AYUSH
Ministry of Ayush Begins 75-Day Countdown to IDY 2026 with Yoga Mahotsav–2026 in Lonar
Asia Book of Records Set with Collective Trikonasana Practice at Yoga Mahotsav–2026
Mass Trikonasana Reflects Spirit of Collective Participation and Shared Wellness: Shri Prataprao Jadhav
Yoga Mahotsav–2026 Symbolises Global Awakening Towards Holistic Health: Shri Jadhav
07 APR 2026 2:56PM by PIB Delhi
The Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY), Ministry of Ayush, organised Yoga Mahotsav–2026 at Chhatrapati Shri Shivaji Maharaj Udyan, Lonar, district Buldhana, Maharashtra today. The event marked a significant milestone as it entered the Asia Book of Records for the largest gathering performing Trikonasana.
Nearly 5,000 participants assembled at dawn to perform the Common Yoga Protocol (CYP), transforming the historic town of Lonar into a vibrant centre of collective wellness. The large-scale participation highlighted the growing global acceptance of Yoga as a powerful medium for promoting unity, health, and well-being.
Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, described the event as a “strong beginning to the 75-day countdown to the International Day of Yoga (IDY) 2026.” He noted that hosting the celebration in the geologically significant Lonar region symbolises a broader global awakening towards holistic health and harmony. Emphasising the importance of Yoga, he stated that the practice continues to enhance physical health, mental well-being, and emotional balance.
Highlighting the significance of the record-setting Trikonasana performance, Shri Jadhav stated that the achievement reflects the spirit of collective participation and shared wellness inherent in Yoga. He also underlined the importance of Ayush Aahara, emphasising the role of traditional and natural foods such as millets, ragi, coconut oil, and medicinal spices in boosting immunity and promoting holistic health.
Addressing the gathering, Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush, described Yoga as one of India’s most valuable contributions to the world, noting that it represents a way of life that fosters harmony between mind, body, and spirit.
The programme featured a live demonstration of the Common Yoga Protocol led by Prof. (Dr.) Kashinath Samagandi, Director, MDNIY. The session included Yogasana, Pranayama, and Dhyana, enabling participants to experience the comprehensive benefits of Yoga.
Yoga Mahotsav–2026 also showcased several flagship initiatives of the Ministry of Ayush, including the “Yoga for Air Travel” protocol, “10 Yoga Protocols for Non-Communicable Diseases,” and the Yoga 365 campaign aimed at integrating Yoga into daily life. A toll-free helpline (1800-315-7008) offering 14 days of free guided Yoga practice was also highlighted.
The event marked the formal commencement of the 75-day countdown to the 12th International Day of Yoga (IDY) 2026. The programme was attended by senior officials of the Ministry of Ayush, representatives of the district administration, and other distinguished guests.
Over the past eleven editions, the International Day of Yoga has emerged as one of the largest global movements for health and well-being, with increasing international participation each year. The forthcoming 12th edition will focus on addressing non-communicable diseases, promoting geriatric health, and exploring the integration of emerging technologies, including Artificial Intelligence, with Yoga.
The Ministry of Ayush reaffirmed its commitment to promoting Yoga as a mass movement through Jan Bhagidari, encouraging wider participation across the country and globally in the lead-up to IDY 2026.

આયુષ
આયુષ મંત્રાલયે લોનારમાં યોગ મહોત્સવ–2026 સાથે IDY 2026ના 75-દિવસીય કાઉન્ટડાઉનનો પ્રારંભ કર્યો
યોગ મહોત્સવ–2026માં સામૂહિક ત્રિકોણાસન અભ્યાસ સાથે એશિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સ સર્જાયો
સામૂહિક ત્રિકોણાસન સામૂહિક ભાગીદારી અને સહિયારા સુખાકારીની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
યોગ મહોત્સવ–2026 સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય તરફ વૈશ્વિક જાગૃતિનું પ્રતીક છે: શ્રી જાધવ
07 APR 2026 2:56PM by PIB Ahmedabad
મોરારજી દેસાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ યોગ (MDNIY), આયુષ મંત્રાલય દ્વારા આજે મહારાષ્ટ્રના બુલઢાણા જિલ્લાના લોનાર ખાતે છત્રપતિ શ્રી શિવાજી મહારાજ ઉદ્યાનમાં યોગ મહોત્સવ–2026 નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ નોંધાઈ હતી કારણ કે તેણે ત્રિકોણાસન કરનારા સૌથી મોટા મેળાવડા માટે એશિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સમાં સ્થાન મેળવ્યું હતું.
