PIB Backgrounder
Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
Simplifying Laws, Strengthening Trust
04 APR 2026 11:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 proposes amendments in 79 Central Acts administered by 23 Ministries, covering 784 provisions across multiple sectors.
• It removes criminal penalties for minor procedural lapses and replaces them with civil penalties or administrative mechanisms.
• The Bill also introduces amendments aimed at improving ease of living, including reforms under the Motor Vehicles Act, 1988 and the New Delhi Municipal Council Act, 1994.
• It reduces compliance burden for MSMEs and businesses by introducing graded enforcement such as advisory notices and warnings before penalties.
Introduction: A Journey from Mistrust to Confidence
For many years, several laws in India treated even small procedural mistakes as criminal offences. A missed filing deadline, a wrongly filled form, or a minor paperwork error could sometimes expose citizens and businesses to criminal penalties, including the possibility of imprisonment. Many of these provisions came from older regulatory systems. Recognising the need to make laws more balanced and practical, the Government began a process of reviewing such provisions. An important step in this direction was the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, which removed criminal penalties for a number of minor offences across several Central laws.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 continues this reform effort. It seeks to further reduce the criminalisation of minor violations and replace them with more proportionate civil penalties and administrative mechanisms.
Pillars of Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026
Built on four pillars, the bill aims to create a regulatory environment that encourages compliance while making everyday interactions with the law simpler.
• Warning before Punishment: First-time and minor lapses are addressed through warnings rather than immediate penalties, providing citizens and businesses a fair opportunity to comply.
• Proportionate Penalties: Penalties are calibrated to the severity of the offence, ensuring fair, balanced, and just enforcement.
• Faster and Fair Resolution: Dedicated adjudicating officers and appellate authorities enable swift and transparent resolution, while reducing the burden on courts.
• Dynamic Penalty Framework: Penalties are subject to periodic revision, ensuring that enforcement remains effective, relevant, and responsive over time.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 reimagines the legal landscape by replacing rigid punishments with a more balanced and humane framework. It marks a decisive shift away from excessive criminalisation, converting hundreds of fines and imprisonment clauses into civil penalties and removing many altogether. By reducing jail terms and enabling compounding of offences, the Bill promotes compliance over punishment. It also trims the scope of offences and rationalises imprisonment provisions, ensuring that minor or procedural lapses no longer attract harsh consequences.
Together, these changes replace criminal sanctions for minor or procedural violations with more practical, citizen-friendly alternatives, reinforcing the objective of improving both ease of living and ease of doing business.
Legislative Journey: A Reform Anchored in Deliberation and Consensus
The reform initiative began with the enactment of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act, 2023, which amended 42 Central Acts and decriminalised 183 provisions by replacing imprisonment with monetary penalties and other administrative enforcement mechanisms. This marked the first consolidated legislative effort to systematically remove criminal consequences for minor and procedural violations across multiple laws.
Building upon this initiative, the Government undertook a broader review of criminal provisions across Central legislation administered by different ministries and departments. As part of this next phase of reforms, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2025 was introduced in the Lok Sabha on 18 August 2025. The Bill proposed amendments in 16 Central Acts administered by 10 Ministries, covering 355 provisions.
Following its introduction, the Bill was referred to a Select Committee of Parliament for detailed examination. The Committee held 49 sittings and submitted its report to the Lok Sabha on 13 March 2026, recommending further refinements and expansion of the proposed reforms. The committee in addition to the 288 provisions, also examined and proposed amendments in additional 62 Acts for decriminalization.
Based on the recommendations and consultations with the concerned ministries and departments, the scope of the reforms was further expanded to promote ease of doing business and ease of living. The revised legislation, presented as the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026, proposes amendments to 79 Central Acts administered by 23 Ministries, covering a total of 784 provisions, including 717 provisions proposed for decriminalisation and 67 provisions aimed at improving ease of living.
Citizen-Centric Reforms: Benefits for the Common Man
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces several reforms that directly benefit ordinary citizens by ensuring that minor everyday lapses do not result in criminal prosecution.
For example, under the Railways Act, 1989, refusing to vacate a berth reserved for another passenger earlier attracted a criminal fine. This has now been converted into a civil penalty of up to ₹1,000, allowing such disputes to be handled administratively rather than through criminal proceedings.
• Under the Court Fees Act, 1870, unauthorised sale of court fee stamps or non-compliance with any rules earlier attracted imprisonment of up to six months along with a fine. The reform replaces imprisonment with a monetary penalty for non-fraudulent actions.
• In the healthcare sector, the Clinical Establishments Act, 2010 earlier allowed criminal prosecution of clinics for minor deficiencies that could be rectified easily. The reform replaces this with a civil penalty of up to ₹10,000, allowing healthcare providers to correct issues without facing criminal charges.
• Under the Calcutta Metro Railway Act, 1985, a passenger caught smoking in a metro carriage or underground station earlier faced criminal prosecution. The reform converts this offence into a civil penalty of ₹2,000, ensuring that a minor lapse in a public space does not result in a criminal case.
Through such reforms, the Bill ensures that routine or minor mistakes in everyday situations do not lead to criminal proceedings, making the legal framework simpler and fairer for ordinary citizens.
Ease of Living Provisions under Jan Vishwas Bill
In addition to reducing criminal provisions across several laws, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces a number of measures that simplify regulatory requirements and improve everyday interactions between citizens and public authorities.
Illegal Use of Public Water Now a Civil Penalty, not a Criminal Fine (NDMC Act, 1994 - Section 295)
Earlier, removing or using water from wells or tanks in violation of a prohibition attracted a criminal fine. The reform replaces this with a fixed civil penalty of ₹1,000, ensuring accountability for misuse of public water while doing away with criminal proceedings for minor municipal violations.
