PIB Backgrounder
Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
Simplifying Laws, Strengthening Trust
04 APR 2026 11:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 proposes amendments in 79 Central Acts administered by 23 Ministries, covering 784 provisions across multiple sectors.
• It removes criminal penalties for minor procedural lapses and replaces them with civil penalties or administrative mechanisms.
• The Bill also introduces amendments aimed at improving ease of living, including reforms under the Motor Vehicles Act, 1988 and the New Delhi Municipal Council Act, 1994.
• It reduces compliance burden for MSMEs and businesses by introducing graded enforcement such as advisory notices and warnings before penalties.
Introduction: A Journey from Mistrust to Confidence
For many years, several laws in India treated even small procedural mistakes as criminal offences. A missed filing deadline, a wrongly filled form, or a minor paperwork error could sometimes expose citizens and businesses to criminal penalties, including the possibility of imprisonment. Many of these provisions came from older regulatory systems. Recognising the need to make laws more balanced and practical, the Government began a process of reviewing such provisions. An important step in this direction was the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, which removed criminal penalties for a number of minor offences across several Central laws.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 continues this reform effort. It seeks to further reduce the criminalisation of minor violations and replace them with more proportionate civil penalties and administrative mechanisms.
Pillars of Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
Built on four pillars, the bill aims to create a regulatory environment that encourages compliance while making everyday interactions with the law simpler.
• Warning before Punishment: First-time and minor lapses are addressed through warnings rather than immediate penalties, providing citizens and businesses a fair opportunity to comply.
• Proportionate Penalties: Penalties are calibrated to the severity of the offence, ensuring fair, balanced, and just enforcement.
• Faster and Fair Resolution: Dedicated adjudicating officers and appellate authorities enable swift and transparent resolution, while reducing the burden on courts.
• Dynamic Penalty Framework: Penalties are subject to periodic revision, ensuring that enforcement remains effective, relevant, and responsive over time.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 reimagines the legal landscape by replacing rigid punishments with a more balanced and humane framework. It marks a decisive shift away from excessive criminalisation, converting hundreds of fines and imprisonment clauses into civil penalties and removing many altogether. By reducing jail terms and enabling compounding of offences, the Bill promotes compliance over punishment. It also trims the scope of offences and rationalises imprisonment provisions, ensuring that minor or procedural lapses no longer attract harsh consequences.
Together, these changes replace criminal sanctions for minor or procedural violations with more practical, citizen-friendly alternatives, reinforcing the objective of improving both ease of living and ease of doing business.
Legislative Journey: A Reform Anchored in Deliberation and Consensus
The reform initiative began with the enactment of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, which amended 42 Central Acts and decriminalised 183 provisions by replacing imprisonment with monetary penalties and other administrative enforcement mechanisms. This marked the first consolidated legislative effort to systematically remove criminal consequences for minor and procedural violations across multiple laws.
Building upon this initiative, the Government undertook a broader review of criminal provisions across Central legislation administered by different ministries and departments. As part of this next phase of reforms, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 was introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025. The Bill proposed amendments in 16 Central Acts administered by 10 Ministries, covering 355 provisions.
Following its introduction, the Bill was referred to a Select Committee of Parliament for detailed examination. The Committee held 49 sittings and submitted its report to the Lok Sabha on 13 March 2026, recommending further refinements and expansion of the proposed reforms. The committee in addition to the 288 provisions, also examined and proposed amendments in additional 62 Acts for decriminalization.
Based on the recommendations and consultations with the concerned ministries and departments, the scope of the reforms was further expanded to promote ease of doing business and ease of living. The revised legislation, presented as the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026, proposes amendments to 79 Central Acts administered by 23 Ministries, covering a total of 784 provisions, including 717 provisions proposed for decriminalisation and 67 provisions aimed at improving ease of living.
Citizen-Centric Reforms: Benefits for the Common Man
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces several reforms that directly benefit ordinary citizens by ensuring that minor everyday lapses do not result in criminal prosecution.
For example, under the Railways Act, 1989, refusing to vacate a berth reserved for another passenger earlier attracted a criminal fine. This has now been converted into a civil penalty of up to ₹1,000, allowing such disputes to be handled administratively rather than through criminal proceedings.
• Under the Court Fees Act, 1870, unauthorised sale of court fee stamps or non-compliance with any rules earlier attracted imprisonment of up to six months along with a fine. The reform replaces imprisonment with a monetary penalty for non-fraudulent actions.
• In the healthcare sector, the Clinical Establishments Act, 2010 earlier allowed criminal prosecution of clinics for minor deficiencies that could be rectified easily. The reform replaces this with a civil penalty of up to ₹10,000, allowing healthcare providers to correct issues without facing criminal charges.
• Under the Calcutta Metro Railway Act, 1985, a passenger caught smoking in a metro carriage or underground station earlier faced criminal prosecution. The reform converts this offence into a civil penalty of ₹2,000, ensuring that a minor lapse in a public space does not result in a criminal case.
Through such reforms, the Bill ensures that routine or minor mistakes in everyday situations do not lead to criminal proceedings, making the legal framework simpler and fairer for ordinary citizens.
Ease of Living Provisions under Jan Vishwas Bill
In addition to reducing criminal provisions across several laws, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces a number of measures that simplify regulatory requirements and improve everyday interactions between citizens and public authorities.
Illegal Use of Public Water Now a Civil Penalty, not a Criminal Fine (NDMC Act, 1994 - Section 295)
Earlier, removing or using water from wells or tanks in violation of a prohibition attracted a criminal fine. The reform replaces this with a fixed civil penalty of ₹1,000, ensuring accountability for misuse of public water while doing away with criminal proceedings for minor municipal violations.
Driving Licence Valid for 30 Days After Expiry - No Immediate Penalty (Motor Vehicles Act, 1988)
Previously, even a one-day lapse in a licence rendered a driver technically non-compliant. The reform introduces a 30-day grace period during which the licence remains valid, shielding ordinary drivers from abrupt penalties and providing a reasonable window for renewal.
NDMC Property Tax Shift Removes Decades-Old Confusion (NDMC Act, 1994)
Residents in the NDMC area faced an inconsistent system where 5% of properties were still taxed under the outdated rateable-value method, while 95% followed the modern unit-area method. The reform standardises taxation by adopting the transparent Unit Area Method across the board, ensuring fairness, predictability, and improved ease of living for all households.
Accident Victims Get More Time to Seek Compensation (Motor Vehicles Act, 1988 - Section 166)
Motor accident victims who are unable to meet the initial filing deadline can now approach the Claims Tribunal up to twelve months beyond the prescribed period, subject to showing sufficient cause. This reform acknowledges that families, often dealing with trauma, medical treatment, disability, or financial hardship, may not be able to act immediately, and ensures they do not forfeit their right to compensation due to delays.
Being Outdoors at Night No Longer a Crime of Suspicion (Delhi Police Act, 1978 - Section 102(c))
Earlier, merely being present in a house, building, or vehicle between sunset and sunrise without a “satisfactory explanation” could attract imprisonment of up to three months. This provision reflected a colonial-era, suspicion-based approach that treated ordinary movement as potentially criminal. The reform abolishes this offence altogether, aligning the law with modern principles. Under the Bharatiya Nyaya Sanhita and contemporary policing standards, greater emphasis is placed on liberty, intent, and evidence rather than vague notions of suspicion. As a result, citizens are no longer exposed to criminal liability simply for being present in public or private spaces at night.
Ticket Issues Become Administrative, Not Criminal (Motor Vehicles Act, 1988 - Section 178)
Earlier, travelling without a ticket or refusing to produce one could attract criminal fines of up to ₹500. The reform reclassifies these offences as civil violations, with penalties up to ₹500, decriminalising routine commuter lapses and enabling faster, more citizen-friendly enforcement.
Together, these reforms make regulatory systems simpler and more practical for citizens, while ensuring that enforcement remains effective and proportionate.
Ease of Doing Business Provisions under Jan Vishwas Bill
In addition to making an impact on the daily life of the citizens, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 also introduces several reforms to make compliance easier for businesses.
Replacing Criminal Penalties with Civil Penalties
The Bill replaces provisions of imprisonment with civil penalties to ensure that businesses are not exposed to criminal prosecution for minor compliance gaps.
For example, under the Central Silk Board Act, 1948, furnishing incorrect information or failing to produce records earlier carried the possibility of imprisonment. The amendment introduces a warning for the first contravention and monetary penalties for repeated violations. The provision also benefits MSMEs by giving small sericulture businesses an opportunity to correct procedural lapses.
Introducing Graded Enforcement Mechanisms
In many laws, the Bill introduces a graded approach to enforcement, allowing businesses to correct mistakes before facing penalties.
Under the Tea Act, 1953, failure to furnish returns or making false returns earlier attracted fines. The amended framework provides a warning for the first contravention and penalties only for subsequent violations.
Similarly, under the Copyright Act, 1957, making a false entry in the Register of Copyrights earlier carried the possibility of imprisonment of up to one year. The reform removes this provision, ensuring that authors, artists, and creators are not exposed to criminal liability for administrative or paperwork errors.
Simplifying Compliance for Export and Trade Sectors
Reforms have also been introduced in laws governing trade and exports to reduce compliance burdens on exporters.
Under the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) Act, 1985, procedural offences such as failure to furnish returns will now follow a warning-and-penalty framework instead of immediate punitive action. This gives exporters time to correct genuine mistakes.
Removing Outdated or Redundant Provisions
Some provisions that had become outdated or imposed unnecessary compliance burdens have been removed altogether.
For instance, under the Coir Industry Act, 1953, exporting coir products without a licence under an obsolete regulatory framework earlier attracted fine. This provision has been removed, eliminating an outdated compliance requirement, further benefitting small coir MSME exporters.
Through these measures, the Bill seeks to create a regulatory environment that is more predictable, practical, and supportive of business activity, while ensuring that serious violations continue to attract appropriate penalties.
Benefits for MSMEs under Jan Vishwas Bill
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces several reforms that reduce compliance burdens for Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). The Bill provides small businesses an opportunity to correct mistakes without facing immediate punitive action.
Under the Legal Metrology Act, 2009, failure to maintain or produce required records earlier attracted immediate penalties. The amendment introduces an improvement notice for the first lapse, allowing MSME importers to rectify compliance gaps before penalties are imposed.
Under the Private Security Agencies Act, 2005, failure to display a licence at the business premises earlier attracted a criminal fine of up to ₹25,000. This provision has now been removed, recognising that such procedural lapses should not result in criminal liability for small security agencies.
Under the Delivery of Books and Newspapers (Public Libraries) Act, publishers failing to deposit copies earlier faced fines. The reform introduces a warning mechanism, protecting small publishers from disproportionate penalties for procedural delays.
• Under the MMDR Act, 1957 relating to Mines and Minerals: The contravening rules made under the Act earlier carried imprisonment of up to two years or a fine. The reform replaces imprisonment with a monetary penalty of up to ₹50 lakh, ensuring that small mining and mineral-based enterprises face proportionate financial consequences instead of criminal prosecution for procedural violations.
Through these measures, the Bill supports MSMEs by simplifying compliance requirements, reducing regulatory uncertainty, and encouraging voluntary compliance while ensuring that serious violations continue to attract appropriate penalties.
Key Legislative Changes: Important Acts Amended
Covering a wide range of sectors and regulatory areas, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 proposes amendments across several Central laws with proportionate civil penalties, warnings, or administrative mechanisms.
• Under the Drugs and Cosmetics Act, 1940, failure to disclose the place where certain drugs (Ayurvedic, Siddha and Unani Drugs) are manufactured or stored earlier carried imprisonment of up to six months along with a fine. The amendment replaces imprisonment with a higher monetary penalty.
• Several provisions under the Delhi Municipal Corporation Act, 1957 have also been rationalised. Minor civic violations such as hawking without a licence, obstruction of municipal authorities, or certain sanitation-related offences earlier attracted criminal fines. These have been converted into civil penalties, while some outdated provisions have been removed altogether.
• Reforms have also been proposed under the Apprentices Act, 1961, where several offences related to procedural non-compliance are proposed to follow a three-stage enforcement mechanism advisory for the first contravention, warning for the second, and monetary penalties for repeated violations.
In addition, amendments have been proposed in laws such as the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority Act, 1985, the Road Transport Corporations Act, 1950, and the Coir Industry Act, 1953, where imprisonment or criminal fines for minor procedural lapses have been replaced with civil penalties or removed entirely.
Conclusion
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 continues the Government’s effort to modernise India’s regulatory framework. By removing criminal penalties and introducing graded enforcement mechanisms, the Bill makes laws more practical and proportionate.
