Ministry of Electronics & IT
e-SafeHER – a Cyber Security Awareness Training Programme to enable one million Cyber Sakhis across rural India
The initiative leverages MeitY’s Information Security Education and Awareness (ISEA) Programme and will be jointly delivered by C-DAC, Hyderabad and Reliance Foundation
e-SafeHER aims to build a gender-responsive, community-led model for cyber-safe digital inclusion reaching one million women across India over three years
13 APR 2026 9:32PM by PIB Delhi
C-DAC, Hyderabad, a scientific society under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India and Reliance Foundation, today announced the launch of e-SafeHER, a Cyber Security Awareness Training programme to enable one million women across rural India, to safely and confidently participate in the digital ecosystem.
This initiative is anchored under MeitY’s Information Security Education and Awareness (ISEA) programme through C-DAC Hyderabad, enabling content and training material for dissemination. Reliance Foundation will catalyse dissemination in rural communities across India, working in particular through women’s Self-Help Groups (SHGs). This initiative is another step forward to strengthen digital inclusion for women. e-SafeHER aims to strengthen last mile cybersecurity awareness, particularly among women in rural India, who are increasingly engaging with digital platforms for financial transactions, livelihoods and access to essential services. The strategic collaboration between C-DAC, Hyderabad and Reliance Foundation on cybersecurity awareness involves structured training and community-based interventions.
Speaking on the launch of the initiative, Shri S Krishnan, Secretary MeitY, said “In an era where the Government of India is pushing for capacity, collaboration and resilience to ensure that we reach across the length and breadth of the country towards a Cyber Secure Bharat, e-SafeHER is an exciting opportunity where we will bring together the curriculum and knowledge of MeitY’s Information Security Education and Awareness (ISEA) programme. Through C-DAC working together with Reliance Foundation, this initiative will enable women from the remotest rural regions to be safe, seen and empowered. We look forward to a model initiative that can be replicated and scaled up with like-minded partners across the country.”
Sharing a message, Ms. Isha Ambani, Director, Reliance Foundation stated that rural women in India are coming online faster than ever, and underlined their commitment to not only accelerating women’s digital inclusion but also equipping them with the knowledge and skills to stay safe. “We are pleased to partner with the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), GoI and C-DAC to provide cyber security awareness training through ‘e-SafeHER’ which aims to enable women to build skills and knowledge to stay safe online, as they utilise the power of digital to strengthen their lives and livelihoods. Through this initiative we aim to empower one million Cyber Sakhis in rural India over the next three years, helping them build safe online practices so they embrace the digital world with confidence”, she added.
C-DAC will lead the development, localization and continuous enhancement of cybersecurity training content under the ISEA Project, including multilingual adaptation. Reliance Foundation will leverage its grassroots presence and women’s empowerment platforms across rural India, for delivery through a peer-led, community-based model.
In a phased approach, beginning with training of Cyber Sakhis across Madhya Pradesh and Odisha, the initiative will scale to one million women by 2029 through multi-stakeholder partnerships. Designed for scale and sustainability, cybersecurity awareness is embedded into existing women’s empowerment and digital literacy programmes, ensuring continuity without parallel infrastructure. Localized content, audio-visual modules and blended learning approaches will enhance accessibility and engagement. e-safeHER will drive measurable behavioural outcomes, including improved cyber risk awareness, increased confidence in digital transactions and adoption of safe digital practices by participants. Insights from implementation will contribute to evidence-based scale-up and policy integration across the country.