Driving Licence Valid for 30 Days After Expiry - No Immediate Penalty (Motor Vehicles Act, 1988)
Previously, even a one-day lapse in a licence rendered a driver technically non-compliant. The reform introduces a 30-day grace period during which the licence remains valid, shielding ordinary drivers from abrupt penalties and providing a reasonable window for renewal.
NDMC Property Tax Shift Removes Decades-Old Confusion (NDMC Act, 1994)
Residents in the NDMC area faced an inconsistent system where 5% of properties were still taxed under the outdated rateable-value method, while 95% followed the modern unit-area method. The reform standardises taxation by adopting the transparent Unit Area Method across the board, ensuring fairness, predictability, and improved ease of living for all households.
Accident Victims Get More Time to Seek Compensation (Motor Vehicles Act, 1988 - Section 166)
Motor accident victims who are unable to meet the initial filing deadline can now approach the Claims Tribunal up to twelve months beyond the prescribed period, subject to showing sufficient cause. This reform acknowledges that families, often dealing with trauma, medical treatment, disability, or financial hardship, may not be able to act immediately, and ensures they do not forfeit their right to compensation due to delays.
Being Outdoors at Night No Longer a Crime of Suspicion (Delhi Police Act, 1978 - Section 102(c))
Earlier, merely being present in a house, building, or vehicle between sunset and sunrise without a “satisfactory explanation” could attract imprisonment of up to three months. This provision reflected a colonial-era, suspicion-based approach that treated ordinary movement as potentially criminal. The reform abolishes this offence altogether, aligning the law with modern principles. Under the Bharatiya Nyaya Sanhita and contemporary policing standards, greater emphasis is placed on liberty, intent, and evidence rather than vague notions of suspicion. As a result, citizens are no longer exposed to criminal liability simply for being present in public or private spaces at night.
Ticket Issues Become Administrative, Not Criminal (Motor Vehicles Act, 1988 - Section 178)
Earlier, travelling without a ticket or refusing to produce one could attract criminal fines of up to ₹500. The reform reclassifies these offences as civil violations, with penalties up to ₹500, decriminalising routine commuter lapses and enabling faster, more citizen-friendly enforcement.
Together, these reforms make regulatory systems simpler and more practical for citizens, while ensuring that enforcement remains effective and proportionate.
Ease of Doing Business Provisions under Jan Vishwas Bill
In addition to making an impact on the daily life of the citizens, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 also introduces several reforms to make compliance easier for businesses.
Replacing Criminal Penalties with Civil Penalties
The Bill replaces provisions of imprisonment with civil penalties to ensure that businesses are not exposed to criminal prosecution for minor compliance gaps.
For example, under the Central Silk Board Act, 1948, furnishing incorrect information or failing to produce records earlier carried the possibility of imprisonment. The amendment introduces a warning for the first contravention and monetary penalties for repeated violations. The provision also benefits MSMEs by giving small sericulture businesses an opportunity to correct procedural lapses.
Introducing Graded Enforcement Mechanisms
In many laws, the Bill introduces a graded approach to enforcement, allowing businesses to correct mistakes before facing penalties.
Under the Tea Act, 1953, failure to furnish returns or making false returns earlier attracted fines. The amended framework provides a warning for the first contravention and penalties only for subsequent violations.
Similarly, under the Copyright Act, 1957, making a false entry in the Register of Copyrights earlier carried the possibility of imprisonment of up to one year. The reform removes this provision, ensuring that authors, artists, and creators are not exposed to criminal liability for administrative or paperwork errors.
Simplifying Compliance for Export and Trade Sectors
Reforms have also been introduced in laws governing trade and exports to reduce compliance burdens on exporters.
Under the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) Act, 1985, procedural offences such as failure to furnish returns will now follow a warning-and-penalty framework instead of immediate punitive action. This gives exporters time to correct genuine mistakes.
Removing Outdated or Redundant Provisions
Some provisions that had become outdated or imposed unnecessary compliance burdens have been removed altogether.
For instance, under the Coir Industry Act, 1953, exporting coir products without a licence under an obsolete regulatory framework earlier attracted fine. This provision has been removed, eliminating an outdated compliance requirement, further benefitting small coir MSME exporters.
Through these measures, the Bill seeks to create a regulatory environment that is more predictable, practical, and supportive of business activity, while ensuring that serious violations continue to attract appropriate penalties.
Benefits for MSMEs under Jan Vishwas Bill
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 introduces several reforms that reduce compliance burdens for Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs). The Bill provides small businesses an opportunity to correct mistakes without facing immediate punitive action.
Under the Legal Metrology Act, 2009, failure to maintain or produce required records earlier attracted immediate penalties. The amendment introduces an improvement notice for the first lapse, allowing MSME importers to rectify compliance gaps before penalties are imposed.
Under the Private Security Agencies Act, 2005, failure to display a licence at the business premises earlier attracted a criminal fine of up to ₹25,000. This provision has now been removed, recognising that such procedural lapses should not result in criminal liability for small security agencies.
Under the Delivery of Books and Newspapers (Public Libraries) Act, publishers failing to deposit copies earlier faced fines. The reform introduces a warning mechanism, protecting small publishers from disproportionate penalties for procedural delays.
• Under the MMDR Act, 1957 relating to Mines and Minerals: The contravening rules made under the Act earlier carried imprisonment of up to two years or a fine. The reform replaces imprisonment with a monetary penalty of up to ₹50 lakh, ensuring that small mining and mineral-based enterprises face proportionate financial consequences instead of criminal prosecution for procedural violations.