These reforms reduce unnecessary compliance burdens for both citizens and businesses. At the same time, serious violations continue to attract appropriate penalties. The Bill therefore promotes a more balanced and trust-based regulatory system that supports both ease of living and ease of doing business.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1945263&reg=3&lang=2
PIB Research
See in PDF

PIB Backgrounder
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ), ਬਿਲ 2026
ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ
04 APR 2026 11:59AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ
- ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਦੇ ਤਹਿਤ 23 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੋਧੇ ਗਏ 79 ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁੱਲ 784 ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਇਹ ਮਾਮੂਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗਲਤੀਆਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਸਿਵਿਲ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਟਿਵ ਸਿਸਟਮ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਬਿਲ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ’ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੋਧ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988 ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਐਕਟ, 1994 ਅਧੀਨ ਸੁਧਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
- ਇਹ ਬਿਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਸ਼ਵਰਾ ਨੋਟਿਸ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਜਿਹੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਜਾਣ ਪਛਾਣ: ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ
ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਅਪਰਾਧ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਫਾਈਲਿੰਗ ਨਾ ਕਰਨਾ, ਫਾਰਮ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਗਲਤੀ, ਜਾਂ ਮਾਮੂਲੀ ਕਾਗਜ਼ੀ ਗਲਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ, ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੈਦ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪੁਰਾਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2023 ਸੀ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਈ ਛੋਟੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲਸ 2026 ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਯਤਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਮੂਲੀ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ), ਬਿਲ 2026 ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ:
ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਸ ਬਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਸਰਲ ਬਣਾਏ।
- ਸਜ਼ਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ: ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਗਲਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
- ਅਨੁਪਾਤਕ ਸਜ਼ਾਵਾਂ: ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਜ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਤਿ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਿਰਪੱਖ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
- ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਸਮਾਧਾਨ : ਸਮਰਪਿਤ ਨਿਰਣਾਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਅਦਾਲਤਾਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਜ਼ਾ ਢਾਂਚਾ: ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਵਾਬਦੇਹ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਸਖਤ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ ਤੋਂ ਦੂਰ ਇੱਕ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ, ਸੈਂਕੜੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕੈਦ ਦੇ ਕਲੌਜ਼ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਕਈ ਨੂੰ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਲ੍ਹ ਦੀਆਂ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ, ਬਿਲ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੈਦ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਦੇ ਹੁਣ ਸਖ਼ਤ ਨਤੀਜੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਤਬਦੀਲੀ ਛੋਟੀਆਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਨਾਗਰਿਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁੜ-ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਯਾਤਰਾ : ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਸਰਵਸਹਿਮਤੀ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ
ਸੁਧਾਰ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਐਕਟ, 2023 ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੇ 42 ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 183 ਉਪਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਅਪਰਾਧ ਤੋਂ ਹਟਾ ਕੇ ਕੈਦ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਹ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮੇਕਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਯਤਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਇਸ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2025, 18 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਬਿੱਲ 10 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ 16 ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 355 ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਬਿਲ ਦੇ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸੰਸਦ ਦੀ ਇੱਕ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਕੋਲ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ 49 ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ 13 ਮਾਰਚ 2026 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਲੋਕ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ 288 ਉਪਬੰਧਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਾਧੂ 62 ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਪਰਾਧ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਸੋਧ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ), ਬਿਲ 2026 ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਕਾਨੂੰਨ, 23 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ 79 ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 784 ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਅਪਰਾਧੀਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ 717 ਉਪਬੰਧ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 67 ਉਪਬੰਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਾਗਰਿਕ –ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰ : ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ ਲਾਭ
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮੁਕੱਦਮਾ ਨਾ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਐਕਟ 1989 ਅਧੀਨ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਬਰਥ ਖਾਲੀ ਕਰਨ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰਨਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ 1000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
- ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਐਕਟ, 1870 ਅਧੀਨ, ਕੋਰਟ ਫੀਸ ਸਟੈਂਪ ਦੀ ਅਣ-ਆਥੋਰਾਈਜ਼਼ ਸੇਲ ਜਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਿਯਮ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਨਾਲ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਅਧੀਨ ਗੈਰ –ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਜ਼ੇਲ੍ਹ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਸਿਰਫ ਵਿੱਤੀ ਸਜ਼ਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਸਿਹਤ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਐਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ ਐਕਟ, 2010 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ ਬਿਨਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਕਣਗੇ।
- ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲਵੇ ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਮੈਟਰੋ ਡੱਬੇ ਜਾਂ ਅੰਡਰਗਰਾਉਂਡ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮੋਕਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਫੜੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯਾਤਰੀ ‘ਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਅਧੀਨ ਇਸ ਉਲੰਘਣਾ ਨੂੰ 2000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਛੋਟੀ ਗਲਤੀ ‘ਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਬਿਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਜਾਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਮੋਟੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨਾਲ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ ਅਧੀਨ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਜਲ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਹੈ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਐਕਟ, 1994-ਧਾਰਾ 295)
ਪਹਿਲਾਂ, ਮਨਾਹੀ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੂਹਾਂ ਜਾਂ ਟੈਕਾਂ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਕੱਢਣ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਨੂੰ 1000 ਦੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਤਕ ਜਲ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਲਈ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਛੋਟੀਆਂ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਧ-ਕੋਈ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਨਹੀਂ (ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988)
ਪਹਿਲਾਂ, ਲਾਈਸੈਂਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦੀ ਦੇਰੀ ਵੀ ਡਰਾਈਵਰ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਪਾਲਣਾਹੀਣ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਅਧੀਨ ਹੁਣ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਲਾਈਸੈਂਸ ਵੈਧ ਰਹੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਧਾਰਣ ਡਰਾਈਵਰ ਅਚਾਨਕ ਸਜ਼ਾ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਜਬ ਸਮਾਂ ਮਿਲੇਗਾ।
ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਹਿਮ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕੀਤਾ : ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਐਕਟ, 1994
ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸੰਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ, ਜਿੱਥੇ 5% ਸੰਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਹਾਲੇ ਵੀ ਪੁਰਾਣੀ ਦਰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਯੋਗ-ਮੁੱਲ ਵਿਧੀ ਅਧੀਨ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ 95% ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਕਾਈ-ਖੇਤਰ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰਪੱਖਤਾ, ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਇਕਾਈ ਖੇਤਰ ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ (ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988-ਧਾਰਾ 166
ਮੋਟਰ ਦੁਰਘਟਨਾ ਪੀੜ੍ਹਤ ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫਾਈਲਿੰਗ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰੱਥ ਹਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਕਾਫ਼ੀ ਕਾਰਨ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਤੋਂ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ ਕਲੇਮ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਗੱਲ ਸਵੀਕਾਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰਿਵਾਰ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਸਦਮੇ, ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ, ਅਪੰਗਤਾ, ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਤੰਗੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਦੇਰੀ ਕਾਰਨ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਨੂੰ ਨਾ ਗੁਆਉਣ।
ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰਹਿਣਾ ਹੁਣ ਸ਼ੱਕ ਦਾ ਅਪਰਾਧ ਨਹੀਂ ਹੈ (ਦਿੱਲੀ ਪੁਲਿਸ ਐਕਟ, 1978-ਧਾਰਾ 102 (ਸੀ)
ਪਹਿਲਾਂ, ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਘਰ, ਇਮਾਰਤ ਜਾਂ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ "ਤਸੱਲੀ ਬਖਸ਼ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ" ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਯੁੱਗ ਦੇ ਸ਼ੱਕ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮੰਨਦੀ ਸੀ। ਸੁਧਾਰ ਇਸ ਅਪਰਾਧ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਏ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਪੁਲਿਸਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸ਼ੱਕ ਦੀਆਂ ਅਸਪਸ਼ਟ ਧਾਰਨਾਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਜ਼ਾਦੀ, ਇਰਾਦੇ ਅਤੇ ਸਬੂਤ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਨਾਗਰਿਕ ਹੁਣ ਰਾਤ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਜਾਂ ਨਿੱਜੀ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ।
ਟਿਕਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਹੁਣ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਹੀਂ: ਮੋਟਰ ਵ੍ਹੀਕਲ ਐਕਟ, 1988 (ਧਾਰਾ 178)
ਪਹਿਲਾਂ, ਬਿਨਾਂ ਟਿਕਟ ਦੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਜਾਂ ਟਿਕਟ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ₹500 ਤੱਕ ਦਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸੁਧਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਮੁੜ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹500 ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਯਮਤ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਡਿਫਾਲਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼, ਵਧੇਰੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਅਨੁਕੂਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਸਬੰਧੀ ਉਪਬੰਧ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
ਇਹ ਬਿਲ ਕੈਦ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਨਾਲ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਪਾੜੇ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਸ਼ਮ ਬੋਰਡ ਐਕਟ, 1948 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ 'ਤੇ ਕੈਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਸੋਧ ਪਹਿਲੀ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਜੁਰਮਾਨੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਛੋਟੇ ਰੇਸ਼ਮ ਪਾਲਣ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇ ਕੇ MSME ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਲੜੀਵਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਧੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼
ਕਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਬਿਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਗ੍ਰੇਡਿਡ ਪਹੁੰਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਟੀ ਐਕਟ (ਚਾਹ ਐਕਟ), 1953 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਜਾਂ ਗਲਤ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਢਾਂਚਾ ਪਹਿਲਾਂ ਉਲੰਘਣਾ ਲਈ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਐਕਟ, 1957 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਪੀਰਾਈਟ ਰਜਿਸਟਰ ਵਿੱਚ ਗਲਤ ਐਂਟਰੀ ਕਰਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ। ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੇਖਕਾਂ, ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਜਾਂ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ‘ਤੇ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (APEDA) ਐਕਟ, 1985 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰਿਟਰਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲਤਾ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੁਰੰਤ ਸਜ਼ਾਤਮਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੁਰਾਣੇ ਜਾਂ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ
ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਜੋ ਪੁਰਾਣੇ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਜਾਂ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਕੌਇਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਕਟ, 1953, ਪੁਰਾਣੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਈਸੈਂਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੌਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲੱਗਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕੌਇਰ MSME ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਬਿਲ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਅਨੁਮਾਨਯੋਗ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਜੁਰਮਾਨੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਲਾਭ
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (MSMEs) ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਿਲ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਜ਼ਾਯੋਗ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2009 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨਾ ਰੱਖਣ ਜਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲੀ ਡਿਫਾਲਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੁਧਾਰ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ MSME ਆਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ।
- ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀ ਐਕਟ, 2005 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਪਾਰਕ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਲਾਈਸੈਂਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 25,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੁਣ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗਲਤੀਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਛੋਟੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
- ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ (ਜਨਤਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ) ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਪੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਜੁਰਮਾਨੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਇੱਕ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਦੇਰੀ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਕ ਜੁਰਮਾਨਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ, 1957 ਦੇ ਤਹਿਤ: ਪਹਿਲਾਂ, ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣਾਏ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਜਾਂ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਕੈਦ ਦੀ ਥਾਂ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਜੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੀਆਂ ਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਖਣਿਜ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਅਪਰਾਧਿਕ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਅਨੁਪਾਤਕ ਵਿੱਤੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਬਿਲ ਪਾਲਣਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾ ਕੇ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗੰਭੀਰ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਲਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਰਹਿਣ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਬਦੀਲੀ: ਮਹੱਤਵਪੂਰਵ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ
ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਵਿੱਚ ਅਨੁਪਾਤਕ ਸਿਵਿਲ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ, ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।
- ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕੌਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਦਵਾਈਆਂ (ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਦਵਾਈਆਂ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਸਟੋਰੇਜ ਸਥਾਨ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੋਧ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੇਲ੍ਹ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਉੱਚ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਐਕਟ, 1957 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਨਾ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣਾ, ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੁਕਾਵਟ ਜਾਂ ਕੁਝ ਸਵੱਛਤਾ-ਸਬੰਧੀ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਛੋਟੇ ਸਿਵਿਲ ਉਲੰਘਣਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਿਵਿਲ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਗੈਰ –ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਈ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਧੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਹੈ: ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਉਲੰਘਣਾਂ ‘ਤੇ ਸਲਾਹ, ਦੂਜੀ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀ, ਅਤੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਜ਼ਾਵਾਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਐਕਟ, 1985 ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1950 ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਇੰਡਸਟਰੀ ਐਕਟ, 1953 ਵਰਗੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੋਧ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ੇਲ੍ਹ ਜਾਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਸਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ (ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2026 ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਪਰਾਧਿਕ ਸਜ਼ਾ ਨੂੰ ਹਟਾ ਕੇ ਅਤੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਬਿਲ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੋਨਾਂ ਲਈ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਲਣਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗੰਭੀਰ ਉਲੰਘਣਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਉਚਿਤ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਇਹ ਬਿਲ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨੇਸ ਦੋਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਵਾਲੇ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1945263®=3&lang=2