હતી, જ્યારે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયામાં ચાલી રહેલા વિક્ષેપોને ધ્યાનમાં રાખીને વેપારને સુરક્ષિત રાખવા અને નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઊર્જા પુરવઠો અને બળતણની ઉપલબ્ધતા
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે વર્તમાન બળતણ પુરવઠાની સ્થિતિ અંગે અપડેટ પૂરું પાડ્યું હતું, જેમાં પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિના સંદર્ભમાં પેટ્રોલિયમ પેદાશો અને LPGની અવિરત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવતા પગલાંની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે:
ક્રૂડ અને રિફાઇનરીઓ
- તમામ રિફાઇનરીઓ ઉચ્ચ ક્ષમતા પર કાર્યરત છે, પૂરતો ક્રૂડ ઇન્વેન્ટરી સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે અને પેટ્રોલ તથા ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
- ઘરેલું વપરાશને ટેકો આપવા માટે રિફાઇનરીઓમાંથી ઘરેલું LPG ઉત્પાદનમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
રિટેલ આઉટલેટ્સ
- દેશભરમાં તમામ રિટેલ આઉટલેટ્સ સામાન્ય રીતે કાર્યરત છે.
- મધ્ય પૂર્વના સંકટને પરિણામે ક્રૂડના ભાવમાં અસાધારણ વધારો થયો છે. ગ્રાહકોને આ પ્રભાવથી બચાવવા માટે, ભારત સરકારે પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરની એક્સાઇઝ ડ્યુટીમાં લિટર દીઠ ₹10નો ઘટાડો કર્યો છે.
- ભારત સરકારે ઘરેલું બજારમાં આ ઉત્પાદનોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડીઝલ પર પ્રતિ લિટર ₹21.5 અને એવિએશન ટર્બાઇન ફ્યુઅલ (ATF) પર પ્રતિ લિટર ₹29.5ની નિકાસ લેવી લાદી છે.
- કેટલાક વિસ્તારોમાં અફવાઓને કારણે પેનિક બાયિંગના કિસ્સા નોંધાયા છે, જેના પરિણામે રિટેલ આઉટલેટ્સ પર અસાધારણ ઉંચું વેચાણ અને ભીડ જોવા મળી છે. જોકે, દેશના તમામ પેટ્રોલ પંપ પર પેટ્રોલ અને ડીઝલનો પૂરતો સ્ટોક ઉપલબ્ધ છે.
પેટ્રોલ અને ડીઝલના નિયમિત છૂટક ભાવ યથાવત છે. જાહેર ક્ષેત્રની ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (PSU OMCs) ને પેટ્રોલ પર લિટર દીઠ રૂ. 24.40 અને ડીઝલ પર લિટર દીઠ રૂ. 104.99 ની અન્ડર રિકવરી થઈ રહી છે.
સરકારે જનતાને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની તેની સલાહ પુનરાવર્તિત કરી છે અને રાજ્ય સરકારોને નિયમિત પ્રેસ બ્રીફિંગ દ્વારા સચોટ માહિતી પ્રસારિત કરવા વિનંતી કરી છે.
કુદરતી ગેસ
- ઘરેલું PNG અને CNG (ટ્રાન્સપોર્ટ) ને 100% પુરવઠા સાથે અગ્રતા ફાળવણી ચાલુ છે.
- ગ્રીડ સાથે જોડાયેલા ઔદ્યોગિક અને વ્યાપારી ગ્રાહકોને પુરવઠો સરેરાશ વપરાશના લગભગ 80% પર જાળવવામાં આવી રહ્યો છે.
- CGD સંસ્થાઓને રેસ્ટોરાં, હોટલ અને કેન્ટીન જેવા વ્યાપારી સંસ્થાનો માટે PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
- કાર્યરત યુરિયા પ્લાન્ટ્સમાં પુરવઠો તેમના છેલ્લા છ મહિનાના સરેરાશ વપરાશના લગભગ 70-75% પર સ્થિર છે. પાઇપલાઇન કામગીરી જાળવી રાખવા માટે વધારાના LNG અને RLNG પુરવઠો મેળવવામાં આવી રહ્યો છે.
- ખાતર પ્લાન્ટ સહિતના ઔદ્યોગિક ગ્રાહકોને સ્પોટ ધોરણે વધારાની જરૂરિયાત જણાવવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
- IGL, MGL, GAIL Gas અને BPCL જેવી CGD કંપનીઓ ઘરેલું અને વ્યાપારી PNG કનેક્શન માટે પ્રોત્સાહનો આપી રહી છે.
- ભારત સરકારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયોને CGD નેટવર્ક વિસ્તરણ માટે જરૂરી મંજૂરીઓમાં ઝડપ લાવવા વિનંતી કરી છે.