Through these measures, the Bill supports MSMEs by simplifying compliance requirements, reducing regulatory uncertainty, and encouraging voluntary compliance while ensuring that serious violations continue to attract appropriate penalties.
Key Legislative Changes: Important Acts Amended
Covering a wide range of sectors and regulatory areas, the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 proposes amendments across several Central laws with proportionate civil penalties, warnings, or administrative mechanisms.
• Under the Drugs and Cosmetics Act, 1940, failure to disclose the place where certain drugs (Ayurvedic, Siddha and Unani Drugs) are manufactured or stored earlier carried imprisonment of up to six months along with a fine. The amendment replaces imprisonment with a higher monetary penalty.
• Several provisions under the Delhi Municipal Corporation Act, 1957 have also been rationalised. Minor civic violations such as hawking without a licence, obstruction of municipal authorities, or certain sanitation-related offences earlier attracted criminal fines. These have been converted into civil penalties, while some outdated provisions have been removed altogether.
• Reforms have also been proposed under the Apprentices Act, 1961, where several offences related to procedural non-compliance are proposed to follow a three-stage enforcement mechanism advisory for the first contravention, warning for the second, and monetary penalties for repeated violations.
In addition, amendments have been proposed in laws such as the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority Act, 1985, the Road Transport Corporations Act, 1950, and the Coir Industry Act, 1953, where imprisonment or criminal fines for minor procedural lapses have been replaced with civil penalties or removed entirely.
Conclusion
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2026 continues the Government’s effort to modernise India’s regulatory framework. By removing criminal penalties and introducing graded enforcement mechanisms, the Bill makes laws more practical and proportionate.
These reforms reduce unnecessary compliance burdens for both citizens and businesses. At the same time, serious violations continue to attract appropriate penalties. The Bill therefore promotes a more balanced and trust-based regulatory system that supports both ease of living and ease of doing business.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1945263&reg=3&lang=2
PIB Research
See in PDF

PIB Headquarters
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026
કાયદાઓને સરળ બનાવવું, ટ્રસ્ટને મજબૂત બનાવવું
04 APR 2026 11:59AM by PIB Ahmedabad
હાઇલાઇટ્સ
• જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026 23 મંત્રાલયો દ્વારા સંચાલિત 79 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સુધારા પ્રસ્તાવિત કરે છે, જે બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં 784 જોગવાઈઓને આવરી લે છે.
• તે નાની પ્રક્રિયાગત ભૂલો માટે ફોજદારી દંડ દૂર કરે છે અને તેને નાગરિક દંડ અથવા વહીવટી પદ્ધતિઓ સાથે બદલે છે.
• બિલમાં મોટર વાહન અધિનિયમ, 1988 અને નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ અધિનિયમ, 1994 હેઠળ સુધારા સહિત જીવનની સરળતા માટેના સુધારાઓ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા છે.
• તે દંડ પહેલાં સલાહકારી સૂચનાઓ અને ચેતવણીઓ જેવા તબક્કાવાર અમલીકરણ પગલાં લાગુ કરીને MSME અને વ્યવસાયો માટે પાલનના બોજને ઘટાડે છે.
પરિચય: અવિશ્વાસથી ટ્રસ્ટ સુધીની સફર
ઘણા વર્ષોથી, ભારતમાં ઘણા કાયદાઓએ નાની પ્રક્રિયાગત ભૂલોને પણ ગુનાહિત બનાવ્યા છે. ફાઇલિંગની સમયમર્યાદા ચૂકી જવાથી, ખોટી રીતે ફોર્મ ફાઇલ કરવાથી, અથવા નાની કાગળની ભૂલ કરવાથી ક્યારેક નાગરિકો અને વ્યવસાયોને ફોજદારી દંડનો સામનો કરવો પડે છે, જેમાં કેદની શક્યતાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આમાંની ઘણી જોગવાઈઓ જૂની નિયમનકારી પદ્ધતિઓમાંથી ઉદ્ભવી હતી. કાયદાઓને વધુ સંતુલિત અને વ્યવહારુ બનાવવાની જરૂરિયાતને ઓળખીને, સરકારે આવી જોગવાઈઓની સમીક્ષા કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી. આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023 હતું, જેણે ઘણા કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં ઘણા નાના ગુનાઓ માટે ફોજદારી દંડ દૂર કર્યો.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026 આ સુધારાના પ્રયાસને આગળ ધપાવે છે. તેનો ઉદ્દેશ નાની ભૂલોને ગુનાહિત બનાવવાની વૃત્તિને વધુ ઘટાડવાનો અને તેને વધુ પ્રમાણસર નાગરિક દંડ અને વહીવટી પદ્ધતિઓ સાથે બદલવાનો છે.
જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026ના સ્તંભો
ચાર સ્તંભો પર આધારિત, આ બિલનો હેતુ એક નિયમનકારી વાતાવરણ બનાવવાનો છે જે પાલનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને કાયદા સાથે રોજિંદા ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સરળ બનાવે છે.
• સજા પહેલાં ચેતવણી: પ્રથમ વખત અને નાના ઉલ્લંઘનોને તાત્કાલિક દંડને બદલે ચેતવણીઓ દ્વારા સંબોધવામાં આવે છે, જે નાગરિકો અને વ્યવસાયોને પાલન કરવાની વાજબી તક આપે છે.
