Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh Calls for Strong Clinical Foundation in Medical Education, notwithstanding AI
Dr Jitendra Singh Releases Updated Medical Textbook Covering Emerging Pediatric GI and Liver Disorders
Expanded Edition of Pediatric Gastroenterology Textbook Reflects Rapid Advances in Medical Science
Dr Jitendra Singh Emphasizes Concept-Based Learning in Medicine in Era of Rapid Knowledge Expansion
14 APR 2026 3:29PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a noted Professor of Medicine & Diabetes, today called for strong clinical foundation in medical education, notwithstanding Artificial Intelligence (AI) and its growing role, while releasing the second edition of the Postgraduate Textbook of "Pediatric Gastroenterology, Hepatology and Nutrition" edited by Prof. Anupam Sibal and Dr Sarath Gopalan, with a foreword by Prof Kathleen B Schwartz from Johns Hopkins University School of Medicine.
The Minister said that once a sound clinical foundation is established, Artificial Intelligence can serve as a valuable enabler, assistant and facilitator. However, he added that if one turns to AI before grasping the essence of medical concepts, there is a risk of missing the basic learning process essential for becoming a competent clinician, who could be capable of serving the society even in the absence of any instruments, gadgets, investigations or even drugs.
Referring to the rapidly expanding body of medical knowledge, Dr Jitendra Singh said that the pace of research and publication has increased significantly, making it essential for medical education to focus on conceptual clarity and core clinical training. He noted that while new technologies have made access to information easier, the process of learning must continue to be rooted in fundamental understanding and hands-on clinical exposure.
The Minister also highlighted the need to continuously upgrade medical education systems in line with emerging challenges, including the integration of technology and the growing complexity of diseases. He emphasized that young medical professionals should be encouraged to build strong basics and gradually develop specialization in chosen areas.
The second edition of the Textbook of Pediatric Gastroenterology, Hepatology and Nutrition incorporates recent advances in the field and has been expanded to 45 chapters, including several new topics. The book provides detailed coverage of key areas such as Inflammatory Bowel Disease, Neuro-gastroenterology, Celiac Disease and Cow’s Milk Protein Allergy, along with emerging domains like the role of genetics in gastrointestinal and liver diseases, endoscopy, and liver transplantation.
It was noted that nearly 30 percent of children visiting pediatricians suffer from gastrointestinal and liver-related disorders, underscoring the importance of updated knowledge and specialized training in this field. The textbook has been designed as a comprehensive resource for trainees in pediatrics, pediatric gastroenterology and practicing pediatricians.
The publication has been edited by Prof Anupam Sibal, Group Medical Director and Senior Pediatric Gastroenterologist & Hepatologist, Apollo Hospitals Group, and Dr Sarath Gopalan, Consultant Pediatric Gastroenterologist & Hepatologist at Madhukar Rainbow Children’s Hospital, Delhi. Dr Mohammad Ishaq Malik, Associate Professor, Pediatric Gastroenterologist and Hepatologist at Government Medical College, Srinagar, is the Co-Editor.
The foreword of the book has been written by Prof Kathleen B Schwartz, Professor at Johns Hopkins University School of Medicine. The first edition of the textbook was published in 2016 and was released by the then Union Health Minister. The present edition builds upon that foundation by incorporating the latest scientific developments and clinical practices in the field.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కృత్రిమ మేధ అందుబాటులో ఉన్నా కూడా వైద్య విద్యలో బలమైన చికిత్స విధానానికి పునాది వేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది: కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
బాలల్లో జీర్ణాశయాంతరశోధ, కాలేయ రుగ్మతలకు సంబంధించిన తాజా చికిత్స విధానాల్ని పొందుపరిచిన పాఠ్య పుస్తకాన్ని విడుదల చేసిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
శిశువుల్లో జీర్ణాశయాంతర శోధ పాఠ్యపుస్తకం విస్తారిత సంచిక ఇది.. వైద్య విజ్ఞానశాస్త్రంలో శీఘ్ర పురోగతికి అద్దం పడుతోంది
జ్ఞానం శరవేగంగా విస్తరిస్తున్న ప్రస్తుత కాలంలో, చికిత్స విధానంలో భావన-ఆధారిత శిక్షణకు ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వాలని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ స్పష్టీకరణ
14 APR 2026 3:29PM by PIB Hyderabad
బాలల జీర్ణాశయాంత్ర శోధ సంబంధి వైద్య శాస్త్రం, కాలేయ వైద్యశాస్త్రం, పోషణ (‘‘పేడియాట్రిక్ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజీ, హెపాటాలజీ అండ్ న్యూట్రిషన్’’) పేరుతో తీసుకు వచ్చిన స్నాతకోత్తర పాఠ్యగ్రంథం రెండో సంచికను కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు విడుదల చేశారు. కృత్రిమ మేధ (ఏఐ) పాత్ర రోజు రోజుకూ పెరుగుతున్న తరుణంలో, వైద్య విద్యలో రోగచికిత్స సంబంధిత పునాదిని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉందని మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వైద్య, మధుమేహ శాస్త్రాల విభాగంలో ప్రముఖ ఆచార్యుడు కూడా. ఆయన ఆవిష్కరించిన పాఠ్యగ్రంథానికి సంపాదకులుగా ప్రొఫెసర్ అనుపమ్ సిబల్‌, డాక్టర్ శరత్ గోపాలన్ వ్యవహరించారు. ముందుమాటను జాన్స్ హాప్‌కిన్స్ యూనివర్సిటీ స్కూల్‌ ఆఫ్ మెడిసిన్ ప్రొఫెసర్ క్యాథలీన్ బి. శ్వార్ట్‌జ్ రాశారు.
రోగచికిత్స విషయంలో బలమైన పునాదిని ఏర్పరిచిన తరువాత, ఏఐ విలువైన సహాయకారిగానూ, మార్గాన్ని సుగమం చేసేదిగానూ ఉపయోగపడగలదని మంత్రి అన్నారు. చికిత్స పద్ధతుల మూల తత్వాన్ని అర్థం చేసుకోకుండానే ఏఐ సాయాన్ని తీసుకొంటే అలాంటి వ్యక్తి ... ఏ ఉపకరణాలూ, యంత్ర సాధనాలు, పరిశోధనలు, మందులు కూడా దగ్గర లేని స్థితిలో.. సమాజానికి సేవలందించే సమర్థ వైద్యునిగా మారలేడన్నారు. ఆ వ్యక్తి మౌలిక శిక్షణ ప్రక్రియకు నోచుకోక పోయే ప్రమాదం పొంచి ఉంటుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ హెచ్చరించారు.
వైద్య విజ్ఞానం చాలా త్వరిత గతిన విస్తరిస్తున్న సంగతిని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రస్తావిస్తూ పరిశోధనలు, ప్రచురణల వేగం చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో పెరిగిందన్నారు. ఈ కారణంగా చికిత్సకు సంబంధించిన శిక్షణలో భావనాత్మక స్పష్టత, మూలాధార రోగనిర్ధారణ శిక్షణలపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం ఎంతో ఆవశ్యకంగా మారిందన్నారు. సరికొత్త సాంకేతికతలు సమాచారాన్ని సులభంగా అందుబాటులోకి తీసుకు వస్తున్నప్పటికీ, నేర్చుకొనే ప్రక్రియ కొనసాగాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. చికిత్స సంబంధిత ప్రాథమిక అవగాహన, అనుభవాలది కీలక పాత్ర అవుతుందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు.
సాంకేతికత ఏకీకరణ, రోగాల్లో సంక్లిష్టతలు నానాటికీ పెరిగిపోతున్న నేపథ్యంలో ఆయా సవాళ్లకు అనుగుణంగా వైద్య విద్య వ్యవస్థల స్థాయులను కూడా పెంచుకోవలసి ఉంటుందని మంత్రి స్పష్టం చేశారు. వైద్య రంగంలో యువ వృత్తినిపుణులు పటిష్ఠ మౌలిక జ్ఞానాన్ని అభివృద్ధిపరుచుకోవాలని, వారు ఎంపిక చేసుకున్న రంగాల్లో నైపుణ్యాన్ని సాధించేలా వారిని ప్రోత్సహించాలని ఆయన సూచించారు.
పేడియాట్రిక్ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజీ, హెపాటాలజీ అండ్ న్యూట్రిషన్ పాఠ్యగ్రంథం రెండో సంచికలో ఈ రంగంలో చోటు చేసుకున్న అతి నవీన పురోగతిని 45 అధ్యాయాల్లో పొందుపరచడమే కాక అనేక కొత్త విషయాలను కూడా చేర్చారు. ఈ పుస్తకంలో బాధాకర ఆంత్ర (పేగులకు సంబంధించిన) వ్యాధి, న్యూరో-గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజీ, సిలియక్ డిసీజ్, గోవు పాల ప్రొటీన్‌ పట్ల ఎలర్జీ వంటి కీలక రంగాలతో పాటు జీర్ణాశయాంత్ర శోధ, కాలేయ సంబంధిత రోగాల్లో ఆనువంశికత పోషించే భూమిక, ఎండోస్కోపీ, కాలేయ మార్పిడి వంటి కొత్తగా తెర మీదకు వస్తున్న రంగాలకు సంబంధించిన విస్తృత సమాచారాన్ని అందించారు.
శిశువ్యాధి చికిత్సకుల దగ్గరకు వస్తున్న బాలల్లో జీర్ణక్రియకు, కాలేయానికి సంబంధించిన అనారోగ్యాల బాధితులు దాదాపు 30 శాతం ఉంటున్నారు. ఇది.. ఈ రంగంలో తాజా జ్ఞానానికి, ప్రత్యేక శిక్షణకి ఎంత ప్రాధాన్యం ఉందో చాటిచెబుతోంది. ఈ టెక్స్‌ట్‌బుక్‌‌ను శిశువైద్యంలో, బాలల జీర్ణాశయాంత్ర శోధ సంబంధి వైద్య శాస్త్రంలో శిక్షణ పొందుతున్న వారితో పాటు శిశువైద్యులకు కూడా బహుళోపయోగకరమైందిగా రూపొందించారు.
దీనికి సంపాదకులుగా అపోలో హాస్పిటల్స్ గ్రూపు మెడికల్ డైరెక్టరు, సీనియర్ పేడియాట్రిక్ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజిస్టు, హెపాటాలజిస్టు ప్రొఫెసర్ అనుపమ్ సిబల్‌తో పాటు ఢిల్లీలోని మధుకర్ రెయిన్‌బో బాలల ఆసుపత్రిలో కన్సల్టెంట్ పేడియాట్రిక్ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజిస్టు, హెపటాలజిస్టు డాక్టర్ శరత్ గోపాలన్ వ్యవహరించారు. సహ సంపాదకత్వ బాధ్యతను శ్రీనగర్ లోని ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో అసోసియేట్ ప్రొఫెసరు, పేడియాట్రిక్ గ్యాస్ట్రోఎంటరాలజిస్టు, హెపాటాలజిస్టు డాక్టర్ మొహమ్మద్ ఇశాక్ మలిక్ నిర్వహించారు.
ఈ పుస్తకానికి ముందుమాటను జాన్సన్స్ హాప్‌కిన్స్ యూనివర్సిటీ స్కూల్ ఆఫ్ మెడిసిన్ ప్రొఫెసరు క్యాథలీన్ బి. శ్వార్ట్‌జ్ రాశారు. ఈ పాఠ్యగ్రంథం మొదటి సంచికను 2016లో ప్రచురించారు. ఆ పుస్తకాన్ని అప్పటి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి ఆవిష్కరించారు. ప్రస్తుత రెండో సంచికలో ఈ రంగంలోని తాజా శాస్త్రీయ పరిణామాలనూ, రోగచికిత్స పద్ధతులనూ పొందుపరిచారు.