Ministry of Food Processing Industries
Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI) - A Major Push for India’s Food Processing Industry
07 APR 2026 2:28PM by PIB Delhi
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Food Processing Industry, launched by the Ministry of Food Processing Industries, is a major initiative aimed at strengthening India’s food processing sector, promoting Indian brands in global markets, and creating global food manufacturing champions. The scheme is being implemented for a period of six years from FY 2021–22 to FY 2026–27 with a total financial outlay of ₹10,900 crore. The scheme focuses on increasing value addition in the food processing sector, expanding processing capacity, and generating employment, particularly in rural areas and off-farm sectors.
The components of the Scheme are – Incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/RTE) foods, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products and Mozzarella Cheese. The second component relates to production of Innovative / Organic products of SMEs. The third component related to support for branding and marketing abroad to incentivize emergence of strong Indian brands for in-store Branding, shelf space renting and marketing. In the backdrop of declaration of Year 2023 as “International Year of Millets”, the Ministry took the initiative to encourage the use of Millets in RTC/RTE products and incentivizing them under the PLI Scheme (PLISMBP) to increase usage of millets in food products and promote value addition and sales.
Under the scheme, a total of 128 companies has been approved, covering 274 units across the country. The scheme has also ensured strong participation from the MSME sector, with 68 MSME applicants and 40 contract manufacturing units being supported. This reflects the inclusive nature of the scheme, which supports both large food processing companies and small and medium enterprises, thereby strengthening the entire food processing value chain. The scheme has led to significant capacity creation, technology upgradation, and modernization of food processing units across various states in the country.
The investment performance under the scheme has been highly encouraging. Against a committed investment of ₹7,722 crore, a cumulative investment of ₹9,207 crore has been made under the scheme in 22 States, indicating that companies have invested more than their initial commitments. Further, around 34 lakh metric tonnes per annum of processing and preservation capacity has been added under the scheme. The scheme has also generated employment of about 3.29 lakh persons, including both direct and indirect employment. The sales of PLI products increased by CAGR of 10.58% and export sales of PLI products increased by CAGR of 7.41% despite challenging macroeconomic factors.
The sale of Millet-Based Products has also been increased from Rs. 345.73 crores (FY 2022-23) to Rs.1845.25 crores (FY 2024-25) due to interventions of PLISFPI scheme. The procurement of millets has also increased from Rs. 1103.18 MT to Rs.17089.16 MT which is 15 times more.
The scheme has also contributed to the growth in sales and exports of PLI-supported products. Value-added products such as RTC/RTE products, processed Fruits and Vegetables, marine products, mozzarella cheese, and millet-based products have shown significant growth under the scheme. Importantly, the scheme has ensured that complete value addition of manufactured products is taking place within India, thereby supporting domestic manufacturing, increasing farmers’ income, and strengthening the farm-to-fork value chain.
The PLI Scheme has also supported branding and marketing of Indian food products under the branding and marketing component, enabling Indian brands to expand their presence in international markets. This is helping India emerge as a strong global player in the processed food sector and increasing the global visibility of Indian food brands.
Overall, the Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry is playing a transformative role in the development of the food processing sector by promoting investment, increasing production capacity, boosting exports, supporting Indian brands, generating employment, and strengthening the overall food processing ecosystem in the country. The scheme is aligned with the Government of India’s vision of increasing value addition in agriculture, reducing post-harvest losses, and making India a global hub for food processing.
