Ministry of Petroleum & Natural Gas
Inter-Ministerial Briefing on Recent Developments in West Asia
Govt accelerates electric mobility push to reduce oil dependence amid West Asia crisis
Centre extends PM E-DRIVE scheme to sustain EV adoption and manufacturing momentum
Online LPG bookings increased to about 98% across the industry
Domestic LPG cylinder deliveries remain normal; most distributorships operated on Sunday to ensure uninterrupted household supply
Over 1.28 lakh raids conducted and more than 59,000 cylinders seized across the country since March 2026
India-flagged LPG vessel Jag Vikram that safely crossed Strait of Hormuz expected at Kandla tomorrow
2,177 Indian seafarers including 93 in the past 24 hours repatriated safely from across the Gulf region
Indian Missions are extending all assistance to the Indian crew members on vessels in the region and facilitating requests to return to India
13 APR 2026 6:08PM by PIB Delhi
As part of its ongoing outreach to keep the media informed on the evolving situation in West Asia, the Government of India convened a briefing at the National Media Centre today. Officials from the Ministries of Petroleum and Natural Gas, Ports, Shipping and Waterways, and External Affairs provided updates on fuel availability, maritime operations, assistance to Indian nationals in the region, and measures being undertaken to maintain stability across key sectors. The Ministry of Heavy Industries also shared updates regarding the heavy industries sector.
Heavy Industries Sector
Ministry of Heavy Industries accelerates electric mobility and critical mineral manufacturing amid global uncertainties. It was informed that:
• In light of geopolitical developments in West Asia, global energy markets have witnessed heightened volatility, raising concerns over fuel price stability and potential supply chain disruptions.
• These developments have underscored the need to reduce dependence on fossil fuels and strengthen domestic capabilities in critical minerals for clean energy technologies.
• Since the onset of the crisis, the Ministry has undertaken coordinated measures to sustain electric mobility growth and address supply chain vulnerabilities in EV components.
• The Ministry has approved extension of the ₹10,900 crore PM E-DRIVE Scheme to sustain EV adoption and manufacturing momentum.
• The e-2W segment has been extended by three months up to 31 July 2026.
• The e-3W segment, including e-rickshaws and e-carts, has been extended by two years up to 31 March 2028.
• Policy support under the PM E-DRIVE Scheme has been streamlined to ensure continuity of incentives, boost EV adoption and promote domestic manufacturing.
• The Union Cabinet approved on 26 November 2025 the Scheme to Promote Manufacturing of Sintered Rare Earth Permanent Magnets (REPM) with an outlay of ₹7,280 crore.
• The scheme targets establishment of 6,000 MTPA integrated REPM manufacturing capacity in India and aims to promote domestic manufacturing of sintered REPM, strengthen supply chains for EV, defence and aerospace sectors, and as well support the Aatmanirbhar Bharat and Net Zero 2070 goals.
• Steps are being taken to operationalise the REPM scheme to progressively enhance localisation of EV components.
• Continuous engagement is being maintained with OEMs, component manufacturers and industry stakeholders to strengthen supply chain resilience.
• As part of implementation, a Pre-Bid Conference was held on 7 April 2026 with participation from 25 leading companies and the Request for Proposal (RFP) was issued on 20 March 2026.
• The bidding process is being conducted through a transparent two-cover Least Cost Selection (LCS) system on the CPP Portal.
• These measures are supported by the ongoing Phased Manufacturing Programme (PMP) to increase domestic value addition in EV manufacturing.
• The combined implementation of PM E-DRIVE, REPM and PMP schemes is expected to strengthen the entire EV value chain.
• PM E-DRIVE provides demand-side support and policy certainty to OEMs for scaling production and EV adoption.
• The REPM scheme addresses supply-side constraints by promoting domestic manufacturing of critical rare earth-based components.
• The PMP enables phased localisation and reduces import dependence across EV sub-systems.
• These initiatives will benefit manufacturers, MSMEs and component suppliers through increased domestic value addition, supply chain stability and investment opportunities.
• For citizens, these measures will enhance affordability, accessibility and reliability of electric vehicles where as reduced dependence on imported fuels and components will help shield consumers from global price volatility.
• The initiatives will contribute to cleaner air, improved public health and enhanced energy security and will support livelihood generation, particularly in e-rickshaw and last-mile delivery segments.
• The measures are expected to accelerate EV adoption and strengthen India’s position as a global leader in clean mobility and advanced manufacturing.
Energy Supply and Fuel Availability
The Ministry of Petroleum and Natural Gas shared an update on the current fuel supply situation, outlining measures being undertaken to ensure uninterrupted availability of petroleum products and LPG amid the ongoing developments affecting the Strait of Hormuz. It was noted that:
Public Advisory and Citizen Awareness
· Citizens are advised to avoid panic purchase of petrol, diesel and LPG and rely only on official sources for information.
· Beware of rumours and rely on official sources for correct information.
· LPG consumers are requested to use digital booking platforms and avoid visiting distributors.
· Citizens are encouraged to use alternate fuels such as PNG and electric or induction cooktops.
· All citizens are urged to conserve energy during their daily usage in the current situation.
Government Preparedness and Supply Management Measures
· Despite the ongoing geopolitical situation, the Government has ensured that 100% supply is being made to Domestic LPG, Domestic PNG and CNG (Transport).
· For commercial LPG, priority has been given to hospitals, educational institutions. Besides this, priority has also been given to pharma, steel, automobile, seed, agriculture, etc. In addition to this, supply of 5 Kg FTL to migrant labor is also doubled based on avg. daily supply on 2nd and 3rd March 2026.
· The Government has already implemented several rationalization measures on both the supply and demand side, including enhancing refinery production, increasing the booking interval from 21 to 25 days in urban areas and up to 45 days in rural areas and prioritizing sectors for supply.
· Alternate fuels such as kerosene and coal have been made available to ease pressure on LPG demand.
· The Ministry of Coal has directed Coal India and Singareni Collieries to supply additional coal to States for distribution to small and medium consumers.
· States have been advised to facilitate new PNG connections for domestic and commercial consumers.
Coordinated Efforts with States/UTs and Institutional Mechanisms
· State Governments are empowered under the Essential Commodities Act, 1955 and LPG Control Order, 2000 to monitor supply and act against hoarding and black marketing of petroleum products.
· The Government of India vide letters dated 27.03.2026 and 02.04.2026 have stressed the need for proactive public communication to reassure citizens regarding adequate fuel availability. Regular review meetings are being held with States/UTs. In this context, meetings were convened on 02.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG) and on 06.04.2026 (Chaired by Secretary, MoPNG along with Secretaries of I&B and Consumer Affairs), wherein the following was emphasized:
o To issue daily press briefings and issue regular public advisories.
o To actively monitor and counter fake news / misinformation on social media.
o To intensify daily enforcement drives by District admin and to continue raids and inspections in coordination with OMCs
o To issue Commercial LPG allocation orders within their States/UTs
o To issue SKO allocation orders for additional SKO allotted to the States/UTs.
o To promote PNG adoptions and alternate fuels.
o To prioritise LPG supply, especially for domestic needs, and adopt targeted distribution of 5 kg FTL cylinders to ensure supply stability.
· All States/UTs have established control rooms and district monitoring committees to curb hoarding and black marketing.
· Currently, 24 States/UTs are issuing regular press briefings.
Enforcement and Monitoring Actions
· Enforcement actions continue across the country to curb hoarding and black marketing of LPG. On 12.04.2026, more than 2250 raids were conducted across the country.
· Till yesterday, more than 1.28 lakh raids have been conducted, over 59,000 cylinders have been seized, more than 1000 FIRs have been registered, and 238 persons have been arrested.
· PSU OMCs have strengthened and continued surprise inspections and imposed penalties on 219 LPG distributorships, and 56 LPG distributorships have been suspended till now.
LPG Supply
Domestic LPG Supply Status:
· LPG supply continues to be affected by the prevailing geopolitical situation.