• પ્રમાણસર દંડ: ગુનાની ગંભીરતા અનુસાર દંડ નક્કી કરવામાં આવે છે, જે વાજબી, સંતુલિત અને સમાન અમલીકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ઝડપી અને ન્યાયી નિરાકરણ: ​​ખાસ નિયુક્ત ન્યાયાધીશો અને અપીલ અધિકારીઓ ઝડપી અને પારદર્શક નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે, જેનાથી અદાલતો પરનો બોજ ઓછો થાય છે.
• ગતિશીલ દંડ માળખું: દંડમાં સમયાંતરે સુધારો કરવામાં આવે છે, જેથી ખાતરી થાય કે અમલીકરણ સમય જતાં અસરકારક, સુસંગત અને પ્રતિભાવશીલ રહે.
પબ્લિક ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026, કઠોર દંડને વધુ સંતુલિત અને માનવીય માળખા સાથે બદલીને કાનૂની લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપે છે. તે અતિશય ગુનાહિતકરણથી દૂર એક નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે, સેંકડો દંડ અને કેદની જોગવાઈઓને નાગરિક દંડમાં રૂપાંતરિત કરે છે અને ઘણી જોગવાઈઓને સંપૂર્ણપણે દૂર કરે છે. જેલની સજા ઘટાડીને અને ગુનાઓનું સંયોજન સક્ષમ કરીને, બિલ સજાને બદલે નિયમોનું પાલન કરવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ગુનાઓનો અવકાશ પણ સંકુચિત કરે છે અને કેદની જોગવાઈઓને તર્કસંગત બનાવે છે, ખાતરી કરે છે કે નાની અથવા પ્રક્રિયાગત ભૂલો હવે કઠોર પરિણામોમાં પરિણમશે નહીં.
એકસાથે, આ ફેરફારો નાની અથવા પ્રક્રિયાગત ભૂલો માટે ફોજદારી દંડને નાગરિકો માટે વધુ વ્યવહારુ અને સુલભ વિકલ્પો સાથે બદલે છે. આ જીવન જીવવાની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંનેમાં સુધારો કરવાના ધ્યેયને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
કાનૂની યાત્રા: એક વિચારશીલ અને સર્વસંમતિપૂર્ણ સુધારો
આ સુધારાની શરૂઆત જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) અધિનિયમ, 2023ના અમલ સાથે થઈ હતી. આ કાયદાએ 42 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સુધારો કર્યો અને 183 જોગવાઈઓને ગુનાહિત જાહેર કરી; જેલની સજાને નાણાકીય દંડ અને અન્ય વહીવટી પગલાંથી બદલી. ઘણા જુદા જુદા કાયદાઓમાં અસ્તિત્વમાં રહેલી નાની અને પ્રક્રિયાગત ભૂલો માટે ફોજદારી દંડને વ્યવસ્થિત રીતે દૂર કરવાનો આ પહેલો સંકલિત કાયદાકીય પ્રયાસ હતો.
આ પહેલ ચાલુ રાખીને, સરકારે વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા સંચાલિત કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં ફોજદારી જોગવાઈઓની વ્યાપક સમીક્ષા હાથ ધરી. સુધારાના આ આગલા તબક્કાના ભાગ રૂપે, જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2025 18 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ બિલમાં 10 મંત્રાલયો દ્વારા સંચાલિત 16 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સુધારાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કુલ 355 જોગવાઈઓ હતી.
બિલ રજૂ થયા પછી, તેને વિગતવાર તપાસ માટે સંસદની પસંદગી સમિતિને મોકલવામાં આવ્યું. સમિતિએ 49 બેઠકો યોજી અને 13 માર્ચ, 2026ના રોજ લોકસભામાં પોતાનો અહેવાલ રજૂ કર્યો; આ અહેવાલમાં પ્રસ્તાવિત સુધારાઓને વધુ શુદ્ધ અને વિસ્તૃત કરવા માટે ભલામણો કરવામાં આવી હતી. પહેલાથી સમાવિષ્ટ 288 જોગવાઈઓ ઉપરાંત, સમિતિએ તેમને ગુનાહિત બનાવવા માટે 62 અન્ય કાયદાઓમાં સુધારાનો પણ પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો.
સમિતિની ભલામણો અને સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથેની ચર્ચાઓના આધારે, "વ્યવસાય કરવાની સરળતા" અને "જીવનની સરળતા"ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારાઓનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો હતો. સુધારેલા કાયદાને "પબ્લિક ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026" તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યો છે. તે 23 મંત્રાલયો દ્વારા સંચાલિત 79 કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સુધારો કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે, જેમાં કુલ 784 જોગવાઈઓ આવરી લેવામાં આવી છે - આમાંથી 717ને ગુનાહિત બનાવવાનો પ્રસ્તાવ છે, જ્યારે 67 જોગવાઈઓ "જીવનની સરળતા" ને સુધારવાનો હેતુ ધરાવે છે.
નાગરિક-કેન્દ્રિત સુધારાઓ: સામાન્ય માણસ માટે લાભો
જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026 ઘણા સુધારાઓ રજૂ કરે છે જેનો સીધો ફાયદો સામાન્ય નાગરિકોને થાય છે. તે ખાતરી કરે છે કે સામાન્ય નાગરિકો નાની રોજિંદા ભૂલો માટે ફોજદારી કાર્યવાહીને પાત્ર નથી.
