Lok Sabha Secretariat
VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR AT HIS STATUE AT PRERNA STHAL IN PARLIAMENT HOUSE COMPLEX ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
UNION MINISTERS, MEMBERS OF PARLIAMENT, FORMER MEMBERS AND OTHER DIGNITARIES ALSO PAY TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR
THE LIFE OF DR. B. R. AMBEDKAR IS A COURAGEOUS SAGA OF STRUGGLE: LOK SABHA SPEAKER
BABASAHEB’S VISION HAS INFLUENCED GENERATIONS BOTH BEFORE AND AFTER INDEPENDENCE, BECOMING AN ENDURING SOURCE OF INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
14 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
New Delhi, 14 April, 2026: Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan; Prime Minister, Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla paid floral tributes at the statue of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar at Prerna Sthal in Parliament House Complex on the occasion of his birth anniversary, today.
Several Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid tributes on this occasion.
Later, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge, Members of Parliament and former Members of Parliament paid floral tributes at the portrait of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan. Secretary -General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh also paid floral tributes to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan.
Later, while addressing students participating in the programme Know Your Leader,” organised by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE) of the Lok Sabha Secretariat in the Central Hall of Samvidhan Sadan, Shri Birla noted that Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar, with his inimitable skill, dedication, and commitment, transformed every challenge in his life into an opportunity. His life, ideals, thoughts, and seminal contributions to nation-building are an eternal source of inspiration for all of us, Shri Birla highlighted.
Mentioning the major contributions of Babasaheb Dr. Ambedkar, Shri Birla stressed that progressive provisions in the Constitution—such as the Right to Equality and the Right to Vote without any discrimination—laid the foundation of a strong India, which continues to inspire not only democracy in India but also democracies across the world.
Referring to the youth of India as the true ambassadors of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkars thoughts, Shri Birla urged them to always work with the commitment of Nation First.” Their talent, skills, innovation, and dedication will make India stronger and more developed, Shri Birla observed.
On this occasion, Shri Birla in his message on X stated, The life of B. R. Ambedkar is a courageous saga of struggle. Despite facing adverse circumstances, he reached remarkable heights and, through his indomitable courage, relentless hard work, and dedication to education, not only established himself but also became a new ray of hope for millions of deprived and oppressed people.
He made the values of equality, liberty, justice, and fraternity the guiding principles of his life, and by embedding these ideals into the Constitution of India, he provided a strong and visionary direction to the nation. Babasaheb is a distinguished jewel of our nation whose life and vision have influenced generations both before and after Independence, becoming an enduring source of inspiration.
As the Chairman of the Drafting Committee of the Constituent Assembly, he gave the country a farsighted document that continues to serve as a strong foundation of democracy and safeguards the rights of every citizen. His life teaches us that positive social change is possible through education, awareness, and collective effort.
Today, as we move forward in the direction of building a developed and inclusive India, Babasahebs thoughts become even more relevant. His struggle and philosophy inspire us to stand against injustice, inequality, and discrimination.
Dr. Ambedkars inspiring life and ideals will always guide us in building a just, harmonious, and strong India.”

લોકસભા સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિ, પ્રધાનમંત્રી અને લોકસભા અધ્યક્ષે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરની જન્મજયંતી પર સંસદ ભવન સંકુલમાં પ્રેરણા સ્થળ ખાતે તેમની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સંસદ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરને શ્રદ્ધાંજલિ આપી
ડૉ. બી. આર. આંબેડકરનું જીવન સંઘર્ષની સાહસિક ગાથા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
બાબાસાહેબના વિઝને આઝાદી પહેલા અને પછી બંને પેઢીઓને પ્રભાવિત કરી છે, જે પ્રેરણાનો અવિરત સ્ત્રોત બની છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
14 APR 2026 2:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને રાજ્યસભાના અધ્યક્ષ, શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણન; પ્રધાનમંત્રી, શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને લોકસભા અધ્યક્ષ, શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે તેમની જન્મજયંતીના અવસરે સંસદ ભવન સંકુલમાં પ્રેરણા સ્થળ ખાતે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરની પ્રતિમા પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
આ પ્રસંગે અનેક કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા, શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે; રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ, શ્રી હરિવંશ; સંસદ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવોએ પણ શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
ત્યારબાદ, લોકસભા અધ્યક્ષ, શ્રી ઓમ બિરલા; કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે, સંસદ સભ્યો અને ભૂતપૂર્વ સંસદ સભ્યોએ સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરના પોટ્રેટ (ચિત્ર) પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. લોકસભાના મહાસચિવ શ્રી ઉત્પલ કુમાર સિંહે પણ સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
બાદમાં, સંવિધાન સદનના સેન્ટ્રલ હોલમાં લોકસભા સચિવાલયના પાર્લામેન્ટરી રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડેમોક્રેસીસ (PRIDE) દ્વારા આયોજિત “તમારા નેતાને જાણો” (Know Your Leader) કાર્યક્રમમાં ભાગ લેતા વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરે, તેમની અનુપમ કુશળતા, સમર્પણ અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે, તેમના જીવનના દરેક પડકારને તકમાં પરિવર્તિત કર્યો હતો. શ્રી બિરલાએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે તેમનું જીવન, આદર્શો, વિચારો અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમનું મહત્વનું યોગદાન આપણા સૌ માટે પ્રેરણાનો શાશ્વત સ્ત્રોત છે.
બાબાસાહેબ ડૉ. આંબેડકરના મુખ્ય યોગદાનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બંધારણમાં પ્રગતિશીલ જોગવાઈઓ—જેવી કે સમાનતાનો અધિકાર અને કોઈપણ ભેદભાવ વિના મત આપવાનો અધિકાર—એ મજબૂત ભારતનો પાયો નાખ્યો, જે માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરની લોકશાહીઓને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારતના યુવાનોને બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરના વિચારોના સાચા દૂતો તરીકે ઓળખાવતા, શ્રી બિરલાએ તેમને હંમેશા “રાષ્ટ્ર પ્રથમ” (Nation First) ની પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે તેમની પ્રતિભા, કૌશલ્ય, નવીનતા અને સમર્પણ ભારતને વધુ મજબૂત અને વિકસિત બનાવશે.
આ પ્રસંગે, શ્રી બિરલાએ X પરના તેમના સંદેશમાં જણાવ્યું હતું કે, “બી. આર. આંબેડકરનું જીવન સંઘર્ષની સાહસિક ગાથા છે. પ્રતિકૂળ સંજોગોનો સામનો કરવા છતાં, તેઓ નોંધપાત્ર ઊંચાઈએ પહોંચ્યા અને તેમના અદમ્ય સાહસ, અવિરત પરિશ્રમ અને શિક્ષણ પ્રત્યેના સમર્પણ દ્વારા, તેમણે માત્ર પોતાની જાતને જ સ્થાપિત કરી નથી પરંતુ લાખો વંચિત અને પીડિત લોકો માટે આશાનું નવું કિરણ પણ બન્યા છે.
તેમણે સમાનતા, સ્વતંત્રતા, ન્યાય અને બંધુત્વના મૂલ્યોને તેમના જીવનના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો બનાવ્યા, અને આ આદર્શોને ભારતના બંધારણમાં સમાવીને, તેમણે રાષ્ટ્રને એક મજબૂત અને સ્વપ્નદ્રષ્ટા દિશા પૂરી પાડી હતી. બાબાસાહેબ આપણા રાષ્ટ્રનું એક વિશિષ્ટ રત્ન છે જેમના જીવન અને વિઝને આઝાદી પહેલા અને પછીની પેઢીઓને પ્રભાવિત કરી છે, જે પ્રેરણાનો અવિરત સ્ત્રોત બની છે.
બંધારણ સભાની ડ્રાફ્ટિંગ કમિટીના અધ્યક્ષ તરીકે, તેમણે દેશને એક દૂરંદેશી દસ્તાવેજ આપ્યો જે લોકશાહીના મજબૂત પાયા તરીકે સેવા આપવાનું ચાલુ રાખે છે અને દરેક નાગરિકના અધિકારોનું રક્ષણ કરે છે. તેમનું જીવન આપણને શીખવે છે કે શિક્ષણ, જાગૃતિ અને સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા સકારાત્મક સામાજિક પરિવર્તન શક્ય છે.
આજે, જ્યારે આપણે વિકસિત અને સર્વસમાવેશક ભારતના નિર્માણની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે બાબાસાહેબના વિચારો વધુ સુસંગત બને છે. તેમનો સંઘર્ષ અને ફિલસૂફી આપણને અન્યાય, અસમાનતા અને ભેદભાવ સામે ઊભા રહેવાની પ્રેરણા આપે છે.
ડૉ. આંબેડકરનું પ્રેરણાદાયી જીવન અને આદર્શો હંમેશા ન્યાયી, સુમેળભર્યા અને મજબૂત ભારતના નિર્માણમાં આપણને માર્ગદર્શન આપશે.”