· No dry-outs have been reported at LPG distributorships.
· Online LPG bookings have increased to about 99% across the industry.
· Delivery Authentication Code (DAC) based deliveries have increased to around 92% to prevent diversion. DAC is received on the registered mobile number of the consumer.
· Domestic LPG cylinder deliveries remain normal.
· Most of the LPG distributorships were operating on Sunday to ensure delivery of domestic LPG cylinders to households.
Commercial LPG Supply and Allocation Measures:
· Total commercial LPG allocation has been increased to about 70% of pre-crisis levels, including 10% reform-linked allocation.
· The Government of India vide letter dated 06.04.2026 has conveyed that daily quantity of 5 Kg FTL cylinders in each State available for disbursal to migrant labourers is being doubled based on the average daily supply (Number of cylinders) to migrant labourers during 2nd-3rd March 2026 beyond the limit of 20% mentioned in letter dated 21.03.2026. These 5 Kg FTL cylinders will be at disposal of the State Government for supplying only to migrant labourers in their State with assistance of Oil Marketing Companies (OMCs).
· Since 3rd April 2026, PSU OMCs have organised more than 3450 awareness camps for 5 Kg FTL Cylinders, wherein more than 40,800 - 5Kg FTL cylinders were also sold.
· Since 23rd March 2026, more than 13.3 Lakh - 5 Kg FTL cylinders have been sold.
· A three-member committee of Executive Directors from IOCL, HPCL and BPCL is coordinating with State authorities and industry bodies to plan commercial LPG distribution.
· A total of 1,22,984 MT of commercial LPG (equivalent to over 64.72 lakh 19-kg cylinders) has been sold since 14 March 2026.
Natural Gas Supply and PNG Expansion Initiatives
· Consumers have been prioritized with 100% supplies to D-PNG and CNG (transport).
· Based on available inventory and scheduled LNG cargo arrivals, the overall gas allocation to fertilizer plants is being further enhanced by 5% to reach approximately 95% of their six-month average consumption, effective 09.04.2026.
· CGD entities have been advised to prioritise PNG connections for commercial establishments such as hotels, restaurants and canteens, to address concerns regarding the availability of commercial LPG.
· CGD companies including IGL, MGL, GAIL Gas and BPCL are offering incentives for domestic and commercial PNG connections.
· States/UTs and Central Ministries have been requested to expedite approvals required for expansion of CGD networks.
· The Government of India vide letter dated 18.03.2026 has offered all States/UTs additional 10% allocation of commercial LPG to States provided they can help in long term transition from LPG to PNG.
· 21 States/UTs are already receiving additional commercial LPG allocation linked to PNG expansion reforms.
· The Ministry of Road Transport & Highways has adopted an Accelerated Approval Framework for CGD infrastructure for 3 months to process applications on priority.
· The Government of India vide Gazette dated 24.03.2026 has notified the Natural Gas and Petroleum Products Distribution (Through Laying, Building, Operation and Expansion of Pipelines and Other Facilities) Order, 2026 under the Essential Commodities Act, 1955.
· The Order provides a streamlined and time-bound framework for laying and expanding pipelines across the country, addressing delays in approvals and access to land, and enabling faster development of natural gas infrastructure, including in residential areas. It is expected to accelerate PNG network growth, enhance last-mile connectivity, and support the transition to cleaner fuels, thereby strengthening energy security and advancing India’s gas-based economy.
· PNGRB has directed CGD entities to expedite D-PNG connections. Also, the National PNG Drive 2.0 has now been extended till 30.06.2026 to sustain momentum in PNG expansion.
· To encourage cleaner, more secure and self-reliant energy future, the Government of India has developed a model draft State CBG Policy. The model policy is intended to serve as a comprehensive flexible guiding framework to enable States to create their own investor-friendly and implementation-oriented ecosystem for CBG development. Those States which opt for this, will be prioritized for the next tranche of additional allocation of commercial LPG.
· Since March 2026, about 4.32 lakh PNG connections have been gasified and about 4.75 lakh additional customers have registered for new connections.
· Till 12.04.2026, more than 31,700 PNG consumers have surrendered their LPG connections via MYPNGD.in website
Crude Position and Refinery Operations
· All refineries are operating at high capacity with adequate crude inventories, while sufficient stocks of petrol and diesel are being maintained.
· Domestic LPG production from refineries has been increased to support domestic consumption.
· The Government of India vide order dated 01.04.2026 has permitted Refining companies including Petrochemical Complexes in India to make available certain minimum quantities of C3 & C4 streams for critical sectors like Department of Pharmaceuticals, Department of Food & Public Distribution, Department of Chemicals & Petro Chemicals etc.. Provision for 800 MT/day has been made for companies related to above departments.
Retail Fuel Availability and pricing Measures
· Retail outlets across the country are operating normally.
· The Middle East crisis has led to an abnormal increase in crude prices; however, to protect consumers, the Government of India has reduced excise duty on petrol and diesel by ₹10 per litre.
· The Government of India vide Gazette notification dated 11.04.2026 has increased the export levy on diesel to Rs. 55.50 per litre and on ATF to Rs. 42 per litre to ensure availability of these products in the domestic market.
· Retail prices of petrol and diesel remain unchanged with no increase at retail outlets.
Kerosene Availability and Distribution Measures
· An additional allocation of 48,000 KL of kerosene has been provided to States/UTs over and above regular allocation.
· 18 States/UTs have issued SKO allocation orders, while Himachal Pradesh and Ladakh have indicated no requirement.
Maritime Safety and Shipping Operations
The current maritime situation in the Persian Gulf, along with measures being undertaken to safeguard Indian vessels and crew, was also briefed. It was stated that:
· The Ministry of Ports, Shipping and Waterways, in coordination with the Ministry of External Affairs and Indian Missions, continues to actively monitor the evolving situation in the Persian Gulf region.
· All Indian seafarers in the region are safe and no incident involving Indian-flagged vessels has been reported in the past 24 hours.
· The India-flagged LPG vessel Jag Vikram has safely crossed the Strait of Hormuz on 11th April 2026.
· The vessel is carrying approximately 20,400 MT of LPG cargo with 24 seafarers onboard. It is expected to arrive at Kandla port on 14 April 2026.
· The DG Shipping Control Room has handled 6,073 calls and 12,867 emails since activation, including 20 calls and 80 emails in the past 24 hours.
· DG Shipping has facilitated the safe repatriation of over 2,177 Indian seafarers so far, including 93 in the past 24 hours from various locations across the Gulf region.
· Port operations across India continue normally with no congestion reported.
· Ports on the western coast of India have ensured that a total of 3,383 TEUs of West Asia-bound (back-to-town) containers have been received, of which 3,228 TEUs have been facilitated for return.
· The balance of only 155 TEUs is on account of shipping line operational factors, with no congestion at any port.
· The Ministry continues to coordinate closely with the Ministry of External Affairs, Indian Missions and maritime stakeholders to ensure the welfare of Indian seafarers and uninterrupted maritime operations.
Safety of Indian Nationals in the Region
Across the region, Indian Missions and Posts remain in close contact with the Indian community, while continuing to provide assistance and issue necessary advisories for their safety and well-being. As informed by Ministry of External Affairs:
· On the directions of Hon’ble Prime Minister, Ministry of External Affairs is strengthening outreach to Gulf countries.
· External Affairs Minister visited the United Arab Emirates from 11 to 12 April 2026.
· Yesterday, External Affairs Minister called-on President of United Arab Emirates, HH Mohamed Bin Zayed in Abu Dhabi and conveyed warm greetings of Prime Minister and India’s gratitude for ensuring the well-being of the Indian community during the West Asia conflict. The minister thanked him for his guidance on further strengthening the India-UAE Comprehensive Strategic Partnership.
· External Affairs Minister also met Crown Prince of Dubai, Deputy Prime Minister and Minister of Defence of the UAE, HH Hamdan bin Mohammed during the call. He conveyed the appreciation of Government of India for ensuring the welfare of the Indian community in Dubai.