ઉદાહરણ તરીકે, રેલવે અધિનિયમ, 1989 હેઠળ, અગાઉ ફોજદારી દંડ ભોગવતા બીજા મુસાફર માટે અનામત બર્થ ખાલી કરવાનો ઇનકાર કરવો. હવે તેને ₹1,000 સુધીના નાગરિક દંડમાં બદલી દેવામાં આવ્યો છે. આનાથી આવા વિવાદોને ફોજદારી કાર્યવાહીને બદલે વહીવટી રીતે ઉકેલી શકાશે.
• કોર્ટ ફી એક્ટ, 1870 હેઠળ, પરવાનગી વિના કોર્ટ ફી ટિકિટ વેચવા અથવા અગાઉના કોઈપણ નિયમોનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ જવા પર છ મહિના સુધીની જેલ અને દંડની સજા થઈ શકે છે. આ સુધારા હેઠળ, જો આ કૃત્ય કપટપૂર્ણ ઇરાદાથી કરવામાં ન આવે, તો જેલની સજાને બદલે નાણાકીય દંડ લાદવામાં આવશે.
• આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રમાં, ક્લિનિકલ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ્સ એક્ટ, 2010 હેઠળ, ક્લિનિક્સ પર અગાઉ નાની ખામીઓ માટે ફોજદારી કાર્યવાહી કરી શકાતી હતી જેને સરળતાથી સુધારી શકાય છે. આ સુધારા હેઠળ, હવે આને ₹10,000 સુધીના નાગરિક દંડ દ્વારા બદલવામાં આવશે. આનાથી આરોગ્યસંભાળ પ્રદાતાઓ ફોજદારી આરોપોનો સામનો કર્યા વિના તેમની ખામીઓ સુધારી શકશે.
• કોલકાતા મેટ્રો રેલવે અધિનિયમ, 1985 હેઠળ, મેટ્રો ડબ્બામાં અથવા ભૂગર્ભ સ્ટેશનમાં ધૂમ્રપાન કરતા પકડાયેલા મુસાફરો પર અગાઉ ફોજદારી કાર્યવાહી કરવામાં આવતી હતી. આ સુધારા હેઠળ, આ ગુનો હવે ઘટાડીને ₹2,000 ના નાગરિક દંડ કરવામાં આવ્યો છે. આ ખાતરી કરે છે કે જાહેર સ્થળે કરવામાં આવેલા નાના ગુના માટે કોઈને પણ ફોજદારી કાર્યવાહીનો સામનો કરવો ન પડે.
આ સુધારાઓ દ્વારા, બિલ ખાતરી કરે છે કે રોજિંદા જીવનમાં થતી સામાન્ય અથવા નાની ભૂલો માટે કોઈને પણ ફોજદારી કાર્યવાહીનો સામનો કરવો ન પડે. આ સામાન્ય નાગરિકો માટે કાનૂની માળખું સરળ અને ન્યાયી બનાવે છે.
જાહેર ટ્રસ્ટ બિલ હેઠળ સરળ જીવનનિર્વાહની જોગવાઈઓ
ઘણા કાયદાઓમાં ફોજદારી જોગવાઈઓ ઘટાડવા ઉપરાંત, જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026 ઘણા પગલાં રજૂ કરે છે જે નિયમનકારી આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવે છે અને નાગરિકો અને જાહેર અધિકારીઓ વચ્ચે રોજિંદા ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓને સુધારે છે.
જાહેર પાણીનો ગેરકાયદેસર ઉપયોગ હવે ફોજદારી નહીં, પણ દીવાની દંડ છે (NDMC કાયદો, 1994 - કલમ 295)
પહેલાં, કોઈપણ પ્રતિબંધનું ઉલ્લંઘન કરીને કુવાઓ અથવા ટાંકીઓમાંથી પાણી ખેંચવા અથવા તેનો ઉપયોગ કરવા પર ફોજદારી દંડની સજા થતી હતી. આ સુધારાએ તેને ₹1,000 ના નિશ્ચિત દીવાની દંડ સાથે બદલી નાખ્યો છે. આ જાહેર પાણીના દુરુપયોગ માટે જવાબદારી સ્થાપિત કરે છે અને નાના મ્યુનિસિપલ ઉલ્લંઘનો માટે ફોજદારી કાર્યવાહીને દૂર કરે છે.
ડ્રાઇવિંગ લાઇસન્સ સમાપ્ત થયા પછી પણ 30 દિવસ માટે માન્ય - તાત્કાલિક દંડ નહીં (મોટર વાહન અધિનિયમ, 1988)
પહેલાં, લાઇસન્સ નોંધણીમાં એક દિવસનો વિલંબ પણ ડ્રાઇવર દ્વારા તકનીકી ઉલ્લંઘન માનવામાં આવતો હતો. આ સુધારામાં 30-દિવસનો ગ્રેસ પીરિયડ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે જે દરમિયાન લાઇસન્સ માન્ય રહે છે. આ સામાન્ય ડ્રાઇવરોને અણધાર્યા દંડથી રક્ષણ આપે છે અને લાઇસન્સ નવીકરણ માટે વાજબી સમયમર્યાદા પૂરી પાડે છે.
NDMC મિલકત કર સુધારા દાયકાઓ જૂની મૂંઝવણને દૂર કરે છે (NDMC કાયદો, 1994)
NDMC વિસ્તારોના રહેવાસીઓને એક એવી સિસ્ટમનો સામનો કરવો પડ્યો જે અસંગત હતી. 5% મિલકતો પર હજુ પણ જૂની 'રેટેબલ-વેલ્યુ' પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને કર વસૂલવામાં આવતો હતો, જ્યારે 95% મિલકતો પર આધુનિક 'યુનિટ-એરિયા' પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને કર વસૂલવામાં આવતો હતો. આ સુધારાએ બધી મિલકતો માટે પારદર્શક 'યુનિટ-એરિયા' પદ્ધતિ અપનાવીને કર પ્રણાલીને સુમેળ સાધ્યો છે. આનાથી બધા પરિવારો માટે ન્યાયીપણું, ગણતરીમાં સરળતા અને રહેવાની સ્થિતિમાં સુધારો થયો છે.