Click here for link

ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల కోసం ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం.. భారత ఆహార రంగానికి భారీ ప్రోత్సాహం
07 APR 2026 2:28PM by PIB Hyderabad
దేశీయ ఆహార శుద్ధి రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ‘ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల కోసం ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకాన్ని’ (పీఎల్ఐఎస్ పీఐ) భారత ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించింది. ప్రపంచ మార్కెట్లలో భారతీయ బ్రాండ్లను ప్రోత్సహించడం, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఆహార తయారీదారులను సృష్టించడం ఈ పథకం ప్రధాన లక్ష్యం. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2026-27 వరకు ఆరు సంవత్సరాల కాలానికి మొత్తం రూ.10,900 కోట్ల ఆర్థిక వ్యయంతో ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్నారు. ఆహార శుద్ధి రంగంలో విలువను జోడించడం, ప్రాసెసింగ్ సామర్థ్యాన్ని విస్తరించడం, ముఖ్యంగా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో వ్యవసాయేతర రంగాల్లో ఉపాధి కల్పించడంపై ఈ పథకం దృష్టి సారిస్తుంది.
నాలుగు ప్రధాన ఆహార ఉత్పత్తి విభాగాల తయారీని ప్రోత్సహించడమే ఈ పథకంలోని ప్రధాన అంశాలు. ఇందులో మొదటిది.. వండడానికి సిద్ధంగా ఉన్న, తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఆహార పదార్థాలు, శుద్ధి చేసిన పండ్లు, కూరగాయలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, మొజారెల్లా చీజ్ ఉన్నాయి. రెండోది.. చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు తయారు చేసే వినూత్న లేదా సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తికి మద్దతు ఇవ్వడం. మూడోది.. మన దేశీయ ఉత్పత్తులు విదేశీ మార్కెట్లలో ఒక బలమైన గుర్తింపు పొందేలా మద్దతివ్వడం. ఇందులో భాగంగా విదేశీ దుకాణాల్లో బ్రాండింగ్, నిల్వ చేసే స్థలాన్ని అద్దెకు తీసుకోవడం, మార్కెటింగ్ కోసం ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తారు. 2023 సంవత్సరాన్ని ‘‘అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరం’’గా ప్రకటించిన నేపథ్యంలో ఆహార ఉత్పత్తుల్లో చిరుధాన్యాల వినియోగాన్ని పెంచడానికి, విక్రయాలను ప్రోత్సహించడానికి, వండడానికి లేదా తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ఉత్పత్తులలో చిరుధాన్యాల వాడకాన్ని పెంచేందుకు పీఎల్ఐ పథకం ద్వారా ప్రోత్సాహకాలు అందిస్తోంది.
ఈ పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా 274 యూనిట్లకు గాను మొత్తం 128 సంస్థలకు ఆమోదం లభించింది. ఈ పథకం ఎంఎస్ఎంఈ రంగం నుంచి కూడా బలమైన భాగస్వామ్యం లభించింది. ఇందులో భాగంగా 68 ఎంఎస్ఎంఈ దరఖాస్తుదారులకు, 40 కాంట్రాక్ట్ తయారీ యూనిట్లకు మద్దతు లభించింది. ఇది పెద్ద ఆహార శుద్ధి సంస్థలతోపాటు చిన్న, మధ్య తరహా సంస్థలకు కూడా చేయూతనిచ్చే ఈ పథకం సమగ్ర స్వభావాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. దీని ద్వారా మొత్తం ఆహార శుద్ధి విలువ జోడింపు వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ పథకం దేశంలోని వివిధ రాష్ట్రాలలో ఆహార శుద్ధి యూనిట్లలో గణనీయమైన సామర్థ్య పెంపుదల, సాంకేతిక పరిజ్ఞాన అభివృద్ధి, ఆధునీకరణకు దారితీసింది.