· On April 11, 2026, External Affairs Minister met DPM & FM of UAE, Abdullah Bin Zayed in Abu Dhabi. The conversation focused on the evolving regional situation and its implications. The minister conveyed deep appreciation for ensuring the well-being of the Indian community in the UAE and expressed confidence that India-UAE Comprehensive Strategic Partnership will advance further.
· External Affairs Minister started his visit to the UAE interacting with the members of the Indian Community and spoke about GOI’s efforts towards their well-being and security amidst the West Asia conflict. He appreciated their contributions to the local society during these difficult times.
· Minister for Petroleum and Natural Gas visited Qatar last week and Minister for Commerce has also interacted over phone with several of his counterparts in the Gulf.
· The Government continues to closely monitor developments in the Gulf and West Asia region.
· Ministry of External Affairs is in regular contact with State Governments and Union Territories for better sharing of information and coordination.
· Efforts remain focused on ensuring the safety, security and welfare of the Indian community in the region.
· Indian Missions and Posts continue to operate round-the-clock helplines and are proactively assisting Indian nationals.
· Updated advisories are being issued regularly, including information on local government guidelines, flight and travel situations and consular services.
· Our Missions remain actively engaged with Indian community associations, professional groups, Indian companies and other stakeholders in the region.
· Our Missions are extending all assistance to the Indian crew members on vessels in the region including coordination with the local authorities and agencies, extending consular assistance, and facilitating requests to return to India.
· Flights continue to operate from countries where airspace remains open. Since 28 February, around 9,27,000 passengers have travelled from the region to India.
· In the UAE, airlines continue to operate limited non-scheduled commercial flights between the UAE and India based on operational and safety considerations, with around 100 flights expected today.
· Flights continue to operate from various airports in Saudi Arabia and Oman to destinations in India.
· With Qatar airspace partially open, Qatar Airways is expected to operate around 8–10 flights to India today.
· Kuwait airspace remains closed. Jazeera Airways of Kuwait and Kuwait Airways are operating non-scheduled commercial flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India. Travel of Indian nationals from Kuwait continues to be facilitated through Saudi Arabia.
· Bahrain airspace is open. Gulf Air is expected to begin limited flight operations from Bahrain to India soon and is currently operating non-scheduled flights from Dammam Airport in Saudi Arabia to India. Travel of Indian nationals from Bahrain continues to be facilitated through Saudi Arabia to India.
· Embassy in Tehran has so far facilitated movement of 2,230 Indian nationals from Iran to Armenia and Azerbaijan for onward travel to India. This includes 987 Indian students and 657 Indian fishermen.
· Israel airspace is partially open with restricted flight operations. Travel of Indian nationals is being facilitated from Israel, through Jordan and Egypt to India.
· Iraq airspace is open. Iraqi Airways has started flights to India yesterday. Travel of Indian nationals continues to be facilitated from Iraq, through Jordan and Saudi Arabia to India.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
పశ్చిమ ఆసియా పరిణామాల నేపథ్యంలో కేంద్రం చర్యలను మీడియాకు వివరించిన అంతర్-మంత్రిత్వ శాఖలు
పశ్చిమ ఆసియా సంక్షోభం వేళ చమురు వినియోగం తగ్గించేందుకు విద్యుత్ వాహనాల వినియోగాన్ని వేగవంతం చేస్తున్న కేంద్రం
ఈవీల తయారీ, వినియోగం తగ్గకుండా ఉండేందుకు పీఎం ఈ- డ్రైవ్ పథకం పొడిగింపు
పరిశ్రమల్లో 98% శాతానికి పెరిగిన ఆన్‌లైన్ ఎల్పీజీ బుకింగ్స్
సాధారణ స్థాయికి వంటగ్యాస్ సిలిండర్ల సరఫరా; అంతరాయం కలగకుండా ఆదివారం కూడా పని చేసిన పంపిణీ సంస్థలు
అక్రమ నిల్వలపై మార్చి 2026 నుంచి ఇప్పటి వరకు దేశవ్యాప్తంగా 1.28 లక్షల దాడులు: 59,000 పైగా సిలిండర్ల స్వాధీనం
హోర్ముజ్ జలసంధిని సురక్షితంగా దాటి రేపు కాండ్లా చేరుకోనున్న భారతీయ నౌక 'జగ్ విక్రమ్'
గత 24 గంటల్లో 93 మందితో కలిపి, గల్ఫ్ ప్రాంతం నుంచి క్షేమంగా స్వదేశానికి చేరుకున్న 2,177 మంది భారతీయ నావికులు
ఆ ప్రాంతంలోని నౌకల్లో ఉన్న భారతీయ సిబ్బందికి సహాయం అందిస్తూ, తిరిగి రావాలనుకునే వారిని క్షేమంగా పంపిస్తున్న రాయబార కార్యాలయాలు
13 APR 2026 6:08PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ ఆసియాలో మారుతున్న పరిస్థితులపై సమాచారాన్ని అందించేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈరోజు నేషనల్ మీడియా సెంటర్‌లో ఒక సమావేశం నిర్వహించింది. ఇంధన నిల్వలు, సముద్రయాన కార్యకలాపాలు, అక్కడ ఉన్న భారతీయులకు అందుతున్న సహాయం, కీలక రంగాల స్థిరత్వం కోసం తీసుకుంటున్న చర్యలను పెట్రోలియం - సహజ వాయువు, నౌకాయాన- జలమార్గాల శాఖ, విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖల అధికారులు మీడియాకు వివరించారు. భారీ పరిశ్రమల శాఖ కూడా తమ రంగానికి సంబంధించిన తాజా వివరాలను వెల్లడించింది.
భారీ పరిశ్రమల రంగం
ప్రపంచవ్యాప్త అనిశ్చితుల మధ్య భారీ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ విద్యుత్ వాహనాల వినియోగాన్ని, కీలక ఖనిజాల తయారీని వేగవంతం చేసింది. ఆ వివరాలు:
-
పశ్చిమ ఆసియా భౌగోళిక రాజకీయ పరిణామాల వల్ల ప్రపంచ ఇంధన మార్కెట్లలో అనిశ్చితి పెరిగింది. ఇది ఇంధన ధరల స్థిరత్వం, సరఫరా వ్యవస్థలో తలెత్తే ఆటంకాలపై ఆందోళనలను రేకెత్తిస్తోంది.
-
ఈ పరిణామాలు శిలాజ ఇంధనాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాల్సిన అవసరాన్ని, స్వచ్ఛ ఇంధన సాంకేతికతకు అవసరమైన కీలక ఖనిజాల తయారీలో స్వదేశీ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేయాల్సిన ప్రాముఖ్యతను స్పష్టం చేశాయి.
-
సంక్షోభం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి విద్యుత్ వాహనాల వృద్ధిని కొనసాగించడానికి, వాటి విడిభాగాల సరఫరా వ్యవస్థలో లోపాలను సరిదిద్దడానికి మంత్రిత్వ శాఖ సమన్వయ చర్యలు చేపట్టింది.
-
ఈవీల వాడకాన్ని, తయారీ వేగాన్ని కొనసాగించడానికి రూ.10,900 కోట్ల పీఎం ఈ - డ్రైవ్ పథకం పొడిగింపునకు మంత్రిత్వశాఖ ఆమోదం తెలిపింది.
-
ఇ-2డబ్ల్యూ విభాగాన్ని జూలై 31, 2026 వరకు మూడు నెలల పాటు పొడిగించారు.
-
ఇ-రిక్షాలు, ఇ-కార్టులతో సహా ఇ-3డబ్ల్యూ విభాగాన్ని 31 మార్చి 2028 వరకు రెండు ఏళ్ల పాటు పొడిగించారు.