અકસ્માત પીડિતોને વળતર મેળવવા માટે વધુ સમય આપવામાં આવ્યો છે (મોટર વાહન અધિનિયમ, 1988 - કલમ 166)
મોટર અકસ્માત પીડિતો જે પ્રારંભિક સમયમર્યાદામાં પોતાનો કેસ દાખલ કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે તેઓ હવે સમયમર્યાદા પછી બાર મહિના સુધી દાવા ટ્રિબ્યુનલનો સંપર્ક કરી શકે છે, જો તેઓ માન્ય કારણ આપી શકે. આ સુધારો એ વાતને માન્યતા આપે છે કે પરિવારો ઘણીવાર આઘાત, તબીબી સારવાર, અપંગતા અથવા નાણાકીય મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહ્યા છે, અને તાત્કાલિક પગલાં લઈ શકતા નથી. તેથી, આ સુધારો ખાતરી કરે છે કે વિલંબ તેમને વળતરના તેમના અધિકારથી વંચિત ન રાખે.
રાત્રે બહાર રહેવું હવે શંકાના આધારે ગુનો નથી (દિલ્હી પોલીસ અધિનિયમ, 1978 - કલમ 102(સી))
પહેલાં, સૂર્યાસ્ત અને સૂર્યોદય વચ્ચે "સંતોષકારક સમજૂતી" વિના ઘર, મકાન અથવા વાહનમાં હાજર રહેવું પણ ત્રણ મહિના સુધીની જેલની સજાને પાત્ર હતું. આ જોગવાઈ વસાહતી યુગના, શંકા-આધારિત અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સામાન્ય હિલચાલને સંભવિત ગુનાહિત માનતો હતો. આ સુધારાએ આ ગુનાને સંપૂર્ણપણે નાબૂદ કર્યો છે, કાયદાને આધુનિક સિદ્ધાંતો સાથે સુસંગત બનાવ્યો છે. ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા અને આજના પોલીસિંગ ધોરણો હેઠળ, શંકાની અસ્પષ્ટ કલ્પનાઓને બદલે સ્વતંત્રતા, ઉદ્દેશ્ય અને પુરાવા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવે છે. પરિણામે, નાગરિકોને હવે રાત્રે જાહેર અથવા ખાનગી સ્થળોએ હોવા બદલ ગુનાહિત જવાબદારીનો સામનો કરવો પડશે નહીં.
ટિકિટિંગ હવે વહીવટી હશે, ગુનાહિત નહીં (મોટર વાહન અધિનિયમ, 1988 - કલમ 178)
પહેલાં, ટિકિટ વિના મુસાફરી કરવા અથવા ટિકિટ બતાવવાનો ઇનકાર કરવા પર ₹500 સુધીનો ફોજદારી દંડ થઈ શકે છે. આ સુધારા આ ગુનાઓને નાગરિક ઉલ્લંઘન તરીકે ફરીથી વર્ગીકૃત કરે છે, જેની સજા ₹500 સુધીની છે; આ રોજિંદા મુસાફરો દ્વારા કરવામાં આવતા નાના ઉલ્લંઘનોને ગુનાહિત બનાવે છે અને કાયદા અમલીકરણને વધુ ઝડપી અને નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ બનાવે છે.
એકંદરે, આ સુધારા નાગરિકો માટે નિયમનકારી પ્રણાલીઓને સરળ અને સરળ બનાવે છે, જ્યારે કાયદા અમલીકરણ અસરકારક અને સંતુલિત રહે તે પણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
પબ્લિક ટ્રસ્ટ બિલ હેઠળ વ્યવસાય કરવાની સરળતા માટેની જોગવાઈઓ
નાગરિકોના રોજિંદા જીવનને અસર કરવા ઉપરાંત, જાહેર ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026, વ્યવસાયો માટે નિયમોનું પાલન કરવાનું સરળ બનાવવા માટે ઘણા સુધારા પણ રજૂ કરે છે.
ફોજદારી દંડને બદલે નાગરિક દંડ માટેની જોગવાઈ
આ બિલ જેલની સજા માટેની જોગવાઈઓને નાગરિક દંડ સાથે બદલે છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે વ્યવસાયો નિયમોનું પાલન કરવામાં નાની ભૂલો માટે ફોજદારી કાર્યવાહીનો સામનો ન કરે.
ઉદાહરણ તરીકે, સેન્ટ્રલ સિલ્ક બોર્ડ એક્ટ, 1948 હેઠળ, અગાઉ, ખોટી માહિતી પૂરી પાડવા અથવા રેકોર્ડ રજૂ કરવામાં નિષ્ફળ રહેવા પર કેદની સજા હતી. આ સુધારામાં પહેલી વાર ઉલ્લંઘન માટે ચેતવણી અને વારંવાર ઉલ્લંઘન માટે નાણાકીય દંડની જોગવાઈ છે. આ જોગવાઈ MSME (નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો) ને પણ લાભ આપે છે કારણ કે તે નાના રેશમ ઉદ્યોગોને પ્રક્રિયાગત ભૂલો સુધારવાની તક આપે છે.