લગભગ 5,000 સહભાગીઓ વહેલી સવારે કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) કરવા માટે એકઠા થયા હતા, જેનાથી લોનારના ઐતિહાસિક શહેરને સામૂહિક સુખાકારીના જીવંત કેન્દ્રમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યું હતું. મોટા પાયે ભાગીદારીએ એકતા, સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગની વધતી જતી વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને હાઇલાઇટ કરી હતી.
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આ કાર્યક્રમને "આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026 ના 75-દિવસીય કાઉન્ટડાઉનની મજબૂત શરૂઆત" તરીકે વર્ણવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભૌગોલિક રીતે મહત્વપૂર્ણ લોનાર પ્રદેશમાં આ ઉજવણીનું આયોજન સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્ય અને સંવાદિતા તરફ વ્યાપક વૈશ્વિક જાગૃતિનું પ્રતીક છે. યોગના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ અભ્યાસ શારીરિક સ્વાસ્થ્ય, માનસિક સુખાકારી અને ભાવનાત્મક સંતુલનને વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
રેકોર્ડ-બ્રેક ત્રિકોણાસન પ્રદર્શનના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી જાધવે જણાવ્યું હતું કે આ સિદ્ધિ યોગમાં રહેલી સામૂહિક ભાગીદારી અને સહિયારા સુખાકારીની ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આયુષ આહારના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા અને સર્વગ્રાહી સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બાજરી, રાગી, નાળિયેર તેલ અને ઔષધીય મસાલા જેવા પરંપરાગત અને કુદરતી ખોરાકની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
મેળાવડાને સંબોધતા, આયુષ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ સુશ્રી મોનાલિસા દશે યોગને વિશ્વ માટે ભારતના સૌથી મૂલ્યવાન યોગદાનમાંનું એક ગણાવ્યું હતું અને નોંધ્યું હતું કે તે જીવનની એક રીત છે જે મન, શરીર અને આત્મા વચ્ચે સંવાદિતા કેળવે છે.
કાર્યક્રમમાં MDNIY ના નિયામક પ્રો. (ડૉ.) કાશીનાથ સમાગંદીના નેતૃત્વમાં કોમન યોગ પ્રોટોકોલનું લાઈવ નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સત્રમાં યોગાસન, પ્રાણાયામ અને ધ્યાન નો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેનાથી સહભાગીઓને યોગના વ્યાપક લાભોનો અનુભવ થયો હતો.
યોગ મહોત્સવ–2026 એ આયુષ મંત્રાલયની કેટલીક પ્રમુખ પહેલોનું પણ પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં “યોગ ફોર એર ટ્રાવેલ” પ્રોટોકોલ, “બિન-ચેપી રોગો માટે 10 યોગ પ્રોટોકોલ” અને દૈનિક જીવનમાં યોગને એકીકૃત કરવાના હેતુથી યોગ 365 અભિયાનનો સમાવેશ થાય છે. 14 દિવસની મફત માર્ગદર્શિત યોગ પ્રેક્ટિસ ઓફર કરતી ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઈન (1800-315-7008) પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમ 12મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) 2026ના 75-દિવસીય કાઉન્ટડાઉનની ઔપચારિક શરૂઆત સમાન હતો. આ કાર્યક્રમમાં આયુષ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, જિલ્લા વહીવટીતંત્રના પ્રતિનિધિઓ અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
છેલ્લી અગિયાર આવૃત્તિઓમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી માટેના સૌથી મોટા વૈશ્વિક આંદોલનોમાંના એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે, જેમાં દર વર્ષે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારી વધી રહી છે. આગામી 12મી આવૃત્તિ બિન-ચેપી રોગોના નિવારણ, વૃદ્ધોના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સહિતની ઉભરતી ટેકનોલોજીના યોગ સાથેના સંકલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
આયુષ મંત્રાલયે જન ભાગીદારી દ્વારા યોગને એક જન આંદોલન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો, જે IDY 2026 ના અગ્રદૂત તરીકે દેશભરમાં અને વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરે છે.