-
ప్రోత్సాహకాలు నిరంతరం అందేలా చూడటానికి, ఈవీల వినియోగాన్ని పెంచడానికి, స్వదేశీ తయారీని ప్రోత్సహించడానికి పీఎం ఈ - డ్రైవ్ పథకం కింద విధానపరమైన మద్దతును క్రమబద్ధీకరించారు.
-
సింటర్డ్ రేర్ ఎర్త్ పర్మనెంట్ మాగ్నెట్స్ (ఆర్ఈపిఎం) తయారీని రూ. 7,280 కోట్లతో ప్రోత్సహించే పథకానికి కేంద్ర మంత్రిమండలి 26 నవంబర్ 2025న ఆమోదం తెలిపింది.
-
భారత్ లో 6,000 ఎంటీపీఏ సమీకృత ఆర్ఈపిఎం తయారీ సామర్థ్యాన్ని నెలకొల్పడం ఈ పథకం లక్ష్యం. ఇది సింటర్డ్ ఆర్ఈపిఎం స్వదేశీ తయారీని ప్రోత్సహించడం, ఈవీ, రక్షణ, అంతరిక్ష రంగాల సరఫరా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంతో పాటు ఆత్మనిర్భర్ భారత్, నెట్ జీరో 2070 లక్ష్యాలకు మద్దతు ఇస్తుంది.
-
ఈవీ విడిభాగాల తయారీని స్థానికంగా పెంచడానికి ఆర్ఈపిఎం పథకాన్ని అమలు చేసే చర్యలు చేపట్టారు.
-
సరఫరా వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఒరిజినల్ ఎక్విప్‌మెంట్ తయారీదారులు (ఓఈఎంలు), విడిభాగాల తయారీదారులు, పరిశ్రమ భాగస్వాములతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నారు.
-
అమలులో భాగంగా, ఏప్రిల్ 7, 2026న 25 ప్రముఖ కంపెనీల భాగస్వామ్యంతో 'ప్రీ-బిడ్ కాన్ఫరెన్స్' నిర్వహించారు. దీనికి సంబంధించిన ప్రతిపాదనల అభ్యర్థన (ఆర్ఈపీ) మార్చి 20, 2026న జారీ అయింది.
-
బిడ్డింగ్ ప్రక్రియను సీపీపీ పోర్టల్ ద్వారా పారదర్శకమైన రెండు విధాలైన లీస్ట్ కాస్ట్ సెలక్షన్ (ఎల్సీఎస్) పద్ధతిలో నిర్వహిస్తున్నారు.
-
ఈవీ తయారీలో స్వదేశీ విలువను పెంచడానికి ప్రస్తుతం కొనసాగుతున్న దశలవారీ తయారీ కార్యక్రమం (పీఎంపీ) ఈ చర్యలకు తోడ్పాటునందిస్తోంది.
-
పీఎం ఈ- డ్రైవ్, ఆర్ఈపీఎం, పీఎంపీ పథకాల ఉమ్మడి అమలు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల విలువ వ్యవస్థ మొత్తాన్ని బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
-
పీఎం ఈ- డ్రైవ్ పథకం ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగాన్ని పెంచడానికి, ఉత్పత్తిని విస్తరించడానికి తయారీదారులకు అవసరమైన డిమాండ్ మద్దతును, విధానపరమైన భరోసాను అందిస్తుంది.
-
విదేశీ దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తూ, కీలకమైన అరుదైన భూ ఆధారిత విడిభాగాలను స్వదేశీ తయారీ ద్వారా అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ఆర్ఈఎంపీ పథకం సరఫరా లోపాలను సరిదిద్దుతుంది.
-
ఈవీ ఉప వ్యవస్థల తయారీలో దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గిస్తూ, దశలవారీగా స్వదేశీకరణ చేయడానికి పీఎంపీ తోడ్పడుతుంది.
-
ఈ కార్యక్రమాలు స్వదేశీ విలువ జోడింపును పెంచడం, సరఫరా వ్యవస్థలో స్థిరత్వం, పెట్టుబడి అవకాశాల ద్వారా తయారీదారులు, ఎంఎస్ఎంఈలు, విడిభాగాల సరఫరాదారులకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
-
ప్రజలకు సంబంధించి, ఈ చర్యలు విద్యుత్ వాహనాల ధరలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడమే కాకుండా, వాటి లభ్యతను, విశ్వసనీయతను మెరుగుపరుస్తాయి. అలాగే, దిగుమతి చేసుకునే ఇంధనాలు,విడిభాగాలపై ఆధారపడటం తగ్గడం వల్ల, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో ధరల హెచ్చుతగ్గుల నుంచి వినియోగదారులకు రక్షణ లభిస్తుంది.
-
ఈ కార్యక్రమాలు స్వచ్ఛమైన గాలి, మెరుగైన ప్రజారోగ్యం,ఇంధన భద్రతకు దోహదపడతాయి. అలాగే, ఇవి ముఖ్యంగా ఈ-రిక్షా, చివరి మైలు వరకు సేవలు అందించే విభాగాలలో జీవనోపాధి కల్పనకు మద్దతునిస్తాయి.
-
ఈ చర్యలు విద్యుత్ వాహనాల వినియోగాన్ని వేగవంతం చేస్తాయని, స్వచ్ఛమైన రవాణా, అధునాతన తయారీ రంగాలలో ప్రపంచ అగ్రగామిగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేస్తాయని భావిస్తున్నారు.
ఇంధన సరఫరా,ఇంధన లభ్యత
హోర్ముజ్ జలసంధి వద్ద చోటుచేసుకుంటున్న పరిణామాల నేపథ్యంలో, పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు, ఎల్పీజీ నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉండేలా చూసేందుకు తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరిస్తూ పెట్రోలియం,సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు ప్రస్తుత ఇంధన సరఫరా పరిస్థితిపై తాజా సమాచారాన్ని అందించారు.అందులోని ముఖ్యాంశాలు:
ప్రజలకు సలహాలు- అవగాహన
*పెట్రోల్, డీజిల్, ఎల్పీజీ కొనుగోళ్ల విషయంలో ఆందోళన చెంది తొందరపాటుతో వ్యవహరించవద్దని, సమాచారం కోసం అధికారిక వర్గాలను మాత్రమే నమ్మాలని ప్రజలకు సూచించారు.
*పుకార్లను నమ్మవద్దని, సరైన సమాచారం కోసం అధికారిక వర్గాలపై మాత్రమే ఆధారపడాలని సూచించారు.
*ఎల్పీజీ వినియోగదారులు డిజిటల్ బుకింగ్ వేదికలను ఉపయోగించాలని, డిస్ట్రిబ్యూటర్ల వద్దకు వెళ్లకుండా ఉండాలని సలహా ఇచ్చారు.
*పీఎన్‌జీ, ఎలక్ట్రిక్ లేదా ఇండక్షన్ స్టవ్‌ల వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను ఉపయోగించాల్సిందిగా పౌరులను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
*ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో పౌరులందరూ తమ దైనందిన వినియోగంలో ఇంధనాన్ని పొదుపు చేయవలసిందిగా కోరారు.
ప్రభుత్వ సంసిద్ధత - సరఫరా నిర్వహణ చర్యలు
*ప్రస్తుత భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితులు సవాలుగా ఉన్నప్పటికీ, గృహ అవసరాలకు వినియోగించే ఎల్పీజీ, పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ (రవాణా) సరఫరాలో ఎలాంటి అంతరాయం లేకుండా ప్రభుత్వం 100% సరఫరాను నిర్ధారించింది.
*వాణిజ్య అవసరాలకు ఎల్పీజీ సరఫరాలో ఆసుపత్రులు, విద్యా సంస్థలకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. ఇవే కాకుండా ఫార్మా, ఉక్కు, ఆటోమొబైల్, విత్తనోత్పత్తి, వ్యవసాయం వంటి రంగాలకు కూడా ప్రాధాన్యత కల్పించారు. అలాగే,వలస కార్మికులకు అందించే 5 కేజీల ఎఫ్‌టిఎల్ సరఫరాను, 2026 మార్చి 2, 3 తేదీలలో జరిగిన సగటు రోజువారీ సరఫరా ఆధారంగా రెట్టింపు చేశారు.
