Ministry of Railways
Providing Comfortable Ride & Better Travel Experience to Poor and Middle Class is Railways’ Top Priority: Union Minister Sh. Ashwini Vaishnaw
Railway Minister Congratulates Rail Family for Historic Reduction in Accidents, Record Freight Loading and Operation of Special Trains
Railway Stations Are the Face of Indian Railways; Officials Must Ensure Cleanliness with Dedicated Efforts: Sh. Ashwini Vaishnaw
Ensure Livelihoods Are Not Affected; Officials Must Resolve Sensitive Issue of Railway Land Encroachment with a Humane Approach: Railway Minister
Give Priority to Convenient and Accessible Puliyas (Underpasses) over Foot Overbridges for Crossing Railway Tracks Both in Station Premises & Outside
03 APR 2026 5:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, today chaired a review meeting with railway officials across the country at Rail Bhawan, New Delhi.
The Union Minister emphasized that providing a good travel experience to the poor and middle class remains the top priority of Indian Railways. He called upon all officials to work collectively towards this goal. Shri Vaishnaw also congratulated the entire Railway family for their commendable performance last year. He highlighted that the historic reduction in rail accidents and record freight loading have significantly improved the image of Indian Railways across the country. He also appreciated the effective operation of a large number of special trains during festivals, which helped meet the increased demand for travel.
Highlighting the importance of passenger experience, the Union Minister stated that railway stations are the face of Indian Railways before the public and must be kept clean and well-maintained. He urged officials to work with full dedication to ensure cleanliness and improved passenger amenities at all stations. Referring to the record allocation for railway modernization in the past decade, he emphasized that officials must ensure optimal utilization of funds to transform railway stations and enhance passenger facilities.
The Union Minister stressed that crowd management during peak periods, especially festivals, should ensure that passengers can reach platforms and board trains smoothly and without inconvenience. He directed officials to prioritise the use of allocated funds for improving passenger convenience and accessibility.
The issue of pending land acquisition for ongoing railway projects was also discussed. Shri Vaishnaw directed officials to expedite the process and, if required, seek the expertise of experienced retired officers of state revenue and forest departments to overcome bottlenecks.
Addressing the sensitive issue related to people living near railway tracks, the Union Minister emphasized that livelihoods must not be adversely affected. He directed railway officials to adopt a humane and sensitive approach in resolving such matters, in coordination with state governments. He noted that this is a significant issue in many urban areas and requires timely and compassionate resolution.
The meeting also reviewed the earlier decision regarding construction of rail underpasses (Puliyas). It was decided that, wherever feasible, convenient and accessible underpasses should be prioritised over foot overbridges for crossing railway tracks, both within station premises and outside. The Minister noted that underpasses are more user-friendly and are likely to be used more frequently by the public.
It was further decided to undertake pilot projects in different parts of the country to construct such underpasses. These will be designed to facilitate movement not only for pedestrians but also for cycles, scooters and motorcycles, and in some cases, wider structures will allow movement of tractors and other vehicles. Designs will be tailored to meet the requirements of both urban and rural areas.
The Union Railway Minister also appreciated the performance of zones in ensuring punctual train operations. He congratulated zones that have maintained high levels of punctuality and particularly appreciated those that have improved their performance by ensuring more than 85% punctuality despite operational challenges.
Shri Vaishnaw reiterated that with sustained efforts, efficient planning and a passenger-centric approach, Indian Railways will continue to enhance safety, service quality and overall travel experience for passengers across the country.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ, ಸುಗಮ ಪ್ರಯಾಣ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಇಳಿಕೆ, ದಾಖಲೆಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಿಂದ ರೈಲು ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು
ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮುಖವಾಗಿದೆ; ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್
ಜೀವನಕ್ಕೆ ತೊಂದರೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ; ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ರೈಲ್ವೆ ಭೂ ಅತಿಕ್ರಮಣದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಮಾನವೀಯ ವಿಧಾನದಿಂದ ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು: ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು
ನಿಲ್ದಾಣದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ದಾಟಲು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಅಂಡರ್‌ ಪಾಸ್‌ ಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು
03 APR 2026 5:02PM by PIB Bengaluru
ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರೈಲ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಡೀ ರೈಲ್ವೆ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ರೈಲು ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿನ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಯದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಶೇಷ ರೈಲುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಭವದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮುಂದೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮುಖವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ದಾಖಲೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ನಿಧಿಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪೀಕ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿ ಜನಸಂದಣಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು, ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಅನಾನುಕೂಲತೆಯಿಲ್ಲದೆ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಹತ್ತಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಭೂಸ್ವಾಧೀನದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಕಂದಾಯ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳ ಅನುಭವಿ ನಿವೃತ್ತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳ ಬಳಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಾ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಬಾರದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಅಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಅನೇಕ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಮಸ್ಯೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯ ಪರಿಹಾರದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ರೈಲು ಅಂಡರ್‌ ಪಾಸ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದಿನ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಸಹ ಸಭೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿತು. ಸಾಧ್ಯವಾದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಅನುಕೂಲಕರ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ ಗಳನ್ನು ನಿಲ್ದಾಣದ ಆವರಣದ ಒಳಗೆ ಮತ್ತು ಹೊರಗೆ ರೈಲ್ವೆ ಹಳಿಗಳನ್ನು ದಾಟಲು ಪಾದಚಾರಿ ಮೇಲ್ಸೇತುವೆಗಳಿಗಿಂತ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ ಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪೈಲಟ್ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಪಾದಚಾರಿಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸೈಕಲ್‌ಗಳು, ಸ್ಕೂಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೋಟಾರ್‌ಸೈಕಲ್‌ಗಳಿಗೂ ಸಹ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಇವುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶಾಲವಾದ ರಚನೆಗಳು ಟ್ರಾಕ್ಟರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ವಾಹನಗಳ ಚಲನೆಯನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯ ರೈಲು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ವಲಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಟ್ಟದ ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿರುವ ವಲಯಗಳನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ 85% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿರುವ ವಲಯಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ದಕ್ಷ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಸೇವಾ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.