Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH notifies amendment to streamline fee for overloaded vehicles on National Highways
14 APR 2026 12:56PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has notified the National Highways Fee (Determination of Rates and Collection) Fourth Amendment Rules, 2026, aimed at strengthening enforcement and ensuring rationalized fee collection for overloaded vehicles on National Highways.
The amended rules will come into force from 15th April, 2026.
As per the notification, a revised framework has been introduced under Rule 10 for levy of fees on vehicles carrying loads beyond the permissible Gross Vehicle Weight (GVW).
The amendment seeks to promote compliance with prescribed load limits and enhance road safety while protecting highway infrastructure.
Key Highlights:
Revised Fee Structure for Overloading:
Vehicles found carrying excess load will be charged based on the percentage of overloading:
Up to 10% excess load: No overload fee
Over 10% and up to 40%: Fee charged at 2 times the base rate
Above 40%: Fee charged at 4 times the base rate
Scientific Weight Measurement:
Overloading will be determined using certified weight measurement devices installed at fee plazas.
No Fee Without Weighment Facility:
In cases where weighment facilities are not available at fee plazas, no overload fee shall be levied.
Digital Payment Mandate:
Overloading fees shall be collected through FASTag only.
Mandatory Reporting:
Details of overloaded vehicles will be recorded and reported to the National Vehicle Register (VAHAN).
FASTag Compliance:
Vehicles entering National Highways without a valid FASTag will attract applicable provisions under existing rules.
Applicability Clause:
The provisions will not apply to certain private investment projects executed prior to commencement, unless concessionaires consent to adopt the revised rules.
Illustration Provided in Rules:
The notification includes a detailed illustration explaining calculation of overload fees for different categories of vehicles based on permissible weight limits, ensuring clarity and transparency in implementation.
The amendment is expected to improve compliance, reduce road damage caused by overloaded vehicles, and promote safer and more efficient movement of goods across National Highways seamless with WIM.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రహదారుల్లో ఓవర్‌లోడు వాహనాలకు సుంకాన్ని సరళతరం చేయడానికి ఉద్దేశించిన సవరణను నోటిఫై చేసిన రోడ్డు రవాణా, హైవేల శాఖ
14 APR 2026 12:56PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారుల సుంకం (ధరల నిర్ధారణ, వసూలు) సంబంధిత నాలుగో సవరణ నియమావళి-2026ను రోడ్డు రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఆర్‌టీహెచ్) నోటిఫై చేసింది. జాతీయ రహదారుల్లో ఓవర్‌లోడుతో రాకపోకలు జరిపే వాహనాల నియంత్రణను పటిష్ఠపరచడంతో పాటు, హేతుబద్ధమైన సుంకం వసూళ్లను నిర్ధారించడం ఈ చర్యల లక్ష్యం.
సవరించిన నియమాలు 2026 ఏప్రిల్ 15 నుంచి అమల్లోకి వస్తాయి.
నోటిఫికేషన్లో పేర్కొన్న ప్రకారం, పదో నియమంలో భాగంగా అనుమతించిన స్థూల వాహన బరువు (గ్రాస్ వెహికల్ వెయిట్.. జీవీడబ్ల్యూ)కు మించిన లోడులను తీసుకు పోయే వాహనాలకు సుంకాన్ని విధించడానికి ఒక సవరించిన ప్రణాళిక (ఫ్రేంవర్క్)ను ప్రవేశపెట్టారు.
నిర్దేశిత లోడ్ లిమిట్స్‌ను పాటించడాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు హైవే మౌలిక సదుపాయాల్ని పరిరక్షిస్తూ, రోడ్డు భద్రతను పెంచడం కూడా ఈ సవరణ ప్రధానోద్దేశాలుగా ఉన్నాయి.