*ప్రభుత్వం ఇప్పటికే సరఫరా,డిమాండ్ రెండింటిలోనూ పలు క్రమబద్ధీకరణ చర్యలను అమలు చేసింది. ఇందులో భాగంగా రిఫైనరీ ఉత్పత్తిని పెంపొందించడం, గ్యాస్ బుకింగ్ కాలపరిమితిని పట్టణ ప్రాంతాల్లో 21 నుంచి 25 రోజులకు, గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 45 రోజుల వరకు పెంచడం, అలాగే వివిధ రంగాలకు సరఫరాలో ప్రాధాన్యతలను నిర్ణయించడం వంటి చర్యలు చేపట్టారు.
*ఎల్పీజీ డిమాండ్‌పై ఒత్తిడిని తగ్గించడానికి కిరోసిన్, బొగ్గు వంటి ప్రత్యామ్నాయ ఇంధనాలను అందుబాటులోకి తీసుకువచ్చారు.
*చిన్న,మధ్యతరహా వినియోగదారులకు పంపిణీ చేయడం కోసం రాష్ట్రాలకు అదనపు బొగ్గును సరఫరా చేయాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ కోల్ ఇండియా,సింగరేణి కాలరీస్‌ను ఆదేశించింది.
*గృహ,వాణిజ్య వినియోగదారులకు కొత్త పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లను సులభతరం చేయాలని రాష్ట్రాలకు సూచించారు.
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సహా సంస్థాగత యంత్రాంగాలతో సమన్వయం
· నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955, ఎల్పీజీ నియంత్రణ ఉత్తర్వు-2000 ప్రకారం- పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల సరఫరా పర్యవేక్షణ, అక్రమ నిల్వ-నల్లబజారు నిరోధక చర్యలు తీసుకునే అధికారం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఉంది.
· ఇదే క్రమంలో పౌరులకు తగినంత ఇంధనం సౌలభ్యంపై భరోసా దిశగా వారితో చురుకైన సమాచార ఆదానప్రదానాన్ని స్పష్టం చేస్తూ 27.03.2026, 02.04.2026 తేదీల్లో కేంద్ర ప్రభుత్వం లేఖ రాసింది. తదనుగుణంగా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో క్రమం తప్పకుండా సమీక్ష నిర్వహిస్తోంది. ఈ మేరకు 02.04.2026న (పీఎన్‌జీ కార్యదర్శి అధ్యక్షతన), 06.04.2026నాడు (పీఎన్‌జీ కార్యదర్శి, సమాచార-ప్రసార శాఖ, వినియోగదారు వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శులతో సంయుక్తంగా) సమావేశాలు నిర్వహించారు. ఈ సందర్భంగా కింది అంశాలను వివరించారు:
o రోజువారీ పత్రికా సమావేశాల నిర్వహణ, క్రమం తప్పకుండా ప్రజలకు సూచనలు జారీ.
o సామాజిక మాధ్యమాల్లో బూటకపు/అవాస్తవ సమాచారంపై చురుకైన పర్యవేక్షణ-నిరోధం.
o జిల్లా యంత్రాంగాల ద్వారా రోజువారీ చర్యల ముమ్మర అమలు, ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీలతో సమన్వయం ద్వారా దాడులు, తనిఖీల కొనసాగింపు.
o రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిధిలో వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపు ఉత్తర్వుల జారీ.
o రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు కేటాయించిన అదనపు ‘ఎస్కేఓ' కోసం సంబంధిత ఉత్తర్వుల జారీ.
o పీఎన్‌జీ సహా ప్రత్యామ్నాయ ఇంధన వినియోగానికి ప్రోత్సాహం.
o ముఖ్యంగా గృహోపయోగం కోసం ఎల్పీజీ సరఫరాకు ప్రాధాన్యత, ఇందులో స్థిరత్వం కోసం 5 కిలోల ‘ఎఫ్‌టీఎల్‌’ సిలిండర్ల లక్షిత సరఫరా చేపట్టడం.
· అక్రమనిల్వ, నల్ల బజారు నిరోధం దిశగా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు నియంత్రణ యంత్రాంగంతోపాటు జిల్లా పర్యవేక్షణ కమిటీలను ఏర్పాటు చేశాయి.
· ప్రస్తుతం 24 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు క్రమం తప్పకుండా పత్రికా సమావేశాలు నిర్వహిస్తున్నాయి.
అమలు... పర్యవేక్షణ చర్యలు
· ఎల్పీజీ అక్రమ నిల్వ, నల్లబజారు నిరోధం దిశగా దేశమంతటా చర్యలు చేపట్టారు. ఈ నేపథ్యంలో 12.04.2026నాడు 2250కి పైగా దాడులు నిర్వహించారు.
· ఈ మేరకు నిన్నటిదాకా మొత్తం 1.28 లక్షలకు పైగా దాడులలో 59,000కు పైగా సిలిండర్లను స్వాధీనం చేసుకుని, 1000కి పైగా కేసుల నమోదు సహా 238 మందిని అరెస్టు చేశారు.
· ప్రభుత్వరంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు ఆకస్మిక తనిఖీలను ముమ్మరం చేయడంతోపాటు నిరంతరం కొనసాగిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా 219 ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలకు జరిమానా విధించడమే కాకుండా 56 కేంద్రాలపై నిషేధం విధించాయి.
ఎల్పీజీ సరఫరా:
గృహోపయోగ వంటగ్యాస్ సరఫరా స్థితి
· ప్రస్తుత భౌగోళిక, రాజకీయ పరిస్థితుల వల్ల ఎల్పీజీ సరఫరాకు అంతరాయం కొనసాగుతోంది.
· ఎల్పీజీ పంపిణీ కేంద్రాలలో ఎక్కడా సరఫరా నిలిచిన సమాచారమేదీ లేదు.
· పరిశ్రమల పరంగా ఆన్‌లైన్ ఎల్పీజీ బుకింగ్ సుమారు 99 శాతానికి పెరిగింది.
· దారి మళ్లింపు నివారణ, సరఫరా నిర్ధారణ కోడ్ (డీఏసీ) ఆధారిత డెలివరీ సుమారు 92 శాతానికి పెరిగింది. ఈ మేరకు వినియోగదారు రిజిస్టర్డ్ మొబైల్‌కు ఈ ‘డీఏసీ’ అందుతుంది.
· గృహోపయోగ ఎల్పీజీ సిలిండర్ల సరఫరా సాధారణంగానే కొనసాగుతోంది.
· గృహాలకు ఎల్పీజీ సిలిండర్ల సరఫరాకు భరోసా ఇస్తూ అనేక కేంద్రాలు ఆదివారం కూడా పనిచేశాయి.
వాణిజ్య ఎల్పీజీ సరఫరా... కేటాయింపు చర్యలు
· సంస్కరణాధారిత 10 శాతం కేటాయింపు సహా మొత్తం వాణిజ్య ఎల్పీజీ కేటాయింపు సంక్షోభానికి ముందు స్థాయికి సరఫరాను సుమారు 70 శాతానికి పెంచారు.
· ఈ నేపథ్యంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం 21.03.2026 నాటి లేఖలో పేర్కొన్న 20 శాతం పరిమితిని మించి 2026 మార్చి 2-3 తేదీలలో వలస కార్మికులకు సగటు రోజువారీ సరఫరా (సిలిండర్ల సంఖ్య) ఆధారంగా ప్రతి రాష్ట్రంలో వారికి పంపిణీ కోసం 5 కిలోల ఎఫ్‌టీఎల్‌ సిలిండర్ల రోజువారీ పరిమాణాన్ని 06.04.2026 నాటి లేఖ ద్వారా రెట్టింపు చేసింది. ఈ సిలిండర్లు ఆయిల్ మార్కెటింగ్ కంపెనీల (ఓఎంసీల) సహాయంతో తమతమ రాష్ట్రాల్లోని వలస కార్మికులకు మాత్రమే సరఫరా చేసేందుకు అక్కడి ప్రభుత్వాల అదుపులో ఉంటాయి.
