AYUSH
Union Minister Shri Prataprao Jadhav to inaugurate 2-day Interactive forum to mark World Homoeopathy Day 2026
09 APR 2026 11:39AM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush will commemorate World Homoeopathy Day 2026 on April 10 at Vigyan Bhawan, where a two day Interactive forum will also be organised to mark the occasion. The Interactive forum is set to bring together leading policymakers, researchers, practitioners and delegates to deliberate on the evolving role of homoeopathy in building sustainable healthcare systems.
Centred on the theme “Homoeopathy for Sustainable Health,” this year’s observance will highlight how homoeopathy offers a holistic, cost-effective and environmentally responsible approach to healthcare—aligned with global priorities such as Universal Health Coverage and the United Nations Sustainable Development Goals, particularly SDG 3 on Good Health and Well-being.
The event will be graced by Shri Prataprao Jadhav, Hon’ble Minister of State (Independent Charge), Ministry of Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, and Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, along with senior government officials and eminent experts from across the country.
Organised by the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), the programme will showcase key research advancements, public health initiatives and policy developments in the field of homoeopathy. It will also feature deliberations on strengthening scientific validation, ethical standards, and integration of homoeopathy into mainstream healthcare systems.
In the context of rising healthcare costs, the increasing burden of chronic diseases, and growing concerns such as antimicrobial resistance, the event will underline homoeopathy’s potential as a sustainable medical system—characterised by a minimal ecological footprint, rational resource use, and a focus on stimulating the body’s innate healing mechanisms.
Special sessions will explore the role of homoeopathy in preventive and promotive healthcare, management of lifestyle and chronic diseases, and its contribution to reducing dependency on conventional pharmacotherapy. Discussions will also focus on eco-friendly pharmaceutical practices, biodiversity conservation, and the importance of integrating traditional knowledge with modern scientific research.
Over the years, homoeopathy has witnessed growing acceptance both in India and globally, particularly in community healthcare and public health interventions. The Ministry of Ayush has been actively working to expand its reach through evidence-based practices, improved accessibility, and integration into national health programmes.
World Homoeopathy Day 2026 is expected to further reinforce India’s leadership in promoting traditional systems of medicine and provide renewed momentum to efforts aimed at creating a resilient, inclusive and sustainable healthcare ecosystem.
The event will also serve as a platform to foster dialogue, collaboration and innovation among stakeholders, paving the way for a future where healthcare is not only effective, but also equitable, environmentally conscious and sustainable.

ఆయుష్
ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం- 2026 .. ఈ సందర్భంగా 2 రోజుల చర్చావేదికను ప్రారంభించనున్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌రావ్ జాదవ్
09 APR 2026 11:39AM by PIB Hyderabad
ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 2026 సంవత్సరం ఏప్రిల్ 10న ‘ప్రపంచ హోమియోపతి దినోత్సవం’ సందర్భంగా ఢిల్లీ లోని విజ్ఞాన్ భవన్లో రెండు రోజుల పాటు సాగే చర్చావేదికను ఏర్పాటు చేయనుంది. విధాన రూపకర్తలు, పరిశోధకులు, అభ్యాసకులు, ప్రతినిధులు సుస్థిర ఆరోగ్యసంరక్షణ వ్యవస్థను తీర్చిదిద్దడంలో హోమియో వైద్యశాస్త్రం పోషిస్తున్న పాత్ర నానాటికీ విస్తరించడంపై తమ ఆలోచనలను ఈ కార్యక్రమంలో పంచుకొంటారు.
‘‘నిలకడైన ఆరోగ్యం కోసం హోమియోపతీ’’ ఇతివృత్తం ప్రధానంగా ఈ సంవత్సరంలో నిర్వహించబోయే ఉత్సవంలో, స్వాస్థ్య సేవల్ని అందించడానికి హోమియోపతీ సమగ్రమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన, పర్యావరణం పరంగా బాధ్యత కలిగిన దృష్టికోణంతో ముందుకు పోతోందని చాటిచెబుతారు. అలాగే, అందరికీ స్వాస్థ్య సంరక్షక సేవల్ని అందించడం, ఐక్యరాజ్యసమితి నిర్దేశించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాల (ఎస్‌డీజీ) వంటి ప్రపంచ ప్రాధాన్యాలు, ప్రత్యేకించి చక్కని ఆరోగ్యం, సంక్షేమం అంశాలపై ఎస్‌డీజీ 3 ఏం చెబుతోందనే అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుంటారు.
కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ప్రతాప్‌రావ్ జాదవ్, ఆయుష్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేశ్ కొటేచా, ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా ప్రముఖ నిపుణులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు.