LPG થી PNG માં સંક્રમણ સાથે જોડાયેલ વ્યાપારી LPG ની વધારાની 10% ફાળવણી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઓફર કરવામાં આવી છે, જેમાં સુધારા-લક્ષી રાજ્યો માટે વધુ ફાળવણીની ભલામણ કરવામાં આવી છે. હાલમાં, આઠ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આ વધારાની ફાળવણી પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, અને અન્ય ત્રણ રાજ્યો પાસેથી મળેલી અરજીઓ હાલમાં વિચારણા હેઠળ છે.
- PNGRB એ CGD સંસ્થાઓને જ્યાં પણ નજીકમાં પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપલબ્ધ હોય ત્યાં રહેણાંક શાળાઓ, કોલેજો, હોસ્ટેલ, સામુદાયિક રસોડા અને આંગણવાડી રસોડા માટે પાંચ દિવસની અંદર PNG કનેક્શનને પ્રાથમિકતા આપવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
- માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે ત્રણ મહિનાના સમયગાળા માટે ઘટાડેલી સમયમર્યાદા સાથે CGD ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ત્વરિત મંજૂરી ફ્રેમવર્ક અપનાવ્યું છે.
- ભારત સરકારે કુદરતી ગેસ અને પેટ્રોલિયમ પેદાશો વિતરણ ઓર્ડર, 2026 નોટિફાય કર્યો છે, જે પાઇપલાઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને લાસ્ટ-માઇલ કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે સુવ્યવસ્થિત અને સમયબદ્ધ ફ્રેમવર્ક પૂરું પાડે છે.
- સંરક્ષણ મંત્રાલયે 30 જૂન 2026 સુધી સંરક્ષણ રહેણાંક વિસ્તારોમાં PNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્સ્ટોલેશનને ઝડપી બનાવવા માટે કામચલાઉ નીતિ ફેરફાર જારી કર્યો છે.
- PNGRB એ PNG વિસ્તરણમાં ગતિ જાળવી રાખવા માટે નેશનલ PNG ડ્રાઇવ 2.0 ને 30 જૂન 2026 સુધી લંબાવી છે.
- છેલ્લા પાંચ દિવસમાં 110 ભૌગોલિક વિસ્તારોમાં 55,000 થી વધુ PNG કનેક્શન ગેસીફાઈડ કરવામાં આવ્યા છે.
LPG
- પ્રવર્તમાન ભૌગોલિક રાજકીય સ્થિતિને કારણે LPG ના પુરવઠાને અસર થઈ છે.
ઘરેલું LPG પુરવઠો:
- LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર કોઈ ડ્રાય-આઉટના અહેવાલ નથી.
- ગઈકાલે ઉદ્યોગના ધોરણે ઓનલાઈન LPG સિલિન્ડર બુકિંગ વધીને 95% થયું છે.
- ડિસ્ટ્રિબ્યુટર સ્તરે ડાયવર્ઝન રોકવા માટે, ડિલિવરી ઓથેન્ટિકેશન કોડ (DAC) આધારિત ડિલિવરી ફેબ્રુઆરી-2026 માં 53% થી વધારીને ગઈકાલે 85% કરવામાં આવી છે.
- ઘરેલું LPG સિલિન્ડરની ડિલિવરી સામાન્ય છે.
વ્યાપારી LPG પુરવઠો:
- ભારત સરકારે 01.04.2026 ના ઓર્ડર દ્વારા ભારતમાં પેટ્રોકેમિકલ કોમ્પ્લેક્સ સહિતની રિફાઇનિંગ કંપનીઓને સેન્ટર ફોર હાઈ ટેકનોલોજી (CHT) દ્વારા નિર્ધારિત વિશિષ્ટ જથ્થા અને રિફાઇનરી સ્ત્રોતના આધારે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ વિભાગ, કેમિકલ્સ અને પેટ્રોકેમિકલ્સ વિભાગ વગેરે જેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રો માટે C3 અને C4 સ્ટ્રીમ્સના ચોક્કસ લઘુત્તમ જથ્થા ઉપલબ્ધ કરાવવાની મંજૂરી આપી છે.
- સરકારે ગ્રાહકોને આંશિક વ્યાપારી LPG પુરવઠો (20%) પહેલેથી જ પુનઃસ્થાપિત કર્યો હતો. વધુમાં, ભારત સરકારે 18.03.2026 ના પત્ર દ્વારા PNG વિસ્તરણ માટેના ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ સુધારાઓના આધારે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વધારાના 10% વ્યાપારી LPG ફાળવવાની દરખાસ્ત કરી હતી.
- ભારત સરકારે 21.03.2026 ના પત્ર દ્વારા રાજ્યોને વ્યાપારી LPG ની બીજી 20% ફાળવણીની મંજૂરી આપી છે, જે કુલ ફાળવણીને 50% (PNG વિસ્તરણ માટેના સુધારા આધારિત 10% ફાળવણી સહિત) સુધી લઈ જશે. આ વધારાની 20% ફાળવણી રેસ્ટોરાં, ઢાબા, હોટલ, ઔદ્યોગિક કેન્ટીન, ફૂડ પ્રોસેસિંગ/ડેરી, રાજ્ય સરકાર અથવા સ્થાનિક સંસ્થાઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવતી સબસિડીવાળી કેન્ટીન/આઉટલેટ્સ, સામુદાયિક રસોડા અને સ્થળાંતરિત મજૂરો માટે 5 કિલોના FTL જેવા ક્ષેત્રોને અગ્રતાના ધોરણે આપવામાં આવશે.
- ભારત સરકારે 27.03.2026 ના પત્ર દ્વારા વ્યાપારી LPG માટે વધારાની 20% ફાળવણી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે (આનાથી કુલ વ્યાપારી ફાળવણી કટોકટી પૂર્વેના સ્તરના 70% સુધી પહોંચશે, જેમાં 10% સુધારા આધારિત ફાળવણી સામેલ છે). આ વધારાની 20% ફાળવણી સ્ટીલ, ઓટોમોબાઈલ, ટેક્સટાઈલ, ડાઈ, કેમિકલ્સ અને પ્લાસ્ટિકને પ્રાથમિકતા સાથે ઉદ્યોગોને આપવામાં આવશે. આમાં, પ્રોસેસ ઉદ્યોગો અથવા જેમને વિશિષ્ટ હીટિંગ હેતુઓ માટે LPG ની જરૂર હોય અને જેને કુદરતી ગેસ દ્વારા બદલી શકાતી નથી તેમને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
- 23 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં 4.3 લાખથી વધુ - 5 કિલોના FTL સિલિન્ડરો વેચાયા છે.
- મોટાભાગના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ભારત સરકાર દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા મુજબ બિન-ઘરેલું LPG ફાળવવાના આદેશો જારી કર્યા છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વ્યાપારી સંસ્થાઓ દ્વારા 14 માર્ચ 2026 થી અત્યાર સુધીમાં કુલ 60,370 MT ઉપાડ કરવામાં આવ્યો છે.
કેરોસીન
- નિયમિત ફાળવણી ઉપરાંત તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 48,000 KL કેરોસીનની વધારાની ફાળવણી કરવામાં આવી છે.
- કેરોસીન-મુક્ત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં PDS SKO ના વિતરણની સુવિધા આપવામાં આવી છે, જેમાં જિલ્લા દીઠ બે નિયુક્ત PSU OMC સર્વિસ સ્ટેશનોને 5,000 લિટર સુધી સંગ્રહ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
- 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કર્યા છે, જ્યારે હિમાચલ પ્રદેશ અને લદ્દાખે કોઈ જરૂરિયાત હોવાનું જણાવ્યું નથી.
રાજ્ય સરકારો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની ભૂમિકા
- આવશ્યક ચીજવસ્તુ ધારા, 1955 અને LPG નિયંત્રણ ઓર્ડર, 2000 હેઠળ, રાજ્ય સરકારો સંગ્રહખોરી અને કાળાબજાર વિરુદ્ધ કાર્યવાહી કરવા માટે સત્તા ધરાવે છે અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પુરવઠાને નિયંત્રિત કરવામાં પ્રાથમિક ભૂમિકા ભજવે છે.
- રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને વિનંતી કરવામાં આવી છે કે:
- દૈનિક પ્રેસ બ્રીફિંગને સંસ્થાકીય બનાવવું અને નિયમિત જાહેર સલાહ જારી કરવી.
- સમર્પિત કંટ્રોલ રૂમ અને હેલ્પલાઇન સ્થાપવા.
- સોશિયલ મીડિયા પર ખોટી માહિતી પર સક્રિયપણે નજર રાખવી અને તેનો સામનો કરવો.
- અમલીકરણ ઝુંબેશ તેજ કરવી અને નિયમિત દરોડા અને તપાસ હાથ ધરવી.
- વ્યાપારી LPG અને SKO ફાળવણીના આદેશો જારી કરવા.
- RoW/RoU મંજૂરીઓ સહિત CGD વિસ્તરણને ઝડપી બનાવવું.
- PNG દત્તક લેવા અને વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવું.
- મંત્રાલય સાથે સંકલન માટે વરિષ્ઠ નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી.
- હાલમાં 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો નિયમિત પ્રેસ બ્રીફિંગ કરી રહ્યા છે.
અમલીકરણ કાર્યવાહી
- રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલીકરણ ઝુંબેશ ચાલુ છે, જેમાં અગાઉના દિવસે 2,600 થી વધુ દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા અને લગભગ 700 LPG સિલિન્ડર જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
- PSU ઓઈલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ રિટેલ આઉટલેટ્સ અને LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપ પર દરરોજ સરપ્રાઈઝ ઇન્સ્પેક્શન કરી રહી છે.
- LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટરશિપને 600 થી વધુ શો-કોઝ નોટિસ જારી કરવામાં આવી છે.
સરકારી પગલાં
- સરકાર હોસ્પિટલો અને શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રોની સાથે ઘરેલું LPG અને PNG પુરવઠાને પ્રાથમિકતા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
- પગલાંઓમાં રિફાઇનરી ઉત્પાદનમાં વધારો, સુધારેલ બુકિંગ અંતરાલ અને પુરવઠાની અગ્રતા ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે.
- LPG ની માંગ ઘટાડવા માટે કેરોસીન અને કોલસા જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
- કોલસા મંત્રાલયે કોલ ઇન્ડિયા અને સિંગરેની કોલિયરીઝને નાના અને મધ્યમ ગ્રાહકોને વિતરણ માટે પુરવઠો વધારવા નિર્દેશ આપ્યો છે.
- રાજ્યોને ઘરેલું અને વ્યાપારી વપરાશકર્તાઓ માટે નવા PNG કનેક્શનની સુવિધા આપવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
જાહેર સલાહ
- સરકાર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને LPG ની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. નાગરિકોને ગભરાટમાં ખરીદી ટાળવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
- નાગરિકોને માત્ર સત્તાવાર સ્ત્રોતો પર આધાર રાખવા અને અફવાઓ પર વિશ્વાસ ન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.
- LPG માટે, ગ્રાહકોને બુકિંગ માટે ડિજિટલ મોડનો ઉપયોગ કરવા અને બિનજરૂરી રીતે LPG ડિસ્ટ્રિબ્યુટર્સની મુલાકાત ટાળવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
- નાગરિકોને PNG અને ઇલેક્ટ્રિક અથવા ઇન્ડક્શન કુકટોપ જેવા વૈકલ્પિક ઇંધણનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે.
- તમામ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશમાં ઊર્જા બચાવવા વિનંતી કરવામાં આવે છે.
ટેક્સ અને ડ્યુટી પગલાં
CBIC એ મીડિયાને બદલાતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને લેવામાં આવી રહેલા ટેક્સ અને ડ્યુટી સંબંધિત પગલાં વિશે માહિતી આપી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
- ભારત સરકારે ચાલી રહેલી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને પેટ્રોકેમિકલ સેક્ટરમાં કેટલીક વસ્તુઓ પરની ડ્યુટી ઘટાડવા માટે પગલાં લીધાં છે.
- પશ્ચિમ એશિયામાં સંઘર્ષ અને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં વિક્ષેપોને ધ્યાનમાં રાખીને, ત્રણ મહિનાના કામચલાઉ સમયગાળા માટે એટલે કે 30 જૂન 2026 સુધી નિર્ણાયક પેટ્રોકેમિકલ ઉત્પાદનો પર સંપૂર્ણ કસ્ટમ ડ્યુટી મુક્તિ આપવામાં આવી છે.
- ઘરેલું ઉદ્યોગો માટે આવશ્યક પેટ્રોકેમિકલ ઇનપુટ્સની સતત ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા; ડાઉનસ્ટ્રીમ સેક્ટર્સ પર ખર્ચના દબાણને ઘટાડવા અને સમગ્ર દેશમાં પુરવઠાની સ્થિરતાને સુરક્ષિત રાખવાના હેતુથી આ માપદંડ એક અસ્થાયી અને લક્ષિત રાહત તરીકે લેવામાં આવ્યો છે.
- પ્લાસ્ટિક, પેકેજિંગ, ટેક્સટાઇલ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, કેમિકલ્સ, ઓટોમોટિવ ઘટકો અને અન્ય ઉત્પાદન ઉદ્યોગો સહિત પેટ્રોકેમિકલ ફીડસ્ટોક અને મધ્યવર્તી ઉત્પાદનો પર નિર્ભર એવા વિવિધ ક્ષેત્રોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
- આ માપદંડ અંતિમ ઉત્પાદનોના ગ્રાહકોને પણ રાહત આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
- ત્રણ મહિનાના સમયગાળા દરમિયાન અંદાજિત મહેસૂલ નુકસાન અંદાજે ₹1,800 કરોડ છે, જે બદલાતી પરિસ્થિતિના આધારે પરિવર્તનને પાત્ર છે.
- સંબંધિત મંત્રાલયો, ઉદ્યોગના હિતધારકો અને વેપાર પ્રતિનિધિઓ સાથે પરામર્શ કર્યા પછી આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
- ડાઉનસ્ટ્રીમ ઉદ્યોગો માટે અનિવાર્ય એવા નિર્ણાયક ઉત્પાદનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, અને નિર્દિષ્ટ સમયગાળા માટે આ ઉત્પાદનો પરની કસ્ટમ ડ્યુટી ઘટાડીને શૂન્ય કરવામાં આવી છે.
- આ માપદંડ આ ક્ષેત્રો માટે કિંમતમાં સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરશે, સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરશે અને આવશ્યક માલના સતત ઉત્પાદનને ટેકો આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
વેપાર અને નિકાસકારોને ટેકો આપવાના પગલાં
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયે મીડિયાને પશ્ચિમ એશિયામાં વિક્ષેપોની વેપાર પર થતી અસરને પહોંચી વળવા માટે લેવામાં આવતા પગલાં વિશે માહિતગાર કર્યા હતા, જેમાં સપ્લાય ચેઇનને સુરક્ષિત રાખવા, નિકાસકારોને સમર્થન આપવા અને સમયસર હસ્તક્ષેપો દ્વારા વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. મંત્રાલય મુજબ:
- વાણિજ્ય વિભાગ, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયે પશ્ચિમ એશિયામાં બદલાતી પરિસ્થિતિની ભારતના વેપાર, લોજિસ્ટિક્સ અને સપ્લાય ચેઇન પર થતી અસરને પહોંચી વળવા માટે સમયસર, સક્રિય અને સંકલિત પગલાં લીધાં છે. ભારતની નિકાસ, આયાત અને કનેક્ટિવિટી માટે પ્રદેશના વ્યૂહાત્મક મહત્વને સ્વીકારીને, વેપારની સાતત્યતા સુનિશ્ચિત કરવા, નિકાસકારો પરના ઓપરેશનલ તણાવને ઘટાડવા અને જટિલ સપ્લાય ચેઇનમાં સ્થિરતા જાળવવા માટે હોલ-ઓફ-ગવર્મેન્ટ અભિગમ અપનાવવામાં આવ્યો છે.
- ભારતના બાહ્ય વેપારમાં અખાત અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રના મહત્વને જોતાં, આ કોરિડોરમાં વિક્ષેપો નિકાસકારોના નૂરની અવરજવર, વીમા ખર્ચ, ડિલિવરી શિડ્યુલ અને વર્કિંગ કેપિટલ સાયકલ માટે અસરો ધરાવે છે. તેથી વાણિજ્ય વિભાગે રીઅલ-ટાઇમ મોનિટરિંગ, હિતધારકોના સંકલન અને ઉભરતા અવરોધોના નિરાકરણ માટે સંસ્થાકીય મિકેનિઝમ ગોઠવ્યું છે.
- 2 માર્ચ 2026 ના રોજ, વાણિજ્ય વિભાગે પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિથી ઉદ્ભવતા વિકાસ પર નજર રાખવા અને જરૂરી હસ્તક્ષેપોનું સંકલન કરવા માટે એક આંતર-મંત્રાલય જૂથ (IMG) ની રચના કરી હતી. IMG DPIIT, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય, નાણાકીય સેવા વિભાગ, CBIC, RBI, વિદેશ મંત્રાલય અને રેલવે મંત્રાલયને એકસાથે લાવે છે.
- IMG એ ત્રણ મુખ્ય ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે જેમાં સપ્લાય ચેઇન અને લોજિસ્ટિક્સની સાતત્યતા જાળવવી, નિર્ણાયક નિકાસ અને આયાત પર દેખરેખ રાખવી અને પૂર્વ-ખાલી શમન પગલાં સક્ષમ કરવા શામેલ છે. આનાથી શિપિંગ રૂટ, નૂર વધારો, વીમા ઉપલબ્ધતા, કસ્ટમ ક્લિયરન્સ અને વિક્ષેપોથી પ્રભાવિત કાર્ગોની હિલચાલ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર સમયસર ધ્યાન સુનિશ્ચિત થયું છે.
- વિક્ષેપોનો સામનો કરી રહેલા નિકાસકારોને સમયસર સહાય પૂરી પાડવા માટે ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન અને ઇમેઇલ-આધારિત ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમ દ્વારા સમર્થિત એક સમર્પિત 'વેસ્ટ એશિયા ક્રાઈસીસ ડેસ્ક' કાર્યરત કરવામાં આવ્યું છે. કૃષિ અને અન્ય સમય-સંવેદનશીલ નિકાસની વિશેષ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા નાશવંત કાર્ગો માટે એક કેન્દ્રિત પેટા-જૂથની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
- આ ક્ષેત્રમાં ભારતીય મિશનોને પણ ફિલ્ડ-લેવલ પ્રતિસાદ અને જમીન પરના મુદ્દાઓના નિરાકરણ માટે અને નિકાસકારો તથા હિતધારકો સાથે સમયસર સંકલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામેલ કરવામાં આવ્યા છે.
- CBIC સાથેના સંકલનમાં, પરત આવતા કાર્ગોના હેન્ડલિંગ, નિયમિત કસ્ટમ્સ ક્લિયરન્સ ફેસિલિટેશન કમિટીની બેઠકો યોજવા અને પ્રભાવિત કેસોમાં બેક-ટુ-ટાઉન મૂવમેન્ટ માટે છૂટછાટ આપવા સહિતના કસ્ટમ-સંબંધિત હસ્તક્ષેપો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ પગલાંએ પ્રક્રિયાગત અવરોધોને હળવા કરવામાં અને કાર્ગોની સરળ હિલચાલને સરળ બનાવવામાં મદદ કરી છે.
- બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય અને DG શિપિંગ સાથેના સંકલનમાં, બંદરો પર ઓપરેશનલ સાતત્ય સુનિશ્ચિત કરવા, શિપિંગ-સંબંધિત કિંમતોમાં પારદર્શિતા સુધારવા અને મનસ્વી નૂર પ્રથાઓને નિરુત્સાહિત કરવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. યોગ્ય કિસ્સાઓમાં સ્ટોરેજ, ડ્વેલ ટાઈમ અને અમુક કન્ટેનર-સંબંધિત ચાર્જમાં રાહતની પણ સુવિધા આપવામાં આવી છે.
- વાણિજ્ય વિભાગે કન્ટેનરની ઉપલબ્ધતા, આંતરદેશીય હિલચાલ અને રૂટ વિક્ષેપોથી પ્રભાવિત નિકાસ કાર્ગોના હેન્ડલિંગમાં સહાય કરવા માટે રેલવે મંત્રાલય, CONCOR અને ICD ઓપરેટરો સાથે નજીકથી કામ કર્યું છે. વિલંબ અને અનિશ્ચિતતા ઘટાડવા માટે યોગ્ય ટ્રાન્સશિપમેન્ટ પાથવે સહિતના વૈકલ્પિક રૂટીંગ વિકલ્પોની સતત તપાસ કરવામાં આવી છે અને જ્યાં પણ શક્ય હોય ત્યાં સક્ષમ કરવામાં આવ્યા છે.
- વાણિજ્ય વિભાગ દ્વારા સંકલિત એક મોટો હસ્તક્ષેપ એ 19 માર્ચ 2026 ના રોજ નિકાસ પ્રમોશન મિશન હેઠળ ECGC ને નોડલ એજન્સી તરીકે રાખીને RELIEF (Resilience and Logistics Intervention for Export Facilitation) લોન્ચ કરવાનો છે. આ પહેલ MSME નિકાસકારો માટે ઉન્નત જોખમ કવરેજ, પ્રીમિયમ સ્થિરતા અને વિશેષ સહાય પૂરી પાડે છે, જેમાં લાયક કિસ્સાઓમાં અસાધારણ લોજિસ્ટિક્સ-સંબંધિત સરચાર્જ માટે સહાયનો સમાવેશ થાય છે. RELIEF પહેલ નિકાસની ગતિને બચાવવા માટે રચાયેલ છે જ્યારે એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાના નિકાસકારો પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિથી ઉદ્ભવતા બાહ્ય આંચકાઓ અને વિક્ષેપોથી અપ્રમાણસર રીતે પ્રભાવિત ન થાય.
- નિકાસકારો પરનો બોજ ઓછો કરવા માટે વેપાર નીતિ અને પ્રક્રિયાગત પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા છે. એડવાન્સ ઓથોરાઈઝેશન અને EPCG ઓથોરાઈઝેશન ધરાવતા નિકાસકારોને નિકાસ જવાબદારીઓની પરિપૂર્ણતા માટે વધારાનો સમય આપવામાં આવ્યો છે, જેનાથી તેમના નિયંત્રણ બહારના શિપમેન્ટ વિલંબથી ઉદ્ભવતી મુશ્કેલી અટકાવી શકાય છે.
- RoDTEP દરોને 100 ટકા સુધી પુનઃસ્થાપિત કરવાથી ખર્ચ સ્પર્ધાત્મકતાને વધુ ટેકો મળ્યો છે અને અનિશ્ચિતતાના સમયગાળા દરમિયાન નિકાસ ક્ષેત્રોને આત્મવિશ્વાસ પૂરો પાડ્યો છે. તેની સમાંતર, DGFT એ વર્કિંગ કેપિટલ અનલોક કરવામાં અને નિકાસકારો માટે લિક્વિડિટી સુધારવામાં મદદ કરવા માટે નિકાસ જવાબદારી ડિસ્ચાર્જ પ્રમાણપત્રો (Export Obligation Discharge Certificates) ના ઝડપી જારી કરવા માટે દેશવ્યાપી ઝુંબેશ શરૂ કરી છે.
- રત્ન અને આભૂષણો અને કૃષિ નિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ સપોર્ટ પગલાં પણ લેવામાં આવ્યા છે, જ્યાં વિક્ષેપની અસર ખાસ કરીને નોંધપાત્ર રહી છે.