· ఇక ప్రభుత్వ రంగ చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీలు 5 కిలోల ‘ఎఫ్‌టీఎల్‌’ సిలిండర్ల కోసం 3 2026 ఏప్రిల్ 3 నుంచి 3450కి పైగా అవగాహన శిబిరాలు నిర్వహించాయి. వీటి ద్వారా 40,800కు పైగా ‘ఎఫ్‌టీఎల్‌’ సిలిండర్లను విక్రయించారు.
· దేశంలో 2026 మార్చి 23 నుంచి 13.3 లక్షలకు పైగా 5 కిలోల ‘ఎఫ్‌టీఎల్‌’ సిలిండర్లు అమ్ముడయ్యాయి.
· వాణిజ్య ఎల్పీజీ పంపిణీ ప్రణాళిక రూపకల్పన కోసం ఏఓసీఎల్, హెచ్పీసీఎల్, బీపీసీఎల్ కంపెనీల ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్లతో ఏర్పాటైన త్రిసభ్య కమిటీ రాష్ట్రాల అధికారులు, పారిశ్రామిక సంస్థలతో సమన్వయ బాధ్యత నిర్వర్తిస్తోంది.
· మరోవైపు 2026 మార్చి 14 నుంచి మొత్తం 1,22,984 టన్నుల వాణిజ్య ఎల్పీజీ (64.72 లక్షలకు పైగా 19 కిలోల సిలిండర్లకు సమానం) అమ్ముడైంది.
సహజ వాయువు సరఫరా... పీఎన్‌జీ విస్తరణకు చర్యలు
· దేశీయ పీఎన్‌జీ, సీఎన్జీ రవాణాకు 100% సరఫరాతో వినియోగదారులకు ప్రాధాన్యం.
· అందుబాటులోగల నిల్వలు, షెడ్యూల్ ప్రకారం- ఎల్ఎన్జీ దిగుమతి ఆధారంగా, ఎరువుల కర్మాగారాలకు వాటి 6 నెలల సగటు వినియోగంలో సుమారు 95 శాతానికి చేరువగా, మొత్తం గ్యాస్ కేటాయింపును 09.04.2026 నుంచి మరో 5 శాతం పెంచారు.
· వాణిజ్య ఎల్పీజీ లభ్యత సంబంధిత సమస్యల పరిష్కారం దిశగా హోటళ్లు, రెస్టారెంట్లు, క్యాంటీన్ల వంటి వాణిజ్య సంస్థలకు పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లలో ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని సీజీడీ సంస్థలకు ఆదేశాలు.
· ఐజీఎల్, ఎంజీఎల్, గెయిల్ గ్యాస్, బీపీసీఎల్ వంటి సీజీడీ కంపెనీల ద్వారా దేశీయ, వాణిజ్య పీఎన్‌జీ కనెక్షన్లకు ప్రోత్సాహకాల మంజూరు.
· సీజీడీ నెట్‌వర్క్‌ విస్తరణకు సత్వర అనుమతులు ఇవ్వాలని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సహా కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలకు సూచన.
· ఎల్పీజీ నుంచి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక మార్పు దిశగా రాష్ట్రాల తోడ్పాటుకు ప్రతిగా వాణిజ్య ఎల్‌పీజీలో అదనంగా 10 శాతం కేటాయిస్తామని కేంద్ర ప్రభుత్వం 18.03.2026 నాటి లేఖ ద్వారా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు హామీ ఇచ్చింది.
· ఎల్పీజీ నుండి పీఎన్‌జీకి దీర్ఘకాలిక మార్పులో రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమవంతు తోడ్పాటునిస్తేనే ఈ కేటాయింపు వర్తిస్తుంది. అయితే, పీఎన్‌జీ విస్తరణలో సంస్కరణలకు అనుసంధానం కింద 21 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ఇప్పటికే అదనపు వాణిజ్య ఎల్పీజీ లభిస్తోంది.
· ప్రాధాన్య క్రమంలో దరఖాస్తుల పరిశీలనకు సంబంధించి సీజీడీ మౌలిక సదుపాయాల కోసం మూడు నెలల పాటు సత్వర ఆమోద చట్రాన్ని రోడ్డు రవాణా-రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తోంది.
· కేంద్ర ప్రభుత్వం 24.03.2026న గెజిట్ ప్రకటన ద్వారానే కాకుండా నిత్యావసర వస్తువుల చట్టం-1955 కింద సహజ వాయువు, పెట్రోలియం ఉత్పత్తుల పంపిణీ (పైప్లైన్లు, ఇతర సౌకర్యాల కల్పన, నిర్మాణం-నిర్వహణ-విస్తరణ)ఉత్తర్వు-2026ను జారీ చేసింది.
· ఈ ఉత్తర్వుతో దేశవ్యాప్తంగా పైప్‌లైన్ల నిర్మాణం, విస్తరణకు క్రమబద్ధ-వ్యవధి నిర్దేశిత చట్రం అమలులోకి వస్తుంది. తద్వారా అనుమతులు, భూసేకరణలో జాప్యాలను నివారించి, ఆవాస ప్రాంతాలు సహా సహజ వాయువు మౌలిక సదుపాయాల సత్వర అభివృద్ధికి వీలు కలుగుతుంది. దీనివల్ల పీఎన్‌జీ నెట్‌వర్క్‌ వృద్ధిని వేగిరపరచడమే కాకుండా చివరి అంచె అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అలాగే, కాలుష్యరహిత ఇంధనాల వైపు మళ్లేందుకు తోడ్పడుతుందని, దీంతో ఇంధన భద్రత బలోపేతమై గ్యాస్ ఆధారిత భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పురోగమనానికి దోహదం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
· గృహ వినియోగ పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల జారీని వేగిరపరచాలని సీజీడీ సంస్థలను పీఎన్‌జీఆర్‌బీ ఆదేశించింది. అలాగే పీఎన్‌జీ విస్తరణ వేగం కొనసాగింపు లక్ష్యంగా జాతీయ పీఎన్‌జీ కార్యక్రమం 2.0ను ఇప్పుడు 30.06.2026 వరకు పొడిగించింది.
· కాలుష్య రహిత, సురక్షిత, స్వయంసమృద్ధి సహిత ఇంధన భవిష్యత్తును ప్రోత్సహించే దిశగా ముసాయిదా రాష్ట్ర సీబీజీ విధానాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం రూపొందించింది. సీబీజీ తయారీ కోసం రాష్ట్రాలు తమ పరిధిలోని పెట్టుబడిదారు అనుకూల, అమలు హితవైన వ్యవస్థను ఈ నమూనా విధానం ద్వారా సృష్టించుకోవచ్చు. ఈ మేరకు సమగ్ర, సరళ, మార్గదర్శక చట్రంగా ఈ విధానం దోహదపడుతుంది. దీన్ని అమలు చేసే రాష్ట్రాలకు వాణిజ్య ఎల్పీజీ అదనపు కేటాయింపులకు సంబంధించి తదుపరి విడతలో ప్రాధాన్యం లభిస్తుంది.
· 2026 మార్చి నుంచి 4.32 లక్షలకు పైగా పీఎన్‌జీ కనెక్షన్ల గ్యాసిఫికేషన్‌ పూర్తయింది. అలాగే, కొత్త కనెక్షన్ల కోసం మరో 4.75 లక్షల మందికి పైగా నమోదు చేసుకున్నారు.