పెట్టుబడుల పరంగా ఈ పథకం పనితీరు ఎంతో ప్రోత్సాహకరంగా మారింది. పథకం కింద రూ. 7,722 కోట్ల పెట్టుబడులు వస్తాయని అంచనా వేయగా, 22 రాష్ట్రాల్లో మొత్తం రూ. 9,207 కోట్ల పెట్టుబడులు వచ్చాయి. కంపెనీలు తమ ప్రాథమిక వాగ్దానాల కంటే ఎక్కువగానే పెట్టుబడులు పెట్టాయని దీని ద్వారా స్పష్టమవుతోంది. అంతేకాకుండా ఈ పథకం ద్వారా ఏటా సుమారు 34 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార శుద్ధి, నిల్వ సామర్థ్యం అదనంగా చేకూరింది. ప్రత్యక్ష పరోక్ష మార్గాల ద్వారా సుమారు 3.29 లక్షల మందికి ఈ పథకం ఉపాధిని అందించింది. కఠినమైన ఆర్థిక పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ పీఎల్ఐ ఉత్పత్తుల విక్రయాలు 10.58శాతం వార్షిక వృద్ధి రేటును, అలాగే పీఎల్ఐ ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల అమ్మకాలు 7.41శాతం వృద్ధి రేటును నమోదు చేయడం విశేషం.
పీఎల్ఐఎస్‌ఎఫ్‌పీఐ పథకం ద్వారా చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఉత్పత్తుల విక్రయాలు రూ. 345.73 కోట్ల (2022-23 ఆర్ధిక సంవత్సరం) నుంచి రూ. 1,845.25 కోట్లకు (2024-25 ఆర్థిక సంవత్సరం) పెరిగాయి. అలాగే చిరుధాన్యాల సేకరణ కూడా 1,103.18 మెట్రిక్ టన్నుల నుంచి 17,089.16 మెట్రిక్ టన్నులకు చేరుకుంది. ఇది మునుపటి కంటే 15 రెట్లు అధికం కావడం విశేషం.
పీఎల్ఐ మద్దతు ఉన్న ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు, ఎగుమతుల వృద్ధిలో కూడా ఈ పథకం కీలక పాత్ర పోషించింది. ముఖ్యంగా వండడానికి, తినడానికి సిద్ధంగా ఉన్న పదార్థాలు, శుద్ధి చేసిన పండ్లు, కూరగాయలు, సముద్ర ఉత్పత్తులు, మొజారెల్లా చీజ్, చిరుధాన్యాల ఆధారిత ఉత్పత్తుల వంటి విలువ ఆధారిత ఉత్పత్తులు ఈ పథకం కింద గణనీయమైన వృద్ధిని కనబరిచాయి. ప్రధానంగా ఉత్పత్తుల తయారీలో పూర్తి స్థాయి విలువ జోడింపు దేశంలోనే జరిగేలా ఈ పథకం నిర్ధారించింది. తద్వారా దేశీయ ఉత్పాదకతను బలోపేతం చేయడమే కాకుండా, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచుతూ, క్షేత్రం నుంచి వినియోగదారుడి వరకు ఉన్న సరఫరా వ్యవస్థను మరింత పటిష్టం చేసింది.
భారతీయ ఆహార ఉత్పత్తుల బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్ విభాగానికి ఈ పీఎల్ఐ పథకం అండగా నిలిచింది. దీనివల్ల భారతీయ బ్రాండ్‌లు, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లలో తమ ఉనికిని విస్తరించుకోగలుగుతున్నాయి. ఇది ఆహార శుద్ధి రంగంలో భారత్ ఒక బలమైన ప్రపంచ స్థాయి శక్తిగా ఎదగడానికి భారతీయ ఆహార బ్రాండ్ల అంతర్జాతీయ గుర్తింపును పెంచడానికి ఎంతో దోహదపడుతోంది.
మొత్తంగా పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించడం, ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, ఎగుమతులకు ఊతమివ్వడం, భారతీయ బ్రాండ్లకు మద్దతునివ్వడం, ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడం ద్వారా ఈ ఉత్పత్తి ఆధారిత ప్రోత్సాహక పథకం దేశంలోని ఆహార శుద్ధి వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. వ్యవసాయ రంగంలో విలువ జోడింపును పెంచడం, పంట కోత అనంతర నష్టాలను తగ్గించడం, దేశాన్ని ఆహార శుద్ధి రంగానికి ప్రపంచ కేంద్రంగా మార్చాలనే భారత ప్రభుత్వ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ పథకం కొనసాగుతోంది.