Ministry of Commerce & Industry
Commerce Secretary Assures Full Government Support for Pharma Exports Growth at Hyderabad Chintan Shivir
04 APR 2026 4:29PM by PIB Hyderabad
In a significant initiative to strengthen India’s pharmaceutical sector, a high-impact Chintan Shivir was held today in Hyderabad, India’s Pharma Capital and a major global biotechnology hub. The event was organised by the Department of Commerce, Government of India, in association with the Pharmaceuticals Export Promotion Council of India (Pharmexcil).
The Chintan Shivir assumes special importance in light of the vision articulated by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in his 79th Independence Day address to the nation. Emphasising the need for innovation and self-reliance in healthcare, the Prime Minister had stated: “Researchers and entrepreneurs must secure patents for new drugs and medical technologies, ensuring that India not only meets its own healthcare needs but also becomes a global hub of medical self-reliance and innovation, demonstrating the country’s ability to lead in science, technology, and human welfare.”
The inaugural session was chaired by Shri Rajesh Agrawal, IAS, Secretary, Department of Commerce. Senior officials including the Chairman of Pharmexcil and Joint Secretary from the Department of Pharmaceuticals addressed the gathering. The Commerce Secretary, in his address, highlighted the strong growth trajectory of India’s pharmaceutical industry, noting that India, with nearly 18–19% of the world’s population, is itself a large and expanding market where rising incomes will further drive healthcare demand. He underlined that the industry, currently valued at around US$ 60 billion with nearly 50% contribution from exports, has emerged as the “pharmacy of the world” on account of its scale, cost competitiveness, and global leadership in generic medicines. Emphasizing the need to navigate an increasingly uncertain and geopolitically volatile global environment, he stressed the importance of ensuring greater self-reliance by meeting 80–90% (or higher) of domestic pharmaceutical requirements through indigenous production, while reducing critical import dependencies in APIs, bulk drugs, and intermediates. He also highlighted the need to secure and diversify export supply chains, noting that while India exports to around 200 countries, there remains significant scope for expansion and resilience-building through a stronger market presence.
The Commerce Secretary underscored the need for a strategic repositioning of India as a global hub for both quality and cost-effective pharmaceuticals, stating that quality will remain the decisive factor in healthcare. He called for building a robust quality ecosystem to enhance global trust, while also aligning with emerging industry trends such as biologics and biosimilars. Highlighting the need to transition from a volume-driven to a value-driven industry, he encouraged greater focus on innovation, including participation in the development of new patents alongside continued strength in generics. He also emphasized the importance of insulating import supply chains in a geopolitically fragmented world, where availability may be important. He noted that such candid and collaborative deliberations can generate actionable solutions from within the sector. The Secretary reiterated the Government’s commitment to work closely with industry to strengthen value, quality, and resilient supply chains, and also interacted with exporters during the session, addressing their queries and concerns.
This Chintan Shivir in Hyderabad is an important step towards translating the Prime Minister’s call for innovation and self-reliance in healthcare into reality. It aligns with the Union Budget 2026-27 announcement of Biopharma SHAKTI, a dedicated national initiative with an outlay of Rs. 10,000 crores over five years aimed at strengthening India’s end-to-end ecosystem for biologics and biosimilars and positioning the country as a global biopharma hub.It reaffirms the Government of India’s strong and continued support to the pharmaceutical sector and all its stakeholders. India remains the third-largest producer of pharmaceuticals globally by volume and 14th by value. The sector’s exports reached US$30.47 billion in 2024-25, marking 9.4% growth over the previous year. During April-February 2025-26, pharma exports stood at US$28.29 billion, up over 5% compared with the corresponding period of the previous year. The sector recorded a net foreign exchange surplus of US$21.5 billion in 2024-25.
A dedicated CEO interaction session provided industry leaders with an opportunity to directly engage with the Commerce Secretary and senior government officials on critical issues relating to market access, regulatory compliance, and strategies for export growth. The Chintan Shivir also offered stakeholders an opportunity to review the evolving situation in West Asia and discuss measures to maintain uninterrupted supply lines for ensuring the health of citizens in India and across the world. It featured focused thematic sessions on global regulatory harmonisation, the Foreign Trade Policy, digital trade facilitation, and the application of AI to improve operational efficiency and sustainability in the pharmaceutical sector. The event also saw the launch of iPHEX 2026, the 12th International Exhibition on Pharma and Healthcare Industry, which is scheduled to be held from 7 to 9 September 2026.