તબક્કાવાર અમલીકરણ પદ્ધતિ રજૂ કરે છે
ઘણા કાયદાઓની જેમ, આ બિલ કાયદાના અમલીકરણ માટે તબક્કાવાર અભિગમ રજૂ કરે છે, જે વ્યવસાયોને દંડનો સામનો કરતા પહેલા તેમની ભૂલો સુધારવાની તક આપે છે.
ટી એક્ટ, 1953 હેઠળ, અગાઉ, ખોટા રિટર્ન ફાઇલ ન કરવા અથવા સબમિટ ન કરવાથી દંડ થતો હતો. સુધારેલા માળખામાં પ્રથમ ઉલ્લંઘન માટે ચેતવણી અને પછીના ઉલ્લંઘન માટે જ દંડની જોગવાઈ છે.
તેવી જ રીતે, કોપીરાઈટ એક્ટ, 1957 હેઠળ, કોપીરાઈટ રજિસ્ટરમાં ખોટી એન્ટ્રીઓ કરવા બદલ અગાઉ એક વર્ષ સુધીની જેલની સજા થઈ શકતી હતી. આ સુધારો આ જોગવાઈને દૂર કરે છે, જે ખાતરી કરે છે કે લેખકો, કલાકારો અને સર્જકોને વહીવટી અથવા કારકુની ભૂલો માટે ફોજદારી જવાબદારીનો સામનો કરવો પડશે નહીં.
નિકાસ અને વેપાર ક્ષેત્રો માટે પાલનને સરળ બનાવવું
નિકાસકારો પર પાલનનો બોજ ઘટાડવા માટે વેપાર અને નિકાસને સંચાલિત કરતા કાયદાઓમાં પણ સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ (APEDA) અધિનિયમ, 1985 હેઠળ, રિટર્ન ભરવામાં નિષ્ફળતા જેવા પ્રક્રિયાગત ગુનાઓ હવે તાત્કાલિક દંડાત્મક કાર્યવાહીને બદલે ચેતવણી અને દંડના માળખાને અનુસરશે. આનાથી નિકાસકારોને સાચી ભૂલો સુધારવા માટે સમય મળે છે.
જૂની અથવા બિનજરૂરી જોગવાઈઓ દૂર કરવી
કેટલીક જોગવાઈઓ જે જૂની થઈ ગઈ હતી અથવા બિનજરૂરી પાલન બોજ લાદતી હતી તે સંપૂર્ણપણે દૂર કરવામાં આવી છે.
ઉદાહરણ તરીકે, 1953ના કોયર ઉદ્યોગ અધિનિયમ હેઠળ , અગાઉના નિયમનકારી માળખા હેઠળ લાઇસન્સ વિના કોયર ઉત્પાદનોની નિકાસ કરવા પર દંડ લાદવામાં આવતો હતો. આ જોગવાઈ દૂર કરવામાં આવી છે, જેનાથી જૂની પાલન જરૂરિયાત દૂર થઈ ગઈ છે, નાના કોયર MSME નિકાસકારોને વધુ ફાયદો.
આ પગલાં દ્વારા, બિલ એક એવું નિયમનકારી વાતાવરણ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે જે વધુ અનુમાનિત, વ્યવહારુ અને વ્યાપારિક પ્રવૃત્તિને ટેકો આપે, જ્યારે ખાતરી કરે કે ગંભીર ઉલ્લંઘનો યોગ્ય દંડને આકર્ષિત કરતા રહે.
જન વિશ્વાસ બિલ હેઠળ MSME માટે લાભો
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026, ઘણા સુધારા રજૂ કરે છે જે સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) પર પાલનનો બોજ ઘટાડશે. આ બિલ નાના વ્યવસાયોને તાત્કાલિક દંડનો સામનો કર્યા વિના તેમની ભૂલો સુધારવાની તક પૂરી પાડે છે.
કાનૂની મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009 હેઠળ, અગાઉ જરૂરી રેકોર્ડ જાળવવામાં અથવા ઉત્પન્ન કરવામાં નિષ્ફળતા તાત્કાલિક દંડમાં પરિણમી હતી. આ સુધારા હેઠળ, ઉલ્લંઘનની પહેલી ઘટના પર 'સુધારણા સૂચના' જારી કરવામાં આવશે, જે MSME આયાતકારોને દંડ ફટકારતા પહેલા ખામીઓ સુધારવાની તક આપશે.
• ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓ અધિનિયમ, 2005 હેઠળ, વ્યવસાયિક પરિસરમાં લાયસન્સ પ્રદર્શિત કરવું જરૂરી છે. અગાઉ, નિષ્ફળતા માટે ₹ 25,000 સુધીનો ફોજદારી દંડ હતો. હવે આ જોગવાઈ દૂર કરવામાં આવી છે, કારણ કે આવી પ્રક્રિયાગત ભૂલો નાની સુરક્ષા એજન્સીઓ માટે સામાન્ય છે. ફોજદારી જવાબદારીમાં પરિણમવું જોઈએ નહીં.
• ડિલિવરી ઓફ બુક્સ એન્ડ ન્યૂઝપેપર (જાહેર પુસ્તકાલયો) એક્ટ હેઠળ, અગાઉ નકલો જમા કરવામાં નિષ્ફળ રહેલા પ્રકાશકોને દંડનો સામનો કરવો પડતો હતો. આ સુધારામાં ચેતવણી પદ્ધતિ રજૂ કરવામાં આવી છે, જે નાના પ્રકાશકોને પ્રક્રિયાગત વિલંબ માટે અપ્રમાણસર દંડથી રક્ષણ આપે છે.
