Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mormugao Port Authority Records Highest Growth Among Major Ports; Achieves 5-Year High in Cargo Handling in FY 2025–26
11 APR 2026 5:42PM by PIB Mumbai
Vasco, Goa 11 April 2026
The Mormugao Port Authority (MPA), under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways, has registered a remarkable performance in Financial Year 2025–26, achieving the highest growth rate among all Major Ports in India and recording its highest cargo handling in the last five years.
MPA handled 21.01 Million Metric Tonnes (MMT) of cargo during FY 2025–26, registering a growth of 16% over the previous financial year. This is the highest growth rate among the 12 Major Ports in the country. The Port’s performance significantly surpasses the overall growth of Major Ports, which collectively handled 915 MMT of cargo in FY 2025–26 as compared to 854 MMT in FY 2024–25, reflecting a growth of 7.14%.
The growth in cargo handling was driven by improved performance across multiple segments. Dry Bulk cargo recorded a growth of 16.73%, while Other Miscellaneous Cargo increased by 34.56%. Finished Fertilizers witnessed a growth of 20.92%. Iron Ore (including pellets) and Liquid Cargo also registered growth of 1.83% and 1.22%, respectively. These trends indicate continued efforts by the Port towards diversification of cargo and strengthening of its cargo profile.
On the financial front, MPA recorded an Operating Income of ₹583 crore during FY 2025–26, which is the highest in the last five years.
During the year, the Port completed several infrastructure development projects aimed at enhancing efficiency and sustainability. These include commissioning of a 3 MWp Solar Power Plant, modification of Railway Lines No. 8 & 8A, installation of a Firefighting System at Berth No. 8, laying of a pipeline for reuse of treated sewage water from Goa State Infrastructure Development Corporation Limited, and construction of a covered shed at Berths 5 & 6 through PPP mode.
The performance of Mormugao Port reflects its continued focus on modernization, operational efficiency, and infrastructure augmentation. The Port is expected to sustain this growth trajectory in the coming years and continue to contribute to the growth of India’s maritime sector.

नौवहन मंत्रालय
मुरगाव बंदर प्राधिकरणाची सर्व प्रमुख बंदरांमध्ये सर्वाधिक वृद्धी; आर्थिक वर्ष 2025–26 मध्ये मालवाहतुकीत पाच वर्षांतील उच्चांक गाठला
11 APR 2026 5:42PM by PIB Mumbai
बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयांतर्गत कार्यरत असलेल्या मुरगाव बंदर प्राधिकरणाने आर्थिक वर्ष 2025–26 मध्ये उल्लेखनीय कामगिरी केली आहे. भारतातील सर्व प्रमुख बंदरांमध्ये सर्वाधिक विकास दर साध्य करत, या बंदराने गेल्या पाच वर्षांतील सर्वाधिक मालवाहतूक करण्याची नोंद केली आहे.
मुरगांव बंदर प्राधिकरणाने आर्थिक वर्ष 2025–26 दरम्यान 21.01 दशलक्ष मेट्रिक टन मालवाहतूक हाताळली असून, गेल्या आर्थिक वर्षाच्या तुलनेत 16 टक्के वृद्धी नोंदवली आहे. देशातील 12 प्रमुख बंदरांमधून हा विकास दर सर्वाधिक आहे. बंदराची ही कामगिरी प्रमुख बंदरांच्या एकूण वृद्धीपेक्षा लक्षणीयरीत्या जास्त आहे. सर्व प्रमुख बंदरांनी एकत्रितपणे आर्थिक वर्ष 2024–25 मधील 854 दशलक्ष मेट्रिक टनाच्या तुलनेत, आर्थिक वर्ष 2025–26 मध्ये 915 दशलक्ष मेट्रिक टन मालवाहतूक हाताळली असून, ही वाढ 7.14 टक्के इतकी आहे.
मालवाहतुकीतील ही वाढ विविध क्षेत्रांमधील सुधारित कामगिरीमुळे झाली आहे. कोरडा माल कार्गोमध्ये 16.73 टक्के वाढ झाली असून, इतर विविध मालवाहतुकीत 34.56 टक्के इतकी वाढ झाली आहे. तयार खतांच्या वाहतुकीत 20.92 टक्के वाढ झाली. लोहखनिज (पॅलेट्ससह) आणि द्रव मालामध्ये अनुक्रमे 1.83 टक्के आणि 1.22 टक्के वाढ नोंदवली गेली. ही वाढ मालवाहतुकीचे विविधीकरण आणि बंदराचे स्वरूप बळकट करण्याच्या दिशेने सुरू असलेल्या प्रयत्नांचे द्योतक आहेत. आर्थिक आघाडीवर, मुरगाव बंदर प्राधिकरणाने आर्थिक वर्ष 2025–26 मध्ये 583 कोटी रुपयांचे परिचालन उत्पन्न नोंदवले आहे, जे गेल्या पाच वर्षांतील सर्वोच्च आहे.
या वर्षात, कार्यक्षमता आणि शाश्वतता वाढवण्याच्या उद्देशाने बंदराने अनेक पायाभूत विकास प्रकल्प पूर्ण केले. यामध्ये 3 मेगावॅट क्षमतेचा सौर ऊर्जा प्रकल्प सुरू करणे, रेल्वे लाईन क्रमांक 8 आणि 8 अ मध्ये सुधारणा करणे, धक्का क्रमांक 8 वर अग्निशमन प्रणाली बसवणे, गोवा राज्य पायाभूत सुविधा विकास महामंडळ लिमिटेड कडून प्रक्रिया केलेल्या सांडपाण्याच्या पुनर्वापरासाठी पाईपलाईन टाकणे आणि सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी माध्यमातून धक्का 5 आणि 6 वर आच्छादित शेडचे बांधकाम करणे या कामांचा समावेश आहे.
मुरगाव बंदराची ही कामगिरी आधुनिकीकरण, कार्यात्मक कार्यक्षमता आणि पायाभूत सुविधांच्या विस्तारावर असलेल्या सातत्यपूर्ण लक्ष्याला प्रतिबिंबित करते. हे बंदर येणाऱ्या वर्षांतही वाढ टिकवून ठेवेल आणि भारताच्या सागरी क्षेत्राच्या विकासात आपले योगदान देत राहील, अशी अपेक्षा आहे.