The deliberations at this Chintan Shivir in Hyderabad will feed into policy measures aimed at enhancing export competitiveness, improving ease of doing business, and further strengthening India’s position as the ‘Pharmacy of the World’, with the full support of the Government of India.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫార్మా ఎగుమతుల వృద్ధికి ప్రభుత్వ పూర్తి మద్దతు ఉంటుందని భరోసానిచ్చిన వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి
హైదరాబాద్ చింతన్ శివిర్‌లో పాల్గొన్న శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్
04 APR 2026 4:29PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఫార్మా రంగాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమం భారత ఫార్మా రాజధాని, అంతర్జాతీయ జీవ సాంకేతికత కేంద్రం అయిన హైదరాబాద్‌లో నేడు ఒక ఉన్నత స్థాయి ‘చింతన్ శివిర్’ నిర్వహించారు. భారత ఫార్మాస్యూటికల్స్ ఎగుమతుల ప్రోత్సహక మండలి (ఫార్మెక్సిల్) సహకారంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ వాణిజ్య శాఖ ఏర్పాటు చేసింది.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఇచ్చిన 79వ స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ ప్రసంగంలో ఆవిష్కరించిన దార్శనికత నేపథ్యంలో ఈ ‘చింతన్ శివిర్’ ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యతను సంతరించుకుంది. ఇందులో ఆరోగ్య సంరక్షణ రంగంలో ఆవిష్కరణలు, స్వయం సమృద్ధి ఆవశ్యకతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించిన ప్రధాని.. "పరిశోధకులు, పారిశ్రామికవేత్తలు కొత్త మందులు, వైద్య సాంకేతికతలపై పేటెంట్లను పొందాలి. తద్వారా భారత్ సొంత ఆరోగ్య సంరక్షణ అవసరాలను తీర్చుకోవడమే కాకుండా వైద్య రంగంలో స్వయం సమృద్ధి, ఆవిష్కరణలకు ప్రపంచ కేంద్రంగా మారుతుంది. శాస్త్ర సాంకేతికత, మానవ సంక్షేమంలో ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించగల దేశ సామర్థ్యాన్ని ఇది నిరూపిస్తుంది" అని వ్యాఖ్యానించారు.
ప్రారంభ సమావేశానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి ఐఏఎస్ అధికారి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ అధ్యక్షత వహించారు. ఫార్మెక్సిల్ ఛైర్మన్, ఫార్మాస్యూటికల్స్ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి సహా ఇతర ఉన్నతాధికారులు ఈ కార్యక్రమాన్ని ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి మాట్లాడుతూ.. భారత ఫార్మా పరిశ్రమ సాధిస్తున్న బలమైన వృద్ధిని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచ జనాభాలో దాదాపు 18–19 శాతం వాటా కలిగిన మన దేశం స్వయంగా పెద్ద మార్కెట్ అని.. పెరుగుతున్న ఆదాయాలతో ఆరోగ్య సంరక్షణకు డిమాండ్‌ను పెంచే ఒక భారీ మార్కెట్ అని ఆయన పేర్కొన్నారు. ప్రస్తుతం దాదాపు 60 బిలియన్ డాలర్ల విలువ కలిగిన ఈ పరిశ్రమలో దాదాపు 50 శాతం వాటా ఎగుమతుల నుండే వస్తోందన్న ఆయన.. స్థాయి, ధరల పోటీతత్వం, జెనరిక్ మందులలో ప్రపంచ నాయకత్వం కారణంగా భారత్ ‘ప్రపంచపు ఫార్మసీ’గా అవతరించిందని ఆయన వివరించారు. అనిశ్చితి పెరగటంతో పాటు భౌగోళిక రాజకీయ అస్థిరత కలిగిన ప్రపంచంలో స్వయం సమృద్ధి సాధించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన చెప్పారు. దేశీయ ఫార్మా అవసరాలలో 80–90 శాతం (లేదా అంతకంటే ఎక్కువ) స్వదేశీ ఉత్పత్తి ద్వారానే తీర్చుకోవాలని.. ఏపీఐలు, బల్క్ డ్రగ్స్, ఇంటర్మీడియట్లలో కీలకమైన వాటి విషయంలో దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించుకోవాలని ఆయన ఉద్ఘాటించారు. భారత్ సుమారు 200 దేశాలకు ఎగుమతులు చేస్తున్నప్పటికీ మార్కెట్ ఉనికిని మరింత బలోపేతం చేయడం ద్వారా ఎగుమతుల సరఫరా గొలుసును సురక్షితం చేసుకోవడానికి, విస్తరించడానికి ఇంకా గొప్ప అవకాశం ఉందని ఆయన గుర్తు చేశారు.