ముఖ్యాంశాలు:
ఎక్కువ లోడుతో తిరిగే వాహనాలకు సవరించిన సుంకాల వర్తింపు:
అనుమతించిన దాని కన్న అధిక సామానుతో తిరిగే వాహనాలకు ఓవర్‌లోడింగ్ శాతం ఆధారంగా సుంకాన్ని ఈ కింద పేర్కొన్న విధంగా వసూలు చేస్తారు:
10 శాతం వరకూ అదనపు లోడుకు: ఎలాంటి ఓవర్‌లోడ్ సుంకం లేదు.
10 శాతానికి మించి, 40 శాతం వరకూ: మూల ధరకు రెండింతల ధర చొప్పున సుంకాన్ని వసూలు చేస్తారు.
40 శాతానికి మించితే: మూల ధర కు 4 రెట్ల సుంకాన్ని వసూలు చేస్తారు.
బరువును శాస్త్రీయ పద్ధతిన లెక్కగట్టడం:
ఫీ ప్లాజాల వద్ద ధ్రువీకరించిన బరువు కొలిచే సాధనాలను ఉపయోగించి ఓవర్‌లోడింగును నిర్ధరిస్తారు.
బరువును కొలిచే సదుపాయం లేని చోట్ల సుంకాన్ని వసూలు చేయరు:
ఫీ ప్లాజాల్లో బరువును కొలిచే సదుపాయాలు అందుబాటులో లేని సందర్భాల్లో, ఎలాంటి ఓవర్‌లోడ్ సుంకాన్నీ విధించరు.
డిజిటల్ చెల్లింపు తప్పనిసరి:
ఓవర్‌లోడింగ్ సుంకాల్ని ఫాస్టాగ్ (FASTag) ద్వారా మాత్రమే వసూలు చేస్తారు.
వివరాలను తప్పనిసరిగా తెలియజేయాలి:
అధిక భారంతో తిరిగే వాహనాల వివరాల్ని నమోదు చేస్తారు. ఈ సమాచారాన్ని జాతీయ వాహన రిజిస్టరు (వీఏహెచ్ఏఎన్.. VAHAN)లో పొందుపరుస్తారు.
ఫాస్టాగ్ (FASTag) నియమ పాలన:
చెల్లుబాటయ్యే ఫాస్టాగ్ (FASTag) లేకుండానే వాహనాలు జాతీయ రహదారుల్లో ప్రవేశించేటప్పుడు వర్తమాన నియమాల ప్రకారం ఆయా వాహనాలపై చర్యలు తీసుకుంటారు.
వర్తింపు క్లాజు:
ఈ నిబంధనలు వర్తించే కన్నా ముందు మొదలైన కొన్ని ప్రయివేటు పెట్టుబడి ప్రాజెక్టుల విషయంలో కన్సెషనేర్ సంస్థలు సవరించిన నియమావళిని పాటించడానికి సమ్మతిని తెలిపేటంతవరకూ ఈ నిబంధనలను వర్తింప చేయబోరు.
నియమాల్లో ఉదాహరణలను పొందుపరిచారు:
అనుమతించిన బరువు పరిమితుల ఆధారంగా వివిధ శ్రేణులకు చెందిన వాహనాలకు ఓవర్‌లోడ్ సుంకాల లెక్కింపు పద్ధతిని తెలియజేసే ఒక విస్తృత వివరణను ఈ నోటిఫికేషన్లో పేర్కొన్నారు. దీనితో అమలు ప్రక్రియలో స్పష్టతతో పాటు పారదర్శకత్వానికి కూడా చోటిచ్చారు.
ఈ సవరణతో నియమపాలన మెరుగుపడుతుందని, అదనపు బరువును తీసుకు తిరిగే వాహనాల కారణంగా రహదారులకు వాటిల్లే నష్టాలు తగ్గుతాయని, జాతీయ రహదారుల్లో సరకు రవాణా సురక్షితంగా, ఇదివరకటి కన్నా చక్కని పద్ధతిలో రాకపోకలు సాగుతాయని భావిస్తున్నారు. అంతేకాక, ఈ డబ్ల్యూ ఐ ఎంతో నిరంతరాయ నిర్వహణ కార్యకలాపాలకు ఆస్కారం ఏర్పడింది.