Ministry of Science & Technology
NEW STUDY HELPS IN DECODING INDIA’S FARMING PAST IN GANGA PLAIN USING GRASS POLLEN GRAINS
06 APR 2026 3:16PM by PIB Delhi
A novel way to distinguish between pollen from cultivated crops and from wild grasses enables scientists to unlock the story of India’s agricultural beginnings, particularly in the Central Ganga Plain. It offers a powerful window into how human societies shaped the landscape over millennia.
India is the second-largest producer of wheat and rice, the world’s major food staples. Establishing region-specific biometric thresholds for cereal and non-cereal grasses is essential for accurately identifying the cultivated and wild grass pollen, which could aid in reconstructing past human habitation and agricultural practices in India.
Most cereal crops such as wheat, rice, barley, and millets belong to the Poaceae (grass) family, whose pollen looks very similar to that of wild grasses. Under a microscope, telling them apart has long been difficult. As the pollen is preserved in sediments, its assemblage can reveal past agriculture, deforestation, and settlement during the Holocene (last 11,700 years).
Pollen micro-morphology, particularly overall grain size and annulus diameter (the ring surrounding the pore), is a key criterion for distinguishing cultivated cereals from wild ones for reconstructing past human influence and palaeoecology.
Yet no comprehensive study has yet been undertaken to develop a detailed pollen micro-morphological analogue of major food crops and associated wild taxa of the Poaceae (grass) family. Accurate identification of fossil anthropogenic marker pollen taxa is therefore crucial for reconstructing human activities over the past few millennia.
In a first-of-its-kind study from India, scientists from Birbal Sahni Institute of Palaeosciences (BSIP), an autonomous institution of the Department of Science and Technology (DST) along with collaborators analysed 22 cereal and non-cereal species using Light Microscopy (LM), Confocal Laser Scanning Microscopy (CLSM), and Field Emission Scanning Electron Microscopy (FESEM) to establish a reliable biometric threshold. They focused on the Central Ganga Plain.
This is because establishing region-specific biometric thresholds for cereal and non-cereal grasses is essential for reliably distinguishing cultivated from wild grasses, thereby providing a robust tool for accurately reconstructing past human habitation and agricultural practices in India and the Central Ganga Plain (CGP), a region with extensive croplands and agricultural diversity, was appropriate for this study.
It helped the researchers reconstruct past environments, tracing the plants that grew there, how landscapes changed, and even how humans influenced ecosystems.
Published in the journal, The Holocene (SAGE publication), the study establishes a clear “paired biometric threshold,” where cereal pollen generally exceeds 46 µm in grain diameter and 9 µm in annulus size (except pearl millet, which is smaller), while wild grasses fall below these values.
This framework provides a robust tool for distinguishing cereal from non-cereal pollen in the Central Ganga Plain, India’s food basket, and for accurately tracing the onset and intensity of ancient agricultural practices.
This is the first time such an analogue has been developed using indigenous data from the Ganga Plain, enabling scientists to reconstruct the region’s agricultural past based on local evidence rather than relying on European pollen reference databases.
Fig 1:. Pollen micro-morphology of Non-cereal pollen
The study was led by Senior Scientist Dr. Swati Tripathi from BSIP, Lucknow, in collaboration with Dr. Arti Garg (Botanical Survey of India, Prayagraj); Arya Pandey and Anupam Sharma (BSIP); Priyanka Singh (Indian Institute of Geomagnetism, Mumbai); and Anshika Singh (Lucknow University).
This discovery will significantly enhance the accuracy of research on ancient agriculture, land use, and human impact on ecosystems. It will help archaeologists and environmental historians understand how humans gradually transformed the fertile plains of the Ganga into a major agricultural hub.
Fig. 2. Pollen micro-morphology of Cereal pollen
The study provides India with its first clear, region-specific scientific tool to trace the origins of agriculture and human settlement with much greater precision.
Publication link: https://doi.org/10.1177/09596836251414010.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
గంగామైదాన ప్రాంతంలో ప్రాచీన వ్యవసాయ రహస్యాలను ఛేదించిన గడ్డి పరాగ రేణువుల అధ్యయనం
06 APR 2026 3:16PM by PIB Hyderabad
సాగు పంటల నుంచి వచ్చే పరాగ రేణువులకు, అడవి గడ్డి పరాగ రేణువులకు మధ్య ఉన్న తేడాలను గుర్తించే ఒక కొత్త విధానాన్ని శాస్త్రవేత్తలు కనుగొన్నారు. ఈ ఆవిష్కరణ భారత్ లో వ్యవసాయం అసలు ఎలా మొదలైందనే చరిత్రను తెలుసుకోవడానికి పరిశోధకులకు సహాయపడింది. ముఖ్యంగా మధ్య గంగా మైదాన ప్రాంతంలో వేల సంవత్సరాలుగా మనుషులు భూమిని ఎలా మార్చారో, వ్యవసాయం ఎలా అభివృద్ధి చెందిందో అర్థం చేసుకోవడానికి గొప్ప అవకాశాన్ని అందించింది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రధాన ఆహార వనరులైన వరి, గోధుమ ఉత్పత్తిలో భారత్ రెండో అతిపెద్ద దేశంగా ఉంది. ఈ నేపథ్యంలో గడ్డి జాతికి చెందిన మొక్కలలో ఏవి ఆహార ధాన్యాలు, ఏవి సాధారణ గడ్డి అనే తేడాను గుర్తించడం చాలా ముఖ్యమైన విషయం. ఇందుకోసం శాస్త్రవేత్తలు ఆయా ప్రాంతాలకు అనుగుణంగా కొన్ని ప్రత్యేకమైన బయోమెట్రిక్ ప్రమాణాలను ఏర్పరిచారు. ఈ విధానం ద్వారా పంట పొలాల పరాగ రేణువులను, అడవి గడ్డి పరాగ రేణువులను ఖచ్చితంగా వేరు చేసి గుర్తించవచ్చు. దీని ద్వారా గతంలో మానవులు ఎక్కడ నివసించారు.. ఏయే ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయం చేశారు వంటి అంశాలను తెలుసుకునేందుకు ఈ అధ్యయనం ఎంతో దోహదపడుతుంది.
గోధుమ, వరి, బార్లీ, చిరుధాన్యాలు వంటి చాలా రకాల ధాన్యపు పంటలు పోయేసి అనే గడ్డి జాతి కుటుంబానికి చెందినవి. వీటి పరాగ రేణువులు చూడటానికి అచ్చం అడవి గడ్డి పరాగ రేణువుల లాగే ఉంటాయి. సూక్ష్మదర్శినితో చూసినప్పుడు కూడా వీటి మధ్య తేడాలను గుర్తించడం చాలా కాలంగా కష్టతరంగా మారింది. ఈ పరాగ రేణువులు మట్టి పొరల్లో భద్రంగా నిల్వ ఉంటాయి. వీటి సమూహాలను విశ్లేషించడం ద్వారా హోలోసీన్ కాలంలో (గత11,700 ఏళ్లలో) జరిగిన వ్యవసాయం, అడవుల నరికివేత, మానవ నివాసాల ఏర్పాటు గురించి వివరాలను తెలుసుకోవచ్చు.
పరాగ రేణువుల సూక్ష్మ నిర్మాణాన్ని పరిశీలించడం ద్వారా.. ధాన్యం మొత్తం పరిమాణం, పరాగ రేణువు రంధ్రం చుట్టూ ఉండే వలయ పరిమాణం ఆధారంగా పండించిన పంట ధాన్యాలకు, అడవి గడ్డికి మధ్య ఉన్న తేడాలను గుర్తించవచ్చు. ఈ విధానం ద్వారా గతంలో పర్యావరణ పరిస్థితులు ఎలా ఉండేవి ప్రకృతిపై మానవ ప్రభావం ఎలా ఉండేదనే అంశాల గురించి తెలుసుకునేందుకు వీలవుతుంది.
పోయేసి గడ్డి జాతికి చెందిన ప్రధాన ఆహార పంటల గురించి, వాటికి సంబంధించిన అడవి జాతుల పరాగ రేణువుల సూక్ష్మ ఆకృతిపై పూర్తి స్థాయి అధ్యయనం ఇప్పటి వరకు జరగలేదు. గత కొన్ని వేల సంవత్సరాల నాటి మానవ కార్యకలాపాలను తిరిగి అంచనా వేయాలంటే శిలాజ పరాగరేణువులను ఖచ్చితంగా గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం.
దేశంలోనే తొలిసారిగా జరిగిన ఈ పరిశోధనలో శాస్త్ర, సాంకేతిక విభాగం పరిధిలోని స్వయంప్రతిపత్తి సంస్థ బీర్బల్ సాహ్ని ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ పాలియోసైన్సెస్ (బీఎస్ఐపీ) శాస్త్రవేత్తలు, వారి సహచరులతో కలిసి 22 రకాల ధాన్యపు, అడవి గడ్డి జాతులను విశ్లేషించారు. ఒక నమ్మకమైన బయోమెట్రిక్ ప్రమాణాన్ని రూపొందించడం కోసం వీరు లైట్ మైక్రోస్కోపీ (ఎల్ఎం), కన్ఫోకల్ లేజర్ స్కానింగ్ మైక్రోస్కోపీ (సీఎల్ఎస్ఎం), ఫీల్డ్ ఎమిషన్ స్కానింగ్ ఎలక్ట్రాన్ మైక్రోస్కోపీ (ఎఫ్ఈఎస్ఈఎం) వంటి అత్యాధునిక సాంకేతికత పద్దతులను ఉపయోగించారు. ఈ పరిశోధనలో శాస్ర్తవేత్తలు ప్రధానంగా మధ్య గంగా మైదాన ప్రాంతంపై దృష్టి సారించారు.
సాగు పంటలు, అడవి గడ్డి జాతుల మధ్య తేడాను ఖచ్చితంగా గుర్తించేందుకు.. ఆయా ప్రాంతాలకు అనుగుణమైన బయోమెట్రిక్ ప్రమాణాలను రూపొందించడం అత్యంత అవసరం. దేశంలో విస్తారమైన సాగుభూములు వైవిధ్యమైన పంటలు ఉన్న మధ్య గంగా మైదాన ప్రాంతంలో ప్రాచీన మానవ నివాసాలను, వ్యవసాయ పద్ధతులను ఖచ్చితంగా అంచనా వేసేందుకు ఇది ఒక శక్తిమంతమైన సాధనంగా ఉపయోగపడుతుంది. అందుకే ఈ అధ్యయనానికి ఈ ప్రాంతం సరైనదిగా భావించి ఎంచుకున్నారు.
ఈ పరిశోధన శాస్త్రవేత్తలకు గతంలోని పర్యావరణాలను పునర్నిర్మించడానికి, అక్కడ పెరిగిన మొక్కలను గుర్తించడానికి, కాలక్రమేణా భూమి ఎలా మారిందీ, పర్యావరణ వ్యవస్థలపై మానవుల ప్రభావం ఎలా ఉన్నదీ తెలుసుకోవడానికి సహాయపడింది.
ది హోలోసీన్ (సేగ్ పబ్లికేషన్) శాస్త్రీయ పత్రికలో ప్రచురితమైన ఈ పరిశోధన.. ఒక స్పష్టమైన పెయిర్డ్ బయోమెట్రిక్ థ్రెషోల్డ్ ను రూపొందించింది. దీని ప్రకారం సాగు పంటల పరాగ రేణువుల మొత్తం వ్యాసం సుమారు 46 మైక్రాన్ల కంటే ఎక్కువగా, వాటి రంధ్రం చుట్టూ ఉండే వలయ పరిమాణం 9 మైక్రాన్ల కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది. (అయితే 'సజ్జలు' మాత్రం దీనికి మినహాయింపు, ఇవి కొంచెం చిన్నవిగా ఉంటాయి). అడవి గడ్డి పరాగ రేణువుల కొలతలు ఈ విలువల కంటే తక్కువగా ఉంటాయి.
ఈ విధానం ద్వారా భారతీయ ‘ఆహార భాండాగారం’గా పేరుగాంచిన మధ్య గంగా మైదాన ప్రాంతంలో సాగు పంటల పరాగ రేణువులను అడవి గడ్డి నుండి వేరు చేయడం సులభమవుతుంది. దీనివల్ల ప్రాచీన కాలంలో వ్యవసాయం ఎప్పుడు మొదలైంది, ఎంత విస్తృతంగా జరిగింది అనే విషయాలను ఖచ్చితంగా తెలుసుకోవచ్చు.
గంగా మైదాన ప్రాంతం నుంచి సేకరించిన స్థానిక సమాచారం ఆధారంగా ఇలాంటి ఒక నమూనాను రూపొందించడం ఇదే మొదటిసారి. దీనివల్ల శాస్త్రవేత్తలు ఐరోపా దేశాల పరాగ రేణువుల డేటాబేస్‌లపై ఆధారపడకుండా.. స్వదేశీ స్థానిక ఆధారాలతోనే మన వ్యవసాయ చరిత్రను తిరిగి తెలుసుకునే అవకాశం లభించింది.
లక్నోలోని బీఎస్ఐపీ సీనియర్ శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ స్వాతి త్రిపాఠి నేతృత్వంలో ఈ అధ్యయనం జరిగింది. ఆమెతోపాటు డాక్టర్ ఆర్తి గార్గ్ (బొటానికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా- ప్రయాగ్రాజ్), ఆర్య పాండే, అనుపమ్ శర్మ (బీఎస్ఐపీ), ప్రియాంక సింగ్ (ఇండియన్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ జియోమాగ్నెటిజం, ముంబయి), అన్షిక సింగ్ (లక్నో విశ్వవిద్యాలయం) కలిసి పనిచేశారు.
ఈ ఆవిష్కరణ ప్రాచీన వ్యవసాయం, భూ వినియోగం, పర్యావరణ వ్యవస్థలపై మానవ ప్రభావం వంటి అంశాలపై జరిగే పరిశోధనల ఖచ్చితత్వాన్ని గణనీయంగా పెంచుతుంది. గంగా నది పరివాహక ప్రాంతంలోని సారవంతమైన మైదానాలను మన పూర్వీకులు క్రమంగా ఒక ప్రధాన వ్యవసాయ కేంద్రంగా ఎలా మార్చారో అర్థం చేసుకోవడానికి పురావస్తు శాస్త్రవేత్తలకు, పర్యావరణ చరిత్రకారులకు ఎంతో సహాయపడుతుంది.
దేశంలో వ్యవసాయం, మానవ నివాసాల ఆవిర్భావాన్ని మరింత ఖచ్చితత్వంతో గుర్తించడానికి ఈ అధ్యయనం మన దేశానికి తొలిసారి ప్రాంతానుసారమైన, స్పష్టమైన శాస్త్రీయ సాధనాన్ని అందించింది.
ఈ పరిశోధనకు సంబంధించిన పూర్తి వివరాలను ఈ కింది లింకు ద్వారా చదవవచ్చు..
https://doi.org/10.1177/09596836251414010
షోటో క్యాప్షన్ 1... గడ్డి జాతి పరాగ రేణువుల సూక్ష్మ నిర్మాణం
2.. సాగు పంటల పరాగ రేణువుల సూక్ష్మ నిర్మాణం