By combining MeitY’s national cybersecurity framework, C-DAC’s technical expertise and Reliance Foundation’s community-driven delivery model, e-SafeHER seeks to ensure that women across rural India are not only digitally included, but also digitally secure.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఈ-సేఫ్‌హర్’ – గ్రామీణ భారతంలో పది లక్షల మంది సైబర్ సఖీలను సిద్ధం చేసే సైబర్ భద్రత అవగాహన కార్యక్రమం
ఈ కార్యక్రమం ఎలక్ట్రానిక్స్, ఐటీ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్నెస్ (ఐఎస్ఈఏ)ను ఉపయోగించుకుంటుంది
ఈ కార్యక్రమాన్ని సంయుక్తంగా అమలు చేయనున్న సీ-డాక్ హైదరాబాద్, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్
రాబోయే మూడేళ్లలో ఒక మిలియన్ మంది మహిళలకు చేరువై... లింగ సున్నితత్వంతో, సామాజిక భాగస్వామ్యంతో కూడిన, సురక్షితమైన డిజిటల్ సమ్మిళిత విధానాన్ని రూపొందించాలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకున్న ‘ఈ-సేఫ్ హర్’
13 APR 2026 9:32PM by PIB Hyderabad
డిజిటల్ వ్యవస్థలో గ్రామీణ భారతంలోని పది లక్షల మంది మహిళలను సురక్షితంగా, ఆత్మవిశ్వాసంతో పాల్గొనేలా తీర్చి దిద్దే లక్ష్యంతో ‘ఈ-సేఫ్ హర్’ పేరిట సైబర్ భద్రత అవగాహన కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించినట్టు హైదరాబాద్ లోని సీ-డాక్, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ ప్రకటించాయి. సీ-డాక్ కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (మెయిటీ) ఆధ్వర్యంలోని శాస్త్రీయ సంస్థ.
మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్నెస్ (ఐఎస్ఈఏ) పరిధిలో ఈ కార్యక్రమాన్ని సీడాక్ హైదరాబాద్ నిర్వహిస్తోంది. అలాగే శిక్షణకు అవసరమైన సమాచారం, వనరులను అందజేస్తుంది. వీటిని మహిళా స్వయం సహాయక బృందాల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గ్రామీణ ప్రాంతాల్లోని ఔత్సాహికులకు రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ అందజేస్తుంది. మహిళల డిజిటల్ సమ్మిళిత్వాన్ని పెంపొందింపజేసే దిశగా వేసిన మరో ముందడుగే ఈ కార్యక్రమం. ప్రధానంగా డిజిటల్ వేదికల ద్వారా ఆర్థిక లావాదేవీలు, జీవనోపాధి, అత్యవసర సేవల వినియోగంలో మహిళల భాగస్వామ్యం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో సమాజంలో చివరి అంచె వరకూ సైబర్ భద్రతను బలోపేతం చేయడమే ఈ-సేఫ్ హర్ లక్ష్యం. సైబర్ భద్రత అవగాహనపై సీ-డాక్ హైదరాబాద్, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ మధ్య కుదిరిన ఈ వ్యూహాత్మక సహకారంలో క్రమబద్ధమైన శిక్షణ, సమాజ ఆధారిత కార్యక్రమాలుంటాయి.
ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభం సందర్భంగా మెయిటీ కార్యదర్శి శ్రీ ఎస్ కృష్ణన్ మాట్లాడారు. ‘‘సైబర్ సెక్యూర్ భారత్ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి దేశం నలుమూలల్లోనూ సామర్థ్యాన్ని, సహకారాన్ని, స్థిరత్వాన్ని పెంపొందించేందుకు ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తోంది. ఈ క్రమంలో ఈ-సేఫ్‌ హర్ గొప్ప అవకాశం. దీని ద్వారా మెయిటీకి చెందిన ఇన్ఫర్మేషన్ సెక్యూరిటీ ఎడ్యుకేషన్ అండ్ అవేర్నెస్ (ఐఎస్ఈఏ) పాఠ్యాంశాలను, విజ్ఞానాన్ని ఒకే వేదిక పైకి తీసుకు వస్తున్నాం. సీ-డాక్, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్‌ సహకారంతో.. ఈ కార్యక్రమం మారుమూల గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన మహిళలకు భద్రతను, గుర్తింపును, సాధికారతను అందిస్తుంది. ఇదే తరహా ఆలోచనలున్న భాగస్వాములతో కలసి దేశవ్యాప్తంగా ఈ విధానాన్ని విస్తరించాలని మేం భావిస్తున్నాం.
