AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav to inaugurate 2-day Interactive forum to mark World Homoeopathy Day 2026
09 APR 2026 11:39AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush will commemorate World Homoeopathy Day 2026 on April 10 at Vigyan Bhawan, where a two day Interactive forum will also be organised to mark the occasion. The Interactive forum is set to bring together leading policymakers, researchers, practitioners and delegates to deliberate on the evolving role of homoeopathy in building sustainable healthcare systems.
Centred on the theme “Homoeopathy for Sustainable Health,” this year’s observance will highlight how homoeopathy offers a holistic, cost-effective and environmentally responsible approach to healthcare—aligned with global priorities such as Universal Health Coverage and the United Nations Sustainable Development Goals, particularly SDG 3 on Good Health and Well-being.
The event will be graced by Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, along with senior government officials and eminent experts from across the country.
Organised by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), the programme will showcase key research advancements, public health initiatives and policy developments in the field of homoeopathy. It will also feature deliberations on strengthening scientific validation, ethical standards, and integration of homoeopathy into mainstream healthcare systems.
In the context of rising healthcare costs, the increasing burden of chronic diseases, and growing concerns such as antimicrobial resistance, the event will underline homoeopathy’s potential as a sustainable medical system—characterised by a minimal ecological footprint, rational resource use, and a focus on stimulating the body’s innate healing mechanisms.
Special sessions will explore the role of homoeopathy in preventive and promotive healthcare, management of lifestyle and chronic diseases, and its contribution to reducing dependency on conventional pharmacotherapy. Discussions will also focus on eco-friendly pharmaceutical practices, biodiversity conservation, and the importance of integrating traditional knowledge with modern scientific research.
Over the years, homoeopathy has witnessed growing acceptance both in India and globally, particularly in community healthcare and public health interventions. The Ministry of Ayush has been actively working to expand its reach through evidence-based practices, improved accessibility, and integration into national health programmes.
World Homoeopathy Day 2026 is expected to further reinforce India’s leadership in promoting traditional systems of medicine and provide renewed momentum to efforts aimed at creating a resilient, inclusive and sustainable healthcare ecosystem.
The event will also serve as a platform to foster dialogue, collaboration and innovation among stakeholders, paving the way for a future where healthcare is not only effective, but also equitable, environmentally conscious and sustainable.

ಆಯುಷ್
2026ರ ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್
09 APR 2026 11:39AM by PIB Bengaluru
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು 2026ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 10 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ 2026ರ ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. ಅದರ ಅಂಗವಾಗಿ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಪಾತ್ರದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಮುಖ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ಸಂಶೋಧಕರು, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲು ಈ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ವೇದಿಕೆ ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ’’ ಎಂಬ ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯು ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಸಮಗ್ರ, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸಲಾಗುವುದು- ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳಂತಹ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಕುರಿತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿ (ಎಸ್ ಡಿಜಿ 3) ಜಾಗತಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೋಟೆಚಾ ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಸರಾಂತ ತಜ್ಞರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಸಿ ಸಿ ಆರ್ ಎಚ್) ಆಯೋಜಿಸಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಗತಿಗಳು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ, ನೈತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿರಲಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆರೋಗ್ಯ ವೆಚ್ಚಗಳು, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೊರೆ ಮತ್ತು ಆಂಟಿಮೈಕ್ರೊಬಿಯಲ್ ಪ್ರತಿರೋಧದಂತಹ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆತಂಕಗಳ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಪರಿಸರ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು, ತರ್ಕಬದ್ಧ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ದೇಹದ ಸಹಜ ಗುಣಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಹೋಮಿಯೋಪತಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿಶೇಷ ಗೋಷ್ಠಿಗಳಲ್ಲಿ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಕ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಜೀವನಶೈಲಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆ ತಗ್ಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತವೆ. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಔಷಧೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧುನಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚೆಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತವೆ.
ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದೀಚೆಗೆ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವೀಕಾರರರ್ಹತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಪದ್ಧತಿಗಳು, ಲಭ್ಯತೆಯ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶ್ವ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ದಿನ 2026 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಔಷಧ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಆರೋಗ್ಯ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ವೇಗವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ಸಂವಾದ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ ಇದರಿಂದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಸಮಾನ, ಪರಿಸರ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿರುವ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.