నాణ్యమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఔషధాలకు భారత్‌ ప్రపంచ కేంద్రంగా వ్యూహాత్మక పునర్నిర్మాణం చేయవలసిన అవసరాన్ని భారతదేశాన్ని ప్రముఖంగా చెప్పారు. ఆరోగ్య సంరక్షణలో ‘నాణ్యత’ అనేది ఎప్పటికీ నిర్ణయాత్మక అంశంగా ఉంటుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. అంతర్జాతీయ నమ్మకాన్ని పెంపొందించడానికి నాణ్యత విషయంలో ఒక బలమైన వ్యవస్థను తయారు చేయాలని.. అదే సమయంలో బయోలాజిక్స్, బయోసిమిలర్స్ వంటి అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమ పోకడలకు అనుగుణంగా మారాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. పరిశ్రమను పరిమాణం ఆధారిత స్థాయి నుంచి విలువ ఆధారిత స్థాయికి మార్చాల్సిన అవసరాన్ని తెలియజేసిన ఆయన.. జెనరిక్స్‌లో కొనసాగుతున్న బలానికి తోడుగా కొత్త పేటెంట్ల అభివృద్ధిలో భాగస్వామ్యం వహించడం, ఆవిష్కరణలపై మరింత దృష్టి పెట్టాలని ఆయన అన్నారు. భౌగోళిక రాజకీయపరంగా విచ్ఛిన్న పరిస్థితులు ఉన్న నేటి ప్రపంచంలో దిగుమతుల సరఫరా గొలుసులను సురక్షితంగా ఉంచే అంశానికి ఉన్న ప్రాముఖ్యతను ఆయన ప్రధానంగా చెప్పారు. ఇటువంటి బహిరంగ, సహకార చర్చలు ఈ రంగం నుంచే క్రియాశీల పరిష్కారాలను రూపొందించగలవని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు. విలువ, నాణ్యత, దృఢత్వం కలిగిన సరఫరా గొలుసులను బలోపేతం చేయడానికి పరిశ్రమతో కలిసి పనిచేయడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. ఈ సమావేశంలో ఎగుమతిదారులతో ముఖాముఖిగా మాట్లాడిన ఆయన.. వారి ప్రశ్నలు, ఆందోళనలకు సమాధానం ఇచ్చారు.
హైదరాబాద్‌లో జరిగిన ఈ చింతన్ శివిర్.. ఆరోగ్య సంరక్షణలో ఆవిష్కరణలు, స్వయం సమృద్ధి కోసం ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన పిలుపును నిజం చేసే దిశగా ఒక కీలక కార్యక్రమంగా ఉంది. ఇది 2026-27 కేంద్ర బడ్జెట్‌లో ప్రకటించిన ‘బయోఫార్మా శక్తి’ పథకానికి అనుగుణంగా ఉంది. బయోలాజిక్స్, బయోసిమిలర్స్ కోసం భారతదేశపు పూర్తి వ్యవస్థ (ఎండ్ టూ ఎండ్ ఎకోసిస్టమ్‌) బలోపేతం చేయడానికి.. దేశాన్ని ప్రపంచ బయోఫార్మా కేంద్రంగా నిలబెట్టడానికి ఐదేళ్ల కాలానికి రూ. 10,000 కోట్ల వ్యయంతో ఈ జాతీయస్థాయి కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. ఇది ఫార్మా రంగంతో పాటు అందులోని అన్ని భాగస్వామ్య పక్షాలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తున్న బలమైన, నిరంతర మద్దతును పునరుద్ఘాటిస్తోంది. పరిమాణం పరంగా ఔషధాల ఉత్పత్తిలో భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద దేశంగా.. విలువ పరంగా 14వ స్థానంలో ఉంది.
ప్రత్యేకంగా నిర్వహించిన సీఈఓ ముఖాముఖి సమావేశం.. మార్కెట్ అవకాశాలను ఉపయోగించుకోవటం, నియంత్రణ- నిబంధనల అమలు, ఎగుమతుల వృద్ధికి సంబంధించిన కీలక అంశాలపై వాణిజ్య కార్యదర్శి, ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులతో నేరుగా చర్చించే అవకాశాన్ని పరిశ్రమ రంగ ప్రముఖులకు కల్పించింది. పశ్చిమాసియాలో మారుతున్న పరిస్థితులను సమీక్షించడానికి, భారత్‌తో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి నిరంతర సరఫరా మార్గాలను నిర్వహించే చర్యల గురించి చర్చించడానికి కూడా ఈ చింతన్ శివిర్ భాగస్వామ్య పక్షాలకు ఒక వేదికగా నిలిచింది. ఇందులో ప్రపంచ నియంత్రణల సమన్వయం, విదేశీ వాణిజ్య విధానం, డిజిటల్ వాణిజ్య సౌలభ్యం, ఫార్మా రంగానికి సంబంధించిన నిర్వహణ సామర్థ్యం- స్థిరత్వాన్ని మెరుగుపరచడానికి కృత్రిమ మేధ అన్వయం వంటి అంశాలపై ప్రత్యేక సెషన్లు నిర్వహించారు. 2026 సెప్టెంబర్ 7 నుంచి 9 వరకు జరగనున్న 12వ అంతర్జాతీయ ఫార్మా, హెల్త్‌కేర్ ఎగ్జిబిషన్ ఐపెక్స్-2026ని కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు.
హైదరాబాద్‌లో జరిగిన ఈ చింతన్ శివిర్ చర్చలు.. కేంద్ర ప్రభుత్వ పూర్తి మద్దతుతో ఎగుమతుల పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం, వ్యాపార నిర్వహణ సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం, 'ప్రపంచపు ఫార్మసీ'గా భారత్ స్థానాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడం వంటి లక్ష్యాలతో కూడిన విధానపరమైన చర్యలకు మార్గదర్శకాలుగా నిలుస్తాయి.