· మరోవైపు 12.04.2026 నాటికి 31,700 మందికి పైగా పీఎన్‌జీ వినియోగదారులు MYPNGD.in వెబ్‌సైట్ ద్వారా ఎల్పీజీ కనెక్షన్లను వదులుకున్నారు.
ముడిచమురు నిల్వలు... శుద్ధి కర్మాగారాల కార్యకలాపాలు
· దేశంలో తగినంత ముడి చమురు నిల్వలు అందుబాటులో ఉండటంతో శుద్ధి కర్మాగారాలన్నీ అదనపు సామర్థ్యంతో పనిచేస్తున్నాయి. దీంతోపాటు పెట్రోల్, డీజిల్ నిల్వల నిర్వహణ సంతృప్తికరంగా ఉంది.
· దేశీయ వినియోగానికి కొరత రాకుండా శుద్ధి కర్మాగారాల్లో వంటగ్యాస్ ఉత్పత్తిని పెంచారు.
· దేశలోని ఫార్మాస్యూటికల్స్, ఆహార-ప్రజా పంపిణీ, రసాయనాలు-పెట్రో కెమికల్స్ వంటి కీలక రంగాలకు సి3, సి4 స్ట్రీమ్లను కనీస పరిమాణంలో... అంటే- రోజుకు 800 టన్నుల వరకూ అందుబాటులో ఉంచే విధంగా దేశంలోని పెట్రోకెమికల్ ప్రాంగణాలు సహా శుద్ధి కంపెనీలను అనుమతిస్తూ కేంద్ర ప్రభుత్వం 01.04.2026న ఒక ఉత్తర్వు జారీచేసింది.
రిటైల్ ఇంధన లభ్యత, ధరల నియంత్రణ చర్యలు
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రిటైల్ విక్రయకేంద్రాలు యథావిధిగా పనిచేస్తున్నాయి.
మధ్యప్రాచ్య సంక్షోభం కారణంగా ముడి చమురు ధరలు అసాధారణంగా పెరిగాయి. అయినప్పటికీ వినియోగదారుల ప్రయోజనాలను కాపాడటం కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం పెట్రోల్, డీజిల్ పై ఎక్సైజ్ సుంకాన్ని లీటరుకు రూ. 10 తగ్గించింది.
దేశీయ మార్కెట్లో ఇంధనం నిరంతరాయంగా లభించేలా చూసుకునేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం 11.04.2026 నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్ ద్వారా ఎగుమతి సుంకాన్ని డీజిల్ విషయంలో లీటరుకు రూ. 55.50కి, విమానయాన ఇంధనం (ఏటీఎఫ్) విషయంలో రూ. 42కి పెంచింది.
రిటైల్ విక్రయకేంద్రాల వద్ద పెట్రోల్, డీజిల్ ధరలలో ఎలాంటి మార్పు లేదు. ఈ విషయంలో పాత ధరలే కొనసాగుతున్నాయి.
కిరోసిన్ లభ్యత, పంపిణీ చర్యలు
రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు క్రమం తప్పకుండా ఇచ్చే కోటాతో పాటు అదనంగా 48,000 కిలో లీటర్ల కిరోసిన్ కేటాయించారు.
ఇప్పటివరకు 18 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కిరోసిన్ (ఎస్కేఓ) కేటాయింపు ఉత్తర్వులను జారీ చేశాయి. అయితే హిమాచల్ ప్రదేశ్, లడఖ్ ప్రాంతాలు తమకు ఎటువంటి అదనపు అవసరం లేదని తెలియజేశాయి.
పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని ప్రస్తుత పరిస్థితులు.. భారతీయ నౌకలు, సిబ్బంది రక్షణ కోసం తీసుకుంటున్న చర్యల గురించి కూడా వివరించారు. దీనికి సంబంధించి కీలక అంశాలు:
పర్షియన్ గల్ఫ్ ప్రాంతంలో మారుతున్న పరిస్థితులను ఓడరేవులు, నౌకాయనం, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం పర్యవేక్షిస్తోంది. ఈ ప్రక్రియలో విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, విదేశాల్లోని భారత రాయబార కార్యాలయాలతో సమన్వయం చేసుకుంటూ ప్రభుత్వం చురుగ్గా వ్యవహరిస్తోంది.
ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ నావికులందరూ క్షేమంగా ఉన్నారు. గత 24 గంటల్లో భారతీయ జెండా ఉన్న నౌకలకు సంబంధించి ఎటువంటి అవాంఛనీయ సంఘటనలు నమోదు కాలేదు.
భారత జెండాతో ఉన్న ఎల్పీజీ నౌక 'జగ్ విక్రమ్' 2026 ఏప్రిల్ 11న హోర్ముజ్ జలసంధిని సురక్షితంగా దాటింది.
ఈ నౌకలో సుమారు 20,400 మెట్రిక్ టన్నుల ఎల్పీజీ, 24 మంది నావికులు ఉన్నారు. ఇది 2026 ఏప్రిల్ 14న కాండ్లా ఓడరేవుకు చేరుకుంటుందన్న అంచనా ఉంది.
డీజీ షిప్పింగ్ కంట్రోల్ రూమ్ ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి ఇప్పటివరకు 6,073 ఫోన్ కాల్స్.. 12,867 ఈమెయిల్స్‌ను పరిష్కరించింది. ఇందులో గత 24 గంటల్లో వచ్చిన 20 కాల్స్, 80 ఈమెయిల్స్ కూడా ఉన్నాయి.
గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఇప్పటివరకు 2,177 మందికి పైగా భారతీయ నావికులు సురక్షితంగా స్వదేశానికి తిరిగి వచ్చేలా డీజీ షిప్పింగ్ చర్యలు చేపట్టింది. గత 24 గంటల్లోనే 93 మందిని స్వదేశానికి పంపించారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఓడరేవుల కార్యకలాపాలు యథావిధిగా కొనసాగుతున్నాయి. ఎక్కడా ఎటువంటి రద్దీ లేదు.
పశ్చిమ తీరంలోని భారతీయ ఓడరేవులు పశ్చిమాసియాకు వెళ్లాల్సిన మొత్తం 3,383 టీఈయూల కంటైనర్లను స్వీకరించాయి. వీటిలో 3,228 టీఈయూల కంటైనర్లను తిరిగి పంపే ప్రక్రియను సులభతరం చేశాయి.
మిగిలిన 155 టీఈయూలు కేవలం షిప్పింగ్ లైన్ కార్యకలాపాల కారణాల వల్ల మాత్రమే నిలిచి ఉన్నాయి. ఏ ఓడరేవు వద్ద కూడా ఎటువంటి రద్దీ లేదు.
భారతీయ నావికుల సంక్షేమం, అంతరాయం లేని నౌకాయాన కార్యకలాపాలను నిర్ధారించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ.. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, భారత రాయబార కార్యాలయాలు, సముద్ర రంగ భాగస్వాములతో నిరంతరం సమన్వయం చేసుకుంటోంది.
ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయుల భద్రత
గల్ఫ్ ప్రాంతవ్యాప్తంగా ఉన్న భారత రాయబార కార్యాలయాలు, పోస్ట్లు అక్కడి భారతీయ సమాజంతో నిరంతరం సంప్రదింపులు జరుపుతున్నాయి. వారి భద్రత, క్షేమం కోసం అవసరమైన సహాయాన్ని అందించడంతో పాటు తగిన సూచనలను జారీ చేస్తున్నాయి. విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ తెలిపిన వివరాల ప్రకారం:
ప్రధానమంత్రి ఆదేశాల మేరకు విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ గల్ఫ్ దేశాలతో సంబంధాలు, పరస్పర సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తోంది.
ఇందులో భాగంగా భారత విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి 2026 ఏప్రిల్ 11 నుంచి 12 వరకు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌లో పర్యటించారు.