• ખાણો અને ખનિજો સંબંધિત MMDR અધિનિયમ, 1957 હેઠળ: અગાઉના કાયદા હેઠળ બનાવેલા નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરવા બદલ બે વર્ષ રૂ. સુધીની જેલની જોગવાઈ હતી. આ સુધારામાં કેદને બદલે 50 લાખ સુધીના નાણાકીય દંડનો સમાવેશ થાય છે, જે ખાતરી કરે છે કે ખાણકામ અને ખનિજ આધારિત સાહસોમાં પ્રક્રિયાગત ઉલ્લંઘન માટે ફોજદારી કાર્યવાહીને બદલે નાના પ્રમાણસર નાણાકીય પરિણામોનો સામનો કરવો પડે છે.
આ પગલાં લઈને, બિલનો ઉદ્દેશ્ય પાલનની આવશ્યકતાઓને સરળ બનાવવા, નિયમનકારી અનિશ્ચિતતા ઘટાડવાનો છે અને સ્વૈચ્છિક પાલનને પ્રોત્સાહન આપીને MSMEને ટેકો આપે છે જ્યારે ખાતરી કરે છે કે ગંભીર ઉલ્લંઘનો યોગ્ય સજાને આકર્ષિત કરે છે.
મુખ્ય કાયદાકીય ફેરફારો: મહત્વપૂર્ણ કાયદાઓમાં સુધારો
વિવિધ ક્ષેત્રો અને નિયમનકારી જાહેર ટ્રસ્ટ (રોજગારમાં સુધારો) બિલ, 2026 નીચેના ક્ષેત્રોને આવરી લેતા ઘણા કેન્દ્રીય કાયદાઓમાં સુધારો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે: નાગરિક દંડ, ચેતવણીઓ અથવા વહીવટી પ્રક્રિયાઓ સાથે સુધારાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
• ડ્રગ્સ અને કોસ્મેટિક્સ એક્ટ, 1940 હેઠળ કેટલીક દવાઓ (આયુર્વેદિક, સિદ્ધ અને યુનાની દવાઓ) જ્યાં ઉત્પાદન બનાવવામાં આવે છે અથવા સંગ્રહિત થાય છે તે સ્થળની જાહેરાત કરવામાં નિષ્ફળતા દંડ સાથે સજાપાત્ર છે. એક મહિના સુધીની કેદની જોગવાઈ છે. આ સુધારાએ કેદને ઉચ્ચ નાણાકીય દંડ સાથે બદલી નાખ્યો છે.
• દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન એક્ટ, 1957 હેઠળ ઘણી જોગવાઈઓને પણ તર્કસંગત બનાવવામાં આવી છે. લાઇસન્સ વિના ફેરિયાઓનું વેચાણ કરવું, મ્યુનિસિપલ અધિકારીઓને અવરોધવું અથવા સ્વચ્છતા સંબંધિત કંઈપણ નાના નાગરિક ઉલ્લંઘનો, જેમ કે દુષ્કર્મ, અગાઉ ફોજદારી દંડને પાત્ર હતા. આને નાગરિક દંડમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે કેટલીક જૂની જોગવાઈઓ સંપૂર્ણપણે દૂર કરવામાં આવી છે. કરવામાં આવી છે.
• એપ્રેન્ટિસ એક્ટ, 1961 હેઠળ પણ સુધારા પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં બિન-પાલન સંબંધિત અનેક ગુનાઓ માટે પ્રક્રિયાગત ત્રિ-સ્તરીય અમલીકરણ પદ્ધતિ સલાહકાર, અન્ય માટે ચેતવણી અને વારંવાર ઉલ્લંઘન માટે નાણાકીય દંડ લાદવાનો પ્રસ્તાવ છે.
વધુમાં, કૃષિ અને પ્રક્રિયાગત ખાદ્ય ઉત્પાદનો નિકાસ વિકાસ સત્તામંડળ અધિનિયમ, 1985, ટ્રાન્સપોર્ટ કોર્પોરેશન અધિનિયમ, 1950 અને કોયર ઉદ્યોગ અધિનિયમ, 1953 જેવા કાયદાઓમાં રોડ સુધારા પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં નાની પ્રક્રિયાગત ભૂલો માટે જેલ અથવા ફોજદારી દંડ થઈ શકે છે. દંડમાં ફેરફાર અથવા સંપૂર્ણપણે દૂર કરવામાં આવ્યો છે.
નિષ્કર્ષ
પબ્લિક ટ્રસ્ટ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) બિલ, 2026 ભારતના નિયમનકારી માળખાને આધુનિક બનાવવાના સરકારના પ્રયાસોને આગળ ધપાવે છે. ફોજદારી દંડ દૂર કરીને અને તબક્કાવાર અમલીકરણ પદ્ધતિઓ લાગુ કરીને, બિલ કાયદાઓને વધુ વ્યવહારુ અને સંતુલિત બનાવે છે.
આ સુધારા નાગરિકો અને વ્યવસાયો બંને માટે બિનજરૂરી પાલન બોજ ઘટાડે છે. તે જ સમયે, ગંભીર ઉલ્લંઘનો માટે યોગ્ય દંડ લાદવાનું ચાલુ રાખે છે. તેથી, બિલ વધુ સંતુલિત અને વિશ્વાસ-આધારિત નિયમનકારી પ્રણાલીને પ્રોત્સાહન આપે છે જે 'જીવન જીવવાની સરળતા' અને 'વ્યવસાય કરવાની સરળતા' બંનેને સમર્થન આપે છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1945263&reg=3&lang=2
પીઆઈબી સંશોધન
PDFમાં જુઓ
SM/JY/GP/JT
`