మునుపెన్నడూ లేని రీతిలో భారతదేశంలోని గ్రామీణ మహిళలు ఆన్‌లైన్లోకి వస్తున్నారని రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి ఇషా అంబానీ తన సందేశంలో తెలిపారు. మహిళల డిజిటల్ సమ్మిళిత్వాన్ని వేగవంతం చేయడమే కాకుండా.. సురక్షితంగా ఉండేలా వారిని విజ్ఞానం, నైపుణ్యాలతో సన్నద్ధం చేయాలనే తమ అంకితభావాన్ని స్పష్టం చేశారు. ‘‘ఈ-సేఫ్ హర్ ద్వారా సైబర్ సెక్యూరిటీ అవగాహన శిక్షణను అందించడానికి ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, సీ-డాక్‌తో కలసి పని చేయడం మాకు సంతోషంగా ఉంది. మహిళలు ఆన్లైన్లో సురక్షితంగా ఉండేలా, తమ జీవితాలను, ఉపాధిని బలోపేతం చేసేలా వారికి అవసరమైన నైపుణ్యాలను, విజ్ఞానాన్ని అందించడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం. దీని ద్వారా వచ్చే మూడేళ్లలో గ్రామీణ భారతంలోని పది లక్షల మంది సైబర్ సఖీలకు సాధికారత అందించాలని మేం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. ఆత్మవిశ్వాసంతో డిజిటల్ ప్రపంచాన్ని స్వీకరించేలా, సురక్షితమైన ఆన్‌లైన్ పద్ధతులను అలవాటు చేసుకోవడంలో మేం వారికి సాయం చేస్తాం.’’
ఐఎస్ఈఏ ప్రాజెక్టు పరిధిలో బహుభాషల స్వీకరణతో సహా అభివృద్ధిని, ప్రాంతీయీకరణను, సైబర్ భద్రతా శిక్షణను సీ-డాక్ ముందుకు నడిపిస్తుంది. గ్రామీణ భారతంలో క్షేత్ర స్థాయిలో విస్తరించిన తన నెట్వర్క్ ను, మహిళా సాధికారత వేదికలను ఉపయోగించుకొని సమాజాధారిత విధానంలో తోటివారే శిక్షణ ఇచ్చేలా ఈ కార్యక్రమాన్ని రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ అమలు చేస్తుంది.
తొలుత మధ్యప్రదేశ్, ఒడిశాలోని సైబర్ సఖీలకు శిక్షణ ఇవ్వడంతో ప్రారంభించి దశల వారీగా ఈ కార్యక్రమాన్ని అమలు చేస్తారు. బహుళ భాగస్వామ్యాలతో 2029 నాటికి ఒక మిలియన్ మంది మహిళలకు విస్తరిస్తారు. విస్తృతి, సుస్థిరతను దృష్టిలో పెట్టుకొని ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. ఎలాంటి ప్రత్యేకమైన మౌలిక వసతుల అవసరం లేకుండా.. ఇప్పటికే కొనసాగుతున్న మహిళా సాధికారత, డిజిటల్ అక్షరాస్యతా కార్యక్రమాల్లో సైబర్ భద్రతను అనుసంధానిస్తారు. ఈ కార్యక్రమ విస్తృతిని, భాగస్వామ్యాన్ని.. ప్రాంతాలకు అనుగుణంగా తీర్చిదిద్దిన కంటెంటు, ఆడియో-విజువల్ పాఠ్యాంశాలు, మిశ్రమ అభ్యాస విధానాలు పెంపొందిస్తాయి. సైబర్ ముప్పుపై అవగాహన, డిజిటల్ లావాదేవీలపై పెరిగిన విశ్వాసం, సురక్షితమైన డిజిటల్ పద్ధతులను అవలంబించడం వంటి ప్రవర్తనా మార్పులను తీసుకువస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమం అమలు చేయడం ద్వారా లభించే అనుభవాలు, సాక్ష్యం ఆధారిత విస్తరణకు, విధానపరమైన ఏకీకరణకు దోహదపడతాయి.
మెయిటీ జాతీయ సైబర్ సెక్యూరిటీ వ్యవస్థను, సీ-డాక్ సాంకేతిక నైపుణ్యాలను, రిలయన్స్ ఫౌండేషన్ సామాజిక సేవల పంపిణీ విధానాన్ని ఏకం చేయడం ద్వారా గ్రామీణ భారతంలోని మహిళలకు డిజిటల్ సమ్మిళిత్వంతో పాటు.. డిజిటల్‌పరంగా సురక్షితంగా ఉండేలా చూడటమే ఈ-సేఫ్ హర్ లక్ష్యం.