Lok Sabha Secretariat
VICE PRESIDENT, PRIME MINISTER AND LOK SABHA SPEAKER PAY FLORAL TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR AT HIS STATUE AT PRERNA STHAL IN PARLIAMENT HOUSE COMPLEX ON HIS BIRTH ANNIVERSARY
UNION MINISTERS, MEMBERS OF PARLIAMENT, FORMER MEMBERS AND OTHER DIGNITARIES ALSO PAY TRIBUTES TO BABASAHEB DR. BHIMRAO AMBEDKAR
THE LIFE OF DR. B. R. AMBEDKAR IS A COURAGEOUS SAGA OF STRUGGLE: LOK SABHA SPEAKER
BABASAHEB’S VISION HAS INFLUENCED GENERATIONS BOTH BEFORE AND AFTER INDEPENDENCE, BECOMING AN ENDURING SOURCE OF INSPIRATION: LOK SABHA SPEAKER
14 APR 2026 2:07PM by PIB Delhi
New Delhi, 14 April, 2026: Vice-President of India and Chairman, Rajya Sabha, Shri C. P. Radhakrishnan; Prime Minister, Shri Narendra Modi and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla paid floral tributes at the statue of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar at Prerna Sthal in Parliament House Complex on the occasion of his birth anniversary, today.
Several Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament, former Members of Parliament and other dignitaries also paid tributes on this occasion.
Later, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla; Union Ministers, Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge, Members of Parliament and former Members of Parliament paid floral tributes at the portrait of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan. Secretary -General, Lok Sabha Shri Utpal Kumar Singh also paid floral tributes to Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar in the Central Hall of Samvidhan Sadan.
Later, while addressing students participating in the programme Know Your Leader,” organised by the Parliamentary Research and Training Institute for Democracies (PRIDE) of the Lok Sabha Secretariat in the Central Hall of Samvidhan Sadan, Shri Birla noted that Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar, with his inimitable skill, dedication, and commitment, transformed every challenge in his life into an opportunity. His life, ideals, thoughts, and seminal contributions to nation-building are an eternal source of inspiration for all of us, Shri Birla highlighted.
Mentioning the major contributions of Babasaheb Dr. Ambedkar, Shri Birla stressed that progressive provisions in the Constitution—such as the Right to Equality and the Right to Vote without any discrimination—laid the foundation of a strong India, which continues to inspire not only democracy in India but also democracies across the world.
Referring to the youth of India as the true ambassadors of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkars thoughts, Shri Birla urged them to always work with the commitment of Nation First.” Their talent, skills, innovation, and dedication will make India stronger and more developed, Shri Birla observed.
On this occasion, Shri Birla in his message on X stated, The life of B. R. Ambedkar is a courageous saga of struggle. Despite facing adverse circumstances, he reached remarkable heights and, through his indomitable courage, relentless hard work, and dedication to education, not only established himself but also became a new ray of hope for millions of deprived and oppressed people.
He made the values of equality, liberty, justice, and fraternity the guiding principles of his life, and by embedding these ideals into the Constitution of India, he provided a strong and visionary direction to the nation. Babasaheb is a distinguished jewel of our nation whose life and vision have influenced generations both before and after Independence, becoming an enduring source of inspiration.
As the Chairman of the Drafting Committee of the Constituent Assembly, he gave the country a farsighted document that continues to serve as a strong foundation of democracy and safeguards the rights of every citizen. His life teaches us that positive social change is possible through education, awareness, and collective effort.
Today, as we move forward in the direction of building a developed and inclusive India, Babasahebs thoughts become even more relevant. His struggle and philosophy inspire us to stand against injustice, inequality, and discrimination.
Dr. Ambedkars inspiring life and ideals will always guide us in building a just, harmonious, and strong India.”

లోక్‌సభ సచివాలయం
బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ భీమ్‌రావ్ అంబేద్కర్ జయంతి సందర్భంగా పార్లమెంట్ భవన సముదాయంలోని ప్రేరణ స్థలం వద్ద ఆయన విగ్రహానికి పూలమాలలు వేసి నివాళులర్పించిన ఉపరాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి, లోక్‌సభ స్పీకర్
బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ బీఆర్‌ అంబేద్కర్‌కు అంజలి ఘటించిన కేంద్ర మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, మాజీ ఎంపీలు, ఇతర ప్రముఖులు
డాక్టర్ బీఆర్‌ అంబేద్కర్ జీవితం ఒక సాహసోపేతమైన పోరాట గాథ: లోక్‌సభ స్పీకర్
స్వాతంత్య్రానికి పూర్వం, ఆ తర్వాతి తరాలను ప్రభావితం చేసి, స్ఫూర్తికి ఒక శాశ్వత కేంద్రంగా నిలిచిన బాబాసాహెబ్ దార్శనికత: లోక్‌సభ స్పీకర్
14 APR 2026 2:07PM by PIB Hyderabad
రాజ్యాంగ నిర్మాత డాక్టర్ బాబాసాహెబ్ భీమ్‌రావ్ అంబేద్కర్ జయంతిని పురస్కరించుకుని నేడు పార్లమెంట్ భవన సముదాయంలోని ‘ప్రేరణా స్థలం’ వద్ద ఆయన విగ్రహానికి భారత ఉపరాష్ట్రపతి, రాజ్యసభ చైర్మన్ శ్రీ సీపీ రాధాకృష్ణన్, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా పూలమాలలు వేసి ఘనంగా నివాళులర్పించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో పలువురు కేంద్ర మంత్రులు, రాజ్యసభ ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ మల్లికార్జున్ ఖర్గే, రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్, పార్లమెంట్ సభ్యులు, మాజీ సభ్యులు, ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొని బాబాసాహెబ్‌కు అంజలి ఘటించారు.
అనంతరం సంవిధాన్ సదన్‌లోని సెంట్రల్ హాల్‌లో ఉన్న డాక్టర్ బీఆర్‌ అంబేద్కర్ చిత్రపటానికి లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా, కేంద్ర మంత్రులు, రాజ్యసభ ప్రతిపక్ష నాయకుడు శ్రీ మల్లికార్జున్ ఖర్గే, ఇతర ఎంపీలు, మాజీ పార్లమెంటు సభ్యులు పూలమాలలు వేసి నివాళులర్పించారు. లోక్‌సభ సెక్రటరీ జనరల్ శ్రీ ఉత్పల్ కుమార్ సింగ్ కూడా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొని బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ భీమ్‌రావు అంబేద్కర్ చిత్రపటానికి పూలమాలలు వేసి నివాళులు అర్పించారు.
అనంతరం లోక్‌సభ సచివాలయానికి చెందిన ‘ప్రజాస్వామ్యాల కోసం పార్లమెంటరీ పరిశోధన, శిక్షణ సంస్థ’ (ప్రైడ్‌), సంవిధాన్‌ సదన్‌లో నిర్వహించిన “నో యువర్ లీడర్” కార్యక్రమంలో విద్యార్థులను ఉద్దేశించి శ్రీ ఓం బిర్లా ప్రసంగించారు. బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ తన అసాధారణ నైపుణ్యం, అంకితభావం, పట్టుదలతో తన జీవితంలోని ప్రతి సవాలును ఒక అవకాశంగా మార్చుకున్నారని కొనియాడారు. ఆయన జీవితం, ఆశయాలు, ఆలోచనలు, దేశ నిర్మాణంలో ఆయన చేసిన విశేష కృషి మనందరికీ నిరంతరం స్ఫూర్తిదాయకంగా నిలుస్తాయని శ్రీ ఓం బిర్లా చెప్పారు.
బాబాసాహెబ్ డాక్టర్ అంబేద్కర్ అందించిన విశేష సేవలను ప్రస్తావిస్తూ.. రాజ్యాంగంలోని సమానత్వ హక్కు, ఎలాంటి వివక్ష లేని ఓటు హక్కు వంటి ప్రగతిశీల నిబంధనలు బలమైన భారతదేశానికి పునాది వేశాయని శ్రీ బిర్లా పేర్కొన్నారు. ఇవి దేశంలోని ప్రజాస్వామ్యానికే కాకుండా ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజాస్వామ్య దేశాలకు కూడా స్ఫూర్తినిస్తునే ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
భారత యువతను బాబాసాహెబ్‌ డాక్టర్ భీమ్‌రావు అంబేద్కర్ ఆలోచనలకు అసలైన రాయబారులుగా అభివర్ణించిన శ్రీ బిర్లా.. ఎల్లప్పుడూ ‘దేశమే ప్రథమం’ అనే నిబద్ధతతో పని చేయాలని వారిని కోరారు. యువతలోని ప్రతిభ, నైపుణ్యాలు, ఆవిష్కరణలు, అంకితభావమే భారత్‌ను మరింత బలమైన, అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుస్తాయని తెలిపారు.
ఈ సందర్భంగా సామాజిక మాధ్యమం ఎక్స్‌ వేదికగా శ్రీ బిర్లా ఈ విధంగా పేర్కొన్నారు. ‘‘బీఆర్‌ అంబేద్కర్ జీవితం ఒక సాహసోపేతమైన పోరాట గాథ. ప్రతికూల పరిస్థితులను ఎదుర్కొన్నప్పటికీ, ఆయన అద్భుతమైన ఉన్నత శిఖరాలకు చేరుకున్నారు. తన అజేయమైన ధైర్యం, అవిశ్రాంత కృషి, విద్య పట్ల ఉన్న అంకితభావంతో తనకంటూ ఒక స్థానాన్ని ఏర్పరచుకోవడమే కాకుండా, లక్షలాది మంది అణగారిన, నిరుపేద ప్రజలకు సరికొత్త ఆశాకిరణంగా నిలిచారు.
సమానత్వం, స్వేచ్ఛ, న్యాయం, సౌభ్రాతృత్వం వంటి విలువలను ఆయన తన జీవితానికి మార్గదర్శక సూత్రాలుగా చేసుకున్నారు. ఈ ఆశయాలను భారత రాజ్యాంగంలో పొందుపరచడం ద్వారా దేశానికి బలమైన, దూరదృష్టి గల దిశానిర్దేశం చేశారు. బాబాసాహెబ్ మన దేశపు విశిష్టమైన రత్నం. ఆయన జీవితం, దార్శనికత స్వాతంత్య్రానికి ముందు, తర్వాత కూడా అనేక తరాలను ప్రభావితం చేశాయి. ఆయన మనందరికీ నిరంతరం స్ఫూర్తిదాయకం.
రాజ్యాంగ ముసాయిదా కమిటీ అధ్యక్షుడిగా ఆయన దేశానికి అత్యంత దూరదృష్టితో కూడిన రాజ్యాంగాన్ని అందించారు. ఇది నేటికీ మన ప్రజాస్వామ్యానికి బలమైన పునాదిగా ఉంటూ, ప్రతి పౌరుడి హక్కులను పరిరక్షిస్తోంది. విద్య, చైతన్యం, సామూహిక కృషి ద్వారా సానుకూల సామాజిక మార్పు సాధ్యమని ఆయన జీవితం మనకు నేర్పుతుంది.
అభివృద్ధి చెందిన, సమగ్రమైన భారత్‌ను నిర్మించే దిశగా మనం ముందుకు సాగుతున్న నేటి తరుణంలో.. బాబాసాహెబ్ ఆలోచనలు మరింత సందర్భోచితంగా మారాయి. అన్యాయం, అసమానత, వివక్షకు వ్యతిరేకంగా నిలబడటానికి ఆయన చేసిన పోరాటం, సిద్ధాంతాలు మనల్ని ఎల్లప్పుడూ స్పూర్తినిస్తూనే ఉంటాయి.
న్యాయమైన, సామరస్యపూర్వకమైన, బలమైన భారత్‌ను నిర్మించడంలో డాక్టర్ అంబేద్కర్ స్ఫూర్తిదాయక జీవితం, ఆదర్శాలు మనకు ఎల్లప్పుడూ మార్గదర్శకంగా నిలుస్తాయి.’’