నిన్న అబుదాబిలో యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ అధ్యక్షుడు గౌరవ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్‌తో భారత విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి సమావేశమయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి తరపున శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ పశ్చిమ ఆసియా ఘర్షణల సమయంలో అక్కడ నివసిస్తున్న భారతీయ సమాజం క్షేమంగా ఉండేలా చూసినందుకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. భారత్-యూఏఈ సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడంలో ఆయన అందిస్తున్న మార్గదర్శకత్వానికి మంత్రి ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
పర్యటనలో భాగంగా దుబాయ్ యువరాజు, ఉప ప్రధానమంత్రి, రక్షణ మంత్రి అయిన గౌరవనీయ హమ్దాన్ బిన్ మొహమ్మద్‌ను కూడా మంత్రి కలిశారు. దుబాయ్లోని భారతీయుల సంక్షేమం పట్ల ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించినందుకు భారత ప్రభుత్వం తరపున అభినందనలు తెలిపారు.
2026 ఏప్రిల్ 11న అబుదాబిలో యూఏఈ ఉప ప్రధానమంత్రి, విదేశాంగ మంత్రి అబ్దుల్లా బిన్ జాయెద్‌తో భారత విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి సమావేశమయ్యారు. మారుతున్న ప్రాంతీయ పరిస్థితులు, వాటి ప్రభావాలపై చర్చించారు. యూఏఈలోని భారతీయుల భద్రత పట్ల కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ రెండు దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యం భవిష్యత్తులో మరింత ముందుకు వెళ్తుందనే నమ్మకాన్ని వ్యక్తం చేశారు.
విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రి తన యూఏఈ పర్యటనను ప్రవాస భారతీయులతో చర్చా కార్యక్రమంలో ప్రారంభించారు. పశ్చిమ ఆసియా సంక్షోభం మధ్య వారి భద్రత, సంక్షేమం కోసం భారత ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యలను వివరించారు. క్లిష్ట సమయాల్లో స్థానిక సమాజానికి వారు అందిస్తున్న సేవలను ఆయన అభినందించారు.
పెట్రోలియం, సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి గత వారం ఖతార్‌లో పర్యటించారు. అలాగే వాణిజ్య శాఖ మంత్రి గల్ఫ్ దేశాలలోని ఆయా దేశాల వాణిజ్య శాఖ మంత్రులతో ఫోన్ ద్వారా మాట్లాడారు.
గల్ఫ్, పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో చోటు చేసుకుంటున్న పరిణామాలను భారత ప్రభుత్వం నిరంతరం నిశితంగా గమనిస్తోంది.
సమాచార మార్పిడి, మెరుగైన సమన్వయం కోసం విదేశీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ నిరంతరం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలతో సంప్రదింపులు చేపడుతోంది.
ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయుల రక్షణ, భద్రత, సంక్షేమాన్ని నిర్ధారించడంపైనే ప్రభుత్వం ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది.
భారత రాయబార కార్యాలయాలు, పోస్ట్లు 24 గంటల హెల్ప్‌లైన్‌లు పనిచేసేలా చూసుకుంటున్నాయి. అవి భారతీయులకు చురుగ్గా సహాయం అందిస్తున్నాయి.
స్థానిక ప్రభుత్వ మార్గదర్శకాలు, విమాన ప్రయాణాల పరిస్థితి, దౌత్య సేవలకు సంబంధించిన తాజా సమాచారంతో కూడిన సూచనలను క్రమం తప్పకుండా జారీ చేస్తున్నారు.
మన రాయబార కార్యాలయాలు ఆ ప్రాంతంలోని భారతీయ సంఘాలు, వృత్తిపరమైన బృందాలు, భారతీయ కంపెనీలు, ఇతర భాగస్వాములతో నిరంతరం సంబంధాలు కలిగి ఉన్నాయి.
గల్ఫ్ ప్రాంతంలోని నౌకల్లో ఉన్న భారతీయ సిబ్బందికి మన మిషన్లు అన్ని విధాలా సహకరిస్తున్నాయి. ఇందులో భాగంగా స్థానిక అధికారులు- ఏజెన్సీలతో సమన్వయం చేయడం, దౌత్య సహాయం అందించడం, స్వదేశానికి తిరిగి రావాలనుకునే వారి అభ్యర్థనలను సులభతరం చేయడం వంటి చర్యలు చేపడుతున్నాయి.
గగనతలం అందుబాటులో ఉన్న దేశాల నుంచి విమాన సర్వీసులు కొనసాగుతున్నాయి. ఫిబ్రవరి 28 నుంచి ఇప్పటివరకు సుమారు 9,27,000 మంది ప్రయాణికులు గల్ఫ్ ప్రాంతం నుంచి భారతదేశానికి చేరుకున్నారు.
భద్రత, నిర్వహణ అంశాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని భారత్-యూఏఈ మధ్య పరిమిత సంఖ్యలో ప్రణాళికేతర వాణిజ్య విమానాలు నడుస్తున్నాయి. ఈ రోజు సుమారు 100 విమానాలు నడిచే అవకాశం ఉంది.
సౌదీ అరేబియా, ఒమన్ దేశాలలోని వివిధ విమానాశ్రయాల నుంచి భారతదేశంలోని వివిధ నగరాలకు విమాన సర్వీసులు యథావిధిగా కొనసాగుతున్నాయి.
ఖతార్ గగనతలం పాక్షికంగా తెరిచి ఉంది. దీనివల్ల ఖతార్ ఎయిర్‌వేస్ ఈ రోజు భారతదేశానికి సుమారు 8 నుంచి 10 విమానాలను నడపవచ్చన్న అంచనా ఉంది.
కువైట్ గగనతలం ఇంకా మూసివేసి ఉంది. అయితే కువైట్‌కు చెందిన జజీరా ఎయిర్‌వేస్, కువైట్ ఎయిర్‌వేస్ సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మామ్ విమానాశ్రయం నుంచి భారత్‌కు ప్రణాళికేతర వాణిజ్య విమానాలను నడుపుతున్నాయి. కువైట్లోని భారతీయుల ప్రయాణాలను సౌదీ అరేబియా ద్వారా ప్రభుత్వం సులభతరం చేస్తోంది.
బహ్రెయిన్ గగనతలాన్ని తెరిచారు. గల్ఫ్ ఎయిర్ త్వరలోనే బహ్రెయిన్ నుంచి భారత్‌కు పరిమిత విమాన సర్వీసులను ప్రారంభించనుంది. ప్రస్తుతం ఈ సంస్థ సౌదీ అరేబియాలోని దమ్మామ్ విమానాశ్రయం నుంచి ప్రణాళికేతర విమానాలను నడుపుతోంది. బహ్రెయిన్లోని భారతీయులు కూడా సౌదీ అరేబియా మీదుగా భారతదేశానికి చేరుకుంటున్నారు.
ఇరాన్ రాజధాని టెహ్రాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం ఇప్పటివరకు 2,230 మంది భారతీయులను ఇరాన్ నుంచి ఆర్మేనియా, అజర్బైజాన్ మీదుగా భారతదేశానికి పంపే ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది. వీరిలో 987 మంది భారతీయ విద్యార్థులు, 657 మంది భారతీయ మత్స్యకారులు ఉన్నారు.
ఇజ్రాయెల్ గగనతలాన్ని పాక్షికంగా తెరిచారు. అయితే విమాన రాకపోకలపై ఆంక్షలు ఉన్నాయి. ఇజ్రాయెల్లోని భారతీయులను జోర్డాన్, ఈజిప్ట్ మీదుగా భారతదేశానికి తరలించడానికి ఏర్పాట్లు జరుగుతున్నాయి.
ఇరాక్ గగనతలాన్ని తెరిచారు. ఇరాకీ ఎయిర్‌వేస్ నిన్నటి నుంచి భారతదేశానికి విమాన సర్వీసులను ప్రారంభించింది. అలాగే ఇరాక్ నుంచి భారతీయుల ప్రయాణాలను జోర్డాన్, సౌదీ అరేబియా మీదుగా కూడా ప్రభుత్వం సులభతరం చేస్తోంది.