సెంట్రల్ కౌన్సిల్ ఫర్ రిసర్చ్ ఇన్ హోమియోపతీ (సీసీఆర్హెచ్) నిర్వహించే ఈ కార్యక్రమంలో.. హోమియోపతీ రంగంలో విశేష పరిశోధనల రీత్యా చోటు చేసుకున్న ప్రగతి, ప్రజారోగ్య కార్యక్రమాలు, విధానపరమైన అభివృద్ధి వంటి వాటిని వివరిస్తారు. దీనిలో విజ్ఞానశాస్త్ర రీత్యా చెల్లుబాటునూ , నైతిక ప్రమాణాలనూ పటిష్ఠపరచడం, ప్రధానస్రవంతికి చెందిన ఆరోగ్యసంరక్షణ వ్యవస్థలతో హోమియోపతీని ఏకీకరించడంపైన కూడా చర్చిస్తారు.
ఆరోగ్యసంరక్షణకు సంబంధించిన ఖర్చులు రోజురోజుకూ పెరిగిపోతుండడం, పాత రోగాల తాలూకు భారం అధికమవడం, సూక్ష్మజీవినాశక మందులకు ఎదురొడ్డి నిలిచే వ్యవస్థ మనుషుల శరీరాల్లో బలపడుతుండడం (యాంటిమైక్రోబియల్ రెసిస్టెన్స్) తదితర ఆందోళనకారక పరిణామాల నేపథ్యంలో, హోమియోపతీని ఒక మన్నిక కలిగిన చికిత్స వ్యవస్థగా ఈ కార్యక్రమం వెలుగులోకి తీసుకురానుంది. కనీస స్థాయి పర్యావరణ పాదముద్ర, వనరులను హేతుబద్ధ రీతిలో ఉపయోగించడంతో పాటు మానవ దేహంలో స్వతస్సిద్ధంగా అమరి ఉన్న ఉపచార యంత్రాంగాన్ని ఉత్తేజితం చేయడం హోమియోపతీ వైద్య విధానంలో కొన్ని ప్రత్యేకతలన్న సంగతి తెలిసిందే.
ప్రత్యేక సమావేశాల్లో నివారక ప్రధాన, ప్రోత్సహపూర్వక ఆరోగ్యసంరక్షణలోనూ, జీవనశైలితో పాటు దీర్ఘకాలిక రోగాల నిర్వహణలోనూ హోమియోపతీ పోషిస్తున్న భూమిక, సాంప్రదాయిక ఔషధచికిత్సపై ఆధారపడడాన్ని తగ్గించడంలో హోమియోపతీ అందిస్తున్న తోడ్పాటునూ పరిశీలించనున్నారు. చర్చల్లో పర్యావరణానుకూల ఔషధ పద్ధతులు, జీవవైవిధ్య సంరక్షణ, సాంప్రదాయిక జ్ఞానాన్ని ఆధునిక విజ్ఞానశాస్త్ర పరిశోధనతో ఏకీకరించడానికి ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వడం వంటి అంశాలపైన కూడా దృష్టిని కేంద్రీకరిస్తారు.
గత కొన్ని సంవత్సరాల్లో భారత్లోనూ, ప్రపంచ స్థాయిలోనూ విశేషించి సమాజ ఆరోగ్యసంరక్షణ, ప్రజారోగ్య సంబంధిత కార్యక్రమాల్లో హోమియోపతీ వైద్య విధానానికి గతం కన్న మరింత ఎక్కువ ఆదరణ లభిస్తోంది. ఫలితాలపై ఆధారపడ్డ పద్ధతులు, మెరుగైన లభ్యత, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమాల్లో ఏకీకరణ.. ఈ మార్గాల్లో హోమియోపతీ పరిధిని విస్తరించడానికి ఆయుష్ శాఖ చురుకుగా పని చేస్తోంది.
సాంప్రదాయిక చికిత్స వ్యవస్థలను ప్రోత్సహించడంలో భారత్ నాయకత్వాన్ని మరింత బలపరచడంతో పాటు ఆటుపోట్లకు తట్టుకొని నిలిచే, సమ్మిళిత, మన్నిక కలిగిన ఆరోగ్యసంరక్షక సేవల అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థను నిర్మించే దిశగా చేస్తున్న కృషికి ‘ప్రపంచ హోమియోపతీ దినోత్సవం-2026’ ఒక కొత్త వేగాన్ని అందిస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ఈ కార్యక్రమం ఆసక్తిదారు వర్గాల నడుమ చర్చలు, సహకారం, నూతన ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడానికి ఒక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది. దీంతో స్వాస్థ్య సేవ కేవలం ప్రభావవంతంగా మారడమే కాకుండా సమానావకాశాల్ని అందించే, పర్యావరణం పట్ల చైతన్యాన్ని కలిగి ఉండే మన్నికైన భవిష్యత్తు దిశగా సాగేందుకు కూడా ఈ కార్యక్రమం ఒక బాటను ఏర్పరుస్తుంది.