Ministry of Commerce & Industry
Lok Sabha and Rajya Sabha Pass Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
784 Provisions of 79 Central Acts Amended, 717 Provisions Decriminalised, 67 Provision Amended to Promote Ease of Living
02 APR 2026 7:51PM by PIB Delhi
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 has been passed by Lok Sabha and Rajya Sabha marking a significant step towards further enhancing Ease of Doing Business and Ease of Living in the country.
The Bill reflects the Government’s commitment to fostering a trust-based governance framework and ensuring proportionate regulation. It seeks to reduce the compliance burden on individuals and businesses by decriminalising minor offences and rationalising existing legal provisions.
As per the provisions of the Bill, 784 provisions across 79 Central Acts administered by 23 Ministries have been amended. Of these, 717 provisions have been decriminalised to promote Ease of Doing Business, while 67 provisions have been amended to facilitate Ease of Living.
Overall, the Bill seeks to rationalise more than 1,000 offences by removing minor offences, thereby improving the overall regulatory environment and enabling a more conducive ecosystem for businesses and citizens alike.
The Bill was initially introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025 as the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025. It proposed amendments to 355 provisions across 16 Central Acts administered by 10 Ministries/Departments and was subsequently referred to a Select Committee of the Lok Sabha. The Select Committee, chaired by Shri Tejasvi Surya, held 49 sittings and submitted its report on 13 March 2026. The Committee undertook extensive stakeholder consultations and, in addition to the provisions under consideration, examined further provisions within the same Acts and recommended decriminalisation across 62 additional Central Acts.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
લોકસભા અને રાજ્યસભાએ જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) ખરડો, 2026 પસાર કર્યો
79 કેન્દ્રીય અધિનિયમોની 784 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો, 717 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવી, 'ઈઝ ઓફ લિવિંગ'ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 67 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો
02 APR 2026 7:51PM by PIB Ahmedabad
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) ખરડો, 2026 લોકસભા અને રાજ્યસભા દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો છે, જે દેશમાં 'ઈઝ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસ' અને 'ઈઝ ઓફ લિવિંગ' નું સ્તર વધારવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
આ ખરડો વિશ્વાસ-આધારિત શાસન માળખાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સપ્રમાણ નિયમન સુનિશ્ચિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે નાના અપરાધોને અપરાધમુક્ત કરીને અને હાલની કાનૂની જોગવાઈઓને તર્કસંગત બનાવીને વ્યક્તિઓ અને વ્યવસાયો પરના પાલનનો બોજ (compliance burden) ઘટાડવા માંગે છે.
ખરડાની જોગવાઈઓ મુજબ, 23 મંત્રાલયો દ્વારા સંચાલિત 79 કેન્દ્રીય અધિનિયમોની 784 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમાંથી, 'ઈઝ ઓફ ડૂઈંગ બિઝનેસ'ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 717 જોગવાઈઓને અપરાધમુક્ત કરવામાં આવી છે, જ્યારે 'ઈઝ ઓફ લિવિંગ'ની સુવિધા માટે 67 જોગવાઈઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
એકંદરે, આ ખરડો નાના ગુનાઓને દૂર કરીને 1,000 થી વધુ ગુનાઓને તર્કસંગત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે, જેનાથી એકંદર નિયમનકારી વાતાવરણમાં સુધારો થશે અને વ્યવસાયો તેમજ નાગરિકો માટે વધુ અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ સક્ષમ બનશે.
આ ખરડો શરૂઆતમાં 18 ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ લોકસભામાં જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) ખરડો, 2025 તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમાં 10 મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા સંચાલિત 16 કેન્દ્રીય અધિનિયમોની 355 જોગવાઈઓમાં સુધારાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી હતી અને ત્યારબાદ તેને લોકસભાની સિલેક્ટ કમિટીમાં મોકલવામાં આવી હતી. શ્રી તેજસ્વી સૂર્યાના અધ્યક્ષપદ હેઠળની સિલેક્ટ કમિટીએ 49 બેઠકો યોજી હતી અને 13 માર્ચ 2026ના રોજ તેનો અહેવાલ રજૂ કર્યો હતો. સમિતિએ હિતધારકો સાથે વ્યાપક પરામર્શ હાથ ધર્યો હતો અને વિચારણા હેઠળની જોગવાઈઓ ઉપરાંત, તે જ કાયદાઓ હેઠળની વધુ જોગવાઈઓની તપાસ કરી હતી અને વધારાના 62 કેન્દ્રીય અધિનિયમોમાં અપરાધમુક્તિની ભલામણ કરી હતી.