Ministry of Commerce & Industry
Lok Sabha and Rajya Sabha Pass Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
784 Provisions of 79 Central Acts Amended, 717 Provisions Decriminalised, 67 Provision Amended to Promote Ease of Living
02 APR 2026 7:51PM by PIB Delhi
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 has been passed by Lok Sabha and Rajya Sabha marking a significant step towards further enhancing Ease of Doing Business and Ease of Living in the country.
The Bill reflects the Government’s commitment to fostering a trust-based governance framework and ensuring proportionate regulation. It seeks to reduce the compliance burden on individuals and businesses by decriminalising minor offences and rationalising existing legal provisions.
As per the provisions of the Bill, 784 provisions across 79 Central Acts administered by 23 Ministries have been amended. Of these, 717 provisions have been decriminalised to promote Ease of Doing Business, while 67 provisions have been amended to facilitate Ease of Living.
Overall, the Bill seeks to rationalise more than 1,000 offences by removing minor offences, thereby improving the overall regulatory environment and enabling a more conducive ecosystem for businesses and citizens alike.
The Bill was initially introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025 as the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025. It proposed amendments to 355 provisions across 16 Central Acts administered by 10 Ministries/Departments and was subsequently referred to a Select Committee of the Lok Sabha. The Select Committee, chaired by Shri Tejasvi Surya, held 49 sittings and submitted its report on 13 March 2026. The Committee undertook extensive stakeholder consultations and, in addition to the provisions under consideration, examined further provisions within the same Acts and recommended decriminalisation across 62 additional Central Acts.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
జన విశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు- 2026కు లోక్‌సభ, రాజ్యసభ ఆమోదం
· 79 కేంద్ర చట్టాలలోని 784 నిబంధనల సవరణ: నేరాల జాబితా నుంచి 717 నిబంధనల తొలగింపు.. గతంలో చిన్నపాటి ఉల్లంఘనలనూ నేరంగా భావించేలా ఉన్న నిబంధనలు
· జీవన సౌలభ్యాన్ని ప్రోత్సహించేలా మరో 67 నిబంధనల సవరణ
02 APR 2026 7:51PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సులభతర వాణిజ్యాన్నీ, జీవన సౌలభ్యాన్నీ మరింత మెరుగుపరిచే దిశగా కీలక ముందడుగు పడింది. జనవిశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు - 2026కు లోక్‌సభ, రాజ్యసభలు ఆమోదం తెలిపాయి.
విశ్వాసమే ప్రాతిపదికగా పాలన యంత్రాంగాన్ని మరింత మెరుగుపరిచేందుకూ, తగిన నియంత్రణలను అమలు చేసేందుకూ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని ఈ బిల్లు స్పష్టం చేస్తోంది. చిన్నపాటి తప్పిదాలను నేరాలుగా పరిగణించకపోవడం, ప్రస్తుతమున్న చట్టపరమైన నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించడం ద్వారా.. వ్యక్తులు, వ్యాపార సంస్థలపై పాటించాల్సిన నిబంధనల భారాన్ని తగ్గించడం ఈ బిల్లు ముఖ్యోద్దేశం.
ఈ బిల్లులోని నిబంధనల ప్రకారం.. 23 మంత్రిత్వ శాఖల పరిధిలోని 79 కేంద్ర చట్టాలకు సంబంధించి మొత్తం 784 నిబంధనలను సవరించారు. వీటిలో వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా.. గతంలో చిన్న తప్పిదాలనే నేరాలుగా భావించే 717 నిబంధనల స్వభావాన్ని మార్చారు. ఇకపై వాటిని నేరాలుగా పరిగణించబోరు. అలాగే మరో 67 నిబంధనలను సవరించి జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచారు.
మొత్తంగా చూస్తే, చిన్న తప్పిదాలనే నేరాలుగా పరిగణిస్తున్న వెయ్యికి పైగా నిబంధనలను హేతుబద్ధీకరించాలని ఈ బిల్లు లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. చిన్నపాటి ఉల్లంఘనలను నేరాల జాబితా నుంచి తొలగించడం, తద్వారా దేశంలోని నియంత్రణ వాతావరణాన్ని మెరుగుపరచడమే కాకుండా.. వ్యాపార సంస్థలకూ, పౌరులకూ మరింత అనుకూలమైన వ్యవస్థను అందుబాటులోకి తేవడానికి ఇది దోహదపడుతుంది.
మొదట 2025 ఆగస్టు 18న ‘జనవిశ్వాస్ (నిబంధనల సవరణ) బిల్లు- 2025’ పేరిట లోక్‌సభలో ఈ బిల్లును ప్రవేశపెట్టారు. ఈ బిల్లు 10 మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాల పరిధిలోని 16 కేంద్ర చట్టాలలోని 355 నిబంధనలకు సవరణలను ప్రతిపాదించింది. అనంతరం లోక్‌సభ.. ఎంపిక కమిటీకి ఈ బిల్లును సిఫార్సు చేసింది. శ్రీ తేజస్వి సూర్య అధ్యక్షతన ఈ కమిటీ 49 సమావేశాలు నిర్వహించి, 2026 మార్చి 13న తన నివేదికను సమర్పించింది. సంబంధిత భాగస్వామ్య పక్షాలన్నింటితో ఈ కమిటీ విస్తృతంగా సంప్రదింపులు నిర్వహించింది. పరిశీలనలో ఉన్న నిబంధనలతోపాటు.. అవే చట్టాల్లోని మరిన్ని నిబంధనలనూ సమీక్షించింది. మరో 62 కేంద్ర చట్టాల్లో.. చిన్నపాటి ఉల్లంఘనలను కూడా నేరాలుగా పరిగణించేలా ఉన్న నిబంధనలను సవరించాలని సిఫార్సు చేసింది.