Cabinet
Cabinet approves Jaipur Metro Project Phase-2
08 APR 2026 4:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Jaipur Metro Phase-2, a transformative 41 km long North–South corridor from Prahladpura to Todi Mod, comprising 36 stations, at a total project cost of ₹13,037.66 crore. The project will be implemented by Rajasthan Metro Rail Corporation Limited (RMRCL), a 50:50 joint venture of the Government of India and the Government of Rajasthan.
The Phase-2 corridor will provide seamless connectivity to major activity nodes such as Sitapura Industrial Area, VKIA, Jaipur Airport, Tonk Road, SMS Hospital and Stadium, Ambabari and Vidhyadhar Nagar. It includes underground stations at the airport area and will integrate with the operational Phase-1 through planned interchanges and feeder systems, ensuring a unified and continuous metro network across the city.
At present, Jaipur Metro Phase-1 records an average daily ridership of around 60,000 passengers on the shorter but critical 11.64 km corridor. With the commissioning of Phase-2, the metro network is expected to witness a manifold increase in ridership, substantially enhancing the share of public transport in Jaipur and reducing dependence on private vehicles.
Jaipur Metro Phase-2 has undergone comprehensive appraisal at multiple levels, including Inter-Ministerial Consultation, Network Planning Group review and Public Investment Board evaluation. The project has an Economic Internal Rate of Return (EIRR) which is more than threshold (>14%), indicating strong socio-economic viability. Funding is structured through equity support from the Government of India and Government of Rajasthan, subordinate debt and multilateral financing, in accordance with the Metro Rail Policy, 2017.
The project is aligned with the Rajasthan TOD Policy-2025, proposed UMTA reforms, and national sustainable urban transport objectives. Targeted for completion by September 2031, Jaipur Metro Phase-2 is expected to significantly reduce traffic congestion, lower vehicular emissions and enhance mobility for residents, workers and tourists alike, reinforcing Jaipur’s position as a modern, future-ready city and a step towards Viksit Bharat and Viksit Rajasthan.
Jaipur already has an operational metro system under Phase-1, running along the East–West corridor from Mansarovar to Badi Chaupar, covering 11.64 km with 11 stations which connects important residential & commercial area with the Central Business District of Jaipur i.e. Heritage Walled City. Jaipur Metro Phase-2, planned along the North–South axis, will complement the existing corridor and provide citywide, pan-Jaipur metro connectivity, significantly easing traffic congestion and improving overall urban mobility.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે જયપુર મેટ્રો પ્રોજેક્ટ ફેઝ-2 ને મંજૂરી આપી
08 APR 2026 4:24PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે જયપુર મેટ્રો ફેઝ-2 ને મંજૂરી આપી છે, જે પ્રહલાદપુરાથી ટોડી મોડ સુધીનો 41 કિમી લાંબો પરિવર્તનકારી ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોર છે, જેમાં 36 સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે અને આ પ્રોજેક્ટનો કુલ ખર્ચ ₹13,037.66 કરોડ છે. આ પ્રોજેક્ટ રાજસ્થાન મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (RMRCL) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવશે, જે ભારત સરકાર અને રાજસ્થાન સરકારનું 50:50 નું સંયુક્ત સાહસ છે.
ફેઝ-2 કોરિડોર સીતાપુરા ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એરિયા, VKIA, જયપુર એરપોર્ટ, ટોંક રોડ, SMS હોસ્પિટલ અને સ્ટેડિયમ, અંબાબારી અને વિદ્યાધર નગર જેવા મુખ્ય પ્રવૃત્તિ કેન્દ્રોને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે. તેમાં એરપોર્ટ વિસ્તારમાં ભૂગર્ભ સ્ટેશનોનો સમાવેશ થાય છે અને તે આયોજિત ઇન્ટરચેન્જ અને ફીડર સિસ્ટમ્સ દ્વારા કાર્યરત ફેઝ-1 સાથે સંકલિત થશે, જે સમગ્ર શહેરમાં એકીકૃત અને સતત મેટ્રો નેટવર્ક સુનિશ્ચિત કરશે.
હાલમાં, જયપુર મેટ્રો ફેઝ-1 ટૂંકા પરંતુ મહત્વપૂર્ણ 11.64 કિમીના કોરિડોર પર સરેરાશ દૈનિક આશરે 60,000 મુસાફરોની અવરજવર નોંધાવે છે. ફેઝ-2 ના કાર્યરત થવાથી, મેટ્રો નેટવર્કમાં મુસાફરોની સંખ્યામાં અનેકગણો વધારો થવાની અપેક્ષા છે, જે જયપુરમાં જાહેર પરિવહનના હિસ્સામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે અને ખાનગી વાહનો પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે.
જયપુર મેટ્રો ફેઝ-2 નું આંતર-મંત્રાલય પરામર્શ, નેટવર્ક પ્લાનિંગ ગ્રુપ રિવ્યુ અને પબ્લિક ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બોર્ડ મૂલ્યાંકન સહિત અનેક સ્તરે વ્યાપક મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટનો ઇકોનોમિક ઇન્ટરનલ રેટ ઓફ રિટર્ન (EIRR) થ્રેશોલ્ડ (>14%) કરતા વધારે છે, જે મજબૂત સામાજિક-આર્થિક સદ્ધરતા સૂચવે છે. મેટ્રો રેલ પોલિસી, 2017 અનુસાર ભારત સરકાર અને રાજસ્થાન સરકારના ઇક્વિટી સપોર્ટ, સબઓર્ડિનેટ ડેટ અને બહુપક્ષીય ધિરાણ દ્વારા ફંડિંગનું માળખું તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રોજેક્ટ રાજસ્થાન TOD પોલિસી-2025, સૂચિત UMTA સુધારાઓ અને રાષ્ટ્રીય ટકાઉ શહેરી પરિવહન ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત છે. સપ્ટેમ્બર 2031 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાના લક્ષ્ય સાથે, જયપુર મેટ્રો ફેઝ-2 ટ્રાફિકની ગીચતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે, વાહનોના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરશે અને રહેવાસીઓ, કામદારો અને પ્રવાસીઓ માટે સમાન રીતે ગતિશીલતામાં વધારો કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે જયપુરની આધુનિક, ભવિષ્ય માટે તૈયાર શહેર તરીકેની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે અને વિકસિત ભારત તથા વિકસિત રાજસ્થાન તરફનું એક પગલું હશે.
જયપુર પાસે પહેલેથી જ ફેઝ-1 હેઠળ કાર્યરત મેટ્રો સિસ્ટમ છે, જે માનસરોવરથી મોટી ચોપડ (Badi Chaupar) સુધી પૂર્વ-પશ્ચિમ કોરિડોર પર ચાલે છે, જે 11 સ્ટેશનો સાથે 11.64 કિમીને આવરી લે છે જે મહત્વના રહેણાંક અને વ્યાપારી વિસ્તારને જયપુરના સેન્ટ્રલ બિઝનેસ ડિસ્ટ્રિક્ટ એટલે કે હેરિટેજ વોલ્ડ સિટી (કોટ વિસ્તાર) સાથે જોડે છે. ઉત્તર-દક્ષિણ ધરી પર આયોજિત જયપુર મેટ્રો ફેઝ-2, હાલના કોરિડોરને પૂરક બનાવશે અને સમગ્ર શહેરમાં પાન-જયપુર મેટ્રો કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડશે, જેનાથી ટ્રાફિકની ગીચતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે અને એકંદર શહેરી ગતિશીલતામાં સુધારો થશે.