Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shahtoosh Trader Convicted in Landmark Wildlife Crime Case spanning 17 years
First Wildlife Offence Prosecuted through CBI, highlighting Seamless Inter-agency Coordination
15 APR 2026 12:55PM by PIB Delhi
In a landmark ruling for wildlife law enforcement in India, a New Delhi court has convicted a Jaipur art gallery owner for attempting to illegally export Shahtoosh shawls – made from the hair of the critically endangered Tibetan Antelope (Pantholops hodgsonii) – in violation of the Wildlife Protection Act, 1972.
The Chief Judicial Magistrate at Rouse Avenue District Courts delivered the judgement against Syed Shahid Ahmed Kashani, proprietor of M/s Indian Art Gallery, Jaipur, on March 12, 2026, bringing to a close a case first detected in December 2008.
The Tibetan Antelope, locally known as Chiru, is listed in Schedule I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, and its trade is strictly prohibited under domestic law. The Shahtoosh shawl trade has also been banned globally since 1975 under CITES, to which India is a signatory.
What makes this case unique is the sustained coordination between four agencies – Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Central Bureau of Investigation (CBI), Customs, and Wildlife Institute of India (WII) – for nearly 17 years. WCCB identified the presence of 1,290 Shahtoosh shawls in an export consignment at Indira Gandhi International Airport, New Delhi, and filed a complaint with the CBI's EOU-V Branch, New Delhi, in February 2009 – the first time a wildlife offence has been prosecuted through the CBI.
Since a No Objection Certificate from wildlife authorities is required for Pashmina shawl exports, Inspector Aarti Singh of the Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Northern Region, examined the consignment and identified shawls suspected to contain Shahtoosh fibre. Forensic examination by the Wildlife Institute of India (WII), Dehradun, confirmed Tibetan Antelope hair in 41 shawls – 5 in the first round and 36 more in further testing.
The complainant was Shri Ramesh Kumar Pandey, then Regional Deputy Director (Northern Region), WCCB, who formally initiated the CBI complaint and coordinated the referral of forensic samples to WII. Shri Pandey, currently serving as ADG Wildlife and Director (Ex-Officio), WCCB, remained associated throughout.
The Customs Department kept the shawls safe and managed the evidence chain. WII's Wildlife Forensic Cell gave strong scientific evidence with reports on seized shawls, identifying the presence of hairs from Tibetan Antelope. The then Inspector Sh. Sanjay Dubey of CBI was the Investigating Officer, handling everything from collecting evidence to court arguments. Inspector Aarti Singh of WCCB played an important role in spotting and seizing at site. Dr. S.P. Goyal, Scientist at WII, gave expert witness that stood up to questioning in court.
The accused had stated that he bought only machine-made Pashmina from a Delhi seller and that he was not involved in any wrongdoing. His lawyers questioned the field examination, tests, and evidence handling. But the court turned down all points, upheld WII reports, and that the behaviour of the accused did not match innocent claims. The accused was sentenced to 3 years of simple imprisonment and Rs. 50,000 fine under Section 49B(1)/51(1A), plus additional 2 years each concurrently under Sections 40 and 49. Seized shawls will become government property.
The case is among the earliest instances of a Shahtoosh smuggling offence being investigated by the CBI at the instance of WCCB. It highlights that the enforcement of wildlife law in India needs a coordinated approach of detection, investigation, forensics, and prosecution with ability to sustain the proceedings for over a decade.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਾਹਤੂਸ਼ ਟ੍ਰੇਡਰ ਨੂੰ 17 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ
ਸੀਬੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ ਅੰਤਰ-ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
15 APR 2026 12:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਇੱਕ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1972 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗੰਭੀਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੁਪਤ ਹੋਏ ਤਿੱਬਤੀ ਹਿਰਨ (ਪੈਂਥੋਲੋਪਸ ਹੌਜਸੋਨੀ) ਦੇ ਵਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਸ਼ਾਹਤੂਸ਼ ਸ਼ਾਲ ਦਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਸ਼ੀ ਠਹਿਰਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਊਸ ਐਵੇਨਿਊ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਿਆਇਕ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਨੇ 12 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਜੈਪੁਰ ਸਥਿਤ ਮੈਸਰਜ਼ ਇੰਡੀਅਨ ਆਰਟ ਗੈਲਰੀ ਦੇ ਮਾਲਕ ਸਈਦ ਸ਼ਾਹਿਦ ਅਹਿਮਦ ਕਾਸ਼ਾਨੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਫੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ 2008 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਇੱਕ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਅੰਤ ਹੋ ਗਿਆ।
ਤਿੱਬਤੀ ਹਿਰਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚਿਰੂ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਐਕਟ, 1972 ਦੀ ਸ਼ਡਿਊਲ I ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਦਾ ਵਪਾਰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਸ਼ਾਹਤੋਸ਼ ਸ਼ਾਲ ਦਾ ਵਪਾਰ ਵੀ 1975 ਤੋਂ CITES ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਕ੍ਰਾਈਮ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ WCCB), ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ (CBI), ਕਸਟਮਜ਼ ਐਂਡ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (WII) ਜਿਹੀਆਂ ਚਾਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 17 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। WCCB ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਵਿੱਚ 1,290 ਸ਼ਾਹਤੋਸ਼ ਸ਼ਾਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਅਤੇ ਫਰਵਰੀ 2009 ਵਿੱਚ CBI ਦੀ EOU-V ਸ਼ਾਖਾ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ਼ ਕਰਵਾਈ- ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੀ ਜਦੋਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ CBI ਰਾਹੀਂ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਸ਼ਾਲ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (NOC) ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਪਰਾਧ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (WCCB) ਦੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਪ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਹਤੋਸ਼ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਸ਼ੱਕੀ ਸ਼ਾਲ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਵਾਈਲਡਲਾਈਫ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (WII) ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 41 ਸ਼ਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਿੱਬਤੀ ਹਿਰਨ ਦੇ ਵਾਲ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ- ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 5 ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ 36 ਹੋਰ ਸ਼ਾਲਾਂ ਵਿੱਚ।
ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਪਾਂਡੇ ਸਨ, ਜੋ ਉਸ ਸਮੇਂ ਰੀਜ਼ਨਲ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰ), ਡਬਲਿਊਸੀਬੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੀ ਸੀਬੀਆਈ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾਈ ਅਤੇ ਫੋਕੈਂਸਿਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਨੂੰ ਭੇਜਣ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਂਡੇ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਏਡੀਜੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ( ਐਕਸ-ਆਫਿਸ਼ੀਓ), ਡਬਲਿਊਸੀਬੀ ਦੇ ਐਕਸ-ਆਫਿਸ਼ੀਓ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਅੰਤ ਤੱਕ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ।
ਕਸਟਮ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸ਼ਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਲੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ। ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ) ਦੀ ਵਾਈਲ ਲਾਫੀਡ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸੈੱਲ ਨੇ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਠੋਸ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਬੂਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿੱਬਤੀ ਹਿਰਨ ਦੇ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ। ਸੀਬੀਆਈ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਦੁਬੇ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਹਿਸ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਡਬਲਿਊਸੀਬੀ ਦੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਆਰਤੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਲਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਡਬਲਿਊਆਈਆਈ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਡਾ. ਐੱਸਪੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਮਾਹਿਰ ਗਵਾਹੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛਗਿਛ ਦੌਰਾਨ ਖਰੀ ਉਤਰੀ।
ਦੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਰੇਤਾ ਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਬਣੀ ਪਸ਼ਮੀਨਾ ਖਰੀਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਲਤ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਸ ਦੇ ਵਕੀਲਾਂ ਨੇ ਸਾਈਟ ਦੀ ਜਾਂਚ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ‘ਤੇ ਸਵਾਲ ਚੁੱਕੇ। ਲੇਕਿਨ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਸਾਰੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਗਵਾਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮੰਨਿਆ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਦੋਸ਼ੀ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਨਹੀਂ ਖਾਂਦਾ। ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ ਧਾਰਾ 49B(1)/51(1A) ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਸਾਧਾਰਨ ਕੈਦ ਅਤੇ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨੇ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਸੁਣਾਈ ਗਈ, ਨਾਲ ਹੀ ਧਾਰਾ 40 ਅਤੇ 49 ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ-ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਵਾਧੂ ਸਜ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਾਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਪਤੀ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਸ਼ਾਹਤੋਸ਼ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸੀਬੀਆਈ ਨੇ ਡਬਲਿਊਸੀਸੀਬੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ, ਜਾਂਚ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਦੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇ।