Ministry of Civil Aviation
Civil Aviation Minister Ram Mohan Naidu oversees BCAS–RRU MoU to Advance Atmanirbharta in Aviation Security
RRU and BCAS Sign MoU to establish India’s Indigenous Aviation Security Equipment Testing Centre
06 APR 2026 8:24PM by PIB Delhi
Bureau of Civil Aviation Security (BCAS) and Rashtriya Raksha University (RRU) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for the establishment and operation of a dedicated indigenous Testing Centre for conducting trials, performance evaluation and certification of Full Body Scanners (FBS) and other security screening equipment used at Indian airports.
The MoU was signed in New Delhi, in the presence of Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu, Union Minister of Civil Aviation; Shri Samir Kumar Sinha, Secretary, Ministry of Civil Aviation; Shri Rajesh Nirwan, DG, BCAS and Dr. Bimal Patel, Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University.
Speaking on the occasion, Shri Ram Mohan Naidu said, “Today’s MoU between BCAS and Rashtriya Raksha University is a natural extension of the NDA Government’s twin focus on security research and capacity building. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, strengthening security through focused research, innovation and capacity building has remained a core priority. It is primarily about building an Atma-Nirbhar Bharat, Atma-Surakshit Bharat!”
Highlighting the legacy and institutional strength of RRU, he added, “With a clear mandate of ‘Rastriya Surkasha Sarvopari’, the Rastriya Raksha University was established in 2010 by Prime Minister Shri Narendra Modi back then serving as CM of Gujarat. And under the able guidance of Home Minister Shri Amit Shah, it has emerged as one of the most prestigious institutions globally in its domain.”
The partnership creates a formal institutional framework for cooperation between BCAS and RRU in the areas of testing, certification, research, training and standards development relating to aviation security equipment. It is aimed at strengthening India’s aviation security ecosystem through a credible, independent and scientifically rigorous mechanism for assessment and regulatory support.
Under the MoU, RRU, in collaboration with BCAS, will establish and maintain a dedicated Testing Centre for conducting trials of Full Body Scanners and other aviation security equipment in accordance with directives issued by BCAS. The Centre will undertake independent evaluation, verification and certification of the specifications and performance of equipment supplied by Original Equipment Manufacturers (OEMs), and submit impartial and scientifically robust assessment reports for regulatory consideration.
Underscoring the focus on Atmanirbharta in aviation security, the Minister stated, “I see the highlight of this association is definitely the focus on building Atmanirbharta in aviation security equipment. While aligning with foreign certification practices, we should now aim to emerge as a global hub for aviation security certification. Importantly, by providing testing support to Indian OEMs, we can facilitate the development of Bharat Standards.”
Shri Ram Mohan Naidu further added, “I strongly believe that by combining the regulatory authority of BCAS with the technical prowess of RRU, we will build an indigenous ecosystem for security equipment certification, which will resonate with international practices such as those overseen by the TSA in the United States and ECAC in Europe.”
The MoU also provides for the establishment of state-of-the-art testing laboratories at RRU, aligned with global standards, to carry out rigorous performance, safety and interoperability assessments. This will support the development of an institutionalised accreditation framework to ensure that only equipment meeting prescribed technical and operational benchmarks is considered for deployment in critical aviation security environments.
The MoU further envisages cooperation in academics, research, extension and training programmes for mutual benefit. It includes capacity-building initiatives through workshops, specialised training programmes and knowledge-sharing activities aimed at developing professional expertise in testing, accreditation and emerging aviation security technologies.
The partnership will also promote research and innovation in the field of aviation security, enabling continuous refinement of testing methodologies, accreditation criteria and deployment protocols in response to evolving threat scenarios and technological developments. It will additionally facilitate national and international collaborations to align India’s testing and certification ecosystem with global best practices.
Highlighting the rapid growth of the aviation sector, the Minister mentioned, “We all are witness to the revolutionary growth that is happening in the civil aviation sector. Airports in the country have more than doubled from 74 in 2014 to 165 today. Every hour, our airports are handling 250 to 300 aircraft movements and catering to a massive footfall of about 40-45,000 passengers every hour! And not only passengers, air cargo too has seen a staggering leap in volumes by almost 50% over the last 10-12 years. So, it is very important to adopt the highest standards of technology and highest standards of professional competence in the operations of BCAS. And this MoU between BCAS & RRU is a step forward in that direction towards building a future-ready and resilient aviation security ecosystem.”
PQ72.jpeg)

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
విమానయాన భద్రతలో ఆత్మనిర్భరతను పెంపొందించేందుకు పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి రామ్మోహన్ నాయుడు పర్యవేక్షణలో బీసీఏఎస్ – ఆర్ఆర్యూ మధ్య అవగాహన ఒప్పందం
భారత స్వదేశీ విమానయాన భద్రతా పరికరాల పరీక్షా కేంద్రం ఏర్పాటుకు అవగాహన ఒప్పందం కుదుర్చుకున్న బీసీఏఎస్ – ఆర్ఆర్యూ
06 APR 2026 8:24PM by PIB Hyderabad
భారతీయ విమానాశ్రయాల్లో వాడే ఫుల్ బాడీ స్కానర్లు (ఎఫ్బీఎస్), ఇతర భద్రతా తనిఖీ పరికరాల పనితీరును పరిశీలించడానికి, తనిఖీ పరీక్షలు నిర్వహించి ధృవీకరణ పత్రాలు ఇవ్వడానికి ఒక ప్రత్యేక స్వదేశీ పరీక్షా కేంద్రాన్ని నెలకొల్పి నిర్వహించడానికి బ్యూరో ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ సెక్యూరిటీ (బీసీఏఎస్), రాష్ట్రీయ రక్షా యూనివర్సిటీ (ఆర్ఆర్యూ) ఈరోజు ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి.
కేంద్ర పౌర విమానయాన శాఖ మంత్రి రామ్మోహన్ నాయుడు, పౌర విమానయాన శాఖ కార్యదర్శి సమీర్ కుమార్ సిన్హా, బీసీఏఎస్ డైరెక్టర్ జనరల్ రాజేష్ నిర్వన్, రాష్ట్రీయ రక్షా యూనివర్సిటీ వైస్ ఛాన్సలర్ డాక్టర్ బిమల్ పటేల్ సమక్షంలో ఈ ఒప్పందంపై న్యూఢిల్లీలో సంతకాలు జరిగాయి.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర మంత్రి శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు మాట్లాడుతూ, “బీసీఏఎస్, రాష్ట్రీయ రక్షా యూనివర్సిటీ మధ్య కుదిరిన ఈ ఒప్పందం భద్రతా పరిశోధన, సామర్థ్య పెంపుపై ఎన్డీయే ప్రభుత్వం పెడుతున్న ప్రత్యేక దృష్టి దిశగా మరో ముందడుగు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలు, నైపుణ్యాల ద్వారా భద్రతను బలోపేతం చేయడం అత్యంత ప్రాధాన్యతగా మారింది. ఇది ప్రధానంగా ఆత్మనిర్భర్ భారత్, ఆత్మసురక్షిత్ భారత్ నిర్మాణం కోసమే!” అని పేర్కొన్నారు.
PQ72.jpeg)
ఆర్ఆర్యూ వారసత్వాన్ని, సంస్థాగత సామర్ధ్యాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, “రాష్ట్రీయ సురక్ష సర్వోపరి’ అనే స్పష్టమైన లక్ష్యంతో 2010లో అప్పటి గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న నరేంద్ర మోదీ ఈ రాష్ట్రీయ రక్షా యూనివర్సిటీని స్థాపించారు. కేంద్ర హోం మంత్రి అమిత్ షా మార్గదర్శకత్వంలో ఇది ఈ రంగంలో ప్రపంచంలోని అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మకమైన సంస్థలలో ఒకటిగా ఎదిగింది” అని అన్నారు.
విమానయాన భద్రతా పరికరాల పరీక్షలు, ధృవీకరణ, పరిశోధన, శిక్షణ, ప్రమాణాల అభివృద్ధిలో బీసీఏఎస్, ఆర్ఆర్యూ మధ్య భాగస్వామ్యం కోసం ఈ ఒప్పందం ఒక అధికారిక సంస్థాగత రూపాన్ని ఇస్తుంది. నమ్మకమైన, స్వతంత్ర, శాస్త్రీయ పద్ధతులతో కూడిన మూల్యాంకనం, నియంత్రణ మద్దతు ద్వారా భారత విమానయాన భద్రతా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం దీని లక్ష్యం.
ఈ అవగాహన ఒప్పందం ప్రకారం, ఆర్ఆర్యూ ఫుల్ బాడీ స్కానర్లు, ఇతర విమానయాన భద్రతా పరికరాల పరీక్షలు నిర్వహించడానికి బీసీఏఎస్ భాగస్వామ్యంతో ఒక ప్రత్యేక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఒరిజినల్ ఎక్విప్‌మెంట్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్స్ (ఓఈఎంఎస్) సరఫరా చేసే పరికరాల ప్రమాణాలు, పనితీరును ఈ కేంద్రం స్వతంత్రంగా తనిఖీ చేసి ధృవీకరిస్తుంది. నిష్పక్షపాతమైన, శాస్త్రీయమైన నివేదికలను నియంత్రణ సంస్థల పరిశీలన కోసం సమర్పిస్తుంది.
విమానయాన భద్రతలో ఆత్మనిర్భరత ప్రాధాన్యతను వివరిస్తూ, “ఈ భాగస్వామ్యంలో విమానయాన భద్రతా పరికరాల తయారీలో ఆత్మనిర్భరత సాధించడం అత్యంత ముఖ్యం. విదేశీ ధృవీకరణ పద్ధతులతో సమానంగా ఎదుగుతూనే, విమానయాన భద్రతా సర్టిఫికేషన్ రంగంలో మనం అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా మారాలి. ముఖ్యంగా భారతీయ తయారీదారులకు పరీక్షా సౌకర్యాలు కల్పించడం ద్వారా 'భారత ప్రమాణాల’ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయవచ్చు” అని అన్నారు.
“బీసీఏఎస్ నియంత్రణ అధికారాన్ని, ఆర్ఆర్యూ సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని కలపడం ద్వారా భద్రతా పరికరాల ధృవీకరణ కోసం ఒక స్వదేశీ వ్యవస్థను నిర్మిస్తామని నేను గట్టిగా నమ్ముతున్నాను. ఇది అమెరికాలోని టీఎస్ఏ, ఐరోపాలోని ఈసీఏసీ వంటి అంతర్జాతీయ పద్ధతులతో సమానంగా ఉంటుంది” అని శ్రీ రామ్మోహన్ నాయుడు అన్నారు,
అత్యున్నత స్థాయి పనితీరు, భద్రత, పరస్పర అనుసంధాన ప్రక్రియలను పరీక్షించడానికి అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఆర్ఆర్యూnలో అత్యాధునిక ప్రయోగశాలలను ఏర్పాటు చేయడానికి ఈ ఒప్పందం వీలు కల్పిస్తుంది. నిర్దేశించిన సాంకేతిక, నిర్వహణ ప్రమాణాలను అందుకునే పరికరాలను మాత్రమే కీలకమైన విమానయాన భద్రతా విభాగాలలో వాడేలా చూసేందుకు ఒక క్రమబద్ధమైన అక్రిడిటేషన్ వ్యవస్థను ఇది బలోపేతం చేస్తుంది.
ఈ ఒప్పందం విద్యా పరిశోధన, విస్తరణ,, శిక్షణ కార్యక్రమాలలో పరస్పర ప్రయోజనం కోసం సహకార విస్తరణకు కూడా దోహదపడుతుంది. విమానయాన భద్రతలో వస్తున్న కొత్త సాంకేతికతలు, పరీక్షలు, అక్రిడిటేషన్ రంగాలలో వృత్తిపరమైన నైపుణ్యాన్ని పెంపొందించడానికి వర్క్‌షాప్‌లు, ప్రత్యేక శిక్షణ, విజ్ఞానాన్ని పంచుకునే కార్యక్రమాల ద్వారా సామర్థ్యాన్ని పెంచుతారు.
ఈ భాగస్వామ్యం విమానయాన భద్రత రంగంలో పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది. దీనివల్ల మారుతున్న సవాళ్లు, సాంకేతిక మార్పులకు అనుగుణంగా పరీక్షా పద్ధతులు, అక్రిడిటేషన్ ప్రమాణాలు, వినియోగ నిబంధనలను నిరంతరం మెరుగుపరచవచ్చు. అంతేకాకుండా, భారత తనిఖీ, ధృవీకరణ వ్యవస్థను అంతర్జాతీయ అత్యుత్తమ విధానాలతో అనుసంధానించడానికి దేశీయ, అంతర్జాతీయ సహకారానికి ఇది తోడ్పడుతుంది.
విమానయాన రంగం శరవేగంగా విస్తరిస్తున్న తీరును కేంద్ర మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, “పౌర విమానయాన రంగంలో చోటు చేసుకుంటున్న విప్లవాత్మక వృద్ధిని మనమంతా చూస్తున్నాం. దేశంలోని విమానాశ్రయాల సంఖ్య 2014లో 74 ఉండగా, ఇప్పుడు 165కు పైగా పెరిగింది. ప్రతి గంటకు మన విమానాశ్రయాలు 250 నుంచి 300 విమానాల రాకపోకలను నిర్వహిస్తూ, సుమారు 40-45 వేల మంది ప్రయాణికుల అవసరాలను తీరుస్తున్నాయి. కేవలం ప్రయాణికులే కాకుండా, గత 10-12 ఏళ్లలో విమానాల ద్వారా సరకు రవాణా పరిమాణం కూడా దాదాపు 50% మేర భారీగా పెరిగింది.అందుచేత బీసీఏఎస్ కార్యకలాపాలలో అత్యున్నత సాంకేతిక ప్రమాణాలను, వృత్తిపరమైన నైపుణ్యాన్ని అవలంబించడం చాలా ముఖ్యం. భవిష్యత్తు సవాళ్లను ఎదుర్కొనేలా పటిష్టమైన విమానయాన భద్రత వ్యవస్థను నిర్మించే దిశగా బీసీఏఎస్, ఆర్ఆర్యూ మధ్య కుదిరిన ఈ ఒప్పందం ఒక ముందడుగు” అని పేర్కొన్నారు.