- વાણિજ્ય વિભાગ નિકાસ પ્રમોશન કાઉન્સિલ, ઉદ્યોગ સંગઠનો, લોજિસ્ટિક્સ હિતધારકો અને સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે ગાઢ સંપર્કમાં રહે છે. તેનો અભિગમ વ્યવહારુ, પ્રતિભાવશીલ અને ઉકેલ-લક્ષી છે, જેમાં વેપાર સુવિધા, ઝડપી ફરિયાદ નિવારણ અને ઉભરતા જોખમોના સતત નિરીક્ષણ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
- ભારતની વેપાર ઇકોસિસ્ટમ સ્થિતિસ્થાપક, પ્રતિભાવશીલ અને સ્પર્ધાત્મક રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે. વાણિજ્ય વિભાગ રાષ્ટ્રીય વેપાર હિતોને સુરક્ષિત રાખવા અને આ પડકારજનક સમયગાળા દરમિયાન નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે ભાગીદાર મંત્રાલયો અને એજન્સીઓના સંકલન સાથે તમામ જરૂરી પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખશે.
દરિયાઈ સુરક્ષા અને શિપિંગ કામગીરી
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે પર્શિયન ગલ્ફમાં પ્રવર્તતી દરિયાઈ પરિસ્થિતિ અંગે અપડેટ પૂરું પાડ્યું હતું, જેમાં પ્રદેશમાં ભારતીય જહાજો અને ક્રૂની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંની વિગતો આપવામાં આવી હતી. એવું જણાવવામાં આવ્યું હતું કે:
- બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય પશ્ચિમ એશિયા પ્રદેશમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર સતત ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે.
- આ પ્રદેશના તમામ ભારતીય નાવિકો સુરક્ષિત છે અને છેલ્લા 24 કલાકમાં ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો સાથે જોડાયેલી કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી. તાજેતરના સમયગાળામાં કોઈ ઘટના નોંધાઈ નથી અને પરિસ્થિતિ સ્થિર છે.
- કુલ 18 ભારતીય ધ્વજ ધરાવતા જહાજો અને 485 ભારતીય નાવિકો પશ્ચિમી પર્શિયન ગલ્ફ ક્ષેત્રમાં રહેલા છે. ડાયરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ શિપિંગ (DG શિપિંગ), જહાજ માલિકો, RPSL (Recruitment & Placement) એજન્સીઓ અને ભારતીય મિશનોના સંકલન સાથે પરિસ્થિતિનું સક્રિયપણે નિરીક્ષણ કરી રહ્યું છે.
- DG શિપિંગ કંટ્રોલ રૂમ 24x7 કાર્યરત છે અને સક્રિય થયા પછી અત્યાર સુધીમાં કુલ 4,885 કોલ્સ અને 9,934 થી વધુ ઇમેઇલ્સ સંભાળ્યા છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 116 કોલ્સ અને 335 ઇમેઇલ્સનો સમાવેશ થાય છે.
- DG શિપિંગે આ પ્રદેશમાંથી અત્યાર સુધીમાં 975 થી વધુ ભારતીય નાવિકોના સુરક્ષિત સ્વદેશ પરત આવવાની સુવિધા પૂરી પાડી છે, જેમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 11 નાવિકોનો સમાવેશ થાય છે.
- સમગ્ર ભારતમાં બંદર કામગીરી સામાન્ય છે, છેલ્લા 24 કલાકમાં કોઈ ભીડના અહેવાલ નથી. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ અને પુડુચેરીના સ્ટેટ મેરીટાઇમ બોર્ડ્સે સામાન્ય કામગીરીની પુષ્ટિ કરી છે.
બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય નાવિકોની સુરક્ષા, કલ્યાણ અને અવિરત દરિયાઈ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિદેશ મંત્રાલય, ભારતીય મિશનો અને દરિયાઈ હિતધારકો સાથે ગાઢ સંકલન જાળવી રાખવાનું ચાલુ રાખે છે.
પ્રદેશમાં ભારતીય નાગરિકોની સુરક્ષા
ભારતીય મિશનો દ્વારા ચાલુ સહાય સહિત પ્રદેશના તાજેતરના વિકાસ અંગેની અપડેટ પણ વિદેશ મંત્રાલય દ્વારા શેર કરવામાં આવી હતી. એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે:
- તેહરાન સ્થિત ભારતીય દૂતાવાસે અત્યાર સુધીમાં 845 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ સહિત 1200 ભારતીય નાગરિકોને આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાનની જમીન સરહદ દ્વારા ઈરાનથી બહાર નીકળવા માટે સુવિધા પૂરી પાડી છે. આ પૈકી 996 આર્મેનિયામાં અને 204 અઝરબૈજાનમાં પ્રવેશ્યા છે.
- ઘણા ભારતીય નાગરિકોને ઈરાનની અંદર સુરક્ષિત સ્થળોએ પણ ખસેડવામાં આવ્યા છે.
- મંત્રાલયે ઈરાનથી ભારતીય નાગરિકોના સુરક્ષિત ટ્રાન્ઝિટની સુવિધા આપવા બદલ આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાનના અધિકારીઓનો તેમના સમર્થન બદલ આભાર માન્યો હતો.
- વિદેશ મંત્રાલય અખાત અને પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રમાં બદલાતી પરિસ્થિતિ પર સતત ચાંપતી નજર રાખી રહ્યું છે, જેમાં ભારતીય સમુદાયની સુરક્ષા અને કલ્યાણ સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે.
- ભારતીય નાગરિકો અને તેમના પરિવારોને સહાય કરવા માટે એક સમર્પિત વિશેષ કંટ્રોલ રૂમ કાર્યરત છે, જેમાં રાજ્ય સરકારો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, દૂતાવાસો અને કોન્સ્યુલેટ્સ સાથે નિયમિત સંકલન જાળવવામાં આવે છે.
- સમગ્ર પ્રદેશમાં ભારતીય મિશનો અને પોસ્ટ્સ 24x7 હેલ્પલાઇન ચલાવી રહ્યા છે અને ભારતીય સમુદાયના સંગઠનો, સંસ્થાઓ અને કંપનીઓ સાથે સક્રિયપણે જોડાયેલા છે.
- નાગરિકો, વિદ્યાર્થીઓ, નાવિકો અને નિવાસી ભારતીય સમુદાયો માટે નિયમિત સલાહ (advisories) જારી કરવામાં આવી રહી છે, જેમાં મિશનો સ્થાનિક સરકારો સાથે ગાઢ સંકલન જાળવી રહ્યા છે.
- મિશનો ભારતીય નાગરિકો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલા વિઝા સુવિધા, કોન્સ્યુલર સેવાઓ, પડોશી દેશો દ્વારા ટ્રાન્ઝિટ સપોર્ટ અને જ્યાં પણ જરૂર હોય ત્યાં લોજિસ્ટિકલ સહાય સહિતના મુદ્દાઓને સક્રિયપણે સંબોધિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
- અખાત પ્રદેશમાં ભારતીય વિદ્યાર્થીઓનું કલ્યાણ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા છે, અને તેમનું શૈક્ષણિક વર્ષ પ્રભાવિત ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
- મિશનો JEE અને NEET પરીક્ષાઓ સંબંધિત ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ, ભારતીય શાળાઓ, CBSE, ICSE, કેરળ બોર્ડ અને નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી સાથે સંકલન કરી રહ્યા છે.
- મિશનો આ પ્રદેશમાં જહાજો પરના ભારતીય ક્રૂ સભ્યો સાથે સતત સંપર્કમાં છે, જેમાં સ્થાનિક સત્તાવાળાઓ સાથે સંકલન, કોન્સ્યુલર સહાય, પરિવારો સાથે સંપર્ક અને ભારત પરત આવવાની સુવિધા સહિતનો ટેકો પૂરો પાડવામાં આવે છે.
- ફ્લાઇટની એકંદર સ્થિતિ સુધરી રહી છે, આ પ્રદેશમાંથી ભારત માટે વધારાની ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે, અને 28 ફેબ્રુઆરીથી અત્યાર સુધીમાં અંદાજે 6,24,000 મુસાફરોએ ભારતની મુસાફરી કરી છે.
- UAE માં, મર્યાદિત નોન-શિડ્યુલ્ડ ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે, જેમાં ભારત માટે લગભગ 90 ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત થવાની અપેક્ષા છે.
- સાઉદી અરેબિયા અને ઓમાનના વિવિધ એરપોર્ટ પરથી ભારતના સ્થળો માટે ફ્લાઇટ્સ કાર્યરત છે.
- કતારનો હવાઈ માર્ગ આંશિક રીતે ખુલ્લો હોવાથી, કતાર એરવેઝ આજે ભારત માટે લગભગ 8 થી 10 ફ્લાઇટ્સ ચલાવે તેવી અપેક્ષા છે.
- કુવૈત અને બહેરીનના હવાઈ માર્ગો બંધ છે, જેમાં જઝીરા એરવેઝ અને ગલ્ફ એર સાઉદી અરેબિયાના દમ્મામ એરપોર્ટથી ભારત માટે ફ્લાઇટ્સ ચલાવે છે.
હવાઈ માર્ગના પ્રતિબંધોને કારણે, ભારતીય નાગરિકોને વૈકલ્પિક માર્ગો દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ઈરાનથી, આર્મેનિયા અને અઝરબૈજાન થઈને ભારત.
- ઈઝરાયેલથી, ઈજિપ્ત અને જોર્ડન થઈને ભારત.
- ઈરાકથી, જોર્ડન અને સાઉદી અરેબિયા થઈને ભારત.
- કુવૈત અને બહેરીનથી, સાઉદી અરેબિયા થઈને ભારત.
- UAE ના ઉમ્મ અલ કુવૈનમાં થયેલા હુમલામાં એક ભારતીય નાગરિક ઘાયલ થયો હતો અને હાલમાં તેની સારવાર ચાલી રહી છે, જેમાં કોન્સ્યુલેટ તમામ જરૂરી સહાય પૂરી પાડી રહ્યું છે.