Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shahtoosh Trader Convicted in Landmark Wildlife Crime Case spanning 17 years
First Wildlife Offence Prosecuted through CBI, highlighting Seamless Inter-agency Coordination
15 APR 2026 12:55PM by PIB Delhi
In a landmark ruling for wildlife law enforcement in India, a New Delhi court has convicted a Jaipur art gallery owner for attempting to illegally export Shahtoosh shawls – made from the hair of the critically endangered Tibetan Antelope (Pantholops hodgsonii) – in violation of the Wildlife Protection Act, 1972.
The Chief Judicial Magistrate at Rouse Avenue District Courts delivered the judgement against Syed Shahid Ahmed Kashani, proprietor of M/s Indian Art Gallery, Jaipur, on March 12, 2026, bringing to a close a case first detected in December 2008.
The Tibetan Antelope, locally known as Chiru, is listed in Schedule I of the Wildlife (Protection) Act, 1972, and its trade is strictly prohibited under domestic law. The Shahtoosh shawl trade has also been banned globally since 1975 under CITES, to which India is a signatory.
What makes this case unique is the sustained coordination between four agencies – Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Central Bureau of Investigation (CBI), Customs, and Wildlife Institute of India (WII) – for nearly 17 years. WCCB identified the presence of 1,290 Shahtoosh shawls in an export consignment at Indira Gandhi International Airport, New Delhi, and filed a complaint with the CBI's EOU-V Branch, New Delhi, in February 2009 – the first time a wildlife offence has been prosecuted through the CBI.
Since a No Objection Certificate from wildlife authorities is required for Pashmina shawl exports, Inspector Aarti Singh of the Wildlife Crime Control Bureau (WCCB), Northern Region, examined the consignment and identified shawls suspected to contain Shahtoosh fibre. Forensic examination by the Wildlife Institute of India (WII), Dehradun, confirmed Tibetan Antelope hair in 41 shawls – 5 in the first round and 36 more in further testing.
The complainant was Shri Ramesh Kumar Pandey, then Regional Deputy Director (Northern Region), WCCB, who formally initiated the CBI complaint and coordinated the referral of forensic samples to WII. Shri Pandey, currently serving as ADG Wildlife and Director (Ex-Officio), WCCB, remained associated throughout.
The Customs Department kept the shawls safe and managed the evidence chain. WII's Wildlife Forensic Cell gave strong scientific evidence with reports on seized shawls, identifying the presence of hairs from Tibetan Antelope. The then Inspector Sh. Sanjay Dubey of CBI was the Investigating Officer, handling everything from collecting evidence to court arguments. Inspector Aarti Singh of WCCB played an important role in spotting and seizing at site. Dr. S.P. Goyal, Scientist at WII, gave expert witness that stood up to questioning in court.
The accused had stated that he bought only machine-made Pashmina from a Delhi seller and that he was not involved in any wrongdoing. His lawyers questioned the field examination, tests, and evidence handling. But the court turned down all points, upheld WII reports, and that the behaviour of the accused did not match innocent claims. The accused was sentenced to 3 years of simple imprisonment and Rs. 50,000 fine under Section 49B(1)/51(1A), plus additional 2 years each concurrently under Sections 40 and 49. Seized shawls will become government property.
The case is among the earliest instances of a Shahtoosh smuggling offence being investigated by the CBI at the instance of WCCB. It highlights that the enforcement of wildlife law in India needs a coordinated approach of detection, investigation, forensics, and prosecution with ability to sustain the proceedings for over a decade.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
17 વર્ષ સુધી ચાલેલા વન્યજીવ અપરાધના સીમાચિહ્નરૂપ કેસમાં શાહતૂશ વેપારી દોષિત ઠર્યો
સીબીઆઈ (CBI) દ્વારા પ્રોસિક્યુટ કરવામાં આવેલો પ્રથમ વન્યજીવ અપરાધ, જે એજન્સીઓ વચ્ચેના સીમલેસ સમન્વયને રેખાંકિત કરે છે
15 APR 2026 12:55PM by PIB Ahmedabad
ભારતમાં વન્યજીવ કાયદાના અમલીકરણ માટેના એક સીમાચિહ્નરૂપ ચુકાદામાં, નવી દિલ્હીની એક અદાલતે જયપુરની એક આર્ટ ગેલેરીના માલિકને શાહતૂશ શાલ - જે ગંભીર રીતે જોખમમાં મૂકાયેલા તિબેટિયન એન્ટિલોપ (ચિરુ) ના વાળમાંથી બનાવવામાં આવે છે - તેની વન્યજીવ સંરક્ષણ અધિનિયમ, 1972ના ઉલ્લંઘનમાં ગેરકાયદેસર નિકાસ કરવાના પ્રયાસ બદલ દોષિત ઠેરવ્યો છે.
રાઉસ એવન્યુ ડિસ્ટ્રિક્ટ કોર્ટના ચીફ જ્યુડિશિયલ મેજિસ્ટ્રેટ દ્વારા 12 માર્ચ, 2026 ના રોજ મેસર્સ ઇન્ડિયન આર્ટ ગેલેરી, જયપુરના પ્રોપ્રાઇટર સૈયદ શાહિદ અહેમદ કાશાની વિરુદ્ધ આ ચુકાદો આપવામાં આવ્યો હતો, જેની સાથે ડિસેમ્બર 2008માં પ્રથમવાર પકડાયેલા આ કેસનો અંત આવ્યો છે.
તિબેટિયન એન્ટિલોપ, જે સ્થાનિક રીતે ચિરુ તરીકે ઓળખાય છે, તે વન્યજીવ (સંરક્ષણ) અધિનિયમ, 1972ની અનુસૂચિ-I માં સૂચિબદ્ધ છે અને તેના વેપાર પર સ્થાનિક કાયદા હેઠળ સખત પ્રતિબંધ છે. શાહતૂશ શાલના વેપાર પર પણ સાઈટ્સ (CITES) હેઠળ 1975 થી વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો છે, જેમાં ભારત હસ્તાક્ષરકર્તા છે.
આ કેસને જે બાબત અનન્ય બનાવે છે તે છે લગભગ 17 વર્ષ સુધી ચાર એજન્સીઓ - વન્યજીવ અપરાધ નિયંત્રણ બ્યુરો (WCCB), સેન્ટ્રલ બ્યુરો ઓફ ઇન્વેસ્ટિગેશન (CBI), કસ્ટમ્સ અને વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII) વચ્ચે ચાલેલ સતત સંકલન. WCCB એ ઇન્દિરા ગાંધી ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ, નવી દિલ્હી ખાતે નિકાસ કન્સાઇનમેન્ટમાં 1,290 શાહતૂશ શાલની હાજરી ઓળખી કાઢી હતી અને ફેબ્રુઆરી 2009 માં સીબીઆઈની EOU-V શાખા, નવી દિલ્હીમાં ફરિયાદ દાખલ કરી હતી - આ પ્રથમ વખત છે જ્યારે સીબીઆઈ દ્વારા વન્યજીવ અપરાધ સામે કાર્યવાહી કરવામાં આવી હોય.
પશ્મિના શાલની નિકાસ માટે વન્યજીવ સત્તાધિકારીઓ પાસેથી નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ (NOC) જરૂરી હોવાથી, વન્યજીવ અપરાધ નિયંત્રણ બ્યુરો (WCCB), ઉત્તરીય પ્રદેશના ઇન્સ્પેક્ટર આરતી સિંઘે કન્સાઇનમેન્ટની તપાસ કરી અને શાહતૂશ ફાઈબર હોવાની શંકાસ્પદ શાલની ઓળખ કરી હતી. વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (WII), દહેરાદૂન દ્વારા કરાયેલ ફોરેન્સિક તપાસમાં 41 શાલમાં તિબેટિયન એન્ટિલોપના વાળ હોવાની પુષ્ટિ થઈ હતી - જેમાં પ્રથમ રાઉન્ડમાં 5 અને આગળના પરીક્ષણમાં અન્ય 36 મળી આવી હતી.
ફરિયાદી શ્રી રમેશ કુમાર પાંડે હતા, જેઓ તે સમયે પ્રાદેશિક નાયબ નિયામક (ઉત્તરી પ્રદેશ), WCCB હતા, જેમણે ઔપચારિક રીતે સીબીઆઈ ફરિયાદ શરૂ કરી હતી અને WII ને ફોરેન્સિક નમૂનાઓ મોકલવાનું સંકલન કર્યું હતું. શ્રી પાંડે, જેઓ હાલમાં એડીજી વાઇલ્ડલાઇફ અને ડાયરેક્ટર (પદની રૂએ), WCCB તરીકે સેવા આપી રહ્યા છે, તેઓ સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન જોડાયેલા રહ્યા હતા.
કસ્ટમ વિભાગે શાલ સુરક્ષિત રાખી અને પુરાવાઓની સાંકળનું સંચાલન કર્યું. WII ના વાઇલ્ડલાઇફ ફોરેન્સિક સેલે જપ્ત કરાયેલી શાલ પરના અહેવાલો સાથે મજબૂત વૈજ્ઞાનિક પુરાવા આપ્યા હતા, જેમાં તિબેટિયન એન્ટિલોપના વાળની ​​હાજરી ઓળખવામાં આવી હતી. સીબીઆઈના તત્કાલિન ઇન્સ્પેક્ટર શ્રી સંજય દુબે તપાસ અધિકારી હતા, જેમણે પુરાવા એકત્ર કરવાથી લઈને કોર્ટની દલીલો સુધી બધું સંભાળ્યું હતું. WCCB ના ઇન્સ્પેક્ટર આરતી સિંઘે સ્થળ પર ઓળખ અને જપ્તીમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી. WII ના વૈજ્ઞાનિક ડૉ. એસ.પી. ગોયલે નિષ્ણાત સાક્ષી તરીકે જુબાની આપી હતી જે કોર્ટમાં પૂછપરછ દરમિયાન ટકી રહી હતી.
આરોપીએ જણાવ્યું હતું કે તેણે દિલ્હીના એક વેપારી પાસેથી માત્ર મશીનથી બનેલી પશ્મિના ખરીદી હતી અને તે કોઈ ગેરરીતિમાં સામેલ નથી. તેના વકીલોએ ફિલ્ડ પરીક્ષણ, ટેસ્ટ અને પુરાવાઓના સંચાલન સામે સવાલ ઉઠાવ્યા હતા. પરંતુ કોર્ટે તમામ મુદ્દાઓને ફગાવી દીધા હતા, WII ના અહેવાલોને માન્ય રાખ્યા હતા અને નોંધ્યું હતું કે આરોપીનું વર્તન નિર્દોષતાના દાવા સાથે મેળ ખાતું નથી. આરોપીને કલમ 49B(1)/51(1A) હેઠળ 3 વર્ષની સાદી કેદ અને ₹50,000 દંડ, ઉપરાંત કલમ 40 અને 49 હેઠળ પ્રત્યેક માટે વધારાની 2 વર્ષની કેદની સજા ફટકારવામાં આવી છે (તમામ સજા એકસાથે ચાલશે). જપ્ત કરાયેલી શાલ સરકારી મિલકત બનશે.
આ કેસ WCCB ની વિનંતી પર સીબીઆઈ દ્વારા તપાસવામાં આવેલા શાહતૂશ સ્મગલિંગના પ્રારંભિક કિસ્સાઓમાંનો એક છે. તે હકીકતને રેખાંકિત કરે છે કે ભારતમાં વન્યજીવ કાયદાના અમલીકરણ માટે તપાસ, ઇન્વેસ્ટિગેશન, ફોરેન્સિક અને એક દાયકાથી વધુ સમય સુધી કાર્યવાહીને ટકાવી રાખવાની ક્ષમતા સાથેના સંકલિત અભિગમની જરૂર છે.