Ministry of Commerce & Industry
Lok Sabha and Rajya Sabha Pass Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
784 Provisions of 79 Central Acts Amended, 717 Provisions Decriminalised, 67 Provision Amended to Promote Ease of Living
02 APR 2026 7:51PM by PIB Delhi
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 has been passed by Lok Sabha and Rajya Sabha marking a significant step towards further enhancing Ease of Doing Business and Ease of Living in the country.
The Bill reflects the Government’s commitment to fostering a trust-based governance framework and ensuring proportionate regulation. It seeks to reduce the compliance burden on individuals and businesses by decriminalising minor offences and rationalising existing legal provisions.
As per the provisions of the Bill, 784 provisions across 79 Central Acts administered by 23 Ministries have been amended. Of these, 717 provisions have been decriminalised to promote Ease of Doing Business, while 67 provisions have been amended to facilitate Ease of Living.
Overall, the Bill seeks to rationalise more than 1,000 offences by removing minor offences, thereby improving the overall regulatory environment and enabling a more conducive ecosystem for businesses and citizens alike.
The Bill was initially introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025 as the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025. It proposed amendments to 355 provisions across 16 Central Acts administered by 10 Ministries/Departments and was subsequently referred to a Select Committee of the Lok Sabha. The Select Committee, chaired by Shri Tejasvi Surya, held 49 sittings and submitted its report on 13 March 2026. The Committee undertook extensive stakeholder consultations and, in addition to the provisions under consideration, examined further provisions within the same Acts and recommended decriminalisation across 62 additional Central Acts.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
लोकसभा आणि राज्यसभेत जन विश्वास (तरतुदींमधील सुधारणा) विधेयक, 2026 संमत
लोकसभा आणि राज्यसभेत जन विश्वास (तरतुदींमधील सुधारणा) विधेयक, 2026 संमत झाले. हे विधेयक संमत झाल्याने​देशातील व्यवसाय सुलभता आणि जीवन सुलभता अधिक वृद्धींगत करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल टाकले गेले आहे.
02 APR 2026 7:51PM by PIB Mumbai
विश्वासावर आधारीत प्रशासकीय आराखड्या
ला चालना देणे आणि नियमनांमध्ये प्रमाणबद्धता असेल याची सुनिश्चिती करण्याबद्दलची केंद्र सरकारची वचनबद्धता यातून दिसून येते. किरकोळ गुन्ह्यांना गुन्हे सूचीतून वगळून तसेच विद्यमान कायदेशीर तरतुदीमध्ये तर्कसंगतता साधत, व्यक्ती तसेच उद्योग व्यवसायांवरील अनुपालनाचा ताण कमी करणे हा या विधेयकाचा उद्देश आहे.
या ​विधेयकातील तरतुदींअंतर्गत, 23 मंत्रालयांच्या अधिन असलेल्या 79 केंद्रीय कायद्यांमधील 784 तरतुदींमध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे. व्यवसाय सुलभतेला चालना देण्यासाठी यांपैकी 717 तरतुदींना गुन्हे वर्गातून वगळ ण्यात आले आहे. त्याचवेळी जीवन सुलभतेसाठी 67 तरतुदींमध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे.
किरकोळ गुन्हे हटवून 1,000 पेक्षा जास्त गुन्ह्यांच्या बाबतीत तर्कसंगतता साध्य करण्याचा प्रयत्न या विधेयकाच्या माध्यमातून केला गेला आहे. यामुळे नियमनांबद्दलच्या एकूण परिघात सुधारणा घडून येईल. त्यामुळे उद्योग व्यवसाय तसेच नागरिकांसाठी अधिक पोषक परिसंस्था निर्माण होऊ शकणार आहे.
सुरुवातीच्या टप्प्यात ​ 18 ऑगस्ट 2025 रोजी लोकसभेत जन विश्वास (तरतुदींमधील सुधारणा) विधेयक, 2025 म्हणून हे विधेयक मांडण्यात आले होते. त्याअंतर्गत 10 मंत्रालये/विभागांच्या अधिन असलेल्या 16 केंद्रीय कायद्यांमधील 355 तरतुदींमधील सुधारणा प्रस्तावित केल्या गेल्या होत्या. त्यानंतर हे विधेयक लोकसभेच्या निवड समितीकडे पाठवण्यात आले होते.
तेजस्वी सूर्या यांच्या अध्यक्षतेखालील निवड समितीने 49 बैठका घेतल्या आणि 13 मार्च 2026 रोजी समितीचा अहवाल सादर केला. समितीने संबंधित भागधारकांसोबतही व्यापक सल्लामसलत केली आणि विचाराधीन असलेल्या तरतुदींव्यतिरिक्त, त्याच कायद्यांमधील इतर तरतुदींचीही तपासणी केली, या प्रक्रियेनंतर समितीने 62 केंद्रीय कायद्यांमध्ये गुन्हेमुक्तीकरण करण